SkyscraperCity Forum banner
1 - 20 of 28 Posts

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #3 ·
เชียงใหม่นำร่อง เปิดตัว “สมาร์ทบัส” RTC ทุ่ม 50 ล้าน เร่งเปิดบริการสงกรานต์นี้

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 - 07:30 น.

กลุ่มทุนพัฒนาเมือง “RTC” ทุ่ม 50 ล้านยึดหัวหาดเชียงใหม่ ลุยให้บริการ smart bus นำร่องเส้นทางสาย R3 สนามบิน-นิมมานฯ-เขตเมืองเก่า เฟสแรก 10 คัน ผู้ว่าฯหนุนเต็มสูบ เร่งเปิดนำร่องช่วงเทศกาลสงกรานต์

นายฐาปนา บุญยประวิตร ที่ปรึกษา บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิสท์ คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด (RTC) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า RTC เป็นบริษัทร่วมทุนของบริษัทพัฒนาเมือง เป็นการรวมตัวของผู้บริหารเครือข่ายพัฒนาเมืองหลายจังหวัด เพื่อพัฒนาระบบขนส่งมวลชนในเขตเมือง และการพัฒนาศูนย์เศรษฐกิจรอบพื้นที่สถานีขนส่งมวลชน แผนงานในปี 2561 เตรียมลงทุนพัฒนาระบบขนส่งมวลชนใน จ.เชียงใหม่ เป็นเงิน 50 ล้านบาท ซึ่งได้ศึกษาเส้นทาง R3 และได้เสนอต่อสำนักงานขนส่งจังหวัดเพื่อทดลองวิ่งให้บริการรถบัสขนส่งมวลชน ในรูปแบบ smart bus

ล่าสุด 29 ม.ค. 2561 สำนักงานขนส่ง จ.เชียงใหม่ ร่วมกับผู้แทนของมณฑลทหารบกที่ 33 นำผู้แทนของบริษัท RTC เข้าพบนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงแนวคิดดังกล่าว โดยผู้ว่าฯเชียงใหม่สนับสนุนเต็มที่ เนื่องจากเป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่เปิดโอกาสให้เอกชนลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการพัฒนาการท่องเที่ยว และขอให้เร่งรัด เปิดบริการก่อนเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ และให้ RTC เปิดให้บริการฟรี 15 วัน เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รู้จักบริการการเดินทางรูปแบบใหม่ และทดลองใช้ก่อนเปิดบริการอย่างถาวร

นายฐาปนากล่าวว่า อยู่ในขั้นตอนการรออนุมัติการใช้เส้นทางจากกรมการขนส่งทางบก แต่ได้รับอนุญาตให้ทดสอบวิ่งเดินรถ และจะยื่นขอสัมปทานเส้นทางดังกล่าวต่อไป โดยเบื้องต้นวาง route เส้นทาง R3 ระยะทางรวม 20.5 กิโลเมตร โดยแบ่งเป็น 26 สถานี มีสถานีใหญ่ 3 แห่ง ได้แก่ สถานีท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ สถานีนิมมานเหมินท์ และสถานีเมืองเก่า จะออกแบบให้เป็น smart bus stop หรือ smart station เป็นป้ายรถเมล์อัจฉริยะ มีป้ายดิจิทัลแสดงเวลารถสายต่าง ๆ ที่จะเข้าจอด แสดงสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถเดินถึงไม่เกิน 5 นาทีจากสถานี

ส่วนรถที่จะนำมาให้บริการ เป็นรถบัสพื้นชานต่ำ ช่วงแรกนำมาให้บริการ 10 คัน ราคาคันละ 3.5 ล้านบาท ความยาว 10.5 เมตร ยืนและนั่งรวมกันได้ 50 คน ระยะรอไม่เกิน 20 นาที มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งสัญญาณอินเทอร์เน็ตไวไฟ บริการแจ้งสถานี บริการแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ คาดว่าจะทำกำไรได้ภายใน 3 ปี

โดยปี 2561 RTC จะร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบก องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พัฒนาระบบขนส่งมวลชนในหัวเมืองหลัก 5 แห่ง อาทิ จ.ระยอง ราวเดือน พ.ค. 2561 และ จ.อุดรธานี โดยมีเป้าหมายต้องการพัฒนาระบบขนส่งมวลชน เปลี่ยนเมืองและเปลี่ยนพฤติกรรมการเดินทางให้ใช้รถขนส่งมวลชนกันมากขึ้นให้ ทุกหัวเมืองหลัก

https://www.prachachat.net/local-economy/news-110234
 
  • Like
Reactions: north11 and gend0

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #4 ·
เลือก 5 เมืองนำร่อง พัฒนาขนส่งมวลชน

3 February 2018

เลือก 5 เมืองนำ ร่องลงทุนพัฒนาระบบขนส่งมวลชน ใช้ระบบรถบัสชานตํ่าให้บริการก่อนยกระดับเป็นเดินรถรางและรถไฟฟ้าในอนาคต บริษัท RTC ชง เชียงใหม่ ระยอง อุดรธานี สุโขทัย สระบุรี ใช้บริการแน่ปีนี้

แหล่งข่าวระดับสูงจากกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าในการประชุมคณะกรรมการจัดระเบียบระบบขนส่งสาธารณะเมืองเชียงใหม่ มีมติจะเร่งดำเนินการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนรูปแบบการใช้รถบัสชานตํ่าให้บริการ จำนวน 10 คัน ราคาคันละ 3.5 ล้านบาท ติดตั้งระบบไอทีพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก โดยมีแนวเส้นทางจากสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ไปยังย่านธุรกิจนิมมานเหมินทร์ ผ่านชุมชนคูเมืองเก่า ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร ช่วงนำร่องค่าโดยสารคนละ 20 บาทตลอดสาย

โดยมีบริษัท รีเจียนนอล ทรานซิสท์ คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด (RTC: regional transit corporation) ที่เกิดจากการรวมตัวของผู้บริหารเครือข่ายพัฒนาเมืองและการขนส่งทางราง เพื่อการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนในเขตเมือง และการพัฒนาศูนย์เศรษฐกิจรอบพื้นที่สถานีขนส่งมวลชน ให้บริการเดินรถ


“เบื้องต้นได้ทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการรถสองแถวแดงเป็นที่เข้าใจกันดีแล้วโดยเรียกเส้นทางนำร่องของเชียงใหม่ว่า R3 จะทดลองวิ่งให้บริการก่อน 6 เดือนและผู้บริหารระดับสูงของจังหวัดขอให้บริการฟรีในช่วงแรกนี้ก่อน 15 วัน หลังจากนั้นขบ.จะให้บริษัท RTC เข้าไปสัมปทานดำเนินการร่วมกับแต่ละจังหวัดต่อไปได้ทันที

โดยจะเริ่มให้บริการตั้งแต่เดือนเมษายน 2561 และจะนำรูปแบบการเดินรถดังกล่าวไปลงทุนในจังหวัดระยอง สุโขทัย อุดรธานี และสระบุรีให้ได้ใช้บริการในปี 2561 นี้”

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,336 วันที่ 1 - 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

http://www.thansettakij.com/content/255448
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #5 ·
สรุปขนส่งมวลชนเมืองเชียงใหม่เล็งร่วมเครือข่ายร้านค้า-สายการบินเพียบ


18 February 2018

อาร์ทีซี(RTC)ได้ข้อสรุปเดินรถขนส่งมวลชนให้บริการพื้นที่เมืองเชียงใหม่ชัดเจนแล้ว ระยะทาง 20.5 กม. เริ่มทดสอบ 1-7 มี.ค.นี้ ก่อนเปิดบริการเชิงพาณิชย์ เม.ย.61 ดึง 3 มหาวิทยาลัยร่วมตัดสินออกแบบบัตรโดยสารชิงเงินรางวัลค่า 6 หมื่นบาท เล็งร่วมเครือขายร้านค้าและสายการบินอำนวยความสะดวกด้านบริการและรับสิทธิพิเศษเพียบ

