SkyscraperCity banner

1 - 20 of 1064 Posts

·
Registered
Joined
·
1,167 Posts
Discussion Starter #1 (Edited)
[BTS] Bangkok Skytrain (part V)

ขออนุญาติสมาชิกชาว skyscrapercity ทุกท่านขอขึ้นกระทู้ที่ว่าด้วย Bangkok Skytrain ใหม่เลยแล้วกันนะครับ

สามารถอ่านข้อมูลในหัวข้อก่อนหน้า ได้ที่ :

Continues from :

Part I : Bangkok Skytrain ( 26 หน้า )

Part II : [BTS] Bangkok SKYTRAIN (part II) ( 25 หน้า )

Part III : [BTS] Bangkok SKYTRAIN (part III) ( 37 หน้า )

Part VI : [BTS] Bangkok SKYTRAIN (part IV) ( 27 หน้า )
 

·
Registered
Joined
·
1,167 Posts
Discussion Starter #2 (Edited)
อัพเดต...! ความคืบหน้าการก่อสร้าง ส่วนต่อขยายสายสุขุมวิท ( อ่อนนุช-สำโรง ) ช่วงที่ 1 ( อ่อนนุช-แบริ่ง ) ระยะทาง 5.25 กม.

สถานีบางจาก ( E10 )
สถานีปุณณวิถี ( E11 )
สถานีอุดมสุข ( E12 )
สถานีบางนา ( E13 )
สถานีแบริ่ง ( E14 )

ซึ่งการอับเดตครั้งนี้นั้นเป็นการอับเดตที่เน้นที่สถานีแบบริ่งเป็นพิเศษนะครับ(รูปนี้เป้นรูปเก่าที่ถ่ายมาได้ประมาณเดือน 1 แล้วครับ)รูปก่อนถึงสถานีบางจากครับผม(จะเห็นเสาต้นแรกของสถานีบางจากอยู่ไกลๆ)ตำแหน่งนี้คือตำแหน่งที่ตั่งของสถานีบางจากครับผม(ช่วงนั้นเสาเขมพึ่งจะหล่อเสาเข็มเสร็จ ยังไม่ได้ขึ้นเสากันเลย :cheers: )ช่วงนี้คือช่วงก่อนที่จะถึงสถานีปุณวิถีครับด้านหลังของสะพานลอยตัวนี้คือสถานีที่ก่อสร้างสถานีปุณวิถีครับขณะนี้ได้ย้ายเสาเข็มขุดเจาะจากอุดมสุข มาขุดไว้ที่สถานีปุณวิถีครับ:)ช่วงโค้งออกจากสถานีปุณวิถีครับตอนนี้ทำเริ่มทำการหล่อพื้นถนนที่เสียไปตอนสร้างรถไฟฟ้าใหม่แล้วสองวันหลังจากนั้นก็ทำการคืนผิวการจราจรปัจจุบันเรียบร้อยแล้วครับ:banana:เสาต้นแรกของสถานีอุดมสุขครับถ่ายบริเวณซอยแบบริงครับ(บนสะพานลอยหน้าซอยแบบริ่งฝั่งเขตจังหวัดสมุทรปราการ)ล่าสุดตอนนี้ได้ทำการติดตั่งเครื่องจักรสำหรับทำการขุดเจาะเสาเข็มของสถานีแบบริ่งมาเรียบร้อยแล้วครับ (เห็นถังหล่ออยู่ไกลๆ)มาดูใกล้ๆกันที่ถังหล่อครับเครื่องขุดเจาะเสาเข็มครับกำลังทำการเจาะกันอยู่เลยดูดดินขึ้นมาจากหลุมครับอันนี้คือกล่องใส่สายไฟฟ้าแรงสูงคับผมมองไปไกลๆจะเห็นกล่องสำหรับหล่อฐานสถานีนะครับ(สถานีแบบริ่งมีการสร้างแน่นอนครับ)ดูกันจะๆครับกับเสาเข็มของสถานีแบบริ่งครับป้ายบอกตำแหน่งของเสาตอม่อที่ 146 ครับจากสะพานลอยหน้าซอยลาซา มองไปทางสถานีบางนาครับมองกลับไปทางแบบริ่งบ้างมองลงไปจะเห็นว่าเขาเอาแผ่นเหล็กมาปิดรูที่เขาเจาะไว้เอาไว้ครับซูมเข้าไปที่ไซต์งานครับรถติดมหาโหดที่หน้าปากซอยลาซาครับ(สุขุมวืทนี่ติดแบบนี้ไปถึงสำโรงแหละครับ)สุดท้ายครับเสาเข็มที่เคยขุดที่สถานีบางจากเดิมตอนนี้อยู่ที่หน้าไซต์งานริมถนนสุขุมวิทครับเห็นหัวหน้าคนงานเขาว่าจะเอาไปขุดที่สถานีบางนาซึ่งตอนนี้ได้ทำการหล่อปากเสาเข็มเรียบร้อยแล้ว(ปัจจุบันนี้มันคงขุดสถานีบางนาอยู่แน่ๆเลย :lol: )

ส่วนโครงเหล็กทรงกระบอกด้านข้างคือเสาเข็มของตอม่อครับใหญ่แบบนี้เลย


+--------------------+

ขอจบการอับเดตแต่เพียงเท่านี้ครับไว้ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะมารายงานให้ทุกท่านทราบอีกทีนะคัรบ
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
113,074 Posts
รถไฟฟ้ากทม.โชยกลิ่นหึ่งซีเมนส์แพ้เกมบอมบาดิเอร์

สยามธุรกิจ [ ฉบับที่ 821 ประจำวันที่ 22-8-2007 ถึง 24-8-2007]

โครงการรื้อระบบอาณัติสัญญาณรถไฟฟ้ากทม.โชยกลิ่น พบวิธีสุดพิลึกแบ่งประมูลเป็นช่วงๆ ยอมจ่ายเงินแพงกว่า ราคากลาง นายหน้าซีเมนส์สุดกลั้น แฉแหลกกทม.เล่นรวบรัด มัดมือชก ลงทุนรื้อระบบดัน “บอมบาดิเอร์” รับงานใหญ่ ยันความพร้อมขอเดินหน้าต่อในทุกโครงการ

“ประภัสร์” ย้ำประมูลแบ่งช่วงส่งผลทางเทคนิค เป็นเรื่องเสียน้อยเสียยากฯ เตือนมีผลด้านความปลอดภัย คนกรุงฯ โวยอย่าเห็นเป็นหนูลองยา เผยข้อสังเกตุการเมืองก่อนเลือกตั้งใหญ่มีเอี่ยว

ความคืบหน้าโครงการส่วนต่อขยายรถไฟฟ้า (บีทีเอส) ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) หลังการออกมาเปิดเผยของ นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เกี่ยวกับการ จัดซื้อจัดจ้างระบบการเดินรถ (ไฟฟ้าและเครื่องกล) โครงการรถไฟฟ้าสายสีลม จากสถานีตากสิน-แยกตากสิน ระยะทาง 2.2 กิโลเมตร มูลค่า 1,290 ล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายของ กทม. โดยการเสนอเรื่องของ สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) และอ้างว่าผู้ขายรายเดียวที่สามารถเชื่อมโยงกับระบบอาณัติสัญญาณของบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอสซี ได้ดีที่สุด คือบริษัท บอมบาดิเอร์ ทรานสปอร์ตเทชั่น ซิลแนล ( ประเทศไทย ) จากประเทศแคนาดา ซึ่งแต่เดิมรถไฟฟ้าบีทีเอส จะใช้ระบบจาก บ.ซีเมนส์ จำกัด ประเทศเยอรมนี โดยทางกทม.จะมีการลงนามกับทางบอมบาดิเอร์ ภายในเดือนกันยายน 2550 โดยวิธีการ “ประมูลด้วยวิธีพิเศษ” และจะเรียกทางบอมบาดิเอร์เรียกมาเจรจาเพื่อราคา พร้อมประมูลเชื่อมต่ออีก 4 รายการ

