SkyscraperCity Forum banner
41 - 60 of 366 Posts

· Premium Member
Joined
·
40,412 Posts
Correct.,It's the tallest pure hotel tower in S.E. Asia., and I dont think the Ritz Carlton in Jakarta will be taller since I dont think the 327 Meters tower will be hotel, the shorter twins are.
 

· (~--)~
Joined
·
1,400 Posts
ไฟใหม้เล็กน้อยเองครับ มีแค่คนสำลักควัน ไม่มีใครบาดเจ็บมาก
ชิว ชิว ครับงานนี้ เค้ายังยืนอยู่เคียงคู่กรุงเทพได้อีกนาน
:banana2: :banana: :carrot: :pepper:
 

· Premium Member
Joined
·
40,412 Posts
It's only a minor fire on the 2nd floor at the Machanical room due to the electrical disiration., now the building remains abandonned for safety until it's totally secured again in the next couple days.
 

· Registered
Joined
·
8,527 Posts
Baiyoke I is declared to be a dangerous area!!
But I think this is only for a temporarily period until the Bangkok metropoliton administrative will finish their investigation on building damage.
As Khun POP said, this fire was small in just a limited area.

ประกาศ “ตึกใบหยก 1” เป็นเขตอันตราย!

โดย ทีมข่าวอาชญากรรม ผู้จัดการออนไลน์ 26 เมษายน 2548 16:29 น.


ผู้ว่าฯกทม.ประกาศให้ตึกใบหยก 1 ที่เกิดเพลิงไหม้เป็นเขตอันตราย ห้ามเข้าใช้สอยจนกว่าจะตรวจสอบถึงความปลอดภัยให้เรียบร้อยก่อน ขณะที่ควันไฟยังคงตลบอบอวลทั้งอาคาร เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระบายควันออก และทยอยขึ้นไปช่วยผู้ที่ติดค้างอยู่ชั้นต่างๆ ของอาคารแล้ว

ความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้ห้องควบคุมไฟฟ้าของอาคารใบหยก 1 ถนนราชปรารภ เขตพญาไท กทม. ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้วนั้น ล่าสุด เมื่อเวลา 15.05 น.วันนี้ (26 เม.ย.) ยังคงมีควันไฟ ตลบอบอวลอยู่ภายในอาคารใบหยก 1 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้กระจายกำลังกันออกไปยังชั้นต่างๆ ของตัวอาคาร โดยเบื้องต้นที่บริเวณชั้น 2 เจ้าหน้าที่ได้ทำการทุบกระจกเพื่อระบายควันที่ยังมีอยู่เป็นจำนวนมากภายในอาคารให้ออกมาภายนอกให้หมดโดยเร็ว

นอกจากนี้ ยังได้นำรถของหน่วยกู้ภัยขึ้นไปยังลานจอดรถตามชั้นต่างๆ บนตึก เพื่อรับผู้ติดอยู่ภายในอาคารออกมานำส่งโรงพยาบาล เนื่องจากไม่สามารถหนีออกมาได้ด้วยตนเอง เพราะยังคงมีกลุ่มควันหนาแน่น ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทยอยช่วยผู้ที่ติดอยู่ในอาคารลงมาได้จำนวนหนึ่ง และนำส่งโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งขณะนี้ยังคงทยอยช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายในลงมาอย่างต่อเนื่อง

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งได้นำเครื่องดูดควันไปติดตั้งเพื่อเร่งระบายควันให้ออกจากตัวอาคารโดยเร็วแล้ว ส่วนผู้ที่ติดอยู่ในอาคารชั้นบนและเจ้าหน้าที่ช่วยลงมาได้นั้นมีประมาณกว่า 10 คนแล้ว ทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลพญาไท 1 โรงพยาบาลกรุงเทพ และโรงพยาบาลใกล้เคียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงมีผู้ที่เข้าพักอาศัยติดอยู่บนชั้นบนของตัวอาคารจำนวนหนึ่ง ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ทั้งอินเดีย ปากีสถาน และชาวจีน ที่เข้าพักในโรงแรมชั้นบนของอาคาร โดยเจ้าหน้าที่พยายามประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่ติดอยู่นั้นอยู่แต่ในห้อง อย่าออกมาเพียงลำพัง เนื่องจากหากออกมาอาจสำลักควันได้ ทั้งนี้ เพราะควันดังกล่าวเกิดจากการเผาไหม้พลาสติกที่เคลือบสารเคมีอันตรายซึ่งห่อหุ้มสายไฟไว้ หากสูดดมเข้าไปอาจเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจได้ โดยเจ้าหน้าที่ที่จะขึ้นไปช่วยผู้ที่ติดอยู่ในอาคารนั้นจะมีอุปกรณ์ อาทิ หน้ากากป้องกันควัน และสารเคมีไปช่วยเหลือให้ออกมาได้อย่างปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่มีร้านขายเสื้อผ้าอยู่ในอาคารดังกล่าว ส่วนหนึ่งพยายามที่จะขอเจ้าหน้าที่เข้าไปภายในตัวอาคาร เนื่องจากเป็นห่วงสินค้าภายในร้านของตนเอง แต่เจ้าหน้าที่ได้พยายามอธิบายเหตุผลให้รับทราบถึงอันตรายแล้ว

