daily menu » rate the banner | guess the city | one on oneforums map | privacy policy | DMCA | news magazine | posting guidelines

Go Back   SkyscraperCity > Asian Forums > Vietnam Forum

Vietnam Forum Xin Chào! Welcome to VietnamGlobal Announcement

As a general reminder, please respect others and respect copyrights. Go here to familiarize yourself with our posting policy.


Reply

 
Thread Tools
Old September 13th, 2010, 11:29 AM   #21
letrung
Registered User
 
letrung's Avatar
 
Join Date: May 2010
Location: Vinh city
Posts: 12,110
Likes (Received): 591

Nhờ các bác Vinh ra pha càphê mời các khách quư đến chơi... Tôi đang bận tí... tối mới post được bài nạ
__________________
...Như cánh chim không mỏi bay khắp trời quê hương...
letrung no está en línea   Reply With Quote

Sponsored Links
 
Old September 13th, 2010, 11:42 AM   #22
vo.mvac
Hue - Festival City
 
vo.mvac's Avatar
 
Join Date: Jan 2010
Location: Hue, Saigon
Posts: 17,426
Likes (Received): 913

Quote:
Originally Posted by letrung View Post
2020 th́ không thèm lên nữa, giận rồi, cứ để vậy thôi... bác hí!
. Ủng hộ Vinh lên TƯ càng sớm càng tốt.
__________________
Hue:
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
-
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
-
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

Web:
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
-
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
-
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

Saigon:
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
-
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
-
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
vo.mvac no está en línea   Reply With Quote
Old September 13th, 2010, 02:32 PM   #23
nguyenthanhtung
Registered User
 
nguyenthanhtung's Avatar
 
Join Date: Dec 2009
Posts: 5,434
Likes (Received): 255

Giới thiệu qua TP Vinh
Thành phố Vinh là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh Nghệ An và đă được Chính phủ quy hoạch để trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam theo quyết định của thủ tướng chính phủ phê duyệt năm 2005.Hiện nay TP Vinh là một trong 7 đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh của Việt Nam
Diện tích & Dân số

* Diện tích 104,96 km².
* Dân số: 435.208 người (2009)

Hiện nay, đất xây dựng đô thị đạt khoảng 2.074 ha, dự kiến nhu cầu sử dụng đất đô thị của thành phố là 7.307 ha, và đến năm 2025 dự kiến nhu cầu sử dụng đất đô thị mở rộng khoảng 15.009 ha, trong đó đất tại thành phố Vinh là 8.633 ha và khu mở rộng là 6.376 ha.

Nhằm thực hiện đề án "Phát triển thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế, văn hoá vùng Bắc Trung Bộ" [3]đă được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, từ nay đến năm 2025, thành phố Vinh sẽ mở rộng địa giới hành chính để có diện tích 250 km² với vùng nghiên cứu phụ cận là 1200 km2 với dân số nội thành dự kiến là 800.000 - 1.000.000 người. Sau khi mở rộng, diện tích của thành phố Vinh sẽ bao gồm thành phố Vinh hiện nay và toàn bộ diện tích thị xă Cửa Ḷ, phần phía Nam huyện Nghi Lộc, phía Bắc huyện Hưng Nguyên. Ranh giới thành phố mới sẽ là phía Bắc là đường Nam Cấm, phía Tây là đường tránh Vinh, phía Nam là sông Lam và phía Đông là biển Đông.
Vị trí địa lư

Thành phố Vinh có tọa độ địa lư từ 18°38'50” đến 18°43’38” vĩ độ Bắc, từ 105°56’30” đến 105°49’50” kinh độ Đông. Vinh là thành phố nằm bên bờ sông Lam, phía Bắc giáp huyện Nghi Lộc, phía Nam và Đông Nam giáp huyện Nghi Xuân, phía Tây và Tây Nam giáp huyện Hưng Nguyên. Thành phố cách thủ đô Hà Nội 295 km về phía Bắc, cách Thành phố Hồ Chí Minh 1.424 km, cách thủ đô Viên Chăn (Lào) 400 km về phía Tây.
Địa h́nh

Địa h́nh Thành phố Vinh được kiến tạo bởi hai nguồn phù sa, đó là phù sa sông Lam và phù sa của biển Đông. Sau này sông Lam đổi ḍng chảy về mạn Rú Rum, th́ miền đất này c̣n nhiều chỗ trũng và được phù sa bồi lấp dần. Địa h́nh bằng phằng và cao ráo nhưng không đơn điệu, có núi Dũng Quyết hùng vĩ và ḍng sông Lam thơ mộng bao quanh, tạo nên cảnh quan thiên nhiên của thành phố rất hài ḥa và khoáng đạt.
Khí hậu

Vinh nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có 2 mùa rơ rệt và có sự biến động lớn từ mùa này sang mùa khác.

Nhiệt độ trung b́nh 24°C, nhiệt độ cao tuyệt đối 42.1°C, nhiệt độ thấp tuyệt đối 4°C. Độ ẩm trung b́nh 85-90%. Số giờ nắng trung b́nh 1.696 giờ. Năng lượng bức xạ dồi dào, trung b́nh 12 tỷ Keal/ha năm, lượng mưa trung b́nh hàng năm 2.000mm thích hợp cho các loại cây trồng phát triển.

Có hai mùa gió đặc trưng: Gió Tây Nam - gió khô xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 9 và gió Đông Bắc - mang theo mưa phùn lạnh ẩm ướt kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau.
Hành chính

Các đơn vị hành chính bao gồm:

* 25 phường, xă : Phường Lê Mao, Phường Lê Lợi, Phường Hà Huy Tập, Phường Đội Cung, Quang Trung, Cửa Nam, Trường Thi, Hồng Sơn, Trung Đô, Bến Thuỷ, Đông Vĩnh, Hưng B́nh, Hưng Phúc, Hưng Dũng, Vinh Tân, Quán Bàu, Hưng Đông, Hưng Lộc, Hưng Ḥa, Hưng Chính, Nghi Phú, Nghi Ân, Nghi Kim, Nghi Liên, Nghi Đức.

Xuất xứ tên gọi

Thành phố Vinh thuộc vùng kẻ Vang hoặc kẻ Vịnh ngày xưa.Sau đó, lần lượt đổi thành Kẻ Vinh, Vinh Giang, Vinh Doanh, Vinh Thi. Cuối cùng, tên chính thức của thành phố được rút gọn lại thành một tiếng là Vinh và tồn tại măi cho đến tận bây giờ. Chữ Vinh là gọi chệch từ chữ Vịnh.

Cách đây hàng ngàn năm, người Việt cổ đă sinh sống trên vùng đất này khá đông đúc. Việc t́m thấy hai trống đồng thuộc thời đại Hùng Vương (cách đây 4.000 năm) dưới chân núi Quyết mà hiện nay đang lưu giữ tại Bảo tàng tổng hợp Nghệ An đă chứng minh điều đó.

Vinh Doanh là tên trấn thời nhà Lê, có thôn Vĩnh Yên và thôn Yên Vinh, nay là địa bàn thành phố Vinh. Thôn này sau là làng Vĩnh Yên, thuộc xă Yên Trường, tổng Yên Trường, huyện Chân Phúc, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An. Đến thời nhà Nguyễn, thuộc huyện Nghi Lộc. Nơi đây có chợ Vĩnh và làng Yên Vinh, c̣n gọi là làng Vang, là nơi có Ṭa Công sứ Pháp được xây dựng năm 1897 ở ngoài thành Nghệ An, phía tây thành, cạnh sông Vĩnh Giang và chợ Vĩnh. Theo Đinh Xuân Vịnh, trong Sổ tay địa danh Việt Nam, th́ v́ Ṭa Công sứ Pháp đóng ở thôn Yên Vinh, nên về sau tên gọi Vinh dần dần thay thế cho tên gọi cũ là Vĩnh (tiếng địa phương gọi là Vịnh)[4].
[sửa] Lịch sử

Là vùng đất có núi bao bọc lại nằm cạnh biển Đông, Vinh có một vị trí đặc biệt. Các Vua Đinh, Lê, Lư, Trần đều chú ư đến Vinh và đă cử các tướng tài vào đây trấn giữ. Nhưng đến thế kỷ XV dưới thời Lê Lợi và Nguyễn Trăi th́ vùng Vinh mới thực sự được quan tâm đặc biệt.

Thế kỷ XVII thời kỳ Trịnh - Nguyễn phân tranh, Ninh Quận Công Trịnh Toàn nhiều năm đă đóng đại bản doanh ở Núi Quyết. Huy động nhân dân và binh lính xây thành ông Ninh, đào kênh nối sông Cồn Mộc (tức sông Vinh) với sông Lam.

Ngày 1 tháng 10 năm 1788 Hoàng đế Quang Trung đă quyết định cho xây dựng Kinh đô đất Việt tại vùng đất Yên Trường, nay thuộc phường Trung Đô - thành phố Vinh - Nghệ An và đặt tên là thành Phượng Hoàng Trung Đô
. Và bằng việc xây dựng đơn vị hành chính: Phượng Hoàng - Trung Đô đă khẳng định vị thế của đất Yên Trường trong sự cân đối hài ḥa với Đông Đô ở miền Bắc, Tây Đô ở miền Nam và trong chiến lược lâu dài của Hoàng đế Quang Trung là sẽ xây dựng Yên Trường thành kinh đô của đất Việt.Dù rằng, chưa được xây dựng hoàn tất do sự nghiệp nhà Tây Sơn quá ngắn ngủi, nhưng Phượng Hoàng Trung Đô là một dấu son chói lọi trên chặng đường phát triển của đô thị Vinh.

Từ đời vua Gia Long đến các đời vua Tự Đức, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định vùng đất Yên Trường tiếp tục được coi trọng xây dựng. Dấu tích các cổng thành cổ Nghệ An đă là một minh chứng cho công cuộc xây dựng và phát triển vùng đất này.

Ngày 20 tháng 10 năm 1898, vua Thành Thái ra đạo dụ thành lập thị xă Vinh cùng với các thị xă Thanh Hóa, Huế, Fai-Fo (Hội An ngày nay), Quy Nhơn và Phan Thiết. Ngày 30 tháng 8 năm 1899, Toàn quyền Đông Dương chuẩn y đạo dụ này. Thị xă lúc đầu bao quanh thành Nghệ An, sau dần dần phát triển về phía Nam.

Ngày 10 tháng 12 năm 1927, Toàn quyền Đông Dương ra nghị định hợp nhất thị xă Vinh, thị xă Bến Thủy (thành lập ngày 11 tháng 3 năm 1914) và thị xă Trường Thi (thành lập ngày 27 tháng 8 năm 1917) thành Thành phố Vinh - Bến Thủy, do Công sứ Nghệ An kiêm chức đốc lư (tức thị trưởng).

Cuối những năm 20, đầu những năm 30 của thể kỷ trước, Vinh được biết đến như một đô thị với những nhà máy, xí nghiệp, bến cảng, hăng buôn, nhà băng... nổi tiếng của người Pháp, Hoa Kiều, Ấn Kiều... Vinh cũng là thành phố của thợ thuyền với hàng vạn công nhân. Đó cũng là cái nôi của phong trào yêu nước và cách mạng.

Khi Việt Nam độc lập năm 1945, Vinh trở thành thị xă tỉnh lị tỉnh Nghệ An.

Ngày 28-12-1961, Bộ Chính trị có Nghị quyết số 32 về việc thành lập thành phố Vinh.

Ngày 10-10-1963, Hội đồng Chính phủ đă ra Quyết định số 148/CP thành lập thành phố Vinh. Vinh lúc này được coi là một trong 5 thành phố công nghiệp lớn nhất của miền Bắc Việt Nam.

Trong những năm chiến tranh chống Mỹ, Vinh là một trong những thành phố miền Bắc bị không quân Mỹ ném bom tàn phá nặng nề nhất, toàn thành phố hầu như bị san phẳng.

