SkyscraperCity Forum banner
41 - 60 of 296 Posts

· Registered
Joined
·
34 Posts
นักธุรกิจขอนแก่นตั้งไข่แผนระดมทุนสร้างรถไฟฟ้า-บีอาร์ที เปิดพิมพ์เขียวสายแรกทำแน่ "รถรางสายสีแดง" 27 กม. เส้นทางบ้านสำราญ-ท่าพระ-ม.ขอนแก่น เทศบาลนครขอนแก่นเปิดแผนร่วมทุนสร้างศูนย์ประชุมนานาชาติ ตั้งเป้าเห็นรูปธรรมภายใน 3 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา เทศบาลนครขอนแก่นร่วมกับหอการค้าจังหวัดขอนแก่น และวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดสัมมนาเรื่องแนวทางการจัดตั้งบริษัทจำกัด และการจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน โดยมีผู้สนใจจากหน่วยงานและองค์กรที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมกว่า 200 คน

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยว่า เทศบาลมีโครงการความร่วมมือกับภาคประชาสังคมในการร่วมลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน โดยพันธมิตรหลักที่เปิดตัวตอนนี้ คือ กลุ่มบริษัท KKTT (Khon Kaen Think Tank Co,. Ltd.) ที่เกิดจากการรวมตัวของนักธุรกิจขอนแก่น 20 ราย อย่างไรก็ตาม แหล่งเงินที่จะลงทุนมีแนวคิดว่าจะระดมทุนผ่านการจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน หรืออินฟราสตรักเจอร์ฟันด์ ดังนั้นจึงต้องจัดสัมมนาเพื่อประชาสัมพันธ์และให้ความรู้กับนักลงทุนในพื้นที่และคนขอนแก่น

ผุดศูนย์ประชุมนานาชาติ

"ในส่วนเทศบาลกำลังดำเนินการจัดตั้งบริษัทนิติบุคคลของตัวเอง ในรูปแบบเดียวกับที่กรุงเทพมหานครมีบริษัทกรุงเทพธนาคม เข้ามาลงทุนโครงการสาธารณะ ตามแนวทางนี้จะเพิ่มความคล่องตัวให้กับเทศบาล แต่ยังติดปัญหาทางข้อกฎหมายบางประการ ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทยได้เร่งรัดให้กรมการปกครองท้องถิ่นไปดูแลแก้ไขระเบียบให้สามารถดำเนินการได้ คาดว่าน่าจะจดทะเบียนบริษัทได้ภายใน 3-5 ปี และหลังจากสัมมนาครั้งนี้จะนำกลุ่มนักธุรกิจเข้าพบ รมว.มหาดไทย เพื่อนำเสนอพลังขับเคลื่อนที่เกิดจากการรวมตัวของคนขอนแก่นต่อไป"

นายธีระศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี้เทศบาลมีแผนร่วมลงทุนกับกลุ่ม KKTT ในการสร้างศูนย์ประชุมนานาชาติ วงเงินลงทุน 300-400 ล้านบาท ตั้งเป้ารูปแบบการบริหาร 2 รูปแบบ คือ 1.ร่วมทุนกับบริษัทเอกชน 2.เทศบาลเป็นผู้ลงทุนแล้วให้สัมปทานเอกชนบริหาร คาดว่าจะมีความชัดเจนต้นเดือนธันวาคมนี้

ทุนประเดิมเป้า 300 ล้าน

นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไชย รองคณบดีฝ่ายบริหารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น ม.ขอนแก่น และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทวี ดอลลาเชียน จำกัด หนึ่งในนักธุรกิจขอนแก่นผู้ริเริ่มกลุ่ม KKTT กล่าวเพิ่มเติมว่า อนาคตขอนแก่นจะเป็น 4 แยกอินโดจีน จึงต้องร่วมกันคิดว่าจะทำอย่างไรในการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

"กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานและบริษัทจำกัดของเทศบาลนครขอนแก่น คือคำตอบที่เป็นทางออกที่จะสามารถพัฒนาเมืองขอนแก่นได้เอง จากคำแนะนำของตลาดหลักทรัพย์ฯมีความมั่นใจ 90% ว่าขอนแก่นจะมีกองทุนโครงสร้างพื้นฐานของตัวเอง โดยเริ่มต้นจากผู้ประกอบการ 20-30 ราย ต้องมีเงินประเดิมก้อนแรก 200-300 ล้านบาท โดยจะทำคู่ขนานไปกับการจัดตั้งบริษัทจำกัดของเทศบาล และแม้ว่าเทศบาลจะไม่สามารถตั้งบริษัทเพื่อร่วมทุน กองทุนก็ยังสามารถดำเนินการได้ในรูปแบบที่เทศบาลให้สัมปทานกับกองทุน โดยต้นเดือนธันวาคมนี้จะเริ่มคิกออฟในการระดมทุนจากกลุ่ม KKTT"

