search the site
 daily menu » rate the banner | guess the city | one on oneforums map | privacy policy | DMCA | news magazine | posting guidelines

Go Back   SkyscraperCity > Asian Forums > Thai Forum > New Highrise developments

New Highrise developments Come see whats on the rise in this capitalGlobal Announcement

As a general reminder, please respect others and respect copyrights. Go here to familiarize yourself with our posting policy.


Reply

 
Thread Tools
Old February 2nd, 2011, 10:57 AM   #1
Chad
Kickimus Gluteus Maximus
 
Chad's Avatar
 
Join Date: Oct 2002
Location: Bangkok
Posts: 37,306
Likes (Received): 3442

Bangkok | The Market by Platinum

′แลนด์′รุมทึ้งที่ทรัพย์สิน ลุยดงค้าปลีกย่านบางกอกบาซาร์ เซ็นทรัลถอย-บิ๊กศุภาลัยสู้
02 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 เวลา 12:07:37 น. ประชาชาติธุรกิจออนไลน์


บิ๊กแบรนด์เปิดแนวรบชิงที่ดินแปลงเด็ดใจกลางเมืองของสำนักงานทรัพย์สินฯย่านบางกอกบาซาร์ ค่ายแลนด์-ศุภาลัยสนใจ ชี้เหมาะสร้างโรงแรม-รีเทล-คอมมิวนิตี้มอลล์ 2 แสนตารางเมตร เผยเอกชน 28 รายรุมทึ้งทีโออาร์

นายสมบูรณ์ ชัยเดชสุริยะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เปิดเผย ′ประชาชาติธุรกิจ′ ว่า ขณะนี้มีเอกชน 28 รายทั้งรายใหญ่รายย่อยแสดงความสนใจเข้ารับเอกสารประกวดราคา (ทีโออาร์) ในการพัฒนาพื้นที่ 19 ไร่บริเวณโครงการบางกอกบาซาร์เดิม ตรงข้ามศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ติดกับห้างบิ๊กซี ราชดำริ ที่ทะลุออกชิดลมได้

ที่ดินผืนนี้จะเป็นการให้สิทธิ์เช่าระยะยาว 30 ปี ไม่รวมก่อสร้างอีก 3 ปี รวมเป็น 33 ปี ซึ่งผู้รับทีโออาร์ไปแล้วจะต้องยื่นเอกสารประกวดราคาในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ จากนั้นอีก 1 เดือนจะทราบผลผู้ชนะ โดยมอบหมายให้บริษัท วังสินทรัพย์ จำกัด ทำหน้าที่ดูแลโครงการนี้

นายสมบูรณ์กล่าวว่า เดิมที่ดินแปลงนี้มีผู้เช่ากว่า 200 ราย เป็นอาคารพาณิชย์เก่าสำหรับค้าขาย ปัจจุบันได้ทุบตึกเก่าทิ้งไปหมดแล้ว อยู่ระหว่างปรับพื้นที่ใหม่ เพื่อเตรียมส่งมอบพื้นที่ให้กับผู้ที่ชนะประมูลต่อไป

รูปแบบการพัฒนาจะปล่อยฟรีไม่กำหนดจะเป็นแบบไหน เอกชนมีอิสระ เพราะบริเวณนี้พัฒนาได้เต็มที่อยู่แล้วทั้งเชิงพาณิชยกรรม ส่วนผลตอบแทนขึ้นอยู่กับภาคเอกชนเสนอมา

@ เหมาะผุดโรงแรม-พาณิชยกรรม

แหล่งข่าวจากวงการอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า ด้วยศักยภาพของทำเล เชื่อว่าการพัฒนาถ้าเป็นโครงการต้องระดับ 2 แสนตารางเมตรขึ้นไป รูปแบบคงหนีไม่พ้นโรงแรมและพาณิชยกรรม ไม่ว่าจะเป็นรีเทลพวกช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ คอมมิวนิตี้มอลล์ เนื่องจากแวดล้อมไปด้วยศูนย์การค้าและโรงแรม ซึ่งผู้ที่สนใจต้องเป็นรายใหญ่ เงินทุนหนาและเป็นบริษัทอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพราะต้องใช้เงินลงทุนสูง 5,000 ล้านบาทขึ้นไป

@ ค่ายแลนด์ฯ-ศุภาลัยสนใจ

นายนพร สุนทรจิตต์เจริญ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทสนใจที่ดินแปลงดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้บริษัท เอเซีย แอสเสท แอดไวซอรี่ จำกัด หรือ ŤทริปเปิลเอŽ ในเครือแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ได้นำรายละเอียดทีโออาร์หรือข้อกำหนดผู้ว่าจ้างว่ามาให้พิจารณาแล้ว

