search the site
 daily menu » rate the banner | guess the city | one on oneforums map | privacy policy | DMCA | news magazine | posting guidelines

Go Back   SkyscraperCity > Asian Forums > Vietnam Forum

Vietnam Forum Xin Chào! Welcome to VietnamGlobal Announcement

As a general reminder, please respect others and respect copyrights. Go here to familiarize yourself with our posting policy.


Closed Thread

 
Thread Tools
Old March 5th, 2010, 03:51 AM   #1
nguyenthanhtung
Registered User
 
nguyenthanhtung's Avatar
 
Join Date: Dec 2009
Posts: 5,637
Likes (Received): 407

VIỆT NAM SẼ CÓ THÊM MỘT NGÀY QUỐC LỄ?

Di tích Lịch sử đền thờ và lăng mộ Kinh Dương Vương tại Thuận Thành (Bắc Ninh) đang được các nhà nghiên cứu hoàn thành hồ sơ để đề cử thành ngày Quốc lễ.

Hội ở giữa làng


Thôn Á Lữ, xă Đại Đồng Thành (Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) là nơi tọa lạc của khu đền thờ và lăng mộ thủy tổ người Việt, Kinh Dương Vương, tương truyền là người sinh hạ Lạc Long Quân.

Lễ hội truyền thống của làng Á Lữ có hàng trăm năm nay, nhằm trúng ngày 18 tháng Giêng, để tưởng nhớ đến công đức của Thủy tổ có công sinh thành tổ tiên của người Việt.

Năm nay, Á Lữ mở hội làng kỷ niệm 4889 năm tuổi Đức Thủy tổ Kinh dương Vương từ rất sớm. Gọi là hội làng, nhưng có lẽ, quy mô của nó không thua kém bất cứ lễ hội lớn nào trong cả nước, bởi các nghi lễ và tầm vóc của người được nhân dân tưởng nhớ, ngưỡng vọng.


Đám rước rồng rắn kéo dài cả cây số trên đê.
Đền thờ Kinh Dương Vương nằm ở khu đất thoáng giữa làng, rộng tới cả ngàn mét vuông với vị thế địa linh, văn vật.. Ngôi đền có ba ngai thờ: Ngai thờ Kinh Dương Vương đặt ở gian giữa, ngai Lạc Long Quân ở bên tả, ngai Âu Cơ đặt ở bên hữu. Ngoài các đồ thờ cúng có tuổi đời cả trăm năm, đền c̣n lưu giữ 15 đạo sắc phong thời Nguyễn, khẳng định đền thờ Kinh Dương Vương là lăng tẩm đế vương.

Cách đền thờ chính vài trăm mét, khu lăng mộ Kinh Dương Vương nằm trên g̣ đất cao ven sông Đuống, rộng 6000m2, trông vào phía làng. Khu lăng tẩm xanh mướt bóng cây cổ thụ, với không khí trong lành đến độ, người lần đầu lạc bước, sẽ không thể không cảm nhận được dư vị cơi thiền.

Hai khu thờ tự ngăn cách nhau bởi con đê sông Đuống. Theo phong tục của làng, 3 ngai thờ nói trên cùng với ba bộ Long đ́nh sẽ được rước từ đền thờ chính (Khu nhà Ngài) sang khu Lăng, sau đó sẽ từ Lăng rước ngược trở lại đền.


Ḷng thành ngày hội làng tưởng nhớ năm thứ 4889 của Đức Thủy tổ Kinh Dương Vương của làng Á Lữ - huyện Thuận Thành, Bắc Ninh
Hội làng Á Lữ, v́ thế mà quy mô của nó vào loại lớn nhất, bởi có tổng số 6 chiếc kiệu, gồm 3 kiệu bát cống, mỗi kiệu phải có tám trai làng lực lưỡng, to khỏe khênh rước, đi trước mỗi ngai thờ là kiệu Long đ́nh.

Từ sáng sớm, trên dọc triền đê của con sông Đuống hiền ḥa của vùng quê Kinh Bắc, những dáng người già vừa nhẩn nha, vừa vội vă áo thâm, nón trắng t́m hướng lá cờ phướn đang bay phấp phới trong gió sớm, hướng tới.

Thoảng nghe trong gió xa, tiếng trống hội th́ thùng, càng giục ḷng người rộn ră. Đôi khi, trong những điếm canh đê c̣n sót lại dọc khúc đê sông, những đứa trẻ trâu mải mốt buộc trâu vào gióng. Hôm nay, làng có hội. Tất cả mọi việc đều có thể được gác lại, v́ một lư do chính đáng như thế.

