daily menu » rate the banner | guess the city | one on oneforums map | privacy policy (aug.2, 2013) | DMCA policy | flipboard magazine

Go Back   SkyscraperCity > Asian Forums > Vietnam Forum

Vietnam Forum Xin Chào! Welcome to Vietnam

Closed Thread
 
Thread Tools
Old August 7th, 2012, 02:21 PM   #1
netzen
BANNED
 
Join Date: Dec 2011
Location: - _***TP TB***_-
Posts: 9,383
Likes (Received): 1628

NHỮNG LÀNG NGHỀ Ở VIỆT NAM

- Giới thiệu về các làng nghề của các tỉnh thành ở Việt Nam

- Cập nhật tin tức hàng ngày về t́nh h́nh ô nhiễm môi trường, t́m kiếm đối tác, quảng bá và phát triển thương hiệu,...v...v... của các làng nghề ở Việt Nam

Mời mọi người tham gia poss bài
__________________

vietover liked this post
netzen no está en línea  
Old August 7th, 2012, 03:40 PM   #2
netzen
BANNED
 
Join Date: Dec 2011
Location: - _***TP TB***_-
Posts: 9,383
Likes (Received): 1628

Làng nghề gốm bát tràng!

Bat Trang village, the most ancient and famous pottery village of Vietnam, continues to work today and is constantly developing. It is said that, the village took its first name from Bach Tho guild (a guild of Kaolin potters) and then it became Bat Trang guild (a guild of bowls and kilns). According to the legend, pottery production began in Bat Trang in the Ly Dynasty. Previous to this the villagers remember that their native village was in Bo Bat (or Bach Bat), in Yen Mo district, Ninh Binh province. What happened was that some people from Bo Bat village took a boat trip on the Red River to trade. When they arrived at the nearby capital of Thang Long, they found some waste but fertile land and stayed there for a night. That night, one of them had a dream of being invited by Neptune to visit the water palace. Understanding the poor circumstances of the man, Neptune sent some workers to build him a splendid house of clay. Long afterwards, also in his dream, his children used to eat the clay, but the wall never collapsed. This man told his dream to the group, who considering it to be a good omen, decided to settle on this land and establish a new village. Although this legend is not convincing evidence for the date of establishment of Bat Trang village, some archeological data shows that many of the Ly Dynasty’s relics are decorated with blue enamel pottery. A more reliable document is the "Du Dia Chi" of Nguyen Trai, a great politician, strategist, diplomat and poet, compiled in early Le Dynasty, which stated that in each tribute to the Chinese Dynasty, Bát Tràng had to provide 70 sets of dishes and bowls, which indicates that by that time, the Bát Tràng pottery was quite sophisticated. Nowadays many temples and pagodas still preserve lamps and incense burners, with dragons and phoenix, clouds and flowers decorated in blue, with the name, address and date of production in Bat Tràng in the 16th century. There are also other foreign documents giving information about Bát Tràng pottery in the 16th to 17th centuries, for example Ancient Asian Pottery by Pujio Koiama. Anyway all information considered, we can estimate that Bat Trang village existed, as a suburb of Thang Long capital, as a handicraft village some 500 years ago.

http://www.asiatravel.com/en-us/pack...K152750L1&lan=
netzen no está en línea  
Old August 7th, 2012, 03:52 PM   #3
netzen
BANNED
 
Join Date: Dec 2011
Location: - _***TP TB***_-
Posts: 9,383
Likes (Received): 1628

Giới thiệu về làng nghề Bát tràng

Làng quê Việt Nam c̣n lưu lại nhiều làng nghề đặc sắc, góp phần điểm tô cho sự đa dạng phong phú của nền văn hóa nước ta. Một trong những làng nghề được lưu danh đó là Làng gốm Bát Tràng, một trong những làng nghề cho ra đời nhiều sản phẩm tinh tế, sống động, ắp đầy màu sắc quê hương.

Gốm Bát Tràng là tên gọi chung cho các loại đồ gốm được sản xuất tại làng gốm Bát Tràng thuộc xă Bát Tràng (gồm hai thôn Bát Tràng và Giang Cao thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội). Theo nghĩa Hán Việt, chữ Bát nghĩa là chén bát, đồ gốm và chữ Tràng (hay Trường) là chỗ đất dành riêng cho chuyên môn.

Có nhiều giả thuyết về sự ra đời của làng gốm Bát Tràng, trong đó có một giả thuyết đáng được quan tâm là Làng gốm Bát Tràng được h́nh thành từ thời hậu Lê, từ sự liên kết chặt chẽ giữa 5 ḍng họ làm gốm nổi tiếng của làng Bồ Bát như Trần, Vương, Nguyễn, Lê, Phạm với họ Nguyễn (Nguyễn Ninh Tràng) ở đất Minh Tràng.

Gia phả một số ḍng họ ở Bát Tràng như họ Trịnh, Lê, Vương, Phạm, Nguyễn... ghi nhận rằng, tổ tiên xưa từ Bồ Bát di cư ra đây (Bồ Bát là Bồ Xuyên và Bạch Bát). Vào thời Hậu Lê và đầu thời Nguyễn, xă Bồ Xuyên và trang Bạch Bát thuộc tổng Bạch Bát, huyện Yên Mô, phủ Trường Yên, trấn Thanh Hóa ngoại. Ngày nay, Bồ Xuyên và Bạch Bát là hai thôn của xă Yên Thành, huyện Tam Điệp, tỉnh Ninh B́nh. Theo truyền thuyết và gia phả một số ḍng họ như họ Vũ ở Bồ Xuyên, cư dân Bồ Bát chuyên làm nghề gốm từ lâu đời. Điều này đă được xác nhận qua dấu tích của những lớp đất nung và mảnh gốm nằm dày đặc ở nhiều nơi trong vùng.