ชิมลาง รถรางสายสีแดง

"เงินประเดิมก้อนแรก 200-300 ล้านบาท อาจจะนำไปสร้างศูนย์ประชุมระดับนานาชาติ อีกส่วนนำไปจัดจ้างที่ปรึกษาต่าง ๆ รวมถึงการระดมทุนจากตลาดหลักทรัพย์ฯ"

นายสุรเดชกล่าวว่า เบื้องต้นจะมีการลงทุนรถไฟฟ้า แต่ไม่ใช่รถไฟฟ้าแบบกรุงเทพฯ แต่เรียกว่า Tram เป็นรถรางสายสีแดง เส้นทางบ้านสำราญ ท่าพระ เลี้ยวเข้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น ระยะทางประมาณ 27 กิโลเมตร ตัวรถจะอยู่เกาะกลางถนน วิ่งตามถนนมิตรภาพมาเรื่อย ๆ ไม่ไปกินพื้นที่ถนน รวมทั้งมีการพัฒนาพื้นที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจ อาทิ สำนักงาน ที่อยู่อาศัย เพื่อให้เมืองโตอย่างมีระเบียบ

"จริง ๆ ที่วางแผนไว้มีหลายสาย แต่วันนี้เราต้องการทำสายแรกให้ได้ก่อน เมื่อเริ่มสายแรกได้ สายอื่นจะตามมา คาดว่าใช้เวลา 3 ปีในการระดมทุน ส่วนปัญหาจราจรในตัวเมืองจะใช้ระบบ BRT หรือรถโดยสารด่วนพิเศษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตั้งเป้าระดมทุนไม่ต่ำกว่า 3-4 พันล้านบาท
 

· == Lord of Skeleton ==
Joined
·
2,552 Posts
:banana::banana::banana:

เอาใจช่วยให้เมืองขอนแก่นทำให้สำเร็จครับ ถึงจะลดระดับมาเป็นบีอาร์ที จากที่ตอนแรกเห็นพูดถึงรถรางก็ตาม

แต่แค่บีอาร์ที ถ้าทำได้สำเร็จก็เยี่ยมมากแล้วครับ แถมน่าจะถูกกว่าและดำเนินการได้เร็วกว่าแทรมมากอีกด้วย

เห็นแผนที่แล้วดีใจครับ ดูเป็นระบบระเบียบดี เหมือนของเมืองนอกเลย ทำให้สำเร็จเป็นแบบอย่างให้เมืองอื่นๆ ในไทยเลยนะครับ :cheers:
 

· Registered
Joined
·
4 Posts
ถ้าได้แบบรถรางในคลิปจะดีมากเลย สรุปว่าล่าสุดเป็นรถบีอาร์ทีหรือรถราง

ถ้าทำเป็นบีอาร์ที อยากให้ทำเป็นทางยกระดับหรืออุโมงค์ใต้ดินมากกว่า จะได้ไม่ต้องมีปัญหาแบบ กทม
 

· Registered
Joined
·
2,131 Posts
ทำรถเมล์ก่อนดีกว่าครับ จริงๆผมก็โพสแบบนี้ทุกทีแล่ะ ต้นทุนต่อสุด ไปได้ทั่วมากสุด ยืดหยุ่นที่สุด จะเปลี่ยนเส้นทาง จะปรับอะไรยังไงก็ได้ สามารถเริ่มต้นโดยไม่ต้องวางระบบมากมายยังได้ (แต่ถ้าวางระบบให้มีจีพีเอส แล้วก็แอพบอกเส้นทางก็ดี) ทุกหัวเมืองใหญ่สามารถทำได้เลย ไม่ต้องลงทุนเยอะด้วย ส่วนการกระจายคนออกนอกเมืองให้ใช้รางรถไฟที่มีอยู่แล้วทำเป็นรถคิมมิ้วเตอร์แทน จบเลย ระบบขนส่งมวลชน เรื่องรถรางหรือรถไฟฟ้านี่ ยังอีกไกลเลยครับ ปริมาณความต้องการยังไม่สูงพอ
 

· == Lord of Skeleton ==
Joined
·
2,552 Posts
เท่าที่อ่านบทสัมภาษณ์นายกเทศเมืองขอนแก่น ท่านบอกว่าต้องการจะเอาโครงการมาระดมทุนในตลาดหุ้นครับเพื่อเอาทุนไปพัฒนาเส้นทางใหม่ๆ และโปรเจคอื่น เช่นหอประชุม เห็นบอกว่า ถ้าจะระดมทุนในตลาดหุ้น จำเป็นต้องเป็นระบบรางครับ รถบัสบีอาร์ทีธรรมดาเข้าไประดมทุนไม่ได้
 