นายไมตรี อรรถปรียางกูร กรรมการบริหาร บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด (RTC) เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2561 ได้ประชุมคณะกรรมการบริหาร RTC ครั้งที่ 2 ปี 2561 โดยได้ผ่านความเห็นชอบวาระสำคัญหลายเรื่อง ได้แก่

เรื่องแรกการพิจารณาปรับเปลี่ยนเส้นทาง R3 เมืองเชียงใหม่ ระยะทาง 20.5 กม.ตามผลการสำรวจทางเทคนิคเบื้องต้น โดยพิจารณาข้อจำกัดของวงเลี้ยว ขนาดเขตทาง และข้อกำหนดการวิ่งทางเดียวของพนักงานจราจร ซึ่งในการทดลองวิ่งบริการจะหาข้อสรุปการเพิ่มลดเส้นทางพร้อมสถานีจอดให้เสร็จสิ้นก่อนการเปิดบริการในเดือนเมษายน 2561 ทั้งนี้ ได้กำหนดระยะการมาถึงของรถไม่เกิน 20 นาที รถวิ่งบริการวนซ้าย-ขวา โดยใช้รถบัสพื้นชานต่ำขนาด 12 เมตรจำนวน 12 คัน ทดสอบวิ่งระยะแรกระหว่างเวลา6 โมงเช้าถึงเที่ยงคืนทุกวัน

เรื่องที่ 2 การกำหนดการทดสอบทางเทคนิค จะใช้รถจริงจำนวน 1 คัน ในระหว่างวันที่ 1-7 มีนาคม 2561 โดยการทดสอบวิ่งในเส้นทางจริง เวลาจริง เป็นเวลา 3 วัน สำหรับวันที่ 4 จะทดสอบวิ่งโดยเชิญผู้ว่าราชการจังหวัด ขนส่งจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนหอการค้า สภาอุตสาหกรรม สมาคมโรงแรม สมาคมท่องเที่ยว สมาคมร้านอาหาร และสื่อมวลชน วันที่ 5 จะเปิดโอกาสให้สมาชิกเครือข่าย RTC Chiangmai Smart Bus จำนวน 200 คน (จะเปิดรับสมัคร RTC Smart Bus ในสัปดาห์หน้า) ส่วนวันที่ 6-7 มีนาคมนี้จะเปิดโอกาสให้ประชาชนโดยทั่วไปใช้บริการฟรีตลอดทั้งวันพร้อมร่วมกิจกรรม tactical urbanism

เรื่องที่ 3 การแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาการประกวดสติ๊กเกอร์และการออกแบบบัตร RTC Smart Card โดยมีผู้แทนจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ 3 มหาวิทยาลัยในจังหวัดเชียงใหม่ ผู้แทนจังหวัด นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) นายกเทศบาลนคร ผู้แทนองค์กรภาคเอกชน และสมาคมอสังหาริมทรัพย์เชียงใหม่ เป็นคณะกรรมการ ซึ่งจะปิดรับการเสนอแบบประกวดในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้โดยพิจารณาขั้นต้นจากทีมงานออกแบบของ RTC ให้เหลือประเภทละ 10 แบบในวันที่ 1 มีนาคมและให้คณะกรรมการที่แต่งตั้งพิจารณาในวันที่ 3 มีนาคมโดยในวันที่ 4 มีนาคมนี้จะมีพิธีมอบรางวัลโดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัด

เรื่องที่ 4 การอนุมัติให้ทดลองรับชำระค่าโดยสาร มี 2 วิธีคือ 1.การชำระผ่านบัตร RTC Smart Card และ 2.การชำระด้วยเงินสด โดยในเบื้องต้นกำหนดให้มีจุดจำหน่ายบัตรบริเวณเคาน์เตอร์บริการ RTC ณ บริเวณอาคารผู้โดยสารขาเข้า ประตู 1 ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ บนรถโดยสาร และ retail store ที่เป็นสมาชิกเครือข่าย และร้านสะดวกซื้อที่เข้าร่วมเป็นพันธมิตร แล้วยังได้มอบหมายให้คณะกรรมการเร่งเจรจาร่วมธุรกิจในลักษณะ co-branding กับบริษัทผลิต smart card อีกทางหนึ่งด้วย


เรื่องที่ 5 อนุมัติให้ร่วมเป็นพันธมิตรเชิงเครือข่ายกับกิจการสายการบิน โดยใช้ฐานการตลาดของขอนแก่น สมาร์ทบัส ร่วมกับ RTC Chiangmai Smart Bus และให้เชิญบริษัทภูเก็ตพัฒนาเมือง (PKCD) ให้นำ Phuket Smart Bus เข้าร่วมเป็นพันธมิตรด้วย

เรื่องที่ 6 กำหนดพิธีเปิดให้บริการ RTC Chiangmai Smart Bus ในช่วงต้นเดือนเมษายน 2561 โดยเรียนเชิญนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน สำหรับกำหนดเวลาชัดเจนนั้นขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานรายละเอียด

“รถที่จะนำมาให้บริการรวมนั่งและยืน 70 คน นั่งได้ประมาณ 25 คน รับรถจักรยานได้ 3 คัน สำหรับอัตราค่าโดยสารในปีนี้จะจัดเก็บในราคา 20 บาทตลอดสาย ราคาเดียวไปก่อน ในส่วนสมาชิกเครือข่ายจะประกาศรับสมัครสัปดาห์หน้า ขณะนี้มีแฟนเพจ RTC Chiangmai Smart Bus โดยมีผู้ติดตามจำนวนกว่า 1,200 คน

ทั้งๆที่เพิ่งเปิดรับได้ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งมีผู้แจ้งต้องการมีส่วนร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ประกอบกับขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างประกวดแบบบัตร smart card และสติ๊กเกอร์รถชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 6 หมื่นบาท

ในส่วนกรณีที่จะใช้งานร่วมกับบัตรโดยสารที่ให้บริการระบบขนส่งมวลชนในพื้นที่ขอนแก่น ภูเก็ตและเชียงใหม่ตลอดจนระบบที่ให้บริการในเมืองต่างๆร่วมกันได้หรือไม่นั้น เบื้องต้นขณะนี้ในพื้นที่เมืองภูเก็ตใช้บริการของ rabbit

ส่วนขอนแก่นและเชียงใหม่จะมีการลงทุนสร้างรูปแบบบัตรขึ้นมาใหม่ แต่จะเป็นเครือเดียวกันโดยในอนาคตจะให้สามารถใช้งานร่วมกันได้ สำหรับบัตร rabbit ก็จะเร่งทำ co-brand ร่วมกันในอีก 4-5 เดือนข้างหน้านี้”

http://www.thansettakij.com/content/260427

 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #6 ·
RTC เชียงใหม่เปิดประกวดแบบสติกเกอร์รถบัสและบัตร smart card

12 March 2018

RTC เชียงใหม่เปิดประกวดแบบสติกเกอร์รถบัสและบัตร smart card

นายฐาปนา บุณยะประวิตร อุปนายกสมาคมการผังเมืองไทย ในฐานะรักษาการกรรมการผู้จัดการบริษั ทรีเจียนนอลทรานซิทคอร์เปอร์เรชั่น จำกัด (RTC) เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า ได้เปิดให้มีการประกวดแบบสติกเกอร์รถบัสและบัตร smart card ที่เมืองเชียงใหม่ โดยอยู่ระหว่างให้ประชาชนลงคะแนนเสียงผ่านการกด like

โดยวิธีดังกล่าวได้จำลองมาจากเทคนิค tactical urbanism ได้แก่ การส่งสิ่งใหม่ที่คาดว่าเป็นปัญหาของเมืองให้ประชาชนได้พิจารณา ซึ่งสิ่งแรก ได้เสนอรถบัสชานต่ำรูปแบบ low-floor transit bus ให้พิจารณา ซึ่งช่วงหลังจากประกาศต่อสาธารณะไปรวม 1 สัปดาห์ ข่าวรถบัสกระจายทั่วทุกสื่อในเชียงใหม่ คำถามที่เกิดในช่วงนั้นมีมาก

