SkyscraperCity Forum banner

Đạo Dừa

20671 Views 49 Replies 18 Participants Last post by  huevietnam
Có nhiều chuyện ở Việt Nam mà nhiều người VN cũng không biết, giống như Đạo Dừa ở Bến Tre. ngày nay nhiều người miền nam chắc cũng không biết nữa chứ đừng nói dân ngoài bắc hay trung.

ta cũng nghe đạo này lâu rồi, nhưng bây giờ mới thấy hình.
đây là hình chụp thập niên 1970, nhìn tín đồ của đạo Dừa cũng giống Hồi Giáo.
Nhìn kiến trúc này liên tưởng tới đạo Cao Đài, tiếc là đạo Cao Đài ít tín đồ qúa, nếu không sẽ có rất nhiều kiến trúc độc đáo xây ở Vn thay vỉ nhựng thánh thất Cao Đài cũng nào cũng xây rập khuôn theo toà thánh ở Tây Ninh

một ít tiểu sử ông Đạo Dừa

Đạo Dừa

Tiểu sử
Ông Đạo Dừa sinh năm 1909 tại xã Phước Thịnh, tổng An Hòa, huyện Trúc Giang, tỉnh Kiến Hòa (nay là huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre).

-Ông là con của một gia đình giàu có. Cha tên Nguyễn Thành Trúc, làm chánh tổng từ năm 1940 đến năm 1944 và mẹ là bà Lê Thi Sen.

-Năm 1928, ông sang Pháp du học tại Rouen.

-Năm 1935, ông tốt nghiệp kỹ sư hóa học và về nước.

-Năm 1935, ông cưới bà Lộ Thị Nga và sinh ra một người con gái tên là Nguyễn Thị Khiêm.

-Năm 1945, ông đến chùa An Sơn ở Bảy Núi, Châu Đốc, quy y cầu đạo với hòa thượng Thích Hồng Tôi. Tu theo luật đầu đà, ông ngồi tại bệ đá trước cột phướn chùa suốt 3 năm, đêm ngày tịnh khẩu, chịu đựng gió sương, thân hình chỉ còn da bọc xương.

-Năm 1948, ông trở về Định Tường (nay là Tiền Giang) ngồi tựa mé sông trên cầu Bắc, hành đạo mặc kẻ qua người lại.

-Năm 1950, ông trở lại xã Phước Thạnh dựng đài bát quái cao 14 thước, đêm đêm lên ngồi hành đạo trên đài, choàng một manh áo, chịu đựng mưa nắng. Cuộc sống tu hành đơn sơ, đạm bạc, thức ăn chỉ là trái cây, chủ yếu là dừa (nên mới có biệt danh là Ông Đạo Dừa). Mỗi năm ông chỉ tắm một lần vào ngày Phật Đản.

-Năm 1958, ông gửi thư phản đối Tổng thống Ngô Đình Diệm về một chính sách nào đó, nên bị bắt giam, sau được thả ra...

-Năm 1963, ông Nguyễn Thành Nam đến Cồn Phụng thuộc xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre xây dựng chùa Nam Quốc Phật'', và tại đây ông lập ra đạo Dừa. Ông đặt mua một xà lan lớn có sức chứa hàng trăm tấn, thiết kế làm ba tầng đưa về neo đậu bên một khu đất, trên đó xây dựng một số tháp, đài, nhà khách, vườn hoa...

-Ông tự xưng là Thiên nhơn giáo chủ Thích Hòa Bình, tuyên bố theo cả ba tôn giáo là Nho, Phật, Lão. Đạo của ông không cần tụng kinh, gõ mõ mà chỉ cần ngồi tham thiền và ăn chay, tưởng niệm... và khuyến khích người đời sống tôn trọng lễ nghĩa và yêu thương nhau, cư xử hòa mục với nhau. Về thực phẩm, Đạo Dừa khuyên nên ăn dừa và uống nước dừa.

-Ông thử nghiệm hòa đồng dân tộc bằng cách nuôi chuột và mèo sống chung với nhau trong một lồng. Qua hình ảnh này ông chứng-minh là hai kẻ đối-nghịch vẫn có thể "sống chung hòa-bình" và mong muốn Việt Nam sẽ không còn chiến tranh.

-Năm 1967, ông có nhờ báo chí tuyên truyền đạo của mình và vận động ra tranh cử tổng thống Việt Nam Cộng hòa.

