SkyscraperCity Forum banner

Khon Kaen Light Rail Transit (Red Line)

117000 295
1 - 20 of 58 Posts
เส้นเหนือ-ใต้ จากบ้านสำราญถึงท่าพระ (แดง)

สายรอบเมือง (ชมพู)

สายวีไอพีโฮม – มิตรสัมพันธ์ (สีน้ำเงิน)

สายน้ำตอน-ศิลา (สีเขียว)

สายบ้านทุ่มบึงเนียม (สีเหลือง)


ต่างจังหวัดขอแค่มีรถเมล์ปรับอากาศดีๆ ก็พอแล้วครับ ประหยัดเงินไปเกือบครึ่งจากที่สร้าง BRT

แล้วเอางบ มาสร้างศาลาผู้โดยสารดีๆ ได้ทั้งเมือง
"บิ๊กตู่" อนุมัติ "ขอนแก่น" สร้างรถรางไฟฟ้าแห่งแรก ระยะทาง 26 กม.เปิดบริการปลายปี61

updated: 16 มี.ค. 2559 เวลา 18:12:00 น.
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ช.ทวี ดอลล่าเซียน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เซ็นคำสั่งอนุมัติหลักการโครงการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนในจ.ขอนแก่นด้วยระบบรถรางไฟฟ้า (แทรม)

ระยะที่ 1 ช่วงเหนือ – ใต้ ระยะทาง 26 กิโลเมตร ตามข้อเสนอของพล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรองหัวหน้าคสช.ด้านเศรษฐกิจ ซึ่งภายในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมคณะกรรมการบูรณาการเพื่อผลักดันโครงการนี้ ซึ่งจะประกอบด้วย ผู้แทนจากภาคเอกชนในจ.ขอนแก่น กรมทางหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ขอนแก่น เทศบาลนครขอนแก่น และเทศบาลในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง 4 แห่ง รวมทั้งสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) จะได้สนับสนุนงบประมาณ 38 ล้านบาทให้แก่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อศึกษาเพิ่มเติมและปรับแก้โครงการฯที่เคยได้มีการศึกษาไว้แล้วแต่เป็นรูปแบบรถเมล์ด่วนพิเศษ (บีอาร์ที) ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาในการศึกษาทั้งหมดประมาณ 8 เดือน หลังจากกนั้น คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในต้นปี 25560 ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 – 2 ปีก็น่าจะสามารถเปิดให้บริการเดินรถได้ในช่วงปลายปี 2561 ถึงต้นปี 2562

นายสุรเดช กล่าวต่อว่าโครงการดังกล่าวจะใช้งบประมาณลงทุนประมาณ 15,000 ล้านบาท โดยใช้รูปแบบการลงทุนจากภาคเอกชนทั้งหมด ซึ่งจะมีการร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจ.ขอนแก่น จัดตั้งเป็นบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด หรือ เคทีที ขึ้น โดยยึดรูปแบบโมเดลของบริหารงานแบบรถไฟฟ้าบีทีเอาของกรุงเทพฯ ซึ่งในขณะนี้มีผู้ประกอบการในจ.ขอนแก่น 20 บริษัท ร่วมกันลงขันแล้วกว่า 200 ล้านบาท และหลักจากเปิดให้บริการเดินรถไปแล้วประมาณ 2 ปี หรือในปี 2564

"หากโครงการในระยะแรก สามารถดำเนินการจนเปิดเดินรถได้ จ.ขอนแก่นก็จะถือเป็นจังหวัดของไทยที่มีระบบขนส่งมวลชนเป็นของตนเอง นอกเหนือจากกรุงเทพฯ ซึ่งขอนแก่นจะกลายเป็นต้นแบบให้จังหวัดอื่นที่มีศักยภาพ พร้อมที่รุกขึ้นมาก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนด้วยตนเอง" นายสุรเดช กล่าว

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1458126766
กำลังเปลี่ยนชื่อกระทู้
ขอนแก่นมีรถเมล์รึยังครับ

ผมสงสัยว่าทุน 200 ล้าน รัฐ ?

จะกู้ 15,000 ล้านนี่่ทำได้เหรอ
ทำให้มีการระดมทุน 200 ล้านบาท จาก 20 บริษัทในจังหวัดขอนแก่น

จัดตั้งเป็น บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง (เคเคทีที) จำกัด
"แทรมขอนแก่น" ลุ้นผลศึกษาสิ้นปี ภูเก็ตตามรอยตั้งบริษัทระดมทุน

updated: 18 พ.ย. 2559 เวลา 07:45:42 น.
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ขอนแก่นเตรียมเฮ ผลศึกษา สนข.สร้างรถไฟฟ้ารางเบาเสร็จปลายปี′59 เตรียมชงเข้า ครม. ด้านนักธุรกิจรุ่นใหม่ภูเก็ตยึดขอนแก่นโมเดล ลงขัน 100 ล้านตั้งบริษัทจำกัด เตรียมฟื้นฟูเมืองเป็นสมาร์ท ซิตี้ ย้ำทำเพื่อท้องถิ่นไม่หวังกำไร

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างขนส่งมวลชนรถไฟฟ้ารางเบา (LRT) ระยะที่ 1 ช่วงเหนือ-ใต้ ระยะทาง 26 กิโลเมตรจังหวัดขอนแก่น ว่า ในส่วนของกระบวนการที่ไม่เกี่ยวกับการก่อสร้างนั้น ได้ดำเนินการไปเกิน 50% แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการศึกษาจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) จะเสร็จสิ้นปลายปี 2559 อย่างแน่นอน โดยระหว่างนี้ได้ดำเนินการเรื่องต่าง ๆ เพื่อเดินคู่ขนานกันไป คือ การจัดตั้งบริษัทจำกัดของ 5 เทศบาล ได้แก่ เทศบาลนครขอนแก่น เทศบาลเมืองศิลา เทศบาลเมืองเก่า เทศบาลตำบลท่าพระ และเทศบาลตำบลสำราญ ขณะนี้ได้ทำการปรับปรุงเอกสารส่งให้กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อรวบรวมนำเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอนุมัติต่อไป คาดว่าน่าจะไม่เกินปลายปีนี้

