daily menu » rate the banner | guess the city | one on oneforums map | privacy policy | DMCA | news magazine | posting guidelines

Go Back   SkyscraperCity > Asian Forums > Thai Forum > Regional Thailand

Regional Thailand Anything about Southern, Northern, Eastern and North eastern of ThailandGlobal Announcement

As a general reminder, please respect others and respect copyrights. Go here to familiarize yourself with our posting policy.


Reply

 
Thread Tools
Old February 13th, 2010, 08:03 AM   #201
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

กรมศิลป์เริ่มย้าย300ร้านค้าพ้นมรดกโลกอยุธยา

นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการอำนวยการและควบคุมการดำเนินงานโครงการอนุรักษ์และพัฒนานครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ครั้งที่ 2/2553ซึ่งมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน มีมติให้ย้ายทัณฑสถานบำบัดพิเศษพระนครศรีอยุธยา มหาวิทยาลัยราชภัฎ(มรภ.)พระนครศรีอยุธยา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)สุวรรณภูมิ วิทยาเขตหันตรา ออกจากพื้นที่ใจกลางอุทยานประวัติศาสตร์ฯ 1,810 ไร่ แต่ทางมรภ.พระนครศรีอยุธยา ออกมาระบุว่า การย้ายสถานศึกษาออกจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นเรื่องยาก ขณะที่มทร.สุวรรณภูมิ วิทยาเขตหันตรา ขอสถานที่รองรับนักศึกษาประมาณ 5,000 คนนั้น ในการประชุมที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่ง ก็ไม่ได้ขัดข้อง และทำหนังสือรับทราบส่งมาให้คณะกรรมการอำนวยการแล้ว แต่หากทางมหาวิทยาลัยยังติดขัดในเรื่องไหน ให้ไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในเบื้องต้น ตนจะให้กรมศิลปากร หารือกับ 2 มหาวิทยาลัยว่ายังติดปัญหาในเรื่องใด จากนั้นให้สรุปเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการในครั้งหน้า

ด้านนายเกรียงไกร สัมปัชชลิต อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า สำหรับการจัดระเบียบร้านค้าโดยรอบวัดมงคลบพิตรนั้น ขณะนี้ กรมศิลปากร อยู่ในระหว่างการดำเนินการจัดสร้างร้านค้าบริเวณด้านหลังศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาหลังเก่า จำนวน 300 ร้าน ซึ่งเมื่อสร้างแล้วเสร็จจะให้ร้านค้าต่างๆเคลื่อนย้ายไปจำหน่ายสินค้าบริเวณดังกล่าว ที่สำคัญจะมีการจัดตั้งศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไว้ภายในบริเวณนั้นด้วย เพื่อให้จัดดังกล่าวเป็นศูนย์กลางของการท่องเที่ยวเมืองมรดกโลก โดยจะมีการบริการนักท่องเที่ยวแบบครบวงจร ทั้งการจัดระเบียบรถราง รถบัส ให้มีการไปรับส่งผู้โดยสารยังจุดดังกล่าวไปยังโบราณสถานต่างๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นการอำนวยความสะดวกในการบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังจะทำให้เอื้อประโยชน์ต่อการจำหน่ายสินค้าของพ่อค้าแม่ค้าด้วย


| เนชั่น
nania no está en línea   Reply With Quote

Sponsored Links
Old February 13th, 2010, 08:08 AM   #202
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

พบโบราณวัตถุหมู่บ้านฮอลันดา

นายเมธาดล วิจักขณะ ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า จากการที่ประเทศไทยและประเทศฮอลันดามีการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ครบ 400 ปีตั้งแต่ในปี 2547 ขณะนั้นได้จัดทำโครงการขุดแต่งและขุดค้นหมู่บ้านฮอลันดาพบรากฐานอาคาร 3 หลัง ปี 2547 พบอีก 3 หลัง แต่เนื่องจากข้อจำกัดของงบประมาณจึงไม่สามารถบูรณะต่อได้ จึงนำทรายมากลบพื้นที่ไว้ ต่อมาปี 2551 ได้ทำโครงการขุดค้นตั้งแต่เดือน พ.ย. 2551 เป็นต้นมาถึงปัจจุบัน พบฐานอาคารอีกหลายหลังและโบราณวัตถุ อาทิ เศษกระจก ชิ้นส่วนขวดแก้ว ภาพชนะดินเผาจากแหล่งเตาในประเทศจีนและญี่ปุ่น เหรียญ 25 สตางค์ ชิ้นส่วนทองเหลือง สากหิน หินบด ฟันกวาง กระดูกเท้ากวาง เปลือกหอยมุก ปะการัง เป็นต้น

ล่าสุดตนได้รับรายงานว่าจากเจ้าหน้าที่ทางสำนักงานศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยาและอุทยานประวัติศาสตร์ฯ ได้พบโบราณวัตถุและซากอาคารในลักษณะคลังเก็บสินค้าสำคัญๆอีกหลายชิ้น อาทิ กล้องยาสูบดินเผา ซึ่งมีการประทับตราเมืองและปีที่ผลิตปรากฎอยู่ด้วย เครื่องภาชนะดินเผาจากแหล่งเตาในประเทศจีนที่ผลิตขึ้นเพื่อเป็นสินค้าของวีโอซี เมืองอัมเตอร์ดัม ในประเทศฮอลันดา เหรียญวีโอซี เหรียญเก่าของฮอลันดาใช้แลกเปลี่ยนสินค้า มีตราของวีโอซีประทับอยู่ด้วย ทั้งนี้ ซากฐานอาคารน่าจะมีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมแบบอาคารตะวันตกในราวพุทธศตวรรษที่ 22 และโบราณวัตถุดังกล่าวแสดงชัดเจนว่า ฮอลันดาเป็นชาวตะวันตกชาติแรกๆที่เดินทางเข้ามาติดต่อเจริญสัมพันธไมตรีกับประเทศไทย และให้ความสำคัญในการตั้งสถานีทางการค้าสากลที่ปรากฏขึ้นในกรุงศรีอยุธยา โดยชุมชนแห่งนี้น่าจะมีขนาดไม่ใหญ่นัก มีเนื้อที่ของหมู่บ้านประมาณ 7-8 ไร่ ตอนกลางของหมู่บ้านมีอาคารขนาดใหญ่ 2 ชั้น ภายในโอ่โถงเหมาะสำหรับการเป็นห้องเก็บสินค้า บริเวณชั้นสองของอาคารเป็นที่ตั้งของสำนักงานและห้องพักของผู้อำนวยการสถานี อาคารหลังนี้คงมีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมตะวันตกที่สวยงามโดดเด่น สมกับเป็นอาคารหลักของสถานี พื้นที่โดยรอบเป็นบ้านพักพนักงานและชาวฮอลันดาที่เดินทางมาพำนักในกรุงศรีอยุธยา ดังปรากฏหลักฐานข้าวของเครื่องใช้ในวัฒนธรรมตะวันตกมากมาย เช่น กล้องยาสูบดินเผา, ขวดแก้ว, ขวดไวน์ต่างๆ

เนชั่น
nania no está en línea   Reply With Quote
Old February 14th, 2010, 09:01 PM   #203
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

ตลาดน้ำคลองสระบัวครับ เอารูปมาให้ชมกน ขอบคุณรูปจากพันทิพนะครับ

[IMG][img]http://******************/i5/e787199354.jpg[/img][/IMG]

[IMG][img]http://******************/ia/e78719934.jpg[/img][/IMG]

[IMG][img]http://******************/i2/e787199316.jpg[/img][/IMG]

[IMG][img]http://******************/if/e787199311.jpg[/img][/IMG]

[IMG][img]http://******************/id/e787199333.jpg[/img][/IMG]

[IMG][img]http://******************/i0/e787199353.jpg[/img][/IMG]


[IMG][img]http://******************/ia/e787199359.jpg[/img][/IMG]

[IMG][img]http://******************/i4/e787199360.jpg[/img][/IMG]

[IMG][img]http://******************/ii/e787199366.jpg[/img][/IMG]

[IMG][img]http://******************/iz/e7871993118.jpg[/img]
[/IMG]
nania no está en línea   Reply With Quote
Old February 14th, 2010, 09:07 PM   #204
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

ต่อกันอีกนิดหน่อย

[IMG][img]http://******************/il/e7871993127.jpg[/img][/IMG]

[IMG][img]http://******************/ip/e7871993143.jpg[/img][/IMG]

[IMG][img]http://******************/iq/e7871993130.jpg[/img][/IMG]
nania no está en línea   Reply With Quote
Old February 20th, 2010, 02:39 PM   #205
sansano
Registered User
 
sansano's Avatar
 
Join Date: Jul 2009
Location: Ayutthaya & Chiangmai
Posts: 2,028
Likes (Received): 3

ชาวนากรุงเก่า ประท้วง ราคาข้าวตกต่ำ
ชาวนา 2 อำเภอ จ.พระนครศรีอยุธยา ชุมนุมปิดถนนประท้วงรัฐบาล-กระทรวงพานิชย์ หลังจากราคาข้าวตกต่ำ ท่ามกลางการจราจรติดขัด ชาวบ้านก่นด่า

