SkyscraperCity Forum banner
1 - 8 of 8 Posts

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #3 ·
เร่งเพิ่มมอเตอร์เวย์ 2 สาย-รถไฟทางคู่เชื่อมโครงข่ายหนุน EEC

เผยแพร่: 6 ก.พ. 2561 07:56:00 ปรับปรุง: 6 ก.พ. 2561 09:55:00 โดย: MGR Online

คมนาคมกางแผนเชื่อมโครงข่ายขนส่งใน EEC ผุดมอเตอร์เวย์ 2 สาย “ชลบุรี-ตราด และชลบุรี-นครราชสีมา” ด้าน ทช.เสนอของบปี 62 ขยายถนน รย.2015 อำเภอปลวกแดง วงเงิน 916 ล้าน ด้าน ร.ฟ.ท.เร่งศึกษาแนวทางคู่ ช่วงศรีราชา-ระยอง และช่วงมาบตาพุด-ระยอง-จันทบุรี-ตราด วงเงินกว่า 4.8 หมื่นล้าน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานของกระทรวงคมนาคมที่เกี่ยวข้องกับโครงการในพื้นที่ EEC เพื่อติดตามความก้าวหน้าของแผนงานต่างๆ โดยกรมทางหลวง (ทล.) ได้สรุปความก้าวหน้าของแผนงานโครงการพัฒนาทางหลวงสำหรับโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก โครงการพัฒนาโครงข่ายทางหลวงจังหวัดจันทบุรี โครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางใหญ่-กาญจนบุรี เพื่อเชื่อมต่อถนนกาญจนาภิเษก (วงแหวนตะวันออก) โครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายชลบุรี-ตราด ระยะทาง 216 กม. สายชลบุรี (ท่าเรือแหลมฉบัง-นครราชสีมา) ระยะทาง 288 กม.

นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) กล่าวว่า ทช.มีแผนการก่อสร้างถนนในพื้นที่เกาะช้าง จังหวัดตราด เพื่อเชื่อมการเดินทางระหว่างบ้านบางเบ้ากับบ้านสลักเพชร ระยะทาง 9 กิโลเมตร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาและขอก่อสร้างในเขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งต้องทำ EIA และการขอผ่อนผันยกเว้นมติ ครม. ส่วนถนนในพื้นที่ EEC มีจำนวน 6 โครงการ ได้รับงบประมาณดำเนินการก่อสร้างแล้ว 5 โครงการ อีก 1 โครงการ คือ ถนนทางหลวงชนบทสาย รย.2015 แยกทางหลวงหมายเลข 36-ทางหลวงหมายเลข 331 อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง ระยะทาง 11.487 กิโลเมตร วงเงินค่าก่อสร้าง 916 ล้านบาท โดยเตรียมเสนอของบในปี 2562-2565

สำหรับการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) นั้น ได้เสนอโครงการขยายรถไฟทางคู่มายังจังหวัดตราด โครงการปรับปรุงทางรถไฟท่าเรือจุกเสม็ด การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 ท่าอากาศยาน และแนวคิดการพัฒนาโครงข่ายรถไฟทางคู่ในพื้นที่ EEC เพื่อเพิ่มสัดส่วนการขนส่งตู้สินค้า

ทั้งนี้ ร.ฟ.ท.มีแผนเส้นทางรถไฟที่เชื่อมพื้นที่ภาคตะวันออก ในแนวโครงการเส้นทางตะวันออก-ตะวันตกตอนล่าง (E-W Lower) จากกาญจนบุรี -ตราด โดยในพื้นที่ EEC มี 2 ช่วง คือ ศรีราชา-ระยอง ระยะทาง 70 กม. วงเงิน 13,357 ล้านบาท และช่วงมาบตาพุด-ระยอง-จันทบุรี-ตราด ระยะทาง 197 กม. วงเงิน 34,649 ล้านบาท โดยอยู่ระหว่างเริ่มศึกษาความเหมาะสม

https://mgronline.com/business/detail/9610000012112
 

· Registered
Joined
·
374 Posts
มอเตอร์เวย์ ชลบุรี-ตราด จะสร้างต่อจากปลายมอเตอร์เวย์เดิม (ตรงอู่ตะเภา) หรือสร้างเส้นใหม่ออกจากตัวเมืองชลบุรีอ่ะคับ
 

· Registered
Joined
·
4,508 Posts
^^ ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ แต่ถ้าตามแผนแม่บทของ ทล.