Ngày 1-5-1974, Phó Thủ tướng Đỗ Mười đă đặt viên gạch đầu tiên xây dựng lại Thành phố. Thành phố được xây dựng lại theo kiểu thiết kế đô thị của Đông Đức và Liên Xô như các đại lộ lớn, rộng và các dăy nhà chung cư. Qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt là 20 năm đổi mới vừa qua, Vinh đă đạt được nhiều thành tựu to lớn. Cơ sở hạ tầng được xây dựng vững chắc, hệ thống giao thông phát triển. Nhiều công tŕnh kinh tế, kỹ thuật, văn hoá lớn được xây dựng, nhiều khu đô thị mới đă mọc lên. Kinh tế phát triển ổn định, thường xuyên giữ mức tăng trưởng cao. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng đợc cải thiện, nâng cao.

Từ năm 1975, Vinh là tỉnh lị tỉnh Nghệ Tĩnh. Và từ năm 1991, trở lại tỉnh lị tỉnh Nghệ An.

Ngày 13-8-1993, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định công nhận Vinh là đô thị loại II.

Ngày 30-9-2005, Chính phủ ban hành Quyết định 239QĐ-CP phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển Vinh trở thành đô thị trung tâm Bắc Trung Bộ.


Ngày 5 tháng 9 năm 2008, tại Quyết định số 1210/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đă công nhận TP Vinh là đô thị loại I. Hiện nay thành phố đang hướng tới là đô thị trung tâm vùng Bắc Trung Bộ.
[sửa] Định hướng phát triển

Căn cứ quyết định của Thủ tướng Chính phủ,[6]

Chức năng của thành phố Vinh đối với tỉnh Nghệ An và vùng Bắc Trung Bộ:

a) Chức năng đầu tầu tăng trưởng và giải quyết các nhiệm vụ trọng yếu về phát triển kinh tế của tỉnh và vùng Bắc Trung Bộ.

b) Chức năng trung tâm đào tạo nguồn nhân lực và trọng điểm về khoa học - công nghệ, văn hoá - thể thao và y tế của vùng.

c) Chức năng trung tâm công nghiệp của vùng đối với sự phát triển công nghiệp chung của vùng Bắc Trung Bộ.

d) Chức năng Trung tâm thương mại, du lịch và các dịch vụ khác có tác động mạnh trên phạm vi vùng Bắc Trung Bộ.

đ) Chức năng đầu mối giao thông, cửa vào - ra quan trọng của vùng Bắc Trung Bộ, cả nước và quốc tế.

An ninh Quốc pḥng

Bộ tư lệnh Quân khu 4 đóng tại thành phố Vinh có nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc pḥng cho các tỉnh Bắc Trung Bộ từ nam đèo Tam Điệp đến bắc đèo Hải Vân. Quân khu 4 là một trong bảy Quân khu của Quân đội nhân dân Việt Nam,cùng với quân khu 5 là một trong 2 phân khu lớn nhất của Bộ quốc phòng đặt tại miền Trung-Tây Nguyên.
Kinh tế

Thành phố Vinh nằm giữa hai khu kinh tế lớn là Nghi Sơn (Thanh Hóa) và Vũng Áng (Hà Tĩnh), bên cạnh thành phố là khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An).

Năm 2009, tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng so với cùng kỳ năm 2008 tăng 16,7%, trong đó công nghiệp xây dựng tăng 18,5%, dịch vụ tăng 15,6%. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất so với cùng kỳ tăng 19%. Tổng vốn đầu tư toàn xă hội đạt 5.780 tỷ đồng, tăng 24,4%. Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ tăng trưởng khá. Hầu hết các chỉ tiêu đều tăng trên 15%. Thu ngân sách nhà nước đạt 792 tỷ đồng bằng 163,3% kế hoạch. Năm 2010, với chủ đề “Văn minh – Kỷ cương – Phát triển”, thành phố phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra. Trong đó kinh tế có 8 chỉ tiêu, xă hội 10 chỉ tiêu, môi trường 3 chỉ tiêu. Giá trị sản xuất trên địa bàn phấn đấu đạt trên 9.800 tỷ đồng. Thu ngân sách 1.900 tỷ đồng. GDP b́nh quân đầu người năm 2010 ước đạt 2.000 USD/người.[7]

Nhiều Tổng Công ty, doanh nghiệp lớn có trụ sở chính ở Vinh (Tổng Công ty công tŕnh giao thông 4, Tổng Công ty hợp tác kinh tế QK4, Tổng công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào, Tổng Công ty xây dựng dầu khí Miền Trung, Tổng công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An, Ngân hàng cổ phần Bắc Á.......).

Vinh cũng được biết đến là một thành phố trẻ năng động, có nhiều ṭa nhà cao tầng. Hiện có rất nhiều dự án phát triển đô thị tại đây. Trong tương lai không xa, Vinh sẽ là một thành phố hiện đại xứng tầm là đô thị trung tâm vùng Bắc Trung Bộ.


Về cơ cấu kinh tế, hiện nay ngành dịch vụ - thương mại chiếm khoảng 55% lao động của toàn thành phố. Tiếp đó là công nghiệp - xây dựng chiếm 40% và nông lâm nghiệp chiếm phần c̣n lại (5%).
[sửa] Công nghiệp

Là đô thị hạt nhân có tác động lan toả mạnh mẽ đến tốc độ công nghiệp hoá vùng Bắc Trung Bộ, trong nhiều năm qua cơ cấu kinh tế thành phố Vinh chuyển dịch tích cực và đúng hướng, trong đó tốc độ phát triển công nghiệp khá nhanh tập trung chủ yếu là công nghiệp sạch. Tạo tiền đề phát triển nhiều ngành công nghiệp của vùng Bắc Trung Bộ với các ngành chế biến thực phẩm - đồ uống, chế biến thuỷ hải sản, dệt may, vật liệu xây dựng, cơ khí, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, chế tác đá mỹ nghệ, đá trang trí, sản xuất bao b́, nhựa, giấy....

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vinh có 7 khu công nghiệp và một số cụm công nghiệp:

* Khu công nghiệp Bắc Vinh
* Khu công nghiệp Đông Nam
* Khu công nghiệp Nghi Phú
* Khu công nghiệp Hưng Đông
* Khu công nghiệp Hưng Lộc
* Khu công nghiệp Nghi Thạch
* Khu công nghệ cao: Công viên phần mềm VTC (Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC), Công viên Công nghệ Thông tin Nghệ An Park (Tập đoàn Bưu chính viễn thông VNPT)
* Cụm công nghiệp dệt may, khai thác cảng Bến Thủy.
* Cụm công nghiệp sản xuất Vật liệu xây dựng Trung Đô.
Thương mại - Dịch vụ

Các ngành dịch vụ như thương mại, tài chính ngân hàng, du lịch, khách sạn cũng phát triển nhanh chóng và ổn định. Với hệ thống ngân hàng, các công tŕnh chợ đầu mối bán buôn bán lẻ, siêu thị, hệ thống khách sạn đa cấp, đầu mối các tour du lịch của tỉnh và vùng Bắc Trung Bộ, tạo cơ sở để trở thành trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ và du lịch của khu vực Bắc miền Trung. Từ năm 2003 - 2008, tỷ trọng dịch vụ đạt gần 60% GDP của thành phố và so với tính quy luật chung th́ tỷ trọng dịch vụ trên thể hiện sự tiến bộ trong cơ cấu kinh tế của thành phố Vinh ngày càng rơ nét.

Trung tâm Thương mại

Hiện nay, ở Vinh có các chợ lớn là Chợ Vinh, Chợ Ga Vinh, Chợ Quán Lau...Hệ thống các siêu thị lớn như: Intimex, Maximax, Vạn Xuân, CK Palaza, Big C Vinh...Thành phố đang triển khai dự án xây dựng khu phố thương mại Vinh trên trục đường ven Sông Lam, đoạn Vinh - Cửa Ḷ. Tại đây sẽ xây dựng một trung tâm thương mại lớn gắn với hệ thống siêu thị cao trên 30 tầng, ngoài ra c̣n có tổ hợp các khách sạn cao cấp, khu văn pḥng cao trên 20 tầng tạo thành một khu thương mại du lịch lư tưởng mang tầm khu vực, một hệ thống đô thị thương mại ven sông.

Các Khu phố chuyên doanh

* Đường Nguyễn Thị Minh Khai chuyên doanh các mặt hàng điện thoại di động, thiết bị viễn thông, công nghệ thông tin...
* Đường Phan Đ́nh Phùng, Phạm Hồng Thái chuyên kinh doanh các mặt hàng vật liệu xây dựng.
* Đường Trần Phú chuyên kinh doanh các mặt hàng trang trí, nội ngoại thất.
* Đường Cao Thắng chuyên kinh doanh vàng bạc, đá quư và trao đổi ngoại tệ.
* Đường Đặng Thái Thân chuyên kinh doanh mỹ phẩm, quần áo thời trang.
* Đường Quang Trung chuyên doanh các mặt hàng xe gắn máy, điện tử, điện lạnh...
* Đường Đào Tấn, Nguyễn Văn Cừ chuyên kinh doanh hàng ẩm thực ăn uống, giải khát.

Tài chính - Ngân hàng

* Hệ thống Ngân hàng: ngoài Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á có hội sở chính ở Vinh, hiện có hơn 40 Ngân hàng thương mại nhà nước, thương mại cổ phần có trụ sở giao dịch tại thành phố Vinh.
* Các công ty Chứng khoán: Công ty Chứng khoán Việt, Ngân hàng Nông nghiệp Nghệ An, Sara Group, VVS An Phú, FPTS...
* Các công ty Tài chính: Công ty Kiều hối Ngân hàng Đông Á, Tiết kiệm Bưu điện Nghệ An, Tài chính Dầu khí Nghệ An, Vàng bạc Đá quư PNJ, Ngân hàng Nông nghiệp Bắc miền Trung...

Bưu chính - Viễn thông

Mạng lưới bưu chính viễn thông ở Vinh hiện xếp thứ tư toàn quốc
Giao thông

Thành phố Vinh nằm trên trục giao thông huyết mạch Bắc - Nam về cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không, nắm giữ vị trí trọng yếu trên con đường vận chuyển trong nước từ Bắc vào Nam và ngược lại. Đồng thời rất thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế - văn hóa trong khu vực và quốc tế.
Đường bộ

Quốc lộ 1A chạy xuyên qua trung tâm thành phố theo hướng Bắc - Nam với chiều dài 10km đă được nâng cấp đạt tiêu chuẩn quốc gia. Hiện tại, thành phố đang hoàn thiện xây dựng quốc lộ 1A đoạn tránh ở phía Tây nhằm giảm tải giao thông trong khu vực trung tâm. Ngoài ra, Vinh c̣n là đầu mối của các tuyến đường đi các huyện trong tỉnh Nghệ An, đi Lào và Đông Bắc Thái Lan.

Mạng lưới giao thông nội thị có 765km đường giao thông các loại, hầu hết đă rải nhựa hoặc đổ bê tông xi măng; tỷ lệ đường rộng trên 12m chiếm 15,7%, mật độ đường giao thông đạt 12km/km². Thành phố có 2 bến xe lớn phục vụ nhu cầu đi lại nội và ngoại tỉnh của nhân dân, trong đó bến xe trung tâm (c̣n gọi bến xe Vinh) nằm ở trung tâm thành phố có sức chứa 150 xe ô tô khách các loại, bến xe c̣n lại phục vụ buôn bán lưu thông hàng hoá nằm ở phía Nam chợ Vinh (c̣n gọi bến xe chợ Vinh) có sức chứa trên 70 xe.

Thành phố Vinh đang quy hoạch xây dựng các khu trung tâm đô thị dọc trục đường Lê Lợi, Quang Trung, Trường Thi, Đại lộ Lê Nin, Đại lộ Xô Viết - Nghệ Tĩnh... trong tương lai không xa sẽ mang lại cho thành phố bộ mặt đô thị hiện đại, xứng tầm đô thị loại 1 trung tâm cấp vùng.

