SkyscraperCity Forum banner
4701 - 4720 of 10657 Posts

·
Registered
Joined
·
402 Posts
Có 9 chúa 13 vua, mà sao Thái Miếu lại có nhìu gian hơn Thế Miếu vậy ta?
good question. :banana:

Tui đọc đâu đó , khi vua Gia long xây Thái Miếu 15 gian 2 chái , ý định ngoài thờ 9 vị chúa Nguyễn thì các vị vua Nguyễn sau nầy sẽ được thờ trong Thái Miếu theo nguyên tắc Tả Chiêu Hữu Mục. Ví dụ gian giữa ( gian chính trung ) thờ vị chúa sáng lập là chúa Tiên Nguyễn Hoàng, bên trái (gian tả nhất ) sẽ thờ con kế nghiệp là chúa Sãi, bên phải ( gian hữu nhất )sẽ thờ con kế nghiệp chúa Sãi là chúa Thượng . Các bàn thờ theo thời gian cứ thiết lập theo thứ tự đó.


Khi vua Gia Long mất, theo lệ thì sẽ làm bàn thờ ở gian thứ năm bên trái ( gian tả ngũ ), vua Minh Mạng cho thế là không hợp lễ mới dời miếu Hoàng Khảo ( tức Hưng Miếu ) về phía bắc , để lấy chỗ làm Thế Miếu. Do đó , theo sơ đồ Đại Nội, Thái Miếu còn gọi là Tả Miếu vì nằm bên trái điện Thái Hòa, Thế Miếu là Hữu Miếu.


Múa rìu qua mắt thợ!!! nếu có thiếu sót, mong các pác thông coảm.
 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
Discussion Starter · #4,707 ·
nghe chuyện giống fim ghê:nuts: Huế sao không làm bộ fim nào về hoàng gia nhỉ(có nhìu đề tài để khai thác)? akova nhớ khi xưa có xem 1 bộ fim gì đó về triều Nguyễn mà lâu quá rùi ko nhớ :bash:
Các giai thoại về nhà Nguyễn rất nhìu, có nhìu cái cực kỳ hay, chỉ cần có 1 nhà viết kịch bản giỏi có thể viết nên 1 kịch bản cực kỳ hấp dẫn đó. :cheers:
 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
Discussion Starter · #4,713 ·
Nhiều di tích ở Huế cần cứu nguy khẩn cấp​

Cập nhật lúc 10:39, Thứ hai, 17/10/2011 (GMT+7)


Lăng Thiên Trị đang xuống cấp từng ngày.

Một buổi chiều mưa "rất Huế", cảm giác buồn dai dẳng không biết bao giờ dứt. Thời tiết hôm nay không ủng hộ cho việc chụp ảnh ngoài trời. Nhưng có lẽ thế lại hay... Vì chúng tôi đang muốn ghi lại những gì chưa đẹp của những di tích ở Huế đang xuống cấp nằm thê lương chờ con người cứu, và cũng muốn những bức ảnh ấy sẽ "động" phần nào đến nhân tâm...

"Rêu phong tuế nguyệt..."

Cùng một cán bộ Phòng nghiên cứu hướng dẫn của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, chúng tôi đội mưa đi đến lăng Tự Ðức. Mặc trời mưa, ở đây vẫn khá đông du khách, chủ yếu là người nước ngoài. Vừa bước qua nhưng bậc thềm đầu tiên lên đến cửa lăng đã thấy ấn tượng mạnh với những cột chống tua tủa ở hai bên. Nhưng hóa ra cột chống không phải là thứ hiếm gặp ở đây. Trước cửa Pháp khiêm vũ - nhà trực của các quan võ - lại còn biển báo ấn tượng hơn: Khu vực nguy hiểm không tham quan. Quả thật, nhìn căn nhà xiêu vẹo với chằng chịt cột chống tạm bợ, một mái ngói đã được làm tạm, du khách khó có thể còn cảm hứng muốn tìm hiểu, khám phá mà chỉ còn cảm giác lo ngại nó có thể sụp xuống bất cứ lúc nào. Một điều đáng tiếc nữa là những tấm biển cảnh báo cũng chỉ được làm tạm bợ và ghi bằng tiếng Việt trong khi du khách nước ngoài tới đây lại chiếm phần đa số.

