SkyscraperCity Forum banner
1 - 20 of 192 Posts

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #1 ·
แม่ฮ่องสอนดังลั่นเว็บ

โพสต์ทูเดย์ 9/04/2008


แม่ฮ่องสอนมีสถานที่ท่องเที่ยวฮิตติดอันดับท็อปเทน

นายวิสูตร บัวชุม หัวหน้าศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า แหล่งท่องเที่ยวใน จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับการโหวตจากนักท่องเที่ยวในเว็บไซต์ท่องเที่ยว www.ezytrip. com โดยมีแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมติดอันดับท็อปเทนถึง 3 แห่ง


ทั้งนี้ อันดับ 1 คือ บ้านปางอุ๋ง โครงการพระราชดำริปางตอง 2 ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง อันดับ 2 อ.ปาย และทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ ติดอันดับ 9 อย่างไรก็ตาม ผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ระบุว่า แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม 100 แห่ง มี 13 แห่ง อยู่ใน จ.แม่ฮ่องสอน โดยปี 2550 มีเงินสะพัด 1,897.19 ล้านบาท คาดว่าปีนี้จะโตขึ้น 7-8%
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #2 ·
สามหมอกเร่งศึกษาอุโมงค์เชื่อมเชียงใหม่

โพสต์ทูเดย์ 7/08/2008


แม่ฮ่องสอน เสนอกระทรวงคมนาคมศึกษาโครงการการขุดอุโมงค์เชื่อมเชียงใหม่

นายวันชัย สุทธิวรชัย รอง ผวจ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ได้เสนอ ให้สำนักงานนโยบายและแผน การขนส่งและจราจร กระทรวงคมนาคม ศึกษาความเหมาะสมโครงการต้องการขุดเจาะอุโมงค์จาก จ.เชียงใหม่ มายัง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อลดระยะทางในการเดินทางจากเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 5-7 ชั่วโมง


“โครงการนี้ นายธงชัย วงษ์เหรียญทอง ผวจ.แม่ฮ่องสอน ได้เสนอต่อนายกรัฐมนตรีไปแล้ว หากดำเนินการจริง ในระยะเริ่มแรกโครงการนี้ อาจจะขาดทุน แต่ในระยะยาวเชื่อว่าคุ้มกับการลงทุนอย่างแน่นอน” รอง ผวจ.แม่ฮ่องสอน กล่าว


นายวันชัย กล่าวอีกว่า นอก จากนี้ อยากให้สำนักงานนโยบายและแผนจราจรพัฒนาเส้นทางการค้าชายแดนจาก อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ไปยังบ้านห้วยผึ้ง ต.ห้วยผา อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เส้นทางจาก อ.ขุนยวม ไปยังบ้านห้วยต้นนุ่น ต.แม่เงา อ.ขุนยวม และเส้นทางจาก อ.แม่สะเรียง ไปยังบ้านเสาหิน ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งทั้ง 3 เส้นทางดังกล่าว มีความสำคัญอย่างมากต่อธุรกิจการค้าชายแดนเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัด
 

·
Lost in Paradise
Joined
·
2,295 Posts
PAI INTERNATIONAL FILM & ANIMATION FESTIVAL 2008

เทศกาลหนังเมืองปาย มหกรรมฉายหนังกลางแปลง...ขอเชิญทุกท่าน “นอนดูหนัง นั่งฟังเพลง กลางปาย” ผ่านมนต์เสน่ห์หนังกลางแปลง และทัศนียภาพแห่งเมืองปาย เสพศาสตร์และศิลป์ของของหนังนานาชาติทุกยุคสมัย ทั้งหนังคลาสสิก หนังรางวัล ผลงานสร้างสรรค์หนังแอนนิเมชั่น หนังอินดี้ หนังดี ๆ ที่ยังไม่ได้ดูทั้งไทยและเทศ พร้อมอิ่มเอมใจกับการได้ร่วมถวายพระพร 5 ธันวามหาราช กับภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ, กิจกรรมสัมมนา Work shop

...พบกับการรวมตัวของผู้กำกับชื่อดังที่จะควงคู่กับซูเปอร์สตาร์ในสังกัดร่วมปฏิบัติ
ภารกิจหนังสั้น “ปาย…ความรัก…โลกร้อน” อาทิ ปื้ด -ธนิตย์ จากเรื่อง“ จี้” โขม - ก้องเกียรติ จากเรื่อง “ลองของ” โป๋ย - ศักดิ์ชาย จากเรื่อง “สบายดีหลวงพระบาง” ปัด – ปรัชญา ปิ่นแก้ว จากเรื่อง “ช็อคโกแลต” และผู้กำกับชื่อดังผู้ร่วมภารกิจอีกหลายท่าน

