Skyscraper City Forum banner
1 - 10 of 10 Posts

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
อบจ.สระบุรีทุ่ม20ล.ฟื้นศูนย์โอท็อป-จุดพักรถ

ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 32 ฉบับที่ 4030


อบจ.สระบุรี ประกาศฟื้นศูนย์โอท็อป ริมถนนมิตรภาพ หลังถูกทิ้งร้างมานานหลายปี ทุ่มงบฯ 20 ล้านปั้นเป็นศูนย์แสดงสินค้า จุดพักรถ และห้องประชุมสัมมนา


นายเฉลิม วงษ์ไพร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สระบุรี เปิดเผยว่า อบจ. สระบุรี ได้จัดสรรงบประมาณ 20 ล้านบาทเพื่อปรับปรุงศูนย์แสดงสินค้าของจังหวัดสระบุรีซึ่งมีปัญหาถูกทิ้งร้างมานานหลายปี โดยจะปรับปรุงเป็นศูนย์แสดงและจำหน่ายสินค้าของดีประจำจังหวัด และเป็นสถานที่พักผ่อน จุดแวะพักรถ และ แลกเปลี่ยนทางการค้า การสันทนาการต่างๆ และเพื่อการศึกษา โดยจะเร่งก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในปีนี้

ภายในอาคารได้จัดแบ่งพื้นที่ใช้สอย ประกอบด้วย ชั้นบน เป็นห้องประชาสัมพันธ์ ตู้โชว์สินค้าสำคัญ แนะนำสินค้าใหม่ ห้องสาธิต การฝีมือ สำนักงาน และห้องควบคุมไฟ ศาลาธารน้ำไหล จุดพักและจุดนับพบ หอนิทรรศการเก้าแผ่นดิน ภาพฝาผนังพระราชกรณียกิจทุกรัชกาลที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องจัดงานประชุมสัมมนาและจัดงานเลี้ยงได้

สำหรับพื้นที่ชั้นล่างและรอบๆ บริเวณ ได้แก่ ศาลาร้านค้าประเภทมีชื่อเสียงภายในจังหวัด เช่น หัตถศิลป์ ประติมากรรม สระน้ำพุ หนุมานจับมัจฉา ร้านค้าจำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ด ตู้ โต๊ะ เตียง ฯลฯ ร้านอาหารประจำศูนย์ และลานจอดรถ

นายเฉลิมกล่าวอีกว่า การจัดสร้างสิ่งต่างๆ จะมีความหมายในตัวชิ้นงานอยู่แล้ว เช่น หนุมาน คือ สิ่งสำคัญประจำนคร ขีดขินเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดสระบุรี การมาของหนุมานนั้นมาพร้อมลูกแก้ววิเศษ ที่สามารถส่องประกายแสงแวววับสว่างสุกใส เพื่อจุดประกายความเจริญรุ่งเรืองให้กับจังหวัดสระบุรี ส่วนซุ้มโคมไฟเทพพนม แสดงความยินดีต้อนรับ และสระโอ่งน้ำผุดน้ำล้นแสดงถึงน้ำใจล้นเหลือ และซุ้มเฉลิมพระเกียรติ เพื่อการเฉลิมฉลองพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสครองราชย์ครบ 60 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจจังหวัดสระบุรี (กรอ.) ประกอบด้วยหอการค้าจังหวัดสระบุรี สภาอุตสาหกรรมจังหวัดสระบุรี ชมรมธนาคารจังหวัดสระบุรีได้ร่วมกันระดมทุนดำเนินงานก่อสร้างศูนย์แสดงสินค้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จังหวัดสระบุรีบนเนื้อที่ 10 ไร่ มีพื้นที่ใช้สอยภายในตัวอาคารประมาณ 2,500 ตารางเมตร ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ (ฝั่งขาเข้าตัวเมืองสระบุรี) หมู่ 2 ตำบลตลิ่งชัน อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี

โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงศ์เพื่อใช้เป็นสำนักงานหอการค้าจังหวัดสระบุรี สภาอุตสาหกรรมจังหวัดสระบุรี ชมรมธนาคารจังหวัดสระบุรี และเป็นที่จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของจังหวัดสระบุรี ซึ่งการก่อสร้างอาคารได้ดำเนินการแล้วเสร็จมาตั้งแต่ปี 2546 แต่ก็ยังไม่สามารถเปิดดำเนินการได้