สำหรับในสัปดาห์ต่อมา RTC ได้เสนอให้ผู้สนใจร่วมออกแบบสติกเกอร์รถและบัตร smart card หลังประกาศไป 1 สัปดาห์ ข่าวได้กระจายไปทุกสื่อ จนมีผู้ส่งแบบประกวดมากกว่า 70 ราย ส่วนในอีก 1 สัปดาห์ ได้จัดให้สื่อมวลชนและผู้แทนองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชนทดสอบการใช้รถ ผลปรากฎว่าสื่อมวลชนเกือบทุกฉบับมาพร้อมกันในวันทดสอบ บางสื่อถึงขนาดขับรถไปดักรอตั้งกล้องตามสี่แยกหรือสามแยกในเส้นทางผ่าน

ทั้งนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้นำเอาบัตร smart card ให้ประชาชนโหวตเสียง ซึ่งจะเป็นอีกครั้งที่ประชาชนได้แสดงข้อคิดเห็นและร่วมโหวต ผลการทดลองการนำสิ่งใหม่เข้าสู่การรับรู้ของสาธารณะ โดยหลังจากนี้จะเสนองานให้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.) ซึ่งดูแลงาน urban studies

“กล่าวตรงนี้ได้ คือ สาธารณะพร้อมร่วมมือกับทุกงานที่เขาเชื่อว่าจะช่วยให้เมืองเขาดีขึ้น และถึงตอนนี้ อาจกล่าวได้ว่า การถ่ายทอดและการรณรงค์ความสำคัญของระบบขนส่งมวลชนได้เริ่มต้นในอีกมิติหนึ่งแล้วที่เมืองเชียงใหม่ ประชาชนในเขตชั้นในมองเห็นความสำคัญและต้องการให้ระบบนี้เปิดให้บริการโดยเร็วที่สุด”

http://www.thansettakij.com/index.php/content/267360
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #7 ·
ยิ้มรับ! RTC แจ้งเกิดรถเมล์เชียงใหม่ ดีเดย์ต้นเมษานี้ ค่าโดยสาร 20บาทตลอดสาย

วันที่ 14 มีนาคม 2561 - 20:25 น.

คนเชียงใหม่เฮ ต้นเมษาฯมีรถบัสขนส่งมวลชนให้บริการ เส้นทางจากคูเมือง-สนามบิน ระยะทาง 17 กิโลเมตร 52 สถานี ค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย ช่วงโปรโมต “รีเจียนนอล ทรานซิท” ใจป้ำเปิดให้ขึ้นฟรี 7 วัน

จากนโยบายของจังหวัดเชียงใหม่ที่เปิดโอกาสให้เอกชนลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน รวมทั้งต้องการจะให้มีระบบการขนส่งมวลชนเกิดขึ้น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการพัฒนาการท่องเที่ยว ทำให้บริษัทพัฒนาเมืองในหลายจังหวัดให้ความสนใจ และเกิดการรวมตัว ร่วมทุน และก่อตั้งบริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด (RTC) ขึ้น เพื่อนำร่องในจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาระบบขนส่งมวลชนในเขตเมืองและการพัฒนาศูนย์เศรษฐกิจรอบพื้นที่สถานีขนส่งมวลชน

ที่ผ่านมาบริษัทได้รับอนุญาตจากจังหวัดเชียงใหม่ให้เปิดบริการระบบขนส่งมวลชน โดยทุ่มงบฯ 50 ล้านบาท พัฒนาระบบขนส่งมวลชนเส้นทาง R3 ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่-นิมมานเหมินท์-คูเมืองเชียงใหม่

นายฐาปนา บุณยประวิตร รักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด (RTC) เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทได้ทดลองเดินรถบัสขนส่งมวลชน (CM Transit) วันที่ 1-7 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจและมีประชาชนชาวเชียงใหม่ทดลองใช้บริการเป็นจำนวนมาก ไม่พบปัญหาทางเทคนิค ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนนี้ บริษัทจะเริ่มเปิดเดินรถอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่ 06.00-24.00 น. คิดค่าบริการ 20 บาทตลอดสาย
ซึ่งมีทั้งหมด 52 สถานี เป็นการวิ่งแบบวนลูปทั้งซ้ายและขวา ระยะทาง 17 กม. เริ่มตั้งแต่สถานีท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่-นิมมานเหมินท์-คูเมืองเชียงใหม่ และวนกลับเส้นทางเดิม


ยิ้มรับ – ชาวจังหวัดเชียงใหม่แห่นั่งรถบัสขนส่งมวลชน CM Transit ที่บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด (RTC)ได้เปิดทดลองวิ่งในเส้นทาง R3 ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่-นิมมานเหมินท์-คูเมืองเชียงใหม่กันอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ บริษัทมีรถบริการ 11 คัน วิ่งวนซ้าย 5 คัน และวนขวา 6 คัน ในช่วงเปิดบริการเดือนเมษายน เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้จักบริการการเดินทางรูปแบบใหม่ บริษัทเปิดบริการฟรี 7 วัน และจำหน่ายบัตรโดยสารบนรถ หลังจากนั้นเมื่อการติดตั้งเคาน์เตอร์สำหรับจำหน่ายบัตรโดยสารบริเวณประตู 1 ที่สนามบินเชียงใหม่เรียบร้อยแล้ว เดือนพฤษภาคมจะเปิดจำหน่ายบัตรโดยสาร ณ จุดบริการที่สนามบินเชียงใหม่

นายฐาปนากล่วว่า การทดลองเดินรถแบ่งเป็น 2 ช่วง คือช่วงวันที่ 1-3 มีนาคม เป็นการทดลองวิ่งรถเปล่าเพื่อทดสอบระบบการเดินทาง ช่วงวันที่ 4-7 มีนาคมเป็นการเปิดทดลองให้ประชาชนใช้บริการซึ่งประชาชนให้ความสนใจมาก ขณะนี้ร่วมกับเทศบาลนครเชียงใหม่กำลังพัฒนาป้ายสถานีให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

“ผลของการทดลองวิ่งให้บริการในเส้น R3 (1 รอบ) ใช้เวลาในช่วงเร่งด่วน (เช้าและเย็น) ประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที ขณะที่ช่วงปกติค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 58 นาที ระยะเวลาจอดที่ป้าย 1 นาที ระยะเวลาระหว่างป้ายสูงสุด 2 นาที ช่วงที่ติดยาวนานสูงสุด ได้แก่ บริเวณแยกรินคำ 12 นาที ค่าเฉลี่ยกรณีผู้โดยสารเดินทางในช่วงเร่งด่วนจากคูเมืองไปยังสนามบิน ใช้เวลาประมาณ 35 นาที และจากย่านนิมมานเหมินท์ไปสนามบิน 18 นาที”

ขณะที่นายกฤษณ์ ธนาวณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การวิ่งทดสอบการเดินรถบัสขนส่งมวลชนเป็นที่น่าพอใจ นอกจากนี้ ยังต้องการให้บริษัทร่วมมือกับเทศบาลนครเชียงใหม่วางแผนสถานีบริเวณจุดตัดการจราจรที่มีรถขนส่งผ่านหลายสาย เพื่อบริหารให้มีความสะดวกในการเปลี่ยนผ่านการเดินทาง และมอบหมายให้สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับเทศบาลนครเชียงใหม่ติดตั้งป้ายรถ ป้ายสัญลักษณ์ตามที่ได้กำหนดไว้ให้ชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิทฯ ยังมีแผนร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบก อปท. พัฒนาระบบขนส่งมวลชนในหัวเมืองหลัก 5 แห่ง อาทิ จังหวัดระยอง ประมาณเดือนพฤษภาคม จังหวัดอุดรธานี เป็นต้น

https://www.prachachat.net/local-economy/news-130204
 
  • Like
Reactions: Xephiroth

·
Registered
Joined
·
1,077 Posts
ระบบนี้น่าจะทำมาเผื่อ 1.อำนวยความสะดวกให้นทท และปชช
2.เผื่อเป็นFeeder ให้กับระบบขนส่งหลักในอนาคต
 