Từ khi vua Lư Thái Tổ dời đô về Thăng Long (năm 1010), Thăng Long trở thành trung tâm chính trị của nước Đại Việt. Một số thợ gốm Bồ Bát cũng đă di cư ra đây cùng họ Nguyễn Ninh Tràng lập ḷ gốm, gọi là Bạch Thổ phường (phường Đất Trắng). Những đợt di cư tiếp theo đă biến Bát Tràng từ một làng gốm b́nh thường trở thành một trung tâm gốm nổi tiếng, được triều đ́nh chọn là nơi cung cấp đồ cống phẩm cho nhà Minh lúc bấy giờ.

Có lẽ v́ vậy mà tên gọi Bát Tràng đă đi sâu vào tâm thức của người Việt, mỗi khi nhắc về các sản phẩm từ đất nung. Trong ca dao cổ vẫn c̣n câu:

“Ước ǵ anh lấy được nàng
Để anh mua gạch Bát Tràng về xây
Xây dọc rồi lại xây ngang
Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân”


Để làm ra đồ gốm người thợ gốm phải qua các khâu chọn đất, xử lư và pha chế đất, tạo dáng, tạo hoa văn, phủ men và cuối cùng là nung sản phẩm. Kinh nghiệm truyền đời của dân làng gốm Bát Tràng là "Nhất xương, nh́ da, thứ ba dạc ḷ". Nghĩa là đất làm gốm phải được nén chặt, để đảm bảo độ rắn chắc cho sản phẩm. Kế đó là kỹ thuật tạo lớp men phủ (men trắng, men lam, men nâu, men xanh rêu, men rạn). Cuối cùng là kỹ thuật nung ḷ để có được sản phẩm hoàn chỉnh.

Người thợ gốm quan niệm sản phẩm gốm không khác nào một cơ thể sống, có sự kết hợp hài ḥa của Ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và trong đó c̣n mang cả yếu tố tinh thần, sự sáng tạo của con người. Tất cả hoà vào nhau để tạo nên một loại sản phẩm gốm đặc biệt, hài ḥa về bố cục, màu sắc thanh nhă cùng với sự tinh tế của con người – gốm Bát Tràng.

Để có sức sống đầy xuân sắc hôm nay, người Bát Tràng ngoài cái tinh, cái nhạy c̣n tiềm ẩn một t́nh yêu da diết với nghề gốm cổ truyền. Bằng ḷng yêu nghề và sự miệt mài lao động, t́m ṭi sáng tạo, nghệ nhân Đào Văn Can đă t́m ra bí quyết men mờ, rạn của gốm cổ Việt, các nghệ nhân Lê Văn Vấn, Lê Văn Cam, Nguyễn Văn Khiếu... mỗi người một t́m ṭi, phát hiện để góp những kiến thức, kinh nghiệm, phục chế các nước men gốm sứ Bát Tràng xưa. Những thành quả lao động sáng tạo của lớp nghệ nhân già cùng sức trẻ của Bát Tràng đă làm nên một thế giới đa dạng, sống động lấp lánh sắc màu từ nắm đất quê hương.

http://www.skydoor.net/place/L%C3%A0...A1t_Tr%C3%A0ng

Last edited by netzen; August 8th, 2012 at 05:11 PM.
netzen no está en línea  
Old August 7th, 2012, 04:00 PM   #4
netzen
BANNED
 
Join Date: Dec 2011
Location: - _***TP TB***_-
Posts: 9,383
Likes (Received): 1628

Nhớ năm 2002 tôi có anh bạn học trên tuổi rủ về làng nghề Bát Tràng chơi v́ nhà anh ư ở đó, cái cảm giác đầu tiên khi tôi đặt chân đến làng là sự giàu có thịnh vượng của người dân, người người nhà nhà ai cũng làm gốm, sản phẩm gốm được bán đi khắp năm châu, tính đến thời điểm 2012 đă 10 năm trôi qua không biết làng nghề giờ có thay đổi nhiều không, tôi cũng chưa có dịp qua lại, sau này về VN nhất định sẽ đến nữa, bây giờ chắc có nhiều công ty lớn lắm rồi, nhớ cái năm 2002 mà nhà ai cũng có xế riêng chạy, toàn nhà lầu xe hơi đă thấy sự sung túc và hoành tráng của làng nghề này.....
netzen no está en línea  
Old August 7th, 2012, 04:13 PM   #5
netzen
BANNED
 
Join Date: Dec 2011
Location: - _***TP TB***_-
Posts: 9,383
Likes (Received): 1628

Gốm Bát Tràng - Nét văn hóa của một làng nghề

Nằm lẫn trong những làng nghề truyền thống của chốn Hà Thành như lụa Vạn Phúc-Hà Đông, đậu phụ làng Mai, tranh dân gian Đông Hồ, làng Gốm Bát Tràng không chỉ được nhớ đến như một làng nghề truyền thống mà c̣n là một làng văn hóa, một điểm du lịch độc đáo của Hà Nội.
http://www.vietbalo.vn/Tham-Quan-Du-...mot-lang-nghe/

Nếu ai chưa có dịp qua đây th́ nên đi 1 lần để tham quan du lịch mua sắm các sản phẩm gốm ở đây v́ nó đại diện cho nền văn hóa Việt Nam, làng nghề có lịch sử rất lâu đời....
netzen no está en línea  
Old August 7th, 2012, 04:21 PM   #6
hungbmt
Registered User
 
Join Date: Jan 2011
Posts: 5,346
Likes (Received): 934

chắc ở hà nội là nh́u làng nghề nhỹ
hungbmt no está en línea  
Old August 7th, 2012, 04:28 PM   #7
netzen
BANNED
 
Join Date: Dec 2011
Location: - _***TP TB***_-
Posts: 9,383
Likes (Received): 1628

Quote:
Originally Posted by hungbmt View Post
chắc ở hà nội là nh́u làng nghề nhỹ
đúng rồi bạn, Hà Nội có lịch sử rất lâu đời rồi cho nên những làng nghề nơi đây phát triển từ khá sớm, gần như đặc trưng văn hóa làng nghề của Việt Nam là ở Hà Nội, về sau này khi đất nước độc lập ổn định các triều đại vua chúa mới khai phá xuống Miền Trung và Miền Nam lúc đó mới h́nh thành nên 1 dải rất nhiều làng nghề từ Bắc vô Nam

Làng nghề đặc trưng của Buôn Ma Thuột cũng có mà mời bạn tham gia up lên cho mọi người t́m hiểu
netzen no está en línea  
Old August 8th, 2012, 12:48 AM   #8
18t8.1818
Nam Định Ḿnh Ơi!
 