4 ข้อกังขาบิ๊กกทม.ไฟเขียวเปลี่ยนระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส

ล่าสุดความคืบหน้าในโครงการดังกล่าวของกทม. กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของหลายฝ่าย ทั้งในประเด็นข้องสังเกตุในเรื่องของความโปร่งใสในการพิจารณา ของกทม. โดยมีการตัดสิทธิของรายเดิมคือซีเมนส์ออกโดยไม่เป็นธรรม รวมถึงการคัดเลือกบอมบาดิเอร์ ทั้งๆ ที่มีผู้ยื่นข้อเสนอที่ต่ำกว่า ทางบอมบาดิเอร์ แต่ทางกทม.กลับตัดสินใจเลือกบอมบาดิเอร์ทั้งๆ ที่ราคาสูงกว่ามูลค่าของโครงการ

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นข้อขัดข้องทางเทคนิคในการเปลี่ยนระบบจากระบบอาณัติสัญญาณของซีเมนส์ มาใช้ของบอมบาดิเอร์ ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อการเดินรถไฟฟ้าในอนาคต รวมถึงการตั้งข้อสังเกตุไปถึง เหตุผลในทางการเมือง ที่อาจจะเชื่อมโยงไปถึงเบื้องหลังของการเปลี่ยนระบบ ซึ่งทั้งหมดอาจส่งผลไปถึงการประมูลโครงการรถไฟฟ้า 10 สายในอนาคต

“ซีเมนส์” โวยกทม.รวบรัดยกระบบให้ “บอมบาดิเอร์”

“สยามธุรกิจ” ติดตามการประมูลด้วยวิธีพิเศษ และความคืบหน้า ก่อนที่จะมีการเซ็นสัญญากันในเดือนกันยายนนี้ และสอบถามกลับไปยังนายหน้า ซีเมนส์ ฯที่ยืนยันว่า ซีเมนส์เองไม่ได้ ยื่นหนังสือที่ปิดเงื่อนไขของทางกทม.แต่อย่างใด ส่วนหนึ่งมาจากการเป็นผู้ที่เริ่มวางระบบของรถไฟฟ่ามาตั้งแต่เริ่มต้น และเข้าใจในระบบที่วางเอาไว้เป็นอย่างดี

ขณะที่เรื่องของราคาตัวแทนซีเมนส์ ได้หารือกับทางบริษัทแม่ที่เยอรมนี ยืนยันได้ว่า ทางบริษัทแม่เปิดไฟเขียวในเรื่องของราคาไว้ให้ โดยมีเหตุผลในการมองโครงการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งโครงการที่กทม.เปิดประมูลในครั้งนี้มีมูลค่า 1,290 ล้านบาท ทางซีเมนส์ หลังจากได้หารือกับทางบริษัทแม่แล้วยืนยันว่า จะสามารถกำหนดราคาได้ต่ำเพียง 1,150 ล้านบาท

แต่ไม่เข้าใจเหตุผลในการเลือกบอมบาดิเอร์ ที่จะเข้ามาวางระบบใหม่ และการเปิดให้ยื่นซอง นั้นกทม.ก็เปิดเพียงไม่กี่วันเท่านั้น แล้วก็มีการสรุป ว่าบอมบาดิเอร์ได้โครงการไป และอ้างว่าทางซีเมนส์ผิดเงื่อนไข ตนก็อยากให้ทางกทม.ชี้แจงให้ชัดเจนว่า ซีเมส์ผิดเงื่อนไขอย่างไร ซึ่งบอมบาดิเอร์ มีหนังสือแจ้งความพร้อมให้ กทม. เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ขณะที่ซีเมนส์ แจ้งไปยังกทม.เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ที่มีเวลาห่างกันเพียง 6 วันเท่านั้น เนื่องจากสัปดาห์ที่ทางกทม.แจ้งมายังซีเมนส์ติดวันหยุดราชการ

ทั้งนี้ซีเมนส์ได้มีหนังสือตอบกลับมาเป็นภาษาอังกฤษ ถึงผู้บริหารระดับสูงของกทม. ที่จะทำตามเงื่อนไขการประมูลดังกล่าวทุกประการ รวมถึงการเสนอราคาที่มีราคาต่ำกว่าคู่แข่ง โดยซีเมนส์เสนอราคาที่ 1,150 ล้านบาท ต่ำกว่าราคาประมูล 100 กว่าล้านบาท แต่ต้องขอให้เป็นการเหมาทั้งระบบ เพราะซีเมนส์เป็นเจ้าของระบบแต่เดิม และหากทำตามแบบของกทม.จะต้องเสียเงินมากขึ้น

ซีเมนส์เองเสนอไปแบบทั้งระบบ มีเหตุผลว่า ถ้าหากระบบของซีเมนส์มีปัญหา ก็จะรับผิดชอบได้เต็มที่ แต่หากแบ่งออกเป็นส่วนๆ ตามที่ กทม.ต้องการ ค่าใช้จ่ายก็จะสูงขึ้น รวมถึงความรับผิดชอบเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตก็ต้องมานั่งถกเถียงกัน สุดท้ายก็ไม่มีใครยอมที่จะออกมารับผิดชอบ เหมือนกับกรณีที่เคยเกิดขึ้นกับรถไฟฟ้าใต้ดิน และเหตุผลของกทม.เองที่เลือกบอมบาดิเอร์ก็ไม่ได้มีการชี้แจงอะไรเพิ่มเติม แต่ยอมที่จะควักเงินจ่ายเพิ่มถึง 1,400 ล้านบาท “ แหล่งข่าวกล่าว

แฉประมูลพิเศษแพงเกินเหตุ

สจส.เสนอให้ใช้วิธีพิเศษจัดซื้อระบบอาณัติสัญญาณมูลค่า 390 ล้านบาท ด้วยการเจรจาโดยตรงกับผู้ขายรายเดียวที่สามารถเชื่อมโยงกับระบบอาณัติสัญญาณของ 1.ค่าอาณัติสัญญาณ มูลค่า 331 ล้านบาท แบ่งเป็น องค์ประกอบหลักระบบอาณัติสัญญาณ มูลค่า 218 ล้านบาท อุปกรณ์ติดแนวราง มูลค่า 30 ล้านบาท และศูนย์กลางควบคุมจราจร มูลค่า 80 ล้านบาท 2.ค่าบริหารจัดการวิศวกรรมมูลค่า 59 ล้านบาท สำหรับระบบไฟฟ้าและเครื่องกลอื่นๆ ที่เหลือ ได้แก่ 1.ระบบสื่อสาร 2.ระบบจ่ายไฟฟ้า 3.ระบบควบคุมและจัดเก็บจัดเก็บข้อมูล 4.ระบบประกอบอาคารที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับระบบรถไฟฟ้า มูลค่า 700-800 ล้านบาท จะใช้วิธีประกวดราคาโดยระบบอิเล็กทรอนิกส์หรืออีออกชั่นในสัญญาเดียว