·
Registered
Joined
·
1,757 Posts
จะแก้ปัญหาจราจร ต้องให้รถเมล์ผ่านไปยังหน้าหมู่บ้านจัดสรรค์ตามชานเมือง เพราะกลุ่มนี้ใช้รถส่วนตัวกันเยอะ
 

·
Vision Thailand
Joined
·
5,735 Posts
ที่น่าสนใจคือตอนนี้บัตรแรบบิทตีตลาดทั้งภูเก็ตสมาร์ทบัส และเชียงใหม่สมาร์ทบัส
นี่ผมคาดการณ์ล่วงหน้าว่าเมืองอื่นๆที่จะมีสมาร์ทบัสแนวนี้ก็จะใช้ระบบร่วมกับบัตรแรบบิทอีก
นี่ยังต้องรอดูอีกว่าเดือน มิ.ย. นี้ ที่ Rabbit Line Pay จะใช้กับระบบของ BTS ได้จะมาแนวไหน
จะมาแนวสแกน QR Code แบบของจีน หรือจะเป็นแค่การเชื่อมบัญชีกับบัตร Rabbit
ถ้าเป็นแนวสแกน QR Code ผมว่ารถเมล์เมืองต่างๆที่รับระบบบัตร Rabbit ก็คงจะทยอยปรับระบบให้รองรับตามไปด้วย

ทีนี้ก็เป็นที่น่าห่วงกับบัตรแมงมุมของ สนข. แหละครับ ว่าจะไปรอดรึเปล่า
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #15 ·
มาแล้ว! เริ่มบริการรถเมล์เชียงใหม่เส้นทาง “สนามบิน-นิมมานฯ-คูเมือง” แอร์เย็นฉ่ำ 20 บ.ตลอดสาย

เผยแพร่: 4 เม.ย. 2561 16:36: ปรับปรุง: 4 เม.ย. 2561 17:40: โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เชียงใหม่จับมือเอกชนเปิดตัวรถขนส่งมวลชนสาย R3 เส้นทางสนามบิน-นิมมานฯ-คูเมือง นำร่องด้วยรถบัสปรับอากาศชานต่ำ 45 ที่นั่ง 11 คัน ค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย ออกรถทุก 20 นาที หวังลดการใช้รถส่วนตัวเพิ่มประสิทธิภาพระบบขนส่งมวลชน เริ่มบริการทางการ 5 เม.ย. 61วันนี้ (4 เม.ย. 61) ที่หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นายกฤษณ์ ธณาวณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ และนายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ ประธานกรรมการ บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด ได้ร่วมกันเปิดโครงการเดินรถขนส่งมวลชนสาย R3 จังหวัดเชียงใหม่ โครงการในการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองและเศรษฐกิจโดยระบบขนส่งมวลชนเป็นตัวนำ และเป็นไปตามกรอบการวางแผนยุทธศาสตร์ Smart Growth ที่ช่วยลดความจำเป็นในการพึ่งพารถยนต์ส่วนบุคคล รวมทั้งลดค่าใช้จ่ายภาคครัวเรือนในภาคของการเดินทางที่ลดลง และเป็นพลังสำคัญในการกระตุ้นการพัฒนาเศรษฐกิจของเมืองให้เติบโตไปตามทิศทางที่ถูกต้อง โดยในการเกิดโครงการครั้งนี้มีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง รวมถึงภาคประชาชนเข้าร่วมจำนวนมาก

โดยการเดินรถให้บริการในเส้นทางสาย R3 นั้นจะเริ่มต้นตั้งแต่ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ผ่านย่านนิมมานเหมินท์ และย่านคูเมืองเก่าของเมืองเชียงใหม่ ค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย โดยทางสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ได้เตรียมการเดินรถเป็นไปตามขั้นตอน สามารถเปิดให้บริการแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวซึ่งได้มีการศึกษาสำรวจเส้นทาง

โดยรถจะออกจากท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ทุก 20 นาที และใช้เวลาในการเดินทาง 15 นาที จากย่านนิมมานฯ ถึงท่าอากาศยานในช่วงเวลาปกติ 25 นาที จากย่านนิมมานฯ ถึงท่าอากาศยานในชั่วโมงเร่งด่วน ขณะเดียวกันจะใช้เวลาประมาณ 25 นาที ในการเดินทางจากประตูท่าแพ ถึงท่าอากาศยานเชียงใหม่ในช่วงปกติ และจะใช้เวลาประมาณ 35 นาทีจากประตูท่าแพถึงท่าอากาศยานเชียงใหม่ในช่วงเวลาเร่งรัด ที่เริ่มเปิดใช้บริการในวันที่ 5 เมษายน 2561 โดยในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน 2561 บริการระหว่างเวลา 06.00-24.00 น.

ทั้งนี้ ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ได้รับนโยบายจากกระทรวงคมนาคมและจังหวัดเชียงใหม่ให้จัดระบบการขนส่งสาธารณะของจังหวัดเชียงใหม่ให้ได้มาตรฐาน เป็นไปตามระเบียบของกรมการขนส่งทางบก เพื่อให้บริการคุณภาพแก่ประชาชนชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ ในเส้นทางสาย R3 จังหวัดเชียงใหม่ได้อนุญาตให้ บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด ทดลองเปิดให้บริการ พร้อมทั้งจัดประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนองค์กร ภาคเอกชน และสื่อมวลชนเพื่อรับฟังความคิดเห็นและรับฟังข้อเสนอแนะเพื่อนำไปวางแผนพัฒนาการบริการ

สำหรับการให้บริการเดินรถของบริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด ในเส้นทางสาย R3 สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ได้อนุญาตให้ใช้รถบัสปรับอากาศเป็นรถขนส่งมวลชนมาตรฐาน พื้นชานต่ำ ความยาว 12 เมตร จำนวน 11 คัน มีความจุผู้โดยสารจำนวน 45 คน มีระบบบริการไวไฟบนตัวรถ ชำระค่าโดยสารได้ทั้งเงินสดและบัตรสมาร์ทการ์ด โดยได้ร่วมมือเป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการบัตร rabbit ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถนำบัตรดังกล่าวไปใช้กับรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน BTS ใน กทม. และรถสมาร์ทบัสของจังหวัดภูเก็ตได้อีกด้วย

https://mgronline.com/local/detail/9610000033607
 
  • Like
Reactions: Xephiroth

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #16 ·
“รถเมล์เชียงใหม่” น่าห่วง! ชาวเน็ตโวยสนามบินให้จอดรอได้แค่ 5 นาที สะพัดมี “มาเฟีย” คุม


เผยแพร่: 19 พ.ค. 2561 12:15: ปรับปรุง: 19 พ.ค. 2561 16:25: โดย: MGR Online

หลังจากที่ บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด ได้เปิดให้บริการรถโดยสารประจำทาง สาย R1 สวนสัตว์เชียงใหม่ - กาดสวนแก้ว - ตลาดวโรรส - เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ และ สาย R3 (วงกลม) ท่าอากาศยานเชียงใหม่ - ไนท์บาร์ซา - ประตูท่าแพ - กาดสวนแก้ว - นิมมานเหมินท์ ไปเมื่อเดือนเมษายน 2561 ที่ผ่านมา พบว่า ยังมีปัญหาและอุปสรรคในการให้บริการจำนวนมาก

เฉกเช่นโลกโซเชียลได้แชร์ความคิดเห็นจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ระบุว่า “ขึ้นรถเมล์เชียงใหม่ศึกษาเส้นทางวันนี้ อยากให้รถเมล์ดีๆ อยู่ได้นานๆ บอกตามตรงว่ายังไม่ค่อยตอบโจทย์อีกหลายอย่าง แต่ผู้โดยสารก็ต้องช่วยกันขึ้นบ้างเหมือนกัน”