จากการประเมินศักยภาพพื้นที่ มีความเห็นว่า ทำเลดี ห่างสถานีรถไฟฟ้าเล็กน้อย อยู่ใกล้แหล่งช็อปปิ้ง สถานศึกษา และโรงแรมระดับ 5 ดาว จึงเหมาะพัฒนาเป็นอาคารคอมเมอร์เชียลหรือโรงแรม กรณีโครงการแรกคงต้องจับกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวและนักศึกษาวัยรุ่นเป็นหลัก ส่วนการพัฒนาเป็นโรงแรมถือว่ามีคู่แข่งระดับ 5 ดาวจำนวนมาก ถ้าทำเราอาจพัฒนาระดับ 4 ดาว เพื่อสร้างความต่าง

นายธงชัย จิรดิลก กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเซีย แอสเสท แอดไวซอรี่ จำกัด กล่าวว่า คงมีหลายบริษัทให้ความสนใจเช่นกัน เท่าที่ทราบจากวันที่ประชุมร่วมกับสำนักงานทรัพย์สินฯ ในฐานะเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดิน มีตัวแทนจากบริษัทต่าง ๆ ร่วมประชุมกว่า 30 ราย

ในแง่ทำเลถือว่ามีศักยภาพสามารถขึ้นตึกสูงได้เพราะข้อกำหนดผังเมืองระบุ FAR (Floor Area Ratio) หรืออัตราส่วนพื้นที่อาคารต่อที่ดินสูงถึง 10 เท่า เบ็ดเสร็จแล้วสามารถพัฒนาอาคารคิดเป็นพื้นที่รวมได้มากถึง 2.88 แสนตารางเมตร เบื้องต้นมองว่าน่าจะพัฒนาเป็นโครงการรีเทลเจาะกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทย ปัจจุบันอยู่ระหว่างให้สถาปนิกลงมือศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุน

@ ศุภาลัยก็สน

นายประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทให้ความสนใจที่ดินแปลงโครงการบางกอกบาซาร์ เพราะอยู่ในทำเลที่ดี แต่ติดเงื่อนไขตรงที่เป็นที่ดินให้เช่าระยะยาว จากที่ผ่านมาศุภาลัยพัฒนาบนที่ดินซื้อขายกรรมสิทธิ์ทั้งหมด เบื้องต้นประเมินว่าที่ดินแปลงนี้น่าจะเหมาะพัฒนาเป็นศูนย์การค้าหรือออฟฟิศ แต่ยังไม่ได้ศึกษาในรายละเอียด

@ เซ็นทรัลหลบ ชี้ห้างค้าปลีกแน่น

ขณะที่แหล่งข่าวจาก บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา (ซีพีเอ็น) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า บริษัทคงไม่ยื่นประมูล เนื่องจากมองว่าย่านราชประสงค์ เป็นพื้นที่ที่ธุรกิจค้าปลีกค่อนข้างครบและครอบคลุมอยู่แล้ว ส่วนตัวมองว่าหากมีรายใหม่เข้ามาก็ไม่น่าจะเป็นธุรกิจค้าปลีก แต่น่าจะเป็นเรซิเดนเชียล หรือโครงการที่พักอาศัยมากกว่า

นายสมบูรณ์ ชัยเดชสุริยะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เปิดเผย ŤประชาชาติธุรกิจŽ ว่า ขณะนี้มีเอกชน 28 รายทั้งรายใหญ่รายย่อยแสดงความสนใจเข้ารับเอกสารประกวดราคา (ทีโออาร์) ในการพัฒนาพื้นที่ 19 ไร่บริเวณโครงการบางกอกบาซาร์เดิม ตรงข้ามศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ติดกับห้างบิ๊กซี ราชดำริ ที่ทะลุออกชิดลมได้

ที่ดินผืนนี้ให้สิทธิ์เช่าระยะยาว 30 ปี ไม่รวมก่อสร้างอีก 3 ปี รวมเป็น 33 ปี ผู้รับทีโออาร์ไปแล้วจะต้องยื่นประกวดราคาในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ จากนั้นอีก 1 เดือนจะทราบผล ผู้ชนะ โดยมอบหมายให้บริษัท วังสินทรัพย์ จำกัด ทำหน้าที่ดูแลโครงการนี้

นายสมบูรณ์กล่าวว่า เดิมที่ดินแปลงนี้มีผู้เช่ากว่า 200 ราย เป็นอาคารพาณิชย์เก่าสำหรับค้าขาย ปัจจุบันได้ทุบตึกเก่าทิ้งไปหมดแล้ว อยู่ระหว่างปรับพื้นที่ใหม่ เพื่อเตรียมส่งมอบพื้นที่ให้กับ ผู้ที่ชนะประมูลต่อไป