โดยกทม. จะเปิดประมูลทั่วไปได้เพื่อเปิดให้บริการเดินรถภายใน 10 เดือน ซึ่งสนอแผนงานดังนี้ หาก กทม. ลงนามในสัญญากับบริษัทภายในเดือน ก.ย. นี้จะใช้เวลาออกแบบระบบสัญญาณ 4 เดือนจาก ก.ย.-เม.ย. สั่งซื้ออุปกรณ์ได้ครบภายใน 6 เดือน เริ่มติดตั้งระบบเดือน เม.ย. และเดือน มิ.ย. เริ่มทดลองวิ่งรถ เปิดให้บริการเดือน ก.ค. ปีหน้า

ทั้งนี้กทม.อ้างว่า มีประสบการณ์เปลี่ยนระบบจากของซีเมนส์เป็นบอมบาดิเอร์มาแล้ว 2 ประเทศคือใน 1 เมืองที่เนเธอร์แลนด์และอีก 4 เมืองที่เยอรมนี และกทม. จ้างบริษัทบอมบาดิเอร์แพงกว่าบีทีเอส เพราะบีทีเอสจ้างตก กม. ละ 59 ล้านบาท แต่ของ กทม. ตก กม. ละ 181 ล้านบาท แพงกว่าที่บีทีเอสจ้างถึง 3 เท่า

แหล่งข่าวข่าวนายหน้าซีเมนส์ กล่าวว่า วงเงินที่กำหนด 1,400 ล้านบาท ที่เปลี่ยนจากซีเมนส์มาเป็นบอมบาดิเอร์ เป็นคำถามว่า กทม.ต้องจ่ายเพราะเหตุใด ทั้งๆ ที่ ซีเมนส์ เสนอราคาที่ถูกกว่า และสิ่งที่อ้างถึงเมืองที่เปลี่ยนระบบจากซีเมนส์ มาเป็นบอมบาดิเอร์ จะมองเหตุผลตรงนั้นไม่ได้ เมืองที่เปลี่ยนมีเหตุผลเพราะมีการวางระบบมาแล้ว และเมืองเหล่านั้นซึ่งส่วนใหญ่มีรายได้สูง อย่างเมืองฮอฟเฟนไฮล์ม เมืองแมนไฮล์ม ในประเทศเยอรมนี และเมืองอัมสเตอร์ดัม ในประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่สำหรับกรุงเทพฯ ที่ซีเมนส์เป็นผู้วางระบบมาตั้งแต่ต้น หากต้องเปลี่ยนและต้องเพิ่มค่าใช้จ่าย จะเอาเหตุผลเรื่องนั้นมาอ้างก็ดูจะมีน้ำหนักน้อยเกินไป จะเปรียบเทียบกรุงเทพฯ กับเมืองในยุโรป เรื่องของรายได้คงจะต่างกันพอสมควร และไม่มีเหตุผลที่กทม.จะต้องเสียเงินก้อนนี้ที่เป็นภาษีของคนกรุงเทพฯ อันนี้มองในฐานจของคนที่ใช้รถไฟฟ้า และความเป็นคนกรุงเทพฯ

อย่างไรก็ตามกทม.ยืนยันว่า หากการเจรจาในกับทางบอมบาดิเอร์ ไม่ประสบความสำเร็จ กทม.จะเชิญซีเมนส์ มาเสนอราคาวางระบบแทน แต่ซีเมนส์ก็ยังยืนยันว่าจะต้องเป็นระบบเหมา ไม่ใประมูลกันแบบเป็นช่วงๆ ที่กทม.จะอ้างว่าโปร่งใส แต่มันกลับกลายเป็นเรื่องยุ่งยากทั้งทางเทคนิค และเรื่องของราคา “ แหล่งข่าวกล่าว

ยกตัวอย่างรถใต้ดิน ชี้เปลี่ยนระบบเทคนิคอาจมีปัญหา

ขณะที่มุมมองในเชิงเทคนิค “แหล่งข่าวรายเดิมกล่าวว่า “ยกตัวอย่างง่ายๆ ที่เห็นได้ชัดเตจน ก็ในกรณีปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับระบบรถไฟฟ้าใต้ดิน ที่เป็นของซีเมนส์ ซึ่งในมาตรฐานของระบบซีเมนส์เองมีมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับของทั่วโลก และเป็นระบบรถไฟฟ้าที่มีความปลอดภัยสูง แต่เหตุที่เกิดกับรถไฟฟ้าใต้ดินก็มาจากความพยายามที่จะตัดมาตรฐานบางรายการออกไป

เช่นเดียวกัน กับการเปลี่ยนระบบที่แต่เดิมเป็นของซีเมนส์อยู่แล้ว และมีการนำเอาระบบผสมเข้ามาใช้ ตรงนี้ใครจะสามารถกำหนดมาตรฐานและรับประกันในเรื่องของปัญหาที่จะตามมาได้ ที่สำคัญคือ เรื่องของอาณัติสัญญาณเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ เพราะนั้นหมายถึงความปลอดภัย การจะเปลี่ยนหรือใช้ระบบแบบผสมหากเกิดปัญหาขึ้นในอนาคต ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ และเหตุผลที่จะต้องเปลี่ยนอยู่ตรงไหน ระบบของซีเมนส์ที่วางไว้ตั้งแต่ต้นออกแบบไว้ 30 ปี และใช้ไปได้เพียง 8 ปี ตรงนี้ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องเปลี่ยน

ระบบ TRACK LAYOUT เป็นระบบที่สัมพันธ์กันทั้งหมด การจะติดตั้งไม่ง่ายต้องมีใบอนุญาตที่จะออกให้กับระบบเซฟตี้ ตรงนี้ใช้เวลาขอกันเป็นปี ซีเมนส์วางระบบนี้ไว้เรียบร้อยแล้วตั้งแต่ต้น ระบบที่วางให้กับยทางบีทีเอส ไม่เคยเกิดปัญหา ทุกอย่างเป็นการวางระบบแบบสัมพันธ์กันทั้งหมด ถ้าจะรื้อออกก็เป็นสิทธิของลูกค้า แต่ถ้าถามในแง่ของเหตุผล คิดว่า ยังไม่น่าที่จะต้องรื้ออกทั้งระบบ “แหล่งข่าวกล่าว

แฉแผนทำคนกรุงฯเป็นหนูทดลองยา บีทีเอสซีสั่งรถไฟฟ้าสัญชาติจีนแดง

ก่อนหน้าที่จะเกิดประเด็นโครงการส่วนต่อขยายของกทม. ทางบีทีเอสเองโดยการเปิดเผยของ นายอาณัติ อาภาภิรม ที่ปรึกษาคณะกรรมการ บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ เปิดเผยเกี่ยวกับการเตรียม เพิ่มรถไฟฟ้า อีก 12 ขบวน โดยแต่ละขบวนประกอบด้วยตู้โดยสาร 4 ตู้ (four-car formation) รวมทั้งหมด 48 ตู้ มูลค่าประมาณ 70 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยได้ลงนามกับบริษัทฉางชุน เรลเวย์วีฮิเคิลส์ จำกัด (บริษัทรถไฟฉางชุน จำกัด - CNR Changchun Railway Vehicle Co.Ltd.) บริษัทมิตซุย จำกัด (หรือบริษัทมิตรสยามเมื่อตั้งสาขากรุงเทพ) และบริษัทซิติค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (CITIC International)

