SkyscraperCity banner

461 - 472 of 472 Posts

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
111,564 Posts
Discussion Starter #461
ผู้โดยสารรถไฟฟ้า MRT น้ำเงิน-ม่วงหายวันละ 4 แสนคน

Dailynews 24/4/2563

*รายได้หดวูบ 80% ครั้งแรกในรอบ 15 ปี
*รอจบ “โควิด-19” ค่อยถกเยียวยา BEM

รายงานข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) แจ้งว่า ตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้มีผู้โดยสารมาใช้บริการรถไฟฟ้าที่อยู่ภายใต้การดูแลของ รฟม. ลดลงมาก โดยปัจจุบันรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางซื่อ รวมถึงส่วนต่อขยาย ช่วงเตาปูน-ท่าพระ และช่วงหัวลำโพง-บางแค มีผู้โดยสารเฉลี่ยรวมอยู่ที่ 7.2 หมื่นคนต่อวัน จากปกติจะอยู่ที่ประมาณ 4 แสนกว่าคนต่อวัน

ขณะที่รถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง ช่วงเตาปูน-บางใหญ่ มีผู้โดยสารเฉลี่ย 1.3 หมื่นคนต่อวัน จากปกติอยู่ที่วันละประมาณ 7 หมื่นคนต่อวัน หากรวมสายสีน้ำเงิน และสีม่วง จะอยู่ที่เฉลี่ย 8.5 หมื่นคนต่อวัน จากปกติเกือบ 4.7 แสนคน หรือลดลงกว่า 80% อย่างไรก็ตามการลดลงของปริมาณผู้โดยสาร ทำให้รายได้จากค่าโดยสารลดลงตามไปด้วยประมาณ 80% ต่อวัน

รายงานข่าวจาก รฟม. แจ้งต่อว่า แม้แนวโน้มของผู้โดยสารรถไฟฟ้าในแต่ละสายยังมีจำนวนน้อยอยู่ แต่ รฟม. ยังคงเดินรถให้บริการ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่ยังจำเป็นต้องเดินทางต่อไป ภายใต้มาตรการที่จะทำให้ประชาชนปลอดภัยที่สุดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

โดยขอให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ยืนหรือนั่งในจุดที่กำหนดไว้ให้ รวมทั้งให้ความร่วมมือในการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าระบบรถไฟฟ้าด้วย อย่างไรก็ตาม รฟม. ยังคงความถี่ในการปล่อยรถเท่ากับปกติ โดยในชั่วโมงเร่งด่วน ความถี่อยู่ที่ประมาณ 3.50 นาที

รายงานข่าวจาก รฟม. แจ้งด้วยว่า จำนวนผู้โดยสาร และรายได้ที่ลดลงมากในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี ตั้งแต่เปิดให้บริการรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน อย่างไรก็ตามตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

ทาง รฟม. ยังไม่ได้หารือถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือ BEM ผู้รับสัมปทานรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน คงต้องรอให้สถานการณ์จบลงก่อน ส่วนจะมีการเยียวยาจากผลกระทบหรือไม่ และอย่างไรนั้น คงต้องมาพิจารณากันอีกครั้ง เพราะในสัญญาสัมปทานกำหนดเป็นหลักการไว้ว่า ต้องมีความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย.
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
111,564 Posts
Discussion Starter #462 (Edited)
Monthly Report สรุปโครงการรถไฟฟ้ากรุงเทพ update สิ้นเดือนเมษายน 2563 (รายการสถานะล่าสุด ท้ายบรรทัดทุกโครงการ)

**หมายเหตุ ใช้สถานะจากข่าวทางการล่าสุดในกระทู้

SARL Suvarnabhumi Airport Rail Link Extension https://www.skyscrapercity.com/showthread.php?t=1065047‎ มีนาคม - อนุมัติกรอบงบประมาณดำเนินการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคเพิ่มเติมอีก 4,103 ล้านบาท

BTS Light Green Lines Extension - Part 3 เมษายน - เตรียมเปิดถึงวงเวียนหลักสี่ 3 มิถุนายน

BTS Dark Green Lines Extension มีนาคม - เตรียมประมูล เม.ย. รื้อขยายสถานีตากสิน-สะพานสาทร

MRT Blue Line Extension - Part 4 มีนาคม - 30 มี.ค. เปิดครบวง ส่วนต่อพุทธมณฑลสายสี่ รอดูยอดผู้โดยสาร

MRT Purple Line Extension มีนาคม - เลื่อนประมูลหนึ่งปี มีนาคม 2564

MRT Pink Line เมษายน - ทยอยเปิดจากมีนบุรี-วงเวียนหลักสี่เชื่อมสายสีเขียว

MRT Pink Line Extension มีนาคม - รอ ครม อนุมัติ คาดเซ็นสัญญากันยายน เลื่อนเปิดปลายปี 2566

MRT Yellow Line เมษายน - คืบหน้า 55.67% เริ่มทุบสะพานบางกะปิ 13 เมษา รถไฟถึงไทยปลายปี 63 เลื่อนเปิดเป็น 2565
จะเปิดจากปลายทางที่สถานีสำโรง เชื่อมกับสายสีเขียวแบริ่ง-สมุทรปราการไล่ลงมายังศรีนครินทร์ ยังไม่สรุปจะเปิดกี่สถานี

MRT Yellow Line Extension มีนาคม - รอผลเจรจา BEM เลื่อนเปิดเป็น 2567

MRT Orange Line เมษายน - คืบหน้า 58.59% ขายซอง 15 พ.ค. ยื่นประมูล ส.ค.

MRT Orange Line Extension มีนาคม - รอ พรบ. เวนคืน เลื่อนประชุมบอร์ด PPP

MRT Brown Line มีนาคม - รอประชุมเงิน 1,470 ล้านบาท จุดทับซ้อนทางด่วน

SRT Dark Red Line - Part 2 เมษายน - เลื่อนเปิดปี 65 รอเอกชน PPP

SRT Dark Red Lines Extension เมษายน - ขายซองประมูล พ.ค. ประกาศผล ก.ค. ตอกเสา ก.ย. เลื่อนเปิดปี 66

SRT Light Red Lines เมษายน - เลื่อนเปิดปี 65 รอเอกชน PPP

SRT Light Red Line Extension เมษายน - ขายซองประมูล พ.ค. ประกาศผล ก.ค. ตอกเสา ก.ย. เลื่อนเปิดปี 66

AGT Gold Line เมษายน - มิ.ย. รถไฟส่งมอบ ก.ย.เดินรถเสมือนจริง ก่อนเปิดเดินรถอย่างเป็นทางการ ต.ค.