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 ก.พ. นายสมชัย ไตรพานิช อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 5 ต.บางพลี อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา แกนนำชาวนา นำชาวนาจาก ต.สามกอ ต.สามตุ่ม อ.เสนา และ ต.พระยาบันลือ ต.ลาดบัวหลวง อ.ลาดบัวหลวงจ.พระนครศรีอยุธยา กว่า 100 คน รวมตัวปิดถนนสายเสนา – ปทุมธานี บริเวณสี่แยกเสนา ประท้วงรัฐบาลและกระทรวงพานิชย์ หลังจากราคาข้าวตกต่ำจำนวนมาก ระหว่างการชุมนุมกลุ่มชาวนาได้นำรถยนต์กระบะ และรถบรรทุก 10 ล้อ มาจอดขวางถนนทั้ง 4 แยก ตำรวจภูธรเสนา ต้องจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร มาบริการประชาชนที่จะผ่านเส้นทางดังกล่าว จนทำให้รถติดจำนวนมาก
นายขวัญชัย มหาชื่นใจ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) สามตุ่ม อ.เสนา กล่าวว่า ตนได้เข้าประชุมและพบว่าปัจจุบันข้าวเปลือกนาปรังที่กำลังเก็บเกี่ยวขณะนี้ มีราคาตกต่ำลงกว่าเมื่อต้นปีเป็นอย่างมาก ราคาซื้อขายกันในท้องตลาดมีราคาที่ประมาณ 7,000 บาท/ตัน เพราะเป็นข้าวเปลือกที่มีความชื้นประมาณ 25% อีกทั้งข้าวเปลือกสีไม่เหลืองนวลเพราะพบปัญหาเพลี้ยกระโดดในพื้นที่โดยราคาข้าวเปลือกมีทิศทางจะราคาตกต่ำลงกว่านี้อีกแน่นอน ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ราคาสูงกว่า 10,000 บาท/ตัน ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งราคาข้าวตกต่ำปัญหาขาดน้ำทำนาในหน้าแล้ง ปัญหาเพลี้ยกระโดนสีน้ำตาลทำลายต้นข้าวรวมถึงปัญหาต้นทุนการผลิต ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง น้ำมัน ค่าแรง แพงขึ้นทุกวัน ทั้งหมดเป็นปัญหาที่ชาวนาต้องการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นำเสนอต่อจังหวัดเพื่อสื่อให้ถึงรัฐบาลเพื่อแก้ไขโดยด่วน

ด้านนายอุทัย พันธุ์ศิริปทุมพร เจ้าของโรงสีสุขเจริญพานิชเปิดเผยว่าตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้ปิดโรงสีเพื่องดรับซื้อข้าวจากชาวนาเพราะต้องแบกรับภาระขาดทุนกว่า 10 ล้านบาท เช้าวันเดียวกันนี้ตนตัดสินใจเปิดโรงสีอีกครั้ง เพื่อช่วยเหลือชาวนา หลังโรงสีในหลายอำเภอของจังหวัดปิดลงชั่วคราวเหตุมาจากราคาข้าวที่ตกต่ำ ตนเองเห็นใจชาวนาเมื่อเก็บเกี่ยวมาแล้วไม่มีสถานที่จะขาย จึงจำเป็นต้องเปิดโรงสีรับซื้อข้าวจากชาวนา สิ่งหนึ่งที่ตนเองเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการในตอนนี้ คือ รัฐบาลต้องเร่งระบายข้าวในสต๊อกออก หรือกำหนดให้ผู้ส่งออกซื้อข้าวจากชาวนา เพราะอย่างน้อยจะได้เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้

ขณะที่นายวิเชียร พวงลำเจียก อุปนายกสมาคมชาวนาไทยกล่าวว่าตนเองจะนำเรื่องความเดือดร้อนในครั้งนี้เสนอต่อนายกสมาคมชาวนาไทย และรัฐบาล ในการขอความช่วยเหลือจากภาครัฐ เพื่อสื่อให้ถึงกลุ่มชาวนาไทยทั่วประเทศที่ได้รีบความเดือนร้อนในการเก็บ ข้อมูลเพื่อขอรับการช่วยเหลือไปพร้อมกัน เบื้องต้นชาวนา ขอรับการช่วยเหลือ 3 ด้าน คือ 1.ขอพักชำระดอกเบี้ยเงินกู้ และขอกู้เงินเพื่อมาลงทุนเพิ่ม 2.ขอรับการช่วยเหลือด้านเมล็ดพันธุ์ข้าว และ 3.หากได้รับเงินชดเชยต่อไร่บ้างก็จะดีเยี่ยม
จากนั้นนายณรงค์ อ่อนสะอาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายพินิจ เธียรธวัช นายอำเภอเสนา และพ.ต.อ.ต่อพงษ์ กันตระวณิชย์ ผู้กำกับการ สภ.เสนา ที่เดินทางเข้าเจรจากับกลุ่มชาวนาในครั้งนี้ เพื่อหทางออกให้กับชาวนาแต่กลุ่มชาวนากลับไม่ยอม และจะขอเจรจากับนางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพานิชย์ หรือคนในรัฐบาล เพราะต้องการคำตอบที่ชัดเจนถึงการแก้ปัญหาให้กับชาวนาในขณะนี้

ต่อมากลุ่มชาวนาเข้ามาสมทบมากขึ้นเรื่อยๆแกนนำจึงย้ายที่ชุมนุมโดยสลายตัวจากสี่ แยกอำเภอเสนาไปปิดถนนที่บริเวณสี่แยกวรเชษฐ์ สายปทุมธานี-บางปะหัน(347) เขต ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยาโดยนำรถยนต์กระบะและรถหกล้อจอดกวางทั้งสี่ด้านทำให้การ จราจรติดขัดจำนวนมากท่ามกลางเสียงด่าของผู้ใช้รถใช้ถนน

ไทยรัฐออนไลน์

โดย ทีมข่าวภูมิภาค
20 กุมภาพันธ์ 2553, 19:09 น.
sansano no está en línea   Reply With Quote
Old February 25th, 2010, 08:13 PM   #206
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

มหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย และไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 6

ณ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ชาติไทยเป็นชาติเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีการสร้างสรรค์สะสมภูมิปัญญา ศิลปะวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเองสืบเนื่องกันยาวนาน ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย มวยไทยและกระบี่กระบองนั้น เป็นมรดกทางวัฒนธรรมไทยมาช้านานคู่กับประวัติศาสตร์ไทยซึ่ง เป็นวิถีชีวิตของคนไทยดังจะเห็นได้จากวีรกรรมของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชที่ทรงกอบกู้เอกราชของชาติไทยจากการเสียกรุงศรีอยุธยาให้แก่พม่า ครั้งที่ 1 และสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชที่ทรงกอบกู้เอกราชของชาติไทยจากการเสียกรุงศรีอยุธยาให้แก่พม่า ครั้งที่ 2 ก็ล้วนแต่ใช้ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทยในการกอบกู้เอกราช

ดังนั้น เพื่อเป็นการรักษาและ อนุรักษ์ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย ให้คงอยู่คู่ประเทศไทยตลอดไปและเผยแพร่ไปสู่นานาชาติ สมาคมสถาบันศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย จึงได้จัด มหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทยสู่นานาชาติขึ้น โดยกำหนดเอาวันที่ 17 มีนาคมของทุกปี ซึ่งตรงกับวันที่นายขนมต้ม นักมวยจากกรุงศรีอยุธยา ชกมวยเอาชนะนักมวยพม่าถึง 10 คน ในวันที่ 17 มีนาคม 2317 ที่กรุงย่างกุ้ง เป็นวันจัดกิจกรรมทุกปี ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 6 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-17 มีนาคม 2553 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

กิจกรรม
การจัดนิทรรศการเกี่ยวกับมวยไทย เชิญค่ายมวยไทยที่มีชื่อเสียงและอดีตนักมวยไทยในอดีตร่วมแสดงผลงานออกร้านจำหน่ายอุปกรณ์กีฬามวยไทยและจำหน่ายของที่ระลึกเกี่ยวกับมวยไทยการอบรมสัมมนามวยไทยและผู้ประกอบการธุรกิจมวยไทย โปรโมเตอร์ แลกเปลี่ยนนักมวยและร่วมการส่งเสริมมวยไทยการจัดการแข่งขันมวยไทยสมัครเล่น/อาชีพ การแข่งขันศิลปะแม่ไม้มวยไทย การจัดการแข่งขันคีตมวยไทยการจัดการแข่งขันกระบี่กระบองการจัดเดินวิ่งวันมวยไทยการประกาศเกียรติคุณแก่ผู้ที่ทำคุณประโยชน์แก่มวยไทยการจัดประกวดดนตรี ปี่กลองมวยไทยการจัดพิธีครอบครูมวยไทย และจัดพิธีบวงสรงนายขนมต้ม

นอกจากนี้ยังมีการจัดทำของที่ระลึก อาทิ เหรียญนายขนมต้ม เสื้อที่ระลึก พวงกุญแจที่ระลึก นวมขนาดเล็กที่ระลึก หมวกที่ระลึก แก้วกาแฟ ชุดโบราณมวยไทย กางเกงมวยไทย

