search the site
 daily menu » rate the banner | guess the city | one on oneforums map | privacy policy | DMCA | news magazine | posting guidelines

Go Back   SkyscraperCity > Asian Forums > Vietnam Forum > Discussion Forums > Urban DiscussionsGlobal Announcement

As a general reminder, please respect others and respect copyrights. Go here to familiarize yourself with our posting policy.


Reply

 
Thread Tools
Old July 17th, 2011, 07:20 AM   #1
anhcanem8897
Registered User
 
anhcanem8897's Avatar
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 12,518
Likes (Received): 3776

Đồng bằng sông Cửu Long kêu cứu

Loạt bài báo này bắt đầu đăng ngày 11/7/2011 gợi cho chúng ta cái nh́n xác đáng hơn về vai tṛ và thực trang đầu tư, phát triển tại vùng ĐBSCL. Bên cạnh các Thread TPTW, tiềm năng này nọ, bên cạnh đó c̣n 1 vùng đất 17 triệu dân, đang bị bỏ rơi bấy lâu nay.

Tôi ko muốn bỏ vô SKybar, v́ đây là chuyện của 17 triệu dân, hơn cả những TP, nhưng khu kinh tế này nọ. Nên nó phải nằm ở đây để nhắc với các bạn rằng có 1 miền đất đang kê cứu, trong bối cảnh các vùng khác đang tất bật lên TW này nọ.
__________________

...
anhcanem8897 no está en línea   Reply With Quote

Sponsored Links
Old July 17th, 2011, 07:21 AM   #2
anhcanem8897
Registered User
 
anhcanem8897's Avatar
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 12,518
Likes (Received): 3776

Đồng bằng sông Cửu Long kêu cứu
Tác giả: Thu Hà
Bài đă được xuất bản.: 11/07/2011 05:00 GMT+7

Những cú sốc kinh tế gần đây phát đi thông điệp cảnh tỉnh, nếu không cấp tốc thay đổi cách ứng xử với miền Tây, thế mạnh tiềm năng nông nghiệp chủ lực của ĐBSCL sẽ trở thành lạc hậu.

LTS: "Khủng hoảng dạy chúng ta một bài học: dù công nghiệp hóa cũng không thể lơi lỏng nông nghiệp v́ phát triển nông nghiệp giúp nền kinh tế ổn định trước sóng gió và đảm bảo an ninh xă hội", nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cảnh báo tại hội thảo về ổn định vĩ mô hồi cuối tháng 6. Ông Khoan không phải là người đầu tiên lên tiếng về t́nh trạng mải mê công nghiệp hoá mà bỏ quên nông nghiệp, cứu cánh của đất nước qua nhiều cuộc khủng hoảng. Đă có hẳn một chương tŕnh hành động của Chính phủ triển khai nghị quyết 26 của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhưng thực tế chưa chuyển biến được bao nhiêu.

Nếu không cấp tốc thay đổi cách ứng xử với miền Tây, thế mạnh tiềm năng nông nghiệp chủ lực của ĐBSCL sẽ chẳng mấy chốc biến mất. Và vùng trọng điểm của nền nông nghiệp Việt Nam này có thể suy kiệt trầm trọng. Đó là những cảnh báo từ loạt bài ghi chép sau một chuyến đi thực tế của phóng viên Tuần Việt Nam.

Bài 1: Chính sách công "bỏ rơi", nhà đầu tư lảng tránh

Chính sách công "bỏ rơi"

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng trọng điểm của nền nông nghiệp Việt Nam. Nh́n vào khu vực này, trong chừng mực sẽ thấy kết quả của 25 năm đổi mới.

Đánh giá của Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho thấy, ĐBSCL là vùng có lợi thế về nông nghiệp bền vững tốt nhất Việt Nam. Được thiên nhiên biệt đăi, vùng nông thôn này được hưởng nguồn năng lượng phát triển dồi dào. Mặc dù diện tích canh tác nông nghiệp và thủy sản chưa tới 30% của cả nước nhưng miền Tây đóng góp hơn 50% diện tích lúa, 71% diện tích nuôi trồng thủy sản, 30% giá trị sản xuất nông nghiệp và 54% sản lượng thủy sản của cả nước.

