SkyscraperCity Forum banner

Bangkok | Wong Wian Yai Underground Pedestrian

11759 Views 28 Replies 19 Participants Last post by  toonnaruk
1 - 20 of 29 Posts
  • Like
Reactions: 1
....
ยันรื้อสะพานลอยรอบวงเวียนใหญ่ ส.ก.ภาษีเจริญชู'อุโมงค์'-เมินสน.บุปผารามค้าน

วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7256 ข่าวสดรายวัน

นายสุธา นิติภานนท์ ส.ก.เขตภาษีเจริญ อดีตประธานคณะกรรมการวิสามัญพิจารณาปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (วงเวียนใหญ่) กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บุปผาราม แสดงความไม่เห็นด้วยที่จะรื้อสะพานลอยทั้ง 4 ด้าน และเปลี่ยนมาใช้ทางม้าลายข้ามถนน เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้เกิดปัญหาจราจรติดขัดมากขึ้นจากการข้ามถนนของประชาชน และอาจเกิดอันตราย ว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์รอบวงเวียนใหญ่ ซึ่ง กทม.จะต้องดำเนินการย้ายสาธารณูปโภคลงดิน รวมทั้งสะพานลอยทั้ง 4 ด้าน ซึ่งยืนยันว่าจำเป็นต้องย้ายออก เพื่อไม่ให้บดบังทัศนียภาพและเป็นการเชิดชูเกียรติของอดีตกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ของไทย

นายสุธา กล่าวว่า ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบวงเวียนใหญ่ไปแล้ว โดยการย้ายต้นไม้ใหญ่ออกและใช้ไม้พุ่มตกแต่งเป็นสวนแทน รวมทั้งการสร้างอุโมงค์มุดใต้ดินจาก ถ.ตากสินมหาราช ไปยังพระราชานุสาวรีย์ วงเงิน 200 กว่าล้านบาท และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างให้ ม.เกษตรศาสตร์ศึกษาการสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดโดยรอบครอบคลุมถนนทั้ง 4 สาย ได้แก่ ถ.ประชาธิปก ถ.ตากสิน ถ.ลาดหญ้า และถ.อินทรพิทักษ์ รวมทั้งเชื่อมไปถึงสะพานพระพุทธฯ และสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีวงเวียนใหญ่และสถานีกรุงธนบุรี รวมพื้นที่ 3-4 ตารางกิโลเมตร ซึ่งใช้เวลา 356 วันโดยใช้งบประมาณที่เหลืออีก 700 ล้านบาท โดยรูปแบบอุโมงค์จะมีความทันสมัย มีความปลอดภัยและมีร้านค้าจำหน่ายสินค้าด้วย ทั้งนี้ เชื่อว่าจะมีคนใช้จำนวนมากซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาจราจรในพื้นที่รอบวงเวียนใหญ่ และทำให้ภูมิทัศน์โดยรอบวงเวียนใหญ่งดงามมากขึ้น

หน้า 29
See less See more
อุโมงค์วงเวียนใหญ่700ล้าน มก.ศึกษาเชื่อม4ถนนรายรอบ

วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2553 เวลา 16:55:41 น. มติชนออนไลน์

นายสุธา นิติภานนท์ ส.ก. เขตภาษีเจริญ ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมการวิสามัญพิจารณาปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (วงเวียนใหญ่) กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจนครบาลบุปผาราม ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยที่ กทม.จะมีการรื้อสะพานรอยทั้ง 4 ด้าน และเปลี่ยนมาให้ประชาชนใช้ทางม้าลายข้ามถนนทั้ง 4 จุด โดยรอบวงเวียนวงเวียนใหญ่แทน เนื่องจากเกรงว่าการเปลี่ยนมาข้ามทางม้าลายของประชาชนจะทำให้รถชะลอตัวและเกิดปัญหาจราจรติดขัดมากขึ้น และอาจเกิดอันตรายได้นั้นว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์รอบวงเวียนใหญ่ ซึ่ง กทม.จะต้องดำเนินการย้ายสาธารณูปโภคลงดิน รวมทั้งสะพานลอยทั้ง 4 ด้าน ซึ่งยืนยันว่ามีความจำเป็นต้องย้ายออก เพื่อไม่ให้บดบังทัศนียภาพและเป็นการเชิดชูเกียรติของอดีตกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ของไทย