ล่าสุด นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมกล่าวว่า จากรายงานเบื้องต้นที่ได้รับมานั้น สาเหตุเกิดจากเพลิงลุกไหม้ในห้องควบคุมไฟฟ้า และมีผู้บาดเจ็บถูกนำส่ง รพ.7 คน กับเจ้าหน้าที่กู้ภัยอีก 1 คน ส่วนใหญ่เกิดจากการสำลักควัน

“ในส่วนพื้นที่ดังกล่าว กทม.จะมีการประกาศให้เป็นพื้นที่อันตราย และจะส่งเจ้าหน้าที่โยธาธิการเข้าไปตรวจสอบในบริเวณอาคารให้เรียบร้อยก่อนจนกว่าจะเห็นว่ามีความปลอดภัยแล้วจึงจะเปิดให้ใช้ได้ตามปกติ” นายอภิรักษ์กล่าว

ผู้ว่าฯกทม.กล่าวอีกว่า สำหรับการดับเพลิงในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากเจ้าของอาคารเป็นอย่างดีในการอำนวยความสะดวกต่างๆ เบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานการประเมินค่าความเสียหาย โดยต้องรอผลการตรวจสอบจากกองพิสูจน์หลักฐานอีกครั้ง

ส่วนการจัดระเบียนอาคารสูงนั้น เมื่อ 1 เดือนที่ผ่านมา กทม.ได้เชิญเจ้าของอาคารสูงในเขตกทม. มาประชุม เพื่อทำการตรวจสอบ โดยเฉพาะอาคารที่สูงเกิน 7 ชั้น ทาง กทม.ได้เน้นเกี่ยวกับระบบป้องกันภัยต่างๆ ให้ทุกอาคารมีความพร้อมด้วย
 

· Premium Member
Joined
·
40,412 Posts
Yes, for safety reason. Curtain areas remain closed.
 

· Premium Member
Joined
·
40,412 Posts
Yeh, There was a fire long time ago..:)
 

· Premium Member
Joined
·
40,412 Posts
Second fire at Baiyoke One Tower


MANOP THIP-OSOD


A fire broke out on the second floor of the 43-storey Baiyoke One Tower, once Bangkok's tallest building, which houses a hotel and a wholesale garment market, around noon yesterday.


At least eight people suffered from smoke inhalation but no one died.

The city administration immediately declared the tower a danger zone. City engineers will check the building for structural safety before deciding whether it can be allowed to re-open.

The cause of the fire is believed to be a short circuit in the electrical power control room on the second floor of the building located in the Pratunam area, Ratchathewi district.

The blaze raged for about 20 minutes before it was brought under control. Thick black smoke was seen rising as high as the 18th floor. The smoke choked some people trapped inside before rescue workers could help them out.

Choked victims were given first aid amid a scene of chaos as traders and hotel guests scrambled for fire exits. Eight people suffering from smoke inhalation, including a rescue worker, were rushed to a nearby hospital.

Firefighters had to shatter glass windows to let out thick smoke trapped inside the building.

Baiyoke One was once Bangkok's tallest building until its place was taken over by its sister tower Baiyoke Two, which is roughly twice taller.

Baiyoke One is located right in the heart of one of Bangkok's major wholesale garment markets. Its first three floors are rented out to garment wholesalers while the upper levels serve as a hotel.

Phayathai police said local traders smelled something burning before spotting smoke seeping out from under the door of the power control room where the fire started.

Traders were prohibited from re-entering their shops to collect their valuables after Bangkok Governor Apirak Kosayodhin declared the building a danger zone.

Yesterday's blaze was the second to have hit Baiyoke One in two years. On Feb 24, 2003, a small fire broke out on its first floor. It was quickly put out and no one was injured.