โดยทางบีทีเอสยืนยันว่า ระบบของบอมบาดิเอร์จะสามารถรองรับและเข้ากับรถไฟฟ้าที่จะนำเข้ามาจากจีนได้เป็นอย่างดี

ขณะที่ผู้ใช้รถไฟฟ้ารายหนึ่งให้ข้อมูลกับทาง “สยามธุรกิจ” ว่า “ที่ผ่านมามีกรณีของรถไฟฟ้าใต้ดินให้เห็นมาแล้วหลายๆ ครั้ง หนักดที่สุดก็คือการชนกันจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส รวมถึงอีกหลายๆ เหตุการณ์ที่ทำให้ประชาชนมีความหสั่นวิตกถึงการใช้รถไฟฟ้า

กระแสข่าวการเปลี่ยนระบบและเรื่องของการำนเอารถไฟฟ้าจากประเทศจีนเข้ามานั้น เหมือนพยายามให้ประชาชนชาวกทม.เป็นหนูทดลองยา หรือเห็นแก่ของที่มีราคาถูกหากเกิดปัญหาทั้งในส่วนของระบบอาณัติสัญญาณและในส่วนของความปลอดภัยจากขบวนรถใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ”ผู้ใช้บริการบีทีเอสกล่าว

“ผู้ว่ารฟม.”งงวิธีประมูลกทม.ย้ำตัดช่วงประมูลมีปัญหาแน่

ด้านนายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน (รฟม.) กล่าวกับ “สยามธุรกิจ” ถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า “จริงๆ แล้ว เรือ่งการประมูลของกทม.ตนก็ติดตามอยู่ และเวลานี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะเ)นอย่างไรต่อไป แต่สำหรับรฟม.เองแล้วถ้าจะมีการประกวดราคา ก็คงจะต้องทำอย่างโปร่งใส และยืนยันได้ว่า ผู้ประกอบการจะสามารถเข้ามีส่วนร่วมได้ทั้งหมด เรื่องของสเปกจะเปิดกว้างมากขึ้น

ส่วนในกรณีของกทม.นั้น การรื้อระบบไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ทางเทคนิคแล้วระบบอาณัติสัญญาณทั้งหมดจะต้องพูดกันรู้เรื่อง เรื่องนี้สำคัญระบบอาณัติสัญญาณเป็นหัวใจของความปลอดภัยทั้งหมด ถ้าแต่ละส่วนเป็นคนละระบบอันนี้ก็จะมีผล ทำให้การเชื่อมระบบเข้าด้วยกันมีปัญหา

ซึ่งยกตัวอย่างคร่าวๆ อย่างกรณีรถไฟฟ้ากทม.ถ้าระบบของบีทีเอสส่วนที่มาถึงสาทร เป็นระบบหนึ่งและระบบจากสาทรไปถึงฝั่งธนฯ เป็นอีกรายหนึ่ง จะต้องมีการติดตั้งกล่องเชื่อมสัญญาณ และระบบตัวอ่านคือเปลี่ยนสัญญาณจากระบบฝั่งกรุงเทพฯ ไปรับสัญญาณจากฝั่งธนฯ ซึ่งตรงนี้ค่อนข้างยุ่งยากและเสียเวลา และปัจจุบันยังไม่มีระบบที่ OPEN ได้ทั้งหมด

เนื่องจากระบบในแต่ละยี่ห้อ ก็เป็นโนวฮาวน์เฉพาะของแต่ละยี่ห้อ คล้ายๆ กับคอมพิวเตอร์ ที่เมื่อเปลี่ยนชิ้นส่วนบางชิ้นก็จะเข้ากันไม่ได้

เพราะฉะนั้นก็จะไปตอบโจทย์ตรงเวลาที่จะเปิดประมูล การจะเปิดประมูลที่กทม.ทำแบบเป็นช่วงๆ นั้น มันเป็นเรื่องที่ลำบาก ซึ่งการติดตั้งหรือเปลี่ยนแปลงระบบ ต้องใช้เวลาและพอถึงเวลาแล้วก็ไม่สามารถทำได้จริงเพราะติดปัญหา ทำให้เรื่องนี้ยืดเยื้อ

อย่างไรก็ตามปัญหาสำหรับรถไฟฟ้าบีทีเอสและกทม.ก็คือต้องมองภาพรวม คือถ้าจะใช้ยี่ห้อใดก็ควรจะใช้ท้งสาย ซึ่งหากจะแบ่งประมูลไปเป็นช่วงๆ ก็ต้องมีเส้นทางที่ยาวพอ และใช้ระบบสถานีเชื่อม แต่ถ้ายังใช้ระบบประมูลแบบเป็นช่วงๆ อยู่แม้เรื่องที่สาทรจะจบ แต่ก็ต้องมีปัญหากันต่อไป อย่างที่อ่นอนุชแบริ่งก็จะมีปัญหาในเรื่องเดียวกัน”นายประภัสร์กล่าว

กังขาการเมืองเอี่ยวจับตาส่วนต่อขยาย ข้อสังเกตุ “อภิรักษ์” ลงเลือกตั้งสมัยหน้า

อย่างไรก็ตามประเด็นเกี่ยวกับ การเปลี่ยนระบบรถไฟฟ้า จากซีเมนส์ มาเป็นระบบของบอมบาดิเอร์ ในโครงการของกทม. นั้น ย่อมหลีกเลี่ยงคำถามที่จะตามมาไม่ได้ โดยเฉพาะในประเด็นการเมือง ที่มีกระแสข่าวมาก่อนหน้านี้ว่า “นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน” ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ จะลงรับเลือกตั้งในสมัยหน้า โดยมีการตั้งข้อสังเกตุถึงโครงการประมูลต่างๆ ของทางกทม.ว่าอาจจะมีความเชื่อมโยงกับการเมือง

ซึ่งก่อนหน้านี้ กทม.เองยังมีข้อครหาในหลายๆ ประเด็นที่ยังคงอยู่ในการตรวจสอบของหน่วยงานอย่างสำนักงานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ไม่ว่าจะเป็น โครงการรถดับเพลิง

ทั้งนี้มีข้อสังเกตุที่น่าจับตามอง ถึงโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายที่เหลือของกทม.อย่าง โครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียว เส้นทางพหลโยธิน ช่วงหมอชิต - สะพานใหม่ ระยะทาง 13 กิโลเมตร ที่มีมูลค่ารวม 24,737 ล้านบาท โครงการส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียว เส้นทางสุขุมวิท ช่วงแบริ่ง - สมุทรปราการ ระยะทาง 14 กิโลเมตร มูลค่า 14,939 ล้านบาท ช่วงอ่อนนุช - แบริ่ง ระยะทาง 5.25 กิโลเมตร มูลค่า 8,755 ล้านบาท

