SkyscraperCity Forum banner
9541 - 9560 of 10657 Posts

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
Discussion Starter · #9,541 ·
Chiếc "Long bào mây lam" của Vua Đồng Khánh (1864-1889), vị vua thứ 9 của triều Nguyễn, được cơ sở thêu phục chế cung đình của nghệ sĩ ưu tú Vũ Văn Giỏi (trú xã Đồng Tiến, Thường Tín, Hà Nội) phục dựng và trưng bày tại kỳ Festival làng nghề truyền thống với chủ để "Tinh hoa nghề Việt" diễn ra từ 28/4 đến 2/5 tại Thừa Thiên - Huế. 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
Discussion Starter · #9,542 ·
Chiếc Mãng bào dành cho hoàng tử với nhiều họa tiết, hình thêu rồng thể hiện sự uy nghiêm, quyền quý của giới quý tộc hoàng gia xưa."Áo bào loan phượng" (bên trái) của Trưởng công chúa triều Nguyễn với hình con chim phượng hoàng ở giữa cùng nhiều họa tiết, hình vẽ bao quanh. Cùng với áo bào loan phượng, chiếc áo "Song thọ" (bên phải) thường được giới quý tộc xưa sử dụng làm trang phục trong cung cấm.

 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
Discussion Starter · #9,543 ·
Áo "Bách thọ" (trên áo thuê 100 chữ thọ, đại cát, đại hỷ) mang ý nghĩa biểu trưng cho sự trường thọ, may mắn, đại cát đại lợi. Áo thường được may cho người lớn tuổi trong cung cấm.Cùng với trang phục của vua, chiếc áo bào quan phục triều Lê cũng được phục chế và trưng bày. Trong ảnh, phần thân và tay áo được thêu trổ một cách công phu và cầu kỳ làm nổi bật hoa văn, họa tiết trên mặt áo.

 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
Discussion Starter · #9,544 ·
Cùng với không gian trưng bày áo quan phục triều Nguyễn còn có khu vực riêng của nhà sưu tầm cổ vật Nguyễn Hữu Hoàng (42 tuổi, trú xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế), trình làng 12 hiện vật là trang phục cung đình trong số 100 bộ trang phục triều Nguyễn được ông sưu tập ở vùng núi các huyện thuộc tỉnh Quảng Trị. Trong ảnh, ông Hoàng giới thiệu chiếc áo đại triều quan nhất phẩm (thế kỷ 19 đầu 20) được sưu tập tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
Discussion Starter · #9,545 ·
Trong số gần 100 hiện vật sưu tập được, ông Hoàng cho biết đã có 41 bộ trang phục chuyển nhượng lại cho Bảo tàng Lịch sử Hồ Chí Minh. Ngoài ra, chiếc Hoàng bào của vua triều Nguyễn có thêu 20 con rồng, ông đã hiến tặng cho bảo này. Trong ảnh là chiếc áo đại triều quan nhị phẩm (thế kỷ 19 đầu 20) được ông Hoàng sưu tầm được ở xã Thanh, Hướng Hóa, Quảng Trị).http://vnexpress.net/photo/thoi-su/trung-bay-trang-phuc-cua-vua-quan-trieu-nguyen-3208178.html
 

·
Registered
Joined
·
119 Posts
New York Times cảnh báo Cố đô Huế đang ở tình trạng nguy hiểm
Đăng Bởi Một Thế Giới - 11:45 07-05-2015
Co do Hue co the bi Unesco thu
Báo New York Times tuần qua đã có bài viết về Di sản văn hoá thế giới - Cố Đô Huế. Tác giả bày tỏ sự ngưỡng mộ những di tích, nhưng bên cạnh đó đã nếu ra không ít lo ngại về nguy cơ khu di tích này sẽ bị Unesco liệt vào danh sách những khu di tích có tình trạng nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

>> Kỳ 3: Bất ngờ với "phim trường" đào tạo điệp viên KGB

>> Kỳ 13: Phạm Xuân Ẩn: Triệu phú thời gian?

>> Tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn: Nước lớn đánh nước nhỏ, nước nhỏ chưa chắc thua, nếu...
Trải dài bên bờ sông Hương, Huế là nơi đóng đô của nhà Nguyễn – vương triều phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam, với nhiều di tích để lại là một quần thể di tích với cung điện cũ và những vườn thú; ngôi mộ hoàng triều lộng lẫy nằm rải rác trên những ngọn đồi xanh tươi; và các biệt thự gỗ của giới quan chức thời ấy.
Các di tích này tồn tại trong điều kiện thời tiết đặc trưng của xứ Huế là ẩm ướt và sương mù trong thời gian dài, cùng với cuộc chiến tranh cách đây vài thập kỷ. Thành Nội Huế cũng từng được xuất hiện trong film “Áo giáp thép” (Full Metal Jacket) của đạo diễn Stanley Kubrick trong bối cảnh cuộc chiến Tết Mậu Thân 1968.

Co do Hue co the bi Unesco thu
Thợ mộc dang làm dầm hỗ trợ cho lối vào chính của Đại Nội Huế. Ảnh: NYT
Nhưng không phải thời tiết, chiến tranh hay việc chưa thống nhất về ý thức hệ là mối đe dọa đến các di tích này mà đó là: sự bùng nổ kinh tế trong những năm gần đây. Những nhà vận động bảo tồn đang đấu tranh để đảm bảo rằng các cơ quan nhà nước, những nhà kinh doanh và người dân ở đây thực hiện đúng việc bảo vệ di sản Huế.
Hiện có một đường cao tốc chạy xuyên qua ngọn đồi đối diện với ngôi mộ phong cách cổ của vua Khải Định, một vị vua của nhà Nguyễn, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi mộ, hoặc tính địa chất.
Một khu du lịch nghỉ dưỡng đã được xây dựng dọc theo sông Hương, một cao ốc đang mọc lên chắn tầm nhìn từ cung đình của Cố Đô.
Trong khi đó, khí hậu của thành phố vẫn còn là một mối đe dọa lâu dài.
Ông Trương Đình Luật, 47 tuổi, một người gốc Huế cho biết khi ông hướng dẫn du khách tham quan cố đô trong một buổi sáng: "Độ ẩm làm khiến cho việc phục hồi trở nên khó khăn hơn".
Lỗ đạn từ năm 1968 vẫn nguyên vết trên nhiều bức tường, nhiều gạch đá đã rơi ra ở nhiều khu vực.