"รูปแบบการพัฒนาจะปล่อยฟรีไม่กำหนดจะเป็นแบบไหน เอกชนมีอิสระ เพราะบริเวณนี้พัฒนาได้เต็มที่อยู่แล้วทั้งเชิงพาณิชยกรรม ส่วนผลตอบแทนขึ้นอยู่กับภาคเอกชนเสนอมา"

เหมาะผุดโรงแรม-พาณิชยกรรม

แหล่งข่าวจากวงการอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า ด้วยศักยภาพของทำเล เชื่อว่าการพัฒนาถ้าเป็นโครงการต้องระดับ 2 แสนตารางเมตรขึ้นไป รูปแบบคงหนีไม่พ้นโรงแรมและพาณิชยกรรม ไม่ว่าจะเป็นรีเทลพวกช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ คอมมิว นิตี้มอลล์ เนื่องจากแวดล้อมไปด้วยศูนย์การค้าและโรงแรม ซึ่งผู้ที่สนใจต้องเป็นรายใหญ่ เงินทุนหนาและเป็นบริษัทอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพราะต้องใช้เงินลงทุนสูง 5,000 ล้านบาทขึ้นไป

ค่ายแลนด์ฯ-ศุภาลัยสนใจ

นายนพร สุนทรจิตต์เจริญ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทสนใจที่ดินแปลงดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้บริษัท เอเซีย แอสเสท แอดไวซอรี่ หรือ ′ทริปเปิลเอ′ ในเครือแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ได้นำรายละเอียดทีโออาร์หรือ ข้อกำหนดผู้ว่าจ้างว่ามาให้พิจารณาแล้ว

จากการประเมินศักยภาพพื้นที่ มีความเห็นว่า ทำเลดี ห่างสถานีรถไฟฟ้าเล็กน้อย อยู่ใกล้แหล่งช็อปปิ้ง สถานศึกษา และโรงแรมระดับ 5 ดาว จึงเหมาะพัฒนาเป็นอาคารคอมเมอร์เชียลหรือโรงแรม กรณีโครงการแรกคงต้องจับกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวและนักศึกษาวัยรุ่นเป็นหลัก ส่วนการพัฒนาเป็นโรงแรมถือว่ามีคู่แข่งระดับ 5 ดาวจำนวนมาก ถ้าทำเราอาจพัฒนาระดับ 4 ดาว เพื่อสร้างความต่าง

นายธงชัย จิรดิลก กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเซีย แอสเสท แอดไวซอรี่ จำกัด กล่าวว่า คงมีหลายบริษัทให้ความสนใจ เท่าที่ทราบจากวันที่ประชุมร่วมกับสำนักงานทรัพย์สินฯ ในฐานะเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดิน มีตัวแทนจากบริษัทต่าง ๆ ร่วมประชุมกว่า 30 ราย ในแง่ทำเลถือว่ามีศักยภาพสามารถขึ้นตึกสูงได้เพราะข้อกำหนดผังเมืองระบุ FAR (Floor Area Ratio) หรืออัตราส่วนพื้นที่อาคารต่อที่ดินสูงถึง 10 เท่า เบ็ดเสร็จแล้วสามารถพัฒนาอาคารคิดเป็นพื้นที่รวมได้มากถึง 2.88 แสนตารางเมตร เบื้องต้นมองว่าน่าจะพัฒนา เป็นโครงการรีเทลเจาะกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทย ปัจจุบันอยู่ระหว่างให้สถาปนิกลงมือศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุน

ศุภาลัยก็สน

นายประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บมจ. ศุภาลัย กล่าวว่า ศุภาลัยให้ความสนใจที่ดินที่แปลงนี้เหมือนกัน เพราะอยู่ในทำเลที่ดี แต่ติดเงื่อนไขตรงที่เป็นที่ดินให้เช่าระยะยาว จากที่ผ่านมาศุภาลัยพัฒนาบนที่ดินซื้อขายกรรมสิทธิ์ทั้งหมด เบื้องต้นประเมินว่าที่ดินแปลงนี้น่าจะเหมาะพัฒนาเป็นศูนย์การค้าหรือออฟฟิศ แต่ยังไม่ได้ศึกษาในรายละเอียด
เซ็นทรัลหลบ ชี้ห้างค้าปลีกแน่น