สอบถามรายละเอียดการจัดงานได้ที่
กองส่งเสริมกิจกรรม ฝ่ายกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
โทร. 0 2250 5500 ต่อ 3492
nania no está en línea   Reply With Quote
Old February 26th, 2010, 09:03 PM   #207
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

นายธีระ สลักเพชร รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้จัดทำรายงานสรุปผลการประชุมคณะกรรมการอำนวยการ และควบคุมการดำเนินงาน โครงการอนุรักษ์และพัฒนานครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ครั้งที่ 2/2553 และรายละเอียดคำของบประมาณ เพื่อคงความเป็นมรดกโลกของนครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ประจำปี 2554 เสนอต่อ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการฯ แล้ว ประกอบด้วย กรอบการอนุรักษ์ การบังคับใช้กฎหมาย การเวนคืนที่ดิน การควบคุมสิ่งก่อสร้าง ในพื้นที่ใจกลาง (Core Zone) จำนวน 1,810 ไร่ รวมทั้งรายชื่อคณะกรรมการบริหารจัดการ กำกับ ดูแล นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธาน

นายธีระ กล่าวต่อไปว่า สำหรับงบฯ ปี 2554 เพื่อใช้แก้ไขปัญหาเร่งด่วนในการคงความเป็นมรดกโลกนั้น ได้ตั้งคำของบฯ ไว้ 372,898,000 บาท แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ กรมศิลปากร 102,898,000 บาท เพื่อปรับปรุงรักษาโบราณสถาน อาทิ การขุดแต่งวัดสวนหลวงค้างคาว และวัดสิงหาราม บริเวณมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา ปรับปรุงพื้นที่โรงงานสุราอยุธยา โยกย้ายบ้านเรือนราษฎร, เทศบาลพระนครศรีอยุธยา 250 ล้านบาท เพื่อพัฒนาพื้นที่คลองมหาไชย และพื้นที่คลองมะขามเรียง และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 20 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงศูนย์บริการวิชาการและข้อมูลการท่องเที่ยว

“ส่วนงบฯ ตามแผนแม่บทโครงการอนุรักษ์และพัฒนานครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา 2537-2551 ที่เหลืออีก 1,682.47 ล้านบาท ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งงบฯ ในปีงบประมาณ 2555 เป็นต้นไปแทน ทั้งนี้คณะกรรมการอำนวยการฯ จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบในหลักการใช้งบฯ ทั้ง 2 ส่วน รวม 2,055,368,000 บาท ในการประชุม ครม.สัปดาห์หน้า” รมว.วัฒนธรรม กล่าว.

เดลินิวส์
nania no está en línea   Reply With Quote
Old February 26th, 2010, 09:04 PM   #208
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

เนคเทคโชว์ระบบนำเที่ยวอยุธยาผ่านมือถือ

เนคเทคร่วมกับททท.เปิดตัวระบบแนะนำแผนที่ท่องเที่ยวอยุธยาผ่านสมาร์ทโฟนและเว็บไซต์ไปเป้ ช่วยนักท่องเที่ยววางแผนเที่ยวเชิงวัฒนธรรมได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

ดร.พันธ์ศักดิ์ ศิริรัชต พงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผย ว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยเนคเทคได้ร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรมในการวิจัยพัฒนาศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรมและฐานข้อมูลชุมชน เพื่อการอนุรักษ์และพัฒนาทุนทางวัฒนธรรม พร้อมทั้งเสริมสร้างเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ล่าสุดได้วิจัยและพัฒนาระบบแนะนำแผนที่ท่องเที่ยวด้วยสมาร์ทโฟนและเว็บไซต์ไปเป้ (www.pi-pe.org) แล้วเสร็จ พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ทดลองใช้งาน โดยนำร่องแห่งแรกที่การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาผ่านมือถือสมาร์ทโฟนและเว็บไซต์ไปเป้

ด้านนายพนม กะรีบุตร ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีสารสนเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ระบบนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้การวางแผนการท่องเที่ยวเป็น ไปอย่างสะดวก ผู้ใช้สามารถเลือกสถานที่ที่ต้องการจะไป โดยกำหนดเวลาเริ่มต้น เวลาสิ้นสุด และจุดเริ่มต้นที่จะขับรถ หลังจากนั้นไปเป้จะทำการคำนวณตารางการเดินทางให้ว่า ไปที่ไหนก่อนหลัง ใช้เวลาอยู่กับแต่ละสถานที่มากน้อยแค่ไหน เส้นทางขับรถเป็นอย่างไร ค่าใช้จ่ายสำหรับการท่องเที่ยวมากน้อยแค่ไหน โดยการคำนวณตารางจะใช้ข้อมูลด้านระยะทาง เวลาเปิดปิดของสถานที่ รวมถึงข้อมูลเวลาเยี่ยมชม มาประกอบการสร้างตาราง ช่วยลดเวลาในการค้นคว้าและการวางแผนการเที่ยวของ ผู้ใช้งาน.

เดลินิวส์
nania no está en línea   Reply With Quote
Old February 26th, 2010, 09:05 PM   #209
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

เที่ยวอยุธยาชมภาพมุมสูง

“จากเส้นทางบิน เดินทางจากท่าอากาศยานดอนเมืองไปทางด้านทิศตะวันตก เมื่อมองลงมาด้านล่าง นอกเหนือจากภาพเมืองในมุมสูง ทัศนียภาพกรุงเทพฯ กว้างไกล ยังมองเห็นสายน้ำเจ้าพระยาไหลคดเคี้ยวสวยงามแปลกตา”

อีกจังหวัดที่มีสีสันการท่องเที่ยวพักผ่อน อีกทั้งไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครด้วยใช้เวลาเดินทางไม่นาน พระนครศรีอยุธยา หรือที่เรียกขานกันว่า อยุธยา จังหวัดแห่งนี้เป็นที่กล่าวขานกันทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

เมื่อได้มาเยือนนอกเหนือจากจะได้สัมผัสโบราณสถาน วัดเก่าแก่มากมายซึ่งแต่ละสถานที่นั้นมีประวัติศาสตร์ ทรงคุณค่าแล้วยังสามารถสัมผัสชื่นชมความงามของงานศิลปกรรม สถาปัตยกรรม พร้อมทั้งวิถีชีวิต วัฒนธรรมประเพณีโดดเด่น

ในการเดินทางไปถึงไม่เพียงเส้นทางรถยนต์ที่คุ้นเคย อีกสีสันที่มีเสน่ห์เพลิดเพลินกับแหล่งท่องเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ ด้วยการเที่ยวชมทิวทัศน์สัมผัสภาพมุมสูง ส่งตะวันลับขอบโค้งท้องฟ้าในช่วงเวลาเย็นอาจจะเป็นอีกคำตอบ ทางเลือกการพักผ่อนเติมต่อประสบการณ์การเดินทาง

ขณะที่ท้องฟ้าแต่ละช่วงเวลามีความงามแปลกตาปรากฏให้ชื่นชมต่างกันไป อีกทั้งยังมีความหมายเพิ่มพูนทักษะจินตนาการเรียนรู้และจากเส้นทางเที่ยวเหินฟ้าไปกับเครื่องบินเล็ก ชมวิวสัมผัสท้องฟ้าใกล้ชิดยามเย็นจากที่ผ่าน มาในรูปแบบที่ บางกอก เอวิเอชั่น เซ็นเตอร์ จำกัด แนะนำ ซึ่งไม่เพียงเปิดเส้นทางนำคณะสื่อมวลชน สัมผัสทิวทัศน์มุมสูงด้วยรูปแบบการเดินทางดังกล่าว ประสบการณ์ใหม่บนเที่ยวบินยังพร้อมให้สมาชิกครอบครัว เพื่อนสนิทคนรู้ใจหรือผู้ที่มีความใฝ่ฝันสนใจในเรื่องการบินสามารถร่วมเดินทางในรูปแบบดังกล่าวได้

ในเส้นทางการบินจะเริ่มขึ้นช่วงเวลาเย็นก่อนพระอาทิตย์จะลับฟ้าเป็นอีกช่วงเวลาดีที่จะได้ชมแสงสีส้มอ่อนตา ชมความงามของพระอาทิตย์ก่อนลับขอบฟ้าโดยไม่มีอะไรบดบังและจากเส้นทางบินเดินทางจากท่าอากาศยานดอนเมืองไปทางด้านทิศตะวันตก เมื่อมองลงมาด้านล่างนอกเหนือจาก ภาพเมืองในมุมสูงทัศนียภาพกรุงเทพฯกว้างไกลยังมองเห็น สายน้ำเจ้าพระยาไหลคดเคี้ยวสวยแปลกตา

เกาะเกร็ด เกาะที่มีประวัติกล่าวมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาซึ่งเกิดจากการขุดคลองลัดแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเรียก กันว่าคลองลัดเกร็ดน้อยและ ต่อมาเมื่อกระแสน้ำเปลี่ยนทิศทางแรงขึ้น กัดเซาะตลิ่งทำให้คลองขยายผืนดินตรงแหลมกลายเป็นเกาะ