Co do Hue co the bi Unesco thu
Ngựa kéo xe cho khách tham quan khu di tích. Ảnh: NYT
William Logan, một học giả về di sản và bảo tồn tại đại học Deakin, Úc, đã gióng lên một cảnh báo về những thách thức bảo tồn di sản vào tháng 10.2014 tại một hội nghị về kiến trúc gỗ. Ông cho rằng, di tích Huế có nguy cơ mất đi sự công nhận di sản thế giới, điều đã được Unesco công nhận trước đây.
Giáo sư Logan cho biết, trên một trang báo của Việt Nam: "Nếu tỉnh không giám sát và quản lý việc bảo tồn các di tích tốt hơn, giá trị tổng thể của toàn bộ khu di tích chắc chắn sẽ trở nên suy yếu”.
Giáo sư Logan nói rõ về nhận xét của mình trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, rằng nếu vấn đề không được giải quyết, Uỷ ban di sản thế giới có thể xem xét việc liệt di sản cố đô Huế vào danh sách những di sản trong tình trạng nguy hiểm.
Dĩ nhiên, không một quốc gia nào thích việc này. Đó là sự mất mặt. Hơn thế nữa, nó có thể tác động tiêu cực đến ngành du lịch”.
Du lịch ở Huế đã được kích cầu vào năm 1993 khi được công nhận là di sản văn hoá thế giới. Huế là thành phố duy nhất ở Việt Nam vinh dự đón nhận danh hiệu này.
Đến cuối năm 2014, đã có hơn 30 triệu lượt người tham quan Thành Nội Huế, các lăng mộ, cung điện hoàng thất sau khi được trùng tu lại.
Nhà Nguyễn được thành lập năm 1802 đến năm 1945, chọn Huế làm nơi đóng đô, được cai trị đầu tiên bởi vua Gia Long.
Co do Hue co the bi Unesco thu
Các bức tượng tại lăng Khải Định, vị vua thứ 12 của triều đại nhà Nguyễn. Ảnh: NYT
Trong dãy gần Đại Nội là những căn nhà rường – Nhà rường là loại nhà có hệ thống kết cấu cột kèo bằng gỗ, được liên kết hoàn toàn bằng chốt, mộng gỗ để có thể tháo lắp dễ dàng. Sau này được thiết kế hiện đại hơn. Mặc dù không được công nhận là Di sản thế giới, nhưng người dân vẫn rất tự hào về những căn nhà này.
Ông Hoàng Xuân Bách, người Huế, 83 tuổi nói rằng ông luôn tin vào di sản Huế, ông sống trong một ngôi nhà kiểu cũ từ nhưngc năm 1910.
Ông cho biết, phần lớn thành cố đô đã bị phá hủy trong thời chiến, nhưng các thư viện hoàng gia cũ thì không, vì thế có thể khôi phục lại nó.
Giáo sư Logan nói ông lo ngại rằng các nhà phát triển bất động sản có thể được cấp phép để xây dựng những toà cao ốc xung quanh Cố đô và các khu vực nhạy cảm khác. Ông khuyên là nên triển khai ở khu vực khác, thay vì ở nơi này.
Theo yêu cầu của Ủy ban di sản thế giới, các Trung tâm Bảo tồn di tích Huế đang soạn thảo một kế hoạch để cải thiện bảo tồn của các khu vực.
Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết: "Lịch sử Huế có thể là ấn tượng nhất vì Huế là nơi sản sinh ra nhiều nghệ nhân, nhà thơ nổi tiếng và nhiều nhà trí thức”.
Nhưng ông thừa nhận rằng có vài điều chưa phù hợp trong quản lý di tích Huế, cũng như "tác động từ thảm họa thiên nhiên, và từ côn trùng có hại, vi sinh vật cũng như nấm trên các sản phẩm bằng gỗ”.
Giáo sư Logan đã gợi ý, nếu được, Việt Nam nên đề cử Huế đến Unesco để được công nhân là Cảnh quan văn hóa. Lúc đó sẽ làm nâng cao tinh thần bảo vệ Cố đô hơn.
Ông còn khuyên rằng, lý tưởng nhất, khu vực này nên bao gồm một thảm xanh đất, cỏ trải dài từ Cố Đô về phía tây nam cũng như ở sông Hương và những lăng mộ ở phía nam.
Các cơ quan có thẩm quyền đã cho phép tiến hành xây dựng đường cao tốc hai làn xe về phía Lăng Tự Đức vài năm trước đây, nhưng xây dựng được dừng lại trước khi đến phần di tích lăng mộ.
Các ngôi mộ vẫn còn nguyên vẹn, với một biểu tượng được làm bằng gạch men màu xanh trên một bức tường đó có nghĩa là "cuộc sống lâu dài."
Thảo Hương (Theo New York Times)
http://motthegioi.vn/quoc-te/kieu-b...o-hue-dang-o-tinh-trang-nguy-hiem-185018.html
 

·
Registered
Joined
·
402 Posts
Đố tất cả mọi người đoán được đây là công trình gì trong Đại Nội, mà được lắp cả điều hoà nhiệt độ
Lúc trước đọc trên mạng và tạp chí, khu nhà nầy dành cho Nhà hát truyền thống cung đình Huế. Trước năm 1975 là chỗ của giám đốc trường Quốc Gia Âm Nhạc Huế. Trước 1945 là chỗ đóng của thị vệ hoàng cung, chỗ để kiệu, cờ long...
 