กระทั่งปี 2548 องค์การบริหารส่วนจังหวัดสระบุรี ได้รับมอบศูนย์ดังกล่าวเข้ามาดูแล และเปิดให้เอกชนคือ นายบุญฤทธิ์ และนางจิรนันท์ สกุลตั้งไพศาล เจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัด ท็อปเทน โอท็อปเซ็นเตอร์ จังหวัดหนองคายเช่าพื้นที่ แต่ปรากฏว่า ผู้เช่าได้ทำผิดเงื่อนไขในสัญญา ทำให้ ไม่สามารถเปิดให้บริการประชาชนตามกำหนดได้ ทางอบจ.สระบุรีจึงได้แจ้งยกเลิกสัญญาเช่าดังกล่าวแล้วนำมาดำเนินการต่อจนถึงปัจจุบัน

หน้า 28


 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Lonely Plannet and Amazing Race TV program came to Lopburi.
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
บัสเมืองละโว้รวมพลังเปิดศึกรถตู้ สุดทนวิ่งแย่งผู้โดยสาร-ขู่"อุ้มฆ่า" ขีดเส้นเด้งนายสถานีบ.ข.ส.ใน7วัน

วันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 32 ฉบับที่ 11423 มติชนรายวัน


เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 18 มิถุนายน ผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทางสายลพบุรี-ตาคลี, ลพบุรี-ลำนารายณ์, ลพบุรี-สิงห์บุรี, ลพบุรี-หล่มสัก, ลพบุรี-นครราชสีมา และลพบุรี-กรุงเทพฯ ทั้งรถปรับอากาศชั้น 1 ปรับอากาศชั้น 2 และรถพัดลม จำนวนกว่า 300 คน เดินทางมารวมตัวกันบริเวณข้างจวนผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เรียกร้องขอความเป็นธรรมจากนายจารุพงศ์ พลเดช ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี กรณีถูกรถตู้บริษัท ขนส่งมวลชนลพบุรี จำกัด ซึ่งเป็นรถตู้ที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมายจากบริษัท ขนส่ง จำกัด แต่ไม่ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับหลายประการ ทำให้ผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทางได้รับความเดือดร้อน เพราะถูกแย่งผู้โดยสาร ที่สำคัญยังถูกข่มขู่ทำร้ายร่างกาย และจะถูกอุ้มฆ่าด้วย

ต่อมานายสถาพร ศิริภักดี ปลัดจังหวัดลพบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธวัฒชัย เกิดโภคทรัพย์ ผกก.สภ.เมืองลพบุรี นายจำเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี นางวรินดา โรจน์กัญญาพร ผู้ชำนาญการพิเศษ สำนักงานขนส่งจังหวัดลพบุรี เดินทางมาพบกับกลุ่มผู้ชุมนุม ขณะเดียวกันผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทางที่รวมตัวชุมนุมกันอยู่ ได้ตั้งตัวแทนกว่า 20 คน เข้าพูดคุยพร้อมยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจากผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดลพบุรี

ทั้งนี้ ประเด็นที่เรียกร้องคือ ขอให้รถตู้บริษัท ขนส่งมวลชนลพบุรี จำกัด ปฏิบัติตามกฎระเบียบของบริษัท ขนส่ง จำกัด อย่างเคร่งครัด ออกรถจากสถานีต้นทาง ไม่รับผู้โดยสารกลางทาง ยกเว้นตามจุดที่บริษัท ขนส่ง จำกัด กำหนดไว้เท่านั้น เพื่อที่ผู้ประกอบการรถโดยสารระยะสั้นจะได้อยู่ได้ และอย่ามาพูดข่มขู่ผู้ประกอบการรถโดยสารอีกต่อไป รวมทั้งขอให้ย้ายนายสถานีเดินรถบริษัท ขนส่ง จำกัด ออกไปจากพื้นที่ จ.ลพบุรี โดยกล่าวอ้างสาเหตุทำตัวไม่เป็นกลาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจารุพงศ์ได้รับหนังสือไว้ พร้อมรับปากจะดำเนินการให้ กลุ่มผู้ประกอบการรถโดยสารต่างพอใจ แต่ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับไปในเวลาประมาณ 12.00 น. แกนนำผู้ชุมนุมได้ประกาศก้องว่าหากในเวลา 7 วัน ยังไม่มีการดำเนินการใด จะรวมตัวมาปิดถนนหน้าจวนผู้ว่าฯ และจะไม่มีการเจรจาใดๆ อีก