สำหรับการจัดหาพื้นที่เพื่อสร้างสถานี และพัฒนาเชิงพาณิชย์นั้น คณะทำงานเลือกพื้นที่กลางเมืองของสถานีวิจัยข้าวกว่า 200 ไร่ ขณะนี้สามารถเสนอเงื่อนไขในการแลกเปลี่ยนที่ดินที่จะชดเชยให้กับสถานีวิจัยข้าวได้ข้อสรุปเป็นที่พอใจแล้ว คือ พื้นที่นอกเมืองจำนวน 700 ไร่ โดยจะมีการพูดคุยในหลักการอีกครั้ง

ล่าสุดจังหวัดได้แต่งตั้งคณะทำงานชุดย่อยออกเป็น 5 ชุด ได้แก่ 1.ชุดศึกษาออกแบบจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นรับโครงการจาก สนข. 2.ชุดเจรจาชดเชยแลกเปลี่ยนที่ดิน 3.ชุดเจรจาขอใช้ที่ดินทางหลวง 4.ชุดประสานกับหน่วยงานอื่น ๆ และ 5.ชุดขับเคลื่อนการตั้งบริษัทจำกัด โดยทั้ง 5 ชุดนี้จะประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้เพื่อรับมอบนโยบาย


ตามรอยขอนแก่น - นักธุรกิจรุ่นใหม่ชาวภูเก็ตได้รวมตัวตั้งบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมืองจำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท เตรียมร่วมมือกับภาครัฐในการพัฒนาพื้นที่จังหวัดภูเก็ตให้เป็น Smart City พร้อมทั้งโครงการระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้ารางเบาเพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางด้วย

ด้านนายก้าน ประชุมพรรณ์ กรรมการบริหารบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด กล่าวว่า บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด ก่อตั้งโดยมีผู้ถือหุ้น 25 คน ทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินภารกิจในการสร้างศักยภาพร่วมกันของภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนในการปรับปรุงฟื้นฟูเมืองให้เป็น Smart City และระบบขนส่งมวลชนให้ตอบสนองต่อการเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยวให้มีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งสนับสนุนนโยบายการกระตุ้นการลงทุนโดยภาคเอกชนของรัฐบาลด้วยการระดมทุนเพื่อการปรับปรุงฟื้นฟูเมืองและระบบขนส่งมวลชนหลักและรองรวมถึงการลงทุนระบบขนส่งมวลชนพร้อมกับการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชนและพื้นที่เศรษฐกิจสองข้างทางโดยร่วมมือกับรัฐบาล หน่วยงานราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

นอกจากนั้นยังรวมถึงการระดมทุนในพื้นที่และในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในลักษณะของกองทุนโครงสร้างพื้นฐานจังหวัดภูเก็ตเพื่อนำงบประมาณที่ได้มาขยายการลงทุนโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนทั้งหลักและรองให้ครอบคลุมทั่วทั้งเกาะภูเก็ตและพื้นที่ต่อเนื่องและเพื่อสร้างรูปแบบการลงทุนเศรษฐกิจให้สอดคล้องกับการลงทุนทางสังคมและการพัฒนาเมืองสามารถเทียบเคียงได้กับเมืองเศรษฐกิจอื่นๆ

ทั้งนี้แผนการดำเนินงานของบริษัทคือ การวางเมืองเพื่ออนาคต 20 ปีข้างหน้า โดยร่วมกับ อบจ.ปรับปรุงแบบรถและเส้นทางรถบัส และศึกษาแนวเส้นทางสายรองของรถบัส และรถไฟฟ้ารางเบา พร้อมกับการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต และสร้างแพลตฟอร์มการท่องเที่ยวโดยทำแอปพลิเคชั่นที่ทุกคนที่มาภูเก็ตต้องดาวน์โหลดเพื่ออำนวยความสะดวก

"พวกเราทุกคนที่ลงทุนกัน เป็นคนภูเก็ต เราไม่ได้หวังกำไรตรงนี้ ทำเพื่อพัฒนาเมือง เอาตัวอย่างจากขอนแก่นมาเป็นแนวทางในการดำเนินการเพื่อทำให้ภูเก็ตอย่างแท้จริง" นายก้านกล่าว

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1479297962
  • Like
Reactions: DD2020 and gend0
สรุปแนวรถไฟฟ้าขอนแก่น ใช้ถนนมิตรภาพเผยที่ตั้ง16สถานี

สรุปการออกแบบโครงการรถรางขอนแก่นจะนำร่อง เส้นทางแนวเหนือ-ใต้ ถนนมิตรภาพ
ช่วงบ้านสำราญ-บ้านท่าพระ ระยะทาง 22.6กม. มี 16 สถานี

1.สถานีท่าพระ2.สถานีกุดกว้าง 3.สถานี บขส. 3 4.สถานีประตูน้ำ
5.สถานีแยกเจริญศรี 6.สถานีม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (บิ๊กซี)
7.สถานีเซ็นเตอร์พ้อยท์ 8.สถานีแยกประตูเมือง(เซ็นทรัล) 9.สถานีแยกสามเหลี่ยม
10.สถานีไทยสมุทร และ 16.สถานีสำราญ

อังคารที่ 10 มกราคม 2560 เวลา 16.44 น.