โดยกทม.ได้วางแผนไว้ว่า ภายหลังจากที่เสนอให้รับพิจารณาเรื่องแนวทางร่วมทุนในช่วงสิ้นปีนี้แล้ว ภายในเดือนมกราคม พ.ศ.2551 จะเสนอขออนุมัติก่อสร้าง สายสีเขียว ช่วงแบริ่ง - สมุทรปราการและ หมอชิต - สะพาน จากนั้นจะประกาศประกวดราคากลางเดือน มกราคม พ.ศ.2551 โดยเปิดให้ยื่นซองประกวดราคาปลายเดือน เมษายน พ.ศ.2551 และคาดว่าจะเสนอขออนุมัติเพื่อลงนามในสัญญาก่อสร้างได้ช่วงต้นเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2551 ส่วนขั้นตอนในการคัดเลือกเอกชนตามแนวทางร่วมทุนจะดำเนินการได้ช่วงต้นเดือนตุลาคมปีเดียวกัน

มองการณ์ไกลถึงรถไฟฟ้าอีก 10 สาย

ขณะที่การเลือกตั้งในสนามใหญ่ พรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นต้นสังกัดของนายอภิรักษ์ ก็เตรียมที่จะเข้าสู่การเลือกตั้งครั้งใหญ่ปลายปีนี้ และตั้งความหวังการเป็นรัฐบาลไว้สูง โดยหากพรรคประชาธิปัตย์ได้รับเลือกตั้งเป็นรัฐบาล จะมีโครงการเมกกะโปรเจ็กต์รถไฟฟ้าทั้งระบบ ซึ่งการเปลี่ยนระบบจากซีเมนส์ มาเป็นบอมบาดิเอร์ รวมถึงการเดินหน้าจัดหารถไฟฟ้าจากบริษัทต่างๆ ล้วนแล้วแต่ตกอยู่ในกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมือง

นอกจากนี้ ยังมีการมองถึงอนาคตของโครงการรถไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้นอีก 10 สาย ที่อาจจะมีการล็อกสเปกล่วงหน้า ด้วยการเสนอผลประโยชน์จากกลุ่มทุน
 

·
Registered
Joined
·
1,693 Posts
ถึงจะเก่าไปหน่อย ไม่ว่ากันครับ แถมยังต้องขอขอบคุณมากๆ กับความขยันนะครับ ผมเองมีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นรูปพวกนี้ครับ :)

ขอบพระคุณ...!! มากๆ ครับ :lol:
 

·
Registered
Joined
·
1,167 Posts
Discussion Starter #6
ขอบคุณสำหรับคอมเม้นครับ Jo และพี่ โตๆมารุ

-+------------+-

ขอวิจารย์ข่าวจากสยามธุรกิจ หน่อยแล้วกันนะครับ

นี่สงสัยคงอยากให้ซีเมนต์ผูกขาดแน่ๆเลย แล้วรถไฟฟ้าสัญชาติจีนแดงมันเลวร้ายตรงไหนหรือครับ ซื้อของจีนแดงยังดีกว่าซื้อของฝรั่งหน้าเลือดที่คิดค่ารถไฟฟ้าแพงๆแล้วกัน ดีแต่เอากำไรจนโดนชาวบ้านงาบไปก็สมควรแล้วที่ทางกรุงเทพมหานครเลือกใช้ระบบของบอมบาดิเอร์ ที่เป็นระบบเปิด หวังว่าคราวต่อไปคงจะใช้ระบบของบอมบาดิเอร์ อีกนะครับถือว่าผู้ว่าคนนี้หัวทันสมัยเอามากๆที่มองการไกลไม่ให้ใครมาผูกขาดแต่เพียงผู้เดียวนับถือครับทำดีแล้วขอให้ดีอย่างนี้ต่อไป

แล้วก็ขอให้คนไทยเลิกมีอคติกับสินค้าจีนได้แล้วครับ ตอนนี้จีนเขาสร้างสะพานที่ยาวทีสุดในโลกสร้างเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก แสดงว่าความเก้าหน้าทางวิศวกรรมของเขาไม่เป็นรองใครแล้ว แต่ว่าสินค้าจีนที่บ้านเราสั่งมาใช้มันเกรดไหนหรือครับ? ถึงได้พูดกันว่าสินค้าของจีนไร้คุณภาพ? ใช้ตรรกอะไรมาวัดหรือครับ? อยากให้คนไทยตาสว่างเลิกมีอคติกับรัฐบาลจีน และสินค้าจีน หรือรถไฟฟ้าจากจีนได้แล้ว รถไฟฟ้าจากโรงงานนี้ดูไปฮับแห่งตะวันออกกลางยังสั่งไปใช้เลย แสดงว่าของเขามีคุณภาพพอที่จะเอามาใช้กับกรุงเทพได้แล้วครับ
 

·
Registered
Joined
·
23,560 Posts
ก็อยากจะมีทัศนคติที่ดี กะสินค้าจีนแดงอยู่หรอก ... แต่ผมว่าให้ จีนแดงปรับปรุง Quality Control ในสายการผลิตเพื่อการส่งออกซะก่อน ค่อยว่ากันอีกที เพราะ ของที่ จีน ใช้เอง มักจะมีคุณภาพดีกว่าของที่ส่งออกน่อ ... มีอย่างหรือ แคร่ร้าว โครงประธานร้าว มันจะไหวหรือ
 

·
Registered
Joined
·
1,167 Posts
Discussion Starter #8
อันนี้ไม่ลองไม่รู้ครับ เท่าที่ดูๆรถไฟฟ้าที่ดูไปก็ยังไม่เห็นมีข่าวออกว่ามัปัญหานี่ครับ(หรือว่ามีแต่ผมตกข่าวอันนี้ก็ไม่รู้นะ) คิดว่าถ้าจีนจะส่งรถไฟฟ้ามาให้บีทีเอส คงไม่เอาของไร้คุณภาพมาเหมือนกับรถปูนทีพีไอ เมื่อ10กว่าปีหรอกครับ หน้าตาของจีนเชียวนะครับ อีกอย่าง10กว่าปีผ่านไป เขาคงต้องพัตนาบ้างแหละ อย่าไปกังวลกับสิ่งที่มันยังมาไม่ถึงเลย
 

·
Registered
Joined
·
23,560 Posts
ก็ดูกันไป ว่า จะออกหัว (ใช้แทนของฝรั่งและญี่ปุ่นได้) หรือ ก้อย (โครงประธานร้าว, แคร่ร้าว,Traction Motor ไหม้)
 

·
Registered
Joined
·
1,167 Posts
Discussion Starter #10
^^ ถ้าเป็นแบบนั่นผมก็ชักจะเสียวๆแล้วแต่เมื่อหมดสัมปทานมันก็ต้องตกมาเป็นของก.ท.ม.อยู่ดีแหละน้า ยังไงก็ขอให้มันออกหัวแล้วกันแบบนี้คงต้องพึ่ง "จิงอี้" มาใช้เสี่ยงดวงซะแล้ว
 

·
Registered
Joined
·
1,167 Posts
Discussion Starter #12
รถไฟฟ้า BTS พนมเปญ..หรือแค่ราคาคุย?

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 21 สิงหาคม 2550 11:19 น.

บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ หรือ บีทีเอส เตรียมสร้างเส้นทางรถไฟฟ้า 2 สาย ในกรุงพนมเปญของกัมพูชา เพื่อหวังว่าจะช่วยแก้ปัญหาการจราจรได้

ผู้จัดการรายวัน-- เจ้าหน้าที่ทางการกรุงพนมเปญได้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้กับความคุ้มของโครงการรถไฟฟ้า 2 สายโดยบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หลังจากตัวแทนของบริษัทดังกล่าวได้เผยแพร่เรื่องนี้ออกไป ขณะที่อีกหลายคนได้แสดงความยินดีต่อข่าวนี้

หลายฝ่ายเชื่อว่ายากที่จะเป็นไปได้ด้วยสาเหตุนานาประการ ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยจะกล่าวว่า หากจะแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด กัมพูชาก็จะต้องพัฒนาระบบขนส่งมวลชนขึ้นมาใช้

นายมาย วุฑธี (May Vuthy) ผู้แทนของบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ (Bangkok Mass Transit System) หรือ BTS เปิดเรื่องนี้ในการให้สัมภาษณ์นิตยสาร"สตาร์" ซึ่งเป็นนิตยสารข่าวรายสัปดาห์ภาษาเขมร โดยระบุว่ารถไฟลอยฟ้ากรุงพนมเปญจะประกอบด้วย 2 สาย

นายสุชาติวงศ์ ปา (Pa Socheatvong) ซึ่งเป็นรองผู้ว่าราชการกรุงพนมเปญอีกคนหนึ่งกล่าวกับหนังสือพิมพ์แคมโบเดียเดลีว่า เจ้าหน้าที่บริษัทบีทีเอสจากประเทศไทยได้พบหารือกับทางการเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ก็รู้สึกว่าโครงการรถไฟฟ้า "เกิดก่อนเวลา" มากไปสักหน่อย

"มันยังเป็นเรื่องที่เพียงแต่คิดๆ กันอยู่" รองผู้ว่าราชการคนเดียวกันกล่าว

ส่วนนายสุพรรณ จะเรียง (Chreang Sophan) รองผู้ว่าราชการอีกคนหนึ่งกล่าวกับนิตยสาร "สตาร์" ก่อนหน้านี้ว่า รถไฟฟ้า BTS จะช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดได้อย่างดี ทั้งยังจะช่วยดึงดูดการท่องเที่ยวอีกด้วย

หนังสือพิมพ์แคมโบเดียได้การให้สัมภาษณ์ของเลขานุการเอกสถานทูตไทยในกรุงพนมเปญว่า ถ้าต้องการจะแก้ไขปัญหาการจราจรในเมืองหลวง ก็จะต้องมีการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนนี้

"พนมเป็นต้องการระบบขนส่งมวลชน เพื่อรับมือกับตัวเมืองที่กำลังขยายออกไป" เลขานุการเอกสถานทูตไทย นายจตุรน ไชยาคำ กล่าวการจราจรในกรุงพนมเปญก็ติดขัดไม่แพ้ในกรุงเทพมหานคร (ภาพ: www.jackwebster.com)

นายมายเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า รถไฟฟ้าสายแรกจะมีระยะทาง 7 กิโลเมตร เชื่อสะพานมิตรภาพญี่ปุ่น-กัมพูชากับถนนมุนีวงศ์ กับอีกสายความยาว 8 กม.จากตลาดใหม่ (Psar Thmei) ไปยังเขต อ.สตึงมีชัย (Stung Meanchey) ซึ่งเป็นเขตที่มีโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าส่งออกหนาแน่น

เจ้าหน้าที่ผู้นี้กล่าวว่า การก่อสร้างรถไฟฟ้ายกระดับบีทีเอสกรุงพนมเปญ อาจจะเริ่มในปี 2551 นี้ ด้วยเงินทุน 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เวลาก่อสร้าง 4 ปี และ จะให้บริการตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้าจนถึง 4 ทุ่ม ด้วยค่าโดยสารเที่ยวละไม่ถึง 1 ดอลลาร์

ยังไม่ทราบรายละเอียดอื่นใดอีกเกี่ยวกับโครงการรถไฟฟ้ากรุงพนมเปญของ BTS ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรถไฟลอยฟ้าเจ้าแรกในกรุงเทพฯ รวมระยะทาง 13 กม. ในปัจจุบันกำลังก่อสร้างช่วงต่อขยายข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา จากสถานีตากสินไป ไปยังแยกถนนตากสิน ทางฝั่งธนบุรี

"ผู้จัดการรายวัน" ไม่สามารถติดต่อขอความเห็นจากผู้บริหารของรถไฟฟ้าบีทีเอสหรือเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครได้ในวันจันทร์ (20 ส.ค.) ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ

เคยมีความพยายามพัฒนาระบบขนส่งมวลชนขึ้นในกรุงพนมเปญมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2544

ในปีนั้นองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น หรือไจก้า (Japan International Cooperation Agency) โดย จัดตั้งระบบรถเมล์โดยสารประจำทางในเมืองหลวง ใช้รถโดยสารขนาด 60 ที่นั่งจำนวน 20 คัน เก็บค่าโดยสารเที่ยวละประมาณ 0.12 ดอลลาร์

แต่รถเมล์โดยสารของไจก้าก็วิ่งได้เพียง 2 เดือน ก็เป็นอันพับฐาน เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ยังยากจนมาก ไม่มีผู้ใช้บริการมากพอ

ตามแผนพัฒนาที่เปิดเผยโดยนายจุ๊กเตมา แก๊ป (Kep Chuktema) ผู้ว่าราชการกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชากำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วมาก โดยคาดว่าภายในปี 2543 นี้ เขตเมืองจะมีพื้นที่เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าตัวเป็นประมาณ 700 ตารางกิโลเมตร

ปัจจุบันเมืองหลวงของกัมพูชามีประชากร 2 ล้านคนเศษ จากจำนวนประชากรราว 14 ล้านคนทั่วประเทศ แต่อัตราเพิ่มของประชากรถึง 3.2% ต่อปี ชาวพนมเปญต้องการที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นปีละ ประมาณ 10,000 ห้อง จำนวนประชากรที่เพิ่มสูงยังทำให้ต้องแก้ไขปัญหาการจราจรเพื่อรองรับ

ผู้ว่าราชการกรุงพนมเปญเปิดเผยเรื่องราวดังกล่าว ระหว่างการพบหารือกับนายเหวียนห่งกวาน (Nguyen Hong Quan) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงก่อสร้างเวียดนาม ที่ไปเยือนในวันพฤหัสบดี (16 ส.ค.) ทั้งนี้เป็นรายงานของสื่อในกัมพูชานักวิชาการกัพูชาบางคนเห็นว่ารัฐบาลควรนำงบประมาณไปใช้พัฒนาการรถไฟของประเทศมากกว่า (ภาพ: www.seat61.com)


อย่างไรก็ตามหลังจากข่าวรถไฟฟ้าพนมเปญถูกนำขึ้นเผยแพร่บนเว็บไซต์ภาษาเขมรในช่วงสุดสัปดาห์ ก็ได้มีการถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง ชาวเขมรทั้งในประเทศและที่อยู่โพ้นทะเลได้เข้าแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก

หลายฝ่ายในกัมพูชาเชื่อว่า รถไฟฟ้าสกายเทรน ไม่เหมาะสำหรับเมืองหลวง และ ชาวต่างชาติที่ไปกัมพูชาอยากจะชมความสวยงามของของพระราชวังเก่าและบ้านเรือนตั้งแต่ยุคอาณานิคม มากกว่าจะไปชมระบบคมนาคมที่ทันสมัย ซึ่งหาชมได้ในแหล่งอื่นๆ