* Giao thông Công cộng: Ở Vinh hiện có 6 tuyến xe bus nội và ngoại thành, lộ tŕnh xuất phát từ cầu Bến Thủy đến các khu vực nội thành và các huyện trong tỉnh Nghệ An...nhằm phục vụ việc đi lại thuận tiện của người dân thành phố và các huyện lân cận.
o Tuyến 1: Bến Thủy - Trường Thi - Cửa Hội - Cửa Ḷ.
o Tuyến 2: Bến Thủy - Quang Trung - Quán Bánh - Cửa Ḷ.
o Tuyến 3: Bến Thủy - Cửa Nam - Hưng Nguyên - Nam Đàn - Thanh Chương.
o Tuyến 4: Vinh - Nghi Lộc - Diễn Châu - Quỳnh Lưu - Hoàng Mai.
o Tuyến 5: Vinh - Thanh Chương - Đô Lương.
o Tuyến 6: Vinh - Hà Tĩnh (9/2010).

Đường sắt

Ga Vinh là một trong 2 ga lớn nhất miền Trung (ga hạng 1) và quan trọng trên tuyến đường sắt Bắc Nam của Việt Nam. Theo các tài liệu hỏa xa thời Pháp c̣n được lưu trữ, Ga Vinh chính thức được bắt đầu xây dựng vào quư II năm 1900. Đây là một trong năm tuyến đường sắt Đông Dương được Chính phủ Pháp đầu tư khoảng 200 triệu france để xây dựng nhằm mục đích khai thác thuộc địa. Hiện nay, Ga Vinh trực thuộc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội. Tất cả các chuyến tàu xuyên Việt đều dừng đón và trả khách tại đây. Ngoài các chuyến tàu Thống Nhất, c̣n có các chuyến tàu địa phương xuất phát từ Vinh đi miền Bắc là NA1, NA2 và đi miền Trung là VQ1, VQ2. Ga Vinh hiện là ga đầu tiên và duy nhất thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam được đầu tư lắp đặt hệ thống điều khiển chạy tàu tập trung Domino 70-E của Hăng Siemens (CHLB Đức).
Đường thủy

Hệ thống sông ng̣i bao quanh phía Tây Đông và phía Nam thành phố là điều kiện thuận lợi cho giao lưu kinh tế với các huyện trong tỉnh. Sông Lam có độ sâu 2 - 4m có cảng Bến Thuỷ là một cảng hàng hoá lâu đời của khu vực Bắc miền Trung có khả năng cho tàu dưới 2.000 tấn ra vào thuận lợi. Trong tương lai, khi thị xă Cửa Ḷ sát nhập vào thành phố Vinh, th́ cảng quốc tế Cửa Ḷ với công suất 1,5 triệu tấn/năm (sẽ được nâng lên 3,5 triệu tấn/năm vào năm 2010) là một cảng lớn trong hệ thống cảng biển quốc gia sẽ đóng góp cho sự phát triển kinh tế của thành phố trong việc giao thương bằng đường biển.
[sửa] Đường hàng không

Sân bay Vinh là một trong các sân bay dân dụng lớn của khu vực miền Trung và cả nước. Sân bay nằm cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 5 km. Sân bay Vinh hiện có các chuyến bay đi T.p Hồ Chí Minh của 2 hăng hàng không là Vietnam Airlines và Jetstar Pacific; đi Hà Nội của hăng Vietnam Airlines. Sắp tới, Vietnam Airlines sẽ mở lại tuyến bay từ Vinh đi Đà Nẵng. Năm 2009, Cảng hàng không Vinh đă thực hiện 63.167 lượt hạ cất cánh, vận chuyển hơn 257.000 hành khách; phấn đấu năm 2010 thực hiện đạt kế hoạch 68.327 lượt chuyến, vận chuyển 276.612 lượt hành khách.[9]. Đến 10/2010 Cảng hàng không Vinh sẽ có 7 chuyến/ngày (14 lượt hạ cất cánh) so với 5 chuyến/ngày như hiện nay.[10]

Trong tương lai, sân bay này sẽ được nâng cấp hiện đại và mở thêm một số tuyến bay quốc tế mới, như Vinh - Viêng Chăn, Vinh - Đông Bắc Thái Lan. Sau đó, Chính phủ dự kiến mở rộng sân bay Vinh thành sân bay quốc tế với quy mô lớn, mở các tuyến bay đi Trung Quốc, Nhật Bản, khu vực Đông Á và các nước khác.
Địa danh - Văn hóa
Quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công tŕnh Quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh nằm trên địa bàn phường Trường Thi, phía Bắc giáp đường Hồ Tùng Mậu, phía Đông giáp đường Trường Thi, phía Nam giáp đường Trần Phú (QL IA). Được khởi công xây dựng vào năm 2000, khánh thành vào 19 tháng 5 năm 2003 đúng dịp kỷ niệm 113 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quần thể quảng trường và tượng đài rộng 11ha (110.000m2) - quảng trường rộng nhất Việt Nam gồm nhiều hạng mục như: lễ đài, cột cờ, đường diễu hành, sân hành lễ, hệ thống điện chiếu sáng, thảm cỏ, cây xanh, hệ thống đài phun nước tạo cảnh, núi Chung mô phỏng theo núi Chung ở Làng Sen quê của Người. Trên 1.650 loài cây tiêu biểu của mọi miền đất nước Việt Nam đă được đem về trồng, trên đỉnh có vườn cây lưu niệm của các lănh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhiều nhân vật quốc tế trồng trong những dịp đến viếng thăm.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ở vị trí trang trọng ở phía Tây-Nam của Quảng trường. Tượng cao 18m, làm bằng chất liệu đá granít B́nh Định.

Quảng trường Hồ Chí Minh không chỉ là một trong những biểu tượng văn hóa của nhân dân Nghệ An, mà c̣n là địa chỉ quan trọng của du khách trong và ngoài nước trên con đường di sản miền Trung.
[sửa] Phượng Hoàng Trung Đô

Phượng Hoàng Trung Đô là kinh thành do vua Quang Trung (tức Nguyễn Huệ, 1752-1792) xây dựng bên ḍng sông Lam và núi Dũng Quyết, nay thuộc thành phố Vinh - tỉnh Nghệ An. Thành được xây vào năm 1788. Tại đây vua Quang Trung đă tập trung 10 vạn quân trước khi tiến ra Bắc để giành lại thành Thăng Long lúc bấy giờ đang bị quân Thanh xâm chiếm. Ngôi thành này dự định được xây dựng để thay thế kinh đô Phú Xuân, được đặt tên theo ư nghĩa chim Phượng Hoàng, một loài chim có trong truyền thuyết. Trung Đô c̣n có ư nghĩa là kinh đô nằm giữa vùng lănh thổ do Quang Trung kiểm soát.

Xem bài chính về Phượng Hoàng Trung Đô.

Thành cổ Nghệ An
Di tích Hữu môn thành cổ Nghệ An

Năm 1803, Gia Long ra Bắc, chọn làng Vĩnh Yên nằm phía Tây bắc Dũng Quyết (khu vực thành cổ bây giờ) xây trấn sở. Năm 1884 chính thức dời trấn từ Dũng Quyết về Vĩnh Yên, cho xây thành Nghệ An bằng đất. Măi đến năm 1831 vua Minh Mạng mới cho xây lại thành bằng đá ong theo kiểu Vô-băng (Vô-băng là tên một tướng Pháp có sáng kiến thiết kế kiểu thành này). Thành có 6 cạnh, chu vi dài 603 trượng (2.412 m), cao 1 trượng, 1 tấc, 5 thước (4,42 m), diện tích: 420.000 m², bao xung quanh có hào rộng 7 trượng (28 m), sâu 8 thước ta (3,20 m). Lúc khởi công, triều đ́nh nhà Nguyễn đă huy động 1000 lính Thanh Hoá, 4000 lính Nghệ An. Đến thời Tự Đức, khi nâng cấp phải lấy 8599 phiến đá ṣ từ Diễn Châu và đá ong từ Nam Đàn, 4.848 cân vôi, 155 cân mật mía, với tổng kinh phí là 3.688 quan tiền.

Thành cổ có 3 cửa ra vào. Cửa tiền là cửa chính hướng về phía Nam, cửa để vua ngự giá, các quan trong lục bộ triều đ́nh và tổng đốc ra vào. Cửa Tả hướng về phía đông, Cửa hữu hướng về phía Tây. Muốn đi qua các cửa đều phải qua một cái cầu. Bên trong, công tŕnh lớn nhất là hành cung, phía đông hành cung có dinh thống đốc, phía nam có dinh bố chánh và án sát, dinh lănh binh, dinh đốc học, phía bắc có trại lính và nhà ngục. Sau này phía tây có nhà giám binh người Pháp. Toàn bộ được trang bị 65 khẩu thần công, 47 khẩu đặt ở các vọng gác, số c̣n lại tập trung ở hành cung và dinh thống đốc.

Trải qua nhiều biến cố của lịch sử và sự phá hoại của chiến tranh, di tích thành cổ hầu như không c̣n lại ǵ, chỉ c̣n lại 3 cổng thành và khu hồ bao quanh. Tỉnh Nghệ An và Thành phố Vinh đă có quy hoạch khôi phục lại di tích và cải tạo thành một công viên văn hoá lớn của thành phố.
Cồn Mô - Ngă ba Bến Thủy

Cồn Mô được xây dựng thành tượng đài kỷ niệm cuộc đấu tranh của nhân dân Nghệ An trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh năm 1930 - 1931, với chiều cao 10m, rộng 16.2m. Trên tượng đài khắc biểu tượng búa liềm, mặt trước gắn biểu tượng trống Xô Viết. Trên nền bia c̣n khắc ghi lại những sự kiện lịch sử diễn ra ở Cồn Mô.

Khu di tích ngă ba Bến Thủy có diện tích 6.400 m². Qua thời gian và chiến tranh tàn phá, cảnh vật thay đổi, cột điện lịch sử đă không c̣n nữa. Nhưng tại đây, để ghi lại sự kiện lịch sử anh hùng của nhân dân, tỉnh Nghệ An và chính quyền thành phố Vinh đă xây dựng tượng đài công nông binh để giáo dục truyền thống đấu tranh anh dũng của cha anh.
[sửa] Đền thờ Vua Quang Trung
Đền thờ vua Quang Trung - Thành phố Vinh

Đền thờ Vua Quang Trung được xây dựng với ư nghĩa muôn đời ghi nhớ công lao to lớn và tôn vinh sự nghiệp vĩ đại của Hoàng Đế Quang Trung, góp phần nêu cao truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau. Đền toạ lạc trên đỉnh thứ 2 núi Dũng Quyết, cao 92m so với mực nước biển, nơi cách đây 220 năm, ngày 1/10/1788 Vua Quang Trung hạ chiếu cho xây dựng Phượng Hoàng - Trung Đô. Đó được xem là đất tứ linh có 4 chi: Chi hướng về Tây gọi là Long thủ (đầu Rồng), chi hướng phía Đông Nam gọi là Phượng dự (cánh Phượng Hoàng), chi hướng về Đông Bắc gọi là Quy bối (lưng Rùa), chi hướng về phía Tây Nam gọi là Kỳ Lân (con Mèo).

Công tŕnh bao gồm các hạng mục chính: Khu Tiền đường diện tích 180 m², khu Trung đường diện tích 160 m² và khu Hậu cung 60 m², nhà Tả vu, Hữu vu, diện tích mỗi nhà 80 m².
Chùa Cần Linh

Chùa Cần Linh (hay c̣n gọi là chùa Sư nữ) là ngôi chùa có quy mô lớn và đẹp nhất tỉnh Nghệ An. Đă được Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch Việt Nam chứng nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Chùa được xây dựng từ thời nhà Lê, trên một vùng đất trước đây thuộc Làng Vang, tổng Yên tường, huyện Hưng Nguyên. Nay thuộc phường Cửa Nam thành phố Vinh. Chùa thờ Phật Thích Ca - vị tổ của đạo Phật - và các vị sư tăng đă từng trụ tŕ trong chùa, trong vùng. Tổng diện tích: 5.208 m², gồm có các kiến trúc sau: Tam quan, bái đường, chính điện, tăng đường, nhà tả vu, hữu vu. Hàng năm, chùa có tổ chức rất nhiều ngày lễ lớn thu hút đông đảo nhân dân và du khách tới thăm viếng.
Bảo tàng - Thư viện

* Bảo tàng Tổng hợp Nghệ An

Địa chỉ: Số 4 đường Đào Tấn, Thành phố Vinh.

* Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

Địa chỉ: Số 6 đường Đào Tấn, Thành phố Vinh.

* Bảo tàng Quân khu IV

Địa chỉ: Số 189 đường Lê Duẩn, Thành phố Vinh.

* Thư viện tỉnh Nghệ An

Địa chỉ: Số 20 đường Quang Trung, Thành phố Vinh.
[sửa] Nghệ thuật - Điện ảnh - Báo chí

* Nhà Văn hóa Lao động Nghệ An

* Nhà Văn hóa Thiếu nhi Việt - Đức

* Nhà hát Dân ca Nghệ An

* Đoàn Ca múa kịch Nghệ An

* Đoàn Nghệ thuật Quân khu IV

* Trung tâm Điện ảnh Bắc Trung Bộ

* Rạp chiếu phim 12-9

* Ngay từ năm 1929, Nghệ An (tập trung tại TP Vinh) đă trở thành trung tâm báo chí cách mạng và đến nay Nghệ An vẫn là một trong những trung tâm báo chí lớn với số lượng đội ngũ cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên hơn 600 người, trong đó trên 360 hội viên Hội Nhà báo Việt Nam (đứng thứ 3 sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh về số hội viên). Nghệ An là một trong số ít địa phương có báo ngành hoạt động hiệu quả, như báo Công An Nghệ An, Lao động Nghệ An, Tạp chí Sông Lam, Tạp chí Văn Hoá Nghệ An. Nghệ An cũng là địa phương có số cơ quan báo chí trung ương thường trú nhiều, đứng thứ tư trong cả nước sau các thành phố lớn là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng[11].

Du lịch

Thành phố Vinh là một trong những trung tâm du lịch của tỉnh Nghệ An và là một điểm đến quan trọng trong tour du lịch con đường di sản miền Trung. Thành phố Vinh từ lâu đă hấp dẫn du khách bởi một quần thể khu du lịch với những nét đặc trưng tiêu biểu của một đô thị xứ Nghệ. Đến với thành phố Vinh, du khách có thể tham gia vào nhiều loại h́nh du lịch như: du lịch nghiên cứu, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng...Thành phố c̣n có nhiều di tích, danh thắng trong đó có tới 14 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 16 di tích được xếp hạng của tỉnh Nghệ An.

Với nhiều hăng du lịch lữ hành đang hoạt động tại đây, Vinh c̣n là đầu mối trung chuyển cho các tour du lịch trong tỉnh và các địa phương lân cận. Từ thành phố Vinh, cách 5 km là khu mộ của đại thi hào Nguyễn Du, cách 15 km là khu di tích Kim Liên - quê hương chủ tịch Hồ Chí Minh và cách 17 km là băi biển Cửa Ḷ - một trong những băi biển đẹp nổi tiếng của khu vực miền Trung và cả nước.
Địa điểm Du lịch

* Công viên Trung tâm:

Nằm tại trung tâm thành phố, có ranh giới thuộc 2 phường Lê Mao và Trường Thi. Diện tích: 41.3 ha, bao gồm các khu vực chính như sau:

Khu Quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh nằm tại góc đường Hồ Tùng Mậu và đường Trường Thi. Quảng trường có quy mô lớn, có đường duyệt binh, vườn hoa, lễ đài, là nơi tổ chức các lễ hội, các lễ kỷ niệm trọng đại của nhân dân trong tỉnh.

Khu biểu diễn nghệ thuật: Trên cơ sở một số công tŕnh của Liên đoàn Lao động Nghệ An. Tại đây đă có một số công tŕnh phục vụ biểu diễn, các sân khấu trong nhà, ngoài trời, các sân băi công tŕnh dịch vụ, bể bơi. Ngoài các công tŕnh trên c̣n bố trí một số sân khấu ngoài trời tại những nơi thích hợp.

Khu thể thao vui chơi thanh thiếu niên: Bố trí tại vùng đất phía Nam nhà Văn hoá lao động kéo đến đường Trần Phú là nhà thi đấu thể thao có mái che hiện đại và các công tŕnh phục vụ vui chơi, thi đấu thể thao.

Khu dạo chơi, văn cảnh: là khu vực từ đường Trần Phú, ngă ba khách sạn Phương Đông, chạy dọc theo đường Trường Thi. Tại đây bố trí nhiều tiểu cảnh, nơi ngồi nghỉ, các đường đi dạo, nhiều bồn hoa, cây cảnh.

Khu tạo cảnh rừng nguyên sinh: là khu kết hợp giữa núi sau lưng tượng Bác Hồ và vùng đất kẹp giữa hồ nước, đường Hồ Tùng Mậu và đảo nổi giữa hồ. Tại đây trồng cây theo kiểu rừng nguyên sinh. Chọn một số cây đặc trưng của rừng và trồng theo kiểu tự nhiên, đường và một số cḥi nghỉ, chuồng thú, vườn phong lan, tạo nên không khí của rừng núi.

Hồ nước: Nằm giữa công viên, có đảo nhỏ, là nơi tạo cảnh thần tiên như trong truyện cổ tích. Hồ nước tạo mặt thoáng, cảnh quan cho công viên, trong hồ có thể tổ chức một số tṛ chơi như: chèo thuyền, lướt ván, tṛ chơi điều khiển từ xa...

* Nhà chiếu h́nh Vũ trụ:

Nhà chiếu h́nh vũ trụ do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam theo diện viện trợ văn hoá (CGA), được lắp đặt và đưa vào sử dụng trong Công viên trung tâm thành phố Vinh từ tháng 9 năm 1998. Công tŕnh có kiến trúc mang dáng vẻ của chiếc máy bay tàng h́nh với các thiết bị chiếu h́nh hiện đại... Đây là nhà chiếu h́nh vũ trụ duy nhất ở Việt Nam hiện nay, về tầm vóc là công tŕnh khoa học mang tầm chiến lược Quốc gia. Kể từ khi đi vào hoạt động, nhà chiếu h́nh vũ trụ đă thu hút hàng triệu lượt học sinh, sinh viên từ các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước và các nhà khoa học đến tham quan, học tập, nghiên cứu trong lĩnh vực Thiên văn học.

* Lâm viên Dũng Quyết:

Với diện tích 15.6 ha, bao gồm toàn bộ khu vực núi Dũng Quyết và vùng đất bằng phẳng của phường Trung Đô, phường Bến Thuỷ. Lâm viên Dũng Quyết có 39 hạng mục công tŕnh. Trong đó có những công tŕnh chủ yếu như sau:

Theo quy hoạch, trên các cao điểm của núi Quyết sẽ xây dựng các công tŕnh như: Đền thờ Quang Trung, tượng Uy minh Vương - Lư Nhật Quang, cáp treo vượt sông Lam... Phía Đông núi có vách đá cao dựng đứng gần 100 m sẽ là nơi tổ chức các cuộc thi thể thao leo núi.

Trong khu vực di tích thành Phượng Hoàng Trung Đô sẽ khôi phục lại một đoạn bờ thành và xây đền thờ Quang Trung. Trên núi Kỳ lân dựng tượng vua Quang Trung trong tư thế của một vị đại nguyên soái đang duyệt hàng vạn hùng binh.

* Công viên Hồ Cửa Nam:

Công viên trực thuộc Công ty Du lịch Nghệ An, với tổng diện tích 14 ha, trong đó có 10 ha mặt hồ. Ngay kề bên là sông Cửa Tiền uốn lượn tạo khu cảnh mềm mại nên thơ. Tại đây có nhiều khu vực vui chơi giải trí như: bến du thuyền, nhà hàng thuỷ tạ, công viên sinh vật cảnh, bể bơi, tṛ chơi cảm giác mạnh...

* Công viên Nguyễn Tất Thành:

Là công viên lớn nằm ở phía Đông Nam thành phố, trên 2 trục đường chính là Phan Đăng Lưu và Trường Thi. Tổng diện tích là 8.3 ha, trong đó diện tích mặt hồ Goong là 5.64 ha, xung quanh hồ được phủ kín hệ thống cây xanh. Trong công viên có cụm tượng đài "Bác Hồ với tuổi trẻ", nhà truyền thống, bể bơi, các hoạt động nghệ thuật khác...Công viên này được xây dựng từ nguồn đóng góp của thanh thiếu nhi cả nước trao tặng cho quê hương chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Vườn hoa Cửa Bắc:

Là vườn hoa nằm ở trung tâm thành phố, h́nh tam giác, nên c̣n được gọi là vườn hoa Tam Giác (hay c̣n gọi là vườn hoa Ṿi Phun, v́ ở giữa vườn hoa có một ṿi phun nước lớn). Vườn hoa này nằm giữa 3 tuyến phố chính là Lê Lợi, Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Minh Khai.

* Du thuyền Sông Lam:

Sông Lam xưa có tên là Sông Cả (sông mẹ). Tiếng Cả vừa hàm nghĩa là "lớn", vừa có hàm nghĩa là "mẹ", mẹ của những con sông nhỏ đổ về như: Nậm Nơm, Nậm Mộ, sông Giăng, sông La...Có lẽ do màu nước trong xanh lại chảy qua nhiều núi non, làng mạc tạo nên cảnh đẹp khác thường nên các nhà nho, các tao nhân mặc khách đă đặt cho sông những cái tên hoa mỹ: "Lam Giang", "Thanh Long Giang", "Lam Thuỷ"...đồng thời sáng tác nhiều bài thơ ca ngợi vẻ đẹp có một không hai của nó.

Năm 1998, nhân kỷ niệm 210 năm Phượng Hoàng Trung Đô - Vinh, công ty du lịch thành phố Vinh đă khai trương tua du lịch trên sông Lam. Du khách sẽ được nghe các làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh tha thiết trên sông và được ghé thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng nằm ven sông Lam của thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An như Đền Ông Hoàng Mười, khu di tích cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong của vùng quê Hưng Nguyên, đến với Đ́nh Trung Cần và Hoành Sơn, khu di tích Kim Liên, lăng và mộ Mai Hắc Đế, khu di tích danh nhân Phan Bội Châu...Từ bến thuyền Hưng Ḥa, ngược nguồn ḍng Lam du khách sẽ đến với quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du, danh nhân Nguyễn Công Trứ và sẽ được đắm ch́m trong giai điệu mượt mà của ca trù Cổ Đạm...

* Đường ven Sông Lam:

Đường ven Sông Lam cách thành phố không xa, nối giữa cầu Bến Thủy, lâm viên Núi Quyết với Cửa Ḷ, đi qua rừng bần Hưng Ḥa với hệ sinh thái đa dạng gồm nhiều động vật, thực vật quư. Đây là tuyến đường "xanh - sạch - đẹp" của thành phố Vinh và là nơi đi dạo lư tưởng cho nhân dân thành phố và du khách.
[sửa] Đặc sản

* Cam Vinh
* Cháo lươn Vinh

* Món hến

Canh hến là đặc sản có vị đậm đà không thể thiếu trong những bữa cơm trưa hè. Thông thường người ta xào ruột hến thật thơm bỏ vào nước hến cùng với món rau nào đó, mà thường là các loại rau vặt như: rau bầu, rau lang, mồng tơi, rau dềnh, rau muống..v..v.. thành một món canh rất ngọt, giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là rất mát.

Bên cạnh món canh hến du khách c̣n có thể dùng món hến xúc bánh tráng. Hến được xào với mỡ hành, rắc thêm rau thơm và một ít lạc rang giă dập cùng vài lát ớt cắt mỏng ăn với bánh tráng là một món ăn ngon lư tưởng.

* Chả rươi

Rươi là thức ăn nhiều đạm. Du khách có thể ăn rươi với trứng gà mà người dân nơi đây gọi là chả rươi hoặc ăn canh rươi, mắm rươi.. đến mùa rươi người ta c̣n có thể phơi khô ăn dần.