นายสุธากล่าวว่า โครงการปรับปรุงภูทัศน์โดยรอบวงเวียนใหญ่ดำเนินการตั้งแต่ปี 2552 ระยะแรกเป็นการย้ายต้นไม้ใหญ่ออกและใช้ไม้พุ่มตกแต่งเป็นสวนแทน รวมทั้งการสร้างอุโมงค์มุดใต้ดินจากถนนตากสินมหาราช ไปยังพระราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช วงเงิน 200 กว่าล้านบาท และขณะนี้กำลังกำลังอยู่ระหว่างให้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.)เป็นผู้ศึกษาการสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดโดยรอบระยะที่สองครอบคลุม ถนนทั้ง 4 สาย ได้แก่ ถนนประชาธิปก ถนนตากสิน ถนนลาดหญ้า และถนนอินทรพิทักษ์ รวมทั้งเชื่อมไปถึงสะพานพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช หรือสะพานพุทธ และสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีวงเวียนใหญ่และสถานีกรุงธนบุรี รวมพื้นที่ 3-4 ตารางกิโลเมตร ซึ่งใช้เวลา 356 วันในการศึกษา ใช้งบประมาณ 700 ล้านบาทในการก่อสร้าง"รูปแบบอุโมงค์จะมีความทันสมัย มีความปลอดภัย และมีร้านค้าจำหน่ายสินค้าไม่ให้น่ากลัว โครงการนี้ช่วยแก้ปัญหาจราจรทำให้ภูมิทัศน์โดยรอบวงเวียนใหญ่งดงามมากขึ้น"
See less See more
ขอให้สร้างอุโมงก่อนแล้ว ค่อยรื้อนะครับ

กำขี้ดีกว่ากำตด ผมเชื่ออย่างงั้น
อุโมงค์เก่าที่สร้างลอดอะไรก็ไม่รู้ ใช้เวลาสร้างกี่ปีนะครับ

เห็นว่าโดนอาคารแถวนั้นฟ้องศาลปกครอง ทิ้งร้างไว้เป็นปีๆ กว่าจะได้สร้างต่อจนเสร็จ

ว่าไปก็คิดถึงวงเวียนใหญ่เวอร์ชั่นเก่า ดูร่มรื่นน่าพักผ่อนกว่าตอนนี้เยอะเลยวงเวียนใหญ่ปัจจุบัน เหมาะสำหรับผู้ต้องการวิตามิน D


images from Google
See less See more
2
ขอเก่าดูใหญ่มากมาย แต่ว่าของใหม่มันเสริมให้อนุสาวรีย์ดูเด่นขึ้นจริงๆ
ืถ้่าบอกว่า "เพื่อไม่ให้บดบังทัศนียภาพและเป็นการเชิดชูเกียรติของอดีตกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ของไทย"

ไม่เห็นต้องทำอะไรเลย
ทำไมไม่ทำให้ฐานมันสูงขึ้นละ เอาสูงซักตึก4ชั้นเลย
รับรอง ไม่มีอะไรมาบดบัง แุถมเชิดชูให้สูงขึ้น4เท่าด้วย
See less See more
^^
ประชดใช่มั้ย??:D ปรับภูมิทัศน์น่าจะดูสมเหตุสมผลกว่านะ
อุโมงค์เก่าที่สร้างลอดอะไรก็ไม่รู้ ใช้เวลาสร้างกี่ปีนะครับ

เห็นว่าโดนอาคารแถวนั้นฟ้องศาลปกครอง ทิ้งร้างไว้เป็นปีๆ กว่าจะได้สร้างต่อจนเสร็จ

ว่าไปก็คิดถึงวงเวียนใหญ่เวอร์ชั่นเก่า ดูร่มรื่นน่าพักผ่อนกว่าตอนนี้เยอะเลยวงเวียนใหญ่ปัจจุบัน เหมาะสำหรับผู้ต้องการวิตามิน D


images from Google


ต๊าย นึกว่ากรุงจาการ์ต้า
See less See more
2
ขอเก่าดูใหญ่มากมาย แต่ว่าของใหม่มันเสริมให้อนุสาวรีย์ดูเด่นขึ้นจริงๆ
เด่นขึ้นเพราะมันไม่มีอะไรบังเลยไงครับ ผมสงสัยว่าไม้พุ่มนี่มันเวิร์คกว่าต้นไม้ใหญ่จริงหรือ? ตอนกลางวันแดดเปรี๊ยงๆคงไม่มีใครไปเดินเล่นแถวนั้นเป็นแน่แท้
See less See more
ลงทุนมากมายปรับปรุงภูมิทัศน์
แต่ลืมทำเรื่องง่ายๆเช่นควบคุมป้ายโฆษณา