LRT Bangna Interchange Station to Suvarnabhumi Airport พฤศจิกายน - กทม. ของบประมาณเพื่อศึกษาและทบทวนรายละเอียด

BMA Grey Line Monorail พฤศจิกายน - กทม. เร่งผลศึกษา

BMA Grey Line Monorail Extension พฤศจิกายน - กทม. เร่งผลศึกษา


Bangkok | Don Mueang International Airport Automated People Mover APM กรกฎาคม- รวมสัญญา สร้างพร้อม Terminal

Bangkok | Don Mueang International Airport Monorail กุมภา - งบ 3000 ล้าน ระบบล้อยาง เชื่อมสถานีสายหยุด สายสีเขียว

Samut Prakan | Suvarnabhumi Airport Automated People Mover APM เมษายน - รถไฟ 2 ขบวนเสร็จแล้ว อีก 4 ขบวนส่งมอบสิ้นปี 63 เลื่อนเปิดใช้งาน ก.ย. 64

Samut Prakan | Suvarnabhumi Aerotropolis APM Extension https://www.skyscrapercity.com/showthread.php?p=164555468 พฤศจิกายน - มีแผนขยายไปเมืองสุวรรณภูมิ
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
111,564 Posts
Discussion Starter #463
ขึ้นรถไฟฟ้า 4 แสนคนต่อวันหลังคลายล็อกดาวน์ ย้ำเว้นระยะห่าง

วันที่ 6 พฤษภาคม 2563

ประสานขอความร่วมมือหน่วยงานผู้ให้บริการระบบขนส่งทางรางดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) อย่างเข้มงวด แม้จะมีการผ่อนปรนล็อกดาวน์

นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์
อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) กล่าวว่า จากกรณีที่จุดสับรางรถไฟฟ้าบีทีเอส ระหว่างสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ และสถานีสยาม ฝั่งมุ่งหน้าปลายทางสถานีบางหว้า เกิดเหตุขัดข้อง เมื่อเวลา 05.00 น. ของวันอังคารที่ 5 พฤษภาคม 2563

ส่งผลให้การเดินรถสายสีลมล่าช้า เกิดความหนาแน่นของผู้โดยสารในสถานีรถไฟฟ้าที่เริ่มออกมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะมากขึ้น หลังจากรัฐบาลประกาศผ่อนปรนล็อกดาวน์ในบางกิจกรรม เช่น ร้านอาหารขนาดเล็กที่ไม่ติดแอร์ ตลาดสด ตลาดนัด ร้านเสริมสวย ร้านตัดผม และห้างสรรพสินค้า จนทำให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อ/แพร่เชื้อ

จากความหนาแน่นของผู้โดยสารกรมได้ประสานไปยังบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ดูแลและให้บริการระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสให้เร่งดำเนินการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดกรณีดังกล่าวขึ้นอีก รวมทั้งได้ประสานไปยังหน่วยงานผู้ให้บริการระบบขนส่งทางรางอื่นๆ

ประกอบด้วย การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ม.) บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM)

ให้ดำเนินการเพิ่มความเข้มงวดในการดูแลรักษาสภาพรถโดยสาร ระบบการเดินรถ และอุปกรณ์ต่างๆ ให้มีความพร้อมสมบูรณ์ในการให้บริการ และไม่เกิดเหตุขัดข้องอย่างกรณีดังกล่าว

และหากมีความหนาแน่นของผู้โดยสารในแต่ละสถานี ให้หน่วยงานผู้ให้บริการฯ ดำเนินมาตรการบริหารการเข้าสู่ระบบของผู้โดยสาร โดยคำนึงถึงมาตรการพึงปฏิบัติการจัดการระบบขนส่งทางรางภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19

เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) จากบุคคลอื่นๆ ในระยะอย่างน้อย 1 เมตร เพื่อรับบริการตามความเหมาะสม โดยให้ดำเนินการแบ่งเป็นกลุ่ม (Group Release) 3 ตอน

ได้แก่ ตอนที่ 1 ก่อนการขึ้น-ลง เข้าสู่ชั้นจำหน่ายตั๋ว ตอนที่ 2 ก่อนการผ่านหน้าประตูกั้นจัดเก็บค่าโดยสาร และตอนที่ 3 ก่อนเข้าสู่ขบวนรถ พร้อมทั้งให้เพิ่มการประชาสัมพันธ์แก่ประชาชนในการเผื่อเวลาการเดินทางเพื่อลดความหนาแน่น ซึ่งเป็นความเสี่ยงในการติดเชื้อ/แพร่เชื้อ


ทั้งนี้ขอให้ประชาชนวางแผนเผื่อเวลา เตรียมการเดินทางในวันทำงาน ซึ่งจากสถิติการเดินทางเมื่อวันที่ 4 พ.ค.2563 หลังจากรัฐบาลเริ่มผ่อนคลายกิจกรรมทางเศรษฐกิจ มีประชาชนใช้บริการระบบรถไฟฟ้าขนส่งในเขตกรุงเทพฯ เฉลี่ย เกือบ 400,000 เที่ยวคนต่อวัน เพิ่มขึ้นจากสภาวะการณ์ช่วง วันที่ 1 พ.ค.2563 มีเฉลี่ยเพียง 189,000 เที่ยวคน เพิ่มขึ้นประมาณ 2 เท่าตัว หรือ 100%

“คาดการณ์ว่าพรุ่งนี้ (7 พ.ค.) น่าจะมีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นอีก กรมขอให้ประชาชนวางแผนเดินทาง รักษาสุขอนามัย สวมใส่หน้ากาก เผื่อเวลาเดินทาง เว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อช่วยทำให้ประเทศชาติ ประชาชน ปลอดภัยปราศจากโควิด”

 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
111,564 Posts
Discussion Starter #464
อัพเดตล่าสุด รถไฟฟ้า 10 สาย “กทม.-ต่างจังหวัด”

วันที่ 13 พฤษภาคม 2563


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 12 พ.ค.2563 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติรับทราบตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอรายงานผลการดำเนินงานของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในปีงบประมาณ 2562 นโยบายของคณะกรรมการ และโครงการและแผนงานของ รฟม. ในอนาคต ตามมาตรา 73 แห่งพระราชบัญญัติการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2543

ที่บัญญัติให้ รฟม.ทำรายงานปีละครั้งเสนอคณะรัฐมนตรี รายงานนี้ให้กล่าวถึงผลของงานในปีที่ล่วงมาแล้วและคำชี้แจงเกี่ยวกับนโยบายของคณะกรรมการ โครงการและแผนงานที่จะทำในภายหน้า ซึ่งคณะกรรมการ รฟม.ได้เห็นชอบแล้วเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2563

@คืบหน้ารถไฟฟ้า 5 สาย

โดยผลการดำเนินงานของ รฟม. ในปีงบประมาณ 2562 ด้านพัฒนาระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง 5 โครงการ ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ เปิดให้บริการตลอดเส้นทางอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 มี.ค.2563

สายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เปิดให้บริการแล้ว 5 สถานี ช่วงสถานีหมอชิต-สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2562 คาดว่าจะเปิดให้บริการตลอดทั้งสายภายในปีงบประมาณ 2564

สายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) การก่อสร้างงานโยธาแล้วเสร็จ 46.88% ซึ่งเร็วกว่าแผน คาดว่าจะเปิดบริการในเดือน มี.ค. 2567


สายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี การก่อสร้างงานโยธา ผลิตและติดตั้งงานระบบรถไฟฟ้าและงานเดินรถแล้วเสร็จ 40.72% เร็วกว่าแผน คาดว่าจะเปิดบริการเดือน ต.ค.2564

สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง การก่อสร้างงานโยธา ผลิตและติดตั้งงานระบบรถไฟฟ้าและงานเดินรถแล้วเสร็จ 40.34% เร็วกว่าแผน คาดว่าจะเปิดให้บริการในเดือน ต.ค. 2564

@รอ สคร.เคาะ PPP เดินรถสีม่วงตลอดสาย

ส่วนโครงการที่อยู่ระหว่างการประกวดราคา 1 โครงการ คือ สายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) อยู่ระหว่างหารือกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เพื่อพิจารณาแนวทางการให้เอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงตลอดสายทางในรูปแบบ PPP Net Cost และศึกษาแนวทางการปรับเส้นทางโครงการเพื่อใช้ประกอบการปรับปรุงรายงานการศึกษาและวิเคราะห์โครงการฯ คาดว่าจะเปิดให้บริการในเดือน เม.ย.2569

