SkyscraperCity Forum banner
1 - 20 of 86 Posts

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #3 ·
กกร.จี้คมนาคม ผุดรถไฟอีสเวสต์หนุนการค้าชายแดน

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
วันที่ 2 กันยายน 2559

"กกร." จี้ "คมนาคม" เร่งเดินหน้าโครงการรถไฟสายอีสเวสต์ คอร์ริดอร์ หนุนการค้าชายแดน ด้าน ร.ฟ.ท.เตรียมเสนอใช้ ม.44 ดันโครงการรถไฟสายใหม่

นายดรุณ แสงฉาย รองปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ว่า การประชุมครั้งนี้ ภาคเอกชนได้เข้ามาติดตามรับฟังข้อเสนอโครงการที่เคยหารือก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งเร่งรัดประเด็นโครงการสำคัญอย่างการพัฒนาแนวรถไฟสายใหม่ที่อยู่ในแนวเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก (อีส-เวสต์ อิคอร์นามิก คอร์ริดอร์) ช่วงตาก-พิษณุโลก-เพชรบูรณ์-ขอนแก่น-มุกดาหาร ที่แบ่งออก 3 ช่วง คือ

1. ช่วงแม่สอด-กำแพงเพชร-นครสวรรค์ ปัจจุบันการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้ศึกษาความเหมาะสมแล้วแต่ยังไม่ได้ดำเนินการออกแบบ

2. ช่วงนครสวรรค์-บ้านไผ่ ปัจจุบัน ร.ฟ.ท. ยังไม่ได้ศึกษา และ

3. ช่วงบ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม ระยะทางราว 354 กิโลเมตร (กม.) มีกรอบวงเงินลงทุน 6 หมื่นล้านบาท เป็นช่วงที่ดำเนินงานคืบหน้ามากที่สุด เนื่องจากสถานะปัจจุบันบอร์ด ร.ฟ.ท.ได้เห็นชอบโครงการแล้ว และคาดว่าจะรวบรวมข้อมูลรายงานมายังกระทรวงคมนาคมภายในเดือน ก.ย.นี้ ก่อนเสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ช่วงเดือน ต.ค.ที่จะถึง ซึ่งโครงการช่วงดังกล่าวจะจัดใช้ ม.44 เพื่อเดินหน้างานควบคู่ระหว่างการเสนอผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ)

“โครงการนี้ก็จะจัดใช้ ม.44 เพื่อให้งานเดินหน้าควบคู่กันไประหว่างปัจจุบันที่อยู่ในขั้นตอนวิเคราะห์อีไอเอ ซึ่งอีกด้านก็จะดำเนินการขั้นตอนขออนุมัติโครงการไปพร้อมๆ กันเลย หาก ครม.เห็นชอบแล้วขั้นตอนต่อไป ร.ฟ.ท.ก็จะทำกระบวนการเปิดประมูลหาผู้รับเหมาเตรียมไว้ก่อน เมื่อผ่านอีไอเอก็จะลงนามสัญญาจ้างได้ทันที ทำให้งานนี้เดินหน้าเร็ว และตอบสนองข้อเสนอของภาคเอกชนที่ต้องการผลักดันแนวเส้นทางสนับสนุนการค้า”

นอกจากนี้ ภาคเอกชนยังเสนอให้กระทรวงพิจารณาการก่อสร้างท่าเทียบเรือสำราญขนาดใหญ่ (ครุยส์) เพิ่มเติมในพื้นที่ จ.กระบี่ หลังจากกระทรวงศึกษาความเหมาะสมจะพัฒนาในพื้นที่เกาะสมุยแล้ว ซึ่งนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้รับข้อเสนอดังกล่าวไว้พิจารณาศึกษา เนื่องจากภาคเอกชนชี้แจงถึงเหตุผลของการเชื่อมโยงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดกระบี่มีศักยภาพสูง