ขณะที่แหล่งข่าวจาก บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา (ซีพีเอ็น) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า บริษัทคงไม่ยื่นประมูล เนื่องจากย่าน ราชประสงค์ เป็นทำเลที่ธุรกิจค้าปลีกค่อนข้างครบและครอบคลุมอยู่แล้ว ส่วนตัวมองว่าหากมีรายใหม่เข้ามาก็ไม่น่าจะเป็นค้าปลีก แต่น่าจะเป็นเรซิเดนเชียล หรือโครงการที่พักอาศัยมากกว่า
__________________
You have the right to remain silent, everything you say will be misquoted and used against you in the forum

-Imate pravo da ćutite, sve što budete rekli može i biće upotrebljeno protiv vas na forumu

You know you love me. XOXO.
Chad no está en línea   Reply With Quote

Sponsored Links
Old February 2nd, 2011, 11:46 AM   #2
yulekung
Thais love Thais.
 
yulekung's Avatar
 
Join Date: Feb 2009
Location: BKK
Posts: 768
Likes (Received): 97


@ เซ็นทรัลหลบ ชี้ห้างค้าปลีกแน่น
__________________
บอลนอกแค่สะใจ บอลไทยอยู่ในสายเลือด
TPL:Thai Premier League
BURIRAM UNITED บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด http://www.buriramunited.co.th/
MUANGTHONG UNITED เมืองทอง ยูไนเต็ด www.mtufc.com/‎
CHONBURI FC ชลบุรีเอฟซี http://www.chonburifootballclub.com/
BANGKOK GLASS FC บางกอกกล๊าสเอฟซี http://www.bangkokglassfc.com/
SUPHANBURI FC สุพรรณบุรีเอฟซี http://www.suphanburifootballclub.com/
yulekung no está en línea   Reply With Quote
Old February 2nd, 2011, 12:33 PM   #3
RaySthlm
BANNED
 
Join Date: Dec 2010
Posts: 835
Likes (Received): 50

translation please.
RaySthlm no está en línea   Reply With Quote
Old February 2nd, 2011, 02:48 PM   #4
cHemon
Registered User
 
cHemon's Avatar
 
Join Date: Mar 2004
Location: Bangkok
Posts: 5,517
Likes (Received): 312

ศุภาลัย! ศุภาลัย!
เย่ๆ

ล้อเล่นนะครับ
เอ๊ะ...แต่ถ้าเป็น Land ก็คงไม่ไหวหมือนกัน
เดี๋ยวจะออกมาแบบ Terminal 21
cHemon no está en línea   Reply With Quote
Old February 2nd, 2011, 03:10 PM   #5
Mr.donut
Singhadang 59
 
Mr.donut's Avatar
 
Join Date: Jun 2009
Location: Bangkok
Posts: 685
Likes (Received): 45

ไม่เอา Centre Point แล้วนะครับ L&H
ศุภาลัยก็ไม่เอาได้มั้ยครับ ตึกร้างที่ประตูน้ำกำลังจะหายไป อย่าให้มีทัศนียภาพแย่ๆแถวนั้นอีกเลยคับ 555
Mr.donut no está en línea   Reply With Quote
Old February 2nd, 2011, 03:20 PM   #6
Chad
Kickimus Gluteus Maximus
 
Chad's Avatar
 
Join Date: Oct 2002
Location: Bangkok
Posts: 37,306
Likes (Received): 3442

cleared land-Lower left,
image hosted on flickr
__________________
You have the right to remain silent, everything you say will be misquoted and used against you in the forum

-Imate pravo da ćutite, sve što budete rekli može i biće upotrebljeno protiv vas na forumu

You know you love me. XOXO.
Chad no está en línea   Reply With Quote
Old February 2nd, 2011, 04:03 PM   #7
pon
Registered User
 
pon's Avatar
 
Join Date: Jun 2004
Location: Bangkok/Chiangmai
Posts: 8,094
Likes (Received): 1728

อย่านะศุภาลัย ไม่อยากได้กล่องปูนดีไซน์สมัย 20กว่าปีทีแล้วตั้งอยู่กลางราชประสงค์
pon no está en línea   Reply With Quote
Old February 2nd, 2011, 04:57 PM   #8
RaySthlm
BANNED
 
Join Date: Dec 2010
Posts: 835
Likes (Received): 50

Quote:
Originally Posted by Chad View Post
cleared land-Lower left,
image hosted on flickr
what will they build there?
RaySthlm no está en línea   Reply With Quote
Old February 2nd, 2011, 05:03 PM   #9
Chad
Kickimus Gluteus Maximus
 
Chad's Avatar
 
Join Date: Oct 2002
Location: Bangkok
Posts: 37,306
Likes (Received): 3442

a building
__________________
You have the right to remain silent, everything you say will be misquoted and used against you in the forum

-Imate pravo da ćutite, sve što budete rekli može i biće upotrebljeno protiv vas na forumu

You know you love me. XOXO.