ศึกษา 5 สาย ต่างจังหวัด

ยังอยู่ระหว่างการศึกษาและวิเคราะห์โครงการ 5 โครงการ ได้แก่ สายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมฯ ผลการดำเนินงานตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 แล้วเสร็จ 97.50% ล่าช้ากว่าแผน คาดว่าจะลงนามสัญญากับเอกชนผู้ร่วมลงทุนในเดือน พ.ย.2563

รถไฟฟ้าจังหวัดภูเก็ต ผลการดำเนินงานตามพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 แล้วเสร็จจะเปิดให้บริการในเดือน มี.ค. 2568

รถไฟฟ้าจังหวัดเชียงใหม่ ศึกษารายละเอียดความเหมาะสม ออกแบบและจัดเตรียมเอกสารประกวดราคาแล้วเสร็จ 40% จะเปิดให้บริการในเดือน ธ.ค.2570

รถไฟฟ้าจังหวัดนครราชสีมา ศึกษารายละเอียดความเหมาะสม ออกแบบและจัดเตรียมเอกสารประกวดราคาแล้วเสร็จ 32% จะเปิดให้บริการในเดือน ก.ค.2568

และรถไฟฟ้าจังหวัดพิษณุโลก การดำเนินกิจการรถไฟฟ้าแล้วเสร็จ 50% จะเปิดให้บริการในเดือน ธ.ค. 2569

@ปี 62 ผู้โดยสารสีน้ำเงิน-สีม่วงเพิ่ม

ส่วนผลดำเนินการให้บริการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีน้ำเงิน เฉลี่ย 324,706 คน-เที่ยว/วัน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 5.66% สายสีม่วงเฉลี่ย 53,416 คน-เที่ยว/วัน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 14.77% ทั้งนี้ ผลสำรวจความพึงพอใจของผู้ใช้บริการต่อการให้บริการสายสีน้ำเงิน 76.54% และสายสีม่วง 70.86%

สำหรับผลประกอบการ รฟม.มีกำไรสุทธิ 1,171.22 ล้านบาท โดยมีรายได้ 12,362.87 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายรวม 11,191.65 ล้านบาท สามารถเบิกจ่ายงบลงทุน 99.99%

และมีแผนหารายได้จากธุรกิจต่อเนื่องประมาณ 202 ล้านบาท แบ่งเป็น สายสีน้ำเงิน 165.42 ล้านบาท
สายสีม่วง 36.59 ล้านบาท มีผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ (ROA) 0.66% นอกจากนี้มีแผนที่จะบริหารจัดการต้นทุนทางการเงินเพื่อลดค่าใช้จ่าย โดยต้องควบคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้สูงกว่าปีที่ผ่านมา

@ปี’63 พิษโควิด เป็นปีที่ยากลำบาก
สรุปโดยรวมกระทรวงคมนาคม มีความเห็นว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานของ รฟม. ในปี 2562 อยู่ในระดับดีเยี่ยม สามารถผลักดันให้มีปริมาณผู้โดยสารโครงการรถไฟฟ้า 2 สายทาง เป็นไปตามเป้าหมายและมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

และการดำเนินการในปี 2563 จะเป็นปีที่ยากลำบากสำหรับการขนส่งมวลชนทางรางทั้งระบบ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในภาพรวมคาดว่า รฟม.จะมีปริมาณผู้โดยสารมาใช้บริการต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ ส่วนจะมีผลกระทบมากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ที่ปัจจุบันยังไม่สามารถคาดการณ์ได้

@เร่งคัดเลือกเอกชนลงทุน

เพื่อให้การดำเนินการของ รฟม. ในปี 2563 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพให้ รฟม. เร่งดำเนินการประกวดราคา คัดเลือกเอกชนเพื่อร่วมลงทุนสำหรับโครงการรถไฟฟ้าที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติแล้ว เร่งดำเนินการก่อสร้างโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างให้เป็นไปตามแผนงาน โดยให้ความสำคัญกับการบริหารผลกระทบต่อการจราจรในทุกมิติ และให้ควบคุมการก่อสร้างไม่ให้เกิดฝุ่นละออง PM 2.5 ตามมาตรการที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

เร่งดำเนินการพัฒนาระบบและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่จะช่วยให้การเชื่อมต่อการเดินทางด้วยระบบรถไฟฟ้ากับระบบขนส่งมวลชนรูปแบบอื่นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและสะดวกสบาย ให้สามารถใช้งานได้ตามแผนงานที่กำหนดไว้ โดยเฉพาะการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม และการดำเนินโครงการระบบขนส่งมวลชนทางรางในเมืองภูมิภาคให้ รฟม.ให้ความสำคัญสูงสุดกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่


 

·
Registered
Joined
·
23,210 Posts
ขยายสัญญา รถไฟฟ้า แบกดอกเบี้ย-ค่าแรงอ่วม!
หน้าแรกเศรษฐกิจมหภาค / Mega Project
ออนไลน์เมื่อ เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 11:50 น.
ตีพิมพ์ใน หน้า 2
ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,576
วันที่ 21 - 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

เอกชนอ่วม แบกดอกเบี้ย-ค่าแรง รฟม.เลื่อนขยายสัญญาก่อสร้างรถไฟฟ้า สายสีเหลือง-ชมพู อีก 1 ปี ขยับเปิดให้บริการปี 2565 ยอมรับมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เดินหน้าเจรจากลุ่มบีทีเอส ส่วนส้มตะวันออก ต้องรอความพร้อมส้มตะวันตก
การส่งมอบพื้นที่ล่าช้า การกำหนดระยะเวลาก่อสร้างรถไฟฟ้าที่สั้นเกินไป ประกอบกับการมาของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการเปิดบริการรถไฟฟ้าสายใหม่ ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) ต้องเลื่อนออกไปอีกราว 1 ปี เริ่มตั้งแต่สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ระยะทาง 30.4 กิโลเมตร วงเงิน 45,797 ล้านบาท คณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศ ไทย (บอร์ดรฟม.) มีมติขยายระยะเวลาก่อสร้างออกไปเกือบ 9 เดือน หรือ 265 วัน และขยับการเปิดให้บริการออกไป เป็นเดือนกรกฎาคม 2565 ตามแผนเดิม จะต้องแล้วเสร็จและเปิดให้บริการในเดือนตุลาคม 2564เช่นเดียวกับสายสีชมพู ช่วง แคราย-มีนบุรี ระยะทาง 34.5 กิโลเมตร วงเงิน 46,643 ล้านบาท ที่ บอร์ดรฟม. พิจารณาขยายระยะเวลาออกไปอีก 1 ปีอย่างไรก็ตาม รฟม.ยอมรับว่าเอกชน อย่างบีทีเอสกรุ๊ปและพันธมิตร ผู้รับสัมปทาน จะกระทบ ต้นทุนค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นทั้งดอกเบี้ย และค่าแรงแหล่งข่าวจาก รฟม. เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า จากการขยายสัญญาก่อสร้างรถไฟฟ้า 2 เส้นทาง สายสีเหลืองและสายสีชมพู ออกไป อีกเกือบ 90 วันและอีก 1 ปี ตามลำดับนั้น เอกชนมีผลกระทบเรื่องต้นทุนค่าใช้จ่ายแน่นอน แต่ขณะนี้ได้มีการเจรจากันอย่างต่อเนื่อง กลุ่มบีทีเอสไม่ได้ติดใจเรื่องนี้โดยจะไม่เกิดกรณีค่าโง่ตามมาอย่างแน่นอนสำหรับปมความล่าช้า เกิดจากความผิดพลาดของรฟม.ที่กำหนดระยะเวลาการก่อสร้าง รถไฟฟ้า 2 เส้นนี้สั้นเพียง 3 ปี เพื่อ เร่งเปิดให้บริการ ทั้งที่ระยะทางยาวกว่าสายอื่นถึง 3 เท่า ขณะระยะเวลาก่อสร้างรถไฟฟ้าแต่ละสาย จริงต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 5 ปี จึงเป็นเหตุให้มีเวลาจำกัดในการส่งมอบพื้นที่ ทั้งรื้อย้าย สาธารณูปโภค และการต่อต้านตลอดแนวของประชาชน ขณะเดียวกันยังถูกซ้ำเติมด้วยสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งมีส่วนต่อการเข้าพื้นที่ก่อสร้างแต่ทั้งนี้ รฟม.สามารถรับมือวิกฤตินี้ได้

