daily menu » rate the banner | guess the city | one on oneforums map | privacy policy | DMCA | news magazine | posting guidelines

Go Back   SkyscraperCity > Asian Forums > Vietnam Forum > Discussion Forums > Infrastructure

Infrastructure bridges, superhighways, tunnels and railwayGlobal Announcement

As a general reminder, please respect others and respect copyrights. Go here to familiarize yourself with our posting policy.


Reply

 
Thread Tools
Old September 30th, 2014, 11:50 AM   #1
hiepsybinhduong
Registered User
 
Join Date: Oct 2013
Posts: 2,073
Likes (Received): 609

Ư tưởng đại lộ “xương sống” qua 3 nước Đông Dương

Ư tưởng đại lộ “xương sống” qua 3 nước Đông Dương

"3 nước Lào, Campuchia và Việt Nam nên có một tuyến đại lộ làm "xương sống” để tạo đà cho hội nhập, giao lưu mạnh mẽ về kinh tế, văn hoá và đời sống cho nhân dân 3 nước, từ đó nhanh chóng bắt kịp tŕnh độ phát triển tại khu vực ASEAN và trên thế giới”. Đó là đề xuất của cựu phi công Mai Trọng Tuấn (Đoàn bay 919, Quân chủng Pḥng không Không quân), đồng thời là tác giả đầu tiên của ư tưởng đường bay thẳng Hà Nội-TPHCM mà Bộ GTVT vừa chính thức thành lập tổ công tác đàm phán với Lào và Campuchia để hiện thực hóa ư tưởng về "đường bay vàng”- đường bay thẳng.

Ông Tuấn bày tỏ vui mừng v́ cuối cùng từ ư tưởng "đường bay vàng” của ông đă được Bộ GTVT lắng nghe. Tuy nhiên, cùng với đường bay thẳng Hà Nội-TPHCM, ông Tuấn hi vọng Bộ GTVT và các cơ quan liên quan cần nghiên cứu các giải pháp giao thông trên bộ nhằm phát huy tiềm năng tối đa về hợp tác, phát triển quan hệ kinh tế - xă hội giữa 3 nước Đông Dương.
Bản đồ phác thảo đại lộ xương sống qua 3 nước Đông Dương do ông Mai Trọng Tuấn đề xuất

Trong đề xuất gửi các Bộ, ngành Trung ương, ông Tuấn nêu ư tưởng: đại lộ chung của 3 nước Đông Dương có chiều dài khoảng 1.000 km, với điểm bắt đầu từ đèo Mụ Dạ (Việt Nam) qua biên giới Việt - Lào, tiếp đến các điểm: Na Pao, Mường Ph́n, Xa La-van, Champasak, 4 điểm nằm trên đất Lào, Stung Treng, Kratie, tới điểm cuối là B́nh Phước (VN). Trong đó, phần nằm trên đất Việt Nam là 30km, phần nằm trên đất Lào là 560km và nằm trên đất Campuchia là 410km.
Theo ông Tuấn, nếu được triển khai th́ đại lộ đặc biệt này sẽ là con đường ngắn nhất nối 2 vùng trọng điểm kinh tế của Việt Nam, là đồng bằng Nam bộ và đồng bằng sông Hồng: cự ly sẽ rút ngắn được trên 300km cho đường 1A và 500km cho đường Trường Sơn, chỉ c̣n là 1.400 km (tính từ Hà Nội đến TPHCM). Lợi thế này là rất đáng quan tâm v́ theo ông Tuấn, QL1A của Việt Nam, mặc dù đă và đang được mở rộng và nâng cấp tới 4 làn xe, nhưng v́ lưu lượng xe Bắc - Nam rất lớn, qua nhiều khu dân cư, nhiều điểm lượn, quanh co, tầm nh́n hạn chế, nên hiện các phương tiện qua đường bộ chỉ đạt được vận tốc trung b́nh 40km/h, tốn nhiều thời gian, tiền của và sức khoẻ.
Trong đề xuất, ông Tuấn c̣n khẳng định, tuyến đại lộ qua 3 nước Đông Dương sẽ giúp phân chia được một lưu lượng phương tiện lưu thông khá lớn, giảm được nhiều tai nạn giao thông. Đặc biệt là tuyến Hà Nội-TPHCM. Đặc biệt vào mùa mưa lũ, các con đường Bắc - Nam của Việt Nam vốn thường xuyên bị hư hại, giao thông đường bộ ách tắc.
Đối với nước bạn Lào, tuyến đại lộ sẽ tạo điều kiện cho các tỉnh từ Thượng Lào, Trung Lào và Hạ Lào thông thương làm ăn, buôn bán thuận lợi, với thị trường 2 vùng kinh tế trọng điểm của Bắc và Nam, cũng như các địa phương khác của Việt Nam. Đặc biệt là với miền Nam Việt Nam; Mở rộng khả năng xuất nhập khẩu các nước phía đông bắc châu Á và đông nam Trung Quốc qua các cảng biển của Việt Nam. Bên cạnh đó, với 560km đường xương sống chạy qua nước Lào, chắc chắn sẽ tạo được một nguồn thu phí giao thông đáng kể và lâu dài, phần lớn nguồn thu sẽ là các phương tiện từ Việt Nam, có thể có tới số lượng hàng chục ngàn chiếc xe mỗi ngày. Trong khi đó, đối với Campuchia, khi h́nh thành đại lộ nêu trên cũng sẽ giúp thông thương kinh doanh làm ăn thuận lợi, mở rộng thị trường với một vùng lớn phía Bắc Việt Nam, miền Trung Lào và Thượng Lào. Đáng chú ư, các tỉnh nghèo nằm trong khu Tam Giác (13 tỉnh của 3 nước) có điều kiện phát triển nhanh chóng khi con đường xương sống đi qua. Campuchia cũng sẽ có được nguồn thu phí đáng kể và lâu dài trên xa lộ có cự ly 410km, mà phần lớn nguồn thu là các phương tiện giao thông của Việt Nam.
Trước đề xuất của ông Mai Trọng Tuấn, tại Hội nghị cấp cao 3 nước Campuchia - Lào -Việt Nam, họp tại Thủ đô Viêng Chăn của nước Lào vào tháng 11-2004, đă thống nhất kư hiệp định C.L.V định hướng hợp tác phát triển đến năm 2020. Trong đó, cũng đă đặt ra quy hoạch về Tam Giác phát triển 3 quốc gia và xây dựng mới khu Tam Giác phát triển gồm 13 tỉnh nghèo biên giới. Hiện nay, sau khi bổ sung thêm 3 tỉnh: B́nh Phước (Việt Nam), Kratie (Campuchia), Champasak (Lào) th́ tổng diện tích của 13 tỉnh sẽ vào khoảng là 143.000km2, dân số 6,7 triệu người. Do đó, một tuyến đại lộ đi qua khu vực tam giác cần phát triển này, sẽ góp phần thực hiện có hiệu quả và nhanh chóng theo hiệp định C.L.V, mà cấp cao 3 nước đă kư kết, chắc chắn sẽ thuận lợi nhiều hơn.
Ông Tuấn chia sẻ: Dân gian vẫn có câu rằng: mở đường đến đâu, dân giàu đến đấy. Do đó, ông Tuấn mong muốn với đề xuất của ḿnh sẽ gợi mở một hướng giải pháp cho 3 nước anh em Việt Nam, Lào và Campuchia sẽ xích lại gần nhau hơn, thông thương làm ăn thuận lợi hơn, kể cả thị trường các nước Đông Á và Đông Nam Á.
Lê Anh
đại đoàn kết
__________________