· Registered
Joined
·
33,204 Posts
ทำรถเมล์ก่อนดีกว่าครับ จริงๆผมก็โพสแบบนี้ทุกทีแล่ะ ต้นทุนต่อสุด ไปได้ทั่วมากสุด ยืดหยุ่นที่สุด จะเปลี่ยนเส้นทาง จะปรับอะไรยังไงก็ได้ สามารถเริ่มต้นโดยไม่ต้องวางระบบมากมายยังได้ (แต่ถ้าวางระบบให้มีจีพีเอส แล้วก็แอพบอกเส้นทางก็ดี) ทุกหัวเมืองใหญ่สามารถทำได้เลย ไม่ต้องลงทุนเยอะด้วย ส่วนการกระจายคนออกนอกเมืองให้ใช้รางรถไฟที่มีอยู่แล้วทำเป็นรถคิมมิ้วเตอร์แทน จบเลย ระบบขนส่งมวลชน เรื่องรถรางหรือรถไฟฟ้านี่ ยังอีกไกลเลยครับ ปริมาณความต้องการยังไม่สูงพอ
เห็นความเสื่อมโทรมของ ขสมก. และ การล้มหายตายจากของรถเมล์บ้านเราแล้ว เลย หมดกำลังใจจะทำรถเมล์
 

· Banned
Joined
·
37,507 Posts
โมโนเรลฉงชิ่ง จากจีน สนใจระบบขนส่งมวลชนแบบรางเมืองขอนแก่น :
วันที่ 23 ก.ค. 58 เวลา 15.00 น.ณ ห้องประชุมสำนักการช่าง เทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นายธวัชชัย รื่นรมย์สิริ รองนายกเทศมนตรี นายสุภัฐวิทย์ ธารชัย ปลัดเทศบาล นายยินชัย อานันทนสกุล ผอ.สำนักการช่างฯ ต้อนรับนักลงทุนระบบขนส่งมวลชนจากสาธารณรัฐประชาชนจีน Mr.Zhou Xin CEO CHONGQING FOREIGN TRADE AND ECONOMIC COOPERATION (GROUPX CO.,LTD Chongqing China กับ บริษัท MECON HOLDING GROUP และคณะ จากเมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการระบบขนส่งมวลชน แบบโมโนเรล ที่เมืองฉงซิ่ง สนใจระบบขนส่งมวลชนสาธารณะของทางเทศบาลนครขอนแก่น ที่ได้ศึกษาไว้

สืบเนื่องจากเทศบาลนครขอนแก่น ได้มีการศึกษาระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ จำนวน 5 เส้นทาง คือสายสีชมพู : รอบเมือง สายสีแดง : สำราญ-ท่าพระ สายสีน้ำเงิน : หนองโครต-หนองใหญ่ สายสีเขียว : น้ำต้อน-ศิลา สายสีเหลือง : บ้านทุ่ม-บึงเนียม ซึ่งทั้ง 2บริษัทนี้สนใจ และวันนี้จึงได้นำคณะมาพูดคุยหารือที่จะหาแนวทางความร่วมมือ ซึ่งทางบริษัทได้นำผลการศึกษาที่ทางเทศบาลนครขอนแก่น ได้ศึกษาไว้ นำไปสำรวจถึงโอกาสความเป็นไปได้ด้านธุรกิจ สำรวจความเป็นไปได้ด้านการลงทุน และหลังจากนั้นก็จะได้ส่งทีมสำรวจของทางบริษัทมาศึกษารายละเอียดโครงการของเทศบาลนครขอนแก่น อีกครั้งหนึ่ง

https://www.facebook.com/khonkaenmunicipality/posts/744357225690373
รถไฟฟ้าขอนแก่นคืบ สนข.เจียดงบฯ30ล.ศึกษาเส้นทาง เอกชนลงขันตั้งต้น200ล.ปี′60ตอกเข็ม

updated: 30 ก.ค. 2558 เวลา 20:02:01 น.
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

รัฐบาลรับลูกรถไฟฟ้าขอนแก่น สนข.เจียดงบฯ 30 ล้าน ศึกษาเส้นทาง "บ้านสำราญ-ท่าพระ-ม.ขอนแก่น" ระยะทาง 27 กิโลเมตร เอกชนลงขันตั้งต้น 200 ล้าน คาดปี"60 พร้อมตอกเข็ม

นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทวี ดอลลาเซียน จำกัด (มหาชน) และรองคณบดีวิทยาลัยการปกครองส่วนท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้การจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานจังหวัด (Provincial Infrastructure Fund : PIF) ภายใต้การผลักดันของนักธุรกิจเลือดใหม่ชาวขอนแก่นกว่า 20 คนที่รวมตัวกันเพื่อพัฒนาท้องถิ่นตนเอง มีความคืบหน้าแล้วมากกว่า 50% โดยมีการจดทะเบียนเป็นบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด (KhonKaen City Development Company Limited : KKTT) เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 1 ม.ค ค 58 มีการระดมทุนก้อนแรก 200 ล้านบาท และประสงค์จะดำเนินการควบคู่ไปกับ "บริษัทจำกัด" ของเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งเป็นโมเดลเดียวกับบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ที่ดำเนินกิจการสาธารณูปโภคพื้นฐานกทม.