รศ.ดร.พนกฤษณ คลังบุญครอง
รองผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาโครงสร้างมูลฐานอย่างยั่งยืน
ภาควิชาวิศวกรรมโยธาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.)
ในฐานะรองผู้จัดการโครงการศึกษาออกแบบรายละเอียดระบบขนส่งสาธารณะในเขตจังหวัดขอนแก่นและผลกระทบสิ่งแวดล้อม
เปิดเผยความคืบหน้าโครงการระบบขนส่งสาธารณะในเขตจังหวัดขอนแก่นว่า
กำลังรวบรวมผลการศึกษาความเหมาะสมโครงการ อาทิ รูปแบบการลงทุน
จะร่วมลงทุนระหว่างรัฐบาลและเอกชน การศึกษาพัฒนาพื้นที่รอบสถานี
เน้นการเดินทางโดยขนส่งมวลชนเป็นแบบเมืองกระชับ ผสมผสานการใช้ประโยชน์ที่ดิน
เน้นเดินเท้าและ ทางจักรยานเชื่อมโยง จัดพื้นที่สีเขียวและพื้นที่สันทนาการ
รวมถึงแผนจัดระบบการจราจร และศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ)

รศ.ดร.พนกฤษณ กล่าวต่อว่า
สรุปความก้าวหน้าการออกแบบโครงการรถรางขอนแก่นจะนำร่อง เส้นทางแนวเหนือ-ใต้
ถนนมิตรภาพ ช่วงบ้านสำราญ-บ้านท่าพระ ระยะทาง 22.6กม. มี 16 สถานี ประกอบด้วย
1.สถานีท่าพระ2.สถานีกุดกว้าง 3.สถานี บขส. 3 4.สถานีประตูน้ำ 5.สถานีแยกเจริญศรี
6.สถานีม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (บิ๊กซี) 7.สถานีเซ็นเตอร์พ้อยท์
8.สถานีแยกประตูเมือง(เซ็นทรัล) 9.สถานีแยกสามเหลี่ยม 10.สถานีไทยสมุทร
11.สถานีโตโยต้ามอดินแดง12.สถานีแยก รพ.ศรีนครินทร์ 13.สถานีมหาวิทยาลัยขอนแก่น
14.สถานีโลตัสเอ็กตร้า15.สถานีหนองกุง และ 16.สถานีสำราญ

สถานีและรางรถไฟฟ้าใช้พื้นที่เกาะกลางถนนมิตรภาพเป็นระดับดิน11 สถานี และยกระดับ 5
สถานี ได้แก่สถานีแยกเจริญศรี, สถานี ม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
(บิ๊กซี),สถานีเซ็นเตอร์พ้อยท์, สถานีแยกประตูเมือง
(เซ็นทรัล)และสถานีแยกสามเหลี่ยม พร้อมโรงจอดและศูนย์ซ่อมบำรุงจุดจอดแล้วจร 4
สถานี สถานีท่าพระ,บขส.3, โลตัสเอ็กตร้า และสถานี สำราญ
ตลอดแนวเส้นทางมีจุดส่งกำลังไฟฟ้าเข้าระบบตั้งใกล้สถานี6-7 จุด ห่างกันจุดละ 3-4
กม.

รศ.ดร.พนกฤษณ กล่าวต่อว่า
การเลือกนำร่องเส้นทางดังกล่าวก่อนเนื่องจากมีเขตทางกว้างพอแก่การก่อสร้างเส้นทาง
ไม่ต้องเวนคืนที่ดิน
และลดผลกระทบจากการใช้ประโยชน์ที่ดินสองข้างทางทำได้ง่ายกว่านอกจากนี้ยังออกแบบรายละเอียดระบบขนส่งสาธารณะส

โดยนำอัตลักษณ์ในท้องถิ่นมาใช้ประโยชน์และทำให้มีความกลมกลืนต่อสภาพแวดล้อมอีกด้วย
เดือน ม.ค. นี้จะมีความชัดเจนของโครงการมากขึ้น
และคาดว่าจะส่งผลการศึกษาฉบับสมบูรณ์เดือนมี.ค.-เม.ย.60
ให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจรหรือ สนข.
นำเสนอกระทรวงคมนาคมและคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก(คจร.) ก่อน
นำเสนอเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.)เพื่อพิจารณาอนุมัติเห็นชอบโครงการต่อไป

http://www.dailynews.co.th/economic/548035
  • Like
Reactions: jompaul
มท.ไฟเขียว"ขอนแก่น"ตั้งบริษัท ลงขันรถไฟฟ้ารางเบาหมื่นล้าน

updated: 01 มี.ค. 2560 เวลา 22:00:22 น.
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ขอนแก่นเฮ รมว.มหาดไทย ไฟเขียว 5 เทศบาลลงขันจัดตั้งบริษัทลงทุนพัฒนารถไฟฟ้าระบบรางเบาหมื่นล้าน คาดได้ฤกษ์ตอกเข็มภายในสิ้นปีนี้ "ช.ทวี ดอลล่าเซียน" สบช่องแจมดึงกลุ่มทุน "จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ยุโรป" ร่วม อปท. 7 จังหวัดขานรับ เล็งใช้เป็นโมเดลต้นแบบ
5 เทศบาลเตรียมจดทะเบียน

นายจีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ลงนามอนุมัติให้ 5 เทศบาลในจังหวัดขอนแก่น ประกอบด้วย เทศบาลนครขอนแก่น เทศบาลเมืองศิลา เทศบาลเมืองเก่า เทศบาลตำบลท่าพระ และเทศบาลตำบลสำราญ ซึ่งมีแนวคิดจะลงทุนโครงการรถไฟฟ้าระบบรางเบา (แอลอาร์ที) หรือ TRAM ระยะทาง 22.6 กม. มูลค่าลงทุนรวมหลักหมื่นล้านบาท ในตัวเมืองขอนแก่น เพื่อแก้ปัญหาการจราจร รองรับการขยายตัวของเมือง และอำนวยความสะดวกสบายในการเดินทางของประชาชน จัดตั้งบริษัทเพื่อดำเนินการโครงการดังกล่าว โดยดำเนินการตามมาตรา 57 ทวิ แห่ง พ.ร.บ.เทศบาล พ.ศ. 2496

ขณะนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั้ง 5 แห่ง อยู่ระหว่างเตรียมเอกสารจดทะเบียนบริษัทนิติบุคคล โดยเอกชน คือ สภาหอการค้าจังหวัดขอนแก่น จะร่วมสนับสนุนด้วยการบริจาคเงิน 4 ล้านบาท ให้เทศบาลนครขอนแก่น ขณะที่สภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น จะบริจาคเงินให้อีก 4 เทศบาล เทศบาลละ 2.5 แสนบาท รวมเป็น 5 ล้านบาท เป็นทุนจดทะเบียนตั้งต้น ปลายเดือน ก.พ. 2560 นี้ ทั้ง 5 เทศบาลจะเปิดประชุมสภา เพื่อแจ้งเรื่องการรับบริจาคเงิน จากนั้นจะเริ่มจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทตามแผนที่กำหนดไว้