หน้า 9
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
ตะลึงลิงลพบุรีป่วยเป็น"ไส้เลื่อน"เพียบ เหตุกระโดดข้ามตึก

วันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2552 เวลา 22:07:09 น. มติชนออนไลน์


เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม สัตวแพทย์หญิงจุฑามาศ สุพะนาม ได้นำทีมสัตวแพทย์อาสาของจังหวัดลพบุรีลงพื้นที่สำรวจลิงที่ศาลพระกาฬ กลางใจเมืองลพบุรี เพื่อตรวจสุขภาพให้กับบรรดาลิงศาลพระกาฬที่มีอยู่จำนวนมากหลายพันตัว หลังได้รับแจ้งว่าลิงเป็นโรคใส้เลื่อนจำนวนมาก


สัตวแพทย์หญิงจุฑามาศ เปิดเผยว่า จากการตรวจสุขภาพของลิงบริเวณตึกและลิงที่อาศัยอยู่ที่บริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองลพบุรีที่มีอยู่จำนวนกว่า 1,700ตัว พบว่ามีลิงตัวผู้มีอาการป่วย70 ตัว จากลิงตัวผู้ 100ตัว ซึ่งคิดเป็น 70%ของลิงทั้งหมดที่บริเวณตลาดเทศบาล ทำให้ต้องมีเร่งรักษาด่วน เพราะหากปล่อยไว้จะทำให้ลิงเหล่านี้ตายในอีกไม่นานนี้ หรือบางตัวก็จะทนทุกข์ทรมานจากความเจ็บปวดอย่างหนักจากไส้ที่ไหลออกมา ซึ่งสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ลิงเกิดเป็นโรคไส้เลื่อนมากที่สุด มีอยู่ 3 สาเหตุหลัก คือ 1.ลิงกลุ่มนี้ถูกกัด 2.อายุมาก 3.การที่ลิงกลุ่มนี้กระโดดไปมาในระหว่างตึก หรือกระโดดในที่สูงๆ ก็จะทำให้เกิดเป็นไส้เลื่อนขึ้นมาได้


"วันนี้ได้นำลูกอมผสมยาสลบมาล่อให้ลิงลงมากินพอลิงกินก็จะสลบ รวมทั้งใช้ลูกดอกผสมยาสลบฉีดให้ลิง เพื่อนำตัวมารักษา โดยวันนี้จับลิงที่มีอาการป่วยคัดแยกออกมารักษาได้แล้วกว่า10 ตัว ส่วนการรักษามีเพียงวิธีเดียวเท่านั้นคือการผ่าตัด" สัตวแพทย์หญิงจุฑามาศกล่าวและว่า อย่างไรตามขณะนี้ทางทีมงานยังขาดแคลนอุปกรณ์จำนวนมากในการทำการรักษาทั้งยาสลบ ไหมเย็บแผล(ละลาย-ไม่ละลาย) ผ้าก็อต สำลี เบตาดีน แอลกอฮอล์ เดทตอล เดมอลซาราย ไฮโดรเจ่น ใบมีดผ่าตัด อาหารลิง ขนม(ซูกัส ปีโป้ มัสเมโล) และสิ่งของอื่นๆ สามารถบริจาคผ่านมามายังตน ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1570-6628
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
รง.ขยะสระบุรี เหลืออดฟ้องดะบิ๊กสาธารณสุข

Posttoday วันพฤหัสบดีที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2552


บริษัทกำจัดขยะสระบุรี ฟ้องแหลกบิ๊กสธ. รายงานข้อมูลเท็จต่อนายกรัฐมนตรี

นายสุวัฒน์ เหลืองวิริยะ กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน (BWG) เปิดเผยว่า ได้ยื่นฟ้องนายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข และผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข 12 คน เนื่องจากใช้ข้อมูลที่เป็นเท็จเสนอต่อนายกรัฐมนตรีว่า บริษัทได้สร้างผลกระทบด้านสุขภาพให้แก่ประชาชนในโครงการบ่อกำจัดขยะ จ.สระบุรี