นายสถาพร มงคลศรีสวัสดิ์ กรรมการหอการค้าไทย ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานโครงสร้างพื้นฐานของหอการค้าไทย กล่าวว่า ประเด็นหลักๆ ที่ กกร.เสนอคือเรื่องของโครงสร้างพื้นฐานอีส-เวสต์ อิคอร์นามิก คอร์ริดอร์โดยเฉพาะรถไฟทางคู่ ช่วงบางไผ่-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร - นครพนม ซึ่งอยู่ระหว่างรออีไอเอก็ต้องการให้เร่งรัดดำเนินการตามแผนงานที่วางไว้ รวมถึงการขยายสนามบินร้อยเอ็ด และสนามบินสกลนคร

ส่วนภาคใต้ก็ต้องการให้พิจารณาก่อสร้างท่าเทียบเรือครุยส์ ที่จ.กระบี่ด้วยแทนที่จะพิจารณาก่อสร้างเฉพาะที่เกาะสมุยเท่านั้นเพราะถือเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพ และเชื่อมโยงการท่องเที่ยวในทะเลอันดามันได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ต้องการให้เร่งรัดการพัฒนาเส้นทางจากแม่สอด-เพชรบูรณ์-กาฬสินธุ์-มุกดาหาร ที่จะขยายให้เป็นถนนขนาด 4 ช่องจราจรตลอดเส้นทาง แต่ปัจจุบันพบว่าช่วง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ยังไม่ผ่านรายงานอีไอเอ จึงขอให้เร่งรัดดำเนินโครงการ

เนื่องจากจะเป็นเส้นทางเชื่อมโยงการค้า การลงทุนในภูมิภาค ซึ่งปัจจุบันพบว่าปริมาณการค้าในพื้นที่ จ.มุกดาหาร มีมูลค่า 7-8 หมื่นล้านบาท และมีสัญญาณจะเติบโตถึง 1 แสนล้านบาท เช่นเดียวกับด่านการค้าในแม่สอดที่มีปริมาณการเติบโตอย่างต่อเนื่องด้วย ดังนั้นหากภาครัฐฯ เร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานก็จะเป็นปัจจัยหนุนการค้าเป็นอย่างดี

ส่วนนายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กล่าวถึงโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ว่า แผนการพัฒนาของกระทรวงคมนาคมจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะในช่วงเวลา 12 ปี มุ่งเน้นพัฒนานิคมอุตสาหกรรมใหม่ การท่องเที่ยว โครงสร้างพื้นฐานคมนาคม สิ่งแวดล้อม ระบบสาธารณูปโภค และเร่งพัฒนาใน 3 จังหวัดเป็นอันดับแรก คือ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง

โดยระยะแรกจะเกิดขึ้นระหว่างปี 2559-2560 อยู่ระหว่างการดำเนินการ ระยะที่สอง ระหว่างปี 2561 - 2563 และระยะสุดท้ายระหว่างปี 2564 - 2570 โดยแผนงานโครงสร้างพื้นฐานหลักจะมีทั้งหมด 35 โครงการ ภายใต้วงเงินพัฒนา 6 แสนล้านบาท

“งานหนักๆ ในช่วงแผนระยะแรก และระยะที่สองส่วนใหญ่จะเป็นการขยายมอเตอร์เวย์ การขยายท่าเรือแหลมฉบัง การขยายท่าเรือมาบตาพุด พัฒนาสนามบินอู่ตะเภา พัฒนาท่าเรือจุกเสม็ดรองรับการท่องเที่ยว ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้บอกในที่ประชุมอีอีซีรอบที่ผ่านมาด้วยว่าทำอย่างไรให้ประชาชนยอมรับการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ ซึ่งต่อไปในพื้นที่ภาคตะวันออกจะมีโครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วงกรุงเทพฯ-ระยอง และพัฒนาการเชื่อมโยงสนามบินเพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนในการเดินทาง”

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/715706
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #4 ·
ช่วงนครสวรรค์-บ้านไผ่ (291 กม. วงเงิน 47,712 ล้านบาท ของบปี 2563 สำหรับการศึกษาความเหมาะสม

5 ก.พ. 2561 https://mgronline.com/business/detail/9610000011673
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #5 ·
รถไฟทางคู่ระยะที่ 3 ซึ่งเป็นทางรถไฟสายใหม่ที่เป็นฟีดเดอร์ 12 เส้นทาง วงเงินประมาณ 501,455 ล้านบาท ได้เร่งรัดให้ รฟท.ศึกษาออกแบบให้เสร็จในปี 2561-2562 เช่น

