Skyscraper City Forum banner
21 - 40 of 74 Posts

·
Registered
Joined
·
12,551 Posts
Discussion Starter · #27 ·
Cổ vật Chàm (Chămpa) la liệt trong kho Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế
Cham scuptures in a workroom in the Hue Museum of Royal Fine Arts


Nhìn những cổ vật quý giá như thế này mà tiếc đứt ruột. Ở Vn không có nổi 1 vị trí xứng đáng cho cổ vật như thế này. Đáng lẽ nó phải là niềm tự hào về văn hóa, phải gây ấn tượng cho du khách thì hầu như phần lớn ta chỉ làm qua loa.
 

·
Registered
Joined
·
5,707 Posts
bảo tàng Chăm ở Huệ nhìn như cái nhà kho. 1 cái "kho" đấy nếu biết sắp xếp có thể thành 5 đến 6 gian trưng bày... mỗi gian 50m2, mỗi cổ vật bỏ lồng kiếng và chiếu đèn. Ở Vn mấy cái bảo tàng ko quen thiết kế hệ thống chiếu sáng hay sao cứ dùng ánh sáng tự nhiên làm mất hồn cổ vật.

còn cái bảo tàng Cách mạng sao tỉnh quái nào cũng có... Bây giờ có internet người ta vào bảo tàng để xem gallery? và mấy cái đống sắt vụn rỉ sét được "phục chế" bằng sơn công nghiệp thay vì sơn tĩnh điện như nguyên bản?
 

·
Registered
Joined
·
12,551 Posts
Discussion Starter · #32 ·
Tôi chỉ quan tâm đến bảo tàng cổ vật và bảo tàng khoa học. Còn bảo tàng cm thì xin kíu, ít khi nào để mắt tới.
 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
bảo tàng Chăm ở Huệ nhìn như cái nhà kho. 1 cái "kho" đấy nếu biết sắp xếp có thể thành 5 đến 6 gian trưng bày... mỗi gian 50m2, mỗi cổ vật bỏ lồng kiếng và chiếu đèn. Ở Vn mấy cái bảo tàng ko quen thiết kế hệ thống chiếu sáng hay sao cứ dùng ánh sáng tự nhiên làm mất hồn cổ vật.
Đấy là cái kho để cổ vật Chăm chứ bảo tàng nhỏ quá không có chỗ chứa, chỉ ưu tiên trưng bày cổ vật cung đình Nguyễn thui hà. Cổ vật Chăm cũng phong phú không kém Bảo tàng Chăm trong Đà Nẵng mô đó. :banana:
 

·
Registered
Joined
·
12,551 Posts
Discussion Starter · #34 ·
Bảo tàng Hà Nội đang xuống cấp - Từ quản lý đến chất lượng công trình

Công trình nghìn tỷ này đang đối mặt với những biểu hiện xuống cấp chỉ sau vài tháng đưa vào sử dụng.Sau những thông tin trái chiều về sự lãng phí của Bảo tàng Hà Nội do không sử dụng hết diện tích trưng bày hiện vật, công trình nghìn tỷ này lại đang đối mặt với những biểu hiện xuống cấp chỉ sau vài tháng đưa vào sử dụng.Mẫu vật chim xả đầu đen bị rụng lông tơi tả

Trần dột và phòng kỹ thuật lênh láng nước

Từ thông tin cho biết, tại Bảo tàng Hà Nội có hiện tượng gạch lát nền bị vỡ, xuất hiện nước đọng tại trần nhà... PV đã tới đây tìm hiểu. Theo quan sát của chúng tôi, lối lên cầu thang ngay tầng 1 xuất hiện một tấm thảm cao su, mặc dù toàn bộ diện tích cầu thang của cả 4 tầng đều không trải thảm. Lật tấm thảm lên, dưới đó là gạch lát nền đã bị vỡ vụn, lộ cả lớp cát lót.

Chưa hết, cũng ngay ở tầng 1 có rất nhiều vết nước đọng trên trần nhà. Cụ thể, nơi ngồi của lễ tân bảo tàng (điểm liên hệ đăng ký thuyết minh), nước từ trần nhà bị ứ đọng và rơi xuống bàn. Khu vực bán giải khát (vẫn nằm trong khuôn viên của tầng 1) cũng có hiện tượng tương tự. Theo nguồn tin của chúng tôi, nhiều hạng mục của công trình đã bị hư hại do ngập nước.