Sorensen liked this post
Chad no está en línea   Reply With Quote
Old February 2nd, 2011, 05:25 PM   #10
reQuiem4adream
Blow me!
 
reQuiem4adream's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: Central of Moron
Posts: 3,793
Likes (Received): 152

Quote:
Originally Posted by RaySthlm View Post
translation please.
install chrome!
__________________
KoratTransit.com - Better Ideas for Better Korat

On ne changes pas.
reQuiem4adream no está en línea   Reply With Quote
Old February 2nd, 2011, 05:28 PM   #11
<tune>
<tune>
 
<tune>'s Avatar
 
Join Date: Jul 2010
Location: Bangkok / Williamsburg
Posts: 379
Likes (Received): 14

สูงซัก500เมตรได้มั้ย
<tune> no está en línea   Reply With Quote
Old February 2nd, 2011, 05:45 PM   #12
RaySthlm
BANNED
 
Join Date: Dec 2010
Posts: 835
Likes (Received): 50

Quote:
Originally Posted by Chad View Post
a building
great, its about time.
RaySthlm no está en línea   Reply With Quote
Old February 2nd, 2011, 06:38 PM   #13
parinandv
Parinand
 
Join Date: Apr 2009
Location: Pak Kret
Posts: 437
Likes (Received): 22

The Crown Property Bureau will soon hold an auction for a 30-year lease of this piece of land. Twenty-eight developers are interested in joining the auction. These include big real estate firms like Land and Houses, Plc. and Supalai Plc. Retail giant Central Group opted out of the competition, saying that the area has already had enough malls. However, some analysts said that the land plot suits more for hotel and commercial development than residential one.
parinandv no está en línea   Reply With Quote
Old February 2nd, 2011, 07:14 PM   #14
jarcje
Come on people!
 
jarcje's Avatar
 
Join Date: Jan 2006
Posts: 1,006
Likes (Received): 225Two plots separated by a road.
jarcje no está en línea   Reply With Quote
Old February 2nd, 2011, 09:28 PM   #15
napoleon
Liberty, Equality, Frate
 
napoleon's Avatar
 
Join Date: Apr 2006
Posts: 68,096
Likes (Received): 3710

ห้องแถวตรงไหนเอาไงต่อครับ เห็นเงียบไปแล้ว
napoleon no está en línea   Reply With Quote
Old February 3rd, 2011, 07:13 AM   #16
RaySthlm
BANNED
 
Join Date: Dec 2010
Posts: 835
Likes (Received): 50

Quote:
Originally Posted by parinandv View Post
The Crown Property Bureau will soon hold an auction for a 30-year lease of this piece of land. Twenty-eight developers are interested in joining the auction. These include big real estate firms like Land and Houses, Plc. and Supalai Plc. Retail giant Central Group opted out of the competition, saying that the area has already had enough malls. However, some analysts said that the land plot suits more for hotel and commercial development than residential one.
thx .
RaySthlm no está en línea   Reply With Quote
Old February 4th, 2011, 09:09 PM   #17
Speed
Registered User
 
Speed's Avatar
 
Join Date: Aug 2004
Location: Bangkok/San Francisco/Los Angeles
Posts: 6,892
Likes (Received): 459

heard BIG C Rajadamri (with the cone) re-opened yesterday? with a new look?

Quote:
Originally Posted by Chad View Post
image hosted on flickr
Speed no está en línea   Reply With Quote
Old February 5th, 2011, 11:43 AM   #18
Chad
Kickimus Gluteus Maximus
 
Chad's Avatar
 
Join Date: Oct 2002
Location: Bangkok
Posts: 37,306
Likes (Received): 3442

Yes.
__________________
You have the right to remain silent, everything you say will be misquoted and used against you in the forum

-Imate pravo da ćutite, sve što budete rekli može i biće upotrebljeno protiv vas na forumu

You know you love me. XOXO.
Chad no está en línea   Reply With Quote
Old February 6th, 2011, 11:23 PM   #19
kalboz
Registered User
 
kalboz's Avatar
 
Join Date: Jan 2011
Location: Orange County, CA
Posts: 176
Likes (Received): 41

Quote:
Originally Posted by Speed View Post
heard BIG C Rajadamri (with the cone) re-opened yesterday? with a new look?
Right on Speedy thanks for the good news!