ส่วนความก้าวหน้าการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออก ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ระยะทาง 22.5 กิโลเมตร แม้การก่อสร้างงานโยธาแล้วเสร็จประมาณปลายปี 2565 เป็นไปตามแผน แต่ไม่สามารถเดินรถได้ จนกว่าสายสีส้มตะวันตก (ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ )ระยะทาง 13 กิโลเมตร มูลค่า 1.2 แสนล้านบาท จะแล้วเสร็จ นั่นหมายถึงการเปิดให้บริการเดินรถสายสีส้มตะวันออก ปี 2566 ต้องเลื่อนออกไปจนกว่าสายสีส้มตะวันตกจะเปิดใช้เส้นทาง ทั้งนี้เนื่องจาก

คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ผูกให้สัมปทานเดินรถสายสีส้ม ทั้งตะวันออก-ตะวันตก เป็นสัญญาเดียว รวมระยะทาง 35.9 กิโลเมตร มูลค่ากว่า 2 แสนล้านบาท อย่างไรก็ตามเมื่อสายสีส้มตะวันตก ถูกครม. ตีกลับ ร่างพระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.) เวนคืนฯ โดยมอบรฟม.กลับไปทบทวนเกี่ยวกับเรื่องประชาชนคัดค้าน อีกทั้งโครงการยังไม่ผ่านการอนุมัติการทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรืออีไอเอ จึงต้องใช้เวลา แต่รฟม.พยายามเร่งรัดให้เป็นไปตามแผนที่จะเปิดให้บริการภายในปี 2567สำหรับรถไฟฟ้าเส้นทางอื่นของรฟม.ที่มีกำหนดเปิดให้บริการเป็นไปตามแผน ได้แก่ ส่วนต่อขยายสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-คูคต ระยะทาง 16 กิโลเมตร และสายสีทองระยะที่ 1 ช่วงกรุงธนบุรี-สำนักงานเขตคลองสาน ระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร สามารถเปิดให้บริการได้เต็มทั้งสายปลายปีนี้ ขณะรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต /บางซื่อ-ตลิ่งชัน ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) มีผลกระทบเกี่ยวกับ การจัดตั้งบริษัทลูก ทำให้การเปิดให้บริการต้องเลื่อนจากต้นปี 2564 ไปเป็นปี 2565 โดยมีแผนให้เอกชนร่วมลงทุน หรือพีพีพีเพื่อความคล่องตัว
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
111,564 Posts
Discussion Starter #466
โควิดทุบรายได้กทม.วูบยาวถึงปี’65 ดึงเอกชนลงทุนแทน”รถไฟฟ้า-บำบัดน้ำเสีย”แสนล.

วันที่ 25 พฤษภาคม 2563

เปิด PPP รถไฟฟ้า-บำบัดน้ำเสีย

เช่น การให้เอกชนร่วมลงทุนในโครงการของ กทม. โดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่ที่มีวงเงินลงทุนตั้งแต่ 500 ล้านบาทขึ้นไป จะต้องเสนอให้คณะกรรมการร่วมทุนของ กทม.พิจารณาความเหมาะสมโครงการจะใช้งบประมาณของ กทม. หรือให้เอกชนร่วมลงทุนรูปแบบ PPP ให้หน่วยงานเร่งเสนอโครงการพิจารณาโดยเร็ว เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรมในปี 2564-2565

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ขณะนี้มีเสนอโครงการมาบ้างแล้ว คิดเป็นมูลค่าการลงทุนรวม 114,500 ล้านบาท ได้แก่สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) เสนอโครงการ PPP รถไฟฟ้ารางเบาสายบางนา-สุวรรณภูมิ วงเงิน 27,000 ล้านบาท และสายสีเทา วัชรพล-พระราม 9-ทองหล่อ-ท่าพระ วงเงิน 45,000 ล้านบาท แต่จะเริ่มดำเนินการเฟสแรกจากวัชรพล-พระราม 9-ทองหล่อ ระยะทาง 16.25 กม. จำนวน 15 สถานี

ยังมีสำนักการระบายน้ำเสนอโครงการบำบัดน้ำเสียที่คลองเตย วงเงิน 18,000 ล้านบาท บึงหนองบอน 10,000 ล้านบาท เคหะชุมชนร่มเกล้า 1,500 ล้านบาท และธนบุรี 13,000 ล้านบาท

 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
111,564 Posts
Discussion Starter #467
จบโควิด BEM ลงทุนก้าวกระโดด เชื่อมใต้ดินสวนลุม-ศูนย์สิริกิติ์

วันที่ 29 พฤษภาคม 2563


BEM ชี้ไตรมาส 3 ธุรกิจทางด่วน-รถไฟฟ้าพ้นจุดต่ำสุด โควิดกระทบกำไรทั้งปี ไตรมาส 4 อัดลงทุน ออกหุ้นกู้ 3,000 ล้าน ลุยเมกะโปรเจ็กต์ ผนึกพันธมิตรชิงงาน 2 แสนล้านสายสีส้ม-สีม่วงใต้ 3 ก.ค.ขึ้นค่าตั๋วสายสีน้ำเงิน เร่งเจาะอุโมงค์เชื่อมสถานีศูนย์สิริกิติ์-สามย่าน มิตรทาวน์-วันแบงค็อก

นายสมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) เปิดเผยว่า แม้ขณะนี้ประเทศไทยกำลังเผชิญกับสถานการณ์การระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่บริษัทยังคงมั่นใจปี 2563 ยังเป็นปีที่ดีของ BEM โดยช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้เซ็นสัญญาขยายสัมปทาน 15 ปี 8 เดือน ทางด่วนขั้นที่ 2 และบางปะอิน-ปากเกร็ด ให้สิ้นสุดพร้อมกันวันที่ 31 ต.ค. 2578 เปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินต่อขยายครบโครงข่าย 48 กม. เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา และในไตรมาส 2 จะเข้าร่วมประมูลสายสีส้มตะวันตก (บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม) และสายสีม่วงใต้เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ในปี 2564

โควิดคลาย Q3 ผ่านจุดต่ำสุด

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 จะส่งผลกระทบระยะสั้น คาดว่าในไตรมาสที่ 3 หลังเดือน มิ.ย. การเดินทางจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ จากปัจจุบันรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ทำให้การเดินทางเริ่มไต่ระดับขึ้น ในช่วงเดือน พ.ค.มีผู้ใช้ทางด่วนกลับมา 80-85% ประมาณ 9 แสนเที่ยวคัน/วัน จากทั้งระบบ 1.2 ล้านเที่ยวคัน/วัน ส่วนรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินจะกลับมาช้า เพราะมีมาตรการเว้นระยะห่าง มียอดผู้โดยสารเฉลี่ย 1.5 แสนเที่ยวคน/วัน จากปกติ 4 แสนเที่ยวคน/วัน