...นอกจากนี้ยังได้ กระทบไหล่ ตั๊ก -บงกช ที่จะมาร่วมปฏิบัติภารกิจหนังสั้น และกำกับการแสดงด้วยตัวเอง และยังเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาส่งหนังสั้นเข้าร่วมประกวด ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ความรักและโลกร้อน” พร้อมร่วมทำกิจกรรมเวิร์คช็อป และพบปะพูดคุยกับผู้กำกับและนักแสดงชื่อดังของเมืองไทย

...ทั้งยังดื่มด่ำกับเสียงเพลงกลางลมหนาว ในคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังที่หมุนเวียนกันมาทุกวัน อาทิ สินเจริญ บราเธอร์, แอม เสาวลักษณ์, ตุ๊ก วิยะดา, โก้ Mr.Saxman, ป้อม AutoBahn, เจี๊ยบ วรรธนา, The Vertigo ดอน กอล์ฟ ตูน, อี๊ด Daddy Dog, อ.ธนิศร์ ศรีกลิ่นดี, เขียว คาราบาว ฯลฯ

...“นอนดูหนัง นั่งฟังเพลง กลางปาย” ผ่านสายลมหนาว ณ บริเวณริมแม่น้ำปาย อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน ถึง 7 ธันวาคม 2551นอนดูหนัง กลางแปลง นั่งฟังเพลง กลางปาย
PAI INTERNATIONAL FILM & ANIMATION FESTIVAL 2008”
เทศกาลหนังเมืองปาย มหกรรมฉายหนังกลางแปลงครั้งแรกของโลก

...คุณจะรู้สึกอย่างไร? เมื่อได้นอนดูหนัง ท่ามกลางทะเลหมอก เบื้องหลังจอเงิน เป็นหุบเขาสูงใหญ่สลับซับซ้อนเป็นทิวทัศน์สวยงาม ทอดสายตามองไปยังด้านข้างเห็นแม่น้ำสายใหญ่กำลังไหลรินลงสู่พื้นราบลุ่มแม่น้ำ และยังเป็นหนังที่คุณไม่สามารถหาดูได้ในโรงหนังทั่วไป หากคุณเป็นคนที่หลงใหลในศิลปะของเรื่องราวที่ถ่ายทอดลงบนแผ่นฟิล์ม และอยากอิ่มเอิบกับธรรมชาติ เราอยากให้คุณได้มาร่วมเปิดประสบการณ์แห่งประวัติศาสตร์ กับเทศกาลหนังไร้รูปแบบ “PAI INTERNATIONAL FILM & ANIMATION FESTIVAL 2008” เทศกาลหนังเมืองปาย มหกรรมฉายหนังกลางแปลงครั้งแรกของโลก

...พร้อมกิจกรรมความบันเทิงครบทุกรูปแบบ เวทีสำหรับคนทำหนัง และคนรักหนังจากทั่วโลก โดยจะได้สัมผัสกับการนอนดูหนัง นั่งฟังเพลง ผ่านสุนทรียภาพแห่งเมืองปายอย่างแท้จริง เสพศาสตร์และศิลป์ของหนังนานาชาติทุกยุคสมัย ทั้งหนังคลาสสิก หนังรางวัล ผลงานสร้างสรรค์หนังแอนิเมชั่น หนังอินดี้ หนังดี ๆ ที่ยังไม่ได้ดูทั้งไทยและเทศ พร้อมอิ่มเอมใจกับการได้ร่วมถวายพระพร 5 ธันวามหาราช กับภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ กิจกรรมสัมมนา Work shop พบกับการรวมตัวของผู้กำกับชื่อดังที่จะควงคู่กับซูเปอร์สตาร์ในสังกัดร่วมปฏิบัติภาร
กิจหนังสั้น “ปาย…ความรัก…โลกร้อน” พร้อมดื่มด่ำกับคอนเสิร์ต บทเพลงจากภาพยนตร์ดังในอดีตโดย เขียว คาราบาว Producer ชื่อดังเป็นผู้เรียบเรียงเพลงใหม่ทั้งหมด ณ บริเวณริมแม่น้ำปาย อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน - 7 ธันวาคม 2551 นี้

...เทศกาลหนังไร้รูปแบบที่เมืองปายในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการร่วมมือระหว่าง บริษัทอาร์ต-โมทีฟ จำกัด และจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวของเมืองปายให้คนทั่วโลกได้รับรู้ถึงแห่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงาม รวมทั้งเป็นแหล่งประชาสัมพันธ์หนังไทย ให้ได้รับการเผยแพร่ออกสู่ระดับโลก และเป็นศูนย์รวมของกลุ่มคนรักหนัง ทั้งผู้อยู่เบื้องหน้า และเบื้องหลัง พร้อมเปิดโอกาสให้มีการเผยแพร่หนังดีๆ ที่มีคุณภาพ ออกสู่สาธารณะชน ทั้งยังเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ ผลิตและสร้างสรรค์ผลงานที่ดีมีคุณภาพ และส่งเสริมให้นักท่องเที่ยว ชาวบ้าน และเยาวชนในท่องถิ่นร่วมกันอนุรักษ์แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