Chả rươi được chế biến hết sức công phu: rươi rửa thật sạch, đun nước sôi cho vào chần, xong để ráo nước mới lấy đũa đánh xáo rươi thật nhuyễn. Làm chả rươi cần 200 gam rươi, khoảng 3 quả trứng, 200 gam thịt lợn nạc, băm nhuyễn cộng thêm gia vị: lá gừng, hành hoa, th́ là, vỏ quưt (thái nhỏ). Tất cả đánh nhuyễn, đổ vào dầu thực vật tao già, đun nhỏ lửa. Chả rươi có vị ngọt đậm đà, béo ngậy, có mùi vị riêng được nâng lên nhờ hoà quyện với mùi vỏ quưt. Tạo nên hương vị quê hương đặc trưng của thành Vinh - xứ Nghệ.

C̣n nếu muốn làm mắm rươi th́ đơn giản hơn chả rươi. Rươi được làm sạch, bỏ muối theo tỷ lệ vừa phải xóc, ướp khoảng 10 ngày, sau đó đem phơi nắng, cho gia vị chủ yếu là vỏ quưt trộn đều, ủ trong liễn hoặc đóng trong vại… mắm rươi dùng chấm rau sống, đặc biệt là thịt lợn luộc rất ngon.

* Nộm chợ Vinh

Nói nộm chợ Vinh tức là nói món nộm được bán ở các chợ tại thành phố Vinh. Như chúng ta đă biết, có nhiều món nộm khác nhau: nộm đu đủ, nộm hoa chuối, nộm khế, nộm cà, nôm mướp đắng. Tại chợ Vinh c̣n có nộm măng, nộm dưa chuột, nộm rau muống, nộm xu hào, nộm thập cẩm, nôm củ chuối... ở đây xin nói về nộm thập cẩm.

Nguyên liệu gồm: đu đủ, hoa chuối, giá đỗ, khế xanh. Đu đủ xanh gọt vỏ, nạo thành từng sợi như sợi miến; hoa chuối cũng phải thái thành sợi nhỏ, hai thứ này trộn đều, xoa qua loa rồi ngâm với nước muối loăng. Vớt ra, rảy cho khô nước, bỏ trong xoong, thái quả khế xanh thành những lát mỏng, lấy ít giá đỗ bỏ vào tất cả trộn đều cùng với các loại gia vị sau: một ít giấm chua (nếu nhiều khế th́ thôi), một ít đường, một ít ớt cay, lá chanh thái nhỏ, lá húng quế cũng thái nhỏ, một ít lạc rang giă dập, bột canh, mỳ chính, tổng cộng 9 loại gia vị cả thảy. Khi ăn sẽ có cảm giác bùi bùi, chua chua, cay cay, mằn mặn, ngọt ngọt, khá hấp dẫn. Màu sắc đĩa nộm có đủ màu đỏ của ớt, màu xanh của lá chanh, húng quế; màu trắng của đu đủ, giá đậu, màu vàng nhờ nhỡ của hoa chuối.... Thế đă ngon lắm rồi, có người muốn cho ngon hơn. Họ mua b́ lợn, luộc chín, thái nhỏ như tăm trộn vào.

Bữa ăn hàng ngày trên mâm cơm gần như nhà nào cũng có. Đó là món ăn dân dă, ngon miệng, dễ làm mà người dân thành Vinh ưa thích.

* Nước chè xanh

Ai đă từng về Vinh đều có lẽ không thể bỏ qua bát nước chè xanh xứ Nghệ. Chè xanh ở đây có thể nói là không chê vào đâu được. Nhưng để có được bát nước như vậy quả là phải có kỹ thuật từ chọn chè đến cách om cách nấu.

Trước hết, người ta chọn thứ lá chè dày và mơn mởn (không già quá mà cũng không non quá). Nếu già quá th́ nước bầm đen trông không ngon, không thơm. Nếu chè non quá th́ nước chóng nhạt, không đượm. Nước nấu chè phải là thứ nước ng̣n ngọt. Thường là nước mưa hay nước giếng đá sỏi th́ nước mới ngọt. Nấu chè thường dùng nồi bù hay ấm đất.

Nhận chè vào phải đúng kỹ thuật, không ṿ nát chè, mà cũng không để nguyên lá chè v́ lâu ngấm mà phải ṿ nhè nhẹ, tỉa nhặt những lá vàng, lá sâu. Lửa nấu nước chè là lửa đỏ đều, không to quá mà cũng không nhỏ quá. Củi nấu nước phải dùng thứ củi nấu không làm phai mất vị nước chè như: củi bạch đàn, củi xoan đâu, củi tre...

Khi nồi nước chè đă sôi, lấy gáo nhận chè cho ch́m xuống, sau đó đổ thêm vài ba gáo nước lă vào rồi hạ lửa. ít phút sau đó sẽ có ấm nước chè vừa chát, vừa thơm, vừa nóng, vừa xanh.

Những người nghiện nước chè xanh thường nói vui là uống nước "năm cho" nói trệch là "năm tṛ" tức là: cho chát, cho xanh, cho thơm, cho nóng, cho vui. Nước chè ngon là nước chát, uống vào lúc đầu nghe chát, ngấm vào thấy ng̣n ngọt thật khoái miệng. Nước chè vừa ngọt vừa có màu xanh nái trông thật sướng mắt. Hương nước chè xanh bốc lên nghe thoang thoảng mùi chè xanh khá hấp dẫn. Khi uống phải đông mới vui, vừa uống vừa nói chuyện th́ thật là lư tưởng. Người nghiện chè xanh sáng sớm chưa ăn ǵ, không chỉ uống 3 - 4 bát cho tỉnh người rồi đi làm việc. Có người đau lưng, mỏi gối v́ lao động mệt nhọc, họ pha mật mía với chè xanh đặc uống vào thấy khoẻ người ngay.

* Kẹo Cu Đơ

Người xứ Nghệ nói đến chè xanh mà không nhắc đến kẹo cu đơ th́ quả là thiếu sót. Vậy keo Cu Đơ như thế nào và tại sao gọi là kẹo Cu Đơ?

Theo nhiều người kể, Cu Đơ là một nhân vật vốn có tên là cu Hai. V́ số 2, tiếng Pháp gọi là " đơ" (deux) do đó người ta gọi đùa ông là Cu Đơ, để đối chọi một cách nghịch ngợm với cái tên Đờ - cu (Decoux) - viên toàn quyền bại trận ở Đông Dương thời Đại chiến thế giới thứ hai, vốn dĩ mang cái chất thiếu thanh lịch khi nghe gọi qua ngôn ngữ Việt Nam.

Cu Hai, người Hương Sơn nấu kẹo lạc vào hồi sơ tán lần thứ nhất, để bán tại một quán nước chè xanh do ông bán. Sáng kiến của ông là dùng bánh tráng thay cho miếng giấy lót dưới kẹo lạc mà mỗi lần ăn phải bóc bằng tay. Sáng kiến này tuy đơn giản nhưng rất quan trọng, vừa sạch sẽ, vừa đỡ mất công bóc giấy mà ăn lại vừa ngon, gịn, rất khoái khẩu. Từ đó nhiều hàng kẹo khác bắt chước và cái tên Cu Đơ được chấp nhận như tên một nhăn hiệu.

Khách xa về thăm quê vừa nhâm nhi kẹo Cu Đơ vừa uống nước chè xanh mới thấy tuyệt. Vị ngọt của kẹo, vị thơm của chè xanh, đượm chát, vị bùi của hạt lạc....Tất cả quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng của Thành Vinh - Xứ Nghệ.
Người Thành Vinh

* Chính trị: Chu Huy Mân, Nguyễn Mạnh Cầm, Nguyễn Thị Minh Khai (Bí thư Thành ủy Sài G̣n - Gia Định), Lê Viết Thuật (Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ)
* Khoa học: Nguyễn Xiển, Nguyễn Khánh Toàn
* Văn học - Nghệ thuật: Nguyễn Văn Tư, Chính Hữu, Thanh Tâm Tuyền,

Giáo dục và Đào tạo

Thành phố Vinh là một trong 3 trung tâm giáo dục & đào tạo lớn nhất của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Hiện nay trên địa bàn thành phố có 6 trường đại học, 1 phân hiệu Đại học và 14 trường cao đẳng và phân hiệu, cùng nhiều trường trung học chuyên nghiệp, trung tâm dạy nghề và hàng trăm trường học từ bậc học phổ thông tới ngành học mầm non. Sắp tới trên địa bàn thành phố Vinh sẽ có thêm các trường Đại học cấp khu vực được thành lập, nâng cấp như: Trường Đại học Truyền thông VTC,Đại học công nghệ Miền Trung, Đại học Xây dựng, Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Vinh, Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Vinh, Đại học kỹ thuật công nghiệp Việt - Hàn, Đại học sư phạm Nghệ An ... .

Tổng số sinh viên các trường ĐH&CĐ: hơn 75.000 (2009).
Đại học và Cao đẳng

* Trường Đại học Vinh (1959)
* Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh (2006)
* Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân (2008)
* Trường Đại học Y khoa Vinh (2010)
* Trường Đại học Truyền thông đa phương tiện VTC (2010)
* Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (cơ sở TP.Vinh)
* Phân hiệu Học viện Ngân hàng
* Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An (đang trong lộ tŕnh nâng cấp lên ĐHSP Nghệ An)
* Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An (đang trong lộ tŕnh nâng cấp lên ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Vinh)
* Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Nghệ An (đang trong lộ tŕnh nâng cấp lên ĐH Văn hóa - Nghệ thuật Vinh)
* Trường Cao đẳng Hữu nghị Công nghiệp Việt - Đức
* Trường Cao đẳng Hữu nghị Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (đang trong lộ tŕnh nâng cấp lên ĐH Kỹ thuật Việt - Hàn)
* Trường Cao đẳng Thương mại - Du lịch Miền Trung
* Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Miền Trung ( dự kiến lên đại học giao thông vận tải miền Trung )
* Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam ( dự kiến lên đại học năm 2011[2] )
* Trường Cao đẳng Hoan Châu
* Trường Cao đẳng Bách khoa Việt Anh ( năm 2010 )
* Trương Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Sara
* Trường Cao đẳng Bách Nghệ Hải Pḥng (Phân hiệu tại TP Vinh)
* Trường Cao đẳng nghề Dầu khí (Phân hiệu tại TP Vinh)
* Trường Cao đẳng Kinh tế Kĩ thuật Thái Nguyên (phân hiệu tại TP Vinh)
* Trường Cao đẳng Hàng hải Vinalines (đang triển khai )
* Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Lilama 2 ( cơ sở tại thành phố Vinh )

Trường Trung cấp

* Trường Trung cấp Kinh tế Kĩ thuật số 1 (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam)
* Trường Trung cấp dạy nghề Quân khu 4 (đă được đề nghị nâng cấp thành Cao đẳng nghề số 4)
* Trường Trung cấp Kinh tế Việt - Úc
* Trường Trung cấp Kinh tế Kĩ thuật công nghiệp Vinh
* Trường Trung cấp Kĩ thuật Tin học Phương Đông
* Trường Trung cấp Kĩ thuật Xây dựng 6 (Bộ Xây dựng)
* Trường Trung cấp Tiểu thủ công nghiệp Vinh
* Trường Trung cấp dạy nghề Hồng Phúc

Trường Phổ thông

* Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu
* Trường THPT Chuyên Đại học Vinh
* Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Vinh 1)
* Trường THPT Hà Huy Tập (Vinh 2)
* Trường THPT Lê Viết Thuật (Vinh 3)
* Trường THPT Dân tộc Nội trú Nghệ An
* Trường THPT dân lập Nguyễn Trường Tộ
* Trường THPT dân lập Herman Gmainer
* Trường THPT dân lập Nguyễn Huệ
* Trường THPT dân lập Hữu Nghị
* Trường THPT dân lập Nguyễn Trăi
* Trường THPT dân lập Lê Quư Đôn

Hệ thống Y tế

Thành phố Vinh hiện là một trong 3 trung tâm y tế lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Trên địa bàn thành phố hiện có hơn 20 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa, cùng nhiều trung tâm y tế, pḥng khám đa khoa khác.

