daily menu » rate the banner | guess the city | one on oneforums map | privacy policy | DMCA | news magazine | posting guidelines

Go Back   SkyscraperCity > Asian Forums > Vietnam Forum > Discussion Forums > Infrastructure

Infrastructure bridges, superhighways, tunnels and railwayGlobal Announcement

As a general reminder, please respect others and respect copyrights. Go here to familiarize yourself with our posting policy.


Reply

 
Thread Tools
Old November 8th, 2011, 10:08 AM   #1
kt
Registered User
 
Join Date: Nov 2009
Location: BG
Posts: 15,401
Likes (Received): 472

HANOI | New Long Bien Bridge - Cầu Long Biên II | Proposal

Phương án thiết kế cầu Long Biên mới
17/11/2010 17:32:42

- Các đơn vị tư vấn đưa ra 6 phương án thiết kế cho cầu Long Biên mới, trong đó 3 phương án dùng kết cấu bê tông, c̣n lại dùng kết cấu thép. BQL các dự án đường sắt đang chuẩn bị tŕnh Bộ GTVT lựa chọn phương án dùng kết cấu thép.

Kế hoạch, phương án xây dựng cầu Long Biên 2 nằm trong dự án đường sắt trên cao Yên Viên - Ngọc Hồi - tuyến đường sắt đô thị số 1 Hà Nội.

Đơn vị liên danh tư vấn thiết kế kỹ thuật JKT (Nhật) đă đưa ra 3 vị trí đặt cầu mới cách cầu Long Biên cũ 30m, 200m và 500m về phía thượng nguồn. BQL các dự án đường sắt đă chọn phương án xây cầu mới cách cầu cũ 186m về phía thượng nguồn để đảm bảo hài ḥa kiến trúc, mỹ quan khu vực...


Phối cảnh cầu Long Biên mới (cầu phía trái).

Cũng theo nguồn tin từ BQL dự án này, phương án xây dựng cầu mới cách cầu cũ 186m về cơ bản đă được Chính phủ chấp thuận. Hơn nữa, đây là phương án ít “vướng” giải phóng mặt bằng nhất, vẫn đảm bảo mỹ quan kiến trúc.

Cầu mới được xây dựng theo mẫu thiết kế cầu ṿm thanh chéo cân bằng, với 2 làn đường sắt đô thị chạy giữa, hai bên là làn xe máy, xe đạp, phương tiện thô sơ, c̣n hai bên “cánh gà” là phần đường cho người đi bộ.

Cầu Long Biên mới dành riêng cho đường sắt có chiều dài hơn 1,7km. Trong đó phần cầu chính dài hơn 1km, gồm các dàn thép có khẩu độ 106m.181m.75m dạng ṿm liên kết cân bằng liên tục kết hợp dàn Warren. Cầu dẫn gồm các nhịp bê tông khẩu độ từ 20m đến 50m (đầu Hà Nội 11 nhịp, đầu Gia Lâm 9 nhịp). Mố trụ bằng bê tông cốt thép trên móng cọc khoan nhồi D1.5m.

Việc Hà Nội đề xuất nâng toàn bộ hệ cầu Long Biên hiện nay lên cao hơn 3m và sử dụng lại toàn bộ 18 trụ cùng 2 mố cũ của cầu (không sử dụng các trụ tạm) để đảm bảo độ cao cho tàu thuyền qua lại an toàn, cũng vừa được Bộ GTVT chấp thuận.

Khi cầu mới đưa vào sử dụng (dự kiến năm 2017), cầu Long Biên cũ sẽ được các bảo tồn như một cầu đường bộ dành cho xe buưt, du lịch, xe con, xe đạp, thô sơ và người bộ hành. Kết cấu cầu phần trên (dầm thép) được làm mới kết hợp sửa chữa, đảm bảo khả năng chịu lực, đáp ứng yêu cầu giao thông hiện tại và lâu dài.

http://bee.net.vn/channel/1983/20101...n-moi-1778996/
kt no está en línea   Reply With Quote

