SkyscraperCity Forum banner
981 - 1000 of 1556 Posts

· Registered
Joined
·
845 Posts
^^

เศรษฐีอันดับ 1-2-3 เรียงกันเลยแฮะ

ขอให้ในโครงการมีโรงแรม 5 ดาว ++ นะ เอาแบรนด์ที่ยังไม่มีในไทยมาเปิดก็ได้ อย่าง Ritz-Carlton
หรือไม่ก็เอาโรงแรมเชนต่างๆ หลายๆ โรงแรมมาเปิดแข่งกันแบบ Sands Cotai Central ที่มาเก๊าก็ได้
 

· Memory Time Approved
Joined
·
1,085 Posts
โอ้ว พ่อประภัสหนวดงาม ดูแรกๆเหมือนจะเอื่อยๆ แอบซุ่มเหมือนกันนิ
 

· Registered
Joined
·
350 Posts
รอติดตามข่าวอย่างแนบชิด..ติดขอบ ^^
 

· Registered
Joined
·
1,002 Posts
ขอตึกสูงสุดในอาเซียน 700 m
^^ อยากให้เป็นที่ 1 ในเอเชียไปเลยครับ ไหนๆจะทำทั้งที เป็น Bangkok landmark ไปเลย แต่สงสัยกว่าจะเสร็จต้องเป็น 1000 m เลยหรือเปล่า ได้เหลือพื้นที่สีเขียวเยอะๆ ร่วมกันหลายๆยักษ์ใหญ่ ทุนใหญ่ เครือ CP + PTT + SCG + เครือ The Mall + เครือสหพัฒน์
 

· Registered
Joined
·
19 Posts
ผมขอเสนอทำ RED BULL TOWER ครับ ประกาศให้โลกรู้ว่า เรดบูลของคนไทยนะ
ทำซัก400m ชั้นบนทำพิพิธภัณฑ์กีฬาเอ็กตรีม ดาดฟ้าทำเครื่องเล่นเหมือนลาวเวกัสทาวเวอร์
 

· Registered
Joined
·
449 Posts
รฟท.เดินหน้ามักกะสันคอมเพล็กซ์ ลุ้นออกทีโออาร์ภายใน 1-2 เดือนข้างหน้า
Share on linkedin Share on facebook Share on twitter Share on email More Sharing Services 0
By Digital Media | 17 ก.พ. 2556 11:24 | 77 views | View Comment

กรุงเทพฯ 17 ก.พ. - นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการ มักกะสัน คอมเพล็กซ์ ซึ่งจะเป็นโครงการสำคัญในการพัฒนาที่ดินย่านมักกะสันของ รฟท.เพื่อสร้างรายได้จากการบริหารทรัพย์ มูลค่าการลงทุนในโครงการกว่า 200,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ฝ่ายบริหาร รฟท.อยู่ระหว่างหารือร่วมกับนายบุญสม เลิศหิรัญวงศ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะบอร์ด รฟท. ซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์ในการดูแลบริหารทรัพย์สินของจุฬาฯ และดูแลสัญญาระหว่างจุฬาฯ กับมาบุญครอง คาดว่าภายใน 1-2 เดือนข้างหน้า โครงการดังกล่าวจะสามารถออกเงื่อนไขการประกวดราคา หรือทีโออาร์ เพื่อหาผู้ลงทุนได้

สำหรับรูปแบบการลงทุนเบื้องต้น จะเป็นลักษณะที่ผู้ลงทุนเอกชนมาเช่าที่ดินของ รฟท.โดยจะมีการให้สัญญาในระยะยาว 30 ปี และให้สิทธิ์ในการต่อสัญญาอีก 30 ปี เนื่องจากเป็นโครงการที่ลงทุนสูง โดยกรอบเงื่อนไขที่ รฟท.มีเบื้องต้น เอกชนที่ลงทุนจะต้องมีความพร้อม เพราะ รฟท.จะกำหนดให้โครงการทำให้ให้แล้วเสร็จและเปิดให้บริการพร้อมกัน โดยไม่แบ่งโครงการออกเป็นเฟสๆ เหมือนแนวคิดในอดีต

นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดเรื่องการจัดพื้นที่ให้สมดุลระหว่างพื้นที่เชิงพาณิชย์ และพื้นที่สีเขียว เพื่อให้ย่านมักกะสัน แม้จะมีความเจริญเป็นย่านการค้า แต่ยังคงความเป็นปอดของชาวกรุงเทพฯ ด้วย ซึ่งการกำหนดเงื่อนไขเช่นนี้ รฟท.จะมีกำหนดค่าเช่าให้เหมาะสม เป็นธรรมกับผู้ลงทุนด้วย ส่วนผลตอบแทนที่ รฟท.จะได้รับในแต่ละปีนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างให้เจ้าหน้าที่ด้านทรัพย์สินของ รฟท.ศึกษาตัวเลขอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลการศึกษาเกี่ยวกับโครงการ มักกะสัน คอมเพล็กซ์ ที่ รฟท.ได้เคยจ้างบริษัทที่ปรึกษาดำเนินการศึกษาไว้ในอดีต พบว่าโครงการจะสร้างผลตอบแทนกลับคืนให้ รฟท.หลายหมื่นล้านบาท และมั่นใจว่าจะสามารถดึงดูดให้มีผลใช้บริการแอร์พอร์ต ลิงค์ เพิ่มขึ้นอีกมาก โดยข้อมูลเบื้องต้น โครงการมักกะสัน คอมเพล็กซ์ โครงการจะมีเนื้อที่หลังจากหักการใช้ประโยชน์ในโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต ลิงค์ ซึ่งใช้เนื้อที่ประมาณ 28 ไร่ ทำให้มักกะสัน คอมเพล็กซ์ จะมีเนื้อที่ใช้ประโยชน์รวม 497.11 ไร่ โดยบริษัทที่ปรึกษาได้ประเมินราคาที่ดินผืนดังกล่าว ซึ่งมีมูลค่า 150,000 บาท/ตารางวา ทำให้เมื่อมีการลงทุนคอมเพล็กซ์แบบครบวงจร เชื่อว่ามูลค่าโครงการขณะนี้จะมีมากกว่า 300,000 ล้านบาท โดยโครงการจะแบ่งพื้นที่การพัฒนาออกเป็น 4 โซน ประกอบด้วย โครงการพื้นที่เชิงพาณิชย์ โครงการศูนย์จัดแสดงสินค้า โครงการเอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ และโครงการอาคารสำนักงานให้เช่า โรงแรม เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์.- สำนักข่าวไทย

ปล.ตกลง 200000ล้าน หรือ 300000ล้านกันแน่ สลับไปมาๆ
 
Joined
·
1,226 Posts
มักกะสันคอมเพล็กซ์
ThaiPR.net -- พุธที่ 27 กุมภาพันธ์ 2556 11:55:39 น.
http://www.ryt9.com/s/prg/1598520

กรุงเทพฯ--27 ก.พ.--เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
ผู้แถลง: คุณปัทมา จันทรานุกูล
กรรมการผู้อำนวยการ ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
มักกะสันคอมเพล็กซ์ ควรเป็นการจัดสรรที่ดินเพื่อการพาณิชย์โดยให้ภาคเอกชนจำนวนหลายรายมาร่วมดำเนินการโดยการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นผู้จัดสรรและจัดหาสาธารณูปโภค

ตามที่มีข่าวว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย จะพัฒนาที่ดินบริเวณนิคมรถไฟมักกะสันเป็นมักกะสันคอมเพล็กซ์ และหาผู้เข้าทำประโยชน์เพียงรายเดียว โดยมีงบลงทุนถึง 300,000 ล้านบาท บนที่ดินขนาดเกือบ 500 ไร่ ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส เห็นว่าแนวทางการพัฒนาน่าจะให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมหลายรายเพื่อป้องกันการผูกขาด และเพื่อไม่ให้ภาคเอกชนรายใดมีอำนาจต่อรองที่สูงเกินไป