Hệ thống bệnh viện tại thành phố hiện nay:

1. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Bắc Trung Bộ (700 giường - hoàn thành năm 2012)
2. Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan (700 giường)
3. Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài G̣n (300 giường)
4. Bệnh viện Giao thông Vận tải miền Trung
5. Bệnh viện Phụ sản Quốc tế TP.Vinh (hoàn thành năm 2012)
6. Bệnh viện Răng Hàm Mặt và phẫu thuật thẩm mĩ Thái Thượng Hoàng
7. Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng
8. Bệnh viện Nội tiết Nghệ An
9. Bệnh viên Tâm thần Nghệ An
10. Bệnh viện Y học Dân tộc Nghệ An
11. Bệnh viện Lao và bệnh phổi Nghệ An
12. Bệnh viện Quân đội Quân y IV
13. Bệnh viện Nhi Nghệ An
14. Bệnh viện 115
15. Bệnh viện Mắt Vinh - Sài G̣n
16. Bệnh viện Đa khoa TP.Vinh
17. Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông
18. Bệnh viện Đa khoa Thái An
19. Bệnh viện Đa khoa Đông Âu
20. Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Minh Hồng
21. Bệnh viện Y học Cổ truyền Thượng Thọ Đường
22. Bệnh viện Y học hạt nhân và Ung bướu BTB [12]
23. Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An

Thể dục - Thể thao

Lĩnh vực thể dục thể thao thành phố Vinh hoạt động sôi nổi và quy mô ngày càng mở rộng ở miền Trung. Hiện có Sân vận động Vinh do ngành TDTT quản lư có sức chứa 30.000 người; Sân vận động Quân khu 4 có sức chứa 10.000 chỗ; nhiều Nhà thi đấu đa chức năng của tỉnh, thành phố, QK4, các trường đại học, ...; các bể bơi, nhà tập luyện, sân bóng chuyền đạt tiêu chuẩn quốc tế...; (đến 8/2010, Thành phố có 30 sân tennis, 345 sân cầu lông, 62 nhà thi đấu, 95 sân bóng chuyền,... hầu hết các phường, xă đă có sân vận động)[13] . Khu Liên hợp thể thao của thành phố đă được đầu tư xây dựng quy mô cấp khu vực. Chính sách lâu dài của thành phố là tiếp tục thực hiện xă hội hoá TDTT đồng thời chú trọng vào các bộ môn thể thao thành tích cao đặc biệt là bóng đá, đóng góp thành tích cho thể dục - thể thao nước nhà.

Tại Vinh hiện nay có 3 câu lạc bộ bóng đá đang thi đấu ở giải chuyên nghiệp (2 đội) và hạng nh́ (1 đội) là:

1. Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An
2. Câu lạc bộ bóng đá Quân khu 4 (Nay là Câu lạc bộ bóng đá Navibank Sài G̣n)
3. Câu lạc bộ bóng đá Sara Thành Vinh

Trung tâm & Viện nghiên cứu Khu vực

Tại TP Vinh tập trung nhiều cơ quan cấp vùng về Chính trị, An ninh-Quốc pḥng, Kinh tế, Văn hóa - Xă hội, Giáo dục - Y tế, ... . Có thể kể tên một số cơ quan:

* Bộ Tư lệnh Quân khu 4

Địa chỉ: Đường Lê Duẩn - TP Vinh

* Trung tâm Khí tượng Thủy văn Bắc Trung Bộ

Địa chỉ: Phường Hưng B́nh - Thành phố Vinh

* Trung tâm Phát hành sách Bắc miền Trung

Địa chỉ: đường Nguyễn Thị Minh Khai - Thành phố Vinh

* Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ

Địa chỉ: xă Hưng Đông - Thành phố Vinh

* Phân viện Điều tra Quy hoạch rừng Bắc Trung Bộ

Địa chỉ: đường Nguyễn Sỹ Sách - Thành phố Vinh

* Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Bắc Trung Bộ

Địa chỉ: 144, Lê Hồng Phong - Thành phố Vinh

* Viện nghiên cứu Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Trung Bộ

Địa chỉ: 182 Lê Duẩn - Thành phố Vinh

* Viện Quy hoạch Kiến trúc Bắc Trung Bộ

Địa chỉ: Đại lộ Lê Nin - Thành phố Vinh

* Kiểm toán Miền Trung

Địa chỉ: đường Trường Thi - Thành phố Vinh

* Công viên phần mềm VTC

Địa chỉ: Đại lộ Lê Nin Thành phố Vinh

* Viện Ngôn ngữ Quốc tế Vạn Xuân

Địa chỉ: Đường Quang Trung - Thành phố Vinh

* Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ

Địa chỉ: Đường Trần Phú - Thành phố Vinh

* Trung tâm điều hành và sản xuất các nhà máy điện Bắc miền Trung

Địa chỉ: Đường Duy Tân - Thành phố Vinh

* Khu Quản lư đường bộ 4

Địa chỉ: Số 58 Phan Đăng Lưu, TP. Vinh

* Trung tâm thú y vùng 3

Địa chỉ: Số 51, Nguyễn Sinh Sắc - Thành phố Vinh

* Trung tâm bảo vệ thực vật vùng Khu IV

Địa chỉ: Đường Trần Phú, Phường Hồng Sơn, Thành Phố Vinh

* Phân Viện nghiên cứu và nuôi trồng thuỷ sản Bắc Trung Bộ

.........
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

Last edited by nguyenthanhtung; September 13th, 2010 at 05:03 PM.
nguyenthanhtung no está en línea   Reply With Quote
Old September 13th, 2010, 04:44 PM   #24
nguyenthanhtung
Registered User
 
nguyenthanhtung's Avatar
 
Join Date: Dec 2009
Posts: 5,434
Likes (Received): 255

TP Vinh dưới con mắt của bạn bè trong nước và quốc tế

Thành phố Vinh: Sức vươn mạnh mẽ

Hiện nay, Vinh được biết đến là thành phố tươi trẻ, đầy sức sống với vị thế trung tâm kinh tế Bắc Miền Trung. Ngược ḍng thời gian hơn 220 năm về trước, Hoàng Đế Quang Trung đă chọn vùng đất bên ḍng sông Lam núi Quyết làm kinh thành (tức là Phượng Hoàng Trung Đô).

Những hoài niệm đang tiếp thêm sức sống cho một Vinh hiện đại. Đến thăm thành phố, ông Kim Jun Thek - Chủ tịch Pḥng Công nghiệp và Thương mại tỉnh Kyonggi (Hàn Quốc) không giấu nổi niềm ngạc nhiên thích thú: "Tôi không ngờ thành phố Vinh của các bạn lại phồn thịnh và phát triển như vậy!".Chốn đầu tư đắc địaKhông phải ngẫu nhiên mà nhiều doanh nghiệp, nhiều nhà đầu tư coi thành phố Vinh sẽ là chốn đắc địa cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của ḿnh. Ông Vơ Minh Quân - Giám đốc Naconex cho rằng: "Tôi đi khắp đất miền Trung chưa thấy thành phố nào đẹp được hơn Vinh". Cái đẹp của Vinh trong mắt nhà đầu tư chính là tầm nh́n rộng mở, quỹ đất lớn và đặc biệt là khả năng kết nối giao thương.Vinh là nơi hội tụ của các tuyến giao thông quan trọng như đường sắt xuyên Việt (với Ga Vinh), đường Hồ Chí Minh (cách Vinh chưa đầy 40km), đường thủy (với sông Lam), đường hàng không với các tuyến bay Vinh - Sài G̣n, Vinh - Hà Nội, Vinh - Hải Pḥng… Ngược ra phía Bắc là Nghi Sơn khu kinh tế động lực của cả vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ (nơi hiện diện của các dự án đầu tư hàng tỷ USD).Vinh đẹp trong mắt nhà đầu tư c̣n là bởi đây là trung tâm tài chính lớn của miền Trung. Hơn 48 ngân hàng hiện diện tại thành phố này luôn đồng hành cùng với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Sự cạnh tranh giữa các ngân hàng luôn đem lại một chất lượng phục vụ tốt nhất. Cùng với đó, thành phố Vinh c̣n là nơi hội tụ của các tuyến du lịch lữ hành xuyên Việt và quốc tế với một hệ thống các khách sạn ba hoặc bốn sao sẵn sàng chào đón du khách. Hệ thống bưu chính viễn thông phát triển với sự hiện diện của các nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu Việt Nam.Không gian đô thị mở
Mấy năm gần đây, thành phố Vinh phát triển vượt bậc. Những cao ốc liên tiếp mọc lên đẩy những chung cư cũ bên đường Quang Trung lùi dần vào quá khứ. Nhịp sống của một đô thị đang trong những lúc hối hả cả về quy hoạch và xây dựng có khi làm mờ đi một Vinh trong hoài niệm. Mặc dù vậy, thành phố không có cái bức bối nở ph́nh của các khối bê tông, hay nạn kẹt xe tắc đường mà nhiều đô thị lớn gặp phải. Đằng sau nhịp sống gấp gáp, người ta vẫn bắt gặp nét xưa âm trầm bên cổng thành cổ với những con đường rợp bóng cây.Không gian đô thị Vinh mà bắt đầu từ cái mạch kết nối Vinh - Cửa Ḷ làm trung tâm từ đó mà trải theo cả bề rộng lẫn chiều sâu. Khu phố hành chính là đại lộ Lê Nin đă được định h́nh mà vùng vệ tinh là các ṭa nhà trụ sở của khối ngân hàng tài chính, trung tâm thương mại (ngă tư chợ Vinh), khu đô thị mới Vinh Tân, Nghi Phú, ven Sông Lam… Nh́n xa hơn người ta có thể thấy một vùng đệm xanh giữa đô thị và trung tâm công nghiệp Nam Cấm.Thành phố đang chào đón những dự án đầu tư vào Khu Lâm Viên Núi Quyết, công nghiệp công nghệ cao, các khu cụm công nghiệp đang chờ được lấp đầy. Mà ngay cả trung tâm thương mại Vinh cũng cần một nguồn đầu tư lớn. Có lẽ Vinh c̣n phải làm việc nhiều hơn nữa, gấp rút hơn nữa mới đủ sức hiện thực hóa những khát vọng của ḿnh.Quang Hải

Nguồn :Báo kinh tế của Pḥng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
http://www.vccinews.vn/?page=DetailP...=23&NewsID=245
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
nguyenthanhtung no está en línea   Reply With Quote
Old September 13th, 2010, 04:47 PM   #25
nguyenthanhtung
Registered User
 
nguyenthanhtung's Avatar
 
Join Date: Dec 2009
Posts: 5,434
Likes (Received): 255

Còn dưới đây là một công trình nghiên cứu hẳn hoi của một vị giáo sư người nước ngoài
09/12/2004
Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) của Việt Nam đă được xếp vào danh sách 4 thành phố nhỏ có triển vọng phát triển nhất tại các nước đang phát triển trong công tŕnh nghiên cứu tương lai mang tên "Những trung tâm An cư lạc nghiệp nhất" do Đại học Luvanh của Bỉ thực hiện.


Ba thành phố c̣n lại Nakuru (Kenia), Esauira (Maroc), và Bayamo (Cuba). Giáo sư Han Veskua, chủ nhiệm đề tài, cho rằng cả 4 thành phố nói trên đều hứa hẹn một tương lai phát triển ngoạn mục và sẽ đóng vai tṛ quan trọng trong việc ổn định kinh tế-xă hội của đất nước..Theo ông Veskua, các thành phố này không phải là những thành phố hiện đại, nhưng đều có điểm nổi bật chung: đó là mối liên kết chặt chẽ giữa di sản và môi trường. Cả 4 thành phố đều đă trải qua những thời kỳ rất khó khăn, và đă từng có lúc bị lăng quên. Thành phố cổ Esauira của Maroc được thành lập năm 1760, đă trải qua một thời gian dài chao đảo; thành phố trẻ Nakuru đă có một bước tiến rất nhanh kể từ khi ra đời đầu thế kỷ 20; thành phố Vinh đă từng bị ném bom hủy diệt nhiều lần trong các cuộc chiến tranh; c̣n thành phố Bayamo mang đậm dấu ấn thuộc địa đang cố gắng chuyển ḿnh trong nền kỹ nghệ nông nghiệp.

Giáo sư Veskua nhấn mạnh sự phát triển bền vững của đất nước không thể thiếu được vai tṛ của các thành phố nhỏ. Phát huy tính năng động của các thành phố loại này trong tương lai, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng cơ sở và cải thiện chất lượng cuộc sống, sẽ tạo ra được những "cực hoạt động" thu hút nhân dân định cư và giữ vững sự ổn định bền vững.