Can you or anyone else check to see if they still have an AEON ATM machine by the elevators at Big C? Don't have to make a special trip ... just check when you happen to be there! Thanks!
kalboz no está en línea   Reply With Quote
Old February 7th, 2011, 05:48 AM   #20
Chad
Kickimus Gluteus Maximus
 
Chad's Avatar
 
Join Date: Oct 2002
Location: Bangkok
Posts: 37,306
Likes (Received): 3442

เอ่ยถึงแลนด์ลอร์ดรายใหญ่ หลายคนคงนึกถึง ตระกูล "โสภณพนิช" "ล่ำซำ" ตระกูลเจ้าสัวอย่างเสี่ย "เจริญ สิริวัฒนภักดี" เสี่ย "ธนินท์ เจียรวนนท์" แต่ถ้าโฟกัสเฉพาะที่ดินในทำเลทองใจกลางเมืองกรุงเทพแล้ว แลนด์ลอร์ดตัวจริงไม่น่าจะมีใครเกินสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

ข้อมูลจากสำนักงานทรัพย์สินฯระบุว่า ปัจจุบันมีอสังหาริมทรัพย์อยู่ในความดูแลประมาณ 37,000 สัญญา ในจำนวนนี้มีการจัดประโยชน์หลายรูปแบบ ทั้งเพื่ออยู่อาศัยหาประโยชน์พอยังชีพ ใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ และใช้เป็นที่ตั้งของหน่วยงานทั้งภาครัฐและสมาคม องค์กรที่ไม่ได้แสวงหาประโยชน์ในเชิงธุรกิจ แยกเป็นที่ดินใน กทม.และปริมณฑล 25,000 สัญญา และในภูมิภาค อาทิ พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี นครสวรรค์ พิษณุโลก พิจิตร ลำปาง ราชบุรี เพชรบุรี สงขลา นครปฐม ฉะเชิงเทรา และชลบุรี รวมประมาณ 12,000 สัญญา

@ พอร์ตที่ดินในมือ 3.2 หมื่นไร่

ก่อนหน้านี้บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร คือ บริษัท ซีบีริชาร์ด เอลลิส เคยประมาณการจำนวนที่ดินที่อยู่ภายใต้การดูแลของสำนักงานทรัพย์สินฯว่า รวมแล้วน่าจะสูงถึง 32,500 ไร่ คิดเป็นมูลค่ารวมนับแสนล้านบาท โดยเฉพาะที่ดินแปลงใหญ่ในทำเลทองย่านใจกลางเมืองกรุงเทพฯซึ่งมีศักยภาพในการพัฒนาค่อนข้างสูง นับวันก็ยิ่งจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ ทั้งยังเป็นที่หมายตาของนักธุรกิจนักลงทุนทั้งวงการอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจค้าปลีก ฯลฯ

ไม่แปลกที่แทบทุกครั้งที่สำนักงานทรัพย์สินฯเปิดประมูลให้เช่าที่ดินจะมีผู้ประกอบการจากหลากหลายวงการให้ความสนใจเข้าร่วมประมูลจำนวนมาก อย่างกรณีล่าสุดที่กำลังเปิดประมูลให้สิทธิเช่าที่ดิน 18 ไร่ บริเวณศูนย์การค้าบางกอกบาซาร์เดิม ในทำเลถนนราชดำริ เขตปทุมวัน กทม. ก็มีผู้สนใจติดต่อขอรับเงื่อนไขทีโออาร์มากถึง 28 ราย

และยังมีที่ดินในทำเลไข่แดงที่มีแผนทยอยนำออกประมูลให้สิทธิการเช่า วัตถุประสงค์เพื่อสร้างรายได้เพิ่ม ขณะเดียวกันก็มุ่งเน้นให้สามารถใช้ประโยชน์ที่ดินอย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับทิศทางในการพัฒนาเมืองให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและวิถีชีวิตของชุมชน

@ 4 นโยบายหลักจัดประโยชน์มุ่งเน้นความยั่งยืน

มีที่ดินอีกจำนวนไม่น้อยที่สำนักงานทรัพย์สินฯบริหารจัดการโดยไม่ได้หวังผลประโยชน์ในเชิงธุรกิจ แต่ดำเนินการโดยมุ่งเน้นให้เกิดประโยชน์ที่ยั่งยืนต่อชุมชนและผู้อยู่อาศัยในแต่ละพื้นที่ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายหลักในการบริหารจัดการในส่วนที่เกี่ยวกับการจัดประโยชน์อสังหาริมทรัพย์ของสำนักงานทรัพย์สินฯ

เห็นได้จากมีการจำแนกประเภทผู้เช่าที่ดินตามความหลากหลายของพื้นที่และความหลากหลายของผู้เช่าประกอบด้วย