“ตั้งแต่ ก.พ.-มี.ค. ทั้งทางด่วนและรถไฟฟ้าได้รับผลกระทบจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉินและเคอร์ฟิว และมาตรการคุมเข้มโควิด เพราะคนทำงานอยู่บ้าน ทำให้การเดินทางลดลง ซึ่ง มี.ค.หนักสุด แต่พอเข้า เม.ย.เริ่มผ่านจุดต่ำสุด แต่มีวันหยุดเยอะ ตอนนั้นทางด่วนมีรถวิ่ง 5-6 แสนเที่ยวคน/วัน รถไฟฟ้าผู้โดยสารเหลืออยู่ 30% เพิ่งกลับมาดีขึ้นช่วง พ.ค. และได้เพิ่มรถเสริมเป็น 49 ขบวน และเพิ่มความถี่เดินรถช่วงเร่งด่วนเช้า-เย็น ลดความแออัดในขบวนรถและเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ”


คาดทั้งปีรายได้-กำไรลดลง

จากผลกระทบโควิดทำให้ผลประกอบการไตรมาสแรกลดลงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีรายได้รวม 3,889 ล้านบาท แยกเป็นทางด่วน 2,300 ล้านบาท รถไฟฟ้า 1,293 ล้านบาท แต่ยังกำไร 508 ล้านบาท ขณะที่ไตรมาส 2 ยังไม่พ้นจุดต่ำสุด แต่มั่นใจว่าไตรมาสที่ 3 หลังรัฐบาลเปิดเมือง รายได้ทางด่วนและรถไฟฟ้าจะกลับมาทันที 70% และฟื้นตัวเต็มที่ 100% ในไตรมาสที่ 4

“รายได้ปีนี้ทั้งปีลดแน่นอนเพราะโควิด แต่จะลดมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับรัฐจะผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 3-4 เมื่อไหร่ หากเร็วทุกอย่างก็กลับมาเร็วขึ้น ซึ่งปีที่แล้วมีรายได้จากทางด่วน 10,302 ล้านบาท ส่วนรถไฟฟ้ามีรายได้ 5,022 ล้านบาท และรายได้เชิงพาณิชย์กว่า 700 ล้านบาท มีกำไร 5,000 ล้านบาท ทั้งธุรกิจทางด่วนและรถไฟฟ้ายังเป็นธุรกิจเติบโตทุกปี ซึ่งทางด่วนยังโตเฉลี่ยปีละ 1-2% โดยเฉพาะโครงข่ายนอกเมืองโต 4-5%”
3 ก.ค.ขึ้นค่าตั๋วสีน้ำเงิน 1 บาท

ขณะเดียวกันในฐานะที่ BEM เป็นคู่สัญญากับรัฐ เมื่อเกิดเหตุสุดวิสัย ได้ทำหนังสือถึงการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เพื่อขอสงวนสิทธิ์เมื่อเกิดผลกระทบกับทางด่วนและรถไฟฟ้าเช่นนี้ ตามสัญญาจะมีการบริหารความเสี่ยงอย่างไร เป็นการดำเนินการตามขั้นตอนและรอนโยบายจากภาครัฐ

” 3 ก.ค.เราต้องขึ้นค่าโดยสารสายสีน้ำเงินตามสัญญาปรับทุก 2 ปี ตามดัชนีผู้บริโภคหรือ CPI คำนวณแล้วปรับขึ้น 1 บาทในบางสถานีเท่านั้น ส่วนอัตราค่าโดยสารเริ่มต้นและสูงสุดยังคงเดิม 16-42 บาท รอ รฟม.อนุมัติ และยังเตรียมจัดโปรโมชั่นให้ผู้ใช้บริการด้วย”

สภาพคล่องล้นลุยชิงดำสายสีส้ม
สำหรับสภาพคล่องของบริษัทยังมีกระแสเงินสด 8,000-9,000 ล้านบาท เพียงพอสำหรับดำเนินธุรกิจในปีนี้จะเข้าประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม 1.28 แสนล้านบาท จะร่วมกับ บมจ.ช.การช่าง ซึ่ง รฟม.จะเปิดประมูลเดือน มิ.ย. และปีหน้าจะร่วมประมูลสายสีม่วงใต้อีกกว่า 1 แสนล้านบาท หาก BEM ชนะทั้ง 2 โครงการ ทำให้ปริมาณผู้โดยสารในระบบรถไฟฟ้าเติบโต10-20% ต่อปี ในระยะ 5-10 ปีข้างหน้า

“สายสีส้มเรามั่นใจ เพราะมีประสบการณ์สร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน รู้ต้นทุนดี เป็นข้อได้เปรียบคู่แข่ง ทำการบ้านไว้หมดแล้ว คุยกับแบงก์หลายแห่งสนับสนุนเงินลงทุน ซึ่งสายสีส้มเป็นการลงทุน PPP รัฐจ่ายค่าเวนคืนและอุดหนุนเอกชนไม่เกินค่างานโยธา 96,012 ล้านบาท ใน 10 ปี เอกชนลงทุน 32,116 ล้านบาท งานระบบและรับสัมปทานเดินรถตลอดสาย 30 ปี เป็นงานใหญ่ของปี ที่รัฐต้องรีบผลักดันให้มีการลงทุน จากปัญหาเศรษฐกิจ ก็ต้องสู้กันเต็มที่ ใครบริหารต้นทุนการเงินดี ก็มีโอกาสชนะสูง”

จ่อออกหุ้นกู้ 3 พันล้าน
ในเร็ว ๆ นี้ บริษัทจะออกหุ้นกู้ 3,000 ล้านบาท เพื่อชำระหนี้ที่ครบกำหนดเดือน ต.ค.นี้ 2,500 ล้านบาท จากหนี้ทั้งหมด 60,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นหนี้จากการลงทุนทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอกตะวันตก และรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย

นายสมบัติกล่าวอีกว่า รถไฟฟ้านอกจากจะทำให้คนเดินทางสะดวกรวดเร็วแล้ว ยังเปลี่ยนโฉมการพัฒนาโครงการใหม่ ๆ ในแนวเส้นทาง มีศูนย์การค้า คอนโดมิเนียม สำนักงาน หรือแม้แต่การสร้างทางเดินเชื่อมเข้ากับสถานี โดยที่ผ่านมาสายสีน้ำเงินมีโครงการสิงห์ คอมเพล็กซ์ สร้างเชื่อมใต้ดินกับสถานีเพชรบุรี ศูนย์การค้าสามย่าน มิตรทาวน์ สร้างอุโมงค์เชื่อมกับสถานีสามย่าน ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ บางแค สร้างทางเชื่อมกับสถานีบางแค ยังมีโครงการวันแบงค็อกสร้างอุโมงค์เชื่อมทะลุสถานีลุมพินี และศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งอยู่ระหว่างปรับโฉมใหม่ มีทางเชื่อมใต้ดินกับสถานีรถไฟฟ้าด้วย จะเปิดบริการในปี 2565

 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
111,564 Posts
Discussion Starter #468
กรมรางฯ เปิดสถิติรถไฟฟ้าเจ๊ง 4 เดือน 63 ครั้ง!!

