SkyscraperCity banner
1 - 20 of 2589 Posts

·
Banned
Joined
·
1,323 Posts
หวังว่าพอขึ้นหน้านี้ก็หน้าจะเริ่มสร้างนะครับ555
 

·
Registered
Joined
·
1,074 Posts
กมธ.พบรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินผิดสังเกต

คณะอนุกรรมาธิการตรวจสอบโครงการรถไฟฟ้า สายสีน้ำเงิน พบ ผิดสังเกต 3 ข้อ พร้อมจี้ นายกฯ สั่งระงับเซ็นสัญญา และให้ ป.ป.ช.เข้าตรวจสอบ

นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการการตรวจสอบโครงการรถไฟฟ้า สายสีน้ำเงิน เปิดเผยถึง ความคืบหน้าของการตรวจสอบที่พบข้อผิดสังเกตด้วยกัน 3 ข้อ คือการตั้งราคาประมูลไม่ชอบ ด้วยการตั้งราคากลางที่ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบจากคณะกรรมการ และมีการตั้งราคาผิดระเบียบ โดยเปิดให้บริษัทที่เป็นผู้ออกแบบเป็นผู้ตั้งราคากลางไม่ได้ นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการใช้งบประมาณเกินกว่าความเป็นจริง จึงต้องการให้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ตรวจสอบต่อไป

โดย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะต้องสั่งระงับการเซ็นสัญญาทั้งหมด เพราะหากไม่เช่นนั้น จะถือว่า คณะรัฐมนตรีทั้งคณะ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตครั้งนี้ด้วย ทั้งนี้ ต้องการให้คณะรัฐมนตรีชุดนี้นำเอางบประมาณ กว่า 52,000 ล้านบาท ไปพิจารณาก่อน โดยในวันพรุ่งนี้จะนำพยานบุคคล ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาชี้แจงรายละเอียดที่เกิดขึ้น รวมไปถึง ข้อมูลต่าง ๆ ของโครงการที่อาจมีความผิดปกติ เพราะคณะกรรมาธิการ เห็นว่า ขณะนี้ ค่าเงินบาท แข็งค่าขึ้นกว่า 10% เพราะฉะนั้น ราคาประมูล ก็น่าจะลดลงด้วย

http://www.innnews.co.th/politic.php?nid=252713
 

·
Registered
Joined
·
475 Posts
หากผิดจริงก็ควรรีบประมูลใหม่ให้ถูกต้อง เสียโอกาสไปมากแล้ว
 

·
Registered
Joined
·
1,074 Posts
กมธ.ป.ป.ช.สภา ขู่แฉโกง รฟม.ชง “มาร์ค” สั่งระงับแผน หวั่น ครม.เจ๊งทั้งกระบิ


ผู้บริหาร รฟม.หลบหน้าไม่เข้าแจง กมธ.สอบรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน อ้าง “ซาเล้ง” ไม่สั่ง “ชาญชัย” แย้มพรุ่งนี้เปิดชื่อเหลือบเอี่ยวโกงตั้งแต่ระดับบอร์ดบริหารยัน ขรก.ร่วมโกงชาติกว่าหมื่นล้าน หวังนายกฯสั่งเบรกรื้อโครงการใหม่ เตือนหากปล่อยเดินหน้า ครม.เจ๊งทั้งคณะแน่

วันนี้ (3 พ.ย.) ที่รัฐสภา นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ตรวจสอบโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และ ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการตรวจสอบการทุจริตในโครงการดังกล่าว ว่า จากการตรวจสอบพบว่า มีข้อสังเกตด้วยกัน 3 ข้อ คือ 1.การตั้งราคากลางไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากไม่ผ่านการตรวจสอบจากคณะกรรมการตามระเบียบ ซึ่งเมื่อคณะ อนุ กมธ.ได้ท้วงติงไป กลับชี้แจงว่า เอกสารมีจำนวนมากกว่าแสนหน้า และเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ จึงไม่สามารถพิจารณาได้อย่างละเอียด และขอเวลากลับไปพิจารณาเพิ่มเติม ทั้งที่ได้มีการดำเนินการในขั้นตอนประมูลไปแล้ว ทำให้ผู้ยื่นราคาต่ำเป็นอันดับ 2 เป็นผู้ชนะในการประมูล รวมทั้งยังไม่มีการระบุแบบในการก่อสร้างอย่างชัดเจน โดยระบุเพียงว่า เป็นการก่อสร้างในลักษณะดีไซน์บิวท์ 2.การปรับรายละเอียดของบริษัทเอกชนภายหลังจากที่มีการยื่นซองประกวดราคาไปแล้ว ซึ่งผิดระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ.2535 ชัดเจน และ 3.การกำหนดราคากลางที่อ้างว่าใช้ราคาการก่อสร้างรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล เมื่อปี 39 เป็นเกณฑ์แต่กลับคำนวณราคาต่อระยะทางสูงกว่าของเดิมถึง 4 เท่า