มันต้องตัดมาจากต่างระดับใกล้ด่านพานทองปัจจุบัน ผ่านบ้านบึง ลงมา ปลวกแดง ตรงไป แกลง จัน ตราด ไประยองต้องลงเส้น 3274

ถ้าไปต่อมาจากมาบตาพุด อ้อมเป็น 100 กม. คงไม่มีใครใช้ไป จัน ตราดเป็นแน่แท้ ครับ

มันมีอีกเส้นคือ แหลมฉบัง นครราชสีมา แต่เหมือนจะโดนแก้เป็น มาบตาพุต นครราชสีมาแทน (เพราะ EEC) เปลี่ยนไป ต่อจากต่างระดับแถวพัทยาของ motorway ปัจจุบันที่ไปมาบตาพุต ลงมาขนานกับ 331 ตัดกับเส้นไปตราด ยาวไปทางปราจีนบุรีเลย แล้วจะมีเส้นใหม่ตัดจาก ท่าเรือแหลมฉบังมาเชื่อมกับมอเตอร์เวย์เดิมกับเส้นนี้แทน
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #6 ·
ผุดมอเตอร์เวย์ 600 กม. | วงเงิน 1.37 แสนล้าน เชื่อม 'อีสาน-อีอีซี'

18 June 2018


ทล. ปลุกงานรับเหมาตื่นตัวต่อเนื่อง! พร้อมเร่งเชื่อมโยงพื้นที่ภาคตะวันออก เดินหน้าศึกษาสร้างมอเตอร์เวย์ 5 โครงการ ตั้งงบปี 62 ลุยก่อสร้างถึงปี 67 พร้อมเปิดพื้นที่ลงทุนใหม่สู่แกลง-ตราด จ่อทั้งลงทุนเองและร่วมทุนพีพีพี วงเงินลงทุนกว่า 1.37 แสนล้านบาท จับตานักลงทุนใส่เกียร์ว่าง อ้างรอรัฐบาลชุดใหม่

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า อยู่ระหว่างการเร่งสรุปผลการศึกษาออกแบบทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) เส้นทางท่าเรือแหลมฉบัง-ปราจีนบุรี ซึ่งจัดเป็นส่วนหนึ่งของโครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายชลบุรี-หนองคาย ตามแผนกลยุทธ์การพัฒนาทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองของประเทศไทย จัดเป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ตามแนวเศรษฐกิจเหนือ-ใต้ ที่มีความสำคัญสูงในการรองรับการเดินทางของประชาชนและภาคการขนส่งสินค้าเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่เศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ปัจจุบัน อยู่ระหว่างการเร่งเปิดรับฟังความเห็นต่อโครงการลงทุนมอเตอร์เวย์สายชลบุรี-หนองคาย ตอนชลบุรี (ท่าเรือแหลมฉบัง) -ปราจีนบุรี (ทางหลวงหมายเลข 359) ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรธุรกิจเอกชน สถาบันการศึกษา ตลอดจนตัวแทนภาคประชาชนในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา และ จ.ปราจีนบุรี เพื่อนำเสนอผลสรุปการศึกษาความเหมาะสมทั้งเศรษฐกิจ วิศวกรรม ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) พร้อมกับเร่งศึกษาออกแบบรายละเอียดโครงการดังกล่าว โดยจัดลำดับโครงการไว้ดำเนินการในปี 2563

"หากรัฐไม่มีงบประมาณไปดำเนินการ ทล. จะเสนอดำเนินการตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ พีพีพี ขณะนี้ ยังไม่มีการแบ่งสัญญา ซึ่งหากเป็นการปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน จะต้องดำเนินการเต็มรูปแบบ โดยจะปฏิบัติตามโมเดลร่วมลงทุนเส้นนครปฐม-ชะอำ ที่อยู่ระหว่างการเพิ่มเติมอีไอเอ โดย ทล. จะออกค่าจัดกรรมสิทธิ์จึงต้องนำเสนอคณะกรรมการพีพีพีพิจารณา จะเชื่อมกับเส้นบางปะอิน-นครราชสีมา ที่บริเวณจุดสิ้นสุดโครงการเพ่ือให้โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือเชื่อมโยงสู่ภาคตะวันออก ซึ่งเป็นพื้นที่อีอีซีได้อย่างสะดวกมากขึ้น ไม่กังวลกรณีเวนคืนแม้จะค่อนข้างสูง แต่มูลค่าการลงทุนยังไม่คุ้มอัตราความเสี่ยงมีสูงจึงต้องขอศึกษาในภาพรวมให้ชัดเจนก่อน"

นายธานินทร์ กล่าวอีกว่า ปัจจุบัน เส้นพัทยา-มาบตาพุด คืบหน้ากว่า 75% เร่งลงนามสัญญางานติดตั้งระบบคาดว่าจะเปิดให้บริการปลายปี 2563 ทั้งเส้นทางให้สอดคล้องกับช่วงพัทยา-มาบตาพุด นอกจากนั้น ทล. ยังอยู่ระหว่างการตั้งงบประมาณปี 2563 เพื่อศึกษามอเตอร์เวย์อีก 4 เส้นทาง ซึ่งจัดอยู่ในแผนงานปี 2565-2567 รวมระยะทาง 614 กิโลเมตร ประมาณการลงทุนกว่า 1.37 แสนล้านบาท เพื่อให้แนวโครงข่ายเส้นทางเชื่อมได้ครอบคลุมพื้นที่จากโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือสู่ภาคตะวันออกมากขึ้น

