SkyscraperCity Forum banner
621 - 640 of 660 Posts

·
Registered
Joined
·
897 Posts
http://www.hohoankiem.org/lau-ngu-long-t561/

Lầu Ngũ long ở vị trí ngoài cửa Tuyên Vũ của phủ Chúa trịnh ( thế kỷ XVI-XVII ) (nay là Bưu điện Hà Nội ), gần sát hồ tả vọng ( hồ Hoàn Kiếm ).
Qua cuốn sách Họ Trịnh và Thăng Long, của tác giả Bình Di và Quang Vũ, (NXB Từ điển Bách Khoa, 2008) và cuốn sách Những Ðại lễ và Vũ khúc của vua chúa Việt Nam, của Ðỗ Bằng Ðoàn và Ðỗ Trọng Huề chúng ta phần nào hình dung ra lầu Ngũ Long, và hoạt động tại đây thời chúa Trịnh.
Lầu cao chót vót ba tầng chính, năm tầng mái, cao khoảng 120 thước ( tương đương 60m ). Lầu được xây dựng kiên cố bằng đá phiến lớn. Có hai mặt thềm đá bậc lên tầng lầu, chính giữa là điện Quang Minh. Phía ngoài lan can, cửa lớn rộng sơn son. Trong điện cột lớn sơn son thiếp vàng. Tầng dưới lầu Ngũ Long là nơi thiết yến tiệc, đón các tân khoa làm lễ trao áo mũ. Trên điện Quang Minh là nơi chúa ngự duyệt thủy quân, ngoài sông Hồng làm lễ kỳ đạo.
Lầu có ba cửa lớn. Khuôn cửa có đặc điểm khép chéo góc với bộ khung lớn. Phần mái trên điện Quang Minh có năm tầng mái đắp năm con rồng nổi thân vẩy dát mảnh sứ tầu vàng óng ánh. Vây rồng bằng đá cẩm thạch mầu. Khi mặt trời chiếu sáng, ánh nắng rọi vào mình rồng óng ánh như đang chuyển động theo ánh mặt trời, khi ánh sáng thay đổi. Lầu có năm tầng mái, có rồng trang trí nên gọi là lầu Ngũ Long. Dưới chân lầu là nơi diễn võ thuật, thi bắn đánh vật.

Đây là công trình mang tính chất quân sự, phòng thủ rất vững chắc. Mùa tháng sáu nước sông Nhĩ Hà ( sông Hồng ) ngập đến chân lầu, mặt lầu Ngũ Long tiếp giáp với sông sông Hồng , có thủy trại và các chiến thuyền canh phòng và luyện tập thủy binh. Thềm hai bên cửa lầu Ngũ Long mặt phía trước và phía sông có đặt súng thần công bằng gang nòng năm tấc dài năm thước đã được phong hiệu: Điện Xiết tướng quân, Lôi Chấn tướng quân, Phi đằng tướng quân v.v...Đến triều Nguyễn Gia Long, lầu Ngũ Long đã không còn các khẩu thần công này. Chúng đã được chuyển vào thành Hà Nội. Phía trước lầu Ngũ Long có rặng muỗm cổ thụ cao lớn, gốc sần sùi trông xa rất uy nghiêm hùng vĩ.

Mỗi khoa thi Hương, trường Phụng-thiên (Thăng-long) sau khi kéo bảng, các ông tân khoa lĩnh mũ áo mặc vào rồi theo quan trường đến lầu Ngũ long bái mạng Chúa. Hôm ấy nhân dân ở kinh đô bảo nhau nghỉ công việc, nô nức ra đứng hai bên đường xem mặt các tân khoa.Giờ thìn, đội quân nhạc, ban nữ nhạc rước Chúa trong phủ đường. Đi tiền đạo là cờ, quạt cùng các đồ nghi trượng. Ba trăm lính cầm hèo sơn son. Chúa ngồi kiệu Kim Long che bốn tàn tía, 12 quạt vả thêu long phượng. Thế tử cưỡi ngựa, yên thiếp vàng, đeo nhạc vàng đi bên kiệu. Tiếp sau là hơn một vạn quân các đội Thi hậu, Nghiêm nhất, Hùng trung đều mặc nhung phục chỉnh tề mang võ khí, súng tay hoặc giáo mác, mã tấu. Các quan văn, võ cưỡi voi, ngựa đi hộ vệ. Cuối đám rước là quan trường, ngồi võng trần che lọng và các tân khoa cưỡi ngựa, che lọng theo sau.

Tới lầu Ngũ Long, quân lính đứng giàn hàng, Chúa và Thế tử bước lên lầu. Chúa ngồi trên sập hoặc trên võng, Thế tử ngồi ghế bành, các quan phủ liêu đứng hầu hai bên. Dưới lầu xá nhân coi cửa, tướng thần lại đứng chực giáp lối đi và thừa hành công vụ. Quan trường đọc tên tân khoa thứ tự vào chiếu làm lễ bái mạng, lạy năm lạy, ba vái.