จากเส้นทางดังกล่าวไม่เพียงได้ชมเมืองบรรยากาศยามเย็น ช่วงบินกลับก่อนสิ้นสุดเส้นทางเที่ยวยังได้สัมผัสอีกบรรยากาศของกรุงเทพฯ ยามราตรีที่มีสีสันของแสงไฟชวนชมแปลกตาไปอีกรูปแบบหนึ่ง และนอกจากการเที่ยวชมกรุงเทพฯ ทางอากาศที่กล่าวมา มีอีกเส้นทางที่เครื่องบินเล็กพาไปชมความงามทิวทัศน์มุมสูงของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ซึ่งขณะที่เครื่องบินทะยานขึ้นสู่ฟ้าไกลจากเมืองออกไปสามารถผ่อนคลายพักสายตาได้กับความเขียวของแปลงนา ภาพแม่น้ำคดเคี้ยวราวกับภาพวาด อีกทั้งยังได้ชมเมืองมองเห็นพระราชวังบางปะอินฯลฯ เช่นเดียวกับช่วงบินกลับก็จะได้ชมสีสันกรุงเทพฯในมุมสูงยามค่ำคืน

จากความแปลกตาของท้องฟ้าแต่ละวัน แต่ละช่วงเวลาซึ่งต่างก็มีความน่าสนใจ และดังที่กล่าวมาเป็นอีกมุม มองการชมพระอาทิตย์ที่ไม่ ถูกบดบังจากตึก หลังคาโดยเฉพาะเมื่ออยู่ในเขตเมืองฯลฯ ขณะเดียวกันในพื้นที่กรุงเทพฯยามค่ำคืนที่มีการเปิดไฟทั้งบนถนน บ้านเรือน ในภาพมุมสูงสิ่งที่จะได้เห็นเหมือนกับดวงดาวปรากฏอยู่บนพื้นดินซึ่งก็เป็นอีกเสียงบอกเล่าจากผู้ร่วมเดินทาง

การท่องเที่ยวรูปแบบดังกล่าวยังมีความหมายต่อการเรียนรู้ต่อเติมฝันสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ หนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่มีความสนใจรวมทั้งสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันในครอบครัวซึ่งก็อาจจะเป็นอีกคำตอบช่วยตัดสินใจเลือกเดินทาง

จากที่กล่าวสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาส่วนใหญ่เป็นโบราณสถาน มีวัดทั้งในเขตเมือง และนอกตัวเมือง อีกทั้งยังมีพระราชวังที่มีชื่อเสียง ด้วยภูมิประเทศซึ่งเป็นที่ราบลุ่มมีแม่น้ำสายใหญ่ไหลผ่านทั้ง แม่น้ำเจ้าพระยา ไหลผ่านทางด้านทิศตะวันตกและทิศใต้ แม่น้ำป่าสัก ไหลผ่านทางทิศตะวันออกและ แม่น้ำลพบุรี ไหลผ่านทางด้านทิศเหนือ แม่น้ำทั้งหมดไหลมาบรรจบกันล้อมรอบพื้นที่เมืองซึ่งจะเห็นว่ามีบ้านเรือนปลูกเรียงราย หนาแน่นตามสองข้างฝั่งแม่น้ำถ่ายทอดภาพวิถีชีวิตที่ผูกพันอยู่กับสายน้ำมาเนิ่นนาน

ในการเดินทางไปถึงพระนครศรีอยุธยาสามารถเลือกได้หลายรูปแบบ อย่าง เส้นทางเที่ยวทางอากาศนี้ นอกจากจะเห็นภาพสายน้ำที่ไหลผ่าน ภาพมุมสูงที่ได้เห็นยังมีบรรยากาศของตัวเมือง โบราณสถานซึ่งมีประวัติศาสตร์ทรงคุณค่าหลายสถานที่ พระราช วังบางปะอิน เป็นอีกสถานที่ที่มองเห็นได้ในมุมสูงแต่หากใช้เส้นทางรถยนต์ หรือล่องเรือมาเที่ยวชมสถานที่นี้ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะเมืองมาทางทิศใต้ก็จะได้ชื่นชมเพลิดเพลินไปกับศิลปกรรม สถาปัตยกรรมงดงาม

พระราชวังบางปะอินตามที่มีข้อมูลบอกเล่า สถานที่นี้เป็นพระราชวังโบราณมาแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาสร้างขึ้นโดยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ช่วงหนึ่งถูกปล่อยร้าง และก็กลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้งเมื่อสุนทรภู่ตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชไปนมัสการพระพุทธบาทสระบุรีและได้ประพันธ์ถึงพระราชวังบางปะอิน ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เริ่มการบูรณะพระราชวังขึ้นและในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้บูรณะครั้งใหญ่สร้างพระที่นั่ง พระตำหนักต่าง ๆ ดังปรากฏในปัจจุบันฯลฯและนอกจากสถานที่นี้ พระนครศรีอยุธยาเมืองที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมา ยาวนาน อีกทั้งการเดินทางไปได้สะดวกและมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย ที่นี่จึงเป็นจุดหมายการเดินทางไปถึงของเหล่านักท่องเที่ยวตลอดมา.

สีสันรายทาง

การเดินทาง พระนครศรีอยุธยาอยู่ห่างจากกรุงเทพฯประมาณ 76 กิโลเมตรเดินทางไปถึงได้ ทั้งรถยนต์ รถไฟ รถโดยสารประจำทาง รวมทั้งการเดินทางทางน้ำเที่ยวทางเรือ ซึ่งก็เป็นที่นิยมไม่น้อย อย่างในเส้นทางรถยนต์มีหลายเส้นทางสามารถใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธินผ่านประตูน้ำพระอินทร์แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 309 เข้าสู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรือจะเดินทางด้วยรถไฟก็ได้ โดยใช้บริการรถไฟที่มีปลายทางสู่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งมีบริการทุกวันขบวนรถไฟจะผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยาในเขตอำเภอบางปะอิน อำเภอพระนครศรีอยุธยาและอำเภอภาชี

ของฝาก นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวโบราณสถาน วัดต่าง ๆ มากมายทั้งในเขตตัวเมือง นอกตัวเมืองที่มักไม่พลาดไปเยือนได้แก่ วัดไชยวัฒนาราม วัดใหญ่ชัยมงคลหรือจะเลือกเพลิดเพลินเที่ยวศึกษาประวัติศาสตร์ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ฯลฯ หากมองหาของฝากนอกจาก โรตีสายไหม ที่มีชื่อยังมีงานหัตถกรรมจักสาน หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ตะกร้าของใช้ในครัว พัดสาน ปลาตะเพียน ฯลฯ ซึ่งก็มีมากมายให้เลือกหา.

ทีมวาไรตี้

เดลินิวส์
nania no está en línea   Reply With Quote
Old March 4th, 2010, 09:30 AM   #210
sansano
Registered User
 
sansano's Avatar
 
Join Date: Jul 2009
Location: Ayutthaya & Chiangmai
Posts: 2,028
Likes (Received): 3


ลิงเมืองเก่าร้อนจัดเล่นน้ำสนุกสนาน

ลิงแสมกว่า 300 ตัว ที่อาศัยอยู่ภายในวัดไก่ พระนครศรีอยุธยา พากันลงไปอาบน้ำในบ่อน้ำข้างวัดอย่างสนุกสนาน
วันนี้ (4 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ลิงแสมที่อาศัยอยู่ภายในวัดไก่ ม.3 ต.หันสัง อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา พากันลงไปอาบน้ำในบ่อน้ำข้างวัดอย่างสนุกสนาน สร้างความเพลิดเพลินให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ฝูงลิงแสมกว่า 300 ตัว ที่อาศัยอยู่ภายในวัด พากันกระโดดจากยอดไม้ลงสู่บ่อน้ำ และดำผุดดำว่ายอย่างสนุกสนาน หลังตลอดทั้งวันสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และบริเวณดังกล่าวร้อนจัด ส่งผลให้ลิงที่นี่ต้องหาวิธีคลายร้อน ออกมาลงเล่นน้ำในบ่อข้างวัด ด้วยการกระโดดจากที่สูงลงน้ำ หรือแม้แต่การวิ่งไล่จับกันในน้ำ ทำให้นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไปสนใจ แวะเวียนเข้ามาเที่ยวเป็นประจำ เนื่องจากเป็นความเคยชินของลิงแสม ที่จะกระโดดน้ำเล่น เอาตัวแช่อยู่ในน้ำ

ส่วนลิงที่วัดหันสังข์ ต.หันสัง อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา จำนวนกว่า 200 ตัว อาศัยหลบความร้อนตามต้นไม้ ส่วนที่อ่างน้ำขนาดใหญ่ของวัดไม่มีน้ำ เพราะน้ำที่อยู่ในถังเหลือน้อย ทำให้ลิงที่ร้อน และหิวน้ำ ต้องไปคอยกินน้ำคลายร้อนที่ท่อทางวัดเปิดน้ำให้ลิง.

