daily menu » rate the banner | guess the city | one on oneforums map | privacy policy | DMCA | news magazine | posting guidelines

Go Back   SkyscraperCity > Asian Forums > Thai Forum > Infrastructure and TransportationGlobal Announcement

As a general reminder, please respect others and respect copyrights. Go here to familiarize yourself with our posting policy.


Reply

 
Thread Tools
Old August 3rd, 2011, 06:43 PM   #1161
pangrong
Registered User
 
Join Date: Nov 2010
Posts: 1,244
Likes (Received): 279

ยังไงก็แล้วแต่ก็อย่าลืมพนักงานก็แล้วกัน พนักงานทำงานอย่างหนักมาร่วม 2 ปี เนื่องจากมีพนักงานไม่เพียงพอ และมีลาออกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากรู้สึกว่าไม่มีความมั่นคงในการทำงาน ไม่ให้ความกระจ่างกับพนักงาน ทำธุรกรรมทางการเงินไม่ได้ ไม่เพียงแค่อะไหล่เท่านั้นที่ขาดแคลน แม้แต่อุปกรณ์สำนักงานขั้นพื้นฐานยังไม่มีให้เลย พนักงานต้องเก็บเงินกองกลางซื้อกันเอง(บางส่วน) หรือเอามาจากบ้าน หวังว่ารัฐบาลใหม่จะให้ความสำคัญกับ ARL ที่ทุ่มเงินสร้างกว่า 30,000 ล้านบาท แต่ให้ทุนบริหารจัดการแค่ 140 ล้าน รถไฟฟ้าน่ะไม่ใช่รถเมล์
pangrong no está en línea   Reply With Quote

Sponsored Links
Old August 3rd, 2011, 07:17 PM   #1162
tasinchai
Registered User
 
Join Date: Jan 2010
Location: Nonthaburi
Posts: 378
Likes (Received): 93


มาออกสื่อแบบนี้เดี๋ยวคงได้เงินยื้อไปอีกซักระยะแหละ ส่วนเรื่องโครงสร้างองค์กร จะเป็น รฟท. หรือเอกชน คงต้องไปคุยกันระดับนโยบายแล้ว และก็ไม่ใช่เรื่องจะเปลี่ยนกันง่ายๆ ไวๆ ผมว่าใช้เวลาเป็นปีถ้าจะเปลี่ยนจริงๆ

ความเห็นส่วนตัวฟังคุณภากรณ์แล้ว ผมว่าแกไม่ได้เลวร้ายอะไร ก็ดูตั้งใจดี มีความพยายามแก้ปัญหาต่างๆ แต่ก็ติดเรื่องเงินเป็นหลัก ที่ทำให้อะไรหลายๆ อย่างมันไม่ได้เดินไปอย่างที่เราคิดๆ กัน
tasinchai no está en línea   Reply With Quote
Old August 3rd, 2011, 08:00 PM   #1163
ant35
Registered User
 
Join Date: Mar 2011
Posts: 1,939
Likes (Received): 28

รฟท.ดาหน้าปฏิเสธหยุดแอร์พอร์ตลิงค์

รฟท.ดาหน้าปฏิเสธหยุดแอร์พอร์ตลิงค์ ประธานคณะกรรมการ การรถไฟแห่งประเทศไทย ยันยังคงเดินหน้าให้บริการอยู่แน่นอน ลุ้นรัฐบาลชุดใหม่โดดเข้ามาสางปัญหา

นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้โครงการระบบขนส่งมวลชนทางรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสถานีรับ-ส่งผู้โดยสารท่าอากาศยานกรุงเทพมหานคร (แอร์พอร์ต เรล ลิงค์) ยังคงเดินหน้าให้บริการอยู่แน่นอน โดยใช้เงินทุนหมุนเวียนของ รฟท.แทนระหว่างการรอเงินกู้ โดยขณะนี้มีคนใช้บริการรถไฟฟ้าประเภทธรรมดา (ซิตี้ไลน์) วันละ 36,000-38,000 คนต่อวัน ซึ่งบางช่วงมีผู้ใช้บริการถึง 40,000 คน ส่วนรถไฟฟ้าด่วนพิเศษ (เอกซ์เพรสไลน์) มีผู้ใช้ไม่ต่ำกว่า 2,000 คนต่อวัน จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะหยุดให้บริการ แต่อยู่ระหว่างดำเนินการทำจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส และรถไฟใต้ดินที่สถานีเพชรบุรี

นายยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการ รฟท. กล่าวว่า ปัญหาการดำเนินงานแอร์พอร์ตลิงค์ในขณะนี้ เกิดจากขาดบุคลากรตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง หรือซีอีโอ และต้องการเงินสนับสนุนจากรัฐบาล ซึ่งยังล่าช้าทำให้บริษัทรถไฟฟ้าฯ ต้องหันมากู้เงินจาก รฟท.แทน โดยขั้นตอนการกู้ค่อนข้างช้า ส่วนปัญหาอะไหล่อยู่ระหว่างจัดซื้อ ซึ่งเป็นการจัดซื้อแบบอีอ๊อกชั่น จึงมีขั้นตอนจัดซื้อใช้เวลา 3-5 เดือน ในอนาคตบริษัทลูกต้องวางระบบการจัดซื้อจัดหาอะไหล่ให้เพียงพอและทันความต้องการ ส่วนการขาดทุนยอมรับว่าเกิดขึ้นจริง มีภาระค่าใช้จ่ายเดือนละ 70 ล้านบาท และมีรายได้ 35 ล้านบาท ต้องรอให้รัฐบาลใหม่เข้ามาแก้ไขปัญหา

“ปัญหาเงินงบประมาณและการจัดหาอะไหล่ล่าช้าไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการ แต่ยังอยู่ในระยะคุ้มครองหรือระยะประกันของบริษัทซีเมนส์ ซึ่งมีอายุ 2 ปี”.