·
Registered
Joined
·
402 Posts
Chiếc "Long bào mây lam" của Vua Đồng Khánh (1864-1889),


Không biết có chuyên gia nào đánh giá bản phục chế và nguyên bản tại Bảo Tàng Lịch Sử tpHCM không.

Theo cảm nhận cá nhân, nhìn qua hình áo phục chế có sợi vải mịn và nhuyển hơn trong khi nguyên bản sớ to, thô . Hoa văn nguyên bản thì rõ ràng, sắc nét hơn, ở áo phục chế hoa văn hơi nhòe với nền áo.

Còn cái mặt rồng ở nguyên bản trông dử hơn:lol:
 

·
Registered
Joined
·
65 Posts
Các bác có nghe nói Nam phương Linh Từ ở miền Tây chưa, thấy xây dựng hoành tráng lắm do tộc họ Đặng xây thì phải? Kiến trúc mô phỏng theo cung đình Huế. Chắc hôm nào có dịp về Đồng Tháp chụp lại hết mới được.
 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
Discussion Starter · #9,551 ·
Giá trị đặc sắc của thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế

13:59, 10/05/2015

(Chinhphu.vn) - Từ kết quả nghiên cứu về nội dung, giá trị tư tưởng, nghệ thuật, tính nguyên gốc, độc đáo của thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế, các nhà nghiên cứu cho rằng hệ thống thơ văn này hoàn toàn xứng đáng được UNESCO vinh danh là di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới.Thơ được chạm khắc tinh tế trên liên ba của gian chính trung điện Thái Hòa. Ảnh: VGP/Thế Phong

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, hệ thống thơ văn này được tuyển chọn từ trước tác của các vị hoàng đế, thân vương, quan lại triều Nguyễn, được chạm khắc, khảm, tráng men hay đắp nổi trên các vật liệu khác nhau như gỗ, xà cừ, pháp lam (đồ đồng tráng men), sành sứ… thuộc các công trình kiến trúc cung đình tại Huế trong giai đoạn 1802-1945.

Trải qua thời gian, hiện nay trên các kiến trúc cung đình Huế vẫn còn một hệ thống thơ văn khá đồ sộ với 2.967 ô thơ chạm khắc, sơn thếp, cẩn (khảm) xà cừ trên gỗ; 146 ô thơ văn viết tráng men thành pháp lam; 78 đơn vị ô học, câu đối,...

Điều đặc biệt là tất cả các ô thơ văn này đều nguyên bản bởi theo các tài liệu ghi chép về những lần trùng tu di tích từ xưa đến nay đều chưa hề thay đổi những ô thơ văn này. Đó thật sự là một bảo tàng sống về văn chương thời Nguyễn, một thời kỳ phát triển rực rỡ của văn học trung đại Việt Nam.

Điển hình như ở Hoàng Thành, điện Thái Hòa có 242 ô thơ; tiếp đến là Thế Miếu với 679 ô thơ; Hưng Miếu có 110 ô; Triệu Miếu có 62 ô thơ và tất cả đều được sơn son thếp vàng. Các lăng Minh Mạng, Thiệu Trị, Đồng Khánh, hay các di tích khác như Quốc Tử Giám - Tân Thơ Viện... cũng được trang trí bằng những ô thơ, sơn son thếp vàng với số lượng lớn.

Với số lượng vô cùng phong phú, thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế có giá trị nội dung, giá trị tư tưởng, phẩm chất nghệ thuật, thể hiện nhiều chủ đề nội dung khác nhau như: ca ngợi cảnh thái bình thịnh trị, đất nước độc lập, bờ cõi thống nhất, ca ngợi cảnh đẹp vùng đất đế đô, vẻ đẹp của thiên nhiên, khuyến khích nông nghiệp, chia sẻ nỗi niềm với người dân…

Đặc biệt 3 bài thơ khắc ở gian chính trung trên điện Thái Hòa, có giá trị như tuyên ngôn của triều Nguyễn với cái nhìn so sánh lịch đại, khẳng định chủ quyền đất nước, cũng như khả năng xây dựng và bảo vệ non sông gấm vóc của dân tộc.