หากคำนวณคร่าว ๆ ที่ดินจำนวนเกือบ 500 ไร่นั้นหากแบ่งส่วนหนึ่งเป็นถนนประมาณ 30% ก็จะเหลือที่ดิน 350 ไร่ ในจำนวนนี้สามารถก่อสร้างเป็น

1. หอประชุม-นิทรรศการ ขนาดประมาณ 60 ไร่ 1 แห่งโดยกำหนดให้มีผู้ประมูลได้ 1 ราย
2. ศูนย์การค้า ขนาด 30 ไร่ จำนวน 2 แห่ง รวม 60 ไร่ โดยกำหนดให้มีผู้ประมูลได้ 2 ราย

3. โรงแรม ขนาด 15 ไร่ 4 แห่ง รวม 60 ไร่ โดยกำหนดให้มีผู้ประมูลได้ 4 ราย
4. พื้นที่ส่วนที่เหลือ อีก 170 ไร่ แบ่งเป็นแปลงสร้างอาคารสำนักงาน ห้องชุดพักอาศัย เซอร์วิสอะพาร์ตเมนต์ แปลงละ 8 ไร่ ขนาดเท่าที่ตั้งของธนาคารกรุงเทพ จำกัด สำนักงานใหญ่ สีลม จำนวน 21 แปลง โดยกำหนดให้มีผู้ประมูลได้ 15-21 แปลง โดยบางแปลงอาจมีขนาดใหญ่กว่าที่กำหนด

โดยในการนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย สมควรเป็นผู้จัดสรรสาธารณูปโภคต่าง ๆ และแบ่งแปลงที่ดินโดยเชิญชวนวิสาหกิจขนาดใหญ่ชั้นนำของไทย และในอาเซียนมาตั้งสำนักงานในโครงการมักกะสันคอมเพล็กซ์นี้ ก็จะทำให้บริเวณนี้มีศักยภาพเพิ่มสูงขึ้น

การให้เอกชนเพียงรายเดียวประมูล ย่อมให้ผลตอบแทนที่ต่ำกว่าที่สมควรแก่การรถไฟแห่งประเทศไทย กำลังในการต่อรองของการรถไฟมีน้อยลง และหากเกิดปัญหาขึ้น โครงการก็จะค้างเติ่งสร้างไม่แล้วเสร็จ ในการให้มีเอกชนหลายรายมาดำเนินการ ก็จะสอดคล้องกับความเป็นจริง เพราะเอกชนแต่ละรายอาจมีความถนัดต่างกัน เช่น ด้านการทำกิจการศูนย์การค้า การทำกิจการศูนย์ประชุม การทำกิจการโรงแรม เป็นต้น

อย่างไรก็ตามการจัดทำสัญญาต้องมีความรัดกุม โดยหากมีเอกชนรายใดไม่สามารถดำเนินการก่อสร้างได้ตามที่กำหนด เอกชนรรายนั้นต้องยินยอมให้การรถไฟแห่งประเทศไทยสามารถบอกเลิกสัญญาได้ทันที และสามารถนำที่ดินแปลงดังกล่าวไปเปิดให้เอกชนรายอื่นเข้าทำประโยชน์ต่อไป จะให้เกิดกรณี “ค่าโง่ทางด่วน” อีกไม่ได้นั่นเอง
 

· Registered
Joined
·
1,427 Posts
ถ้าไม่ทำตึกก็ทำเสากระจายคลื่นสูงซัก 650 ม. แบบโตเกียวสกายทรีก็ได้นะ ใช้เงินน้อยกว่าแต่ได้สูงกว่า
 

· Kikapu!
Joined
·
2,205 Posts
ผมอาจจะลืมวาดต้นไม้ให้ดูเยอะๆน่ะ เพียงแต่มันอยู่ในจินตนาการตัวเอง

เลยทำรูปมาเพิ่มให้ดูว่า ถ้ามีต้นไม้จะเป็นอย่างไร
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
กรุงเทพที่ดินเหลือเยอะนะครับ ค่ายทหารแต่ละที่ก็หลายร้อยไร่แล้ว
 