18t8.1818's Avatar
 
Join Date: Sep 2010
Location: Thành Nam - Việt Nam
Posts: 13,218
Likes (Received): 17

Làng cây thế có tuổi đời ông Bành Tổ
TP - Cách TP Nam Định chừng 5km về phía đông, nằm ven sông Hồng là làng hoa, cây cảnh Vị Khê (Điền Xá, Nam Trực, Nam Định). Vị thế ấy, từ gần 800 năm trước, Vị Khê đă có nghề trồng hoa, cây cảnh và trở thành làng nghề cổ nhất nh́ đất Việt.Cây la hán 250 tuổi

Làng hoa 799 năm tuổi

Gió sông Hồng cuối đông làm dậy lên mùi ngai ngái của đất và hương của hoa lá đang độ ngóng xuân. Theo lối hàng rào trồng bằng cây được uốn tỉa, tôi đặt chân lên đ́nh làng Vị Khê, được UBND tỉnh Nam Định công nhận là di tích lịch sử văn hóa cách đây bảy năm.

Trên hai cột ngoài cổng đ́nh là đôi câu đối: Tài thụ, chủng hoa, Tô tướng thủy/Nguyễn trang, Vỵ xă, hiệu chi tiên (Tạm dịch: Trồng cây, ươm hoa là nghề do tướng công họ Tô khởi đầu; Trang ấp họ Nguyễn ở thôn Vỵ là tên gọi thuở trước).

Cụ Sung, Hội trưởng Hội Người cao tuổi Vị Khê, sau khi đọc cho tôi nghe đôi câu đối, say sưa kể về những tích xưa, về lịch sử của vùng quê trù phú, được Nguyễn Công Thành khai trang lập ấp cách đây đă 1.072 năm (năm 938) cho đến khi Tô Trung Tự - Thái úy phụ chính của nhà Lư đến lập hành cung, truyền nghề trồng hoa, cây cảnh (năm 1211). Đến nay, làng Vị Khê đă có 799 tuổi nghề trồng hoa, cây cảnh.

Minh chứng c̣n lại của làng nghề, ngoài văn tự, bia đá, c̣n có đôi sanh thế trực 15 tán được trồng ở trụ sở UBND xă gắn liền với chuyện năm 1924, cụ Nguyễn Việt Lă đă gánh của gia bảo ấy vào Huế thi Hội Hoa xuân và đoạt giải cao.

Và hơn hết, những dáng cây, thế cây, nghệ thuật trồng cây được truyền lại qua bao đời con cháu đă khẳng định Vị Khê là đất tổ nghề trồng hoa, cây cảnh của Việt Nam.

Thế cây và triết lư nhân sinh

Ra khỏi đ́nh làng, bước vào những khu vườn, nghe các nghệ nhân giới thiệu về từng dáng, thế cây, tôi cảm nhận được hồn phách, sức sống của từng loài cây và ẩn chứa trong đó là những triết lư sâu sắc của ông cha.


Ông Vũ Minh Châu, Chủ tịch xă Điền Xá: Tại Điền Xá, thu nhập từ trồng hoa cây cảnh đạt 13 tỷ đồng, b́nh quân doanh thu từ nghề này đạt trên 120 triệu đồng/ha/năm, thu nhập b́nh quân đầu người đạt 15 – 20 triệu đồng/ người/ năm.
Nhiều người thưởng lăm trầm trồ thán phục với sự khéo léo của các nghệ nhân khi uốn tỉa ra những khuôn h́nh chim thú, Chùa Một Cột, Khuê Văn Các, Tháp Phổ Minh,… tài t́nh, như thiên nhiên đang cô lắng lại.

Cây thông dáng trực siêu. Cây bỏng nổ dáng hạc lập. Những cây xanh dáng mẫu tử tương thân hay phụ tử tương tùy... Nghe tên gọi, ngắm thế cây, hiểu được phần nào triết lư nhân sinh của ông cha ḿnh thuở trước, chuộng sự thanh cao (hạc lập), cương trực (trực siêu) cùng nếp sống gia đ́nh ḥa thuận, với t́nh cảm mẹ con ôm ấp thân thương (mẫu tử tương thân), với sự d́u dắt của người cha đối với con trai đang rụt rè dấn bước trên đường đời đầy chông gai, cạm bẫy (phụ tử tương tùy)...

Và dù có tỉa, có uốn theo dáng nào đi nữa, với những triết lư thổi hồn vào từng thế cây, ông cha ta cũng luôn hướng đến chân – thiện – mỹ, cái gốc trường tồn của sự sống bao đời. Tâm hồn thanh khiết của bậc tiền nhân được lưu giữ trên mỗi góc vườn, nhành cây nhắc nhở con cháu về tính nhân văn của nghề truyền thống.Nghệ nhân trẻ hết ḷng v́ nghề truyền thống

Từ làng nghề thành vùng nghề


"Cái quư của nghề trồng hoa, cây cảnh truyền thống ở chỗ, không phải ai có tiền cũng chơi được. Ví như với thế cây Trực, gia đ́nh nào phải là gia đ́nh có cách sống trung trực, có trước có sau với làng xóm láng giềng. Hay với bộ tam đa, biểu hiện cả ḍng họ cùng đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau …”. Với triết lư nhân sinh ấy, đến với Vị Khê, không phải cứ đưa ra bạc triệu là có thể mua được bất cứ cây cảnh nào - Cụ Nguyễn Văn Tuyến, nghệ nhân cao niên nhất làng Vị Khê, giảng giải.Vị Khê không chỉ được biết đến là một làng nghề mà trở thành một trong những xă nghề, vùng nghề đầu tiên trong cả nước. Diện tích trồng hoa cây cảnh qua hàng trăm năm lịch sử của làng không những giữ nguyên mà c̣n được mở rộng.