ขณะเดียว กัน คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ซึ่งมี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานก็ได้อนุมัติแผนแม่บทรถไฟฟ้า 5 สายของจังหวัดขอนแก่นแล้ว โดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้จัดสรรงบประมาณ 30 ล้านบาทในการศึกษาเส้นทางนำร่อง 1 สาย คือ สายสีแดงเส้นทางบ้านสำราญ-ท่าพระ-มหาวิทยาลัยขอนแก่น ระยะทาง 27 ก.ม. ซึ่งมีหลายเรื่องที่ต้องศึกษาใหม่อีกครั้ง อาทิ หากจะเปลี่ยนจากระบบล้อยาง (BRT) มาเป็นล้อเหล็ก คือ ระบบรถรางไฟฟ้า Light Rail หรือ Tram จะคุ้มค่าหรือไม่

และต้องศึกษารูปแบบการลงทุน หากให้เอกชนเข้ามาพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรวมทั้งจะต้องจัดทำรายงานการประเมิน ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) หากมีงบประมาณเหลือก็จะศึกษาเรื่องการเชื่อมต่อกับรถไฟความเร็วสูงด้วย

"ตอน นี้เรามีทุนตั้งต้นแล้ว 200 ล้านบาท ซึ่งเตรียมจะนำมาเป็นงบฯศึกษา แต่ล่าสุด สนข.ให้งบฯมาศึกษาแล้ว มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ จะศึกษาใช้เวลา 10 เดือน และนำเสนอ คจร. หากเห็นชอบเทศบาลก็จะทำสัญญาร่วมกับเอกชน หรือ PPP อีกประมาณ 14 เดือน ก็ตอกเสาเข็มได้ทันที"

นายสุรเดชเปิดเผยอีกว่า ล่าสุดเทศบาลทั้ง 5 แห่งที่รถไฟฟ้าสายสีแดงวิ่งผ่าน ได้ทำบันทึกความเข้าใจ (MOU) โดยมีเทศบาลนครขอนแก่นเป็นหลัก เพื่อเตรียมจัดตั้งบริษัทจำกัดมารองรับการดำเนินโครงการนี้แล้ว

อย่าง ไรก็ตาม จากการศึกษาข้อกฎหมายพบว่าเทศบาลมีสิทธิ์จัดตั้งบริษัทจำกัดได้ แต่ยังติดขัดเรื่องที่กระทรวงมหาดไทยมีคำถามเรื่องรายละเอียด ซึ่งได้ประชุมกับเทศบาลหลายครั้งเพื่อช่วยกันหาทางออก ซึ่งตอนนี้เทศบาลกำลังทำเอกสารชี้แจงไปที่กระทรวงมหาดไทย หากทุกอย่างผ่านก็จัดตั้งบริษัทจำกัด เอกชนก็จะเข้าร่วมทุนกับบริษัท 5 เทศบาล ซึ่งเป็นบริษัทจำกัดของท้องถิ่น 100% แต่ถ้าเทศบาลตั้งบริษัทไม่ได้ ก็อาจใช้ระบบสัมปทาน

"ตอนนี้มีผู้ที่สนใจการลงทุนรูปแบบเดียวกันนี้ คือ จังหวัดพิษณุโลก บุรีรัมย์ และอุดรธานี โดยนักธุรกิจจากพิษณุโลกจะเดินทางมาฟังบรรยายสรุปที่ขอนแก่นในวันที่ 4-5 สิงหาคมนี้"

ด้านนายจีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวถึงขั้นตอนการดำเนินโครงการว่า ขณะนี้เทศบาล 5 แห่ง ประกอบด้วย เทศบาลนครขอนแก่น เทศบาลเมืองศิลา เทศบาลตำบลเมืองเก่า เทศบาลตำบลสำราญ และเทศบาลตำบลท่าพระ ได้จัดทำข้อเสนอเข้าสู่สภาเทศบาลของตัวเองปลายเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อขออนุมัติทำการนอกเขต หากสภาอนุมัติเรียบร้อยแล้วจะต้องขออนุมัติจังหวัดยื่นไปยังกรมส่งเสริมการ ปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย เพื่อขอจดทะเบียนบริษัทจำกัด โดยแต่ละเทศบาลเป็นผู้ถือหุ้น ขณะที่เทศบาลนครขอนแก่นจะเป็นผู้ถือหุ้นหลัก 60-70%