1.ผู้ที่เช่าที่ดินของสำนักงานทรัพย์สินฯเพื่อการอยู่อาศัยหรือหาประโยชน์พอยังชีพ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้เช่ารายย่อยทั่วไป ไม่ได้แสวงหาผลกำไรในทางธุรกิจ จะกำหนดอัตราค่าเช่าในระดับที่ต่ำกว่าราคาตลาด

2.หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ

3.สมาคมหรือมูลนิธิ จะจัดเก็บอัตราค่าเช่าตามความเหมาะสมเพื่อสนับสนุนการทำประโยชน์ต่อส่วนรวม

4.ผู้เช่าเอกชนรายย่อยที่ประกอบธุรกิจขนาดย่อมเพื่อหาประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ กำหนดอัตราค่าเช่าอิงกับราคาตลาด

5.ผู้เช่าเอกชนรายใหญ่ที่แสวงหาผลกำไรในทางธุรกิจ และเช่าที่ดินในพื้นที่ที่มีศักยภาพในเชิงพาณิชย์ จะใช้วิธีเปิดประมูลโดยพิจารณากำหนดอัตราค่าเช่าในระดับที่ใกล้เคียงกับราคาตลาด

ที่ดินจำนวนไม่น้อยจึงถูกนำไปจัดประโยชน์ในรูปของการให้ประชาชนทั่วไปเช่าอยู่อาศัยทำกินในราคาที่ไม่แพง การมอบที่ดินจัดสร้างสวนสาธารณะ ลานกีฬา การใช้ประโยชน์เพื่อการศึกษา การใช้ประโยชน์ในเชิงอนุรักษ์ เส้นทางสัญจรช่วยแก้ไขปัญหาด้านการจราจร ฯลฯ

@ เอกชนแข่งประมูลที่ดินกลางเมือง

นายสมบูรณ์ ชัยเดชสุริยะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์กล่าวว่า ในส่วนของที่ดิน 18 ไร่ ในทำเลซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์การค้าบางกอกบาซาร์เดิมนั้น หลังจากเปิดให้เอกชนที่สนใจรับทีโออาร์เพื่อเปิดประมูลสิทธิเช่าที่ดินบริเวณศูนย์การค้าบางกอกบาซาร์ช่วงก่อนหน้านี้แล้ว วันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้สำนักงานทรัพย์สินฯจะเปิดให้เอกชนทั้ง 28 รายยื่นข้อเสนอแผนการพัฒนาที่ดินบริเวณแปลงดังกล่าวซึ่งอยู่บริเวณถนนราชดำริ ตรงข้ามกับห้างสรรพสินค้าเวิลด์เทรด เบื้องต้นพบว่าเอกชนที่สนใจมีทั้งรายใหญ่และรายเล็ก อย่างเช่น กลุ่มเซ็นทรัล, บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เป็นต้น จากนั้นจะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 1 เดือน และจะทราบผลการคัดเลือกในเดือนมีนาคม

"รูปแบบการพัฒนาจะเปิดกว้าง ไม่มีข้อจำกัด ขึ้นอยู่กับแนวคิดของเอกชนว่าจะนำที่ดินไปพัฒนาในรูปแบบไหน เช่น คอนโดมิเนียม โรงแรม ศูนย์การค้า เราไม่มีธงอยู่ในใจ แต่โดยศักยภาพของทำเลแล้วสามารถพัฒนาได้หลายรูปแบบ ในการพิจารณาจะดูหลายปัจจัย รวมทั้งผลตอบแทนที่สำนักงานทรัพย์สินฯจะได้รับด้วย ขึ้นอยู่กับเอกชนจะเสนอให้เท่าไร"

อย่างไรก็ตามได้กำหนดเงื่อนไขในการพัฒนาให้เอกชนต้องดำเนินการ 4 เรื่องหลัก ๆ คือ 1.รูปแบบการพัฒนาต้องทำให้กรุงเทพฯเป็นเมืองน่าอยู่ ไม่ก่อให้เกิดปัญหาด้านการจราจร 2.ต้องให้คนอยู่คือผู้เช่าช่วงมีความสุข และได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ 3.รูปแบบโครงการเมื่อพัฒนาแล้วต้องมีความเหมาะสม สอดคล้อง และกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ และ 4.ผลตอบแทนค่าเช่าต้องเป็นธรรม

@ พลิกโมเดลพัฒนาแปลงใหม่ 19 ไร่ ซอยหลังสวน

นอกจากนี้สำนักงานทรัพย์สินฯยังมีที่ดินอีกแปลงหนึ่งขนาดเนื้อที่ 19 ไร่ ที่จะนำมาพัฒนา ทำเลที่ตั้งอยู่บริเวณซอยหลังสวนติดกับโรงเรียนมาแตร์ฯและเพลินจิต สามารถทะลุออกถนนสารสินได้