เดลินิวส์ออนไลน์ วันพฤหัสบดี ที่ 04 มีนาคม 2553 เวลา 21:00 น
sansano no está en línea   Reply With Quote
Old March 4th, 2010, 08:52 PM   #211
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

ตัวแทนเกษตรกรกรุงเก่า บุกทำเนียบร้อง“มาร์ค” กรณีราคาข้าวตกต่ำ

สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.20 น.ตัวแทนชาวนาจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นครปฐม และ

สุพรรณบุรี จำนวนประมาณ 10 ได้กรูกันเข้ามาที่บริเวณทางเชื่อมต่อระหว่างตึกสันติไมตรี และตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อที่จะยื่นหนังสือถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนายกรัฐมนตรี เพื่อร้องเรียนเกี่ยวกับเรืองราคาข้าวตกต่ำ แต่ก็ไม่สามารถเข้าถึงนายกรัฐมนตรีได้ ได้เพราะถูกสกัดจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ดูแลความปลอดภัยในทำเนียบรัฐบาล จากนั้นได้มีนายสุธรรม ลิ้มสุวรรณเกษม ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีฯ ออกมารับเรื่องไว้ก่อน ซึ่งระหว่างนั้นนายอภิสิทธิ์ เองก็เพิ่งจะเสร็จสิ้นภารกิจในการแถลงข่าวงผลการประชุมครม.ที่ตึกนารีสโมสร และเดินกลับมาที่บริเวณด้านหลังตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อขึ้นไปยังห้องทำงาน โดยในการนี้นายอภิสิทธิ์ ยังไม่ทราบว่ามีเหตุอะไร

ต่อมาในเวลา 13.50 น นายธราดล เปี่ยมพงศ์สานต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสุธรรม ลิ้มสุวรรณเกษม ได้เชิญตัวแทนเกษตรกรเข้าพบที่ศูนย์บริการประชาชน เพื่อรับทราบถึงข้อร้องเรียน โดยตัวแทนเกษตรกร ที่นำโดย นายขวัญชัย มหาชื่นใจ เกษตรกรจาก อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า พวกตนต้องการมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรี ในเรื่องราคาข้าวตกต่ำ เกษตรกรต้องการให้รัฐบาลช่วยในเรื่องปรับราคาข้าวในความชื้น 15 % อยู่ที่ราคา12,000 บาทต่อเกวียน,จากการประกันราคาข้าว มาเป็นการรับจำนำข้าว,แก้ไขจากการประกันหรือการจำนำจาก 25 เกวียน เป็น 40 เกวียน และให้เพิ่มจำนวนน้ำหนักจาก 0.620 กก.เป็น 1.000 กก.ต่อไร่ และแก้ไขกับชาวนาที่ขายข้าวในราคาที่ต่ำกว่า 9,000 บาทต่อเกวียน

นายขวัญชัย กล่าวว่า การที่ต้องบุกเข้ามาเพื่อพบนายอภิสิทธิ์ นั้นเป็นเพราะในช่วงเช้าที่ผ่านมีเจ้าหน้าที่ออกมารับหนังสือร้องเรียนและกล่าวว่าจะพาไปพบผู้ที่ต้องการพบ โดยให้เข้ามานั่งรอที่ศูนย์บริการประชาชน แต่ให้รอตั้งแต่ 09.00- 13.00 น. โดยไม่มีใครให้ความสนใจ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ เลขาฯรมว.พาณิชย์ และโฆษกกระทรวงพาณิชย์ รับปากว่า ถ้ามาที่ทำเนียบฯแล้วจะพาเข้าพบนายกรัฐมนตรี เมื่อมาแล้วก็ไม่ได้รับความสนใจ ตัวแทนทั้งหมดจึงต้องบุกเข้ามาในทำเนียบ

ด้านนายชยากร กิจนพศรี สมาชิก อบต.บ้านหลวง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่าในช่วงที่เกษตรกรไปที่กระทรวงพาณิชย์นั้น มีตัวแทนจากกระทรวงพาณิชย์ ออกมากล่าวกับตนว่า “ร้องไปเลย ร้องมันไปเลย ผมเสนอแล้ว ร้องไปเลย ไปทำเนียบเลย ไปร้องที่ทำเนียบเลย ดิสเครดิตพรรคประชาธิปัตย์มัน ผมอยู่ภูมิใจไทย ตนกล้ายืนยัน

นายชยากร กล่าวว่าตนขอถามว่า ทำไมพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันจึงไม่ช่วยกันแก้ปัญหา นายกฯก็ว่าอย่าง รมต.ก็ว่าไปอีกอย่าง แสดงว่าไม่มีใครจริงใจที่จะแก้ปัญหา เอาเกษตรกรเป็นกันชน เป็นควาย วิ่งชนไปเรื่อย รัฐมนตรีไม่ควรที่จะผลักภาระ

ด้านนาย ธราดล กล่าวว่า โครงการประกันรายได้เป็นโครงการที่จะช่วยเหลือเกษตรทุกคน ที่เพิ่งเริ่มดำเนินการเมืองปีที่ผ่านมา ทุกคนควรอดทนรอสักระยะ ปัญหาก็ย่อมมีอยู่บ้าง สุดท้ายก็คิดว่าเกษตรกรจะมีหลักประกันชีวิตในการที่รัฐบาลเข้ามาประกันรายได้ จากนั้นตัวแทนเกษตรกรก็ได้ยื่นเอกสารผ่านนายธราดลไปถึงนายกรัฐมนตรี
nania no está en línea   Reply With Quote
Old March 5th, 2010, 07:56 AM   #212
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

อนุมัติงบกว่า300ล. จัดการพื้นที่อยุธยา

วันนี้(2 มี.ค.) นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม. ได้มีมติเห็นชอบการเสนอของบประมาณประจำปี 2554 จำนวน 372,898,000 ล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาเร่งด่วนในการคงความเป็นมรดกโลกนครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา โดยจัดสรรผ่านหน่วยงานหลัก 3 ส่วน ได้แก่ 1. 102,898,000 บาท ดำเนินการปรับปรุงรักษาโบราณสถาน อาทิ การขุดแต่งวัดสวนหลวงค้างคาว และวัดสิงหาราม บริเวณมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา ปรับปรุงพื้นที่โรงงานสุราอยุธยา โยกย้ายบ้านเรือนราษฎร 2.เทศบาลพระนครศรีอยุธยา 250 ล้านบาท ดำเนินการพัฒนาพื้นที่คลองมหาไชย และพื้นที่คลองมะขามเรียง และ 3.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 20 ล้านบาท ในการปรับปรุงศูนย์บริการวิชาการและข้อมูลการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม ในส่วนการของบประมาณดำเนินการตามแผนแม่บท โครงการอนุรักษ์และพัฒนานครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา อีกจำนวน 1,628.48 ล้านบาท นั้น ที่ประชุมสั่งการให้ตั้งงบประมาณ ในปี 2555 เป็นต้นไป

นายธีระ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมครม. ยังได้ผ่านความเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ สนับสนุนการดำเนินงานของคณะกรรมการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์แห่งชาติ จำนวน 20,458,600 บาท เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานของอนุกรรมการพัฒนาสื่อปลอดภัยฯ 7 คณะ ที่แต่งตั้งโดย พล.ต. สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ประธานกรรมการพัฒนาสื่อปลอดภัยฯ โดยให้มีการขับเคลื่อนการทำงานให้มีประสิทธิภาพ ในการขจัดสื่อร้าย ขยายสื่อดี และสร้างภูมิคุ้มกันลงลึกสู่ชุมชน

เดลินิวส์
nania no está en línea   Reply With Quote
Old March 5th, 2010, 06:57 PM   #213
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

10 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับอาณาจักรอยุธยา

. ช่วงเวลาอาณาจักรและพระมหากษัตริย์
อาณาจักรอยุธยามีอายุยืนยาว 417 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 1893-2310 มีพระมหากษัตริย์ 34 พระองค์ จาก 5 ราชวงศ์ (อู่ทอง สุพรรณภูมิ สุโขทัย ปราสาททอง บ้านพลูหลวง) สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถทรงครองราชย์นานที่สุดคือ 40 ปี ส่วนสมเด็จเจ้าฟ้าไชยทรงครองราชย์สั้นที่สุดคือราว 3-4 วัน

๒. ชื่อเต็มของราชธานี
เมืองหลวงของอาณาจักรมีชื่อเต็มว่า “กรุงเทพมหานครบวรทวารวดีศรีอยุธยามหาดิลก ภพนพรัตนราชธานีบุรีรมย์” ในสมัยรัตนโกสินทร์ชื่อนี้ถูกนำมาใช้เป็นชื่อเมืองหลวงซ้ำอีกครั้ง

๓. ก่อนจะเป็นอยุธยา
อยุธยาตั้งขึ้นในบริเวณที่มีเมืองเก่าอยู่แล้วที่ชื่อ “อโยธยา” ซึ่งเป็นเมืองชุมทางการคมนาคมทางน้ำที่มีความเจริญในระดับที่สามารถพัฒนาเป็นราชธานีได้

๔. รัฐอิสระ
ในช่วงต้นของสมัยอยุธยา ดินแดนประเทศไทยทุกวันนี้มีอาณาจักรหลายแห่ง แต่ละแห่งเป็นอิสระไม่ขึ้นแก่กัน เช่น สุโขทัย ล้านนา (เชียงใหม่) นครศรีธรรมราช อยุธยา ในยุคนั้นประเทศไทยยังไม่เกิดขึ้น มีเพียงแว่นแคว้นต่างๆ กระจายกันอยู่