“Với hơn 700 ha đất nông nghiệp, xă dành hơn 400 ha để trồng hoa và cây cảnh” - Ông Tuấn, Phó Chủ tịch xă Điền Xá cho biết.

Ông Nguyễn Văn Chiến – Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Vị Khê cho biết, không chỉ gần 600 hộ dân làng Vị Khê mà, đến nay, 3.500 hộ dân Điền Xá đều tham gia trồng hoa, cây cảnh.

Ông Vũ Minh Châu, Chủ tịch xă Điền Xá, tự hào: “Ở Vị Khê nói riêng và Điền Xá nói chung, từ lâu nay đă là cánh đồng 200 triệu”.

Ngoài đôi sanh không thể định giá tại UBND xă, trong làng c̣n không ít cây có giá trị lên đến vài tỷ đồng. Bộ ba cây tùng la hán của gia đ́nh họ Nguyễn với hơn 250 tuổi được coi là lâu đời nhất, cách đây 10 năm đă được thương gia Thái Lan hỏi mua với giá hơn 1 triệu USD để về trưng bày tại vườn Hoàng gia Thái Lan, nhưng chủ nhân của nó từ chối.

Nhiều gốc tùng, sanh, lộc vừng,… tỏa đi khắp trong và ngoài nước có giá từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Vị Khê vinh dự khi đôi cây Nguyệt Quế và hàng Vạn Tuế của làng được chọn để trồng bên Lăng Bác. Nhiều nơi quan trọng như Văn pḥng Quốc hội, Văn pḥng Chính phủ, Quảng trường Ba Đ́nh, đều có sự hiện diện của hoa, cây cảnh Vị Khê.

Những ngày áp Tết, con đường làng vào Vị Khê tấp nập, nhộn nhịp hơn, quất đang trổ hoa, đào thắm nụ. Nơi đây đang hối hả chuẩn bị cho lễ hội hoa xuân, cây cảnh nghệ thuật vào 12 đến 26 âm lịch hàng năm để giao lưu, quảng bá đồng thời giữ ǵn bồi đắp cho nghề truyền thống.

Huyền Vũ

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/phong...g-Banh-To.html
__________________

Bắc Ḱ đa sĩ - Nam Định vi ưu
18t8.1818 no está en línea  
Old August 8th, 2012, 03:03 PM   #9
netzen
BANNED
 
Join Date: Dec 2011
Location: - _***TP TB***_-
Posts: 9,383
Likes (Received): 1628

Bạn 18t8.1818 cho thêm 1 chút h́nh ảnh về làng nghề nữa th́ hay
netzen no está en línea  
Old August 8th, 2012, 03:06 PM   #10
netzen
BANNED
 
Join Date: Dec 2011
Location: - _***TP TB***_-
Posts: 9,383
Likes (Received): 1628

Một số h́nh ảnh về gốm sứ Bát Tràng:http://battrang.info/detailnews/bao-...-bat-trang.htm
http://battrang.info/detailnews/gom-...-bat-trang.htm

Last edited by netzen; August 8th, 2012 at 03:11 PM.
netzen no está en línea  
Old August 8th, 2012, 03:16 PM   #11
netzen
BANNED
 
Join Date: Dec 2011
Location: - _***TP TB***_-
Posts: 9,383
Likes (Received): 1628

Thêm h́nh ảnh về cốc chén Bát Trànghttp://dulich.chudu24.com/tin-du-lic...bat-trang.html
netzen no está en línea  
Old August 8th, 2012, 04:21 PM   #12
huymoc412
Registered User
 
huymoc412's Avatar
 
Join Date: Jan 2012
Location: Tiền Hải-Thái Bình
Posts: 5,512
Likes (Received): 1873

Giới thiệu làng nghề chạm bạc Đồng Xâm

Làng Đồng Xâm nằm ở phía Bắc của huyện Kiến Xương, thuộc xă Hồng Thái. Nghề chạm bạc ở Đồng Xâm đă có từ thế kỷ XVII nghĩa là đă tồn tại gần 400 năm nay. Buổi đầu là nghề hàn đồng, g̣ thùng chậu, đánh dao kéo, chữa khoá, làm quai và ṿi ấm tích, điếu bát... về sau mới làm đồ kim hoàn, chuyên sâu về chạm bạc.

Cũng như nhiều nghề thủ công cao cấp khác, như đúc đồng, luyện kim... nghề kim hoàn mang lại thu nhập cao cho người thợ, kỹ thuật lại hết sức phức tạp, nên suốt mấy trăm năm người Đồng Xâm luôn giữ bí mật nghề. Đến nay, kỹ thuật này không c̣n là độc quyền của thợ Đồng Xâm nữa, nhưng một số thủ pháp kỹ thuật và nghệ thuật tinh xảo nhất vẫn được giữ bí truyền. Phường chạm bạc xưa đă qui định chặt chẽ trong hương ước của làng rằng: người nào đem bí quyết nghề truyền dạy cho nơi khác, cho người làng khác, hay làm đồ giả để lừa người khác, gây sự bất tín th́ phải phạt thật nặng... hoặc đem đánh đ̣n trước nhà thờ Tổ, hoặc phải xoá tên trong phường.