Hai lăm năm sau ngày đất nước thực hiện chính sách Đổi Mới theo sự lănh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, sản lượng lúa gạo của ĐBSCL tăng trưởng ngoạn mục, vượt 19 triệu tấn, đóng góp trên 90% lượng gạo xuất khẩu, góp phần đưa Việt Nam từ một nước thiếu ăn, phải nhập khẩu lương thực lớn trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Không chỉ có lúa, các mặt hàng thủy sản cũng đóng góp gần 70% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Chuyên viên kinh tế Nguyễn Văn Sơn, đến từ Viện nghiên cứu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long từng dùng chỉ số ICOR để đánh giá hiệu quả kinh tế miền Tây. Ông quả quyết, "mười năm qua, có lẽ không ai có thể phủ nhận ĐBSCL đă phát triển với hiệu quả cao". Cũng nhờ sự đóng góp chủ lực của vùng đất này, kinh tế Việt Nam đă vượt qua được những giai đoạn ngặt nghèo nhất do bị ảnh hưởng từ các cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính thế giới và khu vực.

Với thành tựu rực rỡ như vậy, lẽ ra ĐBSCL xứng đáng được hưởng cuộc sống khá giả, nông thôn khang trang, nông nghiệp tiên tiến. Nhưng tiếc rằng khu vực này chỉ nhận được rất ít những thành quả mà cuộc Đổi Mới mang lại. Hơn hai chục năm qua miền Tây vẫn mắc kẹt trong nghèo nàn, lạc hậu. Các số liệu công khai đều cho thấy, cái nghèo cùng cực vẫn đeo bám ĐBSCL. Gần 50% nông dân, những người trực tiếp làm ra hạt thóc tại khu vực này thu nhập chưa tới 1USD/ngày. C̣n không ít xă anh hùng đang rơi vào t́nh trạng mà mục tiêu thiên niên kỷ gọi là bần cùng.


Gần 50% nông dân, những người trực tiếp làm ra hạt thóc tại khu vực này thu nhập chưa tới 1USD/ngày. Ảnh: Thu Hà

Là người thấu hiểu miền Tây, GS Vơ Ṭng Xuân- một nhà khoa học nông nghiệp có uy tín cho rằng, vùng nông nghiệp trọng điểm ĐBSCL đă bị "bỏ quên" trong một khoảng thời gian dài. Thể hiện ở chỗ, bao năm nay phân bổ đầu tư về đây chưa tương xứng với đóng góp của vùng cho nền kinh tế. Đầu tư từ nhà nước cho ĐBSCL thật ít ỏi, chỉ khoảng 16% ngân sách.

Thực tế này càng thể hiện rơ trong tương quan giữa một bên là những kế hoạch đầu tư mới cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế với một bên là t́nh trạng "dậm chân tại chỗ" của những dự án nông nghiệp, nông thôn. Một loạt cơ sở hạ tầng đường giao thông, bến cảng... dù chủ trương có từ hơn chục năm trước, măi gần đây mới rục rịch khởi động. Trong đợt kích cầu đầu tư 16.000 tỷ đồng hồi năm ngoái, nông nghiệp ĐBSCL cũng chỉ được hưởng 0,36%.

Ông Xuân nhiều lần kêu lên, "vùng này đă bị lấy đi nhiều hơn đầu tư vào". Chính sách khai thác chủ yếu theo chiều rộng, thụ động khai thác các tiềm năng sẵn có đang làm kiệt sức ĐBSCL.

Những số liệu thống kê được báo chí dẫn lại cũng phần nào cho thấy, trong lúc khoản ngân sách ít ỏi dành cho nông nghiệp đang teo tóp dần th́ đầu tư được rót một cách hăng hái vào các khu công nghiệp, khu đô thị. Điều đáng nói ở chỗ khoảng 70% đất nông nghiệp đă được thu hồi vẫn để hoang cho cỏ mọc trong khi một phần nông dân v́ nhiều lư do không có nổi "cục đất chọi chim". Thực tế này đă tác động rất mạnh đến tâm lư nhà nông.

Đầu tư nước ngoài lảng tránh

Đầu tư công th́ vậy, nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào đây cũng chẳng hơn ǵ.

Khát vốn, các tỉnh ĐBSCL chủ động mời chào các nhà đầu tư nước ngoài.Tuy nhiên, trong một cuộc xúc tiến đầu tư tại địa phương, có nhà đầu tư nói thẳng, trong tính toán của họ, miền Tây tuy có tiềm năng lớn, triển vọng tương lai, nhưng tại thời điểm này chưa mang lại hiệu quả bằng nơi khác.