Đám rước rực rỡ cờ hoa, xênh xang lễ phục
Đám rước kiệu và rước hội rồng rắn dài ngót cây số. Màu cờ lễ rực rỡ. Tiếng thanh la, chũm chọe, tiếng kèn nam, kèn đồng, đàn bầu…, tiếng trống cái, trống con… rộn ră ḥa nhịp. Cả khúc đê rộn ră. Con đường làng thêm chật hẹp v́ đám rước, và bởi những người xem.

Hội của làng. Hội ở giữa làng, nên người xem cũng chủ yếu là người làng.

Sau tiếng trống khai hội của một vị lănh đạo địa phương, đoàn trống hội của Đoàn Nghệ thuật Nhà hát Tuồng Việt Nam về biểu diễn, khiến những ánh mắt người dân sống trong đê, càng thêm lấp lánh v́ lạ.

Đám múa tứ linh (Long – Ly – Quy – Phượng) có anh hề rối, có ông phỗng “bụng phệ” đeo mặt nạ làm tṛ càng làm cho đám hội thêm linh đ́nh. Những ông chủ tṛ áo the, khăn xếp; các cụ trong đội múa trang phục lễ hội, dẫu tuổi già cũng vẫn làm nắng cuối xuân thêm đượm, bởi nụ cười đen bóng hạt na, với đuôi mắt dài của thời son trẻ, vẫn c̣n lưu luyến trên những gương mặt đă bắt đầu loang dấu chân chim.

Đám rước từ giữa làng qua đê, ṿng vèo qua những ngơ xóm h́nh xương cá. Chưa trông thấy người, đă rộn ră tiếng trống hội và màu sắc rực rỡ của cờ phướn.

Á Lữ là làng quê cổ kính nằm giữa cái nôi của vùng văn hóa Kinh Bắc. Chếch thêm một đoạn đê non nửa ống tay áo là Trung tâm phật giáo Luy Lâu với Chùa Dâu, lùi lại một chút là chùa Bút Tháp. Chếch bên phải theo hướng triền đê là làng tranh Đông Hồ. Dừng chân vào xem tranh, mải chụp ảnh phiên chợ Hồ, chợ Sủi mà làm nguội cả bát nước trà ban năy bà hàng rót ra c̣n nóng nguây nguẩy.

Đám múa tứ linh trong ngày hội. Hội ở giữa làng, nên đám rước rồng rắn từ làng lên tít triền đê, để rước kiệu sang lễ Kinh Dương Vương tại khu lăng tẩm.
Ngẩn ngơ đi giữa dư âm của những câu thơ tài hoa xưa… “Trên núi Thiên Thai, trong chùa Bút Tháp; giữa huyện Lang Tài…”, mới thấy đồng cảm với phút “mềm ḷng” của thi sỹ tài hoa đất Kinh Bắc, bối rối không biết lựa chọn nên dừng chân nơi nào, bởi lễ hội, vùng nào cũng nhấp nhổm tiếng trống mời, giục ḷng mau rảo bức chân…

Những người bị tiếng trống hội dồn dập, cuống chân chạy tít lên triền đê cao chót vót ngồi đợi, để được nh́n đoàn rước rồng rắn từ phía nhà thờ Tổ ló dạng qua các ngă ba, ngă tư đầu xóm, mặc cho nắng mặt giời xối xả đổ xuống triền đê.

Có lẽ, hiếm có lễ hội nào thuần phác tới mức như thế. Hội ra hội. Người dân đến xem hội, chứ không phải để bị lôi kéo bởi những tṛ chơi ăn bạc lẻ. Trông từ đầu chí cuối, Á Lữ chỉ có dăm ba quán hàng nước của người tham việc mở dọc đường đoàn người rước kiệu. Mà có lẽ, chính những hàng nước ấy, đang lặng thầm hy sinh ngày vui nhất của làng, để phục vụ bát nước, điếu thuốc cho người đi xem?

Việt Nam sẽ có thêm một ngày Quốc lễ?!

Hội làng Á Lữ năm nay có đoàn cán bộ nghiên cứu của Viện Văn hóa – Nghệ thuật VN do PGS.TS Bùi Quang Thanh (Trưởng Ban nghiên cứu VHNT Nước ngoài) làm trưởng đoàn về dự. PGS.TS Bùi Quang Thanh cho biết, ông cùng các cộng sự đang trong quá tŕnh nghiên cứu để hoàn tất hồ sơ đề nghị Nhà nước công nhận Ngày hội làng Á Lữ là ngày Quốc lễ.