Dailynews 31/5/2563

*ก.พ.พีค MRT สีน้ำเงินเสียบ่อยสุด
*กำชับเพิ่มความเข้มงวดดูแลรักษา

นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยว่า จากการเก็บสถิติเหตุขัดข้องในระบบรถไฟฟ้า ตั้งแต่เดือน ม.ค.-เม.ย.63 พบว่า เกิดเหตุขัดข้องรวม 63 ครั้ง แบ่งเป็น เดือน ม.ค.63 เกิดเหตุขัดข้องรวม 12 ครั้ง แบ่งเป็น รถไฟฟ้า BTS 5 ครั้ง, รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน 5 ครั้ง และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ 2 ครั้ง,

เดือน ก.พ.63 เกิดเหตุขัดข้องรวม 23 ครั้ง แบ่งเป็น รถไฟฟ้า BTS 6 ครั้ง, รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน 13 ครั้ง, รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ 3 ครั้ง และรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง 1 ครั้ง, เดือน มี.ค.63 เกิดเหตุขัดข้องรวม 16 ครั้ง แบ่งเป็น รถไฟฟ้า BTS 2 ครั้ง, รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน 11 ครั้ง และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ 3 ครั้ง และเดือน เม.ย.63 เกิดเหตุขัดข้องรวม 12 ครั้ง แบ่งเป็น รถไฟฟ้า BTS 4 ครั้ง, รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน 5 ครั้ง และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ 3 ครั้ง

นายสรพงศ์ กล่าวต่อว่า สาเหตุของการเกิดเหตุขัดข้องนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาเล็กๆ น้อย ระบบอาณัติสัญญาณขัดข้องไม่สามารถเดินรถไฟฟ้าได้ เพราะมีอุปสรรคในการเดินรถ ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยใช้เวลา 5-10 นาที ส่วนที่เกิดเหตุขัดข้องใหญ่นานๆ ครั้งจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดจากประแจสับรางขัดข้อง เช่น เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์บริเวณสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ และสถานีสยาม ของรถไฟฟ้า BTS ต้องใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงจะสามารถแก้ไขปัญหาได้

สำหรับในส่วนของรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน ที่จะพบว่าเกิดเหตุขัดข้องค่อนข้างบ่อยครั้งในช่วงเดือน ก.พ. และมี.ค.นั้น เนื่องจากมีการนำรถขบวนใหม่มาวิ่งให้บริการ จึงทำให้ระบบภายในรถไฟฟ้าขบวนใหม่ที่นำมาวิ่งให้บริการทั้งในเส้นทางหลัก และส่วนต่อขยายยังไม่คงที่ ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาได้ไม่เกิน 5-10 นาที

นายสรพงศ์ กล่าวอีกว่า ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ประแจสับรางขัดข้อง เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้สถานีเกิดความแออัด และผู้โดยสารได้รับความเดือดร้อน ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงสั่งการให้กระทรวงคมนาคมติดตามดูแล และประเมินสถานการณ์เรื่องนี้อย่างเร่งด่วน รวมถึงเก็บข้อมูลสถิติ

สาเหตุของการเกิดเหตุขัดข้องอย่างต่อเนื่องด้วย ซึ่งนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้แต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาในการเดินรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ และปริมณฑลขึ้น เพื่อดำเนินการตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีแล้ว และประสานกับผู้ให้บริการอยู่ตลอด โดยมีนายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน

นายสรพงศ์ กล่าวด้วยว่า เบื้องต้นได้กำชับผู้ให้บริการรถไฟฟ้าทุกระบบ ให้เพิ่มความเข้มงวดในการดูแลรักษาสภาพรถ สภาพทาง และอุปกรณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดขัดข้องในการให้บริการ โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ยังคงต้องดำเนินการตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพราะหากเกิดปัญหา จะส่งผลกระทบให้ผู้โดยสารแออัดอยู่บนสถานีได้ นอกจากนี้ควรมีแผนรองรับกรณีฉุกเฉินด้วย.
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
111,564 Posts
Discussion Starter #469
เปิดไทม์ไลน์รถไฟฟ้าสายใหม่ ปีนี้ได้นั่งชัวร์ สีเขียว-สีทอง
วันที่ 1 มิถุนายน 2563


หลังรัฐบาลทุ่มเม็ดเงินมหาศาล โหมสร้างรถไฟฟ้าสารพัดสีกันมาหลายสาย-นานหลายปี

ในปี 2563 นี้ มีคิวทยอยเปิดหวูด เพื่อเพิ่มทางเลือกให้คนกรุงได้ใช้บริการหลีกเลี่ยงรถติดบนท้องถนน

4 มิ.ย.เปิดสีเขียวถึงวัดพระศรีฯ

เปิดบริการแน่วันที่ 4 มิ.ย.นี้ รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย “หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต” เชื่อมการเดินทางจากชานเมืองยิงยาวเข้าสู่ใจกลางเมือง มี “บิ๊กตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี เป็นประธานกดปุ่ม

หลัง “กทม.-กรุงเทพมหานคร” เจ้าของโครงการ และ “BTS-บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ” ซึ่งปัจจุบันยังมีสถานะเป็นผู้รับจ้างเดินรถก่อนจะเป็นผู้ครอบครองสัมปทานสายสีเขียวทั้งโครงการในอนาคต จากการทุ่มเงินแสนล้านร่วมลงทุนรับภาระหนี้แทน กทม.

ที่ผ่านมาไล่ทยอยเปิดมาถึง “สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์” ล่าสุดกำลังทดสอบระบบให้พร้อมเปิดเพิ่ม 4 สถานี ได้แก่ สถานีกรมป่าไม้ สถานีบางบัว สถานีกรมทหารราบที่ 11 สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ และเปิดตลอดสายถึงปลายทางสถานีคูคตครบ 16 สถานีภายในปลายปี 2563 ส่วนค่าโดยสารคิดตามระยะทางจ่ายค่าแรกเข้าครั้งเดียวในอัตรา 15-65 บาท
ต.ค.สายสีทองปลุกฝั่งธนฯคึก
ตามมาติด ๆ “รถไฟฟ้าสายสีทอง” ที่กลุ่มไอคอนสยามทุ่มเงิน 2,000 ล้านบาท จับมือ กทม.เนรมิตเฟสแรก จากกรุงธนบุรี-สำนักงานเขตคลองสาน ระยะทาง 1.7 กม. ขณะนี้อาศัยจังหวะโควิด-19 โหมสร้าง 24 ชั่วโมง ให้เสร็จพร้อมรับการทดสอบระบบ

ไล่จากไทม์ไลน์ที่ “KT-บจ.กรุงเทพธนาคม” เซตไว้ร่วมกับ BTS ผู้รับจ้างจัดหาระบบและเดินรถ หลังขบวนรถสั่งผลิตจากจีน มาถึงประเทศไทย ประมาณวันที่ 10-11 มิ.ย. จะเริ่มทดสอบภายในเดือน มิ.ย. จากนั้นเดินรถเสมือนจริงในเดือน ก.ย. และเปิดบริการอย่างเป็นทางการในเดือน ต.ค. 2563 เก็บค่าโดยสาร 15 บาทตลอดสาย รับกับสถานการณ์ที่รัฐคลายล็อกดาวน์เปิดเมืองเต็มรูปแบบพอดี

มี 3 สถานี ได้แก่ 1.สถานีกรุงธนบุรี เชื่อมรถไฟฟ้าบีทีเอส 2.สถานีเจริญนคร (ไอคอนสยาม) อยู่บริเวณเจริญนคร 6 และ 3.สถานีคลองสาน เยื้องกับโรงพยาบาลตากสิน พร้อมทางเดิน sky walk

สายสีแดงเลื่อนเปิดยาวถึงปี’65
ที่ยังลุ้นกันต่อไป “รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง” ช่วงตลิ่งชัน-บางซื่อ-รังสิต หลัง “ร.ฟ.ท.-การรถไฟแห่งประเทศไทย” ปักหมุดเป็นมั่นเป็นเหมาะจะเปิดบริการในเดือน ม.ค. 2564 ล่าสุดต้องยอมจำนนเลื่อนยาว 1 ปี เป็นในปี 2565 หลังรับเหมาแท็กทีมขอต่อเวลาออกไปอีก โดยเฉพาะสัญญาที่ 3 งานระบบที่ขอยืดเวลาจากสิ้นสุดสัญญาในเดือน มิ.ย.นี้ ไปถึงเดือน ต.ค. 2564