Đơn cử bài thứ nhất viết:

''Văn hiến thiên niên quốc

Xa thư vạn lý đồ

Hồng Bàng khai tịch hậu

Nam phục nhất Đường Ngu''.

Tạm dịch:

''Nước ngàn năm văn hiến

Đất vạn dặm hợp cùng

Đã mở mang lớn mạnh

Đường Ngu ở Nam phương''


GS.TS Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia khẳng định: Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế - một loại hình di sản tư liệu có tầm quốc gia và quốc tế, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để được vinh danh là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới.
Đặc biệt, về tính xác thực, hệ thống thơ văn này được khẳng định bởi giá trị bản gốc, độc bản, chưa bị sửa chữa, thay đổi hay làm mới. Tính xác thực còn vì các áng văn đó do chính các vị vua và các văn nhân nổi tiếng của triều Nguyễn sáng tác, với con người cụ thể, niên hiệu cụ thể.

Hệ thống thơ văn này quả thực là một hình thức xuất bản và lưu trữ tư liệu hết sức độc đáo, duy nhất và hiếm có. Thông thường, tư liệu được cất giữ trong các thư viện, phòng lưu trữ, hay tại bảo tàng; nhưng hàng ngàn bài văn, bài thơ, câu đối được chọn lọc kỹ càng từ những áng văn thơ của các vị vua triều Nguyễn và của những danh nhân uyên bác về thơ văn thời kỳ này lại được lưu giữ trên các liên ba, đố bản, vách ván… của các kiến trúc cung đình.


Phong cách trang trí thi họa thường thấy trên kiến trúc cung đình Huế. Ảnh: VGP/Thế Phong

Không những thế, những áng văn thơ này được nghệ thuật hóa, kỹ thuật hóa bằng chạm khắc, khảm (cẩn), tráng men, đắp nổi một cách tinh tế, điệu luyện tạo thành tác phẩm nghệ thuật đa màu sắc, có sức hấp dẫn để trang trí cho các công trình kiến trúc. Cách trang trí một ô thơ hoặc một đại tự đi liền với ô họa tạo nên lối trang trí mỹ thuật kiến trúc “nhất thi nhất hoa”, “nhất tự nhất họa” phổ biến, riêng có ở các công trình kiến trúc trong di tích Cố đô Huế.

Theo GS.TS Lưu Trần Tiêu, không có một di tích lịch sử - văn hóa nào ở Việt Nam có hình thức trang trí trên công trình kiến trúc độc đáo như ở Cố đô Huế bởi đây là phong cách riêng có của kiến trúc cung đình Huế. Ở góc độ nhìn ra thế giới, những ký ức con người được ghi khắc lại trên gỗ khá phổ biến. Tuy nhiên, các chủ đề, cách trang trí của các nước trên thế giới hoàn toàn khác. Trong khi đó, cách thức trang trí trên di tích kiến trúc cung đình Huế mang những đặc trưng riêng biệt, tạo phong cách riêng.

Trên cơ sở phân tích 7 đặc trưng quan trọng của hệ thống di văn trên kiến trúc cung đình Huế, TS Nguyễn Tuấn Cường, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm cho rằng hệ thống di văn trên kiến trúc cung đình Huế là một di sản vô giá dành cho thế hệ sau. Tuy nhiên, di sản này đang đứng trước nguy cơ bị mai một, hư hại, cần được quản lý, bảo tồn, tu bổ và khai thác đúng cách.

Để bảo tồn và phát huy giá trị to lớn về nhiều mặt của hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế, TS Vũ Thị Minh Hương, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Chương trình Ký ức thế giới Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới KV Châu Á - Thái Bình Dương đề nghị Trung tâm Bảo tồn Di tích Cô đô Huế bám sát các tiêu chí và hướng dẫn của UNESCO để hoàn chỉnh hồ sơ “Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế”, trong đó phải chú ý tính đa dạng và riêng có của di sản.