Hàng chạm bạc Đồng Xâm khác hẳn và nổi trội so với hàng bạc của các nơi khác ở các kiểu thức lạ về h́nh khối, dáng vẻ sản phẩm, ở các đồ án trang trí tinh vi mà cân đối, lộng lẫy mà nổi rơ chủ đề chính, ở thủ pháp xử lư sáng-tối nhờ tận dụng đặc tính phản quang của chất liệu bạc. Đặc trưng của sản phẩm Đồng Xâm là sự điêu luyện tế nhị và hoàn hảo tới mức tối đa. Có thể nói rằng tài năng và tính cẩn trọng của nghệ nhân bạc Đồng Xâm đă và đang có thể đáp ứng được mọi yêu cầu sử dụng đồ chạm bạc của những khách hàng khó tính và am tường nghệ thuật nhất..

Thợ Đồng Xâm hiện nay phần lớn hành nghề ở làng, nhiều gia đ́nh trở nên giàu có. Một số thợ, nhất là thợ trẻ vẫn toả đi khắp nơi, vừa sản xuất vừa dạy nghề. Ở môi trường nào cũng vậy, từ xa xưa đến nay, thợ bạc Đồng Xâm luôn lấy chữ Tín, chữ Tài làm trọng. Họ giữ phẩm chất, lương tâm người thợ và tinh hoa kỹ thuật nghề nghiệp của đất nước quê hương.

Theo Thaibinh.gov.vn
http://mynghedongxam.com/chi-tiet-ti...-dong-xam.html
__________________
Thái Bình-miền quê trước biển
huymoc412 no está en línea  
Old August 8th, 2012, 04:39 PM   #13
netzen
BANNED
 
Join Date: Dec 2011
Location: - _***TP TB***_-
Posts: 9,383
Likes (Received): 1628

Làng nghề đúc đồng ở Sài G̣n xưa

Suốt trong lịch sử Việt Nam, từ thời Phùng Nguyên đến thời Đông sơn, qua thời Bắc thuộc đến tận cuối thời tự chủ, không bao giờ thiếu vắng những trung tâm đúc đồng lớn trên đất Việt Nam, các hiện vật c̣n lưu giữ lại đều hết sức phong phú về số lượng, độc đáo về phong cách, kiểu dáng.Ở Sài G̣n đúc đồng là một nghề thủ công dân gian truyền thống. Nếu bỏ qua sự tồn tại về một nghề đúc đồng của các cư dân bản địa th́ nghề đúc đồng của người Việt có lẽ đă xuất hiện ngay từ những thế hệ đầu tiên đi mở đất - Với những nhu cầu về vũ khí, đồ sinh hoạt... Và, ngày càng được bổ sung phát triển bởi những đợt di dân sau đó. Khoảng thế kỷ XVIII, tại Sài G̣n xưa đă dần dần h́nh thành một số khu vực chuyên môn hóa về nghề đúc đồng. Khu vực ra đời sớm nhất là địa bàn Chợ Quán (nay thuộc quận 5) với 3 làng cổ Tân Kiểng, Nhân Giang và B́nh Yên. Các nghệ nhân đúc đồng bấy giờ là những di dân từ các phường thợ ở Quy Nhơn vào. Họ đă nhanh chóng tập trung lại thành những làng thợ đúc và sản xuất ra những mặt hàng như nồi đồng, chảo đồng, ô đồng, lư hương, chân đèn... được mọi người ưa chuộng....

http://www.langnghe.org.vn/lang-nghe...ai-gon-xua.htm

Last edited by netzen; August 8th, 2012 at 05:10 PM.
netzen no está en línea  
Old August 8th, 2012, 04:44 PM   #14
netzen
BANNED
 
Join Date: Dec 2011
Location: - _***TP TB***_-
Posts: 9,383
Likes (Received): 1628

Làng nghề Sài g̣n
Thứ năm, 21/06/2012
Khi di chỉ khảo cổ Ḷ Gốm Hưng Lợi được phát hiện ở quận 8, người Sài G̣n bây giờ biết rằng từ xa xưa trên vùng đất này đă có làng nghề gốm. Ngày nay làng nghề gốm vùng Hưng Lợi không c̣n nữa. Nhưng không phải ở đô thị lớn nhất, nh́ của đất nước này hiện không c̣n tồn tại những làng nghề truyền thống rất có ư nghĩa văn hóa, kinh tế.
Từ vùng đất Củ Chi với những làng nghề nổi tiếng: làng mành trúc Tân Thông Hội; làng chằm nón Tằm Lanh; làng rổ rá Mũi Lớn, Thái Mỹ; làng rế Phước Vĩnh An; làng bánh tráng Phú Ḥa Đông, làng đan bồ An Nhơn Tây. Huyện B́nh Chánh với làng đan đệm Tân Túc, làng dệt chiếu Nam Đa Phước, làng rượu An Phú Tây. Đến các quận ven như quận 8 với các làng nghề: làng dệt chiếu B́nh An; làng bao giấy B́nh Đông; làng đóng sửa ghe Cầu Rạch Ông. Quận Tân B́nh có: làng dệt Bảy Hiền; làng thuộc da Phú Thọ; xóm thủy tinh Phú Thọ; xóm lồng đèn Phú B́nh (một phần thuộc quận Tân B́nh, một phần thuộc quận 11). Quận G̣ Vấp có: làng đúc lư đồng An Hội, làng dệt chiếu Bến Hải. Quận 12 có làng chạm khắc gỗ Trung Mỹ Tây. Quận 4 có làng giày Khánh Hội. Quận 6 có: làng chổi bông cỏ, xóm chổi lông gà. Quận 9 có: làng gạch – gốm Long B́nh. Quận Thủ Đức nổi tiếng với làng nem Thủ Đức. Và c̣n nhiều những làng nghề, xóm nghề khác nữa đang tồn tại ở Sài g̣n....

http://saigonnews.vn/index.php/sai-g...gon/57324.html

Last edited by netzen; August 8th, 2012 at 05:09 PM.
netzen no está en línea  
Old August 8th, 2012, 05:07 PM   #15
netzen
BANNED
 
Join Date: Dec 2011
Location: - _***TP TB***_-
Posts: 9,383
Likes (Received): 1628

Huế khôi phục ngành nghề thủ công trùng tu di tích


Một công tŕnh trùng tu di tích ở Huế.
Nghề thủ công truyền thống, nhất là với các nghề mộc, chạm khắc gỗ, vôi vữa (nề), đúc đồng, gốm sứ, sơn mài, pháp lam... có ư nghĩa vô cùng quan trọng đối với công tác bảo tồn, trùng tu hệ thống di tích Cố đô Huế.