Sponsored Links
Old November 8th, 2011, 10:09 AM   #2
kt
Registered User
 
Join Date: Nov 2009
Location: BG
Posts: 15,401
Likes (Received): 472

Khi có cầu Long Biên II th́ cầu Long Biên cũ sẽ trở thành bảo tàng ngoài trờikt no está en línea   Reply With Quote
Old November 8th, 2011, 10:11 AM   #3
kt
Registered User
 
Join Date: Nov 2009
Location: BG
Posts: 15,401
Likes (Received): 472

Cầu Long Biên cũ

tuanvietnam
kt no está en línea   Reply With Quote
Old November 8th, 2011, 10:15 AM   #4
kt
Registered User
 
Join Date: Nov 2009
Location: BG
Posts: 15,401
Likes (Received): 472

Đề xuất biến cầu Long Biên thành bảo tàng

Cây cầu trên 100 tuổi của thủ đô được đề xuất phủ kính trong suốt và trở thành nơi triển lăm, tổ chức các hoạt động văn hóa. Băi giữa sông Hồng được đắp kè cao để làm công viên nghệ thuật.

Ngày 15/7, tại Hà Nội, trong buổi tọa đàm về cải tạo cầu Long Biên do Hội quy hoạch đô thị VN tổ chức, bà Nguyễn Nga, kiến trúc sư quy hoạch đô thị Paris, đă tŕnh bày đề án quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát triển cầu Long Biên.

Trong tương lai, cầu Long Biên mới sẽ được xây dựng để phục vụ giao thông đường sắt, cây cầu già cỗi hiện nay có thể bị phá hủy. V́ vậy, KTS Nga muốn biến cầu thành bảo tàng lịch sử cận đại dài nhất trên thế giới. Để thực hiện ư tưởng này, cầu sẽ được nâng thêm 3 mét để cho tàu thuyền dễ dàng đi lại, gắn pháo trên những nhịp cũ để giữ lại kư ức một thời hào hùng của dân tộc.


Theo ư tưởng của KTS Nguyễn Nga, cầu Long Biên sẽ được cải tạo thành bảo tàng nghệ thuật đương đại. Trên cầu được gắn kính trong suốt và trưng bày đầu máy hơi nước để khách tham quan.

“Một không gian lớn sẽ được xây dựng dựa trên cấu trúc của cầu để triển lăm tàu hỏa hơi nước cổ. Các toa tàu cổ trở thành quán café, nhà hàng. C̣n những nhịp cầu sẽ được bao phủ bởi những tấm kính trong suốt. Chi tiết này mang lại một vẻ đẹp mới đồng thời vẫn giữ nguyên vẹn cấu trúc của công tŕnh”, KTS Nga chia sẻ.

Theo bà Nga, đường ray ở chính giữa trở thành một không gian mới dành riêng cho những hoạt động văn hóa sáng tạo. Những không gian tách biệt, có hoặc không có mái che, cho phép tổ chức các sự kiện ngắn hoặc dài ngày. Cây xanh và đèn đường sẽ được trồng hai bên, tạo ra con đường đi bộ thơ mộng.

Điểm nhấn của dự án chính là băi giữa sông Hồng sẽ được cải tạo, đắp cao và kè bờ để quy hoạch thành “Công viên nghệ thuật” với vườn sinh vật tự nhiên và nhân tạo, vườn hoa đào, hoa hồng; những kios âm nhạc, khu nghỉ mát có mái che và ghế ngồi, đường đi xe đạp, sân trượt patin, tường leo núi… Riêng phần mũi băi giữa được quy hoạch thành khu trồng dâu, tạo không gian cho những làng nghề dệt lụa.

Cũng theo KTS Nguyễn Nga, tại bờ phải của sông Hồng (phía Long Biên) - nơi c̣n 2,5 ha đất bỏ trống đang bị dùng làm chỗ đóng than tổ ong - dự định xây Tháp Sen Bảo tàng Nghệ thuật đương đại.