TS Vũ Thị Minh Hương tin tưởng rằng, hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế sẽ sớm được vinh danh là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới của UNESCO.

TS Phan Thanh Hải khẳng định: Với tính độc đáo, giá trị hiếm có mà hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế có được rất xứng đáng được UNESCO tôn vinh, để Huế có thêm một di sản nữa.

Tuy nhiên điểm chúng ta lo ngại nhất đó là chữ Hán cổ vốn là một ngôn ngữ không dễ đối với nhiều người, vì thế làm sao phải thuyết phục được hội đồng để xem xét hồ sơ.

Dự kiến chậm nhất cuối tháng 10 năm 2015 chúng ta hoàn thiện gởi hồ sơ, quá trình xét duyệt hồ sơ sẽ diễn ra vào tháng 5/2016”.
http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20150510/bao-tang-tho-tren-den-dai-cung-dien/744858.html

http://baodientu.chinhphu.vn/van-ho...o-van-tren-kien-truc-cung-dinh-hue/226572.vgp

http://giaoducthoidai.vn/van-hoa/th...-hue-kiet-tac-da-duoc-danh-thuc-935197-c.html
 

·
Registered
Joined
·
402 Posts
Các bác có nghe nói Nam phương Linh Từ ở miền Tây chưa, thấy xây dựng hoành tráng lắm do tộc họ Đặng xây thì phải? Kiến trúc mô phỏng theo cung đình Huế. Chắc hôm nào có dịp về Đồng Tháp chụp lại hết mới được.

Bạn có về Đồng Tháp, nếu tiện ghé thăm chùa Hội Phước ( huyện Châu Thành ), một ngôi chùa xây theo kiểu nhà rường Huế giống như chùa Quãng Hương Già Lam ở Gò Vấp. Theo mình thấy, chùa Hội Phước có chất cung đình Huế hơn chùa Già Lam ( chùa Già Lam có vẻ lai Tàu một chút,... sorry các ôn )

Xem thêm ảnh chùa Hội Phước trang 399 của thread nầy.


http://www.skyscrapercity.com/showthread.php?p=102207659
 

·
Registered
Joined
·
402 Posts
Giá trị đặc sắc của thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế


Điển hình như ở Hoàng Thành, điện Thái Hòa có 242 ô thơ; tiếp đến là Thế Miếu với 679 ô thơ; Hưng Miếu có 110 ô; Triệu Miếu có 62 ô thơ và tất cả đều được sơn son thếp vàng. Các lăng Minh Mạng, Thiệu Trị, Đồng Khánh, hay các di tích khác như Quốc Tử Giám - Tân Thơ Viện... cũng được trang trí bằng những ô thơ, sơn son thếp vàng với số lượng lớn.
Thơ trang trí trên một phần vách ngang của điện Long An. Các bài thơ nầy được khảm ngà hoặc cẩn xà cừ. Đặc biệt bài thơ sắp theo hình bát quái ở chính giữa được làm theo lối hồi văn liên hoàn, tức là tùy theo sắp xếp các chữ trong bát quái nầy có thể đọc thành 64 bài thơ riêng.
http://www.dulichcongdinhmienbac.info/2015/05/ien-long-an.html
 

·
Registered
Joined
·
1,817 Posts
Tam quan Trai cung và Trai cung trong đàn tế Nam Giao.. Các ô hộc xanh đỏ vàng trên bờ mái đều thấy để trống, không có đắp sành sứ hoa lá, có thể bên trùng tu đã lược bỏ những chi tiết này khi trùng tu qua nhiều thời kỳ. Công trình này bé, lại khá quan trọng trong đàn tế mà không được chăm chút thấy cũng kỳ.

Trai cung là nơi trai tịnh và nghỉ ngơi của các vua khi đến tế Nam Giao.