เขากล่าวว่า “คุยกับคนขับก็ได้รู้อย่างที่คาด คือ มีปัญหามาเฟียเชียงใหม่ที่สนามบินเช่นเคย รถบัสจะจอดรอให้ผู้โดยสารขึ้นรถ เมื่อก่อนรอได้ 30 นาที ตอนนี้ไม่ให้รอ รอได้แค่ 5 นาที ขนาดรถตู้เทศบาลยังจอดไม่ได้ ไม่มีใครทำอะไรได้หรือไง ทั้งรถแดง แท็กซี่ไม่เปิดมิเตอร์ พอจะมีรถบัสมาเป็นทางเลือกก็มีปัญหาอีก”

ด้านความเห็นชาวเน็ต ระบุว่า น่าจะทำช่องจอดสำหรับรถประจำทางตามจุดต่างๆ ด้วย จะได้รู้จุดขึ้นลง บางคนบอกว่า ไม่กล้าขึ้น เพราะประชาสัมพันธ์น้อยมาก บางคนบอกว่า ที่สนามบินมีมาเฟียคุมอยู่ จอดนานไม่ได้ บางคนบอกว่า ที่สนามบินเชียงใหม่ เวลาเดินออกประตู 1 และ 2 แท็กซี่มากันมานั่งมายืนเต็มเลย ใส่เสื้อสีฟ้ากันเต็มจนผู้โดยสารที่ใช้บริการไม่มีที่จะยืนรอรถที่มารับ

บางความเห็นระบุว่า รถเมล์ยังใหม่ คนไม่คุ้น ต้องใช้เวลาสักพัก มีเส้นทางเยอะกว่านี้ เผื่อลดปริมาณรถแดงกับตุ๊กตุ๊กบ้าง นอกจากนี้ ยังมีความเห็นจากชาวเชียงใหม่รายหนึ่ง ระบุว่า “เส้นทางวิ่งตอบโจทย์เฉพาะนักท่องเที่ยวเท่านั้น ไม่ใช่คนเชียงใหม่ เพราะคนเชียงใหม่มีรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลใช้กันทุกบ้าน ทุกหอพัก จะจอดรถเครื่องมาใช้รถประจำทางคงยาก”

https://mgronline.com/onlinesection/detail/9610000049571
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #17 ·
ขนส่งทางบกต่อยอดขนส่งสาธารณะเชียงใหม่รับสมัครผู้ประกอบการเดินรถ11เส้นทาง

5 June 2018

กรมการขนส่งทางบก เดินหน้าต่อยอดพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะในจังหวัดเชียงใหม่ เปิดรับสมัคร ผู้ประกอบการเดินรถโดยสารประจำทาง 11 เส้นทาง เชื่อมต่อการเดินทางจากชุมชน ท่าอากาศยาน สถานีรถไฟ และสถานีขนส่งผู้โดยสาร ตั้งแต่วันนี้ถึง 11 กรกฎาคม 2561

นายเชิดชัย สนั่นศรีสาคร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เผยว่า ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคมและกรมการขนส่งทางบก ต้องการให้ทุกสนามบินมีรถโดยสารสาธารณะ เพื่อเป็นทางเลือกในการเดินทางของประชาชน กรมการขนส่งทางบก ได้กำหนดเส้นทางในการเดินรถโดยสารประจำทางหมวด 1 จำนวน 11 เส้นทางในจังหวัดเชียงใหม่ ครอบคลุมทุกเส้นทางสำคัญจากท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่, สถานีรถไฟ และสถานีขนส่งผู้โดยสารทำให้ประชาชนสามารถเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ ไปยังสถานที่ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อของการคมนาคมอย่างทั่วถึง

รวมทั้งผ่านจุดจอดสำคัญและแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม อาทิ ตลาดไนท์บาร์ซ่า, สวนสัตว์เชียงใหม่, อุทยานหลวงราชพฤกษ์, ไนท์ซาฟารี โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, ฯลฯ ทั้งนี้ได้เปิดให้ผู้สนใจยื่นความประสงค์ขออนุญาตประกอบการขนส่งรถโดยสารประจำทาง ได้ตั้งแต่วันนี้-11 กรกฎาคม 2561
สำหรับการเปิดรับคำขออนุญาตประกอบการขนส่งรถโดยสารปรับอากาศ จำนวน 11 เส้นทาง ประกอบด้วย สายที่ 15 ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่-ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ , สายที่ 16 ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่-ตลาดไนท์บาซาร์, สายที่ 17 ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่–ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่, สายที่ 18 สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 2-สถานีรถไฟ-อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย (สาย B1 เดิม), สายที่ 19 สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 2-ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ (สาย B2 เดิม)

สายที่ 20 สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 2-ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ-ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่, สายที่ 21 สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 2 -ตลาดไนท์บาซาร์ -ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่, สายที่ 22 สวนสัตว์เชียงใหม่-ตลาดวโรรส-ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล (สาย R1 เดิม), สายที่ 23 ห้างสรรพสินค้าพรอมเมนาดา-ตลาดไนท์บาซาร์–ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่, สายที่ 24 ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่-ถนนนิมมานเหมินท์ -ประตูท่าแพ (สาย R3 เดิม), สายที่ 25 ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่-ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่-อุทยานหลวง ราชพฤกษ์
ผู้ประกอบการขนส่งที่สนใจ สามารถยื่นคำขอพร้อมเอกสารหลักฐาน ได้แก่ สภาพของรถ การเป็นเจ้าของรถ แผนด้านมลพิษและสิ่งแวดล้อม สถานที่เก็บซ่อมและบำรุงรักษารถ จุดพักรถต้นทางและปลายทาง แผนการให้บริการ แผนการจัดการเดินรถ แผนด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับตัวรถและผู้โดยสาร ฐานะความมั่นคงของผู้ขอ หรือประวัติการประกอบการขนส่งในอดีต เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาออกใบอนุญาตประกอบการขนส่ง สามารถยื่นคำขอและเอกสารหลักฐาน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มวิชาการขนส่ง สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 2 (แม่เหียะ) โทร. 0-5327-0411 ในวันและเวลาราชการ

http://www.thansettakij.com/content/287121
 
  • Like
Reactions: Xephiroth

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #18 ·
RTC จีบจีนทำรถไฟรางเบาเชียงใหม่ ทุ่ม5พันล. เร่งศึกษา-ปั้น “ห้วยแก้ว” ฮับศก.


วันที่ 31 July 2018 - 15:21 น.

RTC วาดแผน 3-5 ปีผุดรถไฟฟ้ารางเบามูลค่า 5 พันล้านบาท เล็งร่วมทุนบริษัทผลิตรถไฟฟ้าจีน ประเดิมเส้นแรก “สนามบิน-นิมมานฯ” หนุนปั้นศูนย์เศรษฐกิจถนนห้วยแก้วฮับเชื่อมต่อการเดินทาง เผยผลงาน 3 เดือนรถโดยสารประจำทาง RTC City Bus มีผู้ใช้บริการกว่า 6.5 หมื่นคน เตรียมเพิ่มเส้นทางใหม่ R4 เชื่อม 3 มหาวิทยาลัย-ศูนย์ราชการ-ศูนย์ประชุมฯ

นายฐาปนา บุญยประวิตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิสท์ คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด (RTC : Regional Transit Corporation) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ใน 3-5 ปี RTC มีแผนงานที่จะมุ่งพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะเชียงใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยเตรียมลงทุนโครงการรถไฟฟ้ารางเบา (tram) มูลค่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุดอยู่ระหว่างเจรจากับบริษัทผลิตรถไฟฟ้าของจีน ซึ่งให้ความสนใจร่วมเป็นพันธมิตรในการลงทุนครั้งนี้ ส่วนรูปแบบของการร่วมทุนที่ได้เจรจาในเบื้องต้น ฝ่ายจีนจะลงทุนตัวรถไฟฟ้า ส่วน RTC จะลงทุนระบบรางและการบริหารจัดการ