Bằng chứng là hơn 450 dự án FDI hiện nay được giới quan sát đánh giá vẫn chưa có nhiều tác động quan trọng đến tăng trưởng cũng như chuyển dịch cơ cấu kinh tế của vùng.


Nếu không cấp tốc thay đổi cách ứng xử với miền Tây, thế mạnh tiềm năng nông nghiệp chủ lực của ĐBSCL sẽ trở thành lạc hậu. Ảnh: Thu Hà.

Phó chủ tịch HĐQT công ty Phuquoc Land từng chia sẻ trên báo: có quá ít cơ hội cho nông nghiệp trong nước tiếp cận với các nhà đầu tư. Nếu đem so sánh với Thailan, cùng khí hậu, cùng vị trí địa lư tuy nhiên sự thu hút đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp của Việt Nam đi sau Thái Lan một khoảng dài.

Điểm yếu chí tử của ĐBSCL là những chuyện chẳng c̣n lạ lẫm: cơ sở hạ tầng giao thông nghèo nàn; chất lượng nguồn nhân lực yếu kém; các mối liên kết lỏng lẻo, ít động lực...

Chỉ chừng đó vấn đề vậy mà hơn hai chục năm đă trôi qua vẫn chưa hoá giải được, khiến ĐBSCL mất đi nhiều cơ hội tốt. Những cú sốc kinh tế gần đây phát đi thông điệp cảnh tỉnh, nếu không cấp tốc thay đổi cách ứng xử với miền Tây, thế mạnh tiềm năng nông nghiệp chủ lực của ĐBSCL sẽ trở thành lạc hậu.

Trong một cuộc tṛ chuyện trên Tuần Việt Nam cách nay hơn một năm, GS. VS. Đào Thế Tuấn nói về cách ứng xử với kinh tế nông nghiệp, ngẫm lại cũng đúng với trường hợp ĐBSCL. Ông nói, thật sai lầm khi cho rằng làm công nghiệp th́ không cần nông nghiệp nữa. Chúng ta không thể tiến hành công nghiệp hóa bằng mọi giá, buộc nông nghiệp và nông dân dồn sức cho công nghiệp đạt thành tích tăng trưởng GDP như đang diễn ra. Cuối cùng ông đúc kết, "trong điều kiện của Việt Nam hiện nay, nông nghiệp là ngành mà chúng ta phải duy tŕ và phát triển, không phải v́ lợi thế cạnh tranh nào cả, mà v́ phát triển nông nghiệp là chuyện bắt buộc phải làm, không làm là chết".

Thực tế phát triển quốc gia trong bối cảnh hiện nay đă chứng tỏ một điều hiển nhiên, với một xuất phát điểm thấp như Việt Nam, để phát triển đất nước không thể không dựa vào nông nghiệp. Nhưng, liệu nông nghiệp có trở thành điểm tựa bền vững hay không lại hoàn toàn tuỳ thuộc vào những cái đầu định hướng có quyết tâm chính trị dám làm một cuộc Đổi Mới nông nghiệp một lần nữa hay không.

http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/201...u-long-keu-cuu
__________________

...

vietnaldo liked this post
anhcanem8897 no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 07:24 AM   #3
anhcanem8897
Registered User
 
anhcanem8897's Avatar
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 12,518
Likes (Received): 3776

"Cầu Mỹ Thuận được xây dựng là do viện trợ cho không của Úc th́ không nói làm ǵ c̣n cầu Cần Thơ được xây dựng nhờ ODA của Nhật, mà ODA lúc nào cũng tăng giá. Hơn nữa, ODA Nhật ở cầu Thanh Tŕ khác với ODA Nhật ở cầu Cần Thơ. V́ ODA ở cầu Thanh Tŕ là do ngân sách quốc gia trả, c̣n ODA cầu Cần Thơ cũng là ngân sách quốc gia nhưng mà lấy ở địa phương. Một là ngân sách của cả nước đóng vào, c̣n một là ngân sách chỉ của một địa phương nên "giá rất đắt".

Ông Nguyễn Văn Sơn

http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/201...-song-cuu-long
__________________

...

greenforest liked this post
anhcanem8897 no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 07:30 AM   #4
anhcanem8897
Registered User
 
anhcanem8897's Avatar
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 12,518
Likes (Received): 3776

Điểm yếu chí tử của Đồng bằng sông Cửu Long
Tác giả: Thu Hà
Bài đă được xuất bản.: 12/07/2011 05:00 GMT+7


Ḍng thời sự nông nghiệp chủ lưu hiện nay là sự yếu kém của hạ tầng giao thông đang cản trở năng lượng phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Giao thông chính là điểm yếu chí tử khiến miền Tây mắc kẹt trong cái nghèo.