ไทยรัฐออนไลน์ - 3 สิงหาคม 2554, 05:45 น.

credit : http://www.thairath.co.th/content/eco/191083

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

แอร์พอร์ตลิงค์ ไม่หยุดบริการ คมนาคมลุยต่อ

สุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดคมนาคม ยืนยันแอร์พอร์ตลิงค์ ไม่หยุดให้บริการ เตรียมทำโปรโมชั่น พร้อมปรับปรุงจุดอำนวยความสะดวกให้เข้าถึงแหล่งชุมชนมากขึ้น...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า โครงการแอร์พอร์ตเรลลิงค์ประสบปัญหาขาดทุนนั้นต้องยอมรับว่า เมื่อเทียบกับโครงการต่างๆ เช่น รถไฟฟ้าบีทีเอส หากจะให้ได้ผลกำไรก็ต้องใช้ระยะเวลา เพราะไม่มีบริษัทไหนที่ลงทุนแล้วได้กำไรในปีแรก แต่ยอมรับว่าการให้บริหารแอร์พอร์ตลิ้งค์ยังมีจุดอ่อนในเรื่องของการเชื่อม โยงเส้นทางที่ยังไม่ได้รับความสะดวก ซึ่งเป็นการวางแผนการบริหารงานผิดตั้งแต่แรก ดังนั้น รฟท.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องปรับปรุงแก้ไขปัญหาเพื่อให้ผู้โดยสารมา ใช้บริการมากขึ้น ทั้งนี้มองว่าหากจะแก้ไขปัญหา ต้องมีการสร้างสะพานลอยและระบบขนส่งให้เข้าถึงแหล่งชุมชน, เพิ่มลานจอดรถในสถานี และอาจมีการปรับลดราคาช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ซึ้งอาจจะมีโปรดโมชั่นออกมาในชั่วโมงเร่งด่วนในกปรับลดค่าโดยสาร20-30% เพื่อดึงดูดให้ประชาชนมาใช้บริการเพิ่มมากขึ้นโดยปัจจุบันระบบซิตี้ไลน์มี ผู้ใช้บริการเกือบ 40,000 คนต่อวัน เอ็กซ์เพรสไลน์ 2,000 คนต่อวัน

”ก่อน หน้านี้ที่มีการปรับลดราคาค่าโดยสารก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อผู้มาใช้บริการแต่ อย่างใด และมั่นใจว่าจะเห็นกำไรในอีก 5 ปีข้างหน้า หลังจากนี้ก็จะดำเนินการสร้างบันไดเลื่อนใน3สถานี คือ พญาไท ราชปรารภ และรามคำแหง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารที่ใช้กระเป๋าลาก ส่วนสถานีหัวหมากท่าช้าง ลาดกระบัง จะดำเนินการอีก 3ปีข้างหน้า สำหรับการเช็คอินที่สถานีมักสันจะให้เอกชนไปประชาสัมพันธ์กับบริษัททัวร์ เพิ่มดึงดูดผู้โดยสารมากขึ้น” ปลัดกระทรวงคมนนาคม กล่าว

ส่วนแนวทางการบริหาร แอร์พอร์ต ลิงค์ ก็ต้องรอรัฐบาลชุดใหม่ ว่าจะเลือกแนวทางไหน ในการบริหารจัดการ ระหว่าง 2 แนวทาง คือ 1. จ้างเอกชนเข้ามาบริหาร ซึ้งค่าจ้างก็จะสูงมาก 1 ถึง 2 เท่าตัว ส่วนที่ 2.การสัมปทาน ในส่วนนี้เมื่อรัฐบาลเข้าไปดูแลจะทำได้อยาก แต่ทั้ง 2 แนวทางก็ต้องมีการศึกษาแนวทางที่ละเอียดก่อน

ไทยรัฐออนไลน์ - 3 สิงหาคม 2554, 19:00 น.

credit : http://www.thairath.co.th/content/eco/191312
ant35 no está en línea   Reply With Quote
Old August 3rd, 2011, 08:05 PM   #1164
pangrong
Registered User
 
Join Date: Nov 2010
Posts: 1,244
Likes (Received): 279

บริษัทจัดตั้งใหม่ โดยนโยบายของรัฐบาล แต่ไม่ให้ทุนดำเนินงาน แล้วจะเอาเงินมาจากไหน อย่าไปหวังเลยกะรฟท ก็รู้ๆกันอยู่

Last edited by pangrong; August 3rd, 2011 at 08:13 PM.
pangrong no está en línea   Reply With Quote
Old August 3rd, 2011, 08:19 PM   #1165
pangrong
Registered User
 
Join Date: Nov 2010
Posts: 1,244
Likes (Received): 279

ตกลงทำโปรโมชั่นลดราคาช่วงชั่วโมงเร่งด่วนหรือนอกชั่วโมงเร่งด่วนกันแน่ โดยปกติในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนก็อัดกันเป็นปลากระป๋องอยู่แล้ว จะทำโปรโมชั่นช่วงนี้ทำไม เค้ามีแต่ทำโปรโมชั่นนอกชั่วโมงเร่งด่วนเพื่อเพิ่มคนในช่วงนี้ คนพูดพูดผิดหรือคนเขียนเขียนผิดกันแน่
pangrong no está en línea   Reply With Quote
Old August 4th, 2011, 03:08 AM   #1166
MassTransit
Registered User
 
Join Date: Oct 2010
Posts: 325
Likes (Received): 65

Quote:
Originally Posted by tasinchai View Post


ความเห็นส่วนตัวฟังคุณภากรณ์แล้ว ผมว่าแกไม่ได้เลวร้ายอะไร ก็ดูตั้งใจดี มีความพยายามแก้ปัญหาต่างๆ แต่ก็ติดเรื่องเงินเป็นหลัก ที่ทำให้อะไรหลายๆ อย่างมันไม่ได้เดินไปอย่างที่เราคิดๆ กัน
ต้องย้อนกลับไปอ่านข่าวจากปากคนนี้ หน้าก่อนๆดูครับ

ตอนจะเปิด ตอนนั้นมันเปิดไม่ได้ ไม่มีอะไรพร้อม แต่ คนนั้นบอกแหละ เปิดไปก่อน วิ่งไปซ่อมไป ไม่เป็นไร ทำให้คนสะดุ้งเป็นแถบ
MassTransit no está en línea   Reply With Quote
Old August 4th, 2011, 07:33 AM   #1167
TONG
Registered User
 
Join Date: Mar 2005
Location: Bangkok
Posts: 378
Likes (Received): 64

ผมไม่ ค่อยเข้าใจ ผู้บริหารการการรถไฟเท่าไร

แทนที่จะใช้ วิกฤตนี้ให้เป็นโอกาส ในการขอเงินสนับสนุนจากรัฐบาล และ
เสียงสนับสนุนจากประชาชน ในการแยกการบริหารจัดการภายในของบริษัทลูกออกมา
จากการรถไฟ