- แม่สอด-ตาก-กำแพงเพชร-นครสวรรค์

- ช่วงนครสวรรค์-บ้านไผ่

- ศรีราชา-ระยอง

- มาบตาพุด-ระยอง-จันทบุรี-ตราด

- กาญจนบุรี-บ้านพุน้ำร้อน

- กาญจนบุรี-สุพรรณบุรี-บ้านภาชี

- อุบลราชธานี-ช่องเม็ก

- ศรีสะเกษ-ยโสธร-ร้อยเอ็ด

- ชุมพร-ระนอง

- สุราษฏร์ธานี-ดอนสัก

- สุราษฏร์ธานี-พังงา-ท่านุ่น

- ทับปูด-กระบี่

16/2/2561 http://www.ryt9.com/s/iq03/2784165
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #6 ·
รมว.คมนาคม เล็งเสนอโครงการรถไฟทางคู่ 2 เส้นทางใหม่เข้าครม.ราวพ.ค.-มิ.ย. คาดเริ่มก่อสร้างกลางปี 62

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) พุธที่ 4 เมษายน 2561 17:47:32 น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "แผนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อยกระดับประสิทธิภาพโลจิสติกส์และการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ" ว่า เตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ราวเดือน พ.ค.-มิ.ย.61 ขออนุมัติก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่เพิ่มเติมอีก 2 สาย โดยคาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างราว 3-4 ปี

เส้นทางแรก เชื่อมเหนือ-ใต้ จากเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ

ส่วนเส้นทางที่สอง เชื่อมตะวันออก-ตะวันตก จากนครพนม-แม่สอด


โดยเบื้องต้นจะเริ่มสร้างทางตะวันออกจากมุกดาหาร-กาฬสินธุ์-มหาสารคาม-บ้านไผ่ก่อน

ส่วนช่วงบ้านไผ่-นครสวรรค์ หรือบ้านไผ่-พิษณุโลกนั้นต้องดูผลการศึกษาความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของประเทศญี่ปุ่นและประเทศเกาหลีที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือ

"ทั้ง 2 เส้นทาง มีโครงข่ายถนนอยู่แล้ว แต่เพื่อป้องกันปริมาณจราจรที่แออัดในอนาคต จึงมีแนวคิดที่จะก่อสร้างเพิ่มเติม โดยจะเสนอขออนุมัติจาก ครม.ราวเดือน พ.ค.-มิ.ย.นี้ ถ้าอนุมัติก็คงเริ่มสร้างได้กลางปีหน้า" นายอาคม กล่าว

http://www.ryt9.com/s/iq03/2808502
 

·
Registered
Joined
·
32,602 Posts
Mongwin said:
งานนี้ ญี่ปุ่นและเกาหลีอยากจะ อกแตกตายเพราะ คาดไม่ถึงว่ารัฐบาลไทย จะเลือกทางจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ผ่านมา จ.กำแพงเพชร จ.นครสวรรค์ ระยะทาง 250 กม.จากนั้นจะตัดข้ามจาก จ.นครสวรรค์ไปยัง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ระยะทาง 291 กม. และต่อไปยัง จ.นครพนมอีก 355 กม. ซึ่งเป็นทางอ้อมโลกในสายตาญี่ปุ่นและเกาหลี ที่หมายใจจะเอาทางตามทางหลวงหมายเลข 12 ที่ ผ่านสุโขทัย - พิษณุโลก - หล่มเก่า - ขอนแก่น - กาฬสินธุ์ ที่ ต้องมีการเจาะภูเขา จะทำให้ต้องมีการลงทุนสูง

งานนี้ ญี่ปุ่นจะยอมปล่อยเงินกู้ ให้ทำทำรถไฟฟ้าความเร็วสูง กรุงเทพ-เชียงใหม่ ที่ ผ่าน นครสวรรค์ พิษณุโลก และ สุโขทัย ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลก ด้วยหรือเปล่าก็น่าคิดนะครับ
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #8 ·
ครม.รับข้อเสนอให้มีรถไฟทางคู่เส้นใหม่เชื่อมฝั่งตะวันตก-ตะวันออก

วันที่ 12 มิ.ย. 2561 เวลา 17:26 น.