Trong khoa thi hương ở Thăng Long 1643-1648, Nguyễn Đình Trụ đỗ thủ khoa và Đăng Long đỗ hương cống thứ tư. Khi các tân khoa vào lầu Ngũ Long bái mạng, chúa Trịnh Tráng thấy Đăng Long mặt đẹp bèn bảo quan trường: “ Gã này thật xứng đáng thủ khoa”. Lúc ban yến chúa cho, Đình Trụ ngồi bên trái, Đăng Long ngồi bên phải nên đương thời gọi Đăng Long là Mỹ mạo thủ khoa ( ông chủ khoa mặt đẹp ).

Năm 1786, khi Tây Sơn ra Bắc lần thứ nhất, Lê Chiêu Thống còn cho họp tướng lĩnh ở lầu này. Sau khi Phủ chúa bị Lê Chiêu Thống phóng hỏa đốt năm 1787 thì lầu Ngũ long cũng bị phá. Dân đến đây làm nhà, lập thôn Cựu Lâu.

Khoảng năm 1842, Tổng đốc Hà Ninh là Nguyễn Đăng Giai đã quyên tiền dân xây dựng chùa ở khu vực này. Chùa có tên là Báo Ân. Vì hồ trong chùa rất nhiều sen nên dân còn gọi là chùa Liên Trì và cũng còn có tên khác là Quan Thượng, tên của viên quan lập chùa. Chùa có 180 gian, kiến trúc phức tạp và cầu kỳ ( chúng tôi sẽ có bài viết giới thiệu chùa Báo Ân ).

Năm 2006, tại Hoàng thành Thăng Long có cuộc triển lãm các bức tranh phục dựng lại cảnh hồ Hoàn Kiếm tại thời điểm chúa Trịnh ở Thăng Long. Chúng tôi đã chụp lại được bức tranh vẽ lầu Ngũ Long ( họa sỹ Trần Quang Vũ vẽ lại tranh trong sách Vương quốc Bỉ năm 2004 ). Xin giới thiệu với các bạn yêu “ hohoankiem.org “.


I want to see this building in real life. :eek:hno:
 

·
Registered
Joined
·
897 Posts
Mấy cái hình mái nhà ở post 623 cũng do bạn chụp luôn à
Sao có mỗi chuyện nguồn ảnh bạn phải để người khác có ý kiến nhiều thế, cho cái topic raadt văn hóa thế này. Dông dài mãi cũng ko tập đc cái thói quen ghi nguồn.
Nhiều à? :lol: Mấy ý kiến? Mình thấy trong topic này toàn post đâu có nguồn. :lol: Bản thân bài post của mình hầu hết cũng có nguồn đấy chứ, chỉ có post có mục đích thảo luận, đóng góp ý kiến là chính thay vì post hình mình mới thiết nghĩ ko cần nguồn.
Dù sao thì nếu bạn đã nói thế thì mình sẽ rút kinh nghiệm. :cheers:

Đình Tây Đằng, ngôi đình cổ nhất miền Bắc xây từ đầu thế kỷ 16, nhưng có nhiều chạm khắc mang hình thức đời Trần, có thể đã được sử dụng lại từ 1 công trình cổ hơn thời Trần đã bị phá hủy, cũng có sử dụng đầu củng trong đỡ mái và trang trí/
Như vậy, những công trình nguyên bản cổ nhất Việt Nam đều thấy dáng dấp của đấu củng, kể cả từ công trình bé như chính điện chùa Bối Khê, cổng chùa Kim Liên hay lớn như gác chuồng chùa Keo, cùng với nhiều hiện vật, mô hình, tháp đất nung cho thấy hệ đấu củng đã được dùng rất phổ biến trong thời trước đó.
http://nhagovietnam.vn/showthread.php/40052-Đình-Tây-Đằng-Ngôi-đình-thuộc-hàng-cổ-nhất-Việt-Nam
 

·
Registered
Joined
·
12,551 Posts
Nhiều à? :lol: Mấy ý kiến?

Dù sao thì nếu bạn đã nói thế thì mình sẽ rút kinh nghiệm. :cheers:
Ta ko hiểu trí nhớ bạn có vấn đề gì ko. Đây đâu phải là lần đâu tiên ta nhắc bạn ghi nguồn cho ảnh. Và bạn cũng đã nói rút kinh nghiệm 1 lần, sao đến giờ lại hứa tiếp.

"Dù sao" là sao? bạn post ảnh ta đâu có được thêm đồng nào? Bạn post cho ta à?

Rút kinh nghiệm rồi mà sao mấy bức ko nguồn vẫn để đó y nguyên?

Mời vào đây đọc kĩ cái nội quy diễn đàn rồi hãy vô đây post bài. Còn chưa rõ nội quy thì cứ từ từ theo dõi khoan hãy post.

http://www.skyscrapercity.com/showthread.php?t=1316867
 

·
Registered
Joined
·
897 Posts
Ta ko hiểu trí nhớ bạn có vấn đề gì ko. Đây đâu phải là lần đâu tiên ta nhắc bạn ghi nguồn cho ảnh. Và bạn cũng đã nói rút kinh nghiệm 1 lần, sao đến giờ lại hứa tiếp.