Muốn vào lăng Thiệu Trị, chúng tôi lầm lũi dắt xe qua đoạn đường lầy lội khá quanh co. Lại cảnh đổ nát, rêu phong, lại cột chống khắp nơi... Mưa càng làm cảnh vật di tích thêm ảm đạm. Một đàn vịt choai choai chẳng biết từ đâu chạy qua sân. Những chiếc chân hồng hồng non nớt của chúng hồn nhiên trượt ngã trên nền sân cổ kính rêu trơn gợi một cảm giác khó tả...

Nhìn qua cũng biết những gì còn lại ở lăng Thiệu Trị đang được cố gắng chống đỡ để còn có cái mà trùng tu. Nhưng dường như công việc này dừng lại đã khá lâu.

Anh cán bộ của Trung tâm Bảo tồn di tich cố đô Huế tiếp tục dẫn tôi đến Hổ quyền và điện Voi ré. Thời Trịnh - Nguyễn phân tranh, trong một trận giao tranh với quân đội Ðàng Ngoài, một tướng của Ðàng Trong hy sinh giữa trận. Ðau buồn trước cái chết của chủ, con voi của vị dũng tướng đã chạy qua quãng đường dài từ chiến địa về thủ phủ Phú Xuân. Ðến phía đông của đồi Thọ Cương, nó rống lên một tiếng vang trời như phẫn uất, đau thương cùng cực rồi phủ xuống trút hơi thở cuối cùng. Cảm động trước sự trung thành của con voi có nghĩa, dân địa phương đã làm lễ an táng và xây mộ cho nó, gọi mộc mạc là mộ voi ré. Sau khi lên ngôi, Gia Long cho xây điện thờ ngay tại nơi voi nằm xuống để thờ các vị thần bảo vệ và thờ bốn con voi dũng cảm nhất trong chiến trận. Tên chữ là Long Châu miếu. Nhưng dân gian vẫn giữ cách nôm na gọi là điện voi ré. Rồi cái tên nôm này được Anh ngữ hóa trong thời buổi phát triển du lịch thành voire temple (!). Dù cách trung tâm hơn năm km ở một khu vực khá rộng rãi và tương đối thưa dân nhưng trong khoanh vùng bảo tồn Ðiện Voi ré vẫn còn tới 20 hộ dân sống trong khu vực di tích.

Khi tôi muốn leo lên mặt thành để chụp toàn cảnh Hổ quyền, anh bảo vệ vội vàng ngăn lại: "Không được lên đâu. Nhiều người đã "bổ" (ngã) rồi đó. Mưa trơn nguy hiểm lắm...". Tấm biển cảnh báo nguy hiểm ở đây được dùng như một barie để ngăn những du khách tò mò và có đôi chút liều lĩnh. Nhưng cuối cùng thì anh bảo vệ cũng chịu nghe tôi "nói khó" và cho phép tôi leo lên để chụp một bức ảnh. Một đấu trường rất độc đáo (có lẽ là duy nhất trên thế giới) của những cuộc tử chiến bi hùng giữa voi và hổ nay chỉ còn hoang vắng hai vòng thành.

"Nỗi niềm di tích..."

Cả quần thể cố đô khi hoàn chỉnh trong thời Nguyễn có khoảng 1.400 công trình. Sau ngày giải phóng, Huế chỉ còn chưa đến 400 công trình. Cho đến đầu những năm 80 của thế kỷ trước, di sản Huế ở trong tình trạng hết sức bi đát do chiến tranh, do sự hủy hoại của môi trường tự nhiên và cả ý thức của con người.

Những năm qua, Huế cũng đã có nhiều cố gắng giữ gìn di tích, cả nước cùng cố gắng với Huế. Nhiều nỗ lực từ nhiều phía và Huế cũng đã làm được nhiều việc. Một số công trình tiêu biểu đã được trùng tu, chủ yếu nằm trong khu vực Ðại Nội: Ngọ Môn, điện Thái Hòa, Hiển Lâm Các, cụm di tích Thế Miếu, cung Diên Thọ, Duyệt Thị Ðường, cung Trường Sanh, hệ thống Trường lang (Tử Cấm Thành), lầu Tứ phương vô sự, điện Long An (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế), cung An Ðịnh, tổng thể đàn Nam Giao, đàn Xã Tắc (khu vực đàn chính), tổng thể lăng Gia Long, lăng Minh Mạng, lăng Tự Ðức, lăng Khải Ðịnh, chùa Thiên Mụ, cung An Ðịnh, mười cổng Kinh Thành...