กลับ เดินหน้าออกมาปฏิเสธ และ ซุกปัญหาไว้ใต้พรมเหมือนเดิม

นี้แหละการบริหารงานแบบ ไทยๆ
TONG no está en línea   Reply With Quote
Old August 4th, 2011, 09:29 AM   #1168
BEERUSIK
PATTAYA(SINCITY)-MOSCOW
 
BEERUSIK's Avatar
 
Join Date: Nov 2009
Location: PATTAYA(SINCITY)-MOSCOW
Posts: 1,424
Likes (Received): 195

รถไฟฟ้าเมกะโปรเจ็กต์ สานฝันให้เป็นจริง

เวลา 13 ปีที่ "บีทีเอส" (BTS) รถไฟฟ้าลอยฟ้าสายแรกของประเทศไทยเปิดให้บริการในเส้นสุขุมวิทกับเส้นสีลม กับอีก 7 ปีที่ "เอ็มอาร์ทีเอ" (MRTA) รถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกวิ่งให้บริการเส้นทางหัวลำโพง-บางซื่อ และอีก 1 ปี ที่ "แอร์พอร์ตลิงค์"วิ่งรับส่งผู้โดยสารระหว่างพญาไท-สนามบินสุวรรณภูมิ ความคุ้นชินและความสะดวกสบายที่ได้รับจากรถไฟฟ้าจึงไม่ใช่เรื่องใหม่ของคนไทย แต่ยิ่งการจราจรบนถนนติดขัดมากเท่าไรคนไทยในเมืองก็จะยิ่งเรียกร้องถามหาโครงการรถไฟฟ้าเส้นทางใหม่ๆมากยิ่งขึ้นเท่านั้น เพราะประสิทธิภาพการขนส่งมวลชนกับเวลาเดินทางที่เที่ยงตรง น้ำมันเชื้อเพลิงที่ไม่ถูกเผาผลาญอย่างสูญเปล่า ประกอบกับการไม่สร้างมลพิษแก่เมือง คือคำตอบสำหรับโจทย์ทุกข้อ แต่เพราะการก่อสร้างรถไฟฟ้าต้องใช้เงินลงทุนมหาศาลและเวลาดำเนินการที่ยาวนาน ดังนั้นในช่วง 4 ปีของรัฐบาลชุดนี้(หากอยู่ครบเทอม)ซึ่งพรรคเพื่อไทยที่เป็นแกนนำรัฐบาลหาเสียงเอาไว้มากในเรื่องโครงการรถไฟฟ้า เราจะได้เห็นใช้กันสักกี่สาย หรือจะต้องนั่งฝันหวานกันต่อไป
+ย้อนอดีตเมกะโปรเจ็กต์
ย้อนไปไม่ไกลประมาณปี 2547 ซึ่งเป็นปีที่รถไฟฟ้าใต้ดินเปิดบริการ สมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีในนามพรรคไทยรักไทย ช่วงนั้นมีการประกาศจะสร้างรถไฟฟ้า 7 สาย ระยะทาง 291 กิโลเมตร มูลค่าการลงทุนกว่า 5 แสนล้านบาท ต่อมาปี 2548 ได้เพิ่มโครงการเป็น 10 สาย ระยะทาง 333 กิโลเมตร มูลค่าโครงการกว่า 7 แสนล้านบาท ซึ่งนับเป็นแผนการลงทุนขนาดใหญ่ที่เรียกว่า "เมกะโปรเจ็กต์" แต่เพราะการเมืองสะดุดในปี 2549 ด้วยการรัฐประหาร อันนำมาสู่สภาพประเทศไทยติดหล่มกีฬาสีถึง 5 ปีเต็ม ระบบขนส่งมวลชนที่ควรจะเกิดแต่กลับไม่เกิดขึ้นในช่วง 5 ปี 4 รัฐบาล จึงมีแค่ "แอร์พอร์ตลิงค์"ที่ล้มเหลวในเรื่องบริหารจัดการอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้
+การเมืองตัวปัญหา