>> Kỳ 1: Chính sách công "bỏ rơi", nhà đầu tư lảng tránh

Có một thực tế được cuộc sống đúc kết thành qui luật, hễ nơi nào đường xá thông suốt th́ cuộc sống nơi đó có cơ hội thịnh vượng. Ngược lại, nơi giao thông ách tắc th́ cầm chắc nghèo túng, lạc hậu. Khỏi phải nói thêm, điều này chắc chắn đúng với ĐBSCL.

Đường bộ chưa thông

Trong một bài giảng với chủ đề Làm thế nào để ĐBSCL bớt tụt hậu? TS. Vũ Thành Tự Anh kể rằng, khi ông hỏi GS. Vơ Ṭng Xuân, vào những năm 1960-1970, thời gian GS đi từ Sài G̣n đến Cần Thơ giảng bài hết bao lâu. GS. Vơ Ṭng Xuân cho biết, mất khoảng 4 tiếng rưỡi.

Đối chiếu thực tế những năm gần đây, gần nửa thế kỷ đă qua, ông Tự Anh ái ngại, "tốc độ giao thông giữa ĐBSCL tới các trung tâm kinh tế - thương mại lớn nhất của cả nước chưa được cải thiện bao nhiêu".

Thật ra, chuyện giao thông ở ĐBSCL lạc hậu như thế nào không quá khó để nhận thấy. Hơn thế, điều này cũng được thông báo công khai trong nhiều cuộc hội thảo tại địa phương. Cụ thể, ĐBSCL chỉ có 5% đường nông thôn có giá trị vận tải, số c̣n lại chỉ có giá trị giao thông cho dân đi bộ, đi xe đạp và xe gắn máy. 95% đường c̣n lại cần được mở rộng và nâng cấp.

Quanh 13 tỉnh miền Tây chằng chịt sông rạch, cù lao vẫn c̣n hàng trăm cây cầu xây từ đầu thế kỷ 20 đến nay vẫn chưa được thay thế. Để có thể lưu thông, người dân vẫn phải tận dụng những cầu ọp ẹp. Trên nhiều tuyến quốc lộ huyết mạch vẫn c̣n không ít những cây cầu đang khai thác có tải trọng chỉ khoảng 4 đến 10 tấn, và đang hư hỏng nặng, đi xe thô sơ c̣n khó nói chi đến xe tải vận chuyển hàng hoá.

Quan sát của GS. Vơ Ṭng Xuân, một người gần gũi với vùng này cũng cho biết, miền Tây ít nơi có đường rộng 5m, chủ yếu là đường đất, vài nơi cố lắm cũng chỉ trải đá mi. Hệ thống quốc lộ xây mới chưa nhiều, chiều rộng cũng khiêm tốn chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của vùng. Ví dụ, quốc lộ 50 đi qua tỉnh Tiền Giang do Bộ GTVT đầu tư cũng chỉ được thiết kế rộng 7,5m, thay v́ 12m.
Ảnh minh họa: báo Đại Đoàn Kết

Ông Nguyễn Văn Sơn, chuyên viên của Trung tâm nghiên cứu Phát triển ĐBSCL cũng nghĩ như vậy. "Đường đi lại ở ĐBSCL giờ chỉ có giá trị nông thôn chứ không có giá trị vận tải. Hạ tầng giao thông của ĐBSCL yếu kém nhất nước, chỉ xếp trên vùng Tây Bắc", ông Sơn- người thường xuyên qua lại vùng ĐBSCL trước và sau thời điểm 1975 nhận xét.

Và hệ luỵ là việc đi lại học hành, việc cấp cứu trị bệnh, việc tiếp cận với các cơ sở văn hoá... và mưu sinh cũng đều gặp khó khăn. Chi phí vận tải hàng hoá tăng dẫn đến nông sản bị ép giá, nông sản hư hao do phải chờ... Từ những thông tin được công bố rộng răi, ông Sơn nhẩm tính, nếu gộp toàn bộ chi phí cơ hội, nông dân ĐBSCL có thể phải chi đến 15% thu nhập cho đi lại và cho chuyên chở hàng hoá. Điều đó khiến cho họ chưa "mở mày mở mặt".