"เมกะโปรเจ็กต์โครงการนี้ พบว่า การศึกษาความเหมาะสมทางเศรษฐกิจของโครงการมีอัตราส่วนผลตอบแทนทางเศรษฐศาสตร์ (EIRR) เท่ากับ 13.4% มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 11,902 ล้านบาท และค่าอัตราส่วนระหว่างมูลค่าปัจจุบันของผลประโยชน์ต่อค่าใช้จ่าย (B/C Ratio) เท่ากับ 1.2 มีมูลค่าลงทุนโครงการ 70,854 ล้านบาท (ประมาณราคา ณ ปี 2560)"

ด้าน นายอาทิตย์ ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์คอนกรีตชลบุรี จำกัด (มหาชน) (ซีพีพี) หนึ่งในผู้ประกอบการโซนภาคตะวันออก กล่าวว่า ในการหารือร่วมกับภาคเอกชนหลายรายยังเห็นว่า ส่วนใหญ่ไม่มั่นใจเรื่องการลงทุน เนื่องจากจะมีการเลือกตั้งรัฐบาลชุดใหม่ในต้นปีหน้า จึงขอดูท่าทีและนโยบายของรัฐบาลใหม่ให้ชัดเจนก่อน ส่วนมาตรการกระตุ้นการลงทุนของรัฐบาลยังไม่สร้างความมั่นใจด้านการลงทุนภาคเอกชน

"มอเตอร์เวย์เกิดใหม่ยังเห็นว่า เป็นผลดีแน่ แต่ภาคเอกชนยังเห็นว่า ไม่ได้มีความมั่นใจงานด้านโครงสร้างพื้นฐานที่ดำเนินการในปัจจุบันนี้มากนัก ส่วนนักลงทุนต่างประเทศกลับมีมุมมองที่แตกต่างออกไป ส่วนซีซีพีนั้น ยังขายสินค้าได้ดีงานภาครัฐยังราคาถูกมาก ยังลุ้นงานภาคเอกชนให้มีมากขึ้น แต่ช่วง 2-3 สัปดาห์นี้ เริ่มเห็นกำลังซื้อเชิงบวกแล้ว แต่ราคายังต่ำมาก จึงยังไม่เพิ่มกำลังการผลิต หากงานโครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน เกิดขึ้นน่าจะส่งผลบวกมากขึ้นได้เช่นกัน"

สำหรับแนวเส้นทางมอเตอร์เวย์แหลมฉบัง-ปราจีนบุรี มีจุดเริ่มต้นบริเวณท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี และไปสิ้นสุดบริเวณทางหลวงหมายเลข 359 ในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี รวมระยะทางประมาณ 125 กม. ครอบคลุมพื้นที่ศึกษาจำนวน 3 จังหวัด 10 อำเภอ โดยแผนการก่อสร้างแบ่งเป็น 2 ตอน คือ ตอน 1 ชลบุรี (ท่าเรือแหลมฉบัง) -ทางหลวงหมายเลข 3340 ระยะทางประมาณ 63.4 กิโลเมตร ตอน 2 ทางหลวงหมายเลข 3340-ปราจีนบุรี (ทล.359) ระยะทางประมาณ 60.6 กิโลเมตร

แหล่งข่าวจากผู้ประกอบการวัสดุก่อสร้างรายหนึ่งในพื้นที่ภาคตะวันออก กล่าวว่า ต้องการให้รัฐบาลสนับสนุนด้านการเร่งออกใบสัมปทานบัตรตามที่ภาคเอกชนยื่นขอ เนื่องจากหากมีโครงการออกมาจำนวนมาก วัสดุประเภท หิน ดิน ทราย อาจจะไม่เพียงพอ ประการสำคัญราคาที่กำหนดออกมายังราคาต่ำไม่สอดคล้องกับปัจจุบันจึงจะกระทบด้านต้นทุนโครงการที่เอกชนต้องคิดหนัก หากจะเข้าร่วมประมูล อีกทั้ง ทล. ยังกำหนดสเปกวัสดุที่สูงมาก แต่ภาคตะวันออกตอนนี้ เริ่มประสบน้ำขาดแคลนไม่มีไว้ล้างทรายแล้ว


หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,375 วันที่ 17-20 มิ.ย. 2561 หน้า 12

http://www.thansettakij.com/content/290968

 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #7 ·
ขยายมอเตอร์เวย์อีอีซี หนุนเส้นทางขนส่งสู่อีสาน