อุปสรรคของโครงการรถไฟฟ้าซึ่งมาจากการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลนั่นก็ข้อหนึ่ง แต่ข้อสำคัญคือการเตะตัดขากันทางการเมือง จะด้วยเพราะเกรงอีกฝ่ายจะได้หน้าได้คะแนนนิยม หรือกันท่าขวางผลประโยชน์ที่อาจจะมีการกินตามน้ำหรือทวนน้ำจากนักการเมือง ดังกรณีตัวอย่าง รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายสายสีลม จากตีนสะพานตากสินฝั่งกรุงเทพมหานคร ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรีถึงวงเวียนใหญ่ ระยะทางเพียง 2.2 กิโลเมตร แต่กว่าจะเปิดให้บริการ กว่าที่ชาวบ้านจะได้ข้ามเจ้าพระยากันสะดวกสบายขึ้น ทางกรุงเทพมหานครภายใต้กำกับของพรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องออกแรงดึงแรงดันมากมายกับรัฐบาลพรรคไทยรักไทยที่อยู่กันคนละขั้ว
ช่วงต่อมาในปี 2549 สมัย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลขิงแก่ ได้มีการตัดลดโครงการรถไฟฟ้าของรัฐบาลทักษิณเหลือเพียง 7 สาย ระยะทาง 301 กิโลเมตร มูลค่าโครงการกว่า 5 แสนล้านบาท ครั้นปี 2551 พรรคพลังประชาชนชนะการเลือกตั้ง นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรี ได้กลับมาเพิ่มเส้นทางรถไฟฟ้าเป็น 9 สาย ระยะทาง 430 กิโลเมตร มูลค่ากว่า 7 แสนล้านบาท
แต่ยังไม่ทันไรนายสมัครก็โดนสอยจากตำแหน่งด้วยข้อหาจัดรายการทีวีและสุดท้ายพรรคพลังประชาชนก็ถูกยุบทิ้ง ทำให้เกิดการพลิกขั้วการเมืองเป็นรัฐบาลอภิสิทธิ์ ที่ได้ประกาศเพิ่มเส้นทางรถไฟฟ้าเป็น 12 สาย ระยะทาง 495 กิโลเมตร วงเงินลงทุนถึง 811,070 ล้านบาท แต่เวลา 2 ปีเศษของรัฐบาลชุดนี้ต้องหมดไปกับการไล่ล่าอดีตนายกฯทักษิณและรบกับคนเสื้อแดง ความฝันเรื่องรถไฟฟ้าจึงไม่ขยับแม้สักกิโลเมตรเดียว
+เอกชนปั่นป่วน
สภาพการเมืองที่ไร้เสถียรภาพ การเปลี่ยนรัฐบาล 4 ชุดในช่วง 5 ปี เปลี่ยนรัฐมนตรีคมนาคมอีกไม่รู้กี่คน พอรัฐบาลใหม่มา รัฐมนตรีใหม่มาก็สั่งรื้อแผน รื้องบประมาณ ศึกษาความเหมาะสมใหม่ทำนองยุคใครยุคมัน ได้สร้างความปั่นป่วนและความเสียหายแก่ภาคเอกชนอย่างมหาศาลโดยเฉพาะวงการอสังหาริมทรัพย์ เพราะบางทำเล เช่น ย่านบางใหญ่ บางบัวทองตามแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง ที่เคยมีความคืบหน้าถึงขั้นรัฐบาลประกาศอนุมัติให้ดำเนินการแล้ว ภาคเอกชนจึงตัดสินใจลงทุนซื้อที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการ มีการขึ้นป้ายและลงโฆษณาประชาสัมพันธ์ ผู้บริโภคก็ตกลงใจทำสัญญาซื้อ-ขาย แต่พอเปลี่ยนรัฐบาลก็เปลี่ยนนโยบายสั่งยกเลิกกลางคัน
อย่างไรก็ตามโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางซื่อ-บางใหญ่ ในที่สุดก็ได้เริ่มลงมือก่อสร้างหลังจากที่ยืดเยื้อมานานข้ามปี ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากโดยคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการตามแผนที่กำหนดไว้ในปี 2557
ว่าไปแล้วในยุครัฐบาล อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โครงการรถไฟฟ้ามีความคืบหน้าไม่เกิน 5 เส้นทาง ส่วนใหญ่เป็นเส้นทางที่ได้ประมูลหาผู้ก่อสร้างไปก่อนหน้านี้แล้ว คือ สายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) อยู่ระหว่างการก่อสร้าง สายสีแดงอ่อน (บางซื่อ-ตลิ่งชัน)อยู่ระหว่างการก่อสร้าง รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต ลิงค์ (บางซื่อ-พญาไท) การออกแบบแล้วเสร็จแต่รอลุ้นอีไอเอช่วงสถานีสวนจิตรลดา สายสีเขียว (อ่อนนุช-แบริ่ง) เตรียมเปิดให้บริการ 12 สิงหาคมนี้ สายสีน้ำเงิน (ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ และหัวลำโพง-บางแค) ที่อยู่ระหว่างการเข้าพื้นที่เริ่มก่อสร้าง
+4 ปีจะทำได้จริงหรือ
มาถึงยุครัฐบาลเพื่อไทยที่อาศัยสโลแกน "ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ" ซึ่งหนึ่งในนโยบายหาเสียงคือจะนำโครงการรถไฟฟ้าในช่วงสมัยอดีตนายกฯทักษิณวางแผนไว้มาสานต่อให้สำเร็จพร้อมด้วยโครงการระบบขนส่งรูปแบบอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า 10 สายที่จะเก็บค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย จะขยายแอร์พอร์ตลิงค์ไปถึงจังหวัดฉะเชิงเทรา-พัทยา เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว การสร้างรถไฟความเร็วสูงจากกทม.ไปถึงเชียงใหม่ นครราชสีมา และหัวหินนั้น
เรื่องนี้เมื่อตรวจสอบกับนางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) พบว่าสอดคล้องกับแผนที่วางไว้ เพราะนับตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นไปคนไทยจะเห็นการพัฒนาโครงข่ายรถไฟฟ้ามากขึ้น โดยสืบเนื่องจากในปี 2552 ที่คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ได้อนุมัติแผนแม่บทรถไฟฟ้า 20 ปีจำนวน 12 สาย ระยะทาง 495 กิโลเมตร วงเงินลงทุนสูงถึง 811,070 ล้านบาท
แผนโครงข่ายระยะเร่งรัด 5 ปีแรกที่คาดว่าจะทยอยเปิดให้บริการภายในปี 2557-2559 ประกอบไปด้วย สายสีเขียวเข้ม ช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง ระยะทาง 5.3 กิโลเมตร (กทม.ดูแล) สายสีเขียวอ่อน ช่วงถนนตากสิน-บางหว้า ระยะทาง 5.3 กิโลเมตร (กทม.ดูแล) สายสีแดงอ่อน ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน ระยะทาง 15 กิโลเมตร (ร.ฟ.ท.ดูแล) สายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ ระยะทาง 23 กิโลเมตร (รฟม.ดูแล) สายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต-ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ระยะทาง 36.3 กิโลเมตร (ร.ฟ.ท.ดูแล) ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง ระยะทาง 6.5 กิโลเมตร (ร.ฟ.ท.ดูแล) สายสีแดงอ่อน ช่วงบางซื่อ-พญาไท-หัวหมาก ระยะทาง 19 กิโลเมตร (ร.ฟ.ท.ดูแล) สายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ ระยะทาง 11.4 กิโลเมตร (รฟม.ดูแล) และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ระยะทาง 12.8 กิโลเมตร (รฟม.ดูแล)
สำหรับโครงการที่มีความคืบหน้า ได้แก่ รถไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้นได้ใหม่ในขั้นตอนดำเนินการโดยเฉพาะการประกวดราคาเพื่อนำไปสู่การก่อสร้าง เช่น สีเขียวส่วนต่อขยายโซนเหนือช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ใกล้จะเปิดขายซองประกวดราคา ขณะนี้รอเพียงการอนุมัติผลกระทบสิ่งแวดล้อมช่วงการปรับเปลี่ยนสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ พื้นที่วงเวียนหลักสี่เท่านั้น กรณีของสายสีเขียวส่วนใต้ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือกผู้รับเหมา สายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรี ขณะนี้ได้ตัวผู้ออกแบบรายละเอียดเรียบร้อยแล้วเตรียมเปิดการประกวดราคาต่อไป สายสีส้มตลิ่งชัน-มีนบุรีอยู่ระหว่างการคัดเลือกบริษัทที่ปรึกษาออกแบบรายละเอียดคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนกันยายนนี้ เช่นเดียวกับสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว-สำโรง ได้เตรียมนำมาเร่งผลักดันเพื่อให้เชื่อมต่อจากลาดพร้าว-แอร์พอร์ตลิงค์ช่วงถนนศรีนครินทร์ได้ก่อน
+ไฮสปีดเทรน
ทางด้านรถไฟฟ้าความเร็วสูง 5 เส้นทาง คือ กทม.-เชียงใหม่, กทม.-ปาดังเบซาร์, กทม.-อุบลราชธานี, กทม.-ระยอง, และกทม.-หนองคาย ซึ่งจะเชื่อมต่อไปถึงประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวและจีนนั้นขณะนี้ออกแบบเบื้องต้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยกรณีของเส้นทางจีน-สปป.ลาวนั้นปัจจุบันรอจีนพิจารณาบันทึกความร่วมมือหรือเอ็มโอยูเท่านั้น ในกรณีของรถไฟรางคู่ 5 เส้นทางเชื่อมระหว่างเมืองสำคัญ ๆ ในภูมิภาคกับกทม.ซึ่ง 2 เส้นทางที่ สนข.รับผิดชอบขณะนี้อยู่ระหว่างการว่าจ้างออกแบบรายละเอียด ส่วนอีก 3 เส้นทางที่ร.ฟ.ท.รับผิดชอบต้องขออนุมัติงบประมาณจำนวน 355 ล้านบาทจากรัฐบาลเพื่อไทยเพื่อว่าจ้างที่ปรึกษาดำเนินการออกแบบรายละเอียดต่อไป
การที่พรรคเพื่อไทยชูนโยบาย "แก้ไข ไม่แก้แค้น" ซึ่งหมายถึงการแก้ไขปัญหาหลักของชาติ แก้ปัญหาความขัดแย้งแตกแยกในสังคมด้วยการสร้างความปรองดอง เมื่อได้เป็นรัฐบาลแล้วจะไม่นำเรื่องส่วนตัวมาแก้แค้นคู่แข่งขันทางการเมือง คือเรื่องที่ประชาชนจะจับตาตรวจสอบ แต่สำหรับโครงการรถไฟฟ้าที่ประชาชนตั้งตารอนั้น ชาวบ้านหวังว่ารัฐบาลใหม่ รัฐมนตรีคมนาคมคนใหม่จะ "ไม่แก้ไข ไม่รื้อแผน ไม่ศึกษาใหม่"ซึ่งจะเป็นการย่ำอยู่กับที่ให้เสียเวลา เพราะประเทศไทยเสียเวลามามากพอแล้วและยังมีระยะทางข้างหน้ารออยู่อีกยาวไกล