Xung quanh Trai Cung được trồng nhiều thông, trải qua các đời vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức đều có trồng mới. Thời vua Minh Mệnh, vua cũng đã làm 10 bài minh khắc trên thẻ đồng và treo trên các cây thông ở Trai Cung. Đến thời vua Thiệu Trị, học theo cách của vua cha, vua Thiệu Trị cũng đã làm 10 bài minh như vậy, 10 bài minh này cũng được khắc trên biển đồng và treo trên những cây thông, ở Trai Cung. Ngoài việc làm thơ treo ở cây thông ,vua còn ban sắc dụ về việc quy định kích thước của từng thẻ đồng. “Thiệu Trị năm đầu (1841), xuống sắc rằng: chuyến này hoàng tử, hoàng đệ trồng thông, về khoản làm thẻ đồng, hoàng tử, hoàng đệ đã phong tước rồi thì bất tất phải đề những chữ hoàng tử, hoàng đệ lồng vào với tước, còn những người chưa phong, thì đề là hoàng tử thứ mấy, hoàng đệ thứ mấy. Lại, việc làm thẻ đồng treo là để làm dấu mà thôi, vậy, nay cho phép làm chiều dài, chiều rộng hơi nhỏ đi và chiều dày cũng hơi mỏng. Còn cái vòng thì cứ theo mẫu cũ.


http://vi.wikipedia.org/wiki/Tập_tin:Cổng_Trai_cung.jpg


http://vi.wikipedia.org/wiki/Đàn_Nam_Giao_(triều_Nguyễn)#/media/File:Trai_Cung.jpg
 

·
Registered
Joined
·
1,817 Posts
10 bài thơ khắc trên thẻ bài bằng đồng treo trong các cây thông trong khuôn viên Trai cung có nội dung như ở dưới. 10 thẻ này giờ đã mất, chỉ còn nội dung các bài thơ được lưu lại. Thiết nghĩ mà khôi phục được mấy thẻ này thì khá hay, thêm vào vô số ý nghĩa cho khu vực này, không biết có ai lưu được hình dáng mấy thẻ bài đồng này không. Những lần thay đổi kích thước các thẻ bài từ đời vua này qua đời vua sau đều được sử sách ghi lại như là chiều dài, chiều ngang bé lại, chiều dày ngày càng mỏng đi, có mẫu vòng treo là như cũ. Nếu mà khắc được bài thơ chắc kích thước cũng không phải quá nhỏ, để mọi người còn được chiêm ngưỡng.

Lúc mình ghé đàn tế Nam Giao thì không thấy Trai cung này nằm chỗ nào, hoặc có thể là đi ngang qua luôn mà không để ý, có để ý gần đó có vài cái đình.

Bài 1
Noi theo gia pháp,
Ngự giá Trai Cung.
Thân trồng cây tốt,
Mãi sánh cung vua.

Bài 2
Rễ thiêng cuộn đất,
Bóng mát trùm trời.
Tiêu biểu của nước,
Nơi đây muôn đời.

Bài 3
Đứng đầu trăm cây,
Muôn đời trường tồn.
Ngày tháng gánh vác,
Vươn thẳng đất trời.

Bài 4
Cái đạo tài thành,1
Công lao phụ tướng.
Lá quanh cành gốc,
Đất nước vững mạnh.

Bài 5
Cây xanh tươi tốt,
Sức khỏe còn mãi.
Trời đất lâu bền,
Đất nước yên bình.

Bài 6
Gần dựa trai đàn,
Ơn thấm trời đất.
Làm xà làm cột
Nền móng quốc gia.

Bài 7
Quân tử minh triết,
Đại phu chính trực.
Phụ trợ đất nước,
Như là trọng thần.

Bài 8
Cành cây rậm rạp,
Đông đúc hiền lương.
Giúp nước giúp ta,
Mãi hầu quân vương.

Bài 9
Gốc rễ khỏe khoắn,
Cành lá tốt tươi.
Nhớ nhung mến mộ,
Nối dài tiếng thơm.

Bài 10
Mở mang ân huệ,
Vun trồng vinh quang.
Một gốc muôn lá,
Trăm đời vô cương.
 