ทั้งนี้ ผลสรุปได้บิดเบือนข้อเท็จจริงทั้งที่กรมควบคุมมลพิษได้ตรวจสอบแล้ว พบว่าบริษัทไม่ได้สร้างผลกระทบมลพิษทางอากาศ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ จ.สระบุรี ก็ได้ตรวจสุขภาพประชาชนในพื้นที่ก็ไม่พบหลักฐานผู้ป่วยมีสารเคมีในร่างกายตามที่รายงานสรุป

อย่างไรก็ตาม หลายหน่วยงานได้สรุปตรงกันว่า บริษัทปฏิบัติตามเงื่อนไขผลกระทบสิ่งแวดล้อมอย่างเข้มงวด แต่รายงานที่นายวิทยาเสนอเป็นข้อมูลจากกรรมการคนเดียว ไม่ใช่ข้อสรุปของคณะกรรมการชุดใหญ่ที่กระทรวงสาธารณสุขตั้งขึ้น แต่มีการนำไปแอบอ้าง ทำให้บริษัทได้รับความเสียหายจึงต้องฟ้องเพื่อรักษาชื่อเสียง
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็กพร้อมเปิดใช้ ธ.ค.นี้

Thairath 5/11/2009


นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการ กกท. เผย ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติฯ มูลค่ากว่า 140 ล้านบาท เตรียมเปิดให้นักกีฬาทีมชาติไทยเก็บตัวฝึกซ้อมได้อย่างเต็มที่ เดือนธ.ค.นี้ คาดว่าจะเป็นศูนย์ฝึกที่สมบูรณ์แบบที่สุด

วันนี้ (5 พ.ย.) นายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางตรวจเยี่ยมโครงการก่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี โดยมี นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 21, ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการ กกท., พันเอกสมศักดิ์ เพิ่มสินธุ์ ผบ.หน่วยงานก่อสร้าง หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา และคณะผู้บริหาร กกท. ร่วมตรวจเยี่ยมโครงการฯ

ผู้ว่าการ กกท. ได้บรรยายภาพรวมของโครงการก่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติฯ และนำคณะเยี่ยมชมความคืบหน้าของโครงการฯ ณ จุดต่างๆ ประกอบด้วย อาคารอเนกประสงค์ และที่จอดรถ, สำนักงานศูนย์ กกท. จังหวัดสระบุรี, อาคารอำนวยการ ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ, โรงฝึกอเนกประสงค์ แบบเปิด,อาคารที่พักนักกีฬา และพื้นที่บริเวณโดยรอบโครงการฯ

นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการ กกท. เปิดเผยว่า ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติฯ แห่งนี้ดำเนินการก่อสร้างบนพื้นที่กว่า 600 ไร่ ภายใต้งบประมาณประจำปี 2552 จำนวน 140 ล้านบาท ขณะนี้ก่อสร้างเกือบจะแล้วเสร็จ 100 เปอร์เซนต์ โดยเฉพาะอาคารอำนวยการศูนย์ฝึก, อาคารโรงฝึกกีฬาอเนกประสงค์แบบเปิด และงานผังบริเวณ (ระบบ) ที่อยู่ในระหว่างดำเนินการก่อสร้าง 90% คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จตามสัญญาในเดือนธ.ค.นี้ และพร้อมที่จะใช้ในการเก็บตัวฝึกซ้อมของนักกีฬาทีมชาติไทยได้อย่างเต็มที่ และในปีงบประมาณ 2553 ได้รับงบประมาณจากรัฐบาล มาก่อสร้างเพิ่มเติม ได้แก่ งบประมาณไทยเข้มแข็ง จำนวน 76 ล้านบาท ประกอบด้วย การก่อสร้างอาคารที่พักนักกีฬา 5 ชั้น, อาคารกีฬาในร่ม(กีฬามวย), อาคารกีฬาคนพิการ,สระว่ายน้ำ ขนาดมาตรฐาน 50 เมตร พร้อมหลังคาและสระกระโดด

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวเพิ่มเติมว่า ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก จะมีศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาประจำในศูนย์ฝึกด้วย เพื่อให้บริการนักกีฬาทีมชาติที่เข้ามาทำการเก็บตัวฝึกซ้อม รวมทั้งจะมีศูนย์ประชุมสัมมนาเกี่ยวกับกีฬาที่ครบวงจรภายในศูนย์ฝึกกีฬาแห่ง ชาติมวกเหล็กเพื่อให้บริการกับทุกสมาคมกีฬา คาดว่าจะเป็นศูนย์ฝึกที่สมบูรณ์แบบที่สุด โดยทุกสมาคมกีฬาสามารถหมุนเวียนมาใช้เก็บตัวนักกีฬาได้ทุกศูนย์ฝึกของ กกท.ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นที่ สนามสมโภช 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่, สนามกีฬาบ้านพุรค้างคาว จังหวัดสงขลา, สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 จังหวัดนครราชสีมา, สนามกีฬาหัวหมาก กรุงเทพฯ และศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี โดยทุกศูนย์จะมีศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาประจำภายในศูนย์สำหรับให้บริการกับนักกีฬา
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
B9bn solar-cell farm for Lop Buri 73-MW facility will be largest in the world