"หลังจัดตั้งบริษัท จะแต่งตั้งคณะทำงานและว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือผู้มีประสบการณ์เกี่ยวกับโครงการระบบขนส่งมวลชนเข้ามาช่วย เพราะไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน แต่การดำเนินการบริษัทนี้จะเป็นไปตามนโยบายของ 5 เทศบาล ที่จะกำหนดนโยบายในการขับเคลื่อนบริษัท ส่วนเอกชนที่จะเข้ามารับผิดชอบโครงการยังไม่ได้เจาะจง แต่ใครที่จะเข้ามาดำเนินการต้องเข้าสู่ระเบียบทางราชการทั้งสิ้น"

ผนึกเอกชนพัฒนาระบบราง

นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ช.ทวี ดอลล่าเซียน จำกัด (มหาชน) ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง (เคเคที) เปิดเผยว่า การจัดตั้งบริษัทของ 5 เทศบาล ใน จ.ขอนแก่น ถือว่าเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย และเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ พ.ร.บ.เทศบาลฯ ประกาศบังคับใช้ ทำให้วันนี้ทีมขอนแก่นเหมือนเป็นดรีมทีมของการปกครองท้องถิ่น ทั้งนี้ในส่วนของบริษัทสนใจโครงการนี้และต้องการมีส่วนร่วมในการดำเนินการ เบื้องต้นได้พูดคุยกับซัพพลายเออร์จากที่ต่าง ๆ 5 แห่ง ทั้งจากยุโรป ยุโรปตะวันออก ญี่ปุ่น เกาหลี จีน ทุกรายสนใจจะร่วมลงทุนโครงการระบบรางเบาด้วย

"เมื่อทั้ง 5 เทศบาลจัดตั้งบริษัทเรียบร้อย ซึ่งคงใช้เวลาไม่เกิน 2 เดือน ก็น่าจะพร้อมประกาศหาเอกชนร่วมงาน เราถือเป็นหนึ่งในแคนดิเดต ที่พร้อมจะพัฒนาโครงการนี้ตามขั้นตอนกฎหมาย จากนั้นคาดว่าจะเริ่มมีการดำเนินการไม่เกินสิ้นปีนี้"

นายฐาปนา บุณยประวิตร อุปนายกสมาคมการผังเมืองไทย และผู้ประสานงานเครือข่ายกิจการพัฒนาเมือง เปิดเผยว่า "ขณะนี้กิจการพัฒนาเมืองของ จ.ขอนแก่น คืบหน้าไปมาก โดยเฉพาะการพัฒนาระบบขนส่งมวลชน โดยความร่วมมือของ 5 เทศบาล สำหรับการดำเนินโครงการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนของทั้ง 5 เทศบาลนั้น คาดว่าใช้รูปแบบการให้สัมปทานโครงการ และเส้นทาง โดยให้บริษัทเอกชนเข้ามาดำเนินการทั้งหมด โดยบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด จะดำเนินโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้ารางเบา (Light Rail Transit : LRT) ซึ่งบริษัทอยู่ระหว่างการระดมทุนจากหลายกลุ่มที่สนใจจะร่วมทุนด้วย"

"ภูเก็ต-เชียงใหม่" สนใจ

ด้านนางสาวเฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า กำลังศึกษาข้อมูลที่ 5 เทศบาลของขอนแก่นตั้งบริษัทขึ้นพัฒนาระบบขนส่งมวลชน ในอนาคตหากมีความเป็นไปได้อาจทำในรูปแบบเดียวกัน โดยใช้กรณีดังกล่าวเป็นต้นแบบ เนื่องจากป่าตองมีปัญหาหลายด้านที่ต้องพัฒนา หากรองบประมาณจากภาครัฐอาจไม่เพียงพอ ขณะที่ อปท.อีกหลายแห่งใน จ.ภูเก็ต ต่างสนใจวิธีการนี้ โดย จ.ภูเก็ต ตั้งบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด แล้ว มีเอกชนหลายรายร่วมลงทุน ทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท เปิดตัวบริษัทก่อนหน้านี้แล้ว

ขณะที่นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวในทำนองเดียวกันว่า ระบบขนส่งมวลชนมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับเชียงใหม่ แต่ขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มเอกชนรายใดเสนอตัวลงทุนระบบรถไฟฟ้ารางเบาในเชียงใหม่ ในส่วนของเทศบาลก็ยังไม่เคยหารือกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ ปัจจุบันเทศบาลนครเชียงใหม่ยังคงให้บริการรถเมล์ตามปกติ 2 เส้นทาง และเตรียมเพิ่มเส้นทางสายที่ 3 เดือน เม.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันภาคเอกชนในท้องถิ่นที่รวมตัวตั้งบริษัทเพื่อพัฒนาระบบขนส่งมวลชน ทุนจดทะเบียนตั้งแต่ 100-200 ล้านบาท มีทั้งหมด 7 แห่ง ได้แก่ 1.บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด 2.บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด 3.บริษัท เชียงใหม่พัฒนาเมือง จำกัด 4.บริษัท พิษณุโลกพัฒนาเมือง จำกัด 5.บริษัท สมุทรสาครพัฒนาเมือง จำกัด 6.บริษัท สระบุรีพัฒนาเมือง จำกัด และ 7.บริษัท ระยองพัฒนาเมือง จำกัด

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1488352245
ขอนแก่น ตั้งบริษัทขอนแก่นทรานซิทซิสเต็ม เดินหน้ารถไฟฟ้าขอนแก่น

นำร่องเส้นทางแนวเหนือ-ใต้ ถนนมิตรภาพ ช่วงบ้านท่าพระ-บ้านสำราญ ระยะทาง 22.6 กม.
16 สถานี

ศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2560 เวลา 18.17 น.