21 Feb 2020

ทล.เดินหน้าขยายเส้นทางมอเตอร์เวย์อีอีซี เตรียมของบปี 64 ศึกษาเส้นทางเพิ่ม

นายปิยพงศ์ จิวัฒนกุลไพศาล ผู้อำนวยการ กองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง กรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า สำหรับแผนขยายโครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) เพื่อสนับสนุนพื้นที่พัฒนาพิเศษภาคตะวันออกอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ทล.อยู่ระหว่างเตรียมของบประมาณประจำปี 2564 เพื่อศึกษาความเหมาะสมในเส้นทางชลบุรี - จันทบุรี เบื้องต้นคาดว่าใช้งบศึกษาราว 30-40 ล้านบาท โดยใช้เวลาศึกษา 5 เดือน โดยเป้าหมายเพื่อใช้เป็นเส้นทางเชื่อมโยงการเดินทางท่องเที่ยว และการขนส่งสินค้าสู่พื้นที่อีอีซี รวมทั้งจะเป็นโครงการสำคัญในการขยายเมือง

นายปิยพงศ์ กล่าวต่อว่า ในขณะเดียวกันทล.มีโครงการพัฒนามอเตอร์เวย์เชื่อมภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เส้นทางแหลมฉบัง - ปราจีนบุรี - นครราชสีมา โดยปัจจุบันแบ่งการพัฒนาออกเป็น 2 ระยะ ประกอบด้วย

ระยะที่ 1 ช่วงแหลมฉบัง - ปราจีนบุรี ระยะทางประมาณ 130-140 กิโลเมตร (กม.) คาดว่าจะใช้งบก่อสร้างราว 4 หมื่นล้านบาท ในปัจจุบันอยู่ระหว่างขั้นตอนของการออกแบบก่อสร้าง ซึ่งมีการคืบหน้าแล้วราว 50% หรือประมาณ 60-70 กม. หลังจากนี้ ทล.จะเสนอของบประมาณประจำปี 2564 เพื่อออกแบบเพิ่มเติมอีก 60-70 กม. ให้แล้วเสร็จ ขณะเดียวกันแนวเส้นทาง

ระยะที่ 2 ช่วงปราจีนบุรี - นครราชสีมา ถือเป็นโครงการในอนาคตที่ยังไม่เริ่มออกแบบ เนื่องจากแนวเส้นทางจะพาดผ่านอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จำเป็นต้องเจาะอุโมงค์ผ่าน ระยะทางราว 10 กม. ทำให้เส้นทางนี้ต้องศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (EIA) อย่างละเอียด

นอกจากนี้ ทล.อยู่ระหว่างดำเนินการให้องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (JICA) เข้ามาช่วยเหลือด้านงานก่อสร้างและการขุดเจาะต่างๆในปลายปีนี้ โดยจะนำทีมผู้เชี่ยวชาญมาสอนงานแก่ทีมงานของทล. "

หากโครงการดังกล่าวสามารถพัฒนาได้ครบทั้งสองระยะ เชื่อว่าจะเป็นเส้นทางมอเตอร์เวย์ที่สำคัญของประเทศ รวมถึงเป็นเส้นทางที่สนับสนุนการขนส่งสินค้า ซึ่งจะเป็นประตูสู่อีสาน และทำให้การเดินทางเชื่อมโยงระหว่างภาคอีสานและภาคตะวันออกใช้เวลาลดลงจาก 5.30 ชั่วโมง เหลือเพียง 3.30 ชั่วโมง

https://www.thansettakij.com/content/Macro_econ/422362
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #8 ·
This is a modified duplication of post #2,431 of Thailand Motorways and Expressways thread which located under the same subsection and considered to violate Section I - 1 B of General Forum Rules
- จ่ายค่าชดเชยอสังหาริมทรัพย์ทางหลวงสัมปทานหมายเลข 8 สายนครปฐม-ชะอำ,

- สำรวจออกแบบถนนวงแหวนรอบนอก กทม.รอบที่ 3 (ด้านตะวันออกและตะวันตก),

- มอเตอร์เวย์สายชลบุรี-หนองคาย,

- มอเตอร์เวย์สายชลบุรี-ตราด ตอนชลบุรี-อ.แกลง,

- มอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครสวรรค์

วงเงินรวมทั้งสิ้น 21,968.81 ล้านบาท

14/1/2564 “คมนาคม” ดันบิ๊กโปรเจกต์ 3 แสนล้าน พัฒนาโลจิสติกส์ เปิดงบปี 65 ขึงแผน “มอเตอร์เวย์-รถไฟ-สนามบิน”
 
1 - 8 of 8 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top