SkyscraperCity banner

1 - 20 of 208 Posts

·
泰国
Joined
·
1,589 Posts
Discussion Starter #1
ทุ่ม 4 พันล้านบาทผุดหอชมเมืองกรุงเทพฯ

ลงทุน 4,000 ล้าน ผุด “หอชมเมืองกรุงเทพมหานคร” เนรมิตโถงเฉลิม พระเกียรติบูรพมหากษัตริย์ พร้อมพระราชกรณียกิจในหลวงเผยแพร่ศาสตร์พระราชา
แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2559 ได้อนุมัติให้ดำเนินโครงการก่อสร้างหอชมเมืองกรุงเทพมหานคร บนที่ดินราชพัสดุแปลงหมายเลข กท.3275 เขตคลองสาน กรุงเทพฯ โดยพื้นที่โครงการนี้จะตั้งอยู่ในซอยเจริญนคร 7 ถนนเจริญนคร
ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะดำเนินการก่อสร้างโดยมูลนิธิหอชมเมืองกรุงเทพ มหานครซึ่งเป็นองค์กรเอกชน ได้ประเมินงบลงทุนไว้ที่ 4,422.96 ล้านบาท เป็นเงินตั้งต้นของมูลนิธิ 5 แสนบาท เงินกู้จากสถาบันการเงิน 2,500 ล้านบาท เงินบริจาคจากบริษัทเอกชนชั้นนำ 2,100 ล้านบาท ซึ่งประมาณการรายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้าชม 1,054 ล้านบาท/ปี ประมาณการราคาตั๋วที่ 750 บาท/คน คนไทยลด 50% มีค่าใช้จ่ายปีละ 892 ล้านบาท จ่ายดอกเบี้ยปีละ 38 ล้านบาท รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายนำไปบริจาคองค์กรสาธารณกุศล

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากโครงการนี้มีมูลค่าเกินกว่า 1,000 ล้านบาท และเป็นการนำที่ดินของรัฐเข้าไปร่วมดำเนินการโดยตีราคาค่าเช่าระยะ 30 ปีเป็นเงินร่วม ลงทุนกับเอกชนจำเป็นต้องดำเนินการตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 ซึ่งขณะนี้กรมธนารักษ์ในฐานะหน่วยงาน ดูแลที่ราชพัสดุอยู่ระหว่างดำเนินการศึกษาวิเคราะห์โครงการตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ปี 2560 ดังกล่าว

สำหรับรายละเอียดเบื้องต้นของหอชมเมืองกรุงเทพมหานคร จะมีความสูง 459 เมตร มีวัตถุประสงค์การสร้างและบริหารถาวรวัตถุที่มีเอกลักษณ์ของกรุงเทพฯ เพื่อเป็นแลนด์มาร์คดึงการท่องเที่ยว ในส่วนของชั้นบนสุดของหอชมเมืองฯ จะเป็นโถงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชแห่งมหาจักรีพระบรมราชวงศ์เพื่อประดิษฐานพระบรมรูปของบูรพมหากษัตริยาธิราช ประดิษฐานรูปหล่อพระคลังมหาสมบัติ พร้อมแสดงพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเป็นการเผยแพร่ศาสตร์พระราชาทุกๆ ด้าน
http://www.posttoday.com/local/bkk/470913
 

·
Moderator
Joined
·
37,999 Posts
Name : Bangkok Observation Tower (Tentative)
Developer : Bangkok Observation Tower Foundation
Location : Klongsan, Next to ICON SIAM
Project Description : 459 M Observation Tower
Construction Start : 1Q 2017
 

·
Moderator
Joined
·
37,999 Posts
Now it has it's own threat since it's independent from the ICON SIAM Project
 

·
Registered
Joined
·
5,054 Posts
^^
ไม่ใช่ว่าตอนแรก777ม.แต่ติดข้อกฏหมายเหรอครับเลยต้องยอมลดขนาด
 

·
W. So Thai
Joined
·
662 Posts
ความสูงระดับนี้ดีแล้วครับ เวลาดูวิวจากชั้นชมวิว ตึกในกทมจะได้ดูแน่น ถ้าสูงเกินไปตึกจะดูห่างๆไม่สวย
 

·
ชีวิตสั&
Joined
·
146 Posts
ถ้าเป็นสมัยก่อนคงตื่นเต้นกับความสูงนี้
แต่พอเป็นสมัยนี้มันเลยก็เฉยๆ นะ แบบว่าไม่เข้ากับคำเปรยแบบว่า 7 wonders อะไรนั่น

เอาล่ะ ถ้าความสูงไม่วันเด่อ ก็(หวังว่า) ดีไซนต์คงได้แล้วกัน
 

·
Registered
Joined
·
1,359 Posts
อันนี้คือ อันเดียวกับไอคนสยามใช่ไหมครับ รึคนละอัน ผิดหวังความสูง ทีแรกบอก777 เกลียด กฎSetback
 

·
Registered
Joined
·
172 Posts
แม่เข็มหมุด เธอช่างผอมเพรียวเสียนี่กระไร :nuts:
รอแบบไฟนอล รอการเปิดตัว หวังว่าจะสวย :cheers:
ลองวาดจากรายงาน EIA ดูแล้ว (คร่าวๆ แบบจริงคงไม่หนีจากนี้มาก) พอเอาไปเทียบกับสกายทรีดูจะกระจิ๊ดกระจ้อยร่อยไปเลยอ่ะ Top observatory ของเรา ยังสู้ low observatory ของเค้าไมได้เลย ดูท่าคงต้องฝากความหวังไว้ที่ Super Tower ละ

 

·
Registered
Joined
·
85 Posts
จุดชมวิวอยู่ต่ำกว่าชั้นดาดฟ้าของตึกมหานครอีก แล้วตึกมหานครมีทั้งบาร์ มีพื้นกระจก ถ้าอาคารไม่มีความโดดเด่นมากๆ การตลาดไม่ดี น่าจะสู้จุดชมวิวของมหานครยาก
 

·
Registered
Joined
·
2,324 Posts
ลองไปขึ้น tokyo tower เก่า ความสูงไม่ไก้มากอะไร แต่วิวดีนะครับ สูงเกินไปก็ไม่สวยแค่เห็นกว้างไกล แต่ไม่สวย ผมว่าสูงระดับ 300 เมตร เพียวพอนะ ถ้าไม่มีตึกอะไรมาขึ้นในรัศมีใกล้เคียง จนบดบังไป
 

·
W. So Thai
Joined
·
662 Posts
จุดชมวิวอยู่ต่ำกว่าชั้นดาดฟ้าของตึกมหานครอีก แล้วตึกมหานครมีทั้งบาร์ มีพื้นกระจก ถ้าอาคารไม่มีความโดดเด่นมากๆ การตลาดไม่ดี น่าจะสู้จุดชมวิวของมหานครยาก
แต่ที่นี่ได้วิวตึกมหานครนะครับ 555
 
  • Like
Reactions: skycover

·
Registered
Joined
·
874 Posts

·
Registered
Joined
·
2,324 Posts
^^ มันคงไม่ดูแย่ขนาดนั้นหรอกมั้งครับ แต่พื้นที่มันเล็กมาก อีกหน่อยข้างๆน่าจะมี ตึก penninsula resident ขึ้นด้วย คงไม่โดดเด่นเท่าไหร่นัก 5555
 
1 - 20 of 208 Posts
Top