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น
เปิดเผยความคืบหน้าโครงการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนรางเบา (แทรม) สายเหนือ–สายใต้
ต้นแบบในเมืองภูมิภาค จ.ขอนแก่นว่า วันที่ 24 มี.ค.
นี้เตรียมจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทขอนแก่นทรานซิทซิสเต็มจำกัด วงเงิน 5 ล้านบาท
เพื่อดำเนินโครงการดังกล่าว โดยสัดส่วนการถือหุ้น 80% เป็นของเทศบาลนครขอนแก่น
ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนจากหอการค้าไทย 4 ล้านบาท และที่เหลือ 20 % เป็นของ 4
เทศบาลถือหุ้นเทศบาล 5% ประกอบด้วย เทศบาลเมืองศิลา เทศบาลตำบลเมืองเก่า
เทศบาลตำบลท่าพระ และเทศบาลตำบลสำราญ
ได้รับเงินสนับสนุนจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(สอท.) 1 ล้านบาท

ทั้งนี้บริษัทที่จัดตั้งขึ้นมาใหม่จะมีหน้าที่บริหารงานต่าง ๆ
เพื่อให้โครงการเห็นผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว เช่น
การศึกษารูปแบบการลงทุนที่ให้เอกชนเข้ามาลงทุน ซึ่งใช้บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด
ที่มีกรุงเทพมหานคร (กทม.) ถือหุ้น 99 % เป็นต้นแบบ
รวมถึงการกำหนดนโยบายการบริหารงาน การสรรหาผู้บริหาร
และเจ้าหน้าที่เข้ามาทำงานในบริษัทฯ นอกจากนี้ต้องรอผลการศึกษาด้านสิ่งแวดล้อม
ความเป็นไปได้ของโครงการจุดคุ้มทุน จำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการ
จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ในเดือน เม.ย.หรือพ.ค.นี้ก่อน
หลังจากนั้นจะเสนอแผนงานการลงทุนและรายละเอียดโครงการทั้งหมดให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร
(สนข.)
และถ้าแผนผ่านความเห็นชอบจากสนข.ต้องส่งเรื่องไปที่กระทรวงคมนาคมและคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบกน
(คจร.)พิจารณาหากเห็นขอบขั้นตอนต่อไปจะ
เสนอเรื่องเข้าครม.พิจารณาอนุมัติโครงการต่อไป

นายธีระศักดิ์ กล่าวว่า
หากการดำเนินงานเป็นไปตามแผนที่วางไว้และกระบวนการทุกอย่างแล้วเสร็จสิ้นปีนี้จะเปิดให้เอกชนเข้ามาลงทุนได้ในต้นปี้
61 โดยนำร่องเส้นทางแนวเหนือ-ใต้ ถนนมิตรภาพ ช่วงบ้านท่าพระ-บ้านสำราญ ระยะทาง 22.6
กม.16 สถานีก่อน คาดว่าจะใช้งบลงทุนประมาณ 10,000 กว่าล้านบาท
และใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2-3 ปี
และถ้าได้ผลตอบรับดีจะขยายแผนการลงทุนไปยังเส้นทางที่เหลืออีก 4 เส้นทาง
เพื่อให้ระบบขนส่งมวลครอบคลุมทุกพื้นที่หรือเป็นลักษณะเครือข่ายใยแมงมุม
ซึ่งเป็นการจูงใจให้ประชาชนใช้บริการถโดยสารสาธารณะแทนการใช้รถยนต์ส่วนตัวและลดปัญหาจราจรติดขัดด้วย

นอกจากนี้ปัจจุบันเทศบาลนครขอนแก่นได้ให้เอกชนเข้ามาให้บริการ
สมาร์ทบัสสายแรกวิ่งให้บริการพื้นที่สำคัญในพื้นที่ชั้นเมืองซึ่งเป็นรถโดยสารสาธาณะที่ทันสมัยมีบริการไวไฟุ
มีแอพพลิเคชั่นให้ประชาชนดาวโหลดผ่านโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนจะทำให้รู้ว่ารถโดยสารคันนี้มาถึงภายในกี่นาทีก
โดยใช้พนักงานขับรถเพียงคนเดียว ส่วนพนักงานเก็บค่าโดยสารไม่มี
เพราะใช้ตู้หยอดเหรียญ และในเร็ว ๆ
นี้เตรียมขยายการให้บริการจากพื้นที่ในเขตเมืองไปถึงสนามบินขอนแก่น

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า เดือน
เม.ย.นี้จะส่งโครงการอาสาสมาร์ทของเทศบาลนครขอนแก่นเข้าประกวด
ภายใต้โครงการนวัตกรรมประชารัฐสมาร์ท
เนื่องจากที่ผ่านมาได้เปิดโอกาสให้ภาคประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมในการทำงานไม่ใช่เฉพาะโครงการลงทุนแต่เป็นโครงการที่หลากหลาย
เช่น เรื่องจราจร เศรษฐกิจ หรือการพัฒนาพื้นที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์
ด้วยการจัดกิจกรรม สันทนาการต่าง ๆ เป็นต้น

https://www.dailynews.co.th/economic/563979
  • Like
Reactions: CNXWORLD and lio415
ชาวบ้านนอกขี่มอเตอร์ไซต์ ประหยัดเงิน
สถานีนอกเมืองควรจัดรูปที่ดิน ทำเป็นชุมชน

ระบบแบบไทย มีแต่สร้างห้องแถวซกม๊ก
  • Like
Reactions: Jorungsi
เมืองนอก ถ้าโชคดีมีรถไฟวิ่งผ่าเมืองแบบนี้

ผมก็เคยเขียนบอกแล้วว่าเขา เอารถเมล์มาวิ่งวนรอบชุมชนสถานีนั่นแหละ
สถานที่จริงตอนนี้เป็นยังไงครับ เห็นวางผังเว่อร์ๆ
รอดูกันต่อไป สำหรับกระทู้ขายตรง
จะสร้างเมืองเวนคืนชาวบ้านตรงนั้น จะจ่ายเต็ม ??
แลกเปลี่ยนความเห็นกันได้ครับ รอดูกันต่อไป