Bảo tàng Nghệ thuật đương đại có h́nh dáng của bông sen đang hé nở - loài hoa được đề cử là quốc hoa của Việt Nam - được làm bằng kim loại và gỗ. Đây sẽ là nơi giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật đương đại, công nghệ mới của Việt Nam và quốc tế. Ngoài những triển lăm ngắn ngày và cố định, bảo tàng c̣n là không gian văn hóa dành cho du khách, với thư viện, pḥng ḥa nhạc, café, nhà hàng. Và ở tầng thượng (tầng 9) sẽ là một không gian mở nh́n ra toàn cảnh Hà Nội, với những kính viễn vọng quan sát thiên văn.


Bảo tàng Nghệ thuật đương đại có h́nh dáng của bông sen đang hé nở - loài hoa được đề cử là quốc hoa của Việt Nam.

Trước thực trạng 131 ṿm cầu bằng gạch nằm dọc tuyến đường sắt dẫn lên cầu hiện bị bịt kín, KTS Nga đề xuất mở thông để tạo thành một dăy pḥng triển lăm của các làng nghề thủ công nghệ thuật truyền thống. Các ṿm c̣n lại sẽ được dành cho khu nhà hàng, quán cafe, trà, hay dành cho nghệ sĩ và giới trẻ yêu hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh, kịch câm, múa...

Tháp nước Hàng Đậu dự kiến được cải tạo và thiết kế thành một Bảo tàng cổ vật, trưng bày những bộ sưu tập cá nhân độc đáo. Mái tháp được nâng cao và làm bằng kính, cùng mái che trong suốt, đem đến điểm nh́n bao quát từ Hoàng thành đến Bảo tàng Nghệ thuật đương đại (Tháp Sen).
Một phố đi bộ xanh mang tên “Đại lộ ḥa b́nh” nối liền những điểm văn hóa lịch sử của thủ đô dài 4 km cũng được đề xuất triển khai. Tuyến phố sẽ cho phép du khách khám phá khu trung tâm Hà Nội, với điểm xuất phát là Nhà hát lớn, đi qua vườn hoa Lư Thái Tổ, quanh hồ Hoàn Kiếm, phố Hàng Ngang, Hàng Đào… đến Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tháp nước Hàng Đậu, cầu Long Biên.

KTS Nguyễn Nga cho biết, dự án được dự kiến thực hiện trong 10 năm, với mức đầu tư sơ bộ lên tới 4.860 tỷ đồng. Trong đó, dự án tháp nước Hàng Đậu (50 tỷ đồng) được hoàn thành năm 2013; Tháp Sen - Bảo tàng Đương đại (100 tỷ đồng) và cầu Long Biên - Bảo tàng Lịch sử (3.900 tỷ đồng) hoàn thành năm 2018.

“Việc tiến hành những dự án táo bạo trên đây sẽ cho phép cải thiện môi trường sống của những người Hà Nội; thay đổi dần không gian đô thị của thủ đô xung quanh trục đường đi bộ xanh; tăng thêm không gian xanh cho Hà Nội…”, KTS Nga nhấn mạnh.

Sau khi nghe và xem qua đề án, nhiều kiến trúc sư, chuyên gia quy hoạch tán thành ư tưởng táo bạo cải tạo cầu Long Biên thành bảo tàng lịch sử cận đại chứ không đơn thuần chỉ là công tŕnh giao thông
.
Cầu Long Biên là cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng tại Hà Nội, được khởi công xây dựng vào tháng 9/1898, do hăng Daydé-Pillié (Pháp) thiết kế và thi công, khánh thành tháng 2/1902. Cầu được đặt tên là cầu Doumer (theo tên của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer). Cầu chính qua sông dài 1.682 mét và cầu dẫn dài 896 mét, gồm 19 nhịp đặt trên 20 trụ cao hơn 40 mét (kể cả móng). Cầu chia thành 9 khung khổng lồ, mỗi khung dài 61 mét. Giữa là đường xe lửa, hai bên là đường đi bộ.

kt no está en línea   Reply With Quote
Old November 8th, 2011, 10:17 AM   #5
kt
Registered User
 