๕. รวมแผ่นดิน
ความเป็นศูนย์กลางทางอำนาจของอยุธยา (โดยเฉพาะในเขตภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง) เริ่มปรากฏชัดในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ (กษัตริย์องค์ที่ 8 ) เมื่อพระองค์ทรงรวมเอาอาณาจักรสุโขทัยเข้ามาไว้ได้สำเร็จ

๖. เหตุแห่งความเจริญ
รายได้หลักที่ทำให้อยุธยารุ่งเรืองมาจากการเป็นเมืองท่าการค้านานาชาติ ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำการค้าทั้งกับโลกตะวันตก และโลกตะวันออก โดยราชสำนักเป็นผู้เดียวที่สามารถทำการค้าขายกับชาวต่างชาติได้

๗. สงครามกับพม่า
สงครามกับพม่าเกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยสมเด็จพระไชยราชาธิราช (กษัตริย์องค์ที่ 13) หรือเมื่อตั้งกรุงมาแล้วราว 180 ปี จากนั้นก็ทำสงครามกันเรื่อยมา จนถึงคราวเสียกรุงครั้งที่ 2 นับรวมได้ 24 ครั้ง นอกจากนี้ ยังมีสงครามกับอาณาจักรโดยรอบ โดยเฉพาะล้านนากับเขมร

๘. ศักดินา
ระบบศักดินามีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตผู้คนในสมัยอยุธยามาก ระบบนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ แล้วใช้ต่อกันมาจนถึงสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ “ศักดินา” เป็นกฎหมายที่กำหนดชนชั้นของคน ศักดินาจึงเป็นเครื่องบ่งชี้ฐานะสูง-ต่ำ กำหนดความเป็นอยู่ในทุกด้านของคนแต่ละชนชั้น ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิต การกินอยู่ การแต่งกาย การสร้างบ้านเรือน การลงโทษ

๙. เงินตรา
เศรษฐกิจในสมัยอยุธยาเป็นแบบพึ่งตนเอง แต่การใช้เงินตราแลกเปลี่ยนก็เกิดขึ้นแล้ว โดยเฉพาะผู้คนในเมืองใหญ่ เงินที่ใช้แบ่งเป็นเบี้ยและพดด้วง เบี้ยเป็นเปลือกหอยทะเลที่ชาวต่างชาตินำเข้ามา ส่วนพดด้วงมีค่าสูงกว่าเบี้ย ทำจากโลหะเงินขนาดต่างๆ ซึ่งทางการเป็นผู้ผลิต

๑๐. เสียกรุง
อยุธยาเสียกรุงครั้งแรกปี พ.ศ. 2112 ตกเป็นเมืองขึ้นพม่าเป็นเวลา 15 ปี สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงกอบกู้เอกราชได้ บ้านเมืองเจริญสืบมาอีกเกือบ 200 ปี จึงเสียกรุงครั้งที่ 2 ให้แก่พม่าในปี พ.ศ. 2310 นับเป็นจุดสิ้นสุดราชธานีอันยิ่งใหญ่ แต่อีกเพียง 7 เดือน สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชก็ทรงกู้เอกราชได้ แล้วทรงสถาปนากรุงธนบุรีเป็นราชธานีใหม่

จาก สถาบันอยุธยาศึกษา
nania no está en línea   Reply With Quote
Old March 5th, 2010, 06:58 PM   #214
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

เกาะเมืองอยุธยา : เวนิสแห่งโลกตะวันออก
อยุธยามีสภาพเป็นเกาะ ล้อมรอบด้วยแม่น้ำ 3 สาย คือ เจ้าพระยา ป่าสัก และลพบุรี ภายในเมืองมีการขุดคูคลองหลายสาย แต่ละสายโยงใยกันเป็นเครือข่าย ต่อเชื่อมไปออกแม่น้ำได้ เรือจึงเป็นพาหนะหลักของชาวเมือง ทำให้ชาวตะวันตกที่เดินทางเข้ามาในยุคนั้นขนานนามราชธานีแห่งนี้ว่า “เวนิสตะวันออก” เพราะมีสภาพเป็นเกาะที่ภายในเต็มไปด้วยคูคลองเหมือนกัน นอกจากใช้ประโยชน์ในการสัญจรแล้ว คลองยังทำหน้าที่ระบายน้ำในฤดูน้ำหลากอีกด้วย ภายในเมืองยังมีถนนปูอิฐขนานไปกับคลองทุกสาย มีสะพานหลากแบบเป็นตัวเชื่อม นับเป็นเมืองโบราณที่มีระบบคมนาคมดีเยี่ยม
Ayutthaya, Venice of the Orient

Ayutthaya sits in the middle of three rivers: the Chao Phraya, Pa Sak, and Lopburi. In the city existed also a network of canals leading to estuaries. Consequently main transportation was by water. Western people gave it the label “Venice of the Orient.” The canals also served as irrigation system in the water season. Considered an old city with superb transportation system, Ayutthaya had brick roads running parallel to every canal with wide varieties of connecting bridges.

ภายในเกาะเมืองเป็นที่ประทับของกษัตริย์ เชื้อพระวงศ์ และที่อยู่ของขุนนาง ข้าราชการ รวมทั้งพ่อค้า ส่วนไพร่หรือประชาชนธรรมดาส่วนใหญ่อาศัยอยู่นอกเกาะเมือง สำหรับชาวต่างชาติ ได้รับพระราชทานที่ดินให้อยู่กันเป็นหมู่บ้านตามเชื้อชาติ บริเวณนอกเกาะเมือง
In the City Isle were royal residences among dwellings of nobles and merchants. Most commoners lived outside the City Isle. Foreign nationals were granted land for their settlements outside the city as well

สถาบันอยุธาศึกษา
nania no está en línea   Reply With Quote
Old March 5th, 2010, 07:01 PM   #215
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

อยุธยา เมืองมรดกโลก
นครโบราณกรุงศรีอยุธยานับเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าโดดเด่น เป็นที่รู้จักและยอมรับกันทั่วโลก เมื่อปี พ.ศ.2534 องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) จึงมีมติ ณ กรุงคาร์เธจ ประเทศตูนิเซีย ให้ขึ้นทะเบียนไว้เป็นหนึ่งในบัญชีมรดกโลก ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้
1. กรุงศรีอยุธยาเป็นตัวแทนถึงความเป็นเยี่ยมในการสร้างสรรค์อันทรงคุณค่า และการเลือกสรรตำแหน่งที่ตั้งของพระนครให้เหมาะสมกับความซับซ้อนของลักษณะผังเมืองเฉพาะตัวของชุมชนที่อาศัยการสัญจรทางน้ำเป็นหลัก อันเป็นธรรมชาติการตั้งถิ่นฐานแบบไทยๆ ลักษณะดังกล่าวสะท้อนถึงพื้นฐานวัฒนธรรมที่สนองตอบความต้องการในการรักษาพระนคร การป้องกันการรุกรานของข้าศึกศัตรู และความต้องการในการจัดระบบสาธารณูปการได้อย่างเหมาะสมกับสังคมพระนคร อันเอื้ออำนวยให้เกิดพัฒนาการสู่ความรุ่งเรืองในยามสงบสุข

2. กรุงศรีอยุธยาเป็นแม่แบบสำคัญในการสร้างกรุงรัตนโกสินทร์ อันเป็นการชะลอเอาความงาม ความรุ่งเรืองของกรุงศรีอยุธยามาไว้ทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นระเบียบผังเมือง การจัดวางอาคาร ชื่อสถานที่ต่างๆ ลักษณะอาคารบ้านเรือน การอยู่อาศัยในเรือนแพ ลักษณะและการใช้เรือพระที่นั่ง ตลอดจนถึงวิธีการดำเนินชีวิต

3. ความเป็นเอกลักษณ์ของนครประวัติศาสตร์แห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นด้านกายภาพ ด้านประวัติศาสตร์ และด้านอารยธรรม จะหานครโบราณใดเทียบได้ในเอเชียหรือในโลกเป็นไม่มี

4. อาคารโบราณสถานแต่ละหลังในพระนครศรีอยุธยามีลักษณะการออกแบบทางสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นในภาคพื้นเอเชีย ลักษณะของสิ่งก่อสร้างหลายอย่าง เช่น เจดีย์ ปรางค์ และปราสาท มีความเป็นพิเศษไม่สามารถพบเห็นในที่อื่นๆ แม้สิ่งก่อสร้างเหล่านี้จะมีกำเนิดที่มีอายุยืนยาวมาก่อนกรุงศรีอยุธยาเรืองอำนาจ แต่ลักษณะการออกแบบทางสถาปัตยกรรมในสมัยอยุธยา แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการที่ต่อเนื่องทางสถาปัตยกรรมมาสู่ลักษณะที่เป็นแบบไทยแท้ และไม่สามารถสร้างทดแทนได้ในปัจจุบัน

สถาบันอยุธยาศึกษา
nania no está en línea   Reply With Quote
Old March 5th, 2010, 08:03 PM   #216
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

[IMG][/IMG]