Đường sông vẫn tắc

Là vùng trọng điểm sản xuất nông sản hàng hoá xuất khẩu, ước tính, hàng năm ĐBSCL có nhu cầu xuất - nhập khẩu từ 12 tới 13 triệu tấn hàng hoá. Nhưng thật éo le, trong khi đường bộ chưa thông th́ đường sông của vùng này cũng đang xập xệ.

Hệ thống giao thông thủy của miền Tây với hai tuyến chính là TPHCM - Kiên Lương và TPHCM - Cà Mau... nhưng do địa h́nh nên buộc phải hợp lưu tại kênh Chợ Gạo (nối sông Tiền ở Tiền Giang với sông Vàm Cỏ Tây ở Long An.

Trong khi 13 tỉnh miền Tây đang chen chúc dùng chung tuyến đường sông duy nhất đi TP. Hồ Chí Minh và ngược lại th́ cửa luồng Định An cũng không khá hơn. Do mấy chục năm qua chỉ tập trung khai thác mà không bảo dưỡng nên trước sự bồi lắng phù sa, cửa Định An đang bị cạn khiến các tàu hàng hải lớn không vào được thành ra 70% khối lượng hàng hoá vẫn phải nhập nhờ qua TP. Hồ Chí Minh.

Lưu thông ṿng vèo khiến lợi nhuận từ việc bán nông sản hàng hoá thấp đi do bị ép giá trong khi chi phí nguyên liệu đầu vào th́ không ngừng đội lên. Thua thiệt đủ đường khiến nhà nông lănh đủ, dồi dào năng lượng mà vẫn trong nhóm nghèo nhất nước.

Tắc đường do tắc tư duy?

Trước những phàn nàn về sự trắc trở của hệ thống giao thông ĐBSCL, giới phân tích chính sách cho rằng không phải do thiếu tiền mà là do ách tắc trên hệ thống tư duy.

"Cầu Mỹ Thuận được xây dựng là do viện trợ cho không của Úc th́ không nói làm ǵ c̣n cầu Cần Thơ được xây dựng nhờ ODA của Nhật, mà ODA lúc nào cũng tăng giá. Hơn nữa, ODA Nhật ở cầu Thanh Tŕ khác với ODA Nhật ở cầu Cần Thơ. V́ ODA ở cầu Thanh Tŕ là do ngân sách quốc gia trả, c̣n ODA cầu Cần Thơ cũng là ngân sách quốc gia nhưng mà lấy ở địa phương. Một là ngân sách của cả nước đóng vào, c̣n một là ngân sách chỉ của một địa phương nên "giá rất đắt".


Ông Nguyễn Văn Sơn

Lấy giá trị sử dụng làm căn cứ, ông Nguyễn Văn Sơn dẫn chứng, liệu có công bằng không khi sông Hồng qua địa phận Hà Nội, sông Hàn ở Đà Nẵng có bao nhiêu cây cầu, trong khi 7 tỉnh nam sông Hậu chỉ có duy nhất cây cầu Mỹ Thuận (khánh thành năm 2000), và gần chục tỉnh khác chung cây cầu Cần Thơ (khánh thành năm 2010). Cứ thử đo giá trị sử dụng của những cây cầu đó sẽ thấy ngay nghịch lư không công bằng. Rơ ràng so với năng lực phát triển, ĐBSCL cần nhiều hơn 2 cây cầu đó.

Ông Sơn ước, nếu nhà nước dành cho chừng 10% kinh phí dự kiến làm đường sắt cao tốc Bắc Nam như đă thảo luận trong QH th́ chắc chắn toàn ĐBSCL sẽ thay đổi nhanh bộ mặt kinh tế xă hội trong ṿng mười năm. Đầu tư cho giao thông cấp huyện là mở lối ra cho nông dân và hàng hoá tiếp cận với thị trường, mở cánh cửa giáo dục và đào tạo cho thanh thiếu niên; Đầu tư cho giao thông cấp tỉnh là mở mối giao lưu kinh tế xă hội của các huyện về trung tâm tỉnh; Đầu tư cho giao thông cấp tỉnh là mở mối giao lưu kinh tế xă hội của tỉnh với các tỉnh lân cận và cả nước, lẫn quốc tế; Và, đầu tư cho giao thông nông thôn là giải quyết đồng bộ nền tảng cho phát triển đồng bộ sản xuất kinh doanh và đời sống của nông dân.