ครม.สัญจรรับข้อเสนอผลักดันรถไฟทางคู่เส้นใหม่เชื่อมฝั่งตะวันตก-ฝั่งตะวันออก
เริ่มจากแม่สอดไปสิ้นสุดนครพนม โดยใช้นครสวรรค์เป็นจุดเชื่อม


เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ(ครม.สัญจร) จ.นครสวรรค์
ได้เห็นชอบข้อเสนอแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2
(นครสวรรค์ พิษณุโลก พิจิตร อุทัยธานี) ในการทำเส้นทางรถไฟทางคู่สายใหม่ ระยะทางรวม
902 กิโลเมตร(กม.)เพื่อเชื่อมโยงทางรถไฟฝั่งตะวันตก
และฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ(East West Corridor)
โดยมีจ.นครสวรรค์เป็นจุดเชื่อม

เส้นทางจะเริ่มจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ผ่านมา จ.กำแพงเพชร จ.นครสวรรค์ ระยะทาง 250
กม.จากนั้นจะตัดข้ามจาก จ.นครสวรรค์ไปยัง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ระยะทาง 291 กม.
และต่อไปยัง จ.นครพนมอีก 355 กม. โดยให้ใช้งบประมาณในปี 2562 ส่วนวงเงินลงทุน
ยังไม่ชัดเจนเพราะยังไม่ได้ศึกษาความเหมาะสม

ด้าน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า การพัฒนาเส้นทาง East West
Corridor ผลการศึกษาชี้ว่าให้เส้นทางผ่าน จงนครสวรรค์มีความเหมาะสมมากกว่า
เพราะเส้นทางที่ผ่าน จ. พิษณุโลก จะต้องมีการเจาะภูเขา จะทำให้ต้องมีการลงทุนสูง
นอกจากนี้เส้นทางรถไฟฟ้าความเร็วสูง กรุงเทพ-เชียงใหม่ก็จะผ่าน นครสวรรค์
เช่นเดียวกัน และผ่านสุโขทัย ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลก

นายอาคมกล่าวว่า ที่ประชุม ครม.ได้รับทราบ ข้อเสนอของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2
ในด้านโครงข่ายคมนาคม ตามที่มีข้อเสนอขยายถนนรวม 486 กม. วงเงิน 26,820 ล้านบาท
โดยจะจัดงบประมาณให้ระหว่างปี 2562-2565 ขณะที่ในจำนวนนี้มี 2
เส้นทางเร่งด่วนจะจัดงบให้ในปี 2563 คือ ขยายทางหลวงตอนการุ้ง-อุทัยธานี ระยะทาง
17.69 กม. เป็น 4 ช่องจราจร วงเงิน 700 ล้านบาท และขยายทางหลวง 3212
ตอนแยกหางน้ำสาคร-วัดหนองโพ13.5 กม. วงเงิน 450 ล้านบาท
เพื่อสนับสนุนโครงการทำให้จ.นครสวรรค์
เป็นศูนย์กลางการพัฒนาอุตสาหกรรมชีวภาพครบวงจร(ไบโอ ฮับ)

https://www.posttoday.com/economy/554246
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #9 ·
นายอาคมกล่าวอีกว่า กระทรวงคมนาคมได้วางตำแหน่งจังหวัดขอนแก่นเชื่อมต่อการคมนาคมทางรางไปยังภาคตะวันออก โดยใช้สถานีรถไฟบ้านไผ่เป็นตัวเชื่อมโครงการทางคู่สายใหม่ที่จะทอดต่อไปยัง จ.ร้อยเอ็ด-จ.มุกดาหาร-นครพนม ระยะทาง 354 กม. ทางคู่รถไฟสายนี้จะนำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม ครม.ภายใน 2 สัปดาห์นี้