Trao đổi với chúng tôi ngày 10-5, bà Nguyễn Kim Loan - Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Nội - thừa nhận có những hiện tượng hỏng hóc như trên. Trả lời câu hỏi trước thông tin chỉ mấy ngày sau khi được khánh thành, khu vực thang máy tầng âm (tầng ngầm) của bảo tàng đã rơi vào cảnh ngập nước do trời mưa, bà Loan cho biết chưa được nghe thông tin đó và việc phụ trách khu vực tầng hầm thuộc trách nhiệm của một phó giám đốc khác.

Tuy nhiên, bà Loan cho biết thêm, khi công trình mới đưa vào sử dụng, có việc nước mưa chảy từ mái nhà xuống, sau đó bộ phận kỹ thuật của bảo tàng có đi kiểm tra và phát hiện cửa chớp chưa được đóng gây nên hiện tượng trên.

Theo bà Loan, sự cố lớn nhất được phát hiện là việc nước chảy lênh láng trong phòng kỹ thuật tại tầng 1 của bảo tàng. “Do lo ngại xảy ra sự cố chập điện gây cháy nổ (phòng kỹ thuật của bảo tàng là nơi có rất nhiều thiết bị điện) và điện giật gây nguy hiểm tính mạng con người nên hiện tại phòng kỹ thuật trên đã được đóng cửa”, bà Loan nói.

Theo báo cáo của Trưởng phòng kỹ thuật bảo tàng thì nguyên nhân sự cố trên bước đầu được xác định có thể do việc chống thấm không tốt hoặt vỡ đường ống nước. “Việc nước chảy tràn ra tại phòng kỹ thuật đã tồn tại từ nhiều tháng nay, bảo tàng đã có văn bản gửi sang nhà thầu Vinaconex yêu cầu khắc phục nhưng vẫn chưa có hồi âm”, bà Loan thông tin.

Mẫu vật hư hại, đóng cửa sớm

Sáng Chủ nhật (8-5), mặc dù là ngày nghỉ nhưng khách thăm quan bảo tàng rất thưa thớt. Các khu vực trưng bày hiện vật chỉ lác đác vài khách thăm quan. Gần như toàn bộ các tủ trưng bày hiện vật tại tầng 4 của bảo tàng đang để trống.

Ngày 6-10-2010, UBND TP Hà Nội đã tổ chức lễ khánh thành Bảo tàng Hà Nội sau hơn 2 năm xây dựng (khởi công tháng 5-2008), tổng vốn đầu tư lên tới 2.300 tỷ đồng. Bảo tàng Hà Nội gồm 4 tầng nổi và 2 tầng hầm.

Công trình được thiết kế 3 thang máy, 4 thang bộ (đi vòng tròn phía trong bảo tàng). 2 tầng hầm được bố trí phòng họp và các phòng kỹ thuật.

Không biết có phải do quá ít khách thăm quan hay không mà chưa đến 11 giờ, khu vực trưng bày nhiều hiện vật quý hiếm của nhà sưu tập Nguyễn Đình Sử đã bị đóng cửa (theo quy định của bảo tàng, giờ đóng cửa là 11h30). Không lâu sau đó, cũng trong khu vực trưng bày của nhà sưu tập Nguyễn Đình Sử, chúng tôi đã chứng kiến một người đàn ông to tiếng phê bình việc các nhân viên cho đóng cửa sớm khu trưng bày này. Khách thăm quan tỏ ra bất ngờ và khó hiểu về việc đóng cửa sớm và sự to tiếng quá mức của người đàn ông trên.

Một bạn đọc tới thăm quan bảo tàng đã ghi lại được hình ảnh một mẫu vật (Chim xả đầu đen) đang trưng bày bị xuống cấp nghiêm trọng. Về sự việc trên, bà Nguyễn Kim Loan cũng thừa nhận là chính xác. Nguyên nhân của việc hỏng mẫu vật, bà Loan cho rằng có thể do tủ trưng bày không đảm bảo (mẫu vật được đặt trong tủ trưng bày đã hút hết chân không) hoặc do việc ngâm tẩm chưa tốt.