อนิจจา....
  • Like
Reactions: 1
เวนคืนตึกรอบวงเวียน แล้วสร้างสวนสาธารณะน่าจะดีกว่า 555
เท่าที่พอรู้มา บริเวณวงเวียนใหญ่ช่วงกลางคืนมันเป็นแหล่งมิจฉาชีพ ค้ากาม มีความเสี่ยงต่อการเกิดอาญชยากรรมสูงนะครับ เขาเลยปรับให้มันโล่งๆ เตียนๆ สว่างๆ จะได้ดูแลได้ดีขึ้น (มั้ง) ครับ
See less See more
ูดูในรูปบนแล้ว ของเก่ายังพอมีคนไปเดินเล่นบ้าง
แต่ของใหม่ ไม่มีใครไปเดินเลย

ผมว่าตัวอนุสาวรีย์เล็กไปนะ น่าจะทำให้ดูสเกลใหญ่กว่านี้ เหมือนอย่างอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
See less See more
ห้าม กทม.รื้อสะพานลอยวงเวียนใหญ่


วันอังคาร ที่ 19 กรกฎาคม 2554 เวลา 10:40 น

รายงานข่าวจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) แจ้งว่า ตามที่ กทม.มีโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และถนนทุกสายที่เชื่อมกับพระบรมราชานุสาวรีย์ ตามญัตติของคณะกรรมาธิการวิสามัญของสภา กทม.2550 ปัจจุบันได้ปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราชเสร็จแล้ว พร้อมทำทางม้าลายที่มีสีสะดุดตา และกว้างขวางกว่าปกติ เพื่อเตรียมทดแทนการรื้อสะพานลอยคนข้ามบริเวณโดยรอบวงเวียนใหญ่ทั้ง 4 สะพาน นั้น ที่ผ่านมา สนข.ได้ออกสำรวจพื้นที่โดยรอบวงเวียนใหญ่ พบว่า มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ ทำทางม้าลายและทางจักรยานชิดขอบถนนด้านซ้าย ที่มีสีสันสะดุดตา บนถนนโดยรอบวงเวียนใหญ่ได้แก่ ถนนประชาธิปก ลาดหญ้า สมเด็จพระเจ้าตากสิน แต่มีจักรยานใช้น้อยมาก อีกทั้งยังมีรถจักรยานยนต์มาใช้แทน ซึ่งการตีเส้นทางจักรยานดังกล่าวทำให้ความจุของถนนลดลง และจากการสำรวจจำนวนคนใช้สะพานลอยคนข้าม พบว่า บนถนนประชาธิปกมีคนข้ามสะพานลอยช่วงเช้า 150 คน/ชั่วโมง เย็น 155 คน/ชั่วโมง ถนนลาดหญ้า เช้า 237 คน/ชั่วโมง เย็น 374 คน/ชั่วโมง สมเด็จพระเจ้าตากสิน เช้า 127 คน/ชั่วโมง เย็น 244 คน/ชั่วโมง ถนนอินทรพิทักษ์ เช้า 501 คน/ชั่วโมง เย็น 666 คน/ชั่วโมง ขณะที่มีคนใช้ทางม้าลายในตอนเช้า 169 คน/ชั่วโมง เย็น 42 /ชั่วโมง

รายงานข่าวแจ้งว่า จากข้อมูลดังกล่าว ทำให้คณะอนุกรรมการพิจารณาแก้ไขปัญหาการจราจรเร่งด่วนในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล เห็นควรยกเลิกโครงการที่ กทม.จะรื้อสะพานลอยคนเดินข้ามทั้งหมดออก แล้วให้ประชาชนข้ามถนนด้วยทางม้าลายแทน เพราะเมื่อมีประชาชนใช้ทางม้าลายมากจะเป็นการตัดกระแสการเดินรถทำให้เกิดปัญหาการจราจร และยังมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายด้วย และหาก กทม.ยังยืนยันจะรื้อสะพานลอยคนเดินข้ามออก จะต้องทำทางลอดให้คนเดินข้ามถนนที่จุดตัดถนนทั้ง 4 สาย ให้แล้วเสร็จก่อน จึงจะอนุญาตให้รื้อสะพานได้