...งานนี้จะเต็มเปี่ยมไปด้วยความบันเทิงทุกรูปแบบ ทั้งนอนดูหนัง นั่งฟังเพลง และกิจกรรมของคอคนรักหนัง ทั้งคนทำหนัง และคนดูหนัง จากทั่วโลกที่หลั่งไหลเข้ามาแสดงผลงาน แลกเปลี่ยนความรู้ ข้อเสนอแนะ แนวคิดทางด้านศิลปะแห่งหนัง บนเวทีแห่งผืนดินท่ามกลางหุบเขาใต้สายหมอก และห้อมล้อมด้วยแม่น้ำปาย อบอวลด้วยมนต์เสน่ห์ของคนรักหนัง รักษ์ธรรมชาติ ดั่งกับสรวงสวรรค์ที่สัมผัสได้ “ประหนึ่งมหกรรมหนังกลางแปลงแห่งประวัติศาสตร์” ที่หามิได้ที่ไหนอีกแล้ว พร้อมอิ่มเอมใจกับการได้มีส่วนร่วมในการชมหนังเฉลิมพระเกียรติ ในวันที่ 5 ธันวาคมและร่วมถวายพระพร 5 ธันวามหาราช และตื่นตาตื่นใจกับการชมกิจกรรมในลานหนังวัฒนธรรม ซึ่งจัดแสดงวัฒนธรรมหนังต่างๆ ของเมืองไทย อาทิ นิทรรศการหนังไทย เป็นต้น เสพศิลป์ศาสตร์หนังนานาชาติ หนังทำเงิน หนังรางวัล หนังอินดี้ หนัง ดี ๆ สุดยอดหนังแอนเนมิชั่น ที่หาดูไม่ได้ง่ายๆ ทั้งไทย และเทศ

...ทั้งยังมีกิจกรรม การสร้างหนังในคอนเซ็ปต์ “ปาย...ความรัก...และโลกร้อน” จากการร่วมมือของ10 ผู้กำกับชื่อดัง อาทิ ปื้ด -ธนิตย์ จิตนุกูล จากภาพยตร์เรื่อง บางระจัน คนเล่นของ และจี้, เฉลิม วงค์พิมพ์ จากภาพยนตร์เรื่อง 7 ประจัญบาน และฅนไฟบิน, โขม-ก้องเกียรติ โขมศิริ จากภาพยนตร์เรื่อง ลองของ และไชยา, โป๋ย-ศักดิ์ชาย ดีนาน จากภาพยนตร์เรื่อง สบายดีหลวงพะบาง และก็เคยสัญญา, ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล จากภาพยนตร์เรื่อง ศพ, เจนนี่ กลางวันครับ กลางคืนค่ะ, ปัด-ปรัชญา ปิ่นแก้ว จากภาพยนตร์เรื่อง ช็อคโกแลต,ต้มยำกุ้ง และ องค์บาก, ฐิติพงษ์ ใช้สติ ผลงานด้านเขียนบทภาพยนตร์ อาทิ สะใภ้บรื๋อ..อ์อ์ ผู้ช่วยผู้กำกับเรื่อง เดอะเลตเตอร์ เขียนเป็นส่งตาย, บัณฑิต ทองดี จากภาพยนตร์เรื่อง มนุษย์เหล็กไหลและเฮี้ยน, เขียน คาราบาว หรือ กีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร นักร้องชื่อดังแห่งยุคสมัย และยังทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์และควบคุมเสียงของวงคาราบาวซึ่งเป็นงานที่ถนัดและชอบ

...พร้อมกระทบไหล่ ตั๊ก-บงกช คงมาลัย ที่จะมาร่วมปฏิบัติภารกิจหนังสั้น และกำกับการแสดงด้วยเอง พร้อมเหล่าทัพผู้กำกับและซูปเปอร์สตาร์ชื่อดังมากมาย นอกจากนี้ยังมี การมอบรางวัลเกียรติยศกับผู้มีคุณูปการต่อหนังไทยอีกหลายรางวัล

...การสัมมนาทางวิชาการและเวิร์คช็อปต่างๆ เพื่อสร้างและส่งเสริมนักทำหนังรุ่นใหม่ ๆ เราจึงจัดให้มีเวิร์คช็อฟ และการสัมมนาความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การแสดงนิทรรศการเครื่องไม้เครื่องมือและเทคโนโลยีต่างๆ การพบปะพูดคุยกับผู้สร้างผู้กำกับและนักแสดง