Trước sự hối thúc của phát triển, mới đây thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đă tuyên bố, "chính phủ tiếp tục có sự quan tâm đặc biệt cho ĐBSCL, trong đó sẽ có những chính sách thuận lợi, ưu đăi đặc biệt để khu vực này chuyển ḿnh nhanh chóng. Chính phủ đă quyết định đầu tư nhiều dự án lớn nhằm nhanh chóng tăng cường cơ sở hạ tầng tạo điều kiện kết nối cho cả vùng. Xác định đưa ĐBSCL là trung tâm năng lượng lớn của cả nước trong tương lai". Dù sao muộn cũng c̣n hơn không. Đây là quả là thông tin đáng mừng.

Xem ra tư duy đă thông, vấn đề chỉ c̣n chờ xem chỉ đạo của thủ tướng sẽ được các cấp triển khai như thế nào.

Kỳ 3: Nông dân ĐBSCL mắc kẹt trong cái nghèo
__________________

...
anhcanem8897 no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 07:32 AM   #5
anhcanem8897
Registered User
 
anhcanem8897's Avatar
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 12,518
Likes (Received): 3776

Tầm nh́n hay thật. Quốc lộ mà rộng 7.5 m th́ ko c̣n chỗ nói.

. Ví dụ, quốc lộ 50 đi qua tỉnh Tiền Giang do Bộ GTVT đầu tư cũng chỉ được thiết kế rộng 7,5m, thay v́ 12m.
__________________

...
anhcanem8897 no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 07:33 AM   #6
anhcanem8897
Registered User
 
anhcanem8897's Avatar
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 12,518
Likes (Received): 3776

Quote:
Ông Nguyễn Văn Sơn, chuyên viên của Trung tâm nghiên cứu Phát triển ĐBSCL cũng nghĩ như vậy. "Đường đi lại ở ĐBSCL giờ chỉ có giá trị nông thôn chứ không có giá trị vận tải. Hạ tầng giao thông của ĐBSCL yếu kém nhất nước, chỉ xếp trên vùng Tây Bắc", ông Sơn- người thường xuyên qua lại vùng ĐBSCL trước và sau thời điểm 1975 nhận xét.

Và hệ luỵ là việc đi lại học hành, việc cấp cứu trị bệnh, việc tiếp cận với các cơ sở văn hoá... và mưu sinh cũng đều gặp khó khăn. Chi phí vận tải hàng hoá tăng dẫn đến nông sản bị ép giá, nông sản hư hao do phải chờ... Từ những thông tin được công bố rộng răi, ông Sơn nhẩm tính, nếu gộp toàn bộ chi phí cơ hội, nông dân ĐBSCL có thể phải chi đến 15% thu nhập cho đi lại và cho chuyên chở hàng hoá. Điều đó khiến cho họ chưa "mở mày mở mặt".
Giao thông ĐBSCL chỉ xếp trên Tây Bắc, cho 1 vùng 17 triệu dân và hàng hóa nông sản lớn nhất nước. Ko c̣n biết nói ǵ.
__________________

...
anhcanem8897 no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 07:34 AM   #7
anhcanem8897
Registered User
 
anhcanem8897's Avatar
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 12,518
Likes (Received): 3776

Nghịch lư ở ĐBSCL.

Quote:
Lấy giá trị sử dụng làm căn cứ, ông Nguyễn Văn Sơn dẫn chứng, liệu có công bằng không khi sông Hồng qua địa phận Hà Nội, sông Hàn ở Đà Nẵng có bao nhiêu cây cầu, trong khi 7 tỉnh nam sông Hậu chỉ có duy nhất cây cầu Mỹ Thuận (khánh thành năm 2000), và gần chục tỉnh khác chung cây cầu Cần Thơ (khánh thành năm 2010). Cứ thử đo giá trị sử dụng của những cây cầu đó sẽ thấy ngay nghịch lư không công bằng.
Quote:
Rơ ràng so với năng lực phát triển, ĐBSCL cần nhiều hơn 2 cây cầu đó.
__________________

...
anhcanem8897 no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 07:36 AM   #8
Minhchauphuongdong
QUỐC DÂN ĐẠI VIỆT(國民大越)
 
Minhchauphuongdong's Avatar
 
Join Date: Sep 2010
Location: Saigon- Pearl of Far East
Posts: 8,863
Likes (Received): 704

Chỉ biết nói là người ta bốc lột đbscl để đem tiền đi xây dựng chỗ khác...

Chỗ cần cầu th́ có lèo tèo vài cái cầu, chỗ hem cần th́ lại xây một đống cầu bự, cầu thiên niên kỷ...