Ông Thanh giải thích: Theo các tài liệu lịch sử để lại, đền thờ Kinh Dương Vương và khu lăng tẩm Đức ngài, di tích lịch sử nói trên có tầm vóc quốc gia.


Hội làng Á lữ gồm 03 bộ kiệu Bát cống và 03 bộ Long đ́nh. Rất hiếm những hội làng có nhiều kiệu rước như thế
Cụ thể: Thời Lê Thánh Tông, sử gia Ngô Sĩ Liên chép “Kỷ Hồng Bàng”: “Tổ tiên người Việt có vua đầu gọi là Kinh Dương Vương tinh thần đoan chính, có đức tính của thánh nhân. Vương lấy con gái thần Động Đ́nh sinh ra Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy Âu Cơ sinh ra một bọc trứng nở ra thành 100 con. Lạc Long Quân mang 50 con đi khai phá miền biển, Âu Cơ mang 50 con đi khai phá miền núi. Con trưởng nối ngôi là Hùng Vương, đặt quốc hiệu là Văn Lang, định đô ở Phong Châu, chia thành 15 bộ. Hùng Vương trải 18 đời”. Kỷ Hồng Bàng kéo dài từ năm 2879 đến năm 258 trước công nguyên.

Thời Minh Mạng, khu lăng tẩm được tu bổ lập bia (được tạm dịch): Lăng miếu ngày xưa c̣n dấu tích thiêng liêng tại đây. Nơi thờ cúng này được cả nước sùng kính.


Lễ dâng hương tại lăng mộ Kinh Dương Vương. Với lư do về tầm vóc người được thờ phụng, và những cứ liệu lịch sử, hoàn toàn có cơ sở để Lễ hội Kinh Dương Vương trở thành Ngày Quốc lễ!.
Trong số 15 sắc phong hiện đang lưu giữ tại đền, có một sắc phong của vua Tự Đức năm thứ 33, tạm dịch là: Xă Á Lữ từ lâu phụng thờ đền Kinh Dương Vương, vị vua khai sáng văn minh, thánh của người Việt. Chuẩn cho tiếp tục thờ theo nghi lễ quốc khánh.

Lễ hội Kinh Dương Vương luôn được duy tŕ nhiều nghi lễ với nhiều hoạt động dân gian. Ngày hội làng, Thuận Thành c̣n đón thêm con cháu “bên ngoại” từ Việt Tŕ xuống, bởi trên mảnh đất Tổ vua Hùng, vẫn không quên tổ tiên khởi phát từ đất Kinh Bắc. Họ cho rằng, mảnh đất Ngă Ba Sông là đất thờ Mẹ; c̣n đất Thuận Thành là đất thờ Cha.

Hội náo nức cả triền đê sông Đuống của mảnh đất Thuận Thành.
Ngày 20-2-2000, ông Nguyễn Khoa Điềm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin về dâng hương đền và lăng Kinh Dương Vương, đă ghi: “Kinh Dương Vương – Lạc Long Quân - Âu Cơ là thủy tổ của đất nước, mở ra thời đại các vua Hùng làm rạng rỡ non sông đất Việt. Di sản và những nơi thờ cúng của các vị là tài sản quư báu thiêng liêng của dân tộc. Nhà nước ta nhất định sẽ có chính sách trùng tu, tôn tạo ngày càng tốt đẹp hơn.

Mong muốn nhân dân Á Lữ chăm lo giữ ǵn di tích thờ phụng Kinh Dương Vương – Lạc Long Quân – Âu Cơ để làm nơi giáo dục muôn đời”.

Có được công nhận là ngày Quốc lễ hay không, đó là câu chuyện của nhà quản lư. Dẫu thế, Lễ hội Kinh dương Vương sẽ măi luôn là hội giữa làng, bởi điều quan trọng nhất, nó vẫn sống măi trong tâm linh người dân tới muôn đời.

Nguyên Linh
nguyenthanhtung no está en línea  

Sponsored Links
Old March 5th, 2010, 04:06 AM   #2
giangpro
Registered User
 
giangpro's Avatar
 
Join Date: Sep 2008
Location: Ninh B́nh / Hà Nội
Posts: 5,506
Likes (Received): 250

có cần thiết phải lập 1 thread như thế này?????
giangpro no está en línea  
Old March 12th, 2010, 09:18 AM   #3
nam thuan
Registered User
 
nam thuan's Avatar
 
Join Date: Mar 2010
Posts: 79
Likes (Received): 1

Thật Tuyệt vời Khi Nước Việt Nam ta d9u7oc75 thêm một ngày Quốc Lễ đó tuy hơi nhiều nhưng nh́u th́ cho nh́u lun hen nghĩ lun Giáng Sinh và Ngày Vu Lan Báo Hiếu Lun y