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,658 4 - 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554
BEERUSIK no está en línea   Reply With Quote
Old August 4th, 2011, 10:12 AM   #1169
marut
The Train Photo Spotter
 
marut's Avatar
 
Join Date: Jan 2006
Location: Siamese Empire
Posts: 8,125
Likes (Received): 4074

ทำสะพานลอยข้ามถนนศรีนครินทร์ ตรงปากทางแอร์พอร์ตลิงค์ + สะพานลอยข้ามถนนรามคำแหง ตรงสถานีรามคำแหง + ทางเชื่อมสถานีมักกะสัน-เพชรบุรี 3 อย่างนี้ให้เสร็จก่อนเถอะครับท่าน
__________________
เพลงในหลวงของแผ่นดิน
-----------------
แผ่นดินนี้คือบ้าน คือแดนสวรรค์แสนสุขใจ... มีทุกอย่างที่ดีเพราะใคร ฉันจะไม่ลืม....
marut no está en línea   Reply With Quote
Old August 4th, 2011, 10:22 AM   #1170
fas235
BANNED
 
Join Date: Jul 2010
Posts: 1,323
Likes (Received): 0

เป็นจริงหลายเส้นทาง นะส่วนแบริ่งสมุทรปราการรอ ครม อนุมัติจะทําให้ ประเทศไทยมีรถไฟฟ้าได้สร้างถึงสามสาย และ สุดท้ายสายโปรดผมคือ หมอชิต-สะพานใหม่-คูคตเมื่อไหร่จะประมูลเนี่ย
fas235 no está en línea   Reply With Quote
Old August 4th, 2011, 03:26 PM   #1171
napoleon
Liberty, Equality, Frate
 
napoleon's Avatar
 
Join Date: Apr 2006
Posts: 74,342
Likes (Received): 4369

รฟท.แจงไฟฟ้าขัดข้องทำลิฟท์ค้าง

วันพฤหัสบดี ที่ 04 สิงหาคม 2554 เวลา 17:07 น

ลิฟท์แอร์พอร์ตลิงก์ค้าง ผู้โดยสารตกใจขวัญผวา รฟท.แจงสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าขัดข้อง

วันนี้( 4 ส.ค.)นายภากรณ์ ตั้งเจตสกาว รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) ในฐานะรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทรถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด ผู้บริหารโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 09.30 น. ได้เกิดเหตุการณ์ลิฟท์โดยสารค้าง ที่สถานีพญาไท เนื่องจากเกิดเหตุกระแสไฟฟ้าตก จากการจัดส่งกระแสไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวงจากสถานีสามเสนมายังลิฟต์ขนส่งสถานีพญาไทยเกิดขัดข้องกะทันหัน ไม่ได้เกิดจากความบกพร่องของอุปกรณ์ภายในตัวลิฟท์ของแอร์พอร์ตลิงก์ โดยมีผู้โดยสารอยู่ในลิฟท์ทั้งสิ้น 7 คน