Join Date: Nov 2009
Location: BG
Posts: 15,401
Likes (Received): 472

@mod,please edit this title thread,thanks
HANOI | New Long Bien Bridge - Cầu Long Biên II | U/C
>>
HANOI | New Long Bien Bridge - Cầu Long Biên II | Proposal
kt no está en línea   Reply With Quote
Old November 9th, 2011, 01:56 AM   #6
huevietnam
Hue city - Truly Vietnam
 
huevietnam's Avatar
 
Join Date: Jun 2009
Location: Hue city
Posts: 45,591
Likes (Received): 6419

Cầy LB II chuẩn bị xây chưa vậy KT?
huevietnam no está en línea   Reply With Quote
Old November 9th, 2011, 01:59 AM   #7
anhcanem8897
Registered User
 
anhcanem8897's Avatar
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 12,538
Likes (Received): 3778

Cái này là đạo ư tưởng của Renzo Piano, cái Tjipaou center. Sao ko nghĩ ra cái khác mới mẻ hơn mà lại đi nhại lại cái center này là đề án biến cầu Long Biên thành bào tàng vấp phải nhiều phản biện quá trời.

anhcanem8897 no está en línea   Reply With Quote
Old November 9th, 2011, 03:13 AM   #8
kt
Registered User
 
Join Date: Nov 2009
Location: BG
Posts: 15,401
Likes (Received): 472

Quote:
Originally Posted by huevietnam View Post
Cầy LB II chuẩn bị xây chưa vậy KT?
Cuối năm 2010 mới tŕnh phương án thiết kế bác ạ,hiện dự án đang được xúc tiến mạnh mẽ,nhưng lâu không thấy nhắc tới...

Các đơn vị tư vấn đưa ra sáu phương án thiết kế cho cầu Long Biên mới, trong đó ba phương án dùng kết cấu bê tông, c̣n lại dùng kết cấu thép. Ban quản lư các dự án đường sắt đang chuẩn bị tŕnh Bộ Giao thông Vận tải lựa chọn phương án dùng kết cấu thép

Dự án cầu Long Biên mới dự kiến hoàn thành năm 2017,c̣n cầu Long Biên cũ sẽ được nâng cao thêm 3m cho tầu bè qua lại dễ dàng hơn,sau đó có thể dùng làm bảo tàng ngoài trời
kt no está en línea   Reply With Quote
Old November 9th, 2011, 05:33 AM   #9
nagaokavn
Registered User
 
nagaokavn's Avatar
 
Join Date: Feb 2010
Posts: 757
Likes (Received): 52

Ư tưởng biến cầu Long Biên cũ thành viện bảo tàng với chi phí 5000 tỷ VND là một trong những ư tưởng ngu xuẩn thứ nh́ mà Tôi từng thấy ... Chỉ đứng sau ư tưởng biến băi giữa sông Hồng thành một khu đô thị với những ṭa nhà chọc trời ... Thiết nghĩ 5000 tỷ đó để xây 5000 cái toa lét công cộng ở những thành phố lớn và những vùng khó khăn c̣n hữu ích hơn cái ư tưởng này...

+ Theo quan điểm của Tôi th́ hăy cứ để cầu Long Biên như nó vốn có và hăy để đây là một cây cầu đi bộ, dạo chơi chụp ảnh, đi xe đạp cho người dân là tuyệt vời rồi... Với mật độ dân số của HN th́ đừng lo thừa cầu cho người dân đi lại qua sông Hồng.
__________________
" TRANG DATA4U.COM.VN NÀY ĐANG CHO TẢI MIỄN PHÍ HÀNG TRĂM EBOOKS KỸ NĂNG MỀM, BÁC NÀO THÍCH TH̀ VÔ: http://data4u.com.vn/tin-tuc/tai-sac...phi/c-206.aspx
"

nguyend liked this post
nagaokavn no está en línea   Reply With Quote
Old November 9th, 2011, 05:59 AM   #10
phugiay
Registered User
 
phugiay's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Location: San Francisco
Posts: 1,896
Likes (Received): 5

Quote:
Originally Posted by nagaokavn View Post
Ư tưởng biến cầu Long Biên cũ thành viện bảo tàng với chi phí 5000 tỷ VND là một trong những ư tưởng ngu xuẩn thứ nh́ mà Tôi từng thấy ... Chỉ đứng sau ư tưởng biến băi giữa sông Hồng thành một khu đô thị với những ṭa nhà chọc trời ... Thiết nghĩ 5000 tỷ đó để xây 5000 cái toa lét công cộng ở những thành phố lớn và những vùng khó khăn c̣n hữu ích hơn cái ư tưởng này...