...การแสดงคอนเสิร์ตโดยศิลปินมีชื่อเสียงด้วยเพลงหนังในอดีต ซึ่งมี เขียว คาราบาว โปรดิวเซอร์ชื่อดังเป็นผู้เรียบเรียงเพลงใหม่ทั้งหมด และขึ้นขับกล่อมบทเพลงบนเวที ร่วมกับนักร้องและศิลปินมืออาชีพที่หมุนเวียนกันมาทุกวัน อาทิ สินเจริญ บราเธอร์, แอม เสาวลักษณ์, ตุ๊ก วิยะดา, โก้ Mr.Saxman, ป้อม AutoBahn, เจี๊ยบ วรรธนา, The Vertigo ดอน กอล์ฟ ตูน, อี๊ด Daddy Dog, อ.ธนิศร์ ศรีกลิ่นดี ฯลฯ

...และเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษา สร้างหนังสั้น คอนเซ็ปต์ “ความรักและโลกร้อน” ผู้ที่ได้รับคัดเลือกเข้าฉาย จะได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดทำ ภายใต้เงื่อนไขในการสร้างหนัง ภายใน 1 วัน เขียนบท 1 วัน เตรียมงาน 1 วันถ่ายทำ 1 วันตัดต่อมิกซ์ดาวน์ ส่งมาสเตอร์หนังเป็น DVD พร้อม สคริปต์ เบื้องหลังการถ่ายทำเล่าการทำงานในแต่ละวันอย่างละเอียด เป็นบันทึกและDVD โดยต้องเคารพและซื่อตรง ในกติกาที่ตั้งขึ้น หากจับได้ว่าไม่เป็นความจริงจะตัดสิทธ์

...สำหรับผู้ที่สนใจส่งหนังสั้นเข้าร่วมประกวดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.paifilmfestival2008.com
 

·
Banned
Joined
·
725 Posts
จังค์ฟู๊ด บุกเมืองสามหมอก เล็งขยายสาขาเพิ่มที่ปาย
จังค์ฟู๊ด บุกเมืองสามหมอก เล็งขยายสาขาเพิ่มที่ปาย เคเอฟซี ลุยเปิดตลาดเมืองสามหมอก สาขาที่ 380 และสาขาแรกของจังหวัดแม่ฮ่องสอน หวังได้รับความนิยมเหมือนแห่งอื่นทั่วโลก ขณะที่พร้อมเปิดสาขาอีกแห่งที่อำเภอปาย เมืองท่องเที่ยวชื่อดังโกยเงิน ด้านนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน รุดสั่งให้เคเอฟซี เปลี่ยนสัญลักษณ์ให้เข้ากับวัฒนธรรมท้องถิ่นหากต้องการครองใจลูกค้า นายธงชัย วงษ์เหรียญทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เป็นประธานในพิธีเปิด ร้านจำหน่ายอาหาร เคเอฟซี สาขาแม่ฮ่องสอน ซึ่งถือเป็นสาขาที่ 380 ใน 66 จังหวัดของประเทศไทย สำหรับการเปิดร้านเคเอฟซีในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในครั้งนี้พบว่า ได้รับความสนใจและให้การตอบรับจากประชาชนชาวแม่ฮ่องสอน เป็นอย่างมาก โดยก่อนหน้าที่จะมีการเปิดสาขาดังกล่าว ทางร้านได้มีการจัดจำหน่ายไก่ทอดเคเอฟซี ล่วงหน้า 1 วัน และพบว่า สามารถทำยอดขายได้กว่า 8 หมื่นบาทภายในวันเดียว นายชาติชาย น้อยสกุล ประธานกรรมการอาหารมุสลิมจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผย ว่าทางด้านกรรมการอาหาร จะได้เข้าไปตรวจสอบ การผลิตอาหารของร้าน เพื่อที่จะได้ออกใบรับรอง ให้กับทางร้าน ทั้งนี้ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน มักจะมีนักท่องเที่ยว จาก สามจังหวัดชายแดนภาคใต้นิยมเดินทางมาเที่ยว ซึ่งคนมุสลิมเหล่านั้น ต้องการใช้บริการร้านอาหารที่มีการรับรองการผลิตที่ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม และการออกหนังสือรับรอง จะทำให้ชาวมุสลิมมีความมั่นใจในการที่จะเข้าไปใช้บริการร้านอาหาร และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้ชาวมุสลิมอีกทางหนึ่งด้วย ด้านนายศรัณย์ สมุทรโคจร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ยัม เรสเทอรองส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จำกัด หรือ เคเอฟซี เปิดเผยว่า ทางบริษัทมีความมั่นใจ ในการให้บริการอาหารที่สะอาดและมีมาตรฐานคุณภาพสูงสุดระดับสากล ให้กับชาวแม่ฮ่องสอน โดยก่อนหน้าที่จะเข้ามาทำการเปิดสาขา ได้มีการสำรวจกำลังซื้อ ของประชาชนในแม่ฮ่องสอน และคาดหวังว่าจะสามารถดำเนินกิจการไปได้ด้วยดี แต่ทั้งนี้ต้องอาศัยเวลาบ้าง ถึงอย่างไรก็ตาม ตนมองว่า ตลาดของแม่ฮ่องสอน เป็นตลาดที่พร้อมที่จะเติบโตไปด้วยดี โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลการท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่เดินทางเข้ามาในแม่ฮ่องสอน ทั้งนี้ ทางบริษัทฯ กำลังที่จะมองตลาดที่อำเภอปาย และ เตรียมที่จะเปิดร้านเคเอฟซี เป็นสาขาที่ 2 ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนในเร็วๆ นี้ สำหรับกรณีที่ทางเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ได้มีการแนวคิดที่จะให้ทางร้านเปลี่ยนภาพลักษณ์ของร้าน ให้เข้ากับศิลปวัฒนธรรมของชาวไทยใหญ่ นั้น ทางบริษัทพร้อมที่จะทำตาม แต่ต้องมีการดำเนินการไปตามระเบียบที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนสีของตึกนั้น ทางบริษัทกำลังไตร่ตรองว่าจะเปลี่ยนเป็นสีอะไร และ ต้องรอดูระเบียบของทางเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ก่อน