นักวิชาการผู้หนึ่งกล่าวว่า รถไฟฟ้ายกระดับกำลังจะทำลายทัศนียภาพของกรุงพนมเปญอย่างสิ้นเชิง รัฐบาลควรให้ความใส่ใจพัฒนาการศึกษาและระบบสาธารณสุขพื้นฐานของประชาชนมากกว่า

นักวิชาการอีกคนหนึ่งกล่าวว่า ควรจะนำงบประมาณก้อนนี้ไปลงทุนพัฒนาการรถไฟของประเทศให้ดีกว่าทุกวันนี้ หรือนำไปใช้ในโครงการพัฒนาเพื่อลดความยากจนของประชาชน

นักธุรกิจอีกคนหนึ่งกล่าวว่า รถไฟฟ้า 2 สายดังกล่าว ไม่มีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ เนื่องจากต้องลงทุนถึง 500 ล้านดอลลาร์ ด้วยระยะทางรวมกันเพียง 15 กิโลเมตรซึ่งเท่ากับมีต้นทุนราว 33 ล้านดอลลาร์ต่อ กม. จะต้องใช้เวลากี่ปีจึงจะคุ้มทุน

บางคนยังให้ความเห็นอีกว่า แม้จะมีความเป็นไปได้โครงการใหญ่ขนาดนี้ก็จะต้องมีการประกวดราคากันอย่างโปร่งใส เปิดโอกาสให้ประเทศที่มีเทคโนโลยีขนส่งมวลชนระบบราง เช่น เยอรมนีกับญี่ปุ่นเข้าแข่งขันด้วย ขณะที่ไม่มีบริษัทจากประเทศไทยแห่งใดเป็นเจ้าของเทคโนโลยีนี้.

http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9500000098178
 

·
Registered
Joined
·
4,650 Posts
^
^
ไม่ต้องเถียงกันให้เสียเวลาหรอกครับ

สำหรับกัมพูชาแล้ว

รถไฟฟ้ายังเป็นเรื่องไกลตัวมากจากข่าวข้างบน
รถเมล์ยังเจ๊งเพราะคนไม่ขึ้น (ส่วนใหญ่ยากจน)ผมว่าเรื่องนี้ไร้สาระมาก เห็นด้วยที่นำงบประมาณไปพัฒนาอย่างอื่นที่จำเป็นสำหรับประเทศนี้ดีกว่า
 

·
Registered
Joined
·
2,980 Posts
ก็อยากจะมีทัศนคติที่ดี กะสินค้าจีนแดงอยู่หรอก ... แต่ผมว่าให้ จีนแดงปรับปรุง Quality Control ในสายการผลิตเพื่อการส่งออกซะก่อน ค่อยว่ากันอีกที เพราะ ของที่ จีน ใช้เอง มักจะมีคุณภาพดีกว่าของที่ส่งออกน่อ ... มีอย่างหรือ แคร่ร้าว โครงประธานร้าว มันจะไหวหรือ
แต่คุณวิศรุตครับ ถ้าผมจำไม่ผิด ตามข่าวรายงานว่าบริษัทจีนนี้ ร่วมมือกับ bombadier ในการผลิต และบริษัทอิตาลีอีกบริษัทหนึ่ง (ประมานว่าเป็นแบรนด์เนมเหมือนกัน) ในเรื่องการออกแบบ

ถึงยังไงก็คงไม่แย่ถึงขั้นมีเพลาหลุดขึ้นมากหรอกครับ ผมว่า
 

·
Registered
Joined
·
23,560 Posts
ไงๆ ก็คอยดูว่า จะออกหัวหรือ ก้อย เพราะ ถ้า 10 ปี ที่ผ่านมา ได้มีการปรับปรุงคุณภาพ โดยไม่ให้เกิดอาการมอเตอร์ไหม้ โครงประธานร้าว ขอพ่วงหัก เพลาหัก แคร่และปลอกล้อร้าวทั้งนอกทั้งใน ก็พอจะรับไหว

เมื่อปี 2479 เราสั่งรถจักรไอน้ำญี่ปุ่นมาใช้ ก็มีข่าวลือออกมาจากโรงงานมักกะสันว่าหัวจุ๊บรถจักรไอน้ำญี่ปุ่นพังไป 5 อัน ในรถจักร 4 หัวแรกที่สั่งเข้ามา ต้องเอาหัวจุ๊บเยอร์มันมาเปลี่ยนออกไป อย่างงี้เป็นต้น .... ตอนนี้ก็ปรับปรุงจนดีจริงๆ
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
113,074 Posts
สินค้าจีนคุณภาพโครตห่วยเลย ถึงจะเข้าใจได้ว่า สินค้าแพงๆ ที่มีคุณภาพก็มี

แต่เรื่อง QC จีนแย่จริงๆ ยกเว้นติดแบรนด์ฝรั่ง อันนี้ยอมรับได้เพราะโอกาส

เสี่ยงน้อยลง
 

·
Registered
Joined
·
1,167 Posts
Discussion Starter #17
^^ พี่napoleon ครับกรณีนี้คงต้องโยนหัวก้อยกันจริงๆแล้วว่าจะออกมาดีหรือแป๊ก ถ้าดีก็ถือว่าเป็นบุญ่ของชาวกรุงเทพมหานครครับ แต่ถ้าแป๊ก ก็รับกรรมกันไป ถ้า บริษัทฉางชุน เขาร่วมมือกับ bombadier ในการผลิต จริงๆ(ตามที่พี่thainottsว่า)โอกาศที่มันจะออกมาดีมันก็เยะอยู่นะ ยังไงก็ผากเครดิตรตรงนี้ที่ดูไบเขายังเอาไปใช้เลย ถ้ามันก.ท.ม.จะฟัง ของดูไบก็ย่อมต้องพังไปด้วยอย่างน้อยก็มีเพื่อนร่วมชะตาครับไม่ต้องคิดมา เมื่อเกิดอะไรขึ้นมาเตรียมตัวปาขี้ใส่บีทีเอสได้เลย 555+

ไงๆ ก็คอยดูว่า จะออกหัวหรือ ก้อย เพราะ ถ้า 10 ปี ที่ผ่านมา ได้มีการปรับปรุงคุณภาพ โดยไม่ให้เกิดอาการมอเตอร์ไหม้ โครงประธานร้าว ขอพ่วงหัก เพลาหัก แคร่และปลอกล้อร้าวทั้งนอกทั้งใน ก็พอจะรับไหว

เมื่อปี 2479 เราสั่งรถจักรไอน้ำญี่ปุ่นมาใช้ ก็มีข่าวลือออกมาจากโรงงานมักกะสันว่าหัวจุ๊บรถจักรไอน้ำญี่ปุ่นพังไป 5 อัน ในรถจักร 4 หัวแรกที่สั่งเข้ามา ต้องเอาหัวจุ๊บเยอร์มันมาเปลี่ยนออกไป อย่างงี้เป็นต้น .... ตอนนี้ก็ปรับปรุงจนดีจริงๆ
พี่วิศรุตครับ คือได้ข่าวมานานแล้วว่า... การรถไฟ มาเลย์เซีย เคยสั่งรถจักรดีเซลของจีนแดงมาใช้แล้วตอนนี้เกิดปัญหาสารพัดทั้งโครงประธานร้าววิ่งไม่ด้ วิ่งๆอยู่ก็ไฟรุกขึ้นมาสืบทราบมาว่าเครื่องยนต์มันร้อนจัดจนระเบิด วิ่งๆอยู่ขอพ่วงหลุด(โชคดีที่เป็นทางราบไม่อันตราย) ฯลฯ จนตอนนี้รถไฟมาเลย์ เขาเก็บรถจักรจีนแดงเข้าโรงรถจักรหมดข่าวนี้จริง หรือปล่าวครับ
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
113,074 Posts
ซื้อสัญญาณรถไฟฟ้าอ่อนนุช-บางหว้าบอมบาดิเอสได้เปรียบจ่อกินเค้ก 7 พัน ล.