The city's building control division had earlier said Baiyoke One's safety standards needed to be improved after checks showed one of its fire exits had been turned into a storage room.


Source : Bangkokpost : Apr 27, 2005
 

· Premium Member
Joined
·
40,412 Posts
“ปธ.กลุ่มใบหยก”ยัน สปริงเกอร์ ทำงานทันควัน หลังเหตุเพลิงไหม้


“พันธ์เลิศ” ย้ำต้นเหตุเพลิงไหม้ใบหยก 1 มาจากห้องควบคุมระบบไฟฟ้า ยัน สปริงเกอร์หัวฉีดน้ำทำงานทันทีที่เกิดไฟไหม้ เผยเบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานความเสียหาย ยันได้อพยพคนที่ติดอยู่ภายในตัวอาคารอย่างเร่งด่วนแล้ว ด้าน “จนท.ผจญเพลิง” ทุบกระจกและเปิดหน้าต่างภายในตัวตึกเพื่อระบายควัน คาดใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงเคลียร์พื้นที่แล้วเสร็จ

นายพันธ์เลิศ ใบหยก ประธานกลุ่มใบหยก เปิดเผยถึงเหตุเพลิงไหม้ตึกใบหยก เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น.วันนี้ (26 เม.ย.) ว่า เหตุเกิดขึ้นที่ชั้น 2 ต้นเพลิงคาดว่ามาจากห้องควบคุมระบบไฟฟ้า แต่ยังไม่มีรายงานเบื้องต้นเกี่ยวกับไฟที่ลุกลามออกมานอกห้องว่ามากน้อยแค่ไหน หรือความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยสาเหตุกำลังรอเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบอยู่

ประธานกลุ่มใบหยก กล่าวอีกว่า ระบบป้องกันอัคคีภัยทำงานอย่างเต็มที่ ทันทีที่เกิดไฟไหม้ สปริงเกอร์หัวฉีดน้ำก็ทำงาน และตอนนี้มีเร่งการเร่งอพยพคนที่ติดอยู่ภายในตัวอาคารอย่างเร่งด่วน และยังยังไม่ทราบรายละเอียดมากนัก ขอให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่ก่อน

“ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งระบายควันที่ยังมีอยู่ภายในออกมา หลังจากนั้นจะให้เจ้าของร้านค้าเข้าไปเคลียร์สินค้าภายในร้าน และจะมีการเรียกคณะกรรมการนิติบุคคลเข้ามาคุยถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ อาคารใบหยก 1 ได้เกิดไฟไหม้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว” ประธานกลุ่มใบหยก กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ผจญเพลิงได้ทำการทุบกระจก และเปิดหน้าต่างภายในตัวตึกเพื่อระบายควันและความร้อนออกจากตัวตึก อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 2-3 ชั่วโมง ในการให้เจ้าหน้าที่สาธารณภัยเคลียร์พื้นที่เกิดเหตุให้เสร็จเรียบร้อยแล้วจึงจะอนุญาตให้ผู้ประกอบการภายในตึกเข้าไปตรวจสอบทรัพย์สินภายในร้านได้


Source : MANAGER ONLINE : Apr 26, 2005
 

· Premium Member
Joined
·
40,412 Posts
หม้อแปลงบึ้มจนเกิดเพลิงไหม้ตึกใบหยก1แต่ควบคุมได้แล้ว

เกิดเหตุหม้อแปลงไฟฟ้าในห้องควบคุมไฟในอาคารใบหยก 1 ระเบิด เพราะทนแรงต้านทานความร้อนไม่ไหว จนเพลิงลุกไหม้ แต่มีเพียงกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากอาคาร เล่นเอาผู้พักอาศัยและพ่อค้าแม่ค้าแตกตื่น หนีเอาตัวรอดกันจ้าละหวั่น ล่าสุด เจ้าหน้าที่ควบคุทมเพลิงไว้ได้แล้ว โดยไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต


วันนี้ (26 เม.ย.) เวลา 12.45 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นที่อาคารใบหยก 1 ถนนราชปรารถ เขตพญาไทย กทม. โดยมีผู้ได้ยินเสียงระเบิดขึ้นที่ห้องควบคุมไฟฟ้าใหญ่ของตัวอาคาร ซึ่งอยู่ที่ชั้น 4 โดยตัวต้านทานค่าได้ระเบิด เนื่องจากทนความร้อนไม่ไหว และเกิดกลุ่มควันขึ้น เบื้องต้นไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือสำลักควัน

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมกำลังพร้อมรถน้ำไปยังที่เกิดเหตุ และสั่งการปิดถนนรอบบริเวณตัวอาคารทั้งหมด โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิอง ได้ทำการทุบกระจกด้านหน้าตัวอาคาร และฉีดน้ำเข้าไปหล่อเลี้ยงเพื่อควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่อีกจำนวนหนึ่ง ได้ลากสายฉีดน้ำ เดินเข้าไปในตัวอาคาร เพื่อควบคุมเพลิงภายใน และในเวลาไม่นาน ก็สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ โดยไม่มีการลุกลามไปยังห้องข้างเคียง

หลังเกิดเหตุ ผู้คนที่พักอาศัยในอาคารตึกใบหยก 1 และบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ค้าขายเสื้อผ้า ต่างแตกตื่น และวิ่งหนีลงมา มีบางส่วนที่เดินลงมาทางบันไดหนีไฟด้านหลังอาคารไปยังบริเวณลานจอดรถ

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว มีเพียงกลุ่มควันสีขาวเบาบางที่ออกมาจากตัวอาคารเท่านั้น

พ.ต.อ.การุณ กลิ่นประยูร ผกก.สน.พญาไท กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว โดยไม่มีเปลวไฟลุกลามไปยังที่อื่น โดยที่เกิดเหตุอยู่บริเวณห้องควบคุมไฟของตัวอาคาร ซึ่งไม่มีเปลวไฟลุกไหม้แต่อย่างใด ขณะนี้ เจ้าหน้าที่รอให้กลุ่มควันจางลง เพื่อเข้าไปตรวจสอบด้านในห้องควบคุม ส่วนผู้ที่ติดค้าง ส่วนใหญ่เป็นเพราะ มองเห็นกลุ่มควันข้างล่างมีจำนวนหนาทึบ เมื่อเกิดเหตุในเบื้องต้น และเกรงจะหายใจไม่ออก จึงไม่ยอมลงมา แต่ขอยืนยันว่า ไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงแต่อย่างใด เพียงรอให้กลุ่มควันสลายไปเท่านั้น เจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจดูในอาคารอีกครั้งหนึ่ง

ด้าน น.ส.นันทิยา มานิตกุล อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 76/56 ซอยอาทิตย์ แขวงบางค้อ เขตจอมทอง กทม.ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายเสื้อผ้าบริเวณชั้นสอง ใกล้ที่เกิดเหตุประมาณ 1.5 เมตร เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนเกิดเหตุประมาณ 20 นาที ตนได้กลิ่นเหม็นไหม้ภายในห้องควบคุมไฟของชั้น 2 จึงได้สั่งเด็กในร้าน ไปตามช่างไฟฟ้ามาตรวจสอบ แต่ปรากฎว่า ช่างไฟไปรับประทานอาหาร โดยมีเพียงหัวหน้าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาตรวจสอบ แต่ก็ไม่กล้าเข้าไปดูภายใน และรออยู่สักพัก เพื่อช่างไฟมาถึง ก็ได้เปิดประตูเข้าไปในห้องควบคุม ก็พบกับเปลวไฟพุ่งออกมาภายนอก ตนและเด็กในร้าน จึงวิ่งหนีเอาตัวรอด

ส่วนบรรยากาศรอบนอก หลังเกิดเหตุมีประชาชนจำนวนมากมามุงดูเหตุการณ์ และหลายคนต่างภาวนาเอาใจช่วยเพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้อย่างรวดเร็ว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในการเข้าอำนวยการดับเพลิงในครั้งนี้ ปรากฏว่า ดาบตำรวจเจริญธรรม วงศ์โสภา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสถานีดับเพลิงห้วยขวาง ได้รับบาดเจ็บ จากการถูกหัวฉีดน้ำสบัดและตีเข้าที่บริเวณข้อเท้าขวา จนเกิดอาการบวมเป่ง ต้องนำส่งโรงพยาบาลราชวิถีให้แพทย์รักษาแล้ว


Source : MANAGER ONLINE : Apr 26, 2005
 

· Premium Member
Joined
·
40,412 Posts
 

· Premium Member
Joined
·
40,412 Posts
 

· Premium Member
Joined
·
40,412 Posts
 

· Premium Member
Joined
·
40,412 Posts
 
41 - 60 of 366 Posts
Top