เชียงใหม่นิวส์
 

·
Registered
Joined
·
8,247 Posts


:: Mae Hong Son :: The Nature City Of North​

แม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดในภาคเหนือของประเทศไทย มีความโดดเด่นหลายลักษณะ โดยเฉพาะสภาพภูมิประเทศ ความหลากหลายด้านวัฒนธรรม และความหลากหลายของประชากรจากหลายกลุ่มชาติพันธุ์ นับเป็นจังหวัดที่สถิติน่าสนใจหลายอย่าง เช่น มีประชากรเบาบางที่สุดในประเทศ และมีประชากรน้อยมากเป็นอันดับ 3 ในขณะที่มีพื้นที่มากเป็นอันดับ 8 ของประเทศ แม่ฮ่องสอนได้ชื่อว่าเป็น เมืองสามหมอก เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศเต็มไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน สภาพอากาศมีหมอกปกคลุมตลอดเวลาส่วนใหญ่ของปี นอกจากนี้แม่ฮ่องสอนยังนับเป็นพื้นที่ปลายสุดด้านตะวันตกของประเทศ คือที่เส้นแวง 97.5 องศาตะวันออกในเขตอำเภอแม่สะเรียง

ประชากร จังหวัดแม่ฮ่องสอนมีความหลากหลาย ทั้งคนเมือง ชาวไต (ชาวไทยใหญ่) จีนฮ่อ พม่า และชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ราวร้อยละ 60 ของประชากรทั้งหมด ได้แก่ ม้ง (แม้ว) ลีซู (ลีซอ) ล่าหู่ (มูเซอร์) ลัวะ และปกฺกะญอ (กะเหรี่ยง) เป็นต้น โดยต่างรักษาวัฒนธรรมของตนเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันก็อยู่ร่วมกับเพื่อนบ้านที่มีวัฒนธรรมต่างกันได้โดยไม่เคยปรากฏ ความแตกต่างระหว่างภาษาและวัฒนธรรมแต่อย่างใด ด้วยความหลากหลายของเชื้อชาติดังกล่าวนี้ ประชากรในแม่ฮ่องสอนจึงมีการใช้ภาษาที่หลากหลายด้วย

พื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีอาณาเขตโดยรอบ ดังนี้

- ทิศเหนือ จรดสหภาพพม่า
- ทิศตะวันออก จรดจังหวัดเชียงใหม่
- ทิศใต้ จรดจังหวัดตาก
- ทิศตะวันตก จรดสหภาพพม่า โดยมีแม่น้ำสาละวินคั่นเป็นบางช่วง

การปกครอง แบ่งออกเป็น 7 อำเภอ 45 ตำบล 402 หมู่บ้าน1. อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน
2. อำเภอขุนยวม
3. อำเภอปาย
4. อำเภอแม่สะเรียง
5. อำเภอแม่ลาน้อย
6. อำเภอสบเมย
7. อำเภอปางมะผ้า

อุทยาน

- อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ
- อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์
- อุทยานแห่งชาติแม่เงา
- อุทยานแห่งชาติลุ่มน้ำคง(สาละวิน)

สัญลักษณ์ประจำจังหวัด

ดอกไม้ประจำจังหวัด : ดอกบัวตอง (Tithonia diversifolia)
ต้นไม้ประจำจังหวัด : กระพี้จั่น (Millettia brandisiana)
คำขวัญประจำจังหวัด : หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง

------------------------ ------------------------ ------------------------​

Mae Hong Son is one of the northern provinces of Thailand, and at the same time the westernmost. Neighboring provinces are Shan State of Myanmar, Chiang Mai and Tak. To the west it borders Kayin State and Kayah State of Myanmar again. It was formerly called Mae Rong Son

Mae Hong Son is nestled in a deep valley hemmed in by high mountain ranges, Mae Hong Son has long been isolated from the outside world. It is the most mountainous province in Thailand and composed of a total of 13, 814 square kilometers. It is virtually covered with mist throughout the year, the name refers to the fact that this terrain is highly suitable for the training of elephants. Former governors of Chiang Mai used to organize the rounding up of wild elephants which were then trained before being sent to the capital for work. Today, Mae Hong Son is one of the "dream destination" for visitors. Daily flights into its small airport bring growing numbers of tourists, attracted by the natural scenery, numerous hill-tribe communities and soft adventure opportunities.