Nhưng công việc phải làm vẫn còn quá nhiều. Nhiều công việc cần phải làm ngay không thể trì hoãn. Huế còn rất nhiều công trình đang xuống cấp cần cứu nguy. Nhiều di tích quan trọng như lầu Tàng Thơ, phủ Nội Vụ, Lục Bộ, Mang Cá... chưa được sử dụng hợp lý trong thời gian dài, đã và đang bị phá hủy, biến dạng rất nghiêm trọng. Nhưng mỗi bước cứu nguy cần phải nghiên cứu đầy đủ, lại phải đo đếm túi tiền, lại phải "liệu cơm gắp mắm".

Công tác bảo tồn tu bổ di tích nói chung và di tích Huế nói riêng mang nhiều tính đặc thù, mặc dù đã tháo gỡ nhưng đến nay cơ chế chưa được giải quyết đồng bộ và phù hợp. Thiếu quy hoạch tổng thể và chi tiết đã dẫn đến tình trạng phát triển tùy tiện, ảnh hưởng đến các khu vực bảo tồn. Sự phối hợp giữa các cơ quan có trách nhiệm chưa đồng bộ, khiến các dự án bảo tồn được triển khai chậm, thậm chí tạo nên những kẽ hở cho sự xâm phạm di tích.

Ngày hôm sau, chia tay anh bạn để trở ra Hà Nội, Huế đã hết mưa. Tôi nói đùa (mà cũng là hy vọng): "Hết mưa là nắng hửng lên thôi...". Anh bạn tôi cười: "Ðó là lẽ của trời. Cũng mong lẽ của người như thế...". Nhưng quả thực cả tôi và anh đều chưa biết làm cách nào để như thế... Và chúng tôi chỉ còn lại hy vọng.

http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nh...u-c-n-c-u-nguy-kh-n-c-p-1.316788#7QmGmBZwPRn8
 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
Discussion Starter · #4,716 ·
ẹc bác HVN ơi cái vụ ngập này là do bây h làm ô nhiễm xong lấn chiếm các thứ nó mới ra , hay từ ngày xưa các vua làm đã bị ngập rồi hả bạn !!! nguy hiểm quá
Ngày xưa Kinh đô Huế cũng bị lụt đó chớ, sách sử triều Nguyễn đều có ghi chép lại. Ngày nay thì mưa to đã ngập, nước thoát không kịp, ao hồ quanh Đại Nội bị lấn chiếm quá nhìu, sông Ngự Hà thì bị bồi lắng...

Huế vào mùa này mưa to triền miên, ao hồ sông ngòi nào cũng đầy nước hết cả, có thoát cũng không thoát đi đâu được.
 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
Discussion Starter · #4,717 ·

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts

·
Premium Member
Joined
·
44,708 Posts
Nhiều di tích ở Huế cần cứu nguy khẩn cấp​

Cập nhật lúc 10:39, Thứ hai, 17/10/2011 (GMT+7)


Lăng Thiên Trị đang xuống cấp từng ngày.

[ http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nh...u-c-n-c-u-nguy-kh-n-c-p-1.316788#7QmGmBZwPRn8
Huế có mấy cái lăng mà sao trùng tu hoài không xong............năm nào cũng nghe trùng tu, mà trùng tu hoài vẫn có cái thế này ^^........thật là khó hiểu
còn cái lụt thì phải tìm cách gì cho lâu dài.....chứ năm nào cũng chịu thế này thì tiền để trùng tu kiến trúc lich sử còn tốn hơn cả xây những hố hầm chứa nước khi nước sông lên cao hay các sông ngòi chưa rút kịp

bên Tokyo Nhật người ta đã xây những cái này và không bao giờ còn sợ lụt nữa.......Huế không cần xây 5 cái......chỉ cần xây 1-2 cái là đủ để giúp hoàng thành và trung tâm bớt lụt hằng năm
 
4701 - 4720 of 10657 Posts
Top