"สำหรับที่ดินแปลงนี้เฟสแรกกำลังจะเปิดให้บริษัทสถาปนิกและนักออกแบบประกวดแนวคิดในการพัฒนาโครงการในเร็ว ๆ นี้ แต่โครงการนี้สำนักงานทรัพย์สินฯจะลงทุนพัฒนาโครงการเอง โดยจะขอจัดสรรงบประมาณปี 2555 ดำเนินการ จากนั้นจะเปิดให้เอกชนเข้ามาประมูลพัฒนาที่ดินในเฟสต่อ ๆ ไป อาจจะเป็นที่อยู่อาศัยหรือพาณิชยกรรมก็ได้ ขึ้นอยู่กับผลการศึกษาและออกแบบ"

@ รีโนเวตตึกย่านเยาวราชรับรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน


อีกโครงการหนึ่งที่สำนักงานทรัพย์สินฯจะดำเนินการคือ มีแผนที่จะพัฒนาโครงการใหม่บนที่ดินเดิมที่เคยจัดประโยชน์ อย่างที่ดินบริเวณเยาวราชและวัดมังกรกมลาวาส ซึ่งอยู่ในแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-ท่าพระ และหัวลำโพง-บางแค) ซึ่งมีอยู่หลายแปลง โดยแปลงที่อยู่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าวัดมังกรฯจะปรับปรุงตึกใหม่เพื่อให้สอดรับกับสถานีรถไฟฟ้า ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาเพื่อออกแบบโครงการ

ส่วนที่ดินแปลงอื่น ๆ บางแปลงจะให้ กทม.เช่าระยะยาว 30 ปี เพื่อสร้างศูนย์การเรียนรู้ ศูนย์กีฬา สวนสาธารณะ และสำนักงานเขต อาทิ ที่ดินริมถนนพุทธบูชา แขวงบางมด เขตทุ่งครุ เนื้อที่ 53 ไร่ ที่ดินบริเวณแสมดำ 70 ไร่ ทำเลรามคำแหง 39 จำนวน 3 ไร่ ซอยเอกชัย 101 ไร่ และแถบบางบอนอีก 100 ไร่ เป็นต้น

@ ขุมทรัพย์ที่ดินแปลงใหญ่กลางกรุง

สำหรับที่ดินแปลงใหญ่ ๆ ในทำเลทองแหล่งอื่น ๆ ที่สำนักงานทรัพย์สินฯเปิดให้เอกชนเช่าใช้ประโยชน์ในระยะยาวช่วงก่อนหน้านี้ อาทิ ที่ดินบริเวณถนนพระรามที่ 4 ที่ตั้งของโรงเรียนเตรียมทหารเดิม ที่ดิน 8 ไร่ ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งขององค์การสะพานปลา (อสป.) บริเวณถนนเจริญกรุง ที่ดิน 27 ไร่ ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณถนนเจริญกรุง ที่ปล่อยเช่าระยะยาวให้กับบริษัท แลนด์มาร์ค จำกัด ของกลุ่มนายสดาวุธ เตชะอุบล ที่ดินติดถนนพระรามที่ 1 และถนนราชดำริ ที่กลุ่มเซ็นทรัลเช่าระยะยาวพัฒนาโครงการเซ็นทรัลเวิลด์ ที่ดินบริเวณสีลม สี่พระยา ราชวงศ์ วงเวียนใหญ่ ท่าพระจันทร์ บางรัก ถนนราชดำเนิน ที่ดินบริเวณหัวลำโพง ประตูน้ำ นางเลิ้ง ซอยมหาดเล็กหลวง เป็นต้น.
__________________
You have the right to remain silent, everything you say will be misquoted and used against you in the forum

-Imate pravo da ćutite, sve što budete rekli može i biće upotrebljeno protiv vas na forumu

You know you love me. XOXO.
Chad no está en línea   Reply With Quote


Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Related topics on SkyscraperCity


All times are GMT +2. The time now is 11:32 AM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.11 Beta 4
Copyright ©2000 - 2017, vBulletin Solutions Inc.
Feedback Buttons provided by Advanced Post Thanks / Like (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2017 DragonByte Technologies Ltd.

vBulletin Optimisation provided by vB Optimise (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2017 DragonByte Technologies Ltd.

SkyscraperCity ☆ In Urbanity We trust ☆ about us | privacy policy | DMCA policy

Hosted by Blacksun, dedicated to this site too!
Forum server management by DaiTengu