+ Theo quan điểm của Tôi th́ hăy cứ để cầu Long Biên như nó vốn có và hăy để đây là một cây cầu đi bộ, dạo chơi chụp ảnh, đi xe đạp cho người dân là tuyệt vời rồi... Với mật độ dân số của HN th́ đừng lo thừa cầu cho người dân đi lại qua sông Hồng.
phugiay no está en línea   Reply With Quote
Old November 9th, 2011, 08:01 AM   #11
minhhieuvnpt
Nothing move him
 
Join Date: Apr 2010
Posts: 5,215
Likes (Received): 274

Tớ thấy nên phục hồi nguyên dạng cầu Long Biên cũ - khôi phục các đốt rồng đă bị bom phá hỏng. Cầu vẫn dùng cho tàu hỏa chạy qua, nên phục hồi tuyến tàu hơi nước làm du lịch, hai bên vẫn để xe đạp, xích lô chạy qua, coi như là một công tŕnh công cộng mang tính biểu tượng lịch sử nhưng vẫn phục vụ giao thông, du lịch.
minhhieuvnpt no está en línea   Reply With Quote
Old November 10th, 2011, 07:22 AM   #12
ken2004
Registered User
 
ken2004's Avatar
 
Join Date: Sep 2008
Posts: 3,819
Likes (Received): 9

Đằng nào cũng phải sửa lại hết cầu long biên, đằng nào cũng xây mới 1 cây cầu cho tàu hỏa th́ nới rộng cầu ra đủ cho 2 làn tàu hỏa (kể cả khổ đường ray lớn), khắc phục những chỗ bị sập th́ sẽ tốt hơn.
ken2004 no está en línea   Reply With Quote
Old August 24th, 2012, 12:46 PM   #13
seoer
Registered User
 
Join Date: Aug 2012
Posts: 6
Likes (Received): 0

Thấy cái dự án này đưa ra lâu rồi mà, sao bây giờ chưa thấy nhà nước ḿnh thực hiện ǵ cả. hức hức
seoer no está en línea   Reply With Quote
Old February 7th, 2013, 03:15 AM   #14
buitu
Registered User
 
buitu's Avatar
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 40
Likes (Received): 9


Cầu Long Biên là nơi chứng kiến biết bao sự kiện, biết bao thay đổi của nước nhà. Tốt nhất là nhà nước nên trùng tu, cải tạo chất lượng cầu. Nhưng vẫn phải giữ nguyên được nét "cổ" của nó để sau này con cháu c̣n có cái mà ngắm chứ
buitu no está en línea   Reply With Quote
Old January 25th, 2014, 04:20 AM   #15
tuandat247
Registered User
 
Join Date: Jan 2014
Posts: 14
Likes (Received): 1

theo em nên phục hồi nguyên trạng ban đầu của cầu Long Biên so với thiết kế của người Pháp, và chỉ cho tàu hỏa và xe thô sơ chạy qua, c̣n cái bảo tàng ǵ đó th́ nên dẹp đi, cứ để nguyên trạng là đẹp nhất, gia cố kết cấu cho vững chắc thôi
__________________

popcorn69 liked this post
tuandat247 no está en línea   Reply With Quote
Old January 25th, 2014, 07:13 AM   #16
dothibien
Registered User
 
dothibien's Avatar
 
Join Date: Jan 2012
Posts: 437
Likes (Received): 228

Cầu LB cũ giờ bị giỡ gần hết rồi c̣n ǵ. Có đẹp như h́nh trên nữa đâu
dothibien no está en línea   Reply With Quote
Old August 18th, 2014, 08:37 AM   #17
kt
Registered User
 