หึหึ
ขอนแก่นชูเมกะโปรเจ็กต์ เชื่อมระบบขนส่ง ต้นแบบพัฒนาเมืองใหญ่


14 May 2017

ขอนแก่นเป็นจังหวัดต้นแบบของการพัฒนาเมืองใหญ่ด้วยระบบขนส่งมวลชนในรูปแบบของรถไฟฟ้ารางเบา โดยภาคเอกชนในจังหวัดรวมตัวก่อตั้งเป็นบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมืองจำกัด หรือ เคเคทีที ทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท โครงการนี้มีความคืบหน้าแค่ไหนนายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่นจะมาให้คำตอบ

-เป้าหมายพัฒนาเมือง
ขอนแก่นกำลังสร้างพื้นฐานการพัฒนาจังหวัดในทุกๆด้าน ด้วยระบบการคมนาคมขนส่ง และการสร้างเมืองเป็นกลางการประชุมแห่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ด้วยศักยภาพจากทำเลที่ตั้ง เป็นทางเชื่อมของโครงการรถไฟทางคู่ และรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ตั้งเป้าให้เป็นเมืองศูนย์กลางของบริการทางการแพทย์ รักษาพยาบาล ดังนั้น จึงมีความจำเป็นต้องพัฒนาระบบการขนส่งสาธารณะให้เหมาะสม โดยเริ่มต้นที่รถบัสโดยสารปรับอากาศ ขอนแก่นซิตี้บัส ที่เชื่อมท่าอากาศยานของแก่นกับสถานีขนส่งผู้โดยสาร 3 ผ่านสถานที่สำคัญในตัวเมือง มีบริการไวไฟในรถบัส สามารถชำระค่าโดยสารด้วยสมาร์ทการ์ด อันดับต่อมาคือการพัฒนาแท็กซี่โดยสารในตัวเมือง ให้สะอาด ปลอดภัย พร้อม เพิ่มทักษะด้านภาษาให้ผู้ขับขี่ สร้างความประทับใจให้กับผู้โดยสาร ซึ่งทำมาได้ 3-4 ปีแล้ว อันดับต่อมาคือ ระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้ารางเบาหรือ แอลอาร์ที

-คืบหน้ารถไฟฟ้ารางเบา
เป้าหมายของขอนแก่นพัฒนาเมืองในการสร้างรถไฟฟ้ารางเบาแนวเหนือใต้ สำราญท่าพระ มีระยะทางรวม 26 กิโลเมตร จำนวน 21 สถานี ใช้รถไฟฟ้าที่ผลิตและผลิตในประเทศ 15 ขบวน ขบวนละ 3 ตู้ สามารถจุผู้โดยสารได้ 180 คน ความคืบหน้าล่าสุด 5 เทศบาลในจังหวัดขอนแก่น ประกอบด้วยเทศบาลนครขอนแก่น เทศบาลเมืองศิลา เทศบาลตำบลเมืองเก่า เทศบาลตำบลสำราญ และเทศบาลตำบลท่าพระ ซึ่งเป็นเส้นทางที่รถไฟฟ้ารางเบาวิ่งผ่าน ได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัท ขอนแก่น ทรานซิท ซิสเท็มส์ หรือ เคเคทีเอส ( KKTS ) ด้วยทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท ให้เป็นหน่วยงานที่บริหารจัดการเดินรถ จัดทำ TOR เพื่อจัดหาผู้ดำเนินการก่อสร้าง และจัดเก็บรายได้ของระบบขนส่งสาธารณะ ซึ่งขณะนี้ ขอนแก่น ทรานซิท ซิสเท็มส์ กำลังดำเนินการประสานโครงการต่อ ทั้งในส่วนของผลการศึกษาจากงบของ สนข.ซึ่งจะแล้วเสร็จในเดือนพฤษภาคมนี้ รวมถึงการประสานกับกรมทางหลวง และกรมธนารักษ์ เพื่อขอใช้พื้นที่เกาะกลางถนน จากนั้น นำเข้า ครม.เพื่อรออนุมัติ โดยคาดว่า ปลายปี 2560 นี้ จะเริ่มก่อสร้างได้อย่างเป็นทางการ มีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2562-2563 ใช้เงินลงทุนประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด ยังได้ลงนามบันทึกข้อตกลงกับบริษัท ไทยแลนด์ ไอโอที คอนซอร์เตียม จำกัด เพื่อนำเทคโนโลยี IoT มาพัฒนาขอนแก่นให้เป็นเมืองสมาร์ทซิตี้อย่างเต็มรูปแบบ

-ต้นแบบพัฒนาเมืองใหญ่
การดำเนินงานของขอนแก่นพัฒนาเมือง จะเป็นต้นแบบของการพัฒนาเมืองใหญ่ในภูมิภาค ที่มีการร่วมมือกันภาคเอกชนในการพัฒนาเมืองอย่างมีแบบแผนชัดเจน มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขอนแก่นจะเป็นจังหวัดแรกที่จะเกิดรถไฟฟ้ารางเบา เนื่องจากมีการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการล่วงหน้า แม้อาจมีการมองว่า รถไฟฟ้ารางเบาเป็นการลงทุนที่สูงเกินไป ควรจะเริ่มต้นด้วยรถบีอาร์ที จะประหยัดต้นทุนกว่า แต่ทางขอนแก่นก็ยอมลงทุนเพื่ออนาคตในระยะยาว ให้เป็นเอกลักษณ์ของเมือง โดยจะใช้การพัฒนาอสังริมทรัพย์ ศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน เพื่อมาเสริมรายได้ให้กับโครงการนี้ด้วย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,261 วันที่ 14 - 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

http://www.thansettakij.com/content/148857
จุดพลุรถไฟฟ้ารางเบาหมื่นล้าน คมนาคมชู "ขอนแก่นโมเดล"

updated: 22 พ.ค. 2560 เวลา 20:30:43 น.
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