Nghề mộc th́ ở đâu trong thành phố Huế cũng có cơ sở sản xuất, song nổi tiếng nhất vẫn là làng mộc Mỹ Xuyên, nằm cách thành phố Huế 40km về phía Bắc. Người làng Mỹ Xuyên đến nay vẫn c̣n tự hào về Mộc tượng triều đ́nh Nguyễn Văn Thọ cùng lớp lớp cháu con về một nghề làm nên những chiếc nhà rường xinh xắn cho đến các cung điện nguy nga lộng lẫy, với kỹ thuật và tŕnh độ chạm khắc gỗ hoàn mỹ. Đến nay, sau hơn 200 năm phục dựng làng nghề, Mỹ Xuyên hiện có hơn 300 người thợ lành nghề sinh sống chủ yếu bằng nghề mộc và chạm khắc gỗ.

Những công tŕnh kiến trúc chạm khắc lộng lẫy từ thời nhà Nguyễn c̣n tồn tại đến ngày nay, như hệ thống di tích các kiến trúc gỗ ở Huế, nhà rường cổ ở làng cổ Phước Tích, hay các đ́nh, chùa, miếu, vũ ở nhiều vùng đất miền Trung... đều có bàn tay tài hoa của những người thợ mộc Mỹ Xuyên góp sức tạo nên. Nghề mộc Mỹ Xuyên hiện không những đóng vai tṛ quan trọng trong trùng tu di tích, mà người thợ ở đây c̣n nhận hợp đồng làm một số ngôi chùa, và các kiến trúc bằng gỗ khác cho bà con Phật tử ở Canada, Thái Lan, Philippines và Mỹ, do chính những Việt kiều bên ấy mời sang.....

http://www.vietnamplus.vn/Home/Hue-k.../153096.vnplus
netzen no está en línea  
Old August 9th, 2012, 03:28 PM   #16
netzen
BANNED
 
Join Date: Dec 2011
Location: - _***TP TB***_-
Posts: 9,383
Likes (Received): 1628

BÁNH TRÁNG PHÚ H̉A ĐÔNG – TRONG CƠN BĂO GIÁ
Nói tới làng nghề bánh tráng Phú Ḥa Đông (Củ Chi) một thời nổi tiếng ai mà không biết sự năng động sáng tạo của tập thể, cá nhân lao động trong làng nghề đă góp phần tạo ra những thành tích đáng kể, những chuyển biến rơ nét về đời sống của bà con nông dân làm bánh tráng ở đây qua việc xuất khẩu bánh tráng Phú Ḥa Đông ra các nước với thương hiệu vững “Bánh tráng Cô gái Củ Chi”.


http://hoinongdan.hochiminhcity.gov....l/Default.aspx

Thêm chút h́nh ảnh về bánh tráng Phú Ḥa Đông Củ Chi


http://htxlnbtphd.blogspot.kr/2009/0...u-hoa-ong.html

Last edited by netzen; August 9th, 2012 at 03:38 PM.
netzen no está en línea  
Old August 10th, 2012, 10:53 AM   #17
Lilknight
Thái Nguyên phát triển
 
Lilknight's Avatar
 
Join Date: May 2010
Location: Thái Nguyên
Posts: 2,898
Likes (Received): 515

Bờ Đậu - Làng nghề bánh chưng

Ngày nào cũng đỏ lửa, nghi ngút khói, ngày nào cũng tấp nập như tết sắp về, đó là không khí ở một làng nghề cách thành phố Thái Nguyên khoảng 7km. Thuộc xă Cổ Lũng, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) nằm dọc hai bên quốc lộ 3 Hà Nội- Thái Nguyên- Bắc Kạn, Bờ Đậu là làng bánh chưng nổi tiếng không chỉ trong nước mà c̣n được bè bạn nước ngoài ưa chuộng đă tồn tại và phát triển từ những năm 80 đến nay.

Thương hiệu vượt thời gian

Chúng tôi đến thăm Bờ Đậu vào những ngày của tháng 2 Âm lịch. Khi đến đầu làng, chúng tôi đă thấy không khí khác hẳn. Ngôi làng như ấm hẳn lên bởi lúc nào, giờ nào, ở Bờ Đậu cũng đều có bếp lửa đỏ rực để luộc bánh. Ở đầu làng, tỉnh Thái Nguyên đă cho gắn biển báo làng bánh chưng. Thương hiệu làng nghề đă được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận.

Bảng báo địa danh làng bánh chưng Bờ Đậu.

Cụ bà Nguyễn Thị Tâm, người làm nghề gói bánh chưng đầu tiên ở Bờ Đậu, đến nay đă theo nghề gần 30 năm, cho biết: “Khi xưa, Bờ Đậu c̣n hoang vu và nghèo lắm, đói kém và loạn lạc nhưng dân làng chúng tôi vẫn giữ được nghề của cha ông, không bỏ một ngày nào. Lúc đầu, làng nghề này chỉ có một hai nhà làm bánh chưng nhưng dần dần mọi nhà đều làm bánh bán cho khách thập phương”.

Bằng công nhận làng nghề bánh chưng Bờ Đậu.
Nghề này, lăi chẳng được là bao nhưng người dân làng Bờ Đậu lâu nay vẫn bền bỉ với những chiếc bánh chưng xanh. Tuy vất vả sớm hôm nhưng họ thấy vui và tự hào v́ đă giữ được một nghề truyền thống không chỉ của riêng Bờ Đậu mà của cả cư dân đất Việt.