Join Date: Nov 2009
Location: BG
Posts: 15,401
Likes (Received): 472

Hà Nội thống nhất xây cầu mới cách cầu Long Biên 75m

(Dân trí) - Thành ủy Hà Nội vừa thống nhất đề xuất xây cầu đường sắt vượt sông Hồng cách cầu Long Biên 75 mét về phía thượng lưu. Thành phố Hà Nội cần thống nhất phương án trên với các bộ, ngành liên quan để tŕnh lên Thủ tướng Chính phủ.Đó là nội dung trong thông báo kết luận về việc chọn phương án xây dựng cầu đường sắt vượt sông Hồng, thuộc dự án đường sắt đô thị Hà Nội của Thành ủy Hà Nội. Thông báo nêu rơ, tuyến đường sắt đô thị số 1 nằm trong Quy hoạch tổng thể giao thông vận tải Hà Nội đến năm 2030.

Nội dung thông báo nêu rơ cầu đường sắt vượt sông Hồng được đặt trong mối quan hệ với cây cầu Long Biên lịch sử, cũng như yêu cầu bảo tồn không gian khu phố cổ, phố cũ và có ư nghĩa quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xă hội Thủ đô trong thời gian tới.

Do vậy, Thành ủy Hà Nội cơ bản thống nhất đề xuất vị trí xây dựng cầu đường sắt vượt sông Hồng cách cầu Long Biên 75 mét về phía thượng lưu. Tuy nhiên, thành phố Hà Nội cần thống nhất với các bộ, ngành liên quan để tŕnh lên Thủ tướng Chính phủ.

Dù đồng ư với phương án trên, Thành ủy cũng lưu ư Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội cần tŕnh bày sâu hơn mối quan hệ giữa phương án xây cầu mới với việc bảo tồn cầu Long Biên, xem xét toàn diện các yếu tố như: yêu cầu bảo tồn khu phố cổ, phố cũ, giải pháp khắc phục hạn chế chiều cao thông thủy, bảo đảm thuận lợi giao thông thủy, an toàn đê điều, thoát lũ và sự an toàn của cầu Long Biên.

Theo Thành ủy Hà Nội, cây cầu mới phải bảo đảm thẩm mỹ, hài ḥa với cầu Long Biên và cảnh quan khu vực. Trong quá tŕnh xây dựng quy hoạch, triển khai hạng mục công tŕnh cầu mới và chuẩn bị hồ sơ đề nghị công nhận cầu Long Biên là di tích quốc gia.

http://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-t...75m-931043.htm
kt no está en línea   Reply With Quote
Old October 23rd, 2014, 05:00 AM   #18
duclv
Registered User
 
Join Date: Oct 2014
Posts: 3
Likes (Received): 0

Mong chờ cây cầu mới. Không biết đến năm 20..bao nhiêu hay lại 21.. đây
duclv no está en línea   Reply With Quote
Old October 28th, 2014, 12:22 PM   #19
vthung
Registered User
 
Join Date: May 2013
Posts: 577
Likes (Received): 187

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Quy-h...-long-bien-75m
----------------------
Sẽ xây cầu đường sắt vượt sông Hồng cách cầu Long Biên 75m?

(HNMO) – Sáng 28/10, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ GTVT tổ chức hội thảo lấy ư kiến về phương án vị trí cầu đường sắt vượt sông Hồng thuộc Dự án Đường sắt đô thị (ĐSĐT) Hà Nội, tuyến số 1 (Yên Viên-Ngọc Hồi).
Tham dự hội thảo có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, đại diện Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTT&DL), Bộ NN&PTNN, Bộ Xây dựng; đại diện các hội và các chuyên gia văn hóa, lịch sử, kiến trúc, xây dựng…