โดยในระยะ 3 ปีนับจากนี้จะเป็นช่วงเวลาของการศึกษาออกแบบ พัฒนาเส้นทาง และสำรวจรายละเอียดเชิงกายภาพของพื้นที่ เพื่อหาจุดที่เหมาะสมในการวางโครงข่ายระบบราง ซึ่งต้องหารือหน่วยงานท้องถิ่นหลายส่วน โดยคาดว่าพร้อมที่จะลงทุนพัฒนาเส้นทางรถไฟฟ้ารางเบาสายแรกภายใน 5 ปี อย่างไรก็ตาม กลุ่มทุนจีนดังกล่าวเป็นบริษัทผลิตรถไฟฟ้ารายใหญ่ มีฐานการผลิตอยู่ในจังหวัดสระบุรี โดยมีตลาดหลักครอบคลุมประเทศอาเซียนทั้งหมด


นายฐาปนากล่าวว่า โครงข่ายเส้นทางเดินรถไฟฟ้ารางเบาสายแรก เริ่มต้นจากสนามบินเชียงใหม่เชื่อมถนนนิมมานเหมินท์ ซึ่งเป็นเส้นทางที่มีปริมาณการเดินทางที่ค่อนข้างหนาแน่นทุกวัน การเติมโครงข่ายรถไฟฟ้ารางเบาจะเพิ่มความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่มายังจังหวัดเชียงใหม่ และมีจุดหมายปลายทางเข้ามายังย่านถนนนิมมานเหมินท์ ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว และแหล่งช็อปปิ้ง นอกจากนี้ ยังรองรับการเดินทางของคนในท้องถิ่นว่าจะมีทางเลือกมากขึ้น

นายฐาปนากล่าวต่อว่า แผนงานสำคัญของ RTC อีกด้าน คือ การเร่งพัฒนาพื้นที่ถนนห้วยแก้วให้เป็นศูนย์เศรษฐกิจมาตรฐานระดับโลก เนื่องจากย่านถนนห้วยแก้วถือเป็นแกนเศรษฐกิจสำคัญ 2 แกนมาบรรจบกัน คือ แกนถนนซูเปอร์ไฮเวย์และแกนถนนนิมมานเหมินท์ที่มีศักยภาพในเชิงเศรษฐกิจ ปัจจุบันบริเวณนี้เป็นย่านที่อยู่อาศัยค่อนข้างหนาแน่น ทั้งโรงแรม คอนโดมิเนียม พื้นที่ค้าปลีก ร้านอาหารที่มีมากกว่า 300 ร้าน เป็นปัจจัยสำคัญของการพัฒนาศูนย์เศรษฐกิจ และเป็นแรงส่งให้ย่านถนนห้วยแก้วกลายเป็นศูนย์เศรษฐกิจที่เติบโตได้ในอนาคต

ทั้งนี้ การพัฒนาพื้นที่ศูนย์เศรษฐกิจถนนห้วยแก้ว จำเป็นต้องนำหลักการพัฒนาพื้นที่โดยรอบศูนย์กลางการคมนาคม (Transit-Oriented Development : TOD) มาปรับประยุกต์ใช้ให้เหมาะสม แม้ถนนห้วยแก้วจะไม่ใช่ชุมทางการคมนาคมขนส่งขนาดใหญ่ แต่ศักยภาพที่เด่นชัดเป็นถนนสายหลักที่มีการเดินทางขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ (multimodal street) และเป็นจุดเชื่อมโยงการเดินทางไปสู่สถานที่ต่าง ๆ อาทิ เขตเมืองเก่า ซูเปอร์ไฮเวย์ นิมมานเหมินท์ ในอนาคตพื้นที่ถนนห้วยแก้วจะเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อการเดินทางไปยังจุดต่าง ๆ ในเขตเมือง

โดยหลักการของ TOD คือจะส่งผลให้เกิดการพัฒนาและการใช้ประโยชน์ที่ดินสูงสุด ทั้งการพัฒนาทางเดินเชื่อมต่อ ทางเท้า การพัฒนาพื้นที่สีเขียว การจัดการขยะ ปัญหาน้ำทิ้ง น้ำเสีย จะทำให้เกิดพื้นที่พาณิชยกรรมใหม่ดึงดูดการลงทุนและคนเข้ามาทำงาน การลงทุนอาคารสำนักงานจะเพิ่มขึ้น จะมีการพัฒนาเป็นย่านนวัตกรรมที่เชื่อมโยงกับสถาบันการศึกษาหลักที่ตั้งอยู่บริเวณนี้ คือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งปัจจุบันพื้นที่ 2 ฝั่งถนนห้วยแก้วยังมีพื้นที่ว่างอยู่กว่าร้อยละ 40 สามารถลงทุนในกิจกรรมต่าง ๆ ด้านเศรษฐกิจได้โดยเฉพาะนัยสำคัญยิ่งคือการเป็นจุดเชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนระบบรอง ทั้งรถโดยสารประจำทาง (city bus) และรถไฟฟ้ารางเบา (tram) จะเป็นกลไกสำคัญให้คนหันมาใช้บริการรถขนส่งสาธารณะมากขึ้น โดยถนนห้วยแก้วจะเป็นจุดเชื่อมโยงโครงข่ายการเดินทางขนส่งทางถนนที่ขนคนเข้ามา และสามารถเชื่อมต่อด้วยการเดิน-การปั่นจักรยานจะต้องพัฒนาให้เป็นถนนเดินได้ (walkable street) ที่มีประสิทธิภาพ

ในอีก 2 เดือนข้างหน้า RTC จะร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่จัดเวทีสัมมนาในประเด็นการพัฒนาศูนย์เศรษฐกิจถนนห้วยแก้วให้เป็นพื้นที่เศรษฐกิจมาตรฐานระดับโลก โดยการสนับสนุนของ สกว.จะเสนอให้มีการออกแบบศูนย์เศรษฐกิจถนนห้วยแก้วให้เป็นผังเฉพาะ เป็นต้นแบบของการพัฒนาย่านเศรษฐกิจ เป็นพื้นที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ในอนาคต

สำหรับรถโดยสารประจำทาง “RTC city bus” ซึ่งให้บริการในพื้นที่เขตอำเภอเมืองเชียงใหม่จำนวน 3 เส้นทาง คือ สาย R1 (สวนสัตว์-มช.-ห้างเมญ่า-คูเมือง-ขนส่งช้างเผือก-ร.ร.ปรินส์ฯ-เซ็นทรัลเฟสติวัล) สาย R2 (สนามบิน-คูเมือง-กาดหลวง-ช้างคลาน-หนองหอย-ร.ร.มงฟอร์ต-ห้างพรอมเมนาดา-ตลาดหนองหอย-ร.ร.มงฟอร์ตประถม-ร.ร.พระหฤทัย-ร.ร.เรยีนาฯ) และสาย R3 (สนามบิน-นิมมานฯ-ไนท์บาซาร์) ผลการดำเนินงานในช่วงระยะ 3 เดือนที่เปิดให้บริการ พบว่ามีอัตราผู้โดยสารใช้บริการราว 65,000 คน มีจำนวนรถทั้งสิ้น 17 คัน แนวโน้มการใช้บริการของผู้โดยสารมีทิศทางค่อนข้างดี มีอัตราการใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายฐาปนากล่าวต่อว่า ราวไตรมาส 4 ของปีนี้ ได้เตรียมเพิ่มเส้นทาง “RTC city bus” เส้นทางใหม่เป็นสายที่ 4 (สาย R4) ซึ่งจะเชื่อม 3 มหาวิทยาลัย 1 ศูนย์ราชการ 1 ศูนย์ประชุมฯ (หลัง มช.-ผ่านเข้า มช.-ถนนห้วยแก้ว-ม.ราชมงคล-เมญ่า-ซูเปอร์ไฮเวย์-ข่วงสิงห์-ม.ราชภัฏ-ศูนย์ราชการ-ศูนย์ประชุมนานาชาติ) จะทำให้ RTC city bus มีโครงข่ายเส้นทางที่ให้บริการเข้าถึงแต่ละย่านชุมชนสำคัญในเขตเมืองได้กว้างและครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

https://www.prachachat.net/local-economy/news-197767
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #19 ·
รถเมล์ขนสาธารณะยอดฮิตคนเชียงใหม่