Theo ông Nguyễn Văn Luận, Trưởng thôn Bờ Đậu th́ làng bánh chưng này đă có từ những năm 80 của thế kỷ 20 và phát triển, tồn tại cho đến ngày nay. Hiện cả làng có gần 100 hộ dân theo nghề làm bánh chưng và mưu sinh bằng công việc này.

Gói không cần khuôn mà chiếc bánh vẫn vuông vức.

Gia đ́nh anh Bùi Văn B́nh “nối nghiệp” làm bánh chưng đến nay là đời thứ 3 rồi, ngày nào cũng tấp nập bánh trái. Công việc xoay đi xoay lại là gói bánh và mua các nguyên liệu phục vụ cho gói bánh. Anh B́nh cho biết, gia đ́nh anh có 4 người và nhờ thêm 3 người nữa hàng ngày gói bánh cho kịp bán. Thu nhập từ làm bánh chưng cũng kha khá, đủ trang trải cho cuộc sống.

Muốn có bánh ngon, người dân làng Bờ Đậu phải lên măi Na Ŕ (Bắc Kạn), Chiêm Hóa (Tuyên Quang), Định Hóa (Thái Nguyên) để mua gạo nếp về. Thứ gạo nương ngon, dẻo, hạt mẩy tṛn, trắng tinh được họ lựa chọn về gói bánh. Lá gói bánh phải là lá rong to bản, tươi, màu xanh ngắt, rửa sạch bóng, được ngắt từ những đỉnh núi cao của Định Hóa, nước luộc bánh chưng phải là nước suối nguồn lấy từ trên núi đá phía sau làng Bờ Đậu.

Khâu chuẩn bị lá cũng cẩn thận.
Nguyên liệu đủ chưa thể cho bánh ngon mà c̣n ở cách chế biến. Gạo gói bánh được ngâm, đăi, lọc qua ba lần nước, sau đó để ráo. Đỗ làm nhân bánh phải là đậu xanh nguyên lơi được đăi sạch và đồ chín sau đó nắm tṛn thành từng chiếc nhỏ cho từng cái bánh. Nhân thịt lợn là thịt ba rọi tươi, luộc mềm và thái dày, trộn hạt tiêu Bắc. Chúng tôi thắc mắc tại sao lại không gói bằng đậu và thịt sống, người dân ở đây bảo như thế bánh sẽ nhanh ôi thiu dưới nhiệt độ hanh nồm. Thế mới biết v́ sao bánh chưng Bờ Đậu để được tới 4- 5 ngày mà vẫn dẻo thơm.

Gạo gói bánh được ngâm và đăi rất cẩn thận.
Thịt cũng được thái và chọn lọc cẩn thận

Người Bờ Đậu gói bánh chưng chẳng cần khuôn vậy mà bánh vẫn vuông vắn, cái nào cũng giống nhau như cùng một khuôn. Chúng tôi ngạc nhiên hỏi một bác đă cao tuổi ngồi gói bánh: “Thế bác không cần khuôn à?”, bác nhoẻn miệng cười, giơ hai bàn tay lên và nói: “ Khuôn đây chứ đâu nữa”. Thế mới biết, sự dẻo dai, khéo léo của bàn tay đă làm nên sự vuông vức cho chiếc bánh chưng ở Bờ Đậu. Ngay cả khâu nắm nhân bánh cũng phải khéo lắm mới đều đặn được. Chỉ cần hơn một chút nhân, người làm bánh cũng phải bỏ bớt đi cho mọi cái được đều nhau. Miếng thịt nửa nạc, nửa mỡ được luộc mềm, thái to bản được gập đôi nhét vào giữa ḷng đỗ vàng ươm.

Nhân đỗ được nấu chín


Làm nhân bánh trước khi gói.

Sau khi bánh được gói xong, người ta dùng những nồi phi rất to để luộc bánh. Nước luộc bánh được lấy từ suối trên núi đá về. Họ bảo, phải luộc bằng nước này th́ bánh mới xanh và thơm ngon. Đúng vậy, nếu có gia đ́nh nào sơ ư luộc bằng nước giếng, bánh sẽ bị vàng và chín không đều. Người ta luộc bánh cả đêm và bổ sung nước rất đều đặn cho bánh được chín đều. Thời gian 8-10 tiếng đủ cho bánh chín dền từ trong lơi ra ngoài, thịt mỡ ngấm đều ra thân bánh tạo độ béo ngậy.

Vuông vắn những chiếc bánh Bờ Đậu.


Chiều nào cũng vậy, những hộ dân ở hai bên đường làng Bờ Đậu lại đồng loạt gói bánh, cảnh lao động tràn đầy sức sống và niềm vui. Đâu đâu cũng xanh tươi một màu của lá rong, trắng mẩy của hạt gạo nếp, vàng ươm của đậu xanh. Rồi tối đến, những nồi phi to được đưa lên bếp than đỏ rực, sôi śnh sịch cả đêm. Sáng hôm sau, những mẻ bánh thơm lừng được vớt ra. Cứ như thế, nhịp sống ở Bờ Đậu từ lâu vẫn theo làn khói nghi ngút của những nồi bánh chưng mà đi lên.

Và chuyện giữ nghề!

Anh Nguyễn Đức Cảnh, chủ một nhà hàng bánh chưng cho biết, mỗi ngày gia đ́nh anh gói và bán hơn 200 cái bánh. Ngày tết, phải gói tới hơn 1.000 cái mà vẫn không đủ. Chúng tôi hỏi anh: “Thế lăi được bao nhiêu từ mỗi cái bánh”. Anh vừa cười vừa trả lời: “Chỉ được hơn 2.000 đồng một cái thôi anh ạ”. Chúng tôi lại hỏi, bây giờ nhiều nghề c̣n kiếm được nhiều tiền hơn, vậy anh có ư định đổi nghề không? “Không” là câu trả lời dứt khoát của anh.