ขณะเดียวกัน ในอนาคตสถานีรถไฟบ้านไผ่ จ.ขอนแก่นก็จะเป็นสถานีทางคู่เชื่อมไปยัง จ.นครสวรรค์ ทอดยาวจนไปสิ้นสุดที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาเชื่อมคมนาคมทางรางเข้าไปยังประเทศพม่าในอนาคต

“จะเห็นได้ว่าสถานีรถไฟขอนแก่นมีความสำคัญมาก เป็นจุดเชื่อมยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบขนส่งทางรางในอนาคต เป็นคอนเนกเตอร์เชื่อมแนวเศรษฐกิจตะวันตกกับตะวันออก หรือ East West Economic Corridoor” นายอาคมกล่าว

13/3/2562 https://mgronline.com/local/detail/9620000025150
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #10 ·
โครงการศึกษา รถไฟทางคู่ เชื่อมตะวันตก-ตะวันออก ช่วง นครสวรรค์-อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น วงเงิน 36 ล้านบาท ร.ฟ.ท.คาดว่าจะลงนามสัญญาที่ปรึกษาได้ในเดือน มิ.ย. 2562

7/5/2562 https://mgronline.com/business/detail/9620000043804
 

·
Banned
Joined
·
37,507 Posts
ลงนามผู้รับจ้างทางคู่นครสวรรค์มิ.ย.
รฟท. ลุยศึกษาทางคู่นครสวรรค์-บ้านไผ่ เชื่อมตะวันออกตก หนุนระเบียงเศรษฐกิจ คาดลงนามผู้รับจ้าง มิ.ย. 62
12 พฤษภาคม 2019 - 08:15

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า รฟท. อยู่ระหว่างศึกษาโครงการรถไฟทางคู่เส้นทางนครสวรรค์-บ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ระยะทาง 291 กม. กรอบวงเงิน 47,712 ล้านบาท ภายหลังจากได้รับการจัดสรรงบประมาณปี 62 แล้วจำนวน 36 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียดของโครงการทั้งหมด ทั้งการออกแบบ และรายละเอียด TOR สำหรับ เส้นทางรถไฟดังกล่าวจะเชื่อมเส้นทางแนวพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตกรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม รฟท. คาดว่าจะสามารถลงนามสัญญากับผู้รับจ้างได้ในเดือนมิถุนายน 2562

https://www.innnews.co.th/economy/news_392035/
 

·
Vision Thailand
Joined
·
5,735 Posts
เพิ่งเห็นแนวเส้นทางช่วงนี้แบบละเอียด (เคยเห็นแต่ภาพใหญ่ในแผนที่ประเทศไทย)
คือถ้าจะผ่านใกล้ตัวเมือง อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิแบบนี้ ผมอยากให้ทำทางเชื่อมจากจัตุรัสไป อ.เมืองชัยภูมิด้วยเลย
 

·
The Train Photo Spotter
Joined
·
8,854 Posts
จากจตุรัส น่าจะทำอีกสายตรงเข้ามาเมืองโคราชด้วยนะครับ
 

·
Registered
Joined
·
4,508 Posts
กลัว EIRR ทางเลือกนี้จะต่ำนี่สิ เดี๋ยวก็จบให้ลงไปเชื่อมกับจตุรัสแทน

แล้วค่อย plan รอเฟสสองที่ ชัยถูมิไปบ้านไผ่ แล้วก็ จตุรัสไปโคราชไรงี้
 

·
Registered
Joined
·
1,757 Posts
ไม่อยากให้ทำเส้นนี้ ดูยังไงก็ไม่คุ้ม ทำสาย ป่าสัก-ชัยภูมิ-เพชรบูรณ์-เลย-อุดร จะคุ้มกว่า
 

·
The Train Photo Spotter
Joined
·
8,854 Posts
ไม่อยากให้ทำเส้นนี้ ดูยังไงก็ไม่คุ้ม ทำสาย ป่าสัก-ชัยภูมิ-เพชรบูรณ์-เลย-อุดร จะคุ้มกว่า
วัตถุประสงค์ของสายนี้เขาจะใช้เชื่อมแนวตะวันตก-ตะวันออก ถ้ามันสร้างได้ครบตลอดสายมันก็คุ้ม

ส่วนแนวที่คุณว่า ยังไม่เคยมีการศึกษาเลย (มีแต่แนวลำนารายณ์-เพชรบูรณ์-เลย-หนองบัวลำภู กับแนว จตุรัส-ชัยภูมิ-หนองบัวลำภู-เลย) ทราบได้ยังไงว่าคุ้มกว่า?
 