สุดทึ่งเป็นประติมากรรมทางธรรมชาติผสม ผสานกับโบราณสถาน กลายเป็นต้นโพธิ์ปรกเจดีย์ หนึ่งเดียวในโลก อันซีนแห่งใหม่ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลบซ่อนอยู่ด้านหลังอุโบสถวัดหน้าพระเมรุฯ มานานนับร้อยปี นักท่องเที่ยวพึ่งทราบเริ่มแห่เข้าชมถ่ายภาพกันคึกคัก
วันนี้(2/3/53) เวลา 13.00 น. ที่บริเวณด้านหลังพระอุโบสถวัดหน้าพระเมรุฯ ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา มีสิ่งแปลกประหลาดที่เกิดจากการรังสรรค์ของธรรมชาติระหว่างต้นโพธิ์ต้นขนาด ใหญ่ที่เมล็ดงอกเจริญเติบโตอยู่บนพระเจดีย์เก่าแก่ก่อด้วยอิฐถือปูนทรงระฆัง คว่ำมานานกว่า 70 -100 ปี โดย เจดีย์ดังกล่าวสูง 19 เมตร ฐานก่ออิฐสี่เหลี่ยม ตั้งอยู่ด้านหลังพระอุโบสถของวัดหน้าพระเมรุ เรียงอยู่ด้วยกัน 3 องค์ มีอยู่องค์หนึ่ง คาดว่าเป็นพระเจดีย์องค์ประธาน เนื่องจากยกตัวฐานเจดีย์สูงกว่า เจดีย์องค์อื่น และเจดีย์องค์นี้มีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่เท่ากับ 4 คนโอบ ขึ้นอยู่บนยอดของเจดีย์ ส่วนโคนของต้นโพธิ์จะขึ้นอยู่ช่วงบริเวณคอระฆังของเจดีย์ ลำต้นเจริญงอกงามปรกคลุมยอดเจดีย์ไว้จนมิด แผ่กิ่งก้านสาขาอย่างสวยงาม ส่วนรากแก้วของต้นโพธิ์จะเกาะชอนไชไปตามองค์ของพระเจดีย์ ยาวตั้งแต่โคนต้นช่วงคอระฆังลงมาจนถึงฐานของเจดีย์ อย่างสวยสดงดงามสุดจะพรรณนา นอกจากนี้ยังพบว่าเศียรพระพุทธรูปเก่าแก่เนื้อหินทรายโบราณถูกรากของต้น โพธิ์ปรกคุมไว้อย่างน่าอัศจรรย์ เมื่อมองในระยะไกลคล้ายกับเป็นเจดีย์มหาโพธิ์ต้นใหญ่สำหรับวัด หน้าพระเมรุเป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นมาในสมัยกรุงศรีอยุธยา ราวปี พ.ศ. 2047 นับถึงปัจจุบันมีอายุประมาณ 506 ปี และ เป็นวัดเดียวที่ไม่ถูกกองทัพพม่าเผาทำลายเมื่อคราวกองทัพพม่ายกทัพมาตีกรุง ศรีอยุธยา จนเสียกรุงศรีอยุธยาเป็นครั้งที่ 2 ปัจจุบันเป็นโบราณสถานสำคัญทีมีความสมบูรณ์ แต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมไหว้พระเป็นจำนวนมากทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ส่วนเจดีย์ที่ต้นโพธิ์ปรกคลุม สันนิษฐานว่าเป็นเจดีย์ทั้ง 3 องค์ รวมทั้งเจดีย์ที่โพธิ์ปรก เป็นเจดีย์ที่ที่ใช้สำหรับบรรจุอัฐิหรือบรรจุกระดูกของขุนนางชั้นผู้ใหญ่ มีอายุเก่าแก่เท่ากับการก่อสร้างวัดที่ยังคงอยู่ให้เห็นถึงปัจจุบันพระ ครูโกศลธรรมโสภิต รองเจ้าอาวาส หรือ พระอาจารย์อ๊อด กล่าวว่า เจดีย์ที่ต้นโพธิ์ปรกอยู่มีอายุเก่าแก่คู่มากับวัด ส่วนต้นโพธิ์ที่ขึ้นปรกคลุมองค์พระเจดีย์มีมานานกว่า 70-100 ปี เพราะได้รับการบอกเล่ามาจากคนแก่คนเฒ่า เดิมทีบริเวณดังกล่าวเป็นป่ารกไม่มีใครสนใจต้นโพธิ์ที่ขึ้นเกิดจากธรรมชาติ ที่บรรดาฝูงนกไปกินลูกโพธิ์ถ่ายมูลเมล็ดติดทิ้งอยู่บนเจดีย์งอกเจริญเติบโต เหมือนกับที่เราพบเห็นตามตึกตามเจดีย์ทั่วไป เมื่อปล่อยทิ้งไว้ก็จะมีสภาพอย่างที่เห็นแต่ไม่พบว่ามีต้นโพธิ์ต้นใดเจริญ เติบโตงอกงามเท่ากับโพธิ์ปรกเจดีย์ของวัดหน้าพระเมรุ ส่วน เศียรพระพุทธรูปที่ต้นโพธิ์ปรกคลุมอยู่เป็นเศียรพระพุทธรูปเนื้อหินทรายเก่า แก่ ที่ชาวบ้านไปเก็บไว้ แต่เกิดเรื่องสิ่งเลวร้ายในบ้านในครอบครัวเสมอ จึงได้นำเศียรพระพุทธรูปมาถวายวัด และนำไปวางทิ้งไว้บนเจดีย์โคนต้นโพธิ์ เมื่อต้นโพธิ์เจริญเติบโตรากได้ปรกคลุมเศียรพระพุทธรูปไว้อย่างที่พบเห็น ที่ผ่านมาไม่มีใครสนใจจนกระทั้งทางวัดเข้าไปบูรณะเก็บกวาด จนโดดเด่นขึ้นมาเริ่มเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว นับว่าเป็นสิ่งแปลกประหลาดอีกสิ่งหนึ่งในเมืองไทยหรือในโลก ต่อไปจะส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของวัดและของจังหวัดต่อไป
nania no está en línea   Reply With Quote
Old March 5th, 2010, 08:44 PM   #217
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

ตลาดน้ำอโยธยาครับ ตลาดน้ำที่ใหม่ที่จะเปิดประมาณเดือนพ.ค.53นี้ ใครแวะไปอยุธยาก็อย่าลืมแวะไปนะครับ การเดินทางไปทางเดียวกับวัดเมหยงค์

[IMG][img]http://******************/iq/1_1_11.jpg[/img][/IMG]

[IMG][img]http://******************/in/3ok_11.jpg[/img][/IMG]

[IMG][img]http://******************/ih/2ok11.jpg[/img][/IMG]

[IMG][img]http://******************/iy/1ok_1.jpg[/img][/IMG]

[IMG][img]http://******************/in/dscn0714.jpg[/img][/IMG]

[IMG][img]http://******************/iw/dscn0720.jpg[/img][/IMG]

[IMG][img]http://******************/iz/dscn0716.jpg[/img][/IMG]

[IMG][img]http://******************/i4/dscn0738.jpg[/img][/IMG]
nania no está en línea   Reply With Quote
Old March 9th, 2010, 07:27 PM   #218
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

HANA เผยมีแผนลงทุน 40 ล้านเหรียญฯ ขยายโรงงานที่อยุธยา-ลำพูน

บมจ. ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส (HANA) เผยมีแผนลงทุนขยายโรงงานที่จ.อยุธยา และ จ.ลำพูน โดยใช้เงินลงทุน 40 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่มั่นใจรายได้ครึ่งแรกของปี 53 จะดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นการเติบโตตามดีมานด์ในตลาดที่สูงขึ้นต่อเนื่อง แต่ยอมรับครึ่งปีหลังยังมองภาพไม่ชัด เนื่องจากกังวลผลกระทบกรณีที่รัฐบาลหลายประเทศจะมีการถอนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

นายริชาร์ด เดวิด ฮัน ประธานบริหาร HANA กล่าวว่า รายได้ของบริษัทในปี 53 คาดว่าจะสูงกว่ากว่าปี 52 ที่มีรายได้ 1.3 หมื่นล้านบาท โดยเฉพาะในครึ่งปีแรก เพราะเชื่อมั่นว่าผลประกอบการจะดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงที่เศรษฐกิจชะลอตัว แต่ขณะนี้เศรษฐกิจได้เริ่มฟื้นตัวดีขึ้น ทำให้ความต้องการของตลาดกลับมา โดยเฉพาะในประเทศแถบเอเซีย รวมทั้งจีนและอินเดีย โดยสินค้าที่มีตลาดมีความต้องการสูงจะเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ใช้ในระบบทัชสกรีน และโทรศัพท์มือถือ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งหลังปี 53 บริษัทยังไม่มั่นใจแนวโน้มผลประกอบการ เนื่องจากยังมีปัจจัยเสี่ยงเกี่ยวกับการถอนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลหลายประเทศ รวมถึงปัจจัยเสี่ยงเกี่ยวกับการแข็งค่าของเงินบาท และอัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ไม่สามารถประเมินต้นทุนการผลิตได้แน่นอน