Bangkokpost Published: 18/12/2009 at 12:00 AM


The Thai unit of Hong Kong-based China Light & Power (CLP) will join next year with Egco Group and Mitsubishi to invest in the world's largest photovoltaic solar-cell farm worth 9 billion baht, says managing director Woramol Khamkanist.

"Thailand is CLP's target as the government provides full support for renewable energy. We can enjoy a tax holiday, subsidies and soft loans that will make the project commercially viable. Compared to others in Southeast Asia, Thailand is better than anyone," Mr Woramol said.

CLP (Thailand) said the installation would be located in Lop Buri and have a total capacity of 73 megawatts.

As the project requires a massive investment, CLP decided to join with SET-listed Egco Group and Japan-based Mitsubishi. All three hold equal stakes in the new venture called Natural Energy Development Co (NED).

"The development of solar cells is part of our mission. The regional office is focusing on clean energy development and carbon cuts. We are aiming to see 20% of our capacity to be emission-free such as nuclear and hydro, with more than 5% of total capacity coming from renewable energy," said Mr Woramol.

The investors are now in the process of purchasing 1,160 rai in Lop Buri for the solar farm and are seeking investment privileges from the Board of Investment.

They are also waiting for its environmental impact assessment to be approved while selecting solar equipment, transformers and converter technology to match its requirements.

The company also hopes to sign a power purchase agreement with the Electricity Generating Authority of Thailand, the country's sole power buyer.

"The project will officially start construction in mid-January and once it begins operation by the end of 2011, our solar cell farm will be the world's largest, bigger than the current world leader at 60 MW in Spain," he said.

CLP group started to focus on non-emission power generation in 2004 by setting the goal of 10% of capacity this year from 1% in 2004. It aims to double this to 20% in 2020.

CLP also has set a target of cutting its power plants' carbon dioxide emissions by half to 0.45 kilogrammes per kilowatt/hour (unit) in 2035 from 0.8 kg per unit now.

CLP Thailand is also conducting a feasibility study for operating wind power in northeastern Thailand, in which it expects to join hands with Egco Group as its strategic partner.

"Our policy is quite clear, that we are moving towards the climate change issue. That is why our master investment plan for power development will focus on renewable energy, though the investment required huge money," said Mr Woramol.

The company is also testing the potential for building solar cells in India and for developing geothermal energy in Australia and offshore wind farms in the south of Hong Kong.
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Makro opens 47th branch in Lop Buri

By The Nation 9/06/2010


Siam Makro Plc opens the 47th Makro branch in Lop Buri to cover more restaurant, hotel, catering (HoReCa) and small retailers to offer comprehensive food products and equipment to serve the demands of professional operators in Lopburi and the neighbouring provinces.

With the Bt383 million investment, the new branch boasts the area of 31,184 sqm and 240 parking lots. It features 2,300 items of fresh and frozen food, 6,000 items of dry food and 2,800 items of consumer products to cover more HoReCa operators base. Makro currently has a HoReCa operators base 200,000 nationwide. HoReCa operators have increased sales growth every year.


"Lop Buri is the city with continuous growth of the development in industrial and agriculture. So Makro opens the 47th branch in Lopburi to serve Makro members, HoReCa operators and small retailers and who demand comprehensive consumer and food products with good quality at reasonable prices," said President Suchada Ithijarukul.