·
Vision Thailand
Joined
·
5,735 Posts
ถ้าจะทำ east-west corridor จริงๆ แล้วให้ผ่านตัวจังหวัดด้วย
ใช้เส้นทางแม่สอด-ตาก-สุโขทัย-พิษณุโลก-อ.นครไทย-อ.ภูเรือ-เลย-หนองบัวลำภู-อุดร-สกล-นครพนม
จะได้เส้นทางที่ตรงกว่า แถมเชื่อมเมืองได้มากกว่า อ้อมกว่าเส้นทล.12 แต่ผ่านเมืองมากกว่า ผ่านพื้นที่ภูเขาน้อยกว่า
ไม่ต้องเจาะอุโมงค์มาก

แต่เส้นตาก-นครสวรรค์-ชัยภูมิ-บ้านไผ่-นครพนม ถ้าจะเอาเป็นเส้น east-west corridor
นี่จะอ้อมมาก ไม่ตอบโจทย์การขนสินค้าเลย ขนคนอาจจะได้ประโยชน์เป็นจุดๆ
เช่น คนเดินทางจากกรุงเทพไปตาก แม่สอดได้ คนเดินทางจากภาคกลางแถบนครสวรรค์ไปภาคอิสานง่ายขึ้น
แต่ถ้าจากตากไปภาคอิสานเลยจะไม่ตอบโจทย์เพราะอ้อมมาก ใช้เส้นทางถนนโดยรถยนต์ รถโดยสารเร็วกว่า
เรื่องขนสินค้าก็เช่นกันครับ ยิ่งถ้าขยาย ทล.12 ช่วงอ.หล่มสัก-อ.ชุมแพ เป็น 4 เลนตลอดสายได้เมื่อไร
รถบรรทุกวิ่งเส้นนี้สะดวกกว่าเยอะครับ
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #18 ·
เขาเอาบ้านไผ่เป็นจุดตัด มันก็ต้องลากแบบนั้น
 

·
Registered
Joined
·
424 Posts
ตอนที่เค้าเลือกจุดตัดบ้านไผ่เนี่ยเพราะคิดว่าจะตัดผ่านน้ำหนาวได้รึปล่าวครับ

เสียดายเส้นรถไฟแนวEWEC ถ้าศึกษาช่วงภาคกลาง-อีสานร่วมกัน ผมว่าเส้นพิษณุโลก-อุดร-สกล-นครพนม สั้นและตรงสุด ผ่านเทศบาลนคร3แห่ง ผ่านเขาช่วงนครไทยซึงชันน้อยกว่าน้ำหนาวและไม่ติดเรื่องความเป็น อช. จากอุดรถึงนครพนมก็เป็นทางราบล้วนๆ

พอแยกศึกษาช่วงภาคอีสานก่อนก็เลยได้ทางเลือกบ้านไผ่-นครพนมมาแทน พอโยงกับแนวภาคกลางที่นครสวรรค์ สรุปคือเสียระยะทางไปกับการอ้อมน้ำหนาว และอ้อมภูพานอีกรอบเพื่อกลับเข้านครพนม และผ่านแค่ ทน.นครสวรรค์


 

·
Vision Thailand
Joined
·
5,735 Posts
เส้นนครสวรรค์-บ้านไผ่ เหมาะที่จะเป็นเส้นทางเชื่อมภาคอิสานกับภาคกลางตอนบนนะครับ
เส้นทางมันมาบรรจบช่วงกลางของภาคอิสานพอดี ถ้าทำรถโดยสารจากจังหวัดแถบอิสานใต้ อิสานกลาง
ไปภาคเหนือ ก็จะเหมาะสมกับการเดินทางพอดี เพียงแต่ไม่ตอบโจทย์ภาคอิสานตอนเหนือ
 
1 - 20 of 86 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top