เปิดตัวโครงการจนดังเป็นพลุแตก ตอนนี้ลุ้นจะตอกเข็มทันปีนี้ตามเป้าหรือไม่ สำหรับโครงการรถไฟฟ้ารางเบา "บ้านท่าพระ-บ้านสำราญ" ระยะทาง 22.6 กม. จำนวน 18 สถานี โปรเจ็กต์นำร่องของเอกชนขอนแก่น ใช้เม็ดเงินลงทุน 1.5 หมื่นล้านบาท

หลัง 5 เทศบาลจังหวัดขอนแก่น ประกอบด้วย เทศบาลนครขอนแก่น เทศบาลเมืองศิลา เทศบาลตำบลเมืองเก่า เทศบาลตำบลสำราญ และเทศบาลตำบลท่าพระ ช่วยออกแรงผลักดันโครงการอีกแรง ด้วยการลงขันจัดตั้งบริษัท ขอนแก่น ทรานซิทซิสเต็มส์ จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท เพื่อตั้งไข่โครงการ

ในเมื่อยังมีขั้นตอนด้านกฎหมายที่ต้องสะสางระหว่างทาง แถมยังใช้เม็ดเงินลงทุนหลักหมื่นล้าน จึงเป็นที่กังขาว่าโครงการจะรุ่งหรือร่วง

"อาคม เติมพิทยาไพสิฐ" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ภาคเอกชนจังหวัดขอนแก่นได้มีการรวมตัวลงทุนพัฒนาระบบการคมนาคมขนส่ง นอกจากนำรถเมล์นวัตกรรมใหม่วิ่งบริการสนามบินกับสถานีขนส่งแห่งที่ 3 ยังมีแผนลงทุนรถไฟฟ้ารางเบา (LRT)

โดยขอให้กระทรวงช่วยนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการจัดระบบจราจรทางบก (คจร.) ซึ่งต้องรอเอกชนเสนอรายละเอียดโครงการมาก่อน เพื่อให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) วิเคราะห์รายละเอียด

เนื่องจากโครงการยังศึกษารายละเอียดและทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ไม่แล้วเสร็จ อีกทั้งเป็นโครงการใช้เงินลงทุนเป็น 10,000 ล้านบาท อาจจะยากที่เอกชนท้องถิ่นจะลงทุนเพียงลำพัง

"ยังตอบไม่ได้ว่าโครงการจะเริ่มก่อสร้างได้ภายในปีนี้ตามที่จังหวัดวางแผนไว้หรือไม่เพราะยังมีอีกหลายขั้นตอนที่ต้องเคลียร์"นายอาคมกล่าวย้ำ

นายชัยธวัช เนียมศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ด้วยภูมิศาสตร์จังหวัดขอนแก่นอยู่ในแนวเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก ทำให้มีศักยภาพเป็นศูนย์กลางของภาคอีสาน และมีบริษัทใหญ่หลายภาคส่วนธุรกิจเข้ามาลงทุนมาก เนื่องจากมีจุดเด่นเป็นศูนย์กลางการศึกษา โลจิสติกส์

ทั้งนี้ยังมีการรวมตัวของภาคเอกชนจะผลักดันโครงการพัฒนาใหม่ ๆ ให้จังหวัดเป็นไมซ์ซิตี้และสมาร์ทซิตี้ตามเป้าหมาย อยากขอให้รัฐบาลช่วยสนับสนุนสิ่งที่เอกชนจะลงทุน โดยเฉพาะรถไฟฟ้ารางเบารองรับการพัฒนาของเมืองอีก 5-6 ปีข้างหน้า รวมถึงแก้ปัญหารถติดของจังหวัด ซึ่งผลศึกษามีมหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นผู้ศึกษา จะแล้วเสร็จเดือน พ.ค.นี้

ด้าน "สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ช.ทวีดอลล่าเชี่ยน ผู้ประกอบการขนส่งจังหวัดขอนแก่น และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด (เคเคทีที) กล่าวว่า บริษัทเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยรัฐคือจังหวัดผลักดันโครงการรถไฟฟ้ารางเบาขอนแก่นให้เดินหน้าได้เร็วขึ้น

ความคืบหน้าขณะนี้รอผลการศึกษาโครงการจะเสร็จเดือนพ.ค.นี้ จะบอกว่าพัฒนาที่ดินรอบสถานี ระบบรางที่ใช้ และด้านการเงิน แล้วนำผลศึกษาไปยัง คจร.และคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังได้รับอนุมัติทั้ง 5 เทศบาลจะต้องนำผลศึกษานี้มาก่อสร้าง รวมถึงขอกรมทางหลวง (ทล.) ใช้พื้นที่ถนนมิตรภาพเพื่อก่อสร้าง ภายในปีนี้น่าจะได้เริ่มต้นก่อสร้างโครงการ

"จะเดินหน้าโครงการคู่ขนานไปกับการขออนุมัติอีไอเอ เพราะทั้ง 5 เทศบาลรับความเสี่ยงเอง โดยจังหวัดได้ตั้งคณะกรรมการโครงการนี้โดยเฉพาะ ดูเรื่องการพัฒนาที่ดินหรือ TOD และขอพื้นที่จากกรมทางหลวง"

ส่วนการระดมทุนจะผ่านกองทุนมี 2 รูปแบบ คือ 1.โดยทุนท้องถิ่นและทุนต่างประเทศที่สนใจ เช่น จีน ญี่ปุ่น สแกนดิเนเวีย และ 2.ทุนท้องถิ่นและทุนส่วนกลางคือกองทุนในกรุงเทพฯ ขณะนี้กำลังทำหนังสือชี้ชวน คาดว่าจะเสร็จกลางปีนี้ จากนั้นจะเริ่มโรดโชว์

ขณะที่การพัฒนาที่ดินรอบสถานี มี 3 ทำเล คือ 1.สถานีขนส่ง 3 เป็นที่ดินของเอกชนอยู่ในสมาคมอสังหาริมทรัพย์ 2.ศูนย์ทดลองข้าวอยู่ด้านข้างเซ็นทรัล เป็นที่ดินของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ 3.บ้านสำราญ ซึ่งการพัฒนาจะเป็นรูปแบบมิกซ์ยูส มีพาณิชยกรรม ที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้ปานกลางและรายได้น้อย สวนสาธารณะ และการศึกษา