Throughout the 21 years of operations, Makro has enlisted over 2 million members including 500,000 small retailers and 1.5 million is hotels, restaurants and catering businesses (HoReCa), institutes and others.
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
"สะพานลอยกลับรถทองคำฝังเพชรโครงการ ไทยเข้มแข็ง 253 ล้าน" ผู้รับเหมาทิ้งงานหนี

วันที่ 2 ตุลาคม 2556 (go6TV) ตะลึง! สะพานกลับรถแยกแพะโคก งบไทยเข้มแข็งรัฐบาลประชาธิปัตย์ มูลค่า 253ล้านบาท ผู้รับเหมาทิ้งงานหนี “ศูนย์สร้างและบูรณะสะพาน” รับงานต่อใช้งบแค่ 117 ล้านบาท ส่วนต่าง 136 ล้านเข้ากระเป๋าใคร

ประชาชนในจังหวัดสระบุรี ได้ร้องเรียนให้ตรวจสอบการสร้างสะพานต่างระดับ แยกแพะโคก จังหวัดสระบุรี ที่ไม่มีความคืบหน้า มีการยกเลิกสัญญาจ้าง ไม่มีป้ายบอกทาง ป้ายเตือน ไม่มีไฟส่องสว่าง และแยกดังกล่าวนี้ คนไม่ชินทางขับรถพุ่งทะลุแหกโค้งเกิดอุบัติเหตุมากกว่าร้อยครั้ง จนรถบรรทุกสินค้าทุกคันต้องเปลี่ยนเส้นทางไปใช้เส้นอื่น เป็นระยะเวลานานกว่า 4 ปีแล้วนั้น

ล่าสุด “ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานปทุมธานี และกาญจนบุรี” ในฐานะที่ได้รับมอบหมาย ให้มาแก้ไขปัญหาดังกล่าว ได้ชี้แจงว่า

“ตามข้อร้องเรียนของ นายวิริยะ จีนบัว เรื่อง งานก่อสร้างทางแยกต่างระดับจุดตัดทางเลี่ยงเมืองสระบุรี ในทางหลวงหมายเลข 1 จ. สระบุรี เพื่อโปรดทราบดังนี้

1.สัญญาเดิม เลขที่ สส.11/2552 ลงวันที่ 28 กันยายน 2552 โดยบริษัท มงคลลาภก่อสร้างเป็นผู้รับจ้าง ค่างานเป็นเงิน 252,997,354.29 บาท เริ่มต้นสัญญาวันที่ 29 กันยายน 2552 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 22 มีนาคม 2554 ระยะเวลา 540 วัน (โครงการไทยเข้มแข็ง)

2.กรมฯ ได้บอกเลิกสัญญากับผู้รับจ้าง เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2555

3.กรมฯ อนุมัติให้ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 3 (ปทุมธานี) และศูนย์สร้างทางกาญจนบุรี เข้าดำเนินการ เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2556

4.ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 3 (ปทุมธานี) และศูนย์สร้างทางกาญจนบุรี ได้ส่งแผนงานฯ เพื่อขอเงินงบประมาณ เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2556 โดยแยกเป็น

-งานสะพาน ดำเนินการโดยศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 3 (ปทุมธานี) วงเงิน 21,500,000.-บาท
-งานทาง ดำเนินการโดย ศูนย์สร้างทางกาญจนบุรี วงเงิน 96,080,000.-บาท

5.ขณะนี้ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 3 (ปทุมธานี) และศูนย์สร้างกาญจนบุรี ยังไม่ได้รับเงินงบประมาณ เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนการโอนเปลี่ยนแปลงเงินงบประมาณ”


ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ผู้รับเหมาโครงการครั้งแรกจากโครงการไทยเข้มแข็ง จำนวนกว่า 253 ล้านบาทได้ทิ้งงานไป สร้างไม่เสร็จ และมีข้อสังเกตถึงการอนุมัติงบประมาณที่สูงผิดปกติ เพราะศูนย์สร้างและบูรณะ ได้ประเมินใช้งบประมาณเพียงแค่ 117 ล้านบาท ถูกกว่าที่จ่ายให้งบไทยเข้มแข็งถึง 136 ล้านบาท จนก่อให้เกิดคำถามว่า งบประมาณส่วนต่างนั้นหายไปไหน ทำไมราคาสูงมากเป็นเท่าตัวเช่นนี้

http://www.go6tv.com/2013/10/253.html

 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
อนาถโกงที่ดิน! เอื้อโรงโม่ปูน TPIอดีต ขรก.ที่ดินสารภาพได้ค่าลายเซ็น 7 แสน