Hàng ngày, người dân Bờ Đậu bày bán bánh ở ven đường hoặc hợp đồng với đám cưới, hội hè nên khá bận rộn. Người qua đường từ Hà Nội, Cao Bằng, Tuyên Quang qua Bờ Đậu không quên dừng lại mua vài cái bánh chưng về làm quà. Ngày tết th́ đông hơn bởi các chủ nhà hàng ở Hà Nội lên đặt hàng số lượng bánh khá nhiều để phục vụ tết. Chị Nguyễn Thị Hoa, cán bộ địa chất ở Hà Nội cho biết: “ Mỗi lần qua Bờ Đậu, tôi thường dừng lại mua mấy chiếc bánh chưng về Hà Nội làm quà, bánh ở đây ngon và khó quên lắm”.

Không chỉ có thương hiệu ở trong nước, bánh chưng làng Bờ Đậu c̣n được Việt kiều ở nước ngoài ưa chuộng vào mỗi dịp tết. Theo những người dân ở đây, trước Tết Nguyên đán hàng năm, Việt kiều đặt hàng ngàn chiếc bánh để mang sang phục vụ cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Chúng tôi hỏi một số người gói bánh ở đây rằng hiện nay người ta thường dùng pin hoặc hóa chất để làm cho bánh xanh lên, nhanh chín mà lại dẻo nữa, vậy “các bác có làm thế không”. Một bác cao tuổi trả lời: “Làm thế chẳng khác nào chúng tôi tự đánh mất ḿnh”. Câu trả lời ngắn gọn nhưng đầy ẩn ư của người thợ làm bánh giúp chúng tôi nghĩ về một thương hiệu bánh chưng Bờ Đậu bền vững.

Hỏi về chuyện truyền nghề làm bánh chưng ở đây, người dân Bờ Đậu chỉ cười và trả lời rất đơn giản rằng, chẳng có bí quyết ǵ mà chỉ là hay làm th́ quen thôi. Bọn trẻ ở Bờ Đậu ngoài giờ học, chúng giúp gia đ́nh gói bánh, gói cùng người lớn nên dần dần sẽ biết làm và thành thạo. V́ thế mà việc gói bánh ở Bờ Đậu không chỉ là công việc đơn thuần mà c̣n là sự say mê. Ngồi nói chuyện với mấy bác đang gói bánh một lúc, chúng tôi thấy có 3-4 người phụ nữ chừng hơn 50 tuổi đến gói cùng. Cứ ngỡ người làm thuê nhưng theo lời chủ nhà th́ chiều nào họ cũng đến gói giúp bánh như thế v́ họ rất say mê nghề này.

Nguyễn Thế__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts."...Cảnh rừng Việt Bắc thật là hay
Vượn hót chim kêu suốt cả ngày
Khách đến th́ mời ngô nếp nướng
Săn về thường chén thịt rừng quay...
"

"Cảnh rừng Việt Bắc" - (Hồ Chí Minh)
Lilknight no está en línea  
Old August 12th, 2012, 05:26 PM   #18
netzen
BANNED
 
Join Date: Dec 2011
Location: - _***TP TB***_-
Posts: 9,383
Likes (Received): 1628

Khi nào về TN của bạn LK sẽ mua bánh về làm quà , chắc là ngon lắm nhỉ
netzen no está en línea  
Old August 12th, 2012, 05:27 PM   #19
netzen
BANNED
 
Join Date: Dec 2011
Location: - _***TP TB***_-
Posts: 9,383
Likes (Received): 1628

Hải Pḥng cũng như những miền quê khác có rất nhiều những làng nghề truyền thống từ xa xưa tồn tại đến ngày nay.
Có thể kể đến các làng nghề như: Tạc tượng Bảo Hà; Mộc Kha Lâm; Đúc Mỹ Đồng; Vận tải An Lư; Gốm Dưỡng Động; Hoa Đằng Hải; Thuốc lào Vĩnh Bảo; Nước mắm Cát Hải; Bún Trịnh Xá; Chiếu cói Lật Dương; Bánh đa Nông Xá; Cau Cao Nhân;...

http://haiphong.net.vn/forum.php?mod...read&tid=18913
netzen no está en línea  
Old August 12th, 2012, 06:34 PM   #20
netzen
BANNED
 
Join Date: Dec 2011
Location: - _***TP TB***_-
Posts: 9,383
Likes (Received): 1628

Thuốc lào Tiên Lăng

ANTĐ - Hải Pḥng miền quê của những người yêu mến, chí cốt của tôi, có một sản vật nổi tiếng, ít ra là ở vùng đồng bằng Bắc bộ - Thuốc lào Tiên Lăng, thuốc lào Vĩnh Bảo.


Thú thật là mến yêu đến thế, chí cốt đến thế mà tôi vẫn chưa tường tận vùng đất, vùng nước, sông ng̣i và biển cả Hải Pḥng. Biết một chút về núi Voi, nơi có chàng họa sĩ Đinh Quân. Một chút về địa danh núi Đèo. Một địa danh mà người nào bạo miệng lắm mới dám nói ngược, nói xuôi. Một chút về các mẹ, các chị Hải Pḥng, các anh, các bác Hải Pḥng.....http://www.anninhthudo.vn/Thoi-su/Th...ng/435124.antd
netzen no está en línea  
Closed Thread

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is OffAll times are GMT +2. The time now is 05:29 AM. • styleid: 14


Powered by vBulletin® Version 3.8.8 Beta 1
Copyright ©2000 - 2016, vBulletin Solutions, Inc.
Feedback Buttons provided by Advanced Post Thanks / Like (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2016 DragonByte Technologies Ltd.

vBulletin Optimisation provided by vB Optimise (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2016 DragonByte Technologies Ltd.

SkyscraperCity ☆ In Urbanity We trust ☆ about us | privacy policy | DMCA policy

Hosted by Blacksun, dedicated to this site too!
Forum server management by DaiTengu