"ปีนี้รายได้น่าจะกลับมาดี อาจจะได้เห็นกลับไปดีเหมือนปี 51 หรือมีรายได้ 1.5 หมื่นล้านบาท แต่เราก็กลัวว่าเศรษฐกิจจะดีต่อไปในครึ่งปีหลังหรือไม่...คิดว่าครึ่งปีแรกทุกอย่างดีกว่าครึ่งแรกปีก่อน ตอนนี้ซัพพลายเชนก็กลับมา ดีมานด์ก็มีโอเวอร์" นายริชาร์ด กล่าว

ประธานบริหาร HANA กล่าวอีกว่า ปีนี้บริษัทมีแผนเพิ่มเงินลงทุนเป็น 40 ล้านเหรียญสหรัฐ จากปีก่อนที่มีเงินลงทุน 23 ล้านบาท เพื่อนำไปใช้ในการขยายโรงงานที่ จ.อยุธยาและจ.ลำพูน

ส่วนปี 52 ที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้ลดลง 11% มาที่ 1.3 หมื่นล้านบาท และรายได้ในรูปดอลลาร์ ลดลง 13% ขณะที่มีกำไรสุทธิ 1.9 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นมาที่ 19% จากปี 51 อยู่ที่ 17% เมื่อสิ้นปี 52 บริษัทมีกระแสเงินสด 6 พันล้านบาท

อินโฟเควสท์ โดย เสาวลักษณ์ อวยพร/จารุวรรณ/ศศิธร
nania no está en línea   Reply With Quote
Old March 9th, 2010, 07:29 PM   #219
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

โจรเหรียญสลึง ลักเงินวัด กล้องจับภาพได้

โจรใจบาป เข้าไปลักเงินเหรียญสลึงและเหรียญ 50 สตางค์ภายในวิหารศักดิ์สิทธิ์ วัดโตนดเตี้ย อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้เงินไปประมาณ 3,000 บาท กล้องวงจรปิดบันทึกภาพ 2 โจรไว้ได้ทุกขั้นตอน...

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 9 มี.ค. 2553 พระครูเกษมพัฒนาภรณ์ ฉันทชาโต อายุ 45 ปี เจ้าอาวาสวัดโตนดเตี้ย หมู่ 2 ต.อุทัย อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่าเมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 มีนาคม พระใบฎีกาธงชัย สุจิตโต อายุ 44 ปีพระลูกวัดได้ตรวจสอบเงินที่ญาติโยมได้ทำบุญภายในวิหารศักดิ์สิทธิ์เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อใหญ่มีขโมยลักเงินไปประมาณ 3000 บาท ซึ่งเงินทั้งหมดเป็นเหรียญสลึงและเหรียญ 50 สตางค์ มัดใส่ถุงพลาสติกไว้เตรียมไปแลกที่คลังจังหวัด จึงเรียกคนงานก่อสร้างและเจ้าหน้าที่ของวัดมาสอบถามแต่ไม่พบพิรุธ

นางยุพา บุญเพชร อายุ 33 ปีอยู่บ้านเลขที่ 20 หมู่ 2 ต.อุทัย อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่ขายดอกไม้ ธูป เทียน หน้าวิหารศักดิ์สิทธิ์ บอกว่า เจ้าอาวาสได้นำเหรียญสลึงและเหรียญ 50 สตางค์ที่ญาติโยมมาทำบุญเททองหล่อพระหลวงพ่อใหญ่ จำลองก่อนหน้านี้เป็นจำนวน 2 ตะกร้าตนได้นับใส่ถุงพลาสติกเอาไว้ถุงละ 100 บาทจำนวน 1 ตะกร้าประมาณ 2800 บาทและไปแลกที่เซเว่นอีเลฟเว่นได้ 500 บาทเหลืออีกประมาณ 2300 บาทและเหรียญอีก 1 ตะกร้ายังไม่ได้นับใส่ถุงตนได้นำไปเก็บไว้ด้านข้างพระประธานหลวงพ่อใหญ่และก็ได้หายไป

นางยุพา กล่าวอีกว่าตนรู้สึกไม่สบายใจที่ใครๆก็มองว่าตนเอาเงินไปเพราะตนเป็นคนนับเงินตนจึงได้บนบานสานกล่าวกับหลวงพ่อใหญ่ในวิหารศักดิ์สิทธิ์ว่าขอให้พบตัวคนร้ายเร็วๆตนได้หมดมลทินแล้วจะนำไข่ต้ม 30 ฟองมาถวาย จากนั้นเจ้าอาวาสได้นำเทปจากกล้องวงจรปิดมาดูจึงพบว่ามีโจรจำนวน 2 คนเข้ามาขโมยเงินไปตนจึงโล่งอกหมดมลทินตอนเช้าจึงนำไข่ต้มจำนวน 30 ฟองมาแก้บนกับหลวงพ่อใหญ่ พระครูเกษมพัฒนาภรณ์

เจ้าอาวาส กล่าวว่า ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดพบว่ามีชายจำนวน 2 คนอายุประมาณ 25 ปีแต่งตัวเรียบร้อยแอบแฝงมาในคราบนักบุญสะพายเป้มาคนละใบคนแรกเดินเข้ามาในวิหารกราบพระเมื่อวันที่ 6 มีนาคมเวลาประมาณ 12.45 น.ใช้เวลาประมาณ5 นาทีจากนั้นเดินไปสำรวจตรงไปที่บาตรหน้าหลวงพ่อใหญ่แล้วกวาดเงินในบาตรใส่กระเป๋าอีกคนจึงเดินตามเข้าไปแล้วสำรวจรอบองค์พระไปพบเหรียญสลึงในตะกร้าจำนวน 1 ตะกร้าและใส่ถุงพลาสติกไว้จำนวน 1 ตะกร้าเจ้าหัวขโขยจึงหยิบเหรียญสลึงที่ใส่ถุงไว้ไปหมดเหลือเหรียญสลึงเอาไว้ 1 ตะกร้าเอาไปไม่หมดเพราะหนัก ก่อนออกจากวิหารหัวขโมยได้หยิบพระพุทธรูปเศรษฐีนวโกฐ ขนาด 4 นิ้วไป 1 องค์และโจรอีกคนยังไปกวาดเหรียญในบาตรไปจนหมดแล้วกราบลาพระพุทธรูปในวิหารแล้วหลบหนีไป

เจ้าอาวาส บอกต่อว่า ขโมยลักเงินไปในครั้งนี้จะไม่แจ้งความเอาผิดกับ 2 โจรเหรียญสลึง จะอโหสิกรรมให้และฝากเตือนถึงคนที่ชอบลักพระ และของที่วัดจะเป็นบาปติดตัวไปตลอดชาติวัดแต่ละวัดมีวิธีป้องกันแตกต่างกันไป ซึ่งพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์รู้ แต่ให้โอกาสกลับเนื้อกลับตัว แต่ยังกระทำอีกจะติดคุกติดตารางและเป็นบาปกับวงศ์ตระกูล วิหารศักดิ์สิทธิ์เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปเก่าแก่อายุราว 300 ปี ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อใหญ่ กรมศิลปากรซ่อมแซมวิหารเป็นไม้สักทั้งหลังอย่างสวยงามให้สาธุชนได้กราบไหว้และสักการะบูชา ชาวบ้านชอบมาบนบานสานกล่าวด้วย ไข่ต้ม ปลาตะเพียนสาน และผลไม้ 7 อย่าง และสัมฤทธิ์ผลทุกประการ
nania no está en línea   Reply With Quote
Old March 9th, 2010, 07:29 PM   #220
nania
Registered User
 
Join Date: Aug 2009
Location: Phra Nakhon Sri Ayutthaya and BKK
Posts: 2,567
Likes (Received): 257

พระนครศรีอยุธยา:นายโอฬาร อัศวฤทธิกุล นายกสมาคมชาวกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า สมาคมชาวกรุงศรีอยุธยา ได้เตรียมจัดงานวันรวมใจชาวกรุงศรีอยุธยา ในวันที่ 13 มี.ค. 2553 เวลา 15.00-21.00 ที่สนามกีฬากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความสามัคคี รวมพลังกันทำงานเพื่อสร้างประโยชน์ให้ จ.พระนครศรีอยุธยา รักษาความเก่าแก่ของเมืองประวัติศาสตร์ และความเป็นมรดกโลกให้ยั่งยืนตลอดไป โดยกิจกรรมภายในงานได้จัดให้มีการแสดงของวงดนตรีเกษมศรี จึงขอเชิญชวนชาว จ.พระนครศรีอยุธยาเข้าร่วมงานในวันและเวลาดังกล่าว สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร 086-7766146
nania no está en línea   Reply With Quote


Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Related topics on SkyscraperCity


All times are GMT +2. The time now is 04:08 PM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.11 Beta 4
Copyright ©2000 - 2017, vBulletin Solutions Inc.
Feedback Buttons provided by Advanced Post Thanks / Like (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2017 DragonByte Technologies Ltd.

vBulletin Optimisation provided by vB Optimise (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2017 DragonByte Technologies Ltd.

SkyscraperCity ☆ In Urbanity We trust ☆ about us | privacy policy | DMCA policy

Hosted by Blacksun, dedicated to this site too!
Forum server management by DaiTengu