“ระหว่างเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้พูดคุยผ่านเครื่องตอบรับฉุกเฉิน และเจ้าหน้าที่ได้ติดตามสถานการณ์จากกล้องวงจรปิด(ซีซีทีวี) ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้มาบ้างแล้ว แต่ครั้งนี้อาจมีผู้หญิงเยอะเลยตกใจ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้รายงานว่า ผู้โดยสารที่ติดอยู่ในลิฟท์รู้สึกตกใจมาก ได้มีการโทรศัพท์ไปขอความช่วยเหลือยังหลายหน่วยงานต่างๆ จำนวนมาก ทั้งสถานีตำรวจ สื่อมวลชน รวมไปถึงบริษัทที่ดูแลเรื่องลิฟท์ด้วย ซึ่งอยากยืนยันว่าลิฟท์ของแอร์พอร์ต ลิงค์มีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน”รองผู้ว่าการ รฟท.กล่าว.

http://www.dailynews.co.th/newstartp...ntentID=155174
napoleon no está en línea   Reply With Quote
Old August 5th, 2011, 09:28 AM   #1172
b0ss32
BoZR
 
Join Date: Jul 2006
Location: Bangkok
Posts: 1,287
Likes (Received): 198

ขนาดลิฟต์หอพักเก่าๆ แถวมหาลัยผมยังมีระบบไฟฟ้าสำรองและ ARD เลยนะ
b0ss32 no está en línea   Reply With Quote
Old August 5th, 2011, 11:45 AM   #1173
Munich dweller
Piling higher and Deeper
 
Munich dweller's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Location: Munich / Bangkok
Posts: 2,217
Likes (Received): 57

อยากจะเข้ามาถามตั้งแต่อ่านเจอข่าวเหมือนกันว่าถ้าไฟดับแล้วลิฟท์ค้าง ทำไมลิฟท์อาคารในละแวกนั้นมันไม่ค้างตามกันเป็นแถบหรือ? เขามีระบบไฟฟ้าสำรองกันหมดยกเว้น SARL ไม่มีหรือ? แล้วถ้าแค่ลิฟท์ยังไม่มีไฟสำรอง แล้วอะไรอีกที่มันไม่มีไฟสำรอง ฯลฯ .... แต่คิดไปคิดมาไม่ถามดีกว่า ไม่อยากซ้ำเติม
__________________
"Science is more than a body of knowledge. It's a way of thinking, a way of skeptically interrogating the universe."

Carl Sagan ....
Munich dweller no está en línea   Reply With Quote
Old August 5th, 2011, 06:51 PM   #1174
Jeayung
Registered User
 
Join Date: Feb 2010
Posts: 442
Likes (Received): 9

Quote:
Originally Posted by marut View Post
ทำสะพานลอยข้ามถนนศรีนครินทร์ ตรงปากทางแอร์พอร์ตลิงค์ + สะพานลอยข้ามถนนรามคำแหง ตรงสถานีรามคำแหง + ทางเชื่อมสถานีมักกะสัน-เพชรบุรี 3 อย่างนี้ให้เสร็จก่อนเถอะครับท่าน
อันนี้เห็นด้วย คิดภาพว่า ถือกระเป๋าเดินทางข้ามสะพานลอยตรง การไฟฟ้ารามคำแหง มันคงจะลำบากน่าดู จะสร้างสกายวอร์คตรง รร นาซ่าหน่อยก็ไม่ได้ ถ้าไม่อยากข้ามสะพานก็ใต้สถานีเลยจ้า
Jeayung no está en línea   Reply With Quote
Old August 5th, 2011, 10:40 PM   #1175
Zhifei
Registered User
 
Zhifei's Avatar
 
Join Date: Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 91
Likes (Received): 0

สรุปว่าอีกไม่เกิน 2 เดือน ก็ยังคงเปิดบริการอยู่ใช่มั้ยครับเนี้ย :/

http://www.pantip.com/cafe​/blueplan...E10881336.html
__________________
愛可以點亮整個世界 :D
Zhifei no está en línea   Reply With Quote
Old August 6th, 2011, 06:54 AM   #1176
spetga
Shushou
 
spetga's Avatar
 
Join Date: Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 223
Likes (Received): 5

เหมือนเห็นอนาคตสายสีแดง ช่วง บางซื่อ ตลิ่งชัน สถานี อยู่ในป่ายิ่งกว่านี้อีก
spetga no está en línea   Reply With Quote
Old August 6th, 2011, 04:34 PM   #1177
pangrong
Registered User
 
Join Date: Nov 2010
Posts: 1,244
Likes (Received): 279

ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์ - ข่าวดีของการลงทุนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็คือ ข่าวกฎหมายการขยายเพดานการก่อหนี้ของสหรัฐฯผ่านสภาแล้ว

ทั้งนี้วุฒิสภาสหรัฐผ่านร่างกฎหมายเพิ่มเพดานหนี้ด้วยคะแนนเสียง 74-26 และได้ส่งต่อไปยังประธานาธิบดีบารัค โอบามา เพื่อลงนามเป็นกฎหมาย หลังจากสมาชิกสภาผู้แทนฯมีมติเห็นชอบร่างกฎหมายนี้ด้วยคะแนนเสียง 269 ต่อ 161

ประเด็นสำคัญของการตกลงกันได้ระหว่างพรรครีพับรีกัน และพรรคเดโมแครตก็คือ ในร่างกฎหมายดังกล่าวระบุให้รัฐบาลสหรัฐฯ จะต้องลดยอดขาดดุลงบประมาณของรัฐบาลกลางลงกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นเวลา 10 ปี และปรับเพิ่มเพดานกู้ยืมไปจนถึงปี 56

ผลระยะสั้นที่เห็นได้ชัดก็คือ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นมาทันที เพราะความเชื่อมั่นในเสถียรภาพของเงินดอลลาร์กลับคืนมา


ขณะเดียวกัน สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือมูดีส์ และฟิทส์ เรทติ้ง ยืนยันคงอันดับความน่าเชื่อถือไว้ที่ AAA

อย่างไรก็ตาม ยังมีความกังวลเกี่ยวกับภาวะถดถอยของเศรษฐกิจโลกอีกครั้ง เนื่องจากปัญหาหนี้สินของประเทศต่างๆ ทั่วโลกยังไม่ได้รับการแก้ไขให้ลุล่วง มาตรการต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นเพียงการแก้ไขปัญหาระยะสั้นเท่านั้น

ขณะที่รัฐบาลชุดใหม่ของไทย ก็ได้เตรียมวางแผนการใช้จ่ายเงินภาษีของคนอื่นจำนวน 1.85 ล้านล้านบาท ตามโครงการหาเสียง 13 โครงการ