Rồi lúc chỗ cần cầu đ̣i xây lại bảo lăng phí, không cần thiết...

Yup, tầm nh́n của các bác thật siêu...
__________________
ĐẠI VIỆT - 大越
Minhchauphuongdong no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 07:36 AM   #9
anhcanem8897
Registered User
 
anhcanem8897's Avatar
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 12,518
Likes (Received): 3776

Quote:
Ông Sơn ước, nếu nhà nước dành cho chừng 10% kinh phí dự kiến làm đường sắt cao tốc Bắc Nam như đă thảo luận trong QH th́ chắc chắn toàn ĐBSCL sẽ thay đổi nhanh bộ mặt kinh tế xă hội trong ṿng mười năm. Đầu tư cho giao thông cấp huyện là mở lối ra cho nông dân và hàng hoá tiếp cận với thị trường, mở cánh cửa giáo dục và đào tạo cho thanh thiếu niên; Đầu tư cho giao thông cấp tỉnh là mở mối giao lưu kinh tế xă hội của các huyện về trung tâm tỉnh; Đầu tư cho giao thông cấp tỉnh là mở mối giao lưu kinh tế xă hội của tỉnh với các tỉnh lân cận và cả nước, lẫn quốc tế; Và, đầu tư cho giao thông nông thôn là giải quyết đồng bộ nền tảng cho phát triển đồng bộ sản xuất kinh doanh và đời sống của nông dân.
Các ông lo đầu tư cao tốc Bắc Nam, trong khi ĐBSCL chỉ cần 10% số đó mà thôi sao ko ai chịu lo?

Rồi có dám chắc là 84 triệu dân VN sẽ vĩnh viễn ko c̣n cảnh đói trong bối cảnh hiện nay, và lúc đó ĐBSCL sẽ c̣n đủ sức để làm ra lúa gạo cứu đói hay ko?
__________________

...
anhcanem8897 no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 07:40 AM   #10
lovevungtau
YTD
 
lovevungtau's Avatar
 
Join Date: Mar 2010
Location: Vung Tau
Posts: 7,858
Likes (Received): 2770

Trên đời này không có khái niệm công bằng, đặc biệt ở Việt Nam. Miền Tây như thế nghĩ cũng tội, giá như các bác lănh đạo địa phương ngoại giao giỏi với TW th́ có lẽ miền Tây không tệ như bây giờ. ...Haizzz...
__________________

songthamlang liked this post
lovevungtau no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 07:41 AM   #11
anhcanem8897
Registered User
 
anhcanem8897's Avatar
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 12,518
Likes (Received): 3776

Quote:
Trong đợt kích cầu đầu tư 16.000 tỷ đồng hồi năm ngoái, nông nghiệp ĐBSCL cũng chỉ được hưởng 0,36%.
nghĩa là sao? 0,36%? =0%?
__________________

...
anhcanem8897 no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 07:46 AM   #12
anhcanem8897
Registered User
 
anhcanem8897's Avatar
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 12,518
Likes (Received): 3776

Có ai chịu nh́n thẳng vào sự thật đâu, họ luôn nghĩ miền Tây giàu có sản vật, thích th́ cứ khai thác, chứ mắc ǵ phải đầu tư? để tiền chăm chút cho thủ đô, làm các dự án tầm thế kỉ. Sức chịu đựng của miền Tây là vô hạn mà.
__________________

...
anhcanem8897 no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 07:47 AM   #13
vietdoan20062006
Registered User
 
vietdoan20062006's Avatar
 
Join Date: Jan 2009
Location: Hongai/Hongkong/Manchester/Hanoi/Saigon
Posts: 1,410
Likes (Received): 171

cái này đi hỏi mấy bố hà nội, xây 1 đống cầu, đường, bảo tàng, công viên cho ma! trong khi vùng cần đầu tư th́ ko được
__________________
Don't think of yourself as an ugly person. Think of yourself as a beautiful monkey!
vietdoan20062006 no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 07:49 AM   #14
nguyenthanhtung
Registered User
 
nguyenthanhtung's Avatar
 
Join Date: Dec 2009
Posts: 5,206
Likes (Received): 506

miền Tây diện tích đồng bằng rộng lớn dân lại đông với 17 triệu dân đáng lẽ phải đầu tư nhiều hơn nữa so với miền Trung hay Tây Nguyên,Tây Bắc ,hiện nay mới chỉ thấy việc đưa Cần Thơ thành tp trực thuộc cho vùng làm chiến lược chứ đầu tư từ trung ương vào đây chưa thực sự nhiều
nguyenthanhtung no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 07:53 AM   #15
anhcanem8897
Registered User
 
anhcanem8897's Avatar
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 12,518
Likes (Received): 3776