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Thực hiện ư kiến chỉ đạo của Thủ tướng, thời gian qua, TP đă phối hợp với Bộ GTVT và các cơ quan liên quan nghiên cứu tuyến đường sắt vượt sông Hồng để Thủ tướng phê duyệt, cập nhật vào đồ án quy hoạch giao thông; đáp ứng nhu cầu của cả đường sắt quốc gia và đô thị. Tuyến đường sắt Yên Viên-Ngọc Hồi đă được nghiên cứu nhưng vị trí cầu c̣n nhiều tranh luận, nên dự án đang vướng ở vị trí cầu vượt sông Hồng. Khu vực nghiên cứu có nhiều yếu tố lịch sử văn hóa của Hà Nội, đi sát qua khu phố cổ. Bộ GTVT và Hà Nội đă nghiên cứu nhiều về các vị trí cầu. Trước đây đă nghiên cứu trùng vị trí với cầu Long Biên… Tuy nhiên, đây là vấn đề khó và phức tạp liên quan đến nhiều yếu tố, cuộc họp hôm nay một lần nữa được tổ chức nhằm lấy ư kiến rộng răi của các chuyên gia.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, với quan điểm xây cầu đường sắt vượt sông Hồng phải hài ḥa giữa bảo tồn, phát triển và nhận được sự đồng thuận của nhân dân là điều rất khó. Cần giữ nguyên cầu Long Biên như Thủ tướng yêu cầu, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng tới cầu Long Biên; Hạn chế tối đa GPMB; Thuận tiện cho kết nối giao thông công cộng; Đảm bảo không gian cho thông thuyền và thoát lũ sông Hồng; Hạn chế thay đổi hướng tuyến của tuyến số 1; Bảo đảm các quy chuẩn kỹ thuật và hiệu quả kinh tế - xă hội của dự án…

Với tất cả các yêu cầu trên, TP mong tiếp tục nhận được ư kiến đóng góp của các chuyên gia, công luận và nhân dân…

Công bố 3 phương án nghiên cứu

Tại buổi hội thảo, ông Phạm Hữu Sơn-Tổng giám đốc Tổng công ty tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI) công bố 3 phương án nghiên cứu vị trí cầu trên tuyến ĐSĐT số 1 vượt sông Hồng. Theo đó, phương án 1, tim cầu cách tim cầu Long Biên 30m về phía Thượng Lưu; phương án 2, tim cầu cách tim cầu Long Biên 186m về phía thượng lưu; phương án 3, tim cầu cách cầu Long Biên 75m về phía thượng lưu.

Theo ông Sơn, qua 3 phương án trên, nếu đặt tiêu chí hạn chế nhất GPMB và vấn đề ảnh hưởng thẩm mỹ của khu vực và cầu Long Biên ở mức chấp nhận được có thể chọn phương án 3 (cách 75m).

Tuy nhiên, nếu đặt tiêu chí thẩm mỹ kiến trúc khu vực và ảnh hưởng ít hơn tới kiến trúc cầu Long Biên, phương án 2 (cách 186m) có nhiều ưu thế. Dù vậy, do khối lượng GPMB lớn và chi phí cho GPMB cũng rất cao nên phương án này khó được lựa chọn. Hơn nữa khoảng cách 186m chưa đủ xa cầu hiện tại nên vẫn ảnh hưởng đến cảnh quan, kiến trúc.

Ngoài ra, ở phương án 1, khối lượng GPMB cũng rất lớn, cầu mới xây ngay sát cầu Long Biên nên có những ảnh hưởng đến kiến trúc và khó khăn trong thi công; ảnh hưởng tới đường lên xuống cầu Long Biên hiện tại nên cũng khó có thể được lựa chọn.

Phương án 2 nhận được nhiều ủng hộ
Qua báo cáo của đơn vị tư vấn, nhiều chuyên gia tham gia hội thảo thống nhất việc lựa chọn vị trí xây dựng cầu phải kết hợp giữa bảo tồn và phát triển cầu Long Biên, kết hợp các lợi ích kinh tế - văn hóa – xă hội và nhận được sự đồng thuận cao của xă hội.

Tại hội thảo, nhà sử học Phan Huy Lê, GS.TS Lă Ngọc Khuê, GS Lưu Trần Tiêu, nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà sử học Lê Văn Lan… đều có ư kiến đồng thuận chọn vị trí xây dựng cầu theo phương án 3. Nguyên do là kiến trúc công tŕnh không ảnh hưởng đến bảo tồn, phục chế cầu Long Biên; có cao độ đảm bảo được việc thông thuyền; không ảnh hưởng đến cảnh quan phố cổ nhưng cần đảm bảo việc không “lấn chiếm” phố Hàng ĐậuNên cân nhắc phương án cách 186m…
Tại hội thảo cũng có đến 5 ư kiến của các chuyên gia cho rằng nên cân nhắc phương án 2 (cách tim cầu Long Biên 186m) như Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đă phê duyệt và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đă nghiên cứu.