2018-09-10

นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปัจจุบันเชียงใหม่มีระบบขนส่งสาธารณะขนส่งให้บริการหลากหลาย ประกอบด้วย รถสองแถวแดงให้บริการ 2,465 คัน วิ่งให้บริการไม่เกินวงแหวนรอบ 2 ค่าโดยสารไม่เกิน 30 บาทต่อคน แล้วแต่ระยะทางใกล้-ไกล ส่วนราคาเหมาไม่เกิน 200 บาท นอกจากนี้มีรถโดยสารของเทศบาลนครเชียงใหม่อีก 18 คัน ให้บริการ 3 สาย สายละ 6 คัน ได้แก่ 1.สายอาเขต-อนุสาวรีครูบาศรีวิชัย 2.สายอาเขต-สนามบิน และ 3.สายอาเขต-ศูนย์ราชการฯ ค่าโดยสารประชาชนทั่วไป 15 บาทตลอดสาย นักเรียน 10 บาทตลอดสาย

นายชาญชัย กล่าวต่อว่า ส่วนรถโดยสารปรับอากาศ (รถเมล์แอร์) ของบริษัท รีเจียนนอล ทรานซิสท์ คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด (RTC) มีรถให้บริการ 17 คัน 3 เส้นทาง ได้แก่ สาย R3 (สนามบิน-นิมมาน-เมืองเก่า-ตลาดวโรรส-ไนท์บาซาร์) เป็นสายแรก สาย R1 (สวนสัตว์ ขนส่งช้างเผือก วโรรส อาเขต เซ็นทรัลเฟสฯ) เป็นสายที่สอง และสาย R2 (พรอมเมนาดา-มหิดล-หนองหอย-พระหฤทัย-ไนท์บาซาร์-คูเมือง-สนามบิน) เป็นสายที่ 3 ค่าโดยสาร 20 บาท ให้บริการ 06.00-23.00 น. มีแอร์เย็น ไวไฟฟรี และชำระค่าโดยสารด้วยบัตรแรบบิท ที่จะซื้อจากพนักงานขับรถได้ นอกจากนี้จะมีแอพพลิเคชั่น “CM Transit by RTC” ให้บริการตรวจสอบตำแหน่งรถได้ เพื่อวางแผนในการเดินทาง ตอนนี้กระแสตอบรับจากผู้โดยสารชาวเชียงใหม่กับรถเมล์ของบริษัทดังกล่าวได้การตอบรับเป็นอย่างดี จนทำให้อนาคตบริษัทฯ มีแผนจะนำรถเมล์ไฟฟ้ามาให้บริการ 10 คัน บางส่วนจะทยอยนำมาวิ่งในเส้นทางสาย สาย R2 และบางส่วนไว้วิ่งในเส้นทางที่จะเปิดใหม่

นายชาญชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้จะมีรถโดยสารขนาดเล็ก (มินิบัส) เชื่อมสนามบิน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปยังในเมืองและโรงแรมที่พักได้ ตามนโยบายของ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้บริการ 3 เส้นทาง คือ 1.สนามบิน-นิมมาน-คลองชลประทาน 2.สนามบิน-ไนท์บาซาร์ และ 3.สนามบิน-วงแหวนฯ-ศูนย์ราชการฯ-โรงแรม 700 ปี ค่าโดยสาร 60 บาท ส่วนอีก 2 สาย ค่าโดยสาร 40 บาท ขณะมีรถสองแถวแดงสำหรับเช่าเหมาประมาณ 30-40 คัน ที่ติดแอพฯ “CM TAXI” และขณะนี้สองแถวแดง และ ตุ๊กๆ อยู่ระหว่างพัฒนาแอพฯ

นายชาญชัย กล่าวด้วยว่า ส่วนรถแท็กซี่มิเตอร์ปัจจุบันมี 450 คัน แบ่งเป็นของสหกรณ์นครลานนาเดินรถ 350 คัน และสหกรณ์แท็กซี่นครเวียงพิงค์ 50 คัน โดยผู้โดยสารเรียกใช้บริการผ่านแอพฯ แกร็บแท็กซี่ได้ รวมทั้งปัจจุบันออลไทยแท็กซี่ได้ยื่นเรื่องขอจดทะเบียนออลไทยแท็กซี่โอเคเชียงใหม่ 55 คัน จดทะเบียนแล้ว 5 คัน คาดว่าสิ้นปี 61 จะให้บริการครบทั้งหมด โดยให้บริการผ่านแอพฯ ออลไทยแท็กซี่ ค่าโดยสาร 2 กม. แรกเริ่มต้นที่ 40 บาท กม.ที่ 2-12 จำนวน 6 บาท หลังกม. 12 กม.ละ 12 บาท เป็นไปตามมาตรฐานการกำหนดค่าโดยสาร หากจอดที่สนามบินคิดค่าธรรมเนียม (เซอร์ชาร์จ) 50 บาท

ส่วนรถตุ๊กๆ ปัจจุบัน 1,100 กว่าคัน ค่าโดยสารตามตกลงราคา ทั้งนี้เชียงใหม่เป็นจังหวัดแรกในไทยที่มีตุ๊กๆ ไฟฟ้าให้บริการโควตา 450 คัน จดทะเบียนแล้ว 15 คัน ขณะที่รถจักรยานยนต์ (จยย.) รับจ้างสาธารณะมี 500 คันทั้งจังหวัด ส่วนใหญ่ให้บริการที่สถานีขนส่งอาเขต รถ จยย. รับจ้างสาธารณะจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมสำหรับชาวเชียงใหม่มากนัก เนื่องจากมีระบบขนส่งสาธารณะให้เลือกเดินทางหลากหลายช่องทาง อย่างไรก็ตามในอนาคตเชียงใหม่จะมีรถไฟฟ้ารางเบา (แทรม) ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะเป็นทางเลือกให้กับประชาชนในการเดินทาง ทั้งนี้ในปัจจุบันเชียงใหม่ยังต้องการและนิยมเดินทางด้วยรถเมล์อยู่ โดยเฉพาะรถเมล์ของบริษัทที่บริหารจัดการเดินรถในเรื่องความถี่ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้โดยสารได้ โดยที่ประชาชนไม่ต้องใช้เวลารอนานเหมือนแต่ก่อน

https://www.dailynews.co.th/economic/665074
 
  • Like
Reactions: gend0

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #20 ·
RTC พลิกโฉมขนส่งมวลชนเชียงใหม่ ปี”62 รุกเดินหน้า Smart Economy

วันที่ 11 December 2018 - 18:29 น.


กว่า 8 เดือนที่รถเมล์ smart bus ของบริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด หรือ RTC ให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารในจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เริ่มเปิดให้บริการในเดือนเมษายนถึงวันนี้มีผู้ใช้บริการ 130,000 คน เฉลี่ยเดือนละ 28,000 คน เป็นตัวเลขที่ “ฐาปนา บุณยประวิตร” กรรมการผู้จัดการ RTC ค่อนข้างพอใจกับการเป็นกลไกในการเปลี่ยนเมือง และเป็นจังหวะเวลาที่ได้เข้ามาหนุนเสริมนโยบายเมืองอัจฉริยะ (smart city) พร้อมวาดแผนรุกระบบรางและเดินหน้าเชื่อมโยงโครงข่ายรถเมล์ และพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญหนุนเมือง smart economy

โดย “ฐาปนา” กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า รถโดยสารประจำทาง “RTC city bus” ให้บริการในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่มี 3 เส้นทาง คือ สาย R1 (สวนสัตว์-มช.-ห้างเมญ่า-คูเมือง-ขนส่งช้างเผือก-ร.ร.ปรินส์ฯ-เซ็นทรัลเฟสติวัล) สาย R2 (ไนท์บาซาร์-หนองหอย-ร.ร.มงฟอร์ตมัธยม-ห้างพรอมเมนาดา-ตลาดหนองหอย-ร.ร.มงฟอร์ตประถม-ร.ร.พระหฤทัย-ร.ร.เรยีนาฯ) และสาย R3 (สนามบิน-นิมมานฯ-ไนท์บาซาร์) และเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จะเปิดให้บริการสาย B4 เพิ่มเป็นรถไฟฟ้าขนาด 85 เมตร เส้นทางถนนวงแหวน (บิ๊กซี แม่เหียะ)-สนามบิน-ถนนอ้อมเมือง-เซ็นทรัลเฟสติวัล ทั้งนี้ มีปริมาณผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 7.5 ต่อเดือน โดยเส้นทางสาย R3 สนามบินเชียงใหม่-ตลาดวโรรส มีผู้โดยสารสูงสุดร้อยละ 50 รองลงมาเป็นสาย R1 สวนสัตว์เชียงใหม่-ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล ร้อยละ 40