โดยเตรียมกู้เงินเข้ามาใช้ 8.35 แสนล้านบาท แต่ไม่มีแน่ใจว่า โครงการเหล่านั้น นอกจากจะทำให้หนี้ของประเทศเพิ่มขึ้นแล้ว จะส่งผลต่อฐานะการเงินของหน่วยงานรัฐในอนาคตอีกหรือเปล่า

การเคหะแห่งชาติ เป็นตัวอย่างอันเลวร้าย ของภาระหนี้สินจากการดำเนินโครงการบ้านเอื้ออาทรของรัฐบาลทักษิณ

ปัญหาหนี้สินของหน่วยงานรัฐในปัจจุบัน ทำให้เกิดข่าว “แอร์พอร์ตลิงก์ใกล้เจ๊ง”

จนเกิดข่าวลือในหมู่ผู้โดยสารว่า แอร์พอร์ตลิงก์ กำลังจะหยุดวิ่ง !!
ทั้งๆ ที่ข้อเท็จจริงเป็นคนละด้านกัน

แอร์พอร์ตลิงก์ กลับเป็นขุมทรัพย์ที่มีศักยภาพมหาศาลในเชิงธุรกิจบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม กิจกรรมทางการตลาด ร้านค้า และสถานบันเทิงในอนาคต แต่ปัจจุบันแอร์พอร์ตลิงก์ ยังมีปัญหาระยะสั้น เรื่องเงินทุนหมุนเวียน ซึ่งไม่ใช่ปัญหาจากตัวแอร์พอร์ตลิงก์เอง

แต่ปัญหาเกิดจากกระทรวงการคลัง ไม่ยอมทำตามมติคณะรัฐมนตรี ในการหาแหล่งกู้เงินจำนวน 1,860 ล้านบาท เพราะต้องการรอความชัดเจนจากรัฐบาลชุดใหม่

ศักยภาพของแอร์พอร์ลิงก์ ภายใต้การบริหารของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) สามารถพิจารณาได้จากการดำเนินงานมาเพียงปีเศษ

แต่สามารถสร้างสร้างรายได้ประมาณ 40 ล้านบาทต่อเดือน และมีรายจ่าย 77 ล้านบาทต่อเดือน นั่นหมายความว่า แอร์พอร์ตลิงก์ จะขาดทุนเดือนละประมาณ 37 ล้านบาท ทำให้จะต้องกู้เงินมาใช้จ่ายในการให้บริการ ทั้งในด้านวัสดุอุปกรณ์ กำลังคน และอื่นๆ

ดังนั้น การขาดแคลนเงินทุนหมุนเวียนของแอร์พอร์ตลิงก์ หรือ บริษัทรถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด จึงต้องมีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการ “ยืมเงิน” จากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) มาใช้ชั่วคราวประมาณ 2,000 ล้านบาท

นั่นทำให้มีรายนงานสรุปว่า บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นใหม่ และยังคงไม่มีความชัดเจนด้านนโยบายการบริหารและงบประมาณสนับสนุน ต้องพึ่งพาความช่วยเหลือและการสนับสนุนจาก ร.ฟ.ท. 3 เรื่องสำคัญ ได้แก่ การพึ่งพาด้านบุคลากร งบประมาณ กฎระเบียบและกระบวนการวิธีปฏิบัติในการทำงาน

ยังไม่ต้องอธิบายถึงการทำการตลาดของแอร์พอร์ตลิงก์ที่ยังไม่เริ่มนับหนึ่งเสียด้วยซ้ำ

มีเพียงการใช้กลยุทธ์ด้านราคาสร้างแรงจูงใจเท่านั้น จากในช่วงแรกให้บริการฟรี หลังจากนั้นก็เก็บ 15 บาทตลอดสายของซิตี้ไลน์ หรือขบวนรถไฟฟ้าที่จอดทุกสถานีรายทาง จนกระทั่งในปัจจุบันแอร์พอร์ตลิงก์ จึงเก็บค่าโดยสารตามระยะทาง

นั่นทำให้เกิดปัญหาในการบริหารของแอร์พอร์ตลิงก์ 4 ประการ ที่สำคัญคือ ประการแรกคือ การไม่เพียงพอด้านงบประมาณสนับสนุน หรือไม่มีเงินงบประมาณเป็นขององค์กรเอง ยังคงต้องพึ่งพาการรถไฟแห่งประเทศไทย

“ปัจจุบันล่วงเลยมาเกือบ 2 ปี ทำให้กระแสเงินสดหมุนเวียนภายในบริษัท เข้าสู่สถานการณ์ที่ย่ำแย่มาก ไม่สามารถนำเงินงบประมาณมาใช้ในการบริหารจัดการภายใน และปรับปรุงการให้บริการได้อย่างรวดเร็ว”

ข้อความดังกล่าวนี่เองที่นำไปสู่การตีความที่คลาดเคลื่อนของนักข่าว จนกระทั่งนำไปสู่การรายงานข่าวว่า แอร์พอร์ตลิงก์ กำลังจะเจ๊ง โดยขาดความรู้ทางด้านการบริหารธุรกิจ

ประเด็นสำคัญคือ สถานการณ์ที่ย่ำแย่ในการใช้จ่ายเงินหมุนเวียนในแต่ละวัน เนื่องจากยังไม่ได้รับการอนุมัติเงินกู้จากกระทรวงการคลัง แต่ไม่ได้หมายความว่า “ธุรกิจของแอร์พอร์ตลิงก์ กำลังจะเจ๊ง เพราะไม่มีรายได้”

ตรงกันข้าม ผู้โดยสารเฉลี่ยวันละ 40,000 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคต นั่นคือแหล่งรายได้ของแอร์พอร์ตลิงก์

กลายเป็นคนละเรื่องเดียวกันเลย

ปัญหาประการที่สอง การไม่เพียงพอในเรื่องวัสดุอุปกรณ์และเครื่องมือเครื่องใช้สำนักงานในการปฏิบัติหน้าที่ และขาดอะไหล่สำรองและอะไหล่สิ้นเปลืองต่างๆ สำหรับรถไฟฟ้าที่จำเป็น

ปัญหาประการที่สามคือ การไม่เพียงพอในด้านอัตรากำลัง และศักยภาพในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ เต็มไปด้วยข้อจำกัด