  • Like
Reactions: hackmanjkk

· Registered
Joined
·
1,294 Posts
ผมมองว่าเป็นพื้นที่สีเขียวอะครับ ที่ทหาร

เสียดายคนนอกไม่ได้เข้า นึกถึงตอนเรียน รด ปี1 ที่ ร1พัน1รอ ผมกลับชอบบรรยากาศแบบนั้น มันดูสงบร่มเย็นดี
 

· Thais love Thais.
Joined
·
789 Posts
มันก็เหมือนกับอื่นๆหลายๆอย่าง

สนามบิน มหาวิทยาลัย ค่ายทหาร รวมกันได้ เป็นพันไร่

เมื่อก่อนก็เป็นป่าดงดิบ เป็นทุ่ง กันทั้งนั้น เค้าสร้างมาเป็นสิบปี บางที่เป็นร้อยปี พอความเจริญมาถึงก็ต้องย้ายออกหรอ?
บางที่สิ้งก่อสร้างขนาดใหญ่ ตึกหลายชั้น10ชั้น20ชั้น ก็ไม่คุ้มค่าที่จะทุบย้าย
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
ึคุ้มที่จะทุบทำใหม่ครับ

อาคารทุกที่มันก็มีอายุของมัน ถ้ามันเก่า 30-40 ปี ย้านไปสร้างใหม่ดีกว่าปรับปรุง
 

· Registered
Joined
·
4,274 Posts
ส่วนตัว พวกอาคารที่ไม่สูงมาก และโครงสร้างไม่ดี รูปลักษณ์ไม่สวยงาม (ไอ้พวกประเภทปี 80s-90s ส่วนใหญ่) ทุบทิ้งทำใหม่เลยก็ดีครับ ใช้พื้นที่ให้คุ้มที่สุด และเพิ่มช่องว่างระหว่างอาคารเพื่อ green square
 

· Registered
Joined
·
3,154 Posts
^^^^ เห็นด้วยกับพวกตึกเชยๆในยุค 80-90 อย่างตึกแถว กับ อาคารสูงบางแห่ง ที่ไม่มีสถาปัตยกรรมอะไร แค่ตึกสี่เหลี่ยมๆ ธรรมดาๆ ส่วนอาคารเก่าแก่ ในยุคสมัย ร 5 เช่น ตึำกแถวในเขตเกาะรัตนโกสินทร์ หรือเขตเมืองเก่าๆ และ อาคารที่ำทำการที่มีศิลปะของยุคสมัย ควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้ลุกหลานได้ดุครับ เช่นอาคารศาลฏีกาเป็นต้น
 

· Registered
Joined
·
1,205 Posts
^^^^ เห็นด้วยกับพวกตึกเชยๆในยุค 80-90 อย่างตึกแถว กับ อาคารสูงบางแห่ง ที่ไม่มีสถาปัตยกรรมอะไร แค่ตึกสี่เหลี่ยมๆ ธรรมดาๆ ส่วนอาคารเก่าแก่ ในยุคสมัย ร 5 เช่น ตึำกแถวในเขตเกาะรัตนโกสินทร์ หรือเขตเมืองเก่าๆ และ อาคารที่ำทำการที่มีศิลปะของยุคสมัย ควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้ลุกหลานได้ดุครับ เช่นอาคารศาลฏีกาเป็นต้น
เห็นด้วยครับ ขนาดอาคารที่ดูสวยงามแบบนี้ยัง โดนทุบเลย อาคารชั้นสองชั้นแบบโรงรถไฟไม่น่าเหลือครับ พูดถึงศาลฏีกานี่ ต้องดูคลิปนี้เลย

http://www.youtube.com/watch?v=hJv1Ufeqlzk
 

· Registered
Joined
·
293 Posts
อาคารศาลฎีกา ไม่ได้เป็นแค่อาคารเก่า แต่เป็นอาคารประวัติศาสตร์
การทุบทำลายไมได้เป็นแค่การทำลายสถาปัตยกรรม แต่คือการทำลายประวัติศาสตร์

ปล ขออภัยที่นอกเรื่อง
 
981 - 1000 of 1556 Posts
Top