"Dù sao" là sao? bạn post ảnh ta đâu có được thêm đồng nào? Bạn post cho ta à?

Rút kinh nghiệm rồi mà sao mấy bức ko nguồn vẫn để đó y nguyên?

Mời vào đây đọc kĩ cái nội quy diễn đàn rồi hãy vô đây post bài. Còn chưa rõ nội quy thì cứ từ từ theo dõi khoan hãy post.

http://www.skyscrapercity.com/showthread.php?t=1316867
Bạn tìm lại được lần đó thì mình xin lỗi, ko tìm được bạn xin lỗi mình. :)
 

·
Registered
Joined
·
897 Posts
Hình tượng kiến trúc các thời kỳ thông qua các cổ vật và tháp đất nung (pic by me)

Mô hình tháp bằng gốm men thời Lý với các hình ảnh trang trí rất đặc trưng của thời Lý.

Thời Lý nhiều ngôi chùa có tháp cũng chính là Phật điện nên có lẽ tháp ko chỉ vươn theo chiều cao mà còn mở ra theo bề rộng của tòa tháp.Ngọn tháp này có nhiều hơn 4 tầng do phần trên bị gãy người ta trát 1 lớp xi măng lên cho nó bằng. Ngói sử dụng là ngói ống, đầu ngói trang trí cánh hoa (kiểu ngói ống được tìm thấy rất nhiều thời này). Dốc mái thẳng, độ dốc thấp, triền mái hơi cong, ko cong hất lến ở góc mái.

Hình tượng đấu củng rất rõ rệt nhưng ko dày đặc mà để các tấm ván có trang trí lá đề ở giữa, có thể thấy rất giống cách bố trí thượng điện chùa Bối Khê. 

·
Registered
Joined
·
897 Posts
Tháp Đăng Minh (phục chế) thời TrầnTháp gồm 3 tầng, tầng trên cùng bé hẳn so với 2 tầng dưới, chóp tháp lại là hình tượng 1 ngọn tháp 3 tầng khác.Hình tượng con rồng thời Trần, lá đề có chạm khắc rồng ở góc mái, ngói ống trang trí cánh hoa.

Hình tượng đấu củng rõ rệt, cách bố trí giống như cái trên.Chân tháp với các biểu tượng cánh sen.

 

·
Registered
Joined
·
897 Posts
Tháp Đậu An (phục chế) thời Mạc - Lê Trung Hưng

Các họa tiết trang trí với hình rồng, hổ mang đậm phong cách thời Lê - Mạc, hình tượng ngói âm dươngKo còn thấy sử dụng hình tượng đấu củngChân tháp đơn giản, 4 góc có 4 con này đỡ, tư thế khá là dẻo. :lol:

 

·
Registered
Joined
·
897 Posts
Mô hình nhà thời Lê Trung Hưng2 lớp mái đầu hồi giống như gác chuông chùa Thiên Trù, ngói sử dụng là ngói vảy, ko thấy các hình tượng đấu củng mà hình tượng các thanh bảy hiên chạm hình đầu rồng có thể thấy ở chùa Tây Phương. Dưới mái là các tấm ván, xà ngang trang trí cầu kỳ.Mô hình tháp thời Lê Trung Hưng - Nguyễn có dạng gần giống với ngày nay

Sử dụng ngói vảy, góc mai hất cong lên.Hình tượng các thanh kẻ bẩy ở góc mái.

 

·
Registered
Joined
·
1,817 Posts
Thành Bắc Ninh (kiến trúc theo thời Nguyễn, giờ tanh bành, còn cái cột cờ, 3 cái cổng (cổng Tiền đẹp nhất còn sót), vài đoạn hào và bờ tường)

Xây năm 1805, thời vua Gia Long. Là 1 trong 4 tòa thành đẹp nhất miền Bắc. Là tòa thành đầu tiên xây theo đồ án hình lục giác.

Kế hoạch trùng tu lập ra khá lâu cho tới nay chưa thấy động đậy. Hy vọng là trùng tu đúng chứ trùng tu theo kiểu trớt quớt hình 1 đằng xây 1 nẻo hoàn toàn khác như thành Sơn Tây thì chết.

Cổng thành và chánh điện (chụp năm 1884)


http://www.panoramio.com/photo_expl...51793&order=date&user=1643333&tag=Before 1945


http://www.panoramio.com/photo_expl...67296&order=date&user=1643333&tag=Before 1945


http://www.panoramio.com/photo_expl...67290&order=date&user=1643333&tag=Before 1945


http://www.panoramio.com/photo_expl...67303&order=date&user=1643333&tag=Before 1945
 

·
Registered
Joined
·
1,817 Posts
Tác giả ghi là đền thờ trên núi Hàm Rồng, nhưng nhìn đằng sau có tháp, chắc là chùa rồi. Chánh điện không thiên về bề dài mà còn có cả bề ngang, bộ mái khá đẹp, lại còn có hành lang bao quanh, giống 1 ngôi điện trong Tử cấm thành Bắc Kinh.

http://www.panoramio.com/photo_expl...hoto_id=82731315&order=date_desc&user=4786889
 
621 - 640 of 660 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top