เป็นโมเดลที่เอกชนท้องถิ่นรวมตัวกันขับเคลื่อนเพื่อพัฒนาจังหวัดให้เจริญรุดหน้า แต่จะไปได้ไกลแค่ไหน ยังต้องรอดูนับจากนี้

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1495432184
  • Like
Reactions: skycover
สนข.เร่งขนส่งสาธารณะในเมืองผุดรถรางไฟฟ้ารางเบาเชื่อมหัวเมืองหลัก

19 July 2017

สนข.เร่งขับเคลื่อนแผนพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะ ในเมืองหลักภูมิภาคผุดรถรางไฟฟ้า (แทรม) และรถไฟฟ้าขนาดเบาเชื่อมโยงคาดลงทุนระดับหมื่นล้าน ขอนแก่นนำร่องภาครัฐ-เอกชนมีความพร้อมร่วมลงทุน แต่ยังมีลุ้นภูเก็ต เชียงใหม่ นครราชสีมา อุดรธานี สงขลา

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า อยู่ระหว่างการเร่งสรุปผลการศึกษาความเป็นไปได้ในโครงการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะในเมืองหลักภูมิภาคในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เชียงใหม่ ขอนแก่น นครราชสีมา อุดรธานี พิษณุโลก สงขลา (หาดใหญ่) โดยจังหวัดภูเก็ตจะใช้ระบบรถไฟฟ้ารางเบาเส้นทางท่าอากาศยานภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง ระยะทางประมาณ 41 กิโลเมตร จำนวน 21 สถานี รูปแบบการร่วมลงทุนเบื้องต้นกระทรวงคมนาคมมอบหมายให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) รับผิดชอบดำเนินการขั้นตอนการลงทุนก่อสร้าง และรฟม.ศึกษารูปแบบการร่วมลงทุนก่อนเสนอคณะกรรมการนโยบายให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐพิจารณาเห็นชอบเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้ดำเนินการ

เส้นทางในจังหวัดขอนแก่น กำหนดไว้ 5 เส้นทาง ระยะทางรวม 122 กิโลเมตร จำนวนทั้งสิ้น 93 สถานี โดยจะก่อสร้างเส้นทางสำราญ-ท่าพระ เป็นเส้นทางนำร่อง ระยะทาง 22.8 กิโลเมตร จำนวน 16 สถานี ส่วนจังหวัดเชียงใหม่มีแผนแม่บทการพัฒนารองรับไว้แล้วใน 3 เส้นทางซึ่งอยู่ระหว่างการเปิดรับฟังความเห็นประชาชนเป็นครั้งสุดท้ายเนื่องจากบางเส้นทางประชาชนต้องการให้จัดทำเป็นอุโมงค์เนื่องจากหวั่นว่าจะกระทบโครงสร้างของเมืองแต่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมากซึ่งอาจจะกระทบต่อการใช้งบประมาณของรัฐและอาจไม่ได้รับความสนใจด้านการร่วมลงทุนของภาคเอกชนซึ่งสนข.อยู่ระหว่างการเร่งสรุปรายละเอียดดังกล่าว

ส่วนพื้นที่จังหวัดนคร ราชสีมา กำหนดไว้จำนวน 3 เส้นทาง ระยะทางรวม 54.87 กิโลเมตร จำนวน 64 สถานี ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด โดยเฉพาะความสนใจของภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่ เช่นเดียวกับจังหวัดสงขลา(หาดใหญ่) ได้มีการศึกษาระยะทางรวม 12.54 กิโลเมตร จำนวน 12 สถานี คาดว่าจะใช้งบก่อสร้างกว่า 8,400 ล้านบาท ขณะนี้การออกแบบรายละเอียดแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างการพิจารณาผลกระทบสิ่งแวดล้อม และองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลาอยู่ระหว่างการศึกษารูปแบบการร่วมลงทุน

“โดยนโยบายของนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมให้ความสำคัญเรื่องที่รัฐต้องเร่งพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะในเมืองหลัก ดังนั้นในเบื้องต้นได้เลือก ภูเก็ต เชียงใหม่ ที่ปัจจุบันได้ตั้งบริษัทเชียงใหม่พัฒนาเมืองเพื่อเตรียมความพร้อมดำเนินการรองรับไว้แล้ว ส่วนขอนแก่นจะเร่งสรุปผลการศึกษาเดือนสิงหาคมนี้ เช่นเดียวกับจังหวัดนครราชสีมาที่ได้งบปีนี้ไปดำเนินการ ขณะนี้ผลการศึกษาคืบหน้า 15% ส่วนจังหวัดอุดรธานีได้ยื่นของบปี 2561 ไปดำเนินการ และพิษณุโลกที่มีเส้นทางรถไฟรองรับไว้แล้ว ก็จะเร่งเสนอคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) กำหนดเป็นแผนแม่บทต่อไป”

นายชัยวัฒน์กล่าวอีกว่ายังได้เน้นให้สามารถเชื่อมโหนดการพัฒนาพื้นที่สำคัญไว้ได้ทั้งหมด ในส่วนจังหวัดเชียงใหม่ มี 3 สายคือสาย สีแดง เขียว นํ้าเงิน ระยะทาง 35 กม. ช่วงต้นเดือนหน้าจะเปิดรับฟังความเห็นประชาชนที่เชียงใหม่ก่อนเสนอครม.

“สำหรับจังหวัดขอนแก่น จะใช้เป็นโมเดลในการพัฒนารูปแบบในการใช้ระบบขนส่งสาธารณะเป็นเครื่องมือในการพัฒนาเมือง โดยจะพัฒนาสายสีแดงนำร่อง แต่สนข.ให้ทุกจังหวัดกลับไปทบทวนด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้ชัดเจน ประการหนึ่งนั้นหากให้ รฟม.ดำเนินการน่าจะสามารถดำเนินการได้ดีกว่าที่ท้องถิ่นจะนำไปดำเนินการเองและยังให้คิดถึงความยั่งยืนในอนาคตด้วย”

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,279 วันที่ 16 - 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

http://www.thansettakij.com/content/180117
1 - 20 of 58 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top