------------------------ ------------------------ ------------------------​
 

·
Registered
Joined
·
8,247 Posts
รัฐรับฟังแผนกระตุ้นท่องเที่ยวสามหมอก


ให้มีการจัดทำแผนยุทธ์ศาสตร์การเกษตรและการท่องเที่ยวของจังหวัด เพื่อ ลดปัญหาผลผลิตทางการเกษตร และท่องเที่ยวแบบบูรณาการ พร้อมชูศักยภาพทำอย่างไรให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยงจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตลอดทั้งปีเมื่อเร็วๆ นี้ นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เดินทางมายังจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อรับฟังปัญหาด้านการเกษตรและปัญหาด้านการท่องเที่ยว พร้อมหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาผลผลิตเกษตรล้มตลาด พร้อมรับฟังปัญหาด้านการท่องเที่ยวที่ห้องอาคารโรงแรมอิมพิเรียธารา จังหวัดแม่ฮ่องสอน นายกอร์ปศักดิ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนทำแผนยุทธ์ศาสตร์ด้านการเกษตร และด้านการท่องเที่ยว ซึ่งพื้นที่แม่ฮ่องสอนนอกจากจะสามารถปลูกกระเทียมได้แล้ว ก็ยังสามารถปลูกผลไม้ของภาคตะวันออกเพื่อเป็นการส่งเสริมเกษตรกรเพิ่มรายได้ อีกทางหนึ่งด้วยอย่างไรก็ตาม ปัญหาเรื่องผลผลิตกระเทียมล้นตลาดเนื่องจากมีการลักลอบนำเข้ามาจากประเทศ เพื่อนบ้านนั้นได้ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการปราบปรามการลักลอบนำเข้า เพื่อลดปัญหาผลผลิตกระเทียมล้นตลาดในช่วงผลผลิตกระเทียมออกสู่ท้องตลาด สำหรับด้านการท่องเที่ยว จังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวอยู่ แต่จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวในช่วงระยะเวลา 5 เดือนโดยเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม ไปจนถึงกุมภาพันธ์ ทำอย่างไรจะให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาได้ตลอดทั้งปี ก็ได้ให้จังหวัดไปจัดทำแผนยุทธศาสตร์มา ส่วนปัญหาของบริษัทการบินไทย จำกัด ที่ได้รับทราบจากภาคเอกชน ว่า การบินไทยจะให้สายการบินเอกชนมาทำการบินแทนระหว่างเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอนนั้น พร้อมจะไปประสานกับบริษัทการบินไทย ให้ทำการบินเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน เหมือนเดิม เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดแม่ฮ่องสอน และเดินทางมาประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์การเกษตรและการท่องเที่ยว ของจังหวัด
 

·
WE F*** YOU
Joined
·
1,567 Posts
เคยไปครั้งเดียวตอนประถม
จำได้ติดตรึงในใจว่า
โค้ง เยอะ มากกกกก
และระยะทางบนภูเขา ก่อนถึง อำเภอเมือง หากเข้าทางตากหรือเชียงใหม่ตอนใต้ - จะำทำให้คนที่เกลียดภูเขา อ้วกกกแน่ๆ 555
แต่ผมชอบครับ ชอบมากก :):):):)
 

·
Registered
Joined
·
8,247 Posts
เคยไปครั้งเดียวตอนประถม
จำได้ติดตรึงในใจว่า
โค้ง เยอะ มากกกกก
และระยะทางบนภูเขา ก่อนถึง อำเภอเมือง หากเข้าทางตากหรือเชียงใหม่ตอนใต้ - จะำทำให้คนที่เกลียดภูเขา อ้วกกกแน่ๆ 555
แต่ผมชอบครับ ชอบมากก :):):):)
เวลาผมจะไปนี้ผมจะนั่งไปเส้นปายครับผ่านปางมะผ้าเข้าตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ออกอาการจะอ้วกตั้งแต่ก่อนจะถึงห้วยน้ำดังแล้วละครับ ข้อแนะนำสำหรับคนเมารถที่จะเดินทางไปแม่ฮ่องสอนนะครับถ้ามีกำลังจ่ายสูงก็นั่งเครื่องบินไปเลยครับประมาณ 1,900 บาทรวมทุกอย่างแล้ว แต่ถ้าใครงบไม่สูงก็ให้กินยาแก้เมากับยาพาราแล้วหลับเลยนะครับระหว่างทางไป ส่วนถ้าใครไม่ทันเตรียมอะไรจริงๆถ้ามีอาการเมารถพยายามให้มันอ้วกออกมาเลยนะครับเพราะมันจะโล่งเลยแต่ถ้ามันอ้วกไม่ออกก็จะเวียนหัวอยู่แบบนั้นไปจนเกือบทั้งวันเลย ผมนั่งรถไปเมื่อคราวก่อนประทับใจในความสวยงามของเมืองนะครับแต่ถ้าจะให้ไปอีกคราวหน้าขอเครื่องบินอย่างเดียวพอ
 