TS Nguyễn Ngọc Long – Phó Chủ tịch Hội kỹ thuật cầu đường cho rằng phương án cách 186m hay nhất v́ đảm bảo được việc bảo tồn cầu Long Biên gắn với khai thác khu đầu cầu và băi giữa. Hơn nữa, phương án cách 75m giảm được GPMB v́ chiếm dụng đường Hàng Đậu, tương lai sau này ảnh hưởng đến chức năng giao thông. TS Long cũng cho rằng về kiến trúc cảnh quan, cầu Long Biên như con rồng vượt sông Hồng sẽ không thay đổi nên cảnh quan kiến trúc cầu mới cũng phải tương đồng. Về phương án cao độ, cầu phải có chiều cao tĩnh không 10m để phù hợp với quy hoạch tổng thể GTVT Việt Nam và các giá trị truyền thống. Phải bảo tồn các ṿm trên đường Phùng Hưng…

Ngoài ra, tại hội thảo c̣n có ư kiến nên kết hợp phương án cách 75m và phương án 186m v́ có ưu điểm không ảnh hưởng tới cầu Long Biên, nhưng tuyến đường sắt này sẽ bị bẻ cong. Cũng có ư kiến xem xét lại chiến lược quốc gia của ngành đường sắt có nên đi qua khu vực sông Hồng không khi mà có rất nhiều vướng mắc hay là triển khai loại h́nh thay thế khác?

Sẽ sớm chốt phương án để triển khai
Qua buổi hội thảo với rất nhiều ư kiến đóng góp trí tuệ và tâm huyết, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết sẽ ghi nhận và tập hợp tất cả các ư kiến để có nghiên cứu phù hợp. Bên cạnh đó, kết luận tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo thống nhất quan điểm khi lựa chọn vị trí, phương án xây dựng cầu vượt sông Hông phải hài hoà các nguyên tắc, tiêu chí mà TP và Bộ GTVT đă lựa chọn (7 nguyên tắc, tiêu chí). Chủ tịch ghi nhận đa số ư kiến lựa chọn (9/15 ư kiến) thống nhất phương án cách 75m với các điều kiện đi kèm. Trong đó lưu ư kiến trúc cầu mới không ảnh hưởng tới cảnh quan, kiến trúc cầu Long Biên; bảo đảm được giao thông, kiến trúc cảnh quan phố Hàng Đậu.

TP và Bộ GTVT sẽ sớm chọn phương án thích hợp để có thể triển khai dự án. Bên cạnh đó, TP cũng thống nhất cần tổ chức hội thảo chuyên đề về bảo tồn cầu Long Biên. Trong tương lai xem xét kiến trúc các cầu qua sông Hồng v́ Hà Nội đă không c̣n là TP trong sông mà là TP hai bên sông. Mặt khác, có thể xem xét việc xây dựng lại cầu Chương Dương để đáp ứng nhu cầu giao thông phát triển như một số chuyên gia đề xuất.
__________________

Blo264 liked this post
vthung no está en línea   Reply With Quote
Old October 28th, 2014, 04:22 PM   #20
Blo264
Registered User
 
Blo264's Avatar
 
Join Date: Oct 2014
Location: Hanoi
Posts: 1,289
Likes (Received): 1033

__________________
from Vietnam Projects Construction on Facebook: https://www.facebook.com/VietnamProjectsConstruction/
Blo264 no está en línea   Reply With Quote


Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Related topics on SkyscraperCity


All times are GMT +2. The time now is 12:19 PM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.11 Beta 4
Copyright ©2000 - 2018, vBulletin Solutions Inc.
Feedback Buttons provided by Advanced Post Thanks / Like (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2018 DragonByte Technologies Ltd.

vBulletin Optimisation provided by vB Optimise (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2018 DragonByte Technologies Ltd.

SkyscraperCity ☆ In Urbanity We trust ☆ about us | privacy policy | DMCA policy

tech management by Sysprosium