"ตอนนี้โอกาสมาครึ่งทางแล้ว หากกระทรวงมหาดไทยอนุมัติ ก็ทำเรื่องจดทะเบียนบริษัทจำกัดกับกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งแต่ละขั้นตอนอาจจะลำบาก แต่กฎหมายก็ระบุว่าสามารถจัดตั้งบริษัทจำกัดได้ภายใต้เงื่อนไข 3 ข้อ คือ 1.ทำธุรกิจเกี่ยวกับสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน 2.เทศบาลถือหุ้นเกิน 50% ซึ่งเทศบาลถือหุ้นเองทั้งหมด และ 3.รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอนุมัติ" นายจีระศักดิ์กล่าวและว่า

ขณะนี้มีนักธุรกิจจากเมืองฉงชิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาระบบโมโนเรล ได้ลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยมีความสนใจที่จะเข้ามาร่วมพัฒนาโมโนเรล แต่ยังไม่ชัดเจนว่าอยากจะลงทุนรถไฟฟ้าสายใดจากทั้งหมด 5 สาย


http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1438261559


ช.ทวี ดอลลาเซียน หนุนระบบรางเบา TRAM ในขอนแก่น


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
23 มิถุนายน 2558 10:53 น. (แก้ไขล่าสุด 23 มิถุนายน 2558 12:47 น.)

นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น เผยพร้อมเดินหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง (สำราญ-ท่าพระ) ภาคเอกชนร่วมทุ่มงบจัดตั้ง “บริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด (KKTT)” เพื่อดำเนินการเอง ก่อนผลักดันเป็นอินฟราฯ ฟันด์ เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น หวังลดภาระใช้งบประมาณจากทางภาครัฐบาล ด้าน “สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย” บอสใหญ่ “ช.ทวี ดอลลาเซียน” หนึ่งในฐานะภาคเอกชนคนสำคัญในการจัดตั้งกลุ่ม KKTT พร้อมลุยเต็มที่ สนับสนุนด้านระบบรางเบา (TRAM) ชูจุดเด่นประกอบ และผลิตขึ้นเองภายในประเทศ ทำให้ต้นทุนของโครงการลดลง

จากที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ครั้งที่ 1/2558 มีการเสนอเพื่อรับทราบแผนแม่บท และศึกษาความเหมาะสมด้านวิศวกรรมเศรษฐกิจและผลกระทบสิ่งแวดล้อมเบื้องต้นเพื่อก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนขอนแก่น และโครงการศึกษาออกแบบเพื่อก่อสร้างระบบรถโดยสารด่วนพิเศษต้นแบบในภูมิภาคจังหวัดขอนแก่นสายสีแดง (สำราญ-ท่าพระ) โดยให้จังหวัดขอนแก่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการศึกษาจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมเพิ่มเติม และอนุมัติให้ให้ สนข.ดำเนินการศึกษาเพิ่มเติมเรื่องการเชื่อมต่อการเดินทางของผู้โดยสารกับการขนส่งระบบรางเขตพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ศึกษาสายสีแดงในการเปลี่ยนเป็นระบบรางเบา Tram และศึกษาถึงรูปแบบการลงทุนของเอกชนที่จะเข้ามาร่วม พร้อมศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม EIA

นายธีรศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า ทางกลุ่มเทศบาลที่แนวรถไฟฟ้าสายสีแดง (สำราญ-ท่าพระ) ซึ่งจะพาดผ่านทั้งสิ้น 5 เทศบาล จะมีการร่วมมือกันจัดตั้งบริษัทจำกัดขึ้นมาเพื่อรับการดำเนินโครงการดังกล่าว โดยงบประมาณในการลงทุนอาจจะมาจากภาคเอกชนที่รวมตัวกันจัดตั้งบริษัทขึ้นมา ชื่อว่า “บริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด (KKTT)” หรือเป็นการร่วมทุนกับทางบริษัทที่เทศบาลจัดตั้งขี้นมา ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของผลการศึกษาที่กำลังดำเนินการอยู่