-Trong số tín đồ Đạo Dừa có con trai của nhà văn Mỹ John Steinbeck.

-Sau biến cố 1975, Đạo Dừa bị cấm, tài sản bị nhà nước trưng dụng, ông tìm cách vượt biên nhưng không thoát và bị bắt đưa đi học tập cải tạo [1] [2]. Về sau, ông được người thân trong gia đình lãnh về sống tại Phú An Hòa.

-Năm 1990, ông qua đời ở tuổi 81.


Ghi nhận
Là một trong nhiều đạo tồn tại ở Miền Nam trước 1975. Đạo Dừa chủ trương hòa đồng tôn giáo, tổng hợp tinh hoa của nhiều tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo, Kitô giáo. Dựng đàn Bát quái, lập thuyền Bát nhã với đài lộ thiên để cầu Phật, tiên, thánh... sao cho mưa thuận gió hòa, dân sống yên vui, đất nước thái bình, vv... Tín đồ lên đến hàng vạn.[3]


Thông tin thêm
Khi ông ra tranh cử tổng thống năm 1967, có một tín đồ tặng ông một cặp ngà voi, mỗi chiếc dài 1,8m, nặng 45kg, có đường kính 0,5m. Nay cặp ngà voi này được công nhận là cặp ngà voi lớn nhất Việt Nam, hiện đang được trưng bày ở phòng khách Tỉnh ủy (Đảng Cộng sản Việt Nam) tại Bến Tre [4].

Hiện nay tại Cồn Phụng còn nhiều di tích Đạo Dừa trên diện tích chừng 1.500m², hiện được bảo tồn nguyên trạng các hạng mục kiến trúc được xây dựng từ thời trước : sân 9 con rồng; tháp Hoà bình (cửu trùng đài).... Một khu được sửa thành nơi điều dưỡng và du lịch. Còn chiếc xà lan lớn làm nơi hành đạo cũ được đưa về làm khách sạn nổi trên sông Bến Tre ở thị xã [1].
See less See more
1 - 20 of 50 Posts
3
kiến trúc của Đạo Dừa , năm 1968

See less See more
3
lúc trước đọc sách nghe ở Bến Tre có 2 cồn mà người ta đặt là "cồn rồng" và "cồn phụng", ông đạo dừa làm chính trị không thành nên tới cồn Phụng lập ra đạo và tu. không ngờ đạo này cũng xây dựng và có nhiều tín đồ, tưởng có 1 mình ổng

See less See more
3
thế giới thu nhỏ với các tôn giáo

See less See more
3
không phải hồi giáo mà giống hindu của ấn độ, không ai cắt tóc, chỉ ăn dừa và uống nước dừa
See less See more
3
seo mà theo đạo đau khổ, chỉ ăn dừa, trong khi có bún thịt nướng, phở, hamburger, KFC?
See less See more
3
chân dung ông Đạo dừa. ăn dừa, không ăn thịt, nên ốm nhom,

seo có telephone nửa? này là seo? mà phone không có dây luôn, gọi cho ai? :dunno:
See less See more
Thanks or the photos coolink!

There were many bizarre sects in the South...Hoa hao, cao dai, dao dua, dao chuoi, dao Tran... result from the micture of many cultures there: from Khmer Hindu mysticism, Chinese Taoism, Vietnamese Mother goddess shamanism, maybe even ethnic minorities' Animism... while the tacky decorations of this 'temple' even seems influenced by 1960's New Age style. My grandfather used to tell me tales when he was young about a guy called ông đạo tưởng who at that time claimed he had power to stop bullets but got shot anyway by the French.

Anyway, this is Tam Loi pagoda of the Hieu Nghia sect:
See less See more
I wonder if the Con Phung still exist today? Odd enough, the architecture is so tacky, in my opinion. The picture of Jesus and Buddha kinda looks comical in a sense, lol. I wonder what makes ppl believe in such religion. I thought Cao Dai was odd enough already
chân dung ông Đạo dừa. ăn dừa, không ăn thịt, nên ốm nhom,

seo có telephone nửa? này là seo? mà phone không có dây luôn, gọi cho ai? :dunno:[/IMG]
He may look thin and exotic but his face is sure full of spiritual happiness.
3
bây giờ ta biết Đầm Sen với Suối Tiên bắt chước ai rồi

See less See more
1 - 20 of 50 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top