ขณะที่นโยบายการเดินรถยังไม่นิ่ง จะเป็นบริษัทลูกโดย “บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด” ที่มีประสบการณ์เดินรถแอร์พอร์ตลิงก์มารับไม้ต่อสายสีแดง หรือจะเปิดให้เอกชนมืออาชีพมาร่วมลงทุนทั้งสายสีแดงสายหลักที่ยังต้องการเงินอัดฉีดเพิ่มกว่า 1.1 หมื่นล้านบาท และส่วนต่อขยายใหม่ แลกสัมปทานเดินรถ

ตามที่ “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” มีความปรารถนาอยากใช้โมเดลนี้ทะลวงการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ท่ามกลางสถานการณ์งบประมาณรัฐที่หมดไปกับการถอนพิษโควิด-19

ถึงแม้หลายคนจะปรามาสแนวคิดของบิ๊กคมนาคม ว่าสุดโต่ง ทั้งที่ขบวนรถมาจอดรอออกวิ่งอยู่แล้ว โดยตามแผนเดิมของ ร.ฟ.ท.วางไว้ในเดือน ธ.ค.นี้ จะทดสอบเดินรถเสมือนจริง จากนั้นประมาณเดือน พ.ค.-มิ.ย. 2564 จะเปิดทดลองใช้บริการฟรี 3-5 เดือนรอเคาะผู้เดินรถ
แต่หากย้อนดูความเป็นมาของรถไฟฟ้าสายนี้จริง ๆ กว่าจะเข็นงานก่อสร้างออกมาเป็นรูปเป็นร่างอย่างที่เห็นปัจจุบันเจอสารพัดปัญหา ต้องปรับเพิ่มงบประมาณไปถึง 5 ครั้ง และกำลังขอคณะรัฐมนตรีขยายกรอบวงเงินก่อสร้างอีกกว่า 1 หมื่นล้านบาท


หากได้รับไฟเขียวนับเป็นครั้งที่ 6 จากเนื้องานที่เพิ่มและค่าเคลมของผู้รับเหมาที่ขยายเวลา เป็นภาระงบประมาณของรัฐและเพิ่มเพดานหนี้สาธารณะของประเทศ

ที่สำคัญ ร.ฟ.ท.ยังเคลียร์ปัญหาไม่จบ ไม่ว่าจะเป็นกระแสไฟฟ้าที่จะนำมาจ่าย ศูนย์ซ่อมบำรุง (เดโป้) ที่ยังสร้างไม่เสร็จ การบริหารพื้นที่สถานีกลางบางซื่อยังไม่รู้จะไปทิศทางไหน และอื่น ๆ อีกจิปาถะ หากเคลียร์ไม่จบอาจจะมีน้ำลดตอผุดตามมาภายหลัง

สีชมพูแบ่งเปิด 3 เฟส
ที่ไม่ต้องลุ้นให้เหนื่อย เพราะมาตามสัญญาแน่ ๆ แม้งานก่อสร้างจะล่าช้า นั่นคือรถไฟฟ้าโมโนเรล 2 สายแรกของประเทศไทย “สายสีชมพูแคราย-มีนบุรี และสายสีเหลืองลาดพร้าว-สำโรง” ได้กลุ่มบีทีเอส-ซิโน-ไทยฯ-ราชกรุ๊ป ทุ่มทุนสร้างแสนล้าน แลกสัมปทาน 30 ปี

ความก้าวหน้า “สราวุธ ทรงศิวิไล” อธิบดีกรมทางหลวง ในฐานะประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด รฟม. วันที่ 20 พ.ค. 2563 อนุมัติขยายระยะเวลาก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูให้กับเอกชนผู้รับสัมปทานออกไปอีก 365 วัน หรือ 1 ปี จากเดิมสัญญาสิ้นสุดเดือน ต.ค. 2564 เป็นเดือน ต.ค. 2565

มีปัญหาส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง 8 จุด ในแนวถนนติวานนท์และแจ้งวัฒนะจุดใหญ่อยู่ที่สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ ติดการใช้พื้นที่ของกรมทางหลวงที่ให้สถานีตำรวจบางเขนใช้พื้นที่บริเวณลานจอดรถ จะต้องจัดหาพื้นที่ใหม่เป็นการทดแทน ซึ่งเอกชนขอขยายเวลามา 430 วัน แต่บอร์ดอนุมัติให้ทั้งโครงการ 365 วัน

“เคลียร์ปัญหาพื้นที่จบแล้ว เอกชนก็เดินหน้าก่อสร้าง ซึ่งปลายปีนี้รถขบวนแรกจะมาถึงประเทศไทย จะทำการทดสอบก่อนเปิดบริการ 6 เดือน คาดว่าเริ่มในเดือน เม.ย. และทดสอบเสมือนจริงเดือน ส.ค. 2564”

แต่เพื่อเป็นการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของเอกชนและปัญหาการจราจร จะทยอยเปิดบริการเป็น 3 ช่วง ในเดือน ต.ค. 2564 จะเปิดจากสถานีมีนบุรี-สถานีศูนย์ราชการ เชื่อมกับสายสีแดงที่สถานีหลักสี่ แต่จะไม่จอดทุกสถานี เช่น สถานีนพรัตน์ สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ เป็นต้น อีก 6 เดือน หรือในเดือน เม.ย. 2565 เปิดจากสถานีศูนย์ราชการ-สถานีกรมชลประทาน และเปิดตลอดสายถึงแคราย ต.ค. 2565

สีเหลืองแบ่งเปิด 2 เฟส

สำหรับ “สายสีเหลือง” นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. อัพเดตว่า บอร์ด รฟม.อนุมัติการขยายเวลาก่อสร้างให้ไปแล้ว จำนวน 265 วัน ติดการส่งมอบพื้นที่ทำให้สร้างช้ากว่าแผนงานที่จะเสร็จเปิดบริการในเดือน ต.ค. 2564 เป็นในเดือน ก.ค. 2565

เช่น แยกบางกะปิพื้นที่ทับซ้อนกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) ต้องปรับแบบรื้อสะพานสร้างใหม่ การรื้อย้ายสาธารณูปโภค เช่น ประปา ไฟฟ้า การเข้าใช้พื้นที่ถนนของกรมทางหลวง (ทล.) ช่วงศรีนครินทร์-สมุทรปราการ ปรับแบบอาคารจอดรถและศูนย์ซ่อมบำรุง (เดโป้) ที่สถานีวัดศรีเอี่ยม เป็นต้น

“สายสีเหลืองเพื่อช่วยเอกชนผู้รับสัมปทานให้มีรายได้ จะทยอยเปิดบริการเป็น 2 ช่วง เพราะรถขบวนแรกจะมาพร้อมสายสีชมพูปลายปีนี้ ในช่วงแรกจะเปิดตามสัญญาในเดือน ต.ค. 2564 จากสถานีสำโรง-พัฒนาการ เชื่อมกับแอร์พอร์ตลิงก์ และในเดือน ก.ค. 2565 เปิดตลอดสายถึงสถานีลาดพร้าวเชื่อมกับสายสีน้ำเงิน โดยค่าโดยสารทั้ง 2 สายนี้ ทางเอกชนมีสิทธิจะเก็บได้ทันทีที่เปิดบริการ”

สีส้มตะวันออกคืบ 60%
ปิดท้าย “สายสีส้มตะวันออก” ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี งานก่อสร้างโดยรวมทั้ง 6 สัญญา คืบหน้ากว่า 60% ส่วนการเปิดบริการเนื่องจากงานระบบและจัดหาขบวนรถไปติดพันอยู่กับการเปิด PPP net cost ช่วงตะวันตกบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม

โดย รฟม.จะเปิดประมูลให้เอกชนร่วมลงทุนกว่า 1.28 แสนล้านบาท ก่อสร้างช่วงตะวันตกและรับสัมปทานเดินรถตลอดสาย 30 ปี โดยรัฐลงทุนค่าเวนคืนที่ดิน 1.4 หมื่นล้านบาท และอุดหนุนเอกชนไม่เกินค่างานโยธา

ขณะนี้รอประกาศราชกิจจานุเบกษาหลักเกณฑ์ PPP จากนั้นออกประกาศเชิญชวนเอกชนมาซื้อซองประมูล ตามแผนจะให้ได้เอกชนภายในสิ้นปีนี้

จากความล่าช้าทำให้ รฟม.ขยับไทม์ไลน์การเปิดบริการสายสีส้มตะวันออกใหม่จากเดิมในปี 2566 เป็นปี 2567 และเปิดตลอดสายพร้อมกับสีส้มช่วงตะวันตกในปี 2569

 

·
Registered
Joined
·
1,908 Posts
สายสีแดงนี่เลื่อนแล้วเลื่อนเล่า อยากเลื่อนก็แค่ขอ ก็ให้เลื่อน ไม่มีกฎเกณฑ์อะไรเลย เหมือนเด็กเล่นขายของ
 

·
Registered
Joined
·
23,210 Posts
Timeline for Mas transit system of Bangkok:

4 June 2020: Opening Green line extension from Kasetsart University to Wat Phrasri with ticket rate of 15- 65 Baht
October 2020: Opening Gold Line AGT from Krung Thonburi to to Klong San (Taksin Hospital) via charoen Nakhon (Icon Siam at Charoen Nakhon Soi 6) with 15 Baht flat rate fro this feeder line with skywalk connections

Red line commuter opening delayed from January 2021 to December 2022 since contract 3 for electrification have been delayed to October 2021. Worse, SRT needs 10,345 Million Baht to pay for Variation Order (VO) on red line commuter construction which JICA refuses to pay the loan while the governemnt is now under stress and stains of budget due to Covid-19 along with the upcoming payment for exensions, so PPP idea by Saksiam (Minister of Transport) has been come up. Now, the red line EMUs have come up so, the test run could be started in December 2020 with free ride started in June 2021 with 3-5 Month free ride. Still, lots of troubles ahead including the issue of power supplies or so.

Pink Monorail got 365 day extension to be done in October 2022 instead of October 2021 due to the 8 bones of contention on land expropriation due to political football (BMA and Highway Dept) includng the cojnstruct of Wat Phra Sri station to interchange with Wat Phra Sri station. Test run of pink line monorail started in April 2021 with virtual running in August 2021. MRTA would ask BTS to open pink monorail in the following fashion:

October 2021: Minburi to Chaeng Watthana Government Complex to interchange with red line commuter at Lak Si even though Noppharat Ratchathani station and Wat Phra Sri station would not be opened since the station is not done yet.
April 2022: Government complex - Irrigation Dept.
October 2022: Irrigation Dept - Kae Rai including the opening of Noppharat Ratchathani station and Wat Phra Sri station.

Yellow line also suffers from the delay of land expropriation due to political football with various agencies (highway Dept on the depot and Sri Nakharin - Samut Prakarn, BMA) to open in full in July 2022 instead of October 2021. Yellow line Monorail has to be opened in the following manners:
October 2021: Samrong - Phatthanakarn - connecting both BTS Skytrain and Airport Link
April 2022: Phathanakarn - Ladphrao due to the issue with Bang kapi flyover

Orange Line MRT the delay is to find PPP to get concession holder with capital of 128 billion Baht to run Orange line MRT even though it is 60% done. The PPP in question will be subsidied by 14 billion Baht land expropriation and 10 year payment of 128 billion Baht investment so the schedule for orange line will be
Year 2024: Minburi - Thailand cultural center
Year 2026: Thailand cultural center - Bang Khun Nont via Thonburi railway terminus and Sanam Luang
 

·
Registered
Joined
·
31,904 Posts
คมนาคมเคาะแผนฟื้นฟูขสมก.ปรับใหม่ใช้วิธีเช่ารถเมล์ไฟฟ้าเก็บค่าโดยสาร 30 บาทตลอดวัน

04 มิถุนายน พ.ศ. 2563 เวลา 09:47 น.
4 พ.ค.2563 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมติดตามการปรับปรุงแผนฟื้นฟูกิจการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.)ว่า ขณะนี้แผนฟื้นฟู ขสมก.ได้ดำเนินการจัดทำรายละเอียดแผนงานเสร็จแล้ว ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) ขสมก.นำเสนอมายังกระทรวงคมนาคมแล้ว ล่าสุดคมนาคมได้เตรียมที่จะนำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) พิจารณาในวันที่ 8 มิ.ย.นี้ หาก คนร.อนุมัติเห็นชอบก็ฌตรียมที่จะเสนอ คณะรัฐมนตรี (ครม.)ต่อไป

สำหรับแผนฟื้นฟู ขสมก.ที่คมนาคมจัดทำนั้น รูปแบบจะใช้วิธีจัดหารถให้บริการ โดยการจ้างเอกชนมาวิ่งรถตามระยะทาง ซึ่งเอกชนจะต้องหารถปรับอากาศ หาพนักงาน หาเชื้อเพลิง หาที่จอดรถ ทั้งหมด โดยเป็นการรับจ้างวิ่ง ขณะเดียวกันในส่วนจองเส้นทางเดินรถให้บริการ ขสมก. จะปรับเส้นทางเดินรถใหม่จากเดิมมีเส้นทางเดินรถทั้งสิ้น 269 เส้นทางปรับใหม่จะเหลือเพียง 108 เส้นทางเท่านั้นเพื่อไม่ให้เกิดการทับซ้อนเส้นทาง

อย่างไรก็ตามส่วนการกำหนดอัตราค่าโดยสารจะอยู่ที่ 30 บาทตลอดวันซึ่งจากการศึกษาพบว่าจะมีผู้โดยสารมาใช้บริการวันละ2ล้านคนซึ่งจะทำให้ ขสมก.มีรายได้เฉลี่ยต่อวันที่ 60ล้านบาท ซึ่งจากการศึกษาพบว่าจะคุ้มค่าต่อการให้บริการและในแผนกำหนดว่าภายใน7ปี หลังครม.อนุมัติ EBIDAจะเป็นบวกในปี 72 สำหรับหนี้สินของ ขสมก.ปัจจุบันพบว่า มีหนี้สินกว่า 172,000 ล้านบาทและหากขสมก.ไม่มีการฟื้นฟูแลยคาดว่าในสิ้นปี 63ขสมก.จะมีหนี้สินกว่า200,000 ล้านบาท

“หากพิจาณารัฐวิสาหกิจในกระทรวงคมนาคมพบว่าจะมี4พี่น้องซึ่งทั้ง4พี่น้องจะเห็นว่าป่วยกันหมดคนที่ป่วยหนักสุดคือบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้พยายามที่จะหาวิธีรักษาแต่กระทรวงการคลังได้เป็นคนรับที่จะเอาการบินไทยไปรักษาเอง ส่วนพี่น้องที่เหลืออีก 3 ประกอบด้วย การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.),บริษัท ขนส่งจำกัด(บขส.), และ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.)ซึ่งทั้ง4พี่น้องต้องบอกว่าป่วยหมด”นายศักดิ์สยาม กล่าว
 
461 - 472 of 472 Posts
Top