Last edited by nam thuan; April 26th, 2010 at 12:04 PM. Reason: xác đinh lại quan Điểm
nam thuan no está en línea  
Old March 19th, 2010, 02:55 PM   #4
suachua_yaua
BANNED
 
Join Date: Mar 2010
Posts: 95
Likes (Received): 0

Có được nghĩ ko ?
suachua_yaua no está en línea  
Old April 12th, 2010, 06:55 PM   #5
chaosthunder
Registered User
 
Join Date: Apr 2010
Posts: 1
Likes (Received): 0

Quote:
Originally Posted by suachua_yaua View Post
Có được nghĩ ko ?
Hehe, giống tui. Lúc nào cũng chỉ mong dc nghỉ.

Đùa thui chứ nếu có thêm 1 ngày quốc lễ nữa th́ càng thêm tự hào cho đất nước chứ sao. Nhưng mà đúng là nếu có quốc lễ nữa th́ nghỉ hơi nhiều nhỉ.
chaosthunder no está en línea  
Old April 21st, 2010, 06:19 AM   #6
hadunghoang
Registered User
 
Join Date: Apr 2010
Posts: 2
Likes (Received): 0

hehe thik quá
nếu thế lại có thêm một ngày nghỉ nữa rồi
hadunghoang no está en línea  
Old April 21st, 2010, 06:29 AM   #7
mvbo
Registered User
 
Join Date: Apr 2010
Posts: 5
Likes (Received): 0

không biết lễ hội này giữ được bao nhiêu phần giá trị truyền thống nhỉ?
mvbo no está en línea  
Old April 21st, 2010, 06:30 AM   #8
huevietnam
Hue city - Truly Vietnam
 
huevietnam's Avatar
 
Join Date: Jun 2009
Location: Hue city
Posts: 46,692
Likes (Received): 6173

Nên có 1 đợt nghỉ lễ dài ngày hay hơn nghỉ lắc nhắc mấy ngày trong năm, chả làm được quái ǵ. Ví dụ đợt 30/4 với 1/5 cho nghỉ 1 tuần lun, coi như đợt nghỉ xả hơi giữa năm, kích cầu du lịch dịch vụ...
huevietnam no está en línea  
Old April 21st, 2010, 06:33 AM   #9
HarryPham
Chủ tịch HĐTC SSC-KH
 
HarryPham's Avatar
 
Join Date: Mar 2010
Location: Nha trang
Posts: 34,192
Likes (Received): 2808

Quote:
Originally Posted by huevietnam View Post
Nên có 1 đợt nghỉ lễ dài ngày hay hơn nghỉ lắc nhắc mấy ngày trong năm, chả làm được quái ǵ. Ví dụ đợt 30/4 với 1/5 cho nghỉ 1 tuần lun, coi như đợt nghỉ xả hơi giữa năm, kích cầu du lịch dịch vụ...
Nghỉ có 4 ngày mà con em của em đă ko t́m đc vé về Nha Trang rồi nghĩ 1 tuần chắc lếch thuyền thúng ra quá
HarryPham no está en línea  
Old April 24th, 2010, 04:45 AM   #10
Le Van 8
Registered User
 
Join Date: Feb 2010
Posts: 106
Likes (Received): 0

Vietnam's main national holiday should be 30/04....

http://baotoquoc.com/2010/04/23/35-n...#comment-12897
Le Van 8 no está en línea  
Old April 27th, 2010, 05:24 AM   #11
Le Van 8
Registered User
 
Join Date: Feb 2010
Posts: 106
Likes (Received): 0

VN 1975 victory:

http://www.youtube.com/watch?v=IQAYX...eature=related
Le Van 8 no está en línea  
Old April 27th, 2010, 06:04 AM   #12
Somrach
BANNED
 
Join Date: Mar 2010
Location: Saskatoon & MOntreal
Posts: 1,217
Likes (Received): 20

cha nội lê văn tám này ngươi ta Đê cập Đên' co thêm 1 Quôc' lễ ma` ông Đưa 30.4 1975 vào lam` j ngày Đo' chỉ la ngày Đen tôi' thôi
Somrach no está en línea  
Old April 27th, 2010, 09:41 AM   #13
chinatown
Wanderer/ Le voyaguer/ 浪子
 