Công tŕnh "Những trung tâm An cư lạc nghiệp nhất" là sự đóng góp của Bỉ nhằm mục đích hướng các thành phố nhỏ có tiềm năng ở các nước đang phát triển đi theo con đường phát triển bền vững.

(SGGP)

http://www.mientrung.com/content/view/2423/39/
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
nguyenthanhtung no está en línea   Reply With Quote
Old September 13th, 2010, 05:28 PM   #26
nongdanvn
Registered User
 
nongdanvn's Avatar
 
Join Date: Aug 2010
Location: Biên Ḥa - Đồng Nai
Posts: 609
Likes (Received): 6

Thế tách VInh ra rồi th́ Nghệ an sẽ như thế nào khi chỉ c̣n phần phía tây nghèo khó?
nongdanvn no está en línea   Reply With Quote
Old September 13th, 2010, 06:15 PM   #27
letrung
Registered User
 
letrung's Avatar
 
Join Date: May 2010
Location: Vinh city
Posts: 12,110
Likes (Received): 591

Quote:
Originally Posted by nongdanvn View Post
Thế tách VInh ra rồi th́ Nghệ an sẽ như thế nào khi chỉ c̣n phần phía tây nghèo khó?
Bạn yên tâm, Nghệ An lúc đó vẫn rộng nhất cả nước, đông dân, có những trung tâm công nghiệp - dịch vụ lớn như Hoàng Mai - Diễn Châu - Thái Ḥa... Tài nguyên thiên nhiên phong phú, lại gần các KKT lớn khác như KKT Đông Nam, KKT Nghi Sơn... TP Vinh sẽ là động lực thúc đẩy cả tỉnh NA phát triển.

P/s hầu hết các trung tâm KT lớn của NA hiện nay đều nằm ở "tỉnh Nghệ An" nếu tách tỉnh
__________________
...Như cánh chim không mỏi bay khắp trời quê hương...
letrung no está en línea   Reply With Quote
Old September 13th, 2010, 06:22 PM   #28
letrung
Registered User
 
letrung's Avatar
 
Join Date: May 2010
Location: Vinh city
Posts: 12,110
Likes (Received): 591

hôm nay lập thread xong rồi bận túi bụi chẳng vào được, giờ tranh thủ vào 1 chút thấy các bác ủng hộ nhiều! Thanks các bác nhé!

Nh́n thoáng qua Skyline TP Vinh năm 2011 để các bác biết Vinh đang phát triển nhanh đấy...

NĂM 2011, THÀNH PHỐ VINH CÓ ÍT NHẤT 22 T̉A NHÀ CAO TỪ 15 TẦNG ĐẾN 36 TẦNG, SAU 2011 CON SỐ ĐÓ SẼ TĂNG MẠNH CẢ VỀ SỐ LƯỢNG VÀ TẦNG CAO... MỜI CÁC BÁC GHÉ THĂM...

Nhà cao tầng và sự phát triển đô thị chỉ là 1 trong những tiêu chí để đánh giá sự phát triển của thành phố... Nhưng nhiều nhà cao tầng, nh́n thành phố sẽ bề thế hơn các bác nhỉ!
__________________
...Như cánh chim không mỏi bay khắp trời quê hương...
letrung no está en línea   Reply With Quote
Old September 14th, 2010, 03:12 AM   #29
samchupiao
Registered User
 
samchupiao's Avatar
 
Join Date: Jul 2010
Posts: 1,405
Likes (Received): 209

ko sớm th́ muộn V sẽ lên thôi, chắc tầm 2015 là khả thi, tốc độ phát triển tp mấy năm gần đây thần tốc. Nhất là lĩnh vực thương mại và xây dựng cơ bản, bộ mặt đổi thay nhiều.Nếu Đại hội Đảng khóa này mà bác Hồ Đức Việt, bác Nguyễn Sinh Hùng, có vị trí nắm quyền lực hơn nữa th́ chắc chắn sớm hơn
samchupiao no está en línea   Reply With Quote
Old September 14th, 2010, 04:34 AM   #30
letrung
Registered User
 
letrung's Avatar
 
Join Date: May 2010
Location: Vinh city
Posts: 12,110
Likes (Received): 591

Mùa bầu cử năm nay các ông lớn ở Trung ương người Nghệ An bị thất sủng... Số lượng và quyền lực không c̣n được như các năm trước nữa đâu... đừng hi vọng nhiều lắm...
__________________
...Như cánh chim không mỏi bay khắp trời quê hương...
letrung no está en línea   Reply With Quote
Old September 14th, 2010, 12:23 PM   #31
shadow_hp90
Registered User
 
shadow_hp90's Avatar
 
Join Date: Mar 2010
Location: Port land :X
Posts: 706
Likes (Received): 6

Uhm V lên TW cũng dc đó chứ..tốc độ phát triển rất tốt mà nhưng mờ tách rồi th́ tỉnh NA sẽ thế nào :-? cái này hơi phức tạp à nha.
P/s: bác LT nhớ cái bài thơ nhé hé hé hứa rồi đó )
__________________
Ta gửi lại Hải Pḥng cái bóng ta im lặng,
Chiều mùa đông, thành phố Cảng vắng người,
Con phố nhỏ nhiều ngơ sâu lắt léo,
Cây phượng già rụng lá đứng đơn côi.
shadow_hp90 no está en línea   Reply With Quote
Old September 14th, 2010, 12:33 PM   #32
letrung
Registered User
 
letrung's Avatar
 
Join Date: May 2010
Location: Vinh city
Posts: 12,110
Likes (Received): 591

Quote:
Originally Posted by shadow_hp90 View Post
Uhm V lên TW cũng dc đó chứ..tốc độ phát triển rất tốt mà nhưng mờ tách rồi th́ tỉnh NA sẽ thế nào :-? cái này hơi phức tạp à nha.
P/s: bác LT nhớ cái bài thơ nhé hé hé hứa rồi đó )
HP là nơi LT lập nghiệp mà, LT thuộc HP như Vinh vậy... năm 2003-2004 ta nhiều lần từ bến cảng HP ra đi ṿng quanh thế giới... H́... Sẽ nhớ, bác yên tâm!
__________________
...Như cánh chim không mỏi bay khắp trời quê hương...
letrung no está en línea   Reply With Quote
Old September 14th, 2010, 12:49 PM   #33
anhcanem8897
Registered User
 
anhcanem8897's Avatar
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 13,354
Likes (Received): 2935

Các thành thị tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ có lịch sử phát triển lâu đời, một số nơi có vị trí quan trọng.

Vinh, Nghệ An xưa được Quang trung hoàng đế nhận ra vị trí chiến lược, có thể từ đó để quản lí quốc gia từ Bắc đến Nam. Cái tên thật đẹp: Phượng hoàng Trung Đô.

Có lẽ thừa kế ư chí của tiền nhân, và bài học lịch sử xa xưa để lại, và những điều kiện tự nhiên đă ưu đăi, Vinh sớm trở thành nơi tập trung đông đúc cư dân các địa phương đến làm ăn sinh sống. Trong các tỉnh thành bắc TRung bộ, Vinh có điều kiệ tự nhiên tương đối thuận lợi hơn, chính v́ thế mà dân số như các bạn đă dân khá dông (800.000 người), nếu vậy th́ nơi này khá sầm uất rồi.

Ấn tượng các pics đă dẫn, Vinh đẹp và thoáng đăng.

Ủng hộ cho Vinh 1 phiếu lên TW. Ấn tượng với dang xưng Phượng Hoàng Trung Đô.
__________________

...
anhcanem8897 está en línea ahora   Reply With Quote
Old September 15th, 2010, 02:22 AM   #34
letrung
Registered User
 
letrung's Avatar
 
Join Date: May 2010
Location: Vinh city
Posts: 12,110
Likes (Received): 591

Quote:
Originally Posted by anhcanem8897 View Post
Các thành thị tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ có lịch sử phát triển lâu đời, một số nơi có vị trí quan trọng.

Vinh, Nghệ An xưa được Quang trung hoàng đế nhận ra vị trí chiến lược, có thể từ đó để quản lí quốc gia từ Bắc đến Nam. Cái tên thật đẹp: Phượng hoàng Trung Đô.

Có lẽ thừa kế ư chí của tiền nhân, và bài học lịch sử xa xưa để lại, và những điều kiện tự nhiên đă ưu đăi, Vinh sớm trở thành nơi tập trung đông đúc cư dân các địa phương đến làm ăn sinh sống. Trong các tỉnh thành bắc TRung bộ, Vinh có điều kiệ tự nhiên tương đối thuận lợi hơn, chính v́ thế mà dân số như các bạn đă dân khá dông (800.000 người), nếu vậy th́ nơi này khá sầm uất rồi.

Ấn tượng các pics đă dẫn, Vinh đẹp và thoáng đăng.

Ủng hộ cho Vinh 1 phiếu lên TW. Ấn tượng với dang xưng Phượng Hoàng Trung Đô.
Thanks bạn! Nhớ thăm Vinh thường xuyên để có những bàn luận và lời khuyên để Vinh nghiên cứu nhé!
__________________
...Như cánh chim không mỏi bay khắp trời quê hương...
letrung no está en línea   Reply With Quote
Old September 15th, 2010, 03:08 AM   #35
SmartCityIII
TP HCM
 
SmartCityIII's Avatar
 
Join Date: May 2010
Posts: 555
Likes (Received): 17

Vinh rất xứng đáng vị trí trung tâm vùng, TP có nh́u Công viên lớn, rất đẹp, nh́u cao ốc hoành tráng, QT lớn, ....
SmartCityIII no está en línea   Reply With Quote
Old September 15th, 2010, 03:09 AM   #36
SmartCityIII
TP HCM
 
SmartCityIII's Avatar
 
Join Date: May 2010
Posts: 555
Likes (Received): 17

Quote:
Originally Posted by samchupiao View Post
ko sớm th́ muộn V sẽ lên thôi, chắc tầm 2015 là khả thi, tốc độ phát triển tp mấy năm gần đây thần tốc. Nhất là lĩnh vực thương mại và xây dựng cơ bản, bộ mặt đổi thay nhiều.Nếu Đại hội Đảng khóa này mà bác Hồ Đức Việt, bác Nguyễn Sinh Hùng, có vị trí nắm quyền lực hơn nữa th́ chắc chắn sớm hơn
Ủng hộ V 100%
SmartCityIII no está en línea   Reply With Quote
Old September 15th, 2010, 03:42 AM   #37
letrung
Registered User
 
letrung's Avatar
 
Join Date: May 2010
Location: Vinh city
Posts: 12,110
Likes (Received): 591

Quote:
Originally Posted by SmartCityIII View Post
Vinh rất xứng đáng vị trí trung tâm vùng, TP có nh́u Công viên lớn, rất đẹp, nh́u cao ốc hoành tráng, QT lớn, ....
Ừ, nh́n bộ mặt TP Vinh cũng hiện đại đấy chứ bác nhỉ!