“เทศบาลทั้ง 5 แห่งที่แนวรถไฟฟ้าสายสีแดงพาดผ่านจะร่วมกันจัดตั้งบริษัทจำกัดขึ้นมาเพื่อรับการดำเนินโครงการนี้ โดยมีภาคเอกชน “กลุ่ม KKTT” สนับสนุนงบประมาณการลงทุนในครั้งนี้ เพื่อลดภาระในการใช้งบประมาณจากทางภาครัฐฯ ให้น้อยที่สุด ซึ่งในอนาคตจะมีการผลักดันโครงการดังกล่าวให้เป็นการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานประจำจังหวัดขอนแก่น และเตรียมนำเข้ทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในลำดับต่อไป” นายธีรศักดิ์ กล่าวในที่สุด
นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ช.ทวี ดอลลาเซียน จำกัด (มหาชน) (CHO) ประกอบธุรกิจเป็นผู้ออกแบบ สร้างสรรค์ ผลิตตัวถังและติดตั้งระบบวิศวกรรมที่เกี่ยวกับยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ รวมทั้งเป็นผู้ผสานเทคโนโลยีเกี่ยวกับระบบราง และลอจิสติกส์เข้ากับการจัดการอย่างมืออาชีพ กล่าวว่า ระบบรางเบา (TRAM) จะมีการประกอบ และผลิตขึ้นเองภายในประเทศ โดยบริษัท ช.ทวี จะรับถ่ายทอดเทคโนโลยีจากต่างประเทศ ซึ่งจะทำให้มีต้นทุนในการดำเนินงานของโครงการนี้ลดลง ประกอบกับโครงการดังกล่าวจะนำเรื่อง Transit Oriented Development (TOD) หรือการพัฒนาเชิงพาณิชย์ตามแนวรถไฟฟ้าพาดผ่านเข้ามาร่วมคำนวณความเป็นไปได้ของโครงการอีกด้วย

“หากเราสามารถลดต้นทุนการดำเนินงานของโครงการ และศึกษาแนวทางเพื่อพัฒนาพื้นที่ตามแนวรถไฟฟ้าพาดผ่านนั้นจะช่วยทำให้โครงการมีความเป็นไปได้ในเชิงพาณิชย์สูงขึ้น โดยภาระของภาครัฐจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และถือเป็นรูปแบบใหม่ของการพัฒนาประเทศในด้านการจัดการโครงสร้างพื้นฐานอย่างหนึ่ง คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 12 เดือน เรามีความพร้อมในการผลิตรถไฟระบบรางเบา (TRAM) เพื่อใช้สำหรับโครงการดังกล่าว เนื่องจากเรามีประสบการณ์ในการผลิตยานพาหนะ รวมถึงงานซ่อมบำรุงในระบบขนส่ง และระบบรางมายาวนาน” นายสุรเดช กล่าว

http://www.manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9580000070739
 

· Banned
Joined
·
37,507 Posts
ผู้บริหารCOLA KKUร่วมนำเสนอความก้าวหน้าขนส่งมวลชนขก.ต่อรองนายกรัฐมนตรี

ผู้บริหารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น COLA KKU ร่วมนำเสนอความก้าวหน้าของการแก้ไขปัญหาการขนส่งเมืองขอนแก่น ต่อ ฯพณฯ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี

11 ม.ค. 2559 Paporn Ruenwichar

ผู้บริหารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น COLA KKU ร่วมนำเสนอความก้าวหน้าของการแก้ไขปัญหาการขนส่งเมืองขอนแก่น ต่อ ฯพณฯ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี

พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ประชุมร่วมกับคณะผู้ร่วมผลักดันโครงการขนส่งมวลชนขอนแก่น โดยรองนายกรัฐมนตรี จะนำโครงการเข้าหารือในคณะทำงานฝ่ายเศรษฐกิจของ คสช. และจะนำเรียนนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี เพื่อขอความเห็นชอบในหลักการ

วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 11.30 ณ อาคารสิริคุณากร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นำคณะผู้ร่วมผลักดันโครงการขนส่งมวลชนขอนแก่น ประชุมหารือโครงการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนรางเบาขอนแก่น เพื่อตามตามผลจากการประชุมครั้งที่ผ่านมา โดยมี ฯพณฯ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้เกียรติเป็นประธานการประชุม

จากการที่คณะผู้ผลักดันโครงการขนส่งมวลชนขอนแก่น ได้ขอเข้าพบ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง เพื่อหารือการขับเคลื่อนโครงการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนนครขอนแก่น ในวันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2558 ที่ผ่านมา และรองนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเห็นชอบในหลักการ พร้อมทั้งให้คณะทำงานเตรียมข้อมูลเพื่อนำเสนออีกครั้ง ตามที่เคยรายงานให้ทราบแล้วนั้น วันนี้ (11 ม.ค. 59) คณะผู้ผลักดันโครงการจึงได้ร่วมใจกันเข้าร่วมประชุมเพื่อแสดงเจตนารมณ์ความตั้งใจในการผลักดันระบบขนส่งมวลชนขอนแก่นให้เกิดขึ้นจริง