chinatown's Avatar
 
Join Date: Nov 2005
Location: Midgar
Posts: 10,745
Likes (Received): 802

nên có thêm 1 ngày lễ vào nửa cuối của năm
Nửa đầu năm (tháng 1-6) ta có Tết, giỗ Hùng Vương, 30/4 và 1/5,
Nửa cuối năm ta chỉ có 2/9 chấm hết. Nếu được thì cho nghỉ noel.
chinatown no está en línea  
Old April 27th, 2010, 09:46 AM   #14
vietdoan20062006
Registered User
 
vietdoan20062006's Avatar
 
Join Date: Jan 2009
Location: Hongai/Hongkong/Manchester/Hanoi/Saigon
Posts: 1,584
Likes (Received): 159

tự dưng cái ngày lễ này quá gần 30/4-1/5 ... nên chuyển sang ngày khác như cuối năm hoặc giữa năm
__________________
Don't think of yourself as an ugly person. Think of yourself as a beautiful monkey!
vietdoan20062006 no está en línea  
Old April 27th, 2010, 03:11 PM   #15
HarryPham
Chủ tịch HĐTC SSC-KH
 
HarryPham's Avatar
 
Join Date: Mar 2010
Location: Nha trang
Posts: 34,192
Likes (Received): 2808

Cho nghĩ thêm ngày 28/3 đó. Nghĩ về dụ ǵ th́ tương lai mấy bác sẽ biết ...
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


Đă không như là mơ, nếu t́nh cờ gặp xin cứ làm ngơ...
HarryPham no está en línea  
Old April 27th, 2010, 03:56 PM   #16
Le Van 8
Registered User
 
Join Date: Feb 2010
Posts: 106
Likes (Received): 0

If so, 30/04 is a National Celebration then. Cheers.
Nguyen Tan Dung and Nguyen Minh Triet entered Saigon, VC defeated the South, I think they loved it, Saigon was their reward, it was worth their brave effort:

http://www.youtube.com/watch?v=PkPU6...eature=related
Le Van 8 no está en línea  
Old February 27th, 2011, 02:59 AM   #17
hungle88
Registered User
 
Join Date: Feb 2011
Posts: 31
Likes (Received): 0

Có thêm ngay nghỉ th́ tốt chứ sao , có nhiều thời gian để cùng ở bên gia đ́nh
hungle88 no está en línea  
Old February 27th, 2011, 04:32 AM   #18
coolink
fearless
 
coolink's Avatar
 
Join Date: Apr 2005
Location: Bồng Lai
Posts: 41,705
Likes (Received): 4264

ngoai Jimmyfa yeu dau ra ta khong nghi ra ai moi vao ma moi may cai threads cu nay de noi vai ba cau
coolink no está en línea  
Old February 27th, 2011, 06:09 AM   #19
ke_lauca
Chủ tịch lâm thời SSC NĐ
 
ke_lauca's Avatar
 
Join Date: Sep 2010
Location: Thành phố dệt anh hùng
Posts: 6,542
Likes (Received): 201

thà cho nghỉ dịp giáng sinh c̣n hơn.
__________________
Ngân hàng TMCP Sài G̣n - Hà Nội
SHB - Solid partners, flexible solutions
ke_lauca no está en línea  
Old February 27th, 2011, 07:34 AM   #20
Minhchauphuongdong
QUỐC DÂN ĐẠI VIỆT(國民大越)
 
Minhchauphuongdong's Avatar
 
Join Date: Sep 2010
Location: Saigon- Pearl of Far East
Posts: 9,133
Likes (Received): 695

Nên kéo dài nghỉ Tết nguyên đán là hay nhất, không cần phải cho nghỉ thêm lặt vặt, nghỉ Tết nguyên đán cho sướng, có thể không cần nghỉ Tết Tây...

C̣n công nhận Kinh Dương Vương rồi th́ cũng công nhận luôn lănh thổ nước Xích Quỷ, từ Giang Nam đến Bắc Việt, một lănh thổ rộng lớn, đừng có dạy con nít là người Việt từ xưa chỉ sinh sống ở Bắc Bộ...
__________________
ĐẠI VIỆT - 大越
Minhchauphuongdong no está en línea  


Closed Thread

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Related topics on SkyscraperCity


All times are GMT +2. The time now is 06:33 PM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.8 Beta 1
Copyright ©2000 - 2016, vBulletin Solutions, Inc.
Feedback Buttons provided by Advanced Post Thanks / Like (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2016 DragonByte Technologies Ltd.

vBulletin Optimisation provided by vB Optimise (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2016 DragonByte Technologies Ltd.

SkyscraperCity ☆ In Urbanity We trust ☆ about us | privacy policy | DMCA policy

Hosted by Blacksun, dedicated to this site too!
Forum server management by DaiTengu