·
Registered
Joined
·
402 Posts
TTBTDT Huế vay vốn để thực hiện một số dự án giai đoạn 2016-2020


Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, và ông Lê Quang Toàn, Giám đốc Chi nhánh NHPT khu vực vực Thừa Thiên Huế - Quảng Trị đã cùng ký biên bản hợp tác triển khai việc vay vốn thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy giá trị Di sản cố đô Huế giai đoạn 2016 - 2020. Tổng nguồn vốn vay dự kiến là 1.600 tỷ đồng; thời gian giải ngân vốn vay trong vòng 5 năm: từ 2016 đến 2020; với lãi suất vay vốn bằng lãi suất trái phiếu Chính phủ (kỳ hạn 5 – 10 năm). Vốn vay tập trung thực hiện các Dự án trọng điểm trong giai đoạn 2015-2020 gồm:

- Đền bù giải phóng mặt bằng khu vực I các điểm di tích thuộc khu Kinh thành Huế:

- Dự án Xây dựng Khu tái định cư để giải tỏa các hộ dân thuộc khu vực I các điểm di tích;

- Dự án Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế;

- Dự án Quy hoạch bảo tồn tổng thể khu vực Điện Long An và Đầu tư xây dựng Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế;

- Dự án đầu tư Bảo tồn, phục hồi điện Cần Chánh.

( theo Nguyễn văn Phúc, 7/5/2015 )

http://www.hueworldheritage.org.vn/TTBTDTCDH.aspx?TieuDeID=41&TinTucID=2228&l=vn
 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
Discussion Starter · #9,558 ·
Như vậy là xây mới Bảo tàng Cổ vật, kiến nghị đưa qua khu đất Tam Tòa, cực kỳ rộng rãi, phù hợp cho việc trưng bày trong nhà cũng như ngoài trời, còn trụ sở làm việc của Trung tâm Bảo tồn nên dời đi nơi khác. Hơn nữa Tam Tòa và Bảo tàng hiện tại cũng gần nhau, tiện cho việc tham quan.
 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
Discussion Starter · #9,559 ·
Khởi công trùng tu Phu Văn Lâu thuộc hệ thống di tích Cố đô Huế
Các hạng mục được phục hồi nguyên trạng gồm: hệ khung gỗ và giàn mái, vách đố bản sơn vàng, cùng các họa tiết chạm khắc trang trí thếp bạc phủ kim hoàn, mái lợp ngói âm dương men vàng và trang trí mái cong... 

·
Registered
Joined
·
402 Posts
Trời ơi, vừa mới thấy 1 loạt ảnh mới nhất về Huế năm 1888 trên fb của Anh Son Tran Duc hết sức hoành tráng, trùng điệp. Thấy phấn kích quá.

Bạn nào có các ảnh tư liêu nầy, share đê !!!


Thấy bác Minh Châu Phương Đông cũng có đề cập đến Vườn Cơ Hạ trong số nầy, nhân thấy bức tranh vẽ Cơ Hạ Viên , thử kết hợp với Hội Điển để tìm hiểu ngôi vườn xưa nổi tiếng của hoàng cung Nguyễn.
http://khachsanhue.com.vn/van-hoa-giai-tri-hue/dau-xua-vuon-ngu-trong-hoang-thanh-hue_953.html


Giữa vườn là Minh Hồ. Bờ nam hồ là Khâm Văn Điện, 7 gian 2 chái, mái đôi. Bờ bắc là Thưởng Thắng Lâu, 2 tầng theo kiểu Phu Văn Lâu 1 gian 2 chái . Bờ đông và bờ tây là Nhựt Thận Hiên Minh lý Thư Trai, đều 3 gian. Nối 4 công trình là hành lang Tứ Phương Ninh Mật. chạy chung quanh bờ hồ.

Trong hồ, có 1 đảo nhỏ trên có Quang Biểu Các, 2 tầng, theo kiểu Hiển Lâm Các, tầng dưới 3 gian 2 chái, tầng trên 3 gian. Cái lầu nầy nối với điện Khâm Văn bằng 2 dực lang chạy trên mặt nước
 
9541 - 9560 of 10657 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top