และปัญหาประการสุดท้ายคือ การไม่สามารถบริหาร และไม่มีระเบียบวิธีปฏิบัติเป็นของตนเองในการรองรับการปฏิบัติหน้าที่

ทั้งหมดนี้ พอจะสรุปได้ว่า เป็นปัญหาภายในในเรื่องโครงสร้างองค์กร และบริหารจัดของแอร์พอร์ตลิงก์
โดยไม่เกี่ยวข้องกับการหารายได้ของธุรกิจ

" ช่วงเริ่มต้นจนถึง 5 ปีแรก บริษัทจะยังขาดทุน จึงของบประมาณจากการรถไฟฯ 2,000 ล้านบาท และได้รับอนุมัติแล้ว 140 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะต้องขอกู้จากส่วนอื่นๆ มาใช้ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการเจรจากู้เงิน” นายภากรณ์ ตั้งเจตสกาว รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ในฐานะกรรมการผู้จัดการของบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด บอกกับนักข่าวถึงกระแสข่าวขาดทุนจนเจ๊ง ของแอร์พอร์ตลิงก์

ศักยภาพของแอร์พอร์ตลิงก์สามารถพิจารณาได้จากปริมาณผู้โดยสารรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการสายซิตี้ไลน์ (จอดทุกสถานี) เฉลี่ยวันละ 37,000-40,000 คน และสายเอ็กซ์เพรสไลน์ (จอดเฉพาะสถานีต้นทาง-ปลายทางที่มักกะสันและสุวรรณภูมิ) เฉลี่ยวันละ 600-700 คน โดย 3 สถานีแรกที่มีผู้มาใช้บริการสูงสุด ได้แก่ สถานีพญาไท เฉลี่ยวันละ 10,000 คน สถานีสุวรรณภูมิ 7,000 คน และสถานีลาดกระบัง 5,000 คน

ปัญหาเงินกู้ของแอร์พอร์ตลิงก์ ทำให้ “ยุทธนา ทัพเจริญ” ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมคนใหม่ พิจารณาปัญหาการจัดหาเงินกู้ให้บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทดำเนินการแอร์พอร์ตลิงก์ หลังจากกระทรวงการคลังยืนยันที่จะไม่ดำเนินการจัดหาเงินกู้ให้บริษัท และให้ ร.ฟ.ท.เป็นผู้ดำเนินการแทน โดย ร.ฟ.ท.จะยังยึดตามมติ ครม.ต่อไป

“ การที่กระทรวงการคลังให้ ร.ฟ.ท.ในฐานะบริษัทแม่เป็นผู้จัดหาเงินกู้เองนั้น เป็นการเปลี่ยนหลักการของมติ ครม.ที่ต้องการให้กระทรวงการคลังเป็นผู้จัดหาเงินกู้ให้” ยุทธนา กล่าวทิ้งท้ายไว้

ดังนั้นปัญหาของแอร์พอร์ตลิงก์ จึงไม่ใช่ปัญหาการสร้างรายได้ของรถไฟฟ้าสายนี้

ที่สำคัญ หากภาครัฐเปิดสัมปทานให้เอกชนเข้ามาบริหาร เชื่อว่า จะมีเอกชนจำนวนมากให้ความสนใจ เพราะนอกจากศักยภาพของแอร์พอร์ตลิงก์ พื้นที่บริเวณสถานีรับส่งผู้โดยสาร จะกลายเป็นแหล่งชุมชนใหม่ ที่สร้างรายได้ในอนาคต

ประเด็นสำคัญคือ ใครจะมาเป็น “ผู้นำองค์กรแห่งนี้”
นั่นจึงเป็นที่มาของกระบวนการสร้างความชอบธรรมในการเข้ามาสะสางปัญหารถไฟฟ้าสายทำเงินสายใหม่ !!

http://www.manager.co.th/Daily/ViewN...=9540000097620
pangrong no está en línea   Reply With Quote
Old August 6th, 2011, 04:44 PM   #1178
napoleon
Liberty, Equality, Frate
 
napoleon's Avatar
 
Join Date: Apr 2006
Posts: 74,342
Likes (Received): 4369

Quote:
Originally Posted by pangrong View Post


" ช่วงเริ่มต้นจนถึง 5 ปีแรก บริษัทจะยังขาดทุน จึงของบประมาณจากการรถไฟฯ 2,000 ล้านบาท และได้รับอนุมัติแล้ว 140 ล้านบาท

http://www.manager.co.th/Daily/ViewN...=9540000097620

เพิ่งจะฉลาดตอบ ว่า 5 ปียังขาดทุน

Part 2 หรือ 3 เคยมีตารางโพสเอาไว้ ว่า ROI เป็นอย่างไร ที่ประเมินไว้เริ่มคงตัวปีที่ 6
napoleon no está en línea   Reply With Quote
Old August 6th, 2011, 07:24 PM   #1179
[email protected]
Registered User
 
Join Date: May 2009
Location: Liberty City
Posts: 533
Likes (Received): 41

จำนวนผู้โดยสารเยอะขึ้นแต่บริษัทขาดทุน เป็นตรรกะที่ตลกจัง
Kw@n no está en línea   Reply With Quote
Old August 6th, 2011, 08:26 PM   #1180
Wisarut
Registered User
 
Join Date: Oct 2003
Posts: 20,403
Likes (Received): 2472

^
ไม่ใช้่เรื่องแปลกเลยแม้แต้น้อย ... เพราะ ตอนนั้นต้องลดค่้าโดยสารเพื่อดึงมาใช้ให้เยอะก่อน จึงได้ขาดทุน อย่างเห้ฯ กว่าจะถึงวจุด Break Even ก็อีกนาน
__________________
BKK Mass Transit Expert
Wisarut no está en línea   Reply With Quote


Reply

Tags
transport

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Related topics on SkyscraperCity


All times are GMT +2. The time now is 06:02 PM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.11 Beta 4
Copyright ©2000 - 2017, vBulletin Solutions Inc.
Feedback Buttons provided by Advanced Post Thanks / Like (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2017 DragonByte Technologies Ltd.

vBulletin Optimisation provided by vB Optimise (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2017 DragonByte Technologies Ltd.

SkyscraperCity ☆ In Urbanity We trust ☆ about us | privacy policy | DMCA policy

Hosted by Blacksun, dedicated to this site too!
Forum server management by DaiTengu