·
Registered
Joined
·
3,574 Posts
เอากะทู้มารวมกะปายเถอะครับ มันเยอะเกิน บางทีมันก็ดูอ่านไม่ทั่ว
 

·
Registered
Joined
·
8,247 Posts
ชุดประจำชาติ Miss Universe ปีนี้คนออกแบบรับแรงบันดาลใจจาก แม่ฮ่องสอน ไปเต็มๆโดยมีแรงบัลดาลใจมาจากกระเหรี่ยงคอยาวนั่นเอง​
 

·
WE F*** YOU
Joined
·
1,567 Posts
that dress somehow also kinda reminds me of what African people wear, tribally :lol::lol::lol:
but sure this loooks so creative, of course very beautiful
dunno if Trump's gonna give the national costume award to Thailand two years in a row :):):):):):)
 

·
Banned
Joined
·
725 Posts
จำปีหด-หลังเขาไม่พอใจอดนั่งเครื่องบินประท้วงทั้งเมือง!จำปีหด-หลังเขาไม่พอใจอดนั่งเครื่องบินประท้วงทั้งเมือง! นายกสมาพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ พร้อมด้วยนักธุรกิจการท่องเที่ยว พ่อค้า ประชาชนและข้าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เดินขบวนยื่นหนังสือต่อ ผวจ. และ ผู้จัดการบริษัทการบินไทย ฯ สาขาแม่ฮ่องสอน เพื่อขอให้การบินไทยทบทวนการยกเลิกเที่ยวบินเชียงใหม่ – แม่ฮ่องสอน ขู่หากไม่ปฏิบัติตามจะมีมาตรการรุนแรงต่อไป เมื่อเร็วๆนี้ นายโชติ นรามณฑล นายกสหพันธ์การท่องเที่ยวภาคเหนือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน นำมวลชนจำนวนกว่า 300 คน ประกอบด้วย นักธุรกิจการท่องเที่ยว ,กะเหรี่ยงคอยาว , พ่อค้า , ประชาชน , นักเรียนนักศึกษา และ ข้าราชการในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เดินขบวนไปยื่นหนังสือต่อนายธงชัย วงษ์เหรียญทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ณ ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน จากนั้นได้เดินทางต่อไปยัง สำนักงานการบินไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อยื่นหนังสือต่อ ผู้จัดการการ สำนักงานการบินไทย ฯ สาขาแม่ฮ่องสอน เพื่อขอให้การบินไทยทบทวนและยกเลิก นโยบายการงดเที่ยวบิน สายการบินไทย สาย เชียงใหม่ – แม่ฮ่องสอน เนื่องจากส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวอย่างรุนแรง นายโชติ นรามณฑล นายกสหพันธ์การท่องเที่ยวภาคเหนือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า การที่ บริษัทการบินไทย จำกัด ( มหาชน ) ได้มีนโยบายยกเลิกเที่ยวบินสายการบินภายในประเทศ ระยะสั้น โดยเฉพาะสายเชียงใหม่ – แม่ฮ่องสอน ได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อธุรกิจการท่องเที่ยวของ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยรวม ทั้งนี้จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดที่มีรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลัก ทางการบินไทย ได้อ้างว่า การบินในเส้นทางดังกล่าว ประสบกับปัญหาขาดทุน ถือว่าเป็นการโกหก ต่อประชาชนอย่างชัดเจน ทั้งนี้หากการบินไทยขาดทุนจริง และเหตุใด สายการบินเอกชน ที่มาบินในเส้นทางดังกล่าว และ คิดราคาค่าโดยสารต่ำกว่าการบินไทย ทำไมจึงสามารถประคองธุรกิจอยู่ได้ และหากการบินไทยยกเลิกสายการบินดังกล่าวออกไป จะทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางจากต่างประเทศมาไทย จะต้องยกเลิกการเดินทางมาเที่ยวยังจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพราะสายการบินอื่น ไม่รองรับสัมภาระที่ติดตัวของนักท่องเที่ยวแต่อย่างใด ซึ่งปัญหาดังกล่าวส่งผลให้นักท่องเที่ยวยกเลิกการเดินทางมาแม่ฮ่องสอน และหันไปเที่ยวจังหวัดอื่นที่มีสายการบินไทยให้บริการแทน แหล่งข่าวในคณะผู้ประท้วง ระบุว่า หากการยื่นหนังสือดังกล่าว ของสหพันธ์การท่องเที่ยว ฯ ต่อการบินไทย โดยทางการบินไทยไม่ยินยอมรับฟัง และยังดันทุรังจะยกเลิกเที่ยวบินอีกต่อไป ก็จะถูกตอบโต้ จากชาวแม่ฮ่องสอน ด้วยมาตรการที่รุนแรงแต่ไป

