SkyscraperCity Forum banner
1 - 4 of 4 Posts

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #3 ·
ปตท.ทุ่ม250ล.พลิกโฉมปั๊มสีเขียว จับมือร้านค้าเนรมิตคอมมิวนิตี้มอลล์วังน้อย30ไร่

updated: 24 ก.ค. 2557 เวลา 09:00:04 น.
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ปตท.ทุ่ม 250 ล้าน เนรมิตพื้นที่ 30 ไร่ วังน้อย เป็นโครงการ PTT Park Landmark มีปั๊มบริการน้ำมัน 4 จุด แวดล้อมด้วยธรรมชาติสีเขียว และร้านค้า-คอมมิวนิตี้มอลล์ ระดมให้บริการหวังดึงลูกค้ากลุ่มเดินทาง เน้นกลมกลืนสิ่งแวดล้อม คาดแล้วเสร็จให้บริการปลายปี"58

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ การตลาดขายปลีก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ปตท.อยู่ระหว่างดำเนินการโครงการ PTT Park Landmark บนเนื้อที่ 30 ไร่ พื้นที่ใกล้เคียงสถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา แบ่งเป็นพื้นที่ในส่วนของสถานีบริการรวม 15 ไร่ จะแบ่งเป็น 1) สถานีบริการน้ำมัน ขนาด 4 ไร่ ซึ่งจะมีส่วนให้บริการน้ำมัน 4 จุด จะมีรูปแบบพิเศษที่ถูกออกแบบให้มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมเชื่อมโยงแนวคิดหลัก คือ สถานีบริการน้ำมันที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติ
และ 2) ส่วนค้าปลีก (Retail) 3,500 ตารางเมตร จะมีผู้ประกอบการที่มาร่วม ได้แก่ แมคโดนัลล์ แบล็คแคนยอน แด๊ดดี้ โด เย็นตาโฟเครื่องทรง โดย อ.มัลลิการ์ และศูนย์อาหารขนาดใหญ่ รวมกับคอมมิวนิตี้มอลล์ที่ ปตท.จะเป็นผู้พัฒนาสถานที่และเปิดให้ผู้สนใจเข้ามาเช่าพื้นที่ รวมถึงจะมีสถาบันการเงินไว้ให้บริการ และที่จอดรถขนาด 11 ไร่ ที่สามารถรองรับได้มากถึง 200 คัน พร้อมกับห้องน้ำที่มากกว่า 50 ห้อง นอกจากนี้ยังมีบริการจากคู่ค้าหลักของ ปตท. คือ ร้านกาแฟอเมซอน ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ซึ่งทั้งหมดจะใช้เงินลงทุนประมาณ 250 ล้านบาท ขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างแล้วบางส่วน คาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดบริการได้ภายในปลายปี 2558 นี้

"ตัวนี้จะเป็นปั๊มและตัวมอลล์ โดย ปตท.จะเป็นผู้บริหารเองทั้งหมด สำหรับรองรับผู้บริโภคในต่างจังหวัด ภายในพื้นที่จะประกอบด้วยแบรนด์ทั้งหมดของ ปตท. และ Cobrand หากประสบความสำเร็จก็จะขยายเพิ่มในพื้นที่เหมาะสม แต่สำหรับโมเดลแบบนี้จะทำได้เพียงบางพื้นที่ที่ค่อนข้างมีการจราจรหนาแน่น มองว่าการบริหารจัดการพื้นที่อสังหาริมทรัพย์เป็นอะไรที่น่าลอง ที่สำคัญตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคได้ครบถ้วน"

นายอรรถพลกล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันสถานีบริการน้ำมันของ ปตท.มีทั้งสิ้นรวม 1,200 แห่ง ที่จะเน้นการปรับปรุงสถานีบริการเดิมให้มีความทันสมัย และมีมาตรฐานการบริหารที่เพิ่มขึ้นประมาณ 120 แห่ง จะมีสถานีบริการที่ปิดตัวลง 40 แห่ง และเปิดสถานีบริการใหม่รวม 60 แห่ง ภายใต้คอนเซ็ปต์ Life Station เฉพาะปีนี้จะลงทุนปรับปรุงและขยายสถานีบริการรวม 1,800 ล้านบาท ในขณะที่แผนลงทุน 5 ปีรวมจะอยู่ที่ 8,000 ล้านบาท ซึ่งจะแยกเป็นการลงทุนด้านค้าปลีก (Nonoil) ประมาณ 2,500 ล้านบาท ด้านการใช้น้ำมันภาพรวมของประเทศในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาขยายตัวเพียงร้อยละ 0.2 ค่าการตลาด (Margin) เฉลี่ยที่ 1.50 บาท/ลิตรเท่านั้น ส่วนราคาน้ำมันในตลาดโลกไม่ผันผวนมากนัก ยืนที่ราคา 110 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ส่วนในครึ่งปีนี้คาดว่าการแข่งขันยังคงรุนแรง ทั้งนี้ ปตท.ยังคงมีส่วนแบ่งทางการตลาดค้าปลีกน้ำมันมาเป็นอันดับ 1 ที่ร้อยละ 37

รายงานข่าวเพิ่มเติมจากบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) สำหรับโครงการ PTT Park Landmark ถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ PTT Innovation Park Landmark ที่ ปตท.กำหนดทิศทางการดำเนินธุรกิจไว้ตั้งแต่ช่วงปี 2555 ในการลงทุนโครงการสำคัญ ๆ จะต้องนำองค์กรสู่การเป็น TAGNOC (Technologically Advanced and Green National Oil Company) ในพื้นที่ดังกล่าว นอกเหนือจากเป็นการรวมธุรกิจค้าปลีกน้ำมันและค้าปลีกอื่น ๆ ในพื้นที่แล้ว PTT Innovation Park ยังประกอบด้วยอาคารสำนักงาน อาคารปฏิบัติการด้านวิศวกรรมปิโตรเลียมและธรณีวิทยา ห้องปฏิบัติการเครื่องยนต์ชั้นสูง หน่วยทดลองด้านพลังงานทดแทน

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1406136702
 
1 - 4 of 4 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top