Nếu các bạn được xem loạt phim tài liệu Đất chín rồng, các bạn sẽ ứa nước mắt khi có cái nh́n thật sự đúng về miền Tây hiện giờ.
__________________

...
anhcanem8897 no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 08:55 AM   #16
anld000
Registered User
 
Join Date: Jan 2011
Location: Bắc Ninh - Hà Nội
Posts: 467
Likes (Received): 71

Quote:
Originally Posted by anhcanem8897 View Post
Nếu các bạn được xem loạt phim tài liệu Đất chín rồng, các bạn sẽ ứa nước mắt khi có cái nh́n thật sự đúng về miền Tây hiện giờ.
Ở VN ḿnh, cục bộ địa phương nhiều, mạnh ai người đấy xin, xin được càng nhiều càng tốt mà không nghĩ đến toàn cục. ĐB Sg Cửu Long vốn là vùng đất tiềm năng, lại là nơi nắm giữ an ninh lương thực quốc gia. Tuy nhiên về cơ sở hạ tầng lại rất yếu kém. Lâu nay ḿnh vẫn nghĩ cần phải đầu tư mạnh tay hơn cho vùng này, như thế về lâu dài, vùng ĐB Sg Cửu Long phát triển, phát huy được tiềm năng th́ lại đóng góp lớn cho quốc gia. H́nh như mấy năm gần đây, t́nh h́nh đầu tư cho vùng này đă có nhiều cải thiện, có nhiều công tŕnh lớn ở đây, tương lai cũng thế.
anld000 no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 09:14 AM   #17
Minhchauphuongdong
QUỐC DÂN ĐẠI VIỆT(國民大越)
 
Minhchauphuongdong's Avatar
 
Join Date: Sep 2010
Location: Saigon- Pearl of Far East
Posts: 8,863
Likes (Received): 704

Quote:
Originally Posted by vietdoan20062006 View Post
cái này đi hỏi mấy bố hà nội, xây 1 đống cầu, đường, bảo tàng, công viên cho ma! trong khi vùng cần đầu tư th́ ko được
Yup, Hà Nội đang đ̣i đập 3 cây cầu vượt 5000 tỉ ḱa, trong khi Sài G̣n đ̣i xây cầu đi bộ qua sông th́ một đám mấy thằng ngu lên tiếng chửi là lăng phí và không cần thiết.

Chắc đ̣i xây cầu qua sông Tiền với sông Hậu th́ chúng ta c̣n bị chửi là ngu dốt, đ̣i hỏi không cần thiết, v́ người miền Tây toàn đi ghe xuồng, đâu có đi đường bộ mà xây đường, xây cầu mần chi?
__________________
ĐẠI VIỆT - 大越
Minhchauphuongdong no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 09:33 AM   #18
chovangno1
BANNED
 
Join Date: Apr 2011
Posts: 121
Likes (Received): 0

cần phải đầu tư manhj để đ̣ng bằng SCL phát triển hơn
chovangno1 no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 10:58 AM   #19
anhcanem8897
Registered User
 
anhcanem8897's Avatar
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 12,518
Likes (Received): 3776

Trôi nổi những mảnh đời miền Tâyhttp://www.thanglongdl.com/vbb/showt...9....-r%C3%BAt
__________________

...

nguoiduatin196 liked this post
anhcanem8897 no está en línea   Reply With Quote
Old July 17th, 2011, 03:25 PM   #20
anhcanem8897
Registered User
 
anhcanem8897's Avatar
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 12,518
Likes (Received): 3776

Ở đời có luật nhân quả. Hôm nay làm th́ ngày mai chịu. Thế thôi.
__________________

...
anhcanem8897 no está en línea   Reply With Quote


Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Related topics on SkyscraperCity


All times are GMT +2. The time now is 04:18 AM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.11 Beta 4
Copyright ©2000 - 2017, vBulletin Solutions Inc.
Feedback Buttons provided by Advanced Post Thanks / Like (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2017 DragonByte Technologies Ltd.

vBulletin Optimisation provided by vB Optimise (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2017 DragonByte Technologies Ltd.

SkyscraperCity ☆ In Urbanity We trust ☆ about us | privacy policy | DMCA policy

Hosted by Blacksun, dedicated to this site too!
Forum server management by DaiTengu