Có lẽ sau khi Huế lên TTTW th́ Vinh mới chính thức khởi động quá tŕnh lên TTTW, nhưng mọi mặt KT-XH... th́ đă bắt đầu tăng tốc từ mấy năm trở lại đây rồi... Hi vọng TP sẽ chuyển ḿnh thực sự để xứng đáng hơn với vai tṛ và vị trí của TP...
__________________
...Như cánh chim không mỏi bay khắp trời quê hương...
letrung no está en línea   Reply With Quote
Old September 15th, 2010, 04:36 AM   #38
nguyenthanhtung
Registered User
 
nguyenthanhtung's Avatar
 
Join Date: Dec 2009
Posts: 5,434
Likes (Received): 255

QUYẾT ĐỊNH

Về ban hành quy định một số chính sách ưu đăi tài chính
cho thành phố Vinh, thị xă Cửa Ḷ để thực hiện
Quyết định 239/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phát triển thành phố Vinh thành trung tâm của vùng Bắc Trung bộ


Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày 26/11/2003;
Căn cứ Luật Ngân sách nhà nước năm 2002;
Căn cứ Nghị quyết số 184/2007/NQ-HĐND ngày 25/7/2007 của HĐND tỉnh Nghệ An về việc thông qua cơ chế ưu đăi tài chính cho thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ để thực hiện Quyết định 239/2005/QĐ-TTG ngày 30/9/2005 của Thủ tướng Chính phủ;
Xét đề nghị của các ông Chánh Văn pḥng UBND tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính tại Công văn số 2084/STC-HX ngày 21/9/2007,

QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này "Quy định một số chính sách ưu đăi tài chính cho thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ để thực hiện Quyết định 239/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ".
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 10 ngày kể từ ngày kư, được áp dụng từ năm ngân sách 2008.
Điều 3. Các ông Chánh văn pḥng UBND tỉnh, Giám đốc các sở, các ngành có liên quan, Chủ tịch UBND thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

TM. UỶ BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Hành
UỶ BAN NHÂN DÂN CỘNG H̉A XĂ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TỈNH NGHỆ AN Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Vinh, ngày 01 tháng 10 năm 2007

QUY ĐỊNH
Một số chính sách ưu đăi tài chính cho thành phố Vinh, thị xă Cửa Ḷ
để thực hiện Quyết định 239/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
(Ban hành kèm theo Quyết định số 112/2007/QĐ-UBND ngày 01/10 2007 )


Chương I. QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Chính sách ưu đăi về tài chính cho thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ để thực hiện Quyết định số 239/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm tạo cho thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ chủ động về tài chính để đầu tư phát triển kinh tế xă hội trên địa bàn đáp ứng mục tiêu của Đề án phát triển thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế - văn hoá vùng Bắc Trung bộ đă được Chính phủ phê duyệt.
Điều 2. Chính sách ưu đăi về tài chính phải được thực hiện đúng mục đích, có hiệu quả, tạo động lực thu hút các nguồn lực (nội, ngoại lực) để đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, du lịch - dịch vụ thương mại.

Chương II. NHỮNG QUY ĐỊNH CỤ THỂ
Điều 3. Huy động vốn đầu tư phát triển:
1. Nguồn vốn đầu tư phát triển khai thác từ quỹ đất trên địa bàn:
- Nguồn thu tiền cấp quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ hàng năm được điều tiết 100% cho ngân sách thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ, trong đó:
+ Thành phố Vinh: ngân sách thành phố 60%, ngân sách phường, xă 40%;
+ Thị xă Cửa Ḷ: ngân sách thị xă 80%, ngân sách phường, xă 20%;
- Đối với các khu đất do tỉnh khai thác quỹ đất (trừ các dự án đă xác định nguồn đầu tư từ quỹ đất) th́ điều tiết cho ngân sách tỉnh 50%, ngân sách thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ 40%, ngân sách phường, xă 10%.
Nguồn thu từ quỹ đất hàng năm được sử dụng để đầu tư các công tŕnh XDCB, công tŕnh kết cấu hạ tầng đô thị, du lịch, dịch vụ do thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ quản lư; bổ sung nguồn đối ứng cho các công tŕnh XDCB trọng yếu của thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ có trong danh mục các chương tŕnh dự án ưu tiên ghi tại mục 7, phần I, Điều 1 Quyết định số 239/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
2. Huy động vốn đầu tư qua kênh xổ số kiến thiết:
UBND thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ được phép phát hành xổ số (thông qua Công ty XSKT Nghệ An) theo chương tŕnh mục tiêu cụ thể phù hợp với các loại h́nh xổ số hiện hành. Nguồn thu từ XSKT do UBND thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ phát hành được điều tiết 100% cho ngân sách thành phố Vinh, thị xă Cửa Ḷ để đầu tư xây dựng các các công tŕnh theo mục tiêu trên.
Điều 4. Một số chính sách tài chính khác:
1. Về nguồn đầu tư xây dựng cơ bản tập trung hàng năm, UBND tỉnh ưu tiên lấy từ nguồn tăng thu do vượt kế hoạch để bổ sung cho các công tŕnh XDCB trọng yếu của thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ có trong danh mục các chương tŕnh dự án ưu tiên ghi tại mục 7, phần I, Điều 1 Quyết định số 239/2005/QĐ-TTg ngày 30/9/2005 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xă hội, quá tŕnh đô thị hoá và phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ.
2. Về vốn đầu tư sự nghiệp thị chính hàng năm: cân đối kinh phí sự nghiệp thị chính cho thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ đảm bảo các nhu cầu chi thường xuyên và bảo tŕ, tân trang hệ thống hạ tầng đô thị.
Điều 5. Về cơ chế bảo vệ kế hoạch ngân sách:
Cho phép thành phố Vinh xây dựng kế hoạch và cùng với UBND tỉnh bảo vệ kế hoạch vốn đầu tư và kế hoạch ngân sách hàng năm với các Bộ, ngành Trung ương.
Chương III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
Điều 6. Hàng năm, UBND thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xă hội, dự toán ngân sách phải gắn chương tŕnh hành động thực hiện Quyết định số 239/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế - văn hoá vùng Bắc Trung bộ làm việc thống nhất với các sở, ban, ngành báo cáo UBND tỉnh tŕnh HĐND tỉnh quyết định.
Điều 7. Trách nhiệm của các Sở, ban ngành cấp tỉnh:
1. Sở Tài Nguyên và Môi trường: Chủ tŕ phối hợp với UBND thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ lập quy hoạch sử dụng đất phục vụ khai thác tốt quỹ đất để thu hút đầu tư và nguồn thu từ quỹ đất để đầu tư xây dựng cơ bản các công tŕnh hạ tầng kỹ thuật đô thị, kinh tế du lịch, dịch vụ, các công tŕnh phúc lợi công cộng;
2. Sở Kế hoạch và Đầu tư: Chủ tŕ phối hợp với Sở Tài chính và UBND thành phố Vinh lập kế hoạch, hoàn chỉnh các quy tŕnh thủ tục vốn đầu tư XDCB tập trung cho các chương tŕnh dự án có trong danh mục ưu tiên của Quyết định số 239/2005/QĐ-TTg báo cáo UBND tỉnh bảo vệ với các Bộ, ngành của Trung ương;
3. Sở Tài chính: Chủ tŕ phối hợp với ngành thuế tính toán nguồn thu khai thác từ quỹ đất, các khoản tăng thu vượt kế hoạch tŕnh UBND tỉnh để phân bổ cho các chương tŕnh dự án thuộc danh mục đă được ghi trong Quyết định số 239/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tŕnh HĐND và UBND tỉnh quyết định phân bổ hàng năm;
4. Công Ty Xổ số Kiết thiết Nghệ An hướng dẫn UBND thành phố Vinh và thị xă Cửa Ḷ phương thức tổ chức phát hành xổ số mục tiêu hàng năm đúng quy định hiện hành để tạo nguồn thu ngân sách cho đầu tư phát triển./.

TM. UỶ BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH

Nguyễn Văn Hành
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
nguyenthanhtung no está en línea   Reply With Quote
Old September 15th, 2010, 04:38 AM   #39
SmartCityIII
TP HCM
 
SmartCityIII's Avatar
 
Join Date: May 2010
Posts: 555
Likes (Received): 17

Quote:
Originally Posted by letrung View Post
Ừ, nh́n bộ mặt TP Vinh cũng hiện đại đấy chứ bác nhỉ!

Có lẽ sau khi Huế lên TTTW th́ Vinh mới chính thức khởi động quá tŕnh lên TTTW, nhưng mọi mặt KT-XH... th́ đă bắt đầu tăng tốc từ mấy năm trở lại đây rồi... Hi vọng TP sẽ chuyển ḿnh thực sự để xứng đáng hơn với vai tṛ và vị trí của TP...
Trong các đô thị loại 1, tốc độ đô thị hoá, PT KT Vinh và Nha Trang loại cao. GDP cũng hàng top. Chúc mừng Vinh sớm là đô thị PT hiện đại, bền vững
SmartCityIII no está en línea   Reply With Quote
Old September 15th, 2010, 04:41 AM   #40
nguyenthanhtung
Registered User
 
nguyenthanhtung's Avatar
 
Join Date: Dec 2009
Posts: 5,434
Likes (Received): 255

Cái này là cái phê duyệt từ năm 2005 đến nay đề án đã thực hiện được nhiều phần cơ bản,một số mặt Vinh đã phát triên nhanh hơn dự kiến
Thủ tướng chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế văn hoá vùng Bắc Trung Bộ
Thành phố Vinh: 16:23-9/10/2005

Ngày 30/9/ 2005, Thủ tướng Phan Văn Khải vừa ra Quyết định số 239/2005/ QĐ.TTg phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế văn hoá vùng Bắc Trung Bộ. Trên cơ sở những lợi thế của Thành phố về nguồn nhân lực, vị trí địa lư và là đô thị lớn của cả vùng, trong phương hướng phát triển đến năm 2020, Thành phố được xác định sẽ là đầu tàu tăng trưởng và giải quyết các nhiệm vụ trọng yếu về phát triển kinh tế của tỉnh Nghệ an và vùng Bắc Trung Bộ, là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực và trọng điểm về khoa học – công nghệ - văn hoá, thể thao, y tế của vùng; là trung tâm công nghiệp thương mại du lịch và các dịch vụ khác có tác động mạnh trên phạm vi vùng Bắc Trung Bộ; là đầu mối giao thông quan trọng của vùng Bắc Trung Bộ và cả nước.

Không gian đô thị Vinh sẽ được mở rộng phù hợp với sự tăng trưởng nhanh của nền kinh tế và dân số thành phố cũng như với chức năng của đô thị trung tâm vùng. Dự kiến diện tích Thành phố sau khi mở rộng sẽ có trên 250km2; ranh giới của Vinh về phía Bắc là đường Nam Cấm, phía Tây là đường tránh Vinh, phía nam là sông Lam và phía Đông là biển Đông. Đô thị Vinh được phát triển mở rộng gắn kết với các vùng phụ cận; các khu đô thị cũ được cải tạo, chỉnh trang, các khu đô thị mới được xây dựng hiện đại có kết cấu hạ tầng đồng bộ với kiến trúc đô thị có bản sắc riêng của vùng.

Vinh sẽ trở thành trung tâm của vùng về một số ngành công nghiệp như cơ khí phục vụ nông nghiệp, sản xuất ô tô vận tải; công nghiệp phần mềm, công nghiệp công nghệ thông tin… Vinh- Cửa Ḷ trở thành trung tâm thương mại, đầu mối trung chuyển hàng hoá, đầu mối bán buôn xuất nhập khẩu hàng hoá cho Tỉnh Nghệ An và cả vùng, là nơi đặt các trung tâm xúc tiến giao dịch thương mại thực hiện các hoạt động phục vụ cho thương mại của vùng (cùng với Thành phố Huế). Phấn đấu đưa tỉ trọng GDP của Thành phố Vinh mở rộng từ 29,3% GDP của Tỉnh Nghệ An năm 2003 lên 33,2% vào năm 2010; 37,1% vào năm 2015 và 41,5% vào năm 2020. Tỉ trọng GDP của thành phố bằng 12,4% GDP của vùng Bắc Trung Bộ vào năm 2010, bằng 15,2% vào năm 2015 và 18,2% vào năm 2020.

Quyết định cũng nêu rơ 6 giải pháp chủ yếu để thực hiện Đề án trong đó có giải pháp thu hút đầu tư vào các dự án sản xuất kinh doanh; ưu tiên bố trí nguồn vốn cho các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng, xây dựng cơ chế chính sách, phát triển nguồn nhân lực.
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
nguyenthanhtung no está en línea   Reply With Quote


Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is OffAll times are GMT +2. The time now is 05:49 PM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.8 Beta 1
Copyright ©2000 - 2015, vBulletin Solutions, Inc.
Feedback Buttons provided by Advanced Post Thanks / Like v3.2.5 (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2015 DragonByte Technologies Ltd.

vBulletin Optimisation provided by vB Optimise (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2015 DragonByte Technologies Ltd.

SkyscraperCity ☆ In Urbanity We trust ☆ about us | privacy policy | DMCA policy

Hosted by Blacksun, dedicated to this site too!
Forum server management by DaiTengu