หนุน Smart City

ฐาปนา บอกว่า ปัจจุบัน RTC ได้ร่วมเป็นเครือข่าย Chiangmai Smart City กับจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป้าหมายหลักของ RTC คือ การนำระบบขนส่งมวลชนที่จะใช้เป็นกลไกในการขับเคลื่อนเมือง เพราะการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะที่มีประสิทธิภาพ จะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่จะมุ่งสู่เมืองอัจฉริยะ (smart city) และเพื่อเป็นการสนับสนุน smart city ของเชียงใหม่อย่างเต็มรูปแบบ RTC ได้สนับสนุนระบบบริการดิจิทัล ซึ่งได้ร่วมกับเครือข่ายบริการ ViaBus ให้บริการแอปพลิเคชั่นค้นหาตำแหน่งรถโดยสาร ประมาณการเวลามาถึงป้ายหรือจุดจอดรถ และประมาณการเวลาไปถึงจุดหมายปลายทาง

สำหรับระบบชำระเงิน RTC ได้ร่วมเครือข่ายกับบัตร Rabbit เพื่อให้บริการบัตรโดยสารดิจิทัลประเภทต่าง ๆ ทั้งบัตรนักเรียน บัตรนักท่องเที่ยวแบบวันเดียวและสามวัน บัตรผู้สูงอายุ และบัตรพริวิเลจ โดยมีจุดเติมเงินและจำหน่ายบัตรให้ผู้ใช้บริการทั้งที่สนามบิน ผู้แทนจำหน่าย 14 จุดทั่วเมืองเชียงใหม่ และศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั้ง 3 สาขา พร้อมด้วยศูนย์การค้าพรอมเมนาดาปัจจุบันสัดส่วนผู้ใช้บัตรมีประมาณร้อยละ 30 ที่เหลือผู้โดยสารชำระโดยเงินสดหยอดเหรียญ และในปี 2562 RTC จะรณรงค์ให้ผู้โดยสารหันมาใช้ระบบชำระเงินแบบดิจิทัลหรือผ่านบัตร Rabbit ให้มากขึ้น หรือเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 80

นอกจากการพัฒนาระบบบริการบัตรโดยสารและระบบค้นหาตำแหน่งรถ เพื่อสร้างเชียงใหม่เป็นเมืองดิจิทัลแล้ว RTC ยังได้ร่วมกับโครงการ SG-ABC ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เพื่อออกแบบพื้นที่รอบสถานีขนาดใหญ่ให้เป็นเมืองอัจฉริยะ โดยกำหนดให้ย่านนิมมานเหมินท์และย่านถนนห้วยแก้วเป็นพื้นที่เป้าหมาย ซึ่ง RTC จะสนับสนุนให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นศูนย์กลางคมนาคมขนส่งเพื่อการท่องเที่ยว (Tourism Transportation Hub) โดยได้ประสานกับเครือข่ายรถขนส่งสาธารณะเมืองเชียงใหม่ให้เสริมบริการเชื่อมต่อกับรถ RTC หรือเป็นระบบฟีดเดอร์ที่ให้บริการรองแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวเพื่อกระจายไปยังจุดหมายปลายทางพื้นที่ในซอยของย่านดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังมีการประสานข้อมูลการเดินทางเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว โดย RTC ได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สายการบินนกแอร์ สายการบินอีว่าแอร์ เพื่อเปิดบริการท่องเที่ยวลักษณะ cobrand ซึ่งจะเพิ่มความสะดวกสบายและสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวได้มากขึ้น

วาดแผนลงทุนระบบราง

ฐาปนา ย้ำว่า แผนระยะต่อไปของ RTC จะมุ่งลงทุนระบบราง (tram) ในพื้นที่เชียงใหม่ เพราะการเติมโครงข่ายรถไฟฟ้ารางเบาจะเพิ่มความสะดวกในการสัญจรของผู้คนในเมืองได้มากขึ้น และตอบโจทย์ smart city ของเชียงใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยในปี 2563 หาก รฟม.ประกาศเส้นทางทำรถไฟฟ้า RTC พร้อมร่วมลงทุนกับ รฟม.ในรูปแบบรัฐลงทุนส่วนก่อสร้าง 70% และเอกชนลงทุน 30% ในส่วนของตัวระบบรถไฟฟ้า

ทั้งนี้ ตามแผนของ RTC ที่วางไว้ยังมองถึงการลงทุนรถไฟฟ้ารางเบา (tram) ในความสามารถที่ทำได้เอง ในเส้นทางจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่-ห้วยแก้ว-แยกรินคำ-นิมมานฯ-สนามบิน คาดว่าจะใช้เงินลงทุนราว 7,000 ล้านบาท ซึ่งเส้นทางนี้ถือว่ามีศักยภาพสูงสุด (high potential) มีปริมาณการเดินทางที่หนาแน่น ซึ่งการเปิดเส้นทางต้องขออนุญาต รฟม.ก่อน เพราะจะมีการทับเส้นทางหลักของ รฟม.ราวร้อยละ 60 และอีกเส้นทางที่มีศักยภาพ คือ จากกาดรวมโชค-ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล-นิมมานฯ ซึ่งมีปริมาณที่อยู่อาศัย ปริมาณรถและการสัญจรที่ค่อนข้างหนาแน่น โดยวางจุดให้ถนนนิมานเหมินท์เป็นศูนย์กลาง (ฮับ) ของการคมนาคมของเชียงใหม่ที่สามารถเชื่อมต่อการเดินทางในหลากหลายทางเลือก

โครงข่ายสู่ Smart Economy

ฐาปนา บอกว่า นอกจากบริการที่เกี่ยวข้องกับ smart tourism และ smart mobility แล้ว ในปี 2562 RTC จะสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจสองข้างทาง (economic corridor) และพื้นที่รอบสถานี (TOD) ในย่านห้วยแก้ว-นิมานเหมินท์ ซึ่ง RTC ตั้งธงชัดเจนที่จะทำให้พื้นที่แห่งนี้เป็นย่านที่เอื้อต่อการทำธุรกิจ (smart economy) และเป็นพื้นที่เศรษฐกิจที่ยั่งยืน โดยจะเพิ่มจุดจอดและเพิ่มความเข้มข้นของโครงข่ายเส้นทางในย่านนี้ ด้วยการเพิ่มบริการรถสายสั้นเชื่อมต่อระหว่าง 3 มหาวิทยาลัย ได้แก่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา และมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ โดยการเพิ่มเส้นทางที่เป็นการเพิ่มปริมาณผู้เดินทางในย่านนิมมานฯ-ห้วยแก้วให้มากขึ้น อีกทั้งยังสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจสองข้างทางให้เป็นไปตามรูปแบบการค้าปลีกผสมผสานร้านอาหารและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวและการเพิ่มวิถีชีวิตคนเมืองให้มากขึ้นด้วย

เป็นภาพที่ฉายชัดว่า RTC คือฟันเฟืองที่จะพลิกโฉมขนส่งมวลชนเมืองเชียงใหม่ในอนาคต พร้อมก้าวรุกขับเคลื่อน smart economy ที่จะพลิกโฉมย่านเศรษฐกิจหัวใจสำคัญของเชียงใหม่ ตอบโจทย์เมืองอัจฉริยะ (smart city) ของจังหวัดเชียงใหม่ ได้อย่างถูกจุดที่สุด

https://www.prachachat.net/local-economy/news-263314
 
1 - 20 of 28 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top