Trước đó (ngày 28-4), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh đã ký quyết định số 423/QĐ-BXD về việc thanh tra một số dự án kỷ niệm 1.000 Thăng Long - Hà Nội, trong đó có Bảo tàng Hà Nội. Theo đó, đoàn thanh tra có nhiệm vụ làm rõ việc chấp hành chế độ, chính sách, pháp luật trong công tác quản lý đầu tư xây dựng của Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình văn hóa kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội... Phát hiện những vướng mắc, tồn tại của cơ chế, chính sách để kiến nghị bổ sung sửa đổi và có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng.


Theo 24h
 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
Ở Huế quy hoạch trùng tu Di sản TG đến năm 2020 với mục đích là Phục nguyên diện mạo xưa mà chỉ có 2500 tỷ đồng, cấp nhỏ giọt từng năm, phải kêu gọi Quốc tế tài trợ là chính. Trong khi đó để có cái chấm mút mừng ngàn năm xây Bảo tàng lởm này hết cái vèo 2300 tỷ đồng, hiện trạng giờ như thế đó.
 

·
Registered
Joined
·
12,551 Posts
Discussion Starter · #36 ·
Ở Huế quy hoạch trùng tu Di sản TG đến năm 2020 với mục đích là Phục nguyên diện mạo xưa mà chỉ có 2500 tỷ đồng, cấp nhỏ giọt từng năm, phải kêu gọi Quốc tế tài trợ là chính. Trong khi đó để có cái mừng ngàn năm xây cái Bảo tàng lởm này hết cái vèo 2300 tỷ đồng, hiện trạng giờ như thế đó.
Chia buồn. Còn tôi thì lại đang tính 2300 tỷ là gần đủ cây cầy Vàm Cống rồi, hàng triệu người từ An Giang, Kiên Giang lên SG ko cần phải qua phà nữa.
 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
Xem báo hôm nay viết gì?

Bảo tàng lớn nhất Việt Nam đìu hiu​

Thứ sáu, 20/5/2011, 09:36 GMT+7

Được đầu tư 2.300 tỷ đồng nhưng Bảo tàng Hà Nội lại không có chỗ gửi đồ cho khách, dây điện chạy loằng ngoằng trong phòng, một số khu vực trưng bày đang để trống, hiện vật xuống cấp và rất vắng khách tham quan.


Tháng 10/2010, Bảo tàng Hà Nội được khánh thành, mở cửa đón khách tham quan và gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.


Với tổng diện tích sàn hơn 30.000 m2, kinh phí xây dựng 2.300 tỷ đồng, Bảo tàng Hà Nội hiện có quy mô lớn nhất nước.


Các thiết bị trưng bày, bảo quản hiện vật khá hiện đại.


Tuy nhiên, sau hơn nửa năm đưa vào khai thác, hiện Bảo tàng Hà Nội rất vắng khách.​
 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
10h sáng 19/5, chỉ có vài người tới tham quan bảo tàng.


Hai vị khách hiếm hoi đứng xem hiện vật trưng bày tại tầng 2.


Nhưng điều khiến nhiều người ngạc nhiên chính là việc bảo tàng được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng này lại không có khu vực bảo quản đồ của khách. Tại cửa ra vào, nhân viên bảo vệ yêu cầu khách cầm theo đồ có giá trị, còn túi xách để vào chiếc bàn đặt ở góc cửa và tự bảo quản đồ.


Bên trong một số khu trưng bày, dây điện chạy loằng ngoằng trên sàn.


Lớp băng dính dán bên trên sợi dây điện bong tróc, trông lem nhem.


Trong khu trưng bày, máy chiếu không hoạt động...


...còn máy tính hỗ trợ xem hình ảnh, clip cũng không phục vụ khách.
 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts

Các tủ trưng bày ở một nửa tầng 4, tầng rộng nhất của bảo tàng, hiện để trống...


...và được thông báo đang chỉnh lý.


Còn tại tầng 1, khu vực trưng bày tạm thời cũng trống trơn.


Trong khi đó, một số hiện vật đã được tập kết về khu trưng bày ngoài trời


Nhưng vẫn để chỏng chơ...


...chưa được sắp xếp, phục vụ khách tham quan.


Điều này đã khiến một số hiện vật bị xuống cấp...


,..hay vỡ góc như chiếc cánh máy bay này.

Bảo tàng Hà Nội và công viên Hòa Bình là hai dự án trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long bị thanh tra trong thời gian tới.​

http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/05/bao-tang-lon-nhat-viet-nam-diu-hiu/page_2.asp
 
21 - 40 of 74 Posts
Top