นายสุธา นิติภานนท์ สมาชิกสภา กทม. (ส.ก.) เปิดเผยว่า โครงการเดินหน้าปรับปรุงภูมิทัศน์จะยังดำเนินต่อไป แต่ยังไม่รื้อสะพานลอยคนเดินข้ามในขณะนี้ และจะรอให้มีการก่อสร้างอุโมงค์คนเดินด้านล่างให้สามารถข้ามได้ทุกถนนเสร็จเรียบร้อยก่อน ขณะนี้ กทม.ได้ลงนามจ้างม.เกษตรศาสตร์ศึกษาออกแบบแล้วเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา งบศึกษา 30 ล้านบาท โดยให้ศึกษาเป็นอุโมงค์คนเดินด้านล่าง เริ่มตั้งแต่สะพานสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ผ่านโรงเรียนศึกษานารี แยกบ้านแขก วงเวียนใหญ่ สิ้นสุดที่แยกกรุงธนบุรี ระหว่างสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสทั้ง 2 สถานี ซึ่งจะมีทางขึ้นลงเป็นระยะในทุกถนน และภายในจะจัดทำเป็นพลาซ่า ใช้เวลาศึกษา 1 ปี เมื่อแล้วเสร็จจะเชิญชวนให้เอกชนมาลงทุน เพราะใช้งบประมาณก่อสร้างจำนวนมาก.

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=354&contentID=151956
See less See more
แก้จราจร-ปรับภูมิทัศน์วงเวียนใหญ่ผุดอุโมงค์รถวิ่ง-คนเดินใต้ดิน

วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม 2555 เวลา 07:43 น.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 ม.ค.55 ที่ประชุมสภากรุงเทพมหานคร ได้มีการพิจารณาญัตติของนาย สุธา นิติภานนท์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เขตภาษีเจริญ เรื่องขอให้สภา กทม.ตั้งคณะกรรมการวิสามัญศึกษาเพื่อติดตามการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและถนนทุกสายที่เชื่อมต่อกับบริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ โดยมีการอภิปรายของส.ก. อย่างกว้างขวาง โดยที่ประชุมได้ตั้งคณะกรรมการวิสามัญพิจารณาเรื่องดังกล่าวประกอบด้วย ส.ก. 10 คนและผู้บริหาร กทม. 4 คน

ทั้งนี้สำหรับโครงการปรับภูมิทัศน์บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินฯ ทางสำนักการโยธา ได้ว่าจ้างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นที่ปรึกษาศึกษาสำรวจออกแบบรายละเอียด โดยศึกษาพื้นที่วงเวียนฯตลอดจนถนนโครงข่ายต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมเป็นสง่า สวยงามของพระบรมราชานุสาวรีย์ โดยรื้อสะพานลอยแล้วสร้างทางคนเดินลอดทดแทน ซึ่งสำนักการโยธาได้กำหนดบริเวณในการศึกษาเพื่อเสนอแนวทางปรับปรุงภูมิทัศน์และแก้ปัญหาการจราจรในภาพรวม ครอบคลุมพื้นที่ต่อเนื่องจากพระบรมราชานุสาวรีย์ต่อเนื่องไปยังถนนทุกด้าน โดยด้านถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน ไปจนถึงแยกถนนสมเด็จพระเจ้าตากสินตัดกับถนนกรุงธนบุรี ด้านถนนประชาธิปก ไปถึงหน้าโรงเรียนศึกษานารี ด้านถนนอิสรภาพไปจนถึงสี่แยกบ้านแขก และหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา พร้อมศึกษาการแก้ปัญหาการจราจรบริเวณแยกอรุณอมรินทร์ตัดกับถนนประชาธิปกและถนนสมเด็จเจ้าพระยา ซึ่งผลการศึกษาเบื้องต้นขณะนี้มี 3 ส่วนที่ควรดำเนินการ คือ

1.ก่อสร้างทางคนเดินลอดถนนประชาธิปกบริเวณหน้าโรงเรียนศึกษานารีและบริเวณสี่แยกบ้านแขก

2.ทำอุโมงค์คนเดินจากบริเวณสี่แยกสมเด็จพระเจ้าตากสินตัดกับถนนกรุงธนบุรีไปวงเวียนใหญ่ จนถึงโรงเรียนศึกษานารีและถนนอิสรภาพไปจนถึงมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา

3.ทำทางลอดรถยนต์จากถนนอรุณอมรินทร์ไปถนนสมเด็จเจ้าพระยา ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่บริเวณหน้าโรงเรียนศึกษานารี จะมีทั้งโครงการรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีม่วงบางซื่อ-ราษฎร์บูรณะ โครงการทางลอดรถยนต์ และอุโมงค์คนเดินลอด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือกรูปแบบที่เหมาะสม โดยผลการศึกษาเต็มรูปแบบจะแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย.นี้.

http://www.dailynews.co.th/thailand/9367
See less See more
ตกลงเอาไงแน่เหรอเจ้าคะ
1 - 20 of 29 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top