Dailynews 26 August 2007

นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการจัดซื้อวิธีพิเศษอยู่ระหว่างนัดเจรจาบริษัท บอมบาดิเอร์ฯ มาเสนอราคาการวางระบบอาณัติสัญญาณโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายจากสาทร-ตากสิน ระยะทาง 2.2 กม. ไปฝั่งธนบุรี ส่วนอุปกรณ์ต่อเชื่อมกับอาณัติสัญญาณที่ กทม. ใช้วิธีเปิดประมูลทั่วไป คาดว่าจะเปิดประมูลได้เร็ว ๆ นี้ ทั้งนี้วางแผนจะลงนามในสัญญากับบอมบา ดิเอร์ฯ ในวันที่ 21 ก.ย. นี้ หลังจากนี้ กทม. จะเตรียมแผนงานเพื่อวางระบบอาณัติสัญญาณ โครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายของ กทม. อีก 2 สาย วงเงิน 7,000 กว่าล้านบาทได้แก่ จากถนนตากสิน-บางหว้า (เพชรเกษม) ที่การก่อสร้างคืบหน้าแล้ว 97% และจากอ่อนนุชไปบางนา (ซอยสุขุมวิท 107) ที่การก่อสร้างคืบหน้าแล้ว 27% จะได้ทำงานไปควบคู่กันไป ซึ่งมีแนวทางเบื้องต้นในการใช้วิธีพิเศษคัดเลือกบริษัทมาวางระบบอาณัติสัญญาณให้เชื่อมต่อกับโครงการส่วนแรก ส่วนอุปกรณ์ต่อเชื่อมอีก 4 รายการก็ประกวดราคาทั่วไปเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีแนวโน้มว่าบอมบาดิเอร์ จะได้รับเลือกวางระบบสัญญาณส่วนต่อขยายอีก 2 สาย เนื่องจากสายอ่อนนุช-บางนา จะต่อเชื่อมกับระบบที่บอมบาดิเอร์ได้รับคัดเลือกจากบีทีเอสให้เปลี่ยนระบบจากซีเมนส์ส่วนจากตากสิน-บางหว้าก็จะต่อเชื่อมได้ดีกับโครงการ 2.2 กม.ที่บริษัทจะได้เซ็นสัญญาในวันที่ 21 ก.ย. นี้.
 

·
Registered
Joined
·
1,167 Posts
Discussion Starter #19
บีทีเอส เซ็นสัญญาซื้อรถไฟฟ้าเพิ่มบีทีเอส เซ็นสัญญาซื้อรถไฟฟ้าเพิ่ม
บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ ลงนามในสัญญา กับบริษัท ฉางชุน เรลเวย์ วีฮิเคิลส์ จำกัด บริษัทมิตซุย จำกัด และบริษัทซิติค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เพื่อซื้อขบวนรถไฟฟ้าเพิ่ม 12 ขบวน ขบวนละ 4 ตู้ รวมทั้งสิ้น 48 ตู้ มูลค่า 70 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Copyright © 2003 Bangkok Mass Transit System Public Company Limited. Contact us : [email protected] Hotline:66 2617 6000

http://www.bts.co.th/th/news/news_detail.asp?id=56

--------------
ทางบีทีเอสพึ่งเอาข่าวนี้ไปปะที่เว็ปครับ แค่ว่าคราวนี้บริษัทในเครื่อมิสซุยอยู๋ในนั้นด้วยหรือคัรบ
 

·
Registered
Joined
·
1,693 Posts
ในครั้งนี้เป็นรูปที่ คุณชัย ( Chainarai ) ถ่ายมานะครับ วันนี้ตอนกลับบ้านครับ

อัพเดต...! ความคืบหน้าการก่อสร้าง ส่วนต่อขยายสายสุขุมวิท ( อ่อนนุช-สำโรง ) ช่วงที่ 1 ( อ่อนนุช-แบริ่ง ) ระยะทาง 5.25 กม.

สถานีบางจาก ( E10 )
สถานีปุณณวิถี ( E11 )
สถานีอุดมสุข ( E12 )
สถานีบางนา ( E13 )
สถานีแบริ่ง ( E14 )

การอัพเดตจะมีเฉพาะส่วนที่เป็นงานในช่วงปัจจุบันก่อนนะครับ ( ถ่ายภาพ ณ. วันที่ 29 สิงหาคม 2550 )

--------------------------------------------------------------------------


เสาตอม่อ สถานีปุณณวิถี ( E11 ) ต้นที่ 2 ครับ บริเวณหน้าปั๊มน้ำมันเชลล์หน้า ซอยสุขุมวิท 101 ครับ


คานกล่องทางวิ่งบริเวณจุดเริ่มต้นส่วนต่อขยายครับ จะเห็นว่ามีการติดตั้งแบริเออร์ เรียบร้อยแล้วครับ


ซูมให้ดูกันชัดๆ จะเห็นว่าไม่เหมือนกับของเดิมครับ โดยแบบใหม่จะเป็นแบบหล่อติดกับคานกล่องทางวิ่งเลยครับ ของเดิมจะใช้การยึดด้วยน๊อตครับ แต่...ผมว่าหน้าตามันดูเชยๆจัง


อันนี้เป็นแบบเดิมครับ ( ของ BTS ทั้ง สายสุขุมวิท และ สายสีลม ) เอามาให้ดูเพื่อเปรียบเทียบกันครับ


อันนี้เป็นแบบเดิมอีกรูปนึงครับ ( ของ BTS ทั้ง สายสุขุมวิท และ สายสีลม ) เอามาให้ดูเพื่อเปรียบเทียบกันครับ


ส่วนอันนี้เป็นของ ส่วนต่อขยายสายสีลม ครับเอามาให้ดูเพื่อเปรียบเทียบกันครับที่จริงดูผิวเผินจะดูเหมือนของเดิมนะครับ แต่จริงๆแล้วเป็นคนละแบบเลยครับ


ส่วนรูปนี้ คุณชัย ถ่ายจากในอาคารเรียนครับ เป็นโครงสร้างทางวิ่งช่วงระหว่าง ซอยสุขุมวิท 101/1 และ ซอยสุขุมวิท 103 ครับ ( ช่วงก่อนเข้า สถานีอุดมสุข ( E12 ) นั่นเองครับ )

--------------------------------------------------------------------------

แล้วหากมีโอกาสสะดวกยังไงผมเองจะพยายามไปถ่ายมาอัพเดตให้ดูกันนะครับ
 
1 - 20 of 1064 Posts
Top