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ได้กล่าวถึงความพร้อมและความตั้งใจจริงของชาวขอนแก่น ที่ต้องการผลักดันโครงการขนส่งมวลชนให้เกิดขึ้นจริง และกล่าวขอบพระคุณท่านพลอากาศเอกประจิน จั่นตอง ในฐานะผู้แทนคณะรัฐมนตรีที่ให้ความอนุเคราะห์จังหวัดขอนแก่น ในการแนะนำและให้การสนับสนุนมาโดยตลอด พร้อมทั้งกล่าวยืนยันว่า ปัจจุบันขอนแก่นได้เกิดการรวมตัวกันทั้งภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาควิชาการ กลุ่มธุรกิจผู้ประกอบการมากกว่า 20 บริษัท ร่วมใจกันผลักดันโครงการและต้องการจะเห็นโครงการขนส่งมวลชนนี้ เกิดขึ้นในขอนแก่น

นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย รองคณบดีฝ่ายบริหารของวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น COLA KKU และเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด ได้เป็นตัวแทนนำเสนอรายละเอียดการออกแบบโครงการขนส่งมวลชนในขอนแก่น โดยกล่าวว่า ได้นำระบบขนส่งแบบรางเบาเข้ามาใช้ เพื่อแก้ปัญหาจราจรภายในเมืองที่นับวันจะยิ่งประสบปัญหามากยิ่งขึ้น โดยได้แสดงรายละเอียดเทคโนโลยีที่จะนำมาใช้ ซึ่งระบบรางเบาดังกล่าว จะใช้พื้นที่บริเวณเกาะกลางถนน ไม่ล้ำพื้นผิวถนน และในบริเวณที่มีพื้นที่เกาะกลางถนนน้อย จะใช้การก่อสร้างแบบยกตัว ซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท และขอนแก่นสามารถระดมทุนดังกล่าวได้เอง พร้อมกล่าวว่า หากระบบขนส่งขอนแก่น ได้รับการอนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างจริง ประมาณการว่าจะทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด (Gross Provincial Products : GPP) ของขอนแก่นสูงขึ้น 13 % ใน 3 ปี

ผศ.ดร.พณกฤษณ คลังบุญครอง ผู้อำนวยการวิชาการจัดระบบการจราจรและขนส่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ได้กล่าวถึงผลการศึกษาเชิงวิชาการที่สนับสนุนการขับเคลื่อนระบบขนส่งมวลชนขอนแก่นว่า จากการศึกษา การพัฒนาที่ยั่งยืนและไม่ปิดกั้นขีดจำกัดด้านการพัฒนาของคนรุ่นต่อไป ระบบขนส่งมวลชนทางรางสามารถตอบสนองความต้องการนั้น และระบบขนส่งประเภทดังกล่าว ยังมีผลที่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้นได้ และด้วยองค์ประกอบหลายด้าน ทำให้ขอนแก่นพร้อมที่จะพัฒนาระบบขนส่งทางราง

รศ.ดร.ศุภวัฒนากร วงศ์ธนวสุ คณบดีวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น COLA KKU กล่าวรายงานถึงผลการศึกษาด้านผลกระทบ และผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ว่า คณะทำงานได้ทำการศึกษาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นอย่างถี่ถ้วน ทั้งนี้ ยังได้ศึกษาพร้อมทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้ได้รับข้อมูลข่าวสารการขับเคลื่อนโครงการที่ครบถ้วน และได้เชิญชวนชาวขอนแก่น มองอนาคตและสร้างวิสัยทัศน์เมืองขอนแก่นร่วมกัน

ฯพณฯ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มองเห็นความตั้งใจของคณะทำงาน ที่ร่วมผลักดันโครงการพัฒนาขนส่งมวลชน ที่ทุกภาคส่วนในขอนแก่นให้ความร่วมมือ และตัวท่านเองก็ได้ให้ความสนใจมาโดยตลอด การพัฒนาโครงการพื้นฐานที่จะทำให้ทุกคนได้รับประโยชน์ จำเป็นต้องผ่านการคิดอย่างรอบครอบครบถ้วน จึงแนะนำให้กลับเป็นทำข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนที่ยังไม่ชัดเจน พร้อมเน้นย้ำจะนำโครงการเข้าหารือในคณะทำงานฝ่ายเศรษฐกิจของ คสช. และจะนำเรียนนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี เพื่อขอความเห็นชอบในหลักการต่อไป ทั้งนี้ ได้กล่าวสนใจเรื่องการสร้าง smart city และฝากให้ทุกฝ่ายในขอนแก่นทำการศึกษาและนำมาพัฒนาเมือง

โดยการประชุมครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในจังหวัดขอนแก่นเข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย คณะทำงานรัฐบาล ได้แก่ พล.ต.ท.วรศักดิ์ นพสิทธิพร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผศ.ดร.นพปฏล สุนทรนนท์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง พลอากาศโทปัญญา เชียงอารีย์ ที่ปรึกษารองหัวหน้า คสช. นายสิทธิกุล ภูคำวงศ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น นายธวัชชัย รื่นรมย์สิริ รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วยผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น 4 เทศบาล ได้แก่ นายวิทิต ทองโสภิต ตำบลเมืองเก่า นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ นายเทพฤทธิ์ ศรีปัญญา นายกเทศมนตรีตำบลสำราญ นายยอดยิ่ง จันทพิมพ์ นายกเทศมนตรีตำบลศิลา นายธวัชชัย วนาพิทักษ์กุล ผู้อำนวยการส่วนโยธา ภาควิชาการจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.ศุภวัฒนากร วงศ์ธนวสุ คณบดีวิทยาลัยปกครองท้องถิ่น ศ.ดร.อภิรัฐ ศิริธราธิวัตร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ผศ.ดร.พณกฤษณ คลังบุญครอง ผู้อำนวยการวิชาการจัดระบบการจราจรและขนส่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ดร.รวี หาญเผชิญ หัวหน้าโครงการศึกษาวิจัยขอนแก่นเมืองพิเศษ พร้อมคณะผู้บริหารเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล รักษาการประธานหอการค้าขอนแก่น ผู้แทนสภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น และนายเจริญลักษณ์ เพ็ชรประดับ ผู้อำนวยการมูลนิธิขอนแก่นทศวรรษหน้า ผู้แทนสำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่น และนายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย รองคณบดีฝ่ายบริหารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด (KKTT) พร้อมคณะ ผู้แทนสื่อมวลชน เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วยhttps://www.kku.ac.th/news/v.php?q=0011413&l=th
 

· Moderator
Joined
·
12,790 Posts
ระบบรถบัสที่ทุกจังหวัดควรมี แต่ไม่มีกัน.....

Infographic เส้นทางเดินรถ "ขอนแก่นสมาร์ทบัส" รถขนส่งมวลชนเมืองขอนแก่น สาย 24 โดยแบ่งเป็นเส้นทางวนซ้ายและวนขวา
เครดิต @nopstudio

https://www.facebook.com/KhonKaenCity.Projects/?fref=ts

ข้อความจากคุณ Jesadakorn เชียงใหม่ก็จะมีปีนี้ ส่วนพัทยาและภูเก็ตปีหน้า เยี่ยม :eek:kay: มาถูกทางแล้ว

Jesadakorn Dontong: Chiang mai smart bus เปิดให้บริการเร็วๆนี้ และภูเก็ต พัทยา transit fast จะเปิดให้บริการ ปีหน้า

https://www.facebook.com/KhonKaenCi...714048784235/1042270125795287/?type=3&theater
ชุดเจ้าหน้าที่ขับรถ

 

· Registered
Joined
·
3,154 Posts
^^เลิศกว่า กทม อีก ในทึ่สุดจ่างจังหวัดก็มี ผมรู้สึกว่า 1-2 ปีนี้มีข่าวเกี่ยวกับการพัฒนาในต่างจังหวัดแบบก้าวกระโดดจริงๆ ในทุกเรื่องเลย เห็นแล้วก็ปลื้มใจ
 

· Registered
真姫ちゃん ~~~~~♪♫
Joined
·
5,241 Posts
เก็บเงินโดยใช้ตู้หยอดเหรียญทำไมกรุงเทพฯถึงทำไม่ได้แต่ขอนแก่นถึงทำได้ก่อนเนี่ย :bleep::wallbash:
 

· Registered
Joined
·
63 Posts
อยากให้เอารถแอร์แบบหยอดเหรียญมาไว้กรุงเทพบ้าง เห็นสภาพรถเมล์ร้อนของกรุงเทพทีไรเพลียทุกที
 

· Registered
Joined
·
157 Posts
ผู้บริหาร ขสมก คงไม่เคยไปต่างประเทศ ว่า ประเทศ อื่น เขาเลิกใช้คนเก็บแล้วครับ

ข้อดีอีกอย่างที่มีตู้หยอดเหรียญ คนจะได้ขึ้น ลง อย่างเป็นระเบียบด้วย ไม่ใช่แย่งกันขึ้น
 

· Moderator
Joined
·
12,790 Posts
ถ้าจะให้ดีสุดๆ น่าจะใช้บัตรตั๋วร่วมmangmoom เอาไปแตะได้ด้วย ขยายบัตร Mangmoon ให้ใช้ได้ทั่วประเทศ
Taxi ก็น่าจะเอาระบบตั๋วร่วมไปใช้ด้วย
 
41 - 60 of 296 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top