www.chiangmainews.co.th
 

·
Registered
Joined
·
3,574 Posts
ผมก็เห็นใจ จีทีนะ อยากเป้นสายการบินระดับโลก แต่ต้องคอย รับภาระเส้นทางที่ไม่ทำกำไร ไม่ใช่ว่าเส่นนี้ขาดทุนหรอก แต่การที่ ใช้เครื่องบิน ขนาดเล็กที่ ลงจอดที่อื่นไม่ได้ ทำให้ การบินไทยมีภาระในการดูแลรักษามากขึ้น

ทั้งที่เส้นทางนี้น่าจะเป็นของ นกแอร์มากกว่า
 

·
Registered
Joined
·
8,247 Posts
เด็กเก่ง"เมืองสามหมอก" เป็นตัวแทนภาคเหนือ


ณ ลาน @b1 อุทยานการค้ากาดสวนแก้ว อุทยานการค้าก้าวหน้าคู่คนเมืองเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2552 ที่ผ่านมาคณะกรรมการจัดโครงการดังกล่าวได้จัดกิจกรรมขึ้นโดยการแสดงละครภาษา อังกฤษระดับภูมิภาค (ภาคเหนือ)ซึ่งโครงการศิลปะการละครเพื่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ดีและเป็นโครงการที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยสำนัก งานกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับสถาบันศิลปะการแสดงกาดสวนแก้วในการนี้ มีโรงเรียนเข้าร่วมทั้งหมด 12 โรงเรียน ดังนี้คือ โรงเรียนนวมินทราชูทิศ พายัพ จ.เชียงใหม่ โรงเรียนนารีรัตน์ จ.แพร่ โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือ จ.พิษณุโลก โรงเรียนเจดีย์วิทยา จ.ลำพูน โรงเรียนทุ่งกว๋าววิทยาคม จ.ลำปาง โรงเรียนฝางชนูปถัมภ์ จ.เชียงใหม่ โรงเรียนอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ โรงเรียนภูซางวิทยาคม จ.พะเยา โรงเรียนแม่ใจวิทยาคม จ.พะเยา โรงเรียนแม่สะเรียงบริพัตรศึกษา จ.แม่ฮ่องสอน โรงเรียนขุนยวมวิทยา จ.แม่ฮ่องสอนสำหรับ บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยบรรดากองเชียร์มาร่วมให้กำลังใจอย่างท่วมท้น และหนึ่งเดียวที่ผ่านการคัดเลือกให้เป็นทีมตัวแทนจากภาคเหนือ ได้แก่ ทีมจากโรงเรียนแม่สะเรียงบริพัตรศึกษา จ.แม่ฮ่องสอน ด้วยผลงานเรื่อง มะเมี๊ยะ ซึ่งสามารถเรียกเสียงสะอื้นปนด้วยน้ำตาจากคนดูได้อย่างไม่น่าเชื่อ
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #20 ·
Mae Hong Son fights to maintain flights

By THE NATION Published on August 6, 2009


The Mae Hong Son Chamber of Commerce will file a petition with the Administrative Court to make sure Thai Airways International maintains its Chiang Mai-Mae Hong Son route. The chamber's president Supot Klinpraneet said he would be asking for a written confirmation from Transport Minister Sophon Saram that THAI would maintain the route, otherwise the matter will be taken to court.

"As a state enterprise, THAI should maintain its services despite the losses it's making," Supot said.

He said Mae Hong Son's tourism industry |was in peril because many foreign tourists |chose not to visit mainly because it was still unclear if THAI would maintain the route after this October. Several local and foreign tour operators have cancelled packages for the period, which is the high season for the province.

Ronarong Seng-iam, treasurer of Mae Hong Son, said stopping the route would hit the province's tourism industry badly. Mae Hong Son earns about Bt2 billion a year from tourism, and last year some 92,054 tourists arrived in Mae Hong Son by plane.

Meanwhile, about 30 THAI employees yesterday filed a petition with Prime Minister Abhisit Vejjajiva asking for a revision in the corporate restructuring plan and an investigation into some non-transparent issues.

Jamsri Sukchotirat, the union's leader, said the restructuring plan would lead to the creation of two new positions, which would increase the firm's expenditure by more than Bt2 million a month. In addition, he said, THAI's plan to purchase new aircraft was not transparent and was leading to huge losses.
 
1 - 20 of 192 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top