Hina liked this post
hiepsybinhduong no está en línea   Reply With Quote

Sponsored Links
Old September 30th, 2014, 04:58 PM   #2
huevietnam
Hue city - Truly Vietnam
 
huevietnam's Avatar
 
Join Date: Jun 2009
Location: Hue city
Posts: 45,591
Likes (Received): 6419

Ủng hộ 2 tay 2 chân.
huevietnam no está en línea   Reply With Quote
Old October 1st, 2014, 04:18 AM   #3
cafevn
Registered User
 
Join Date: Dec 2008
Location: Hanoi
Posts: 1,402
Likes (Received): 257

Quan trọng là các bạn Lào và Cam có ủng hộ hay ko thôi

Và vấn đề "đầu tiên" nữa!
cafevn no está en línea   Reply With Quote
Old October 1st, 2014, 07:48 AM   #4
cris7
Registered User
 
cris7's Avatar
 
Join Date: Mar 2010
Location: Ha Noi - Los Angeles
Posts: 280
Likes (Received): 49

Một dự án duy ư chí hơn là thực tiễn. Thứ nhất là đừng lôi cái cụm từ 3 nước anh em đi. Đến anh em c̣n kiến giả nhất phận nữa là 3 nước. Mỗi nước đều có mục đích chính trị riêng, làm ǵ có cái chuyện làm cho cả làng cùng hưởng. Thứ 2 là Việt Nam chưa đủ tŕnh anh cả để mà nói đến mấy cái dự án lớn cỡ này. Làm mấy cái đường cao tốc mà c̣n phải xài ODA hết 70-80% mà cứ ngồi mơ.
cris7 no está en línea   Reply With Quote
Old November 12th, 2015, 04:37 AM   #5
Dung_Luong
Registered User
 
Join Date: Aug 2015
Posts: 41
Likes (Received): 11

Sao không lấy thước kẻ 1 vạch từ Lũng Cú tới Mũi Cà Mau có phải hay hơn không
Dung_Luong no está en línea   Reply With Quote
Old November 12th, 2015, 04:56 AM   #6
Rakshasa
BANNED
 
Join Date: Apr 2015
Posts: 228
Likes (Received): 80

nếu c̣n LB Đông Dương (Union Indochinoise) thỳ có phải làm ngon không
Rakshasa no está en línea   Reply With Quote


Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Related topics on SkyscraperCity


All times are GMT +2. The time now is 11:45 PM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.11 Beta 4
Copyright ©2000 - 2018, vBulletin Solutions Inc.
Feedback Buttons provided by Advanced Post Thanks / Like (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2018 DragonByte Technologies Ltd.

vBulletin Optimisation provided by vB Optimise (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2018 DragonByte Technologies Ltd.

SkyscraperCity ☆ In Urbanity We trust ☆ about us | privacy policy | DMCA policy

tech management by Sysprosium