23 June 2018


อนาถโกงที่ดิน! เอื้อโรงโม่ปูน TPIอดีต ขรก.ที่ดินสารภาพได้ค่าลายเซ็น 7 แสน

พล.ต.ต. กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการตำรวจป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.) ได้ร่วมมือกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สำนักงานกรมป่าไม้ที่ 5 กรมที่ดินจังหวัดสระบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจค้นบ้านพักของนายจรูญศักดิ์ เอกสวัสดิ์ อดีตข้าราชการกรมที่ดิน หลังพบหลักฐานออกแบบพิมพ์โฉนดที่ดินผิดกฎหมาย นายจรูญศักดิ์ ยอมรับว่า เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์เดินสำรวจออกโฉนดจังหวัดสระบุรี ได้นำแบบพิมพ์โฉนดที่ดินมาทำการแก้ไขข้อมูล ด้วยการกรอกข้อมูลตามที่ได้รับแจ้งจากผู้ว่าจ้าง พร้อมลงลายมือชื่อรับรอง ก่อนจะมอบโฉนดปลอมให้กับเอกชนผู้ว่าจ้าง โดยได้รับเงินว่าจ้าง 7 แสนบาท


วานนี้ พล.ต.ต.กมล เหรียญรา ผบก.ปปป.พร้อมกำลังทหาร กอ.รมน.จ.สระบุรี, ชุดรักษาความสงบแห่งชาติ, ทหารมณฑลทหารบกที่ 18, ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้, สำนักงานจัดการป่าไม้ที่ 5, เจ้าหน้าที่ที่ดินแก่งคอย และเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ รวมพลกันที่ด่านบริการตำรวจทางหลวงทับกวาง (ถนนมิตรภาพ) ตำบลแก่งคอย อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี พร้อมมอบหมายแบ่งชุดตรวจค้นออกเป็น 3 ทีม
พื้นที่ตรวจค้น 3 จุดหลักได้แก่ ตรวจเอกสารที่สำนักงานออฟฟิตโรงงานปูน TPI ตรวจบ้านพักผู้บริหาร ตรวจเหมืองแร่ บริเวณหมู่ที่ 10 ตำบลมิตรภาพ อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ตรวจสอบตามโฉนดที่ออกโดยมิชอบด้วยกฏหมายตามที่ผู้ต้องหารับสารภาพ และลงพื้นที่ตรวจการบุกรุกพื้นที่ดังกล่าวพร้อมระงับการดำเนินการต่างๆ ทุกกรณี เพื่อที่จะหาทางดำเนินคดีเพิ่มเติมจากกระบวนการแก๊งออกโฉนดปลอมให้หมดสิ้นไป

จุดที่ 1 ตรวจเอกสารที่สำนักงานออฟฟิตโรงงานปูน TPI พล.ต.ต.กมล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ปปง.ลงตรวจสอบด้วยตนเอง โดยได้ซักถามนายไพศาล พินเกาะ ผู้จัดการฝ่ายบุคคลและธุรการ และเข้าตรวจค้น นายจักราวุธ นิตยสุทธิ ที่ปรึกษาบริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน ) และอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ปี 2549 และนายณรงค์พล แก้วสาร ผู้ร่วมสนับสนุนผู้ต้องหาคนแรกให้ปลอมโฉนดที่ดิน โดยจะแจ้งข้อกล่าวหา ไม่จับกุม และ ปล่อยตัวให้กลับมาต่อสู้คดี ฐานความผิดตามมาตรา 188 นำเอกสารของผู้อื่นไปใช้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ และการปลอมเอกสารสิทธิ์เอกสารราชการ


จุดที่ 2 ได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านเป้าหมายคือ นายณรงค์พล แก้วสาร อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 89/2 หมู่ 2 ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ซึ่งปัจจุบันทำงานเป็นพนักงานบริษัท ปูนทีพีไอ โพลีน จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย แต่ไม่มีคนอยู่ในบ้าน

จุดที่ 3 นายสมศักดิ์ สรรพโกศลกุล ผอ.สจป.ที่ 5 สระบุรีนำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าทำการตรวจสอบ เนื่องจากในแปลงที่ดินที่ยังมีการฟ้องร้องอยู่ 54ไร่ นั้นปรากฏว่ายังคงไม่มีบุกรุกเพิ่มเติม และเจ้าหน้าที่ยังคงตรวจสอบบริเวณที่ดินที่คาดว่ามีการบุกรุกเพิ่มจำนวนอีก 8 จุด พบว่ายังไม่มีการบุกรุกเพิ่ม

http://www.thansettakij.com/content/292395
 
1 - 10 of 10 Posts
Top