นายชาญชัย กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบรายละเอียด พบว่า มีการใช้งบประมาณเกินกว่าความเป็นจริงที่คาดไว้กว่า 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งส่งกลิ่นความไม่ชอบมาพากล ว่า น่าจะมีการทุจริตเกิดขึ้น จึงต้องการให้มีการตรวจสอบต่อไป ทั้งนี้ ตนทราบมาว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา มีความพยายามนำเรื่องการลงนามจัดจ้างก่อสร้างทั้ง 5 สัญญา ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินนี้เข้าเป็นวาระจรในที่ประชุม แต่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้สั่งระงับไว้ก่อน เนื่องจากได้ทราบข้อมูลถึงความไม่ชอบมาพากลของโครงการจากตนมาก่อนหน้านี้

“ในการประชุม กมธ.ป.ป.ช.คณะใหญ่ในวันพรุ่งนี้ ตนจะนำรายงานสรุปนำเสนอต่อที่ประชุม รวมทั้งเปิดเผยรายชื่อบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องในความไม่ชอบมาพากลของโครงการนี้ทั้งหมด ตั้งแต่ระดับบอร์ดบริหาร ผู้บริหาร รฟม.และข้าราชการที่เกี่ยวข้อง โดยหวังว่า นายกรัฐมนตรีจะสั่งระงับการเซ็นสัญญาทั้งหมด เพื่อนำงบประมาณกว่า 5.2 หมื่นล้านบาทของโครงการนี้กลับมาไปพิจารณาอีกครั้ง ไม่เช่นนั้นจะถือว่าคณะรัฐมนตรีทั้งคณะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตครั้งนี้ด้วย เพราะฉะนั้นคณะรัฐมนตรีชุดนี้ต้องสั่งระงับด้วย” นายชาญชัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมอนุ กมธ.ตรวจสอบโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ในวันนี้ (3 พ.ย.) ได้เชิญผู้บริหารจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน (รฟม.) คณะกรรมการรับและเปิดซองประกวดราคา คณะกรรมการประกวดราคางงานโยธา และคณะกรรมการกำหนดราคากลางเข้าชี้แจงต่อที่ประชุมด้วย แต่ทาง รฟม.ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 3 พ.ย.53 เพื่อขอเลื่อนการเข้าร่วมประชุม โดยให้เหตุผลว่ายังไม่รับการสั่งการจาก รมว.คมนาคมให้เข้าร่วมประชุม โดยหนังสือดังกล่าวลงนามโดย นายชัยสิทธิ์ คุรุรัตน์ รองผู้ว่าการ รฟม.ฝ่ายวิศวกรรมและก่อสร้าง ในฐานะปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าการ รฟม.โดยนายชัยสิทธิ์มีชื่อเป็นประธานคณะกรรมการทั้ง 3 ชุดดังกล่าว

http://manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9530000155305
 

·
Banned
Joined
·
1,323 Posts
ยินดีครับไม่เสียดายครับ ยังดีกว่าให้ปล่อยให้แดกจนเหลือแต่กระดูกจับให้ได้ครับ
 

·
Memory Time Approved
Joined
·
1,085 Posts
และแล้วก็กลับสู่วังวนเดิม
 

·
Registered
Joined
·
1,074 Posts
วันที่ 04 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7280 ข่าวสดรายวัน

แฉขบวนการโกงรถไฟฟ้าหมื่นล.

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่รัฐสภา นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ รองประธานกมธ.ป.ป.ช. สภาผู้แทนฯ แถลงผลประชุมอนุกรรมาธิการตรวจสอบโครงการประมูลก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางซื่อ และบางซื่อ-ท่าพระ จำนวน 5 สัญญา มูลค่า 52,000 ล้านบาทว่า จากการตรวจสอบพบความไม่ถูกต้อง 3 จุดใหญ่ ได้แก่ 1.การตั้งราคากลางไม่ถูกระเบียบและกฎหมาย เพราะให้บริษัทที่ปรึกษากำหนดราคากลาง แทนที่จะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการประกวดราคา

นายชาญชัย กล่าวว่า 2.ตั้งราคากลางสูงกว่าความเป็นจริง ทั้งที่นำราคากลางในการประมูลก่อสร้างรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล เมื่อปี 2539 มาเปรียบเทียบ ซึ่งดัชนีราคาวัสดุก่อสร้างปี 2552 สูงกว่าปี 2539 ประมาณ 60-249% แต่เมื่อตั้งราคากลางกลับสูงกว่า 400% ทั้งนี้ สำนักงบประมาณเคยขอให้คณะกรรมการประกวดราคาทบทวน ภายหลังครม.อนุมัติหลักการให้กระทรวงคมนาคมเดินหน้าประมูลโครงการได้ เนื่องจากประเมินว่าราคากลางไม่น่าจะเกิน 50,363 ล้านบาท และ 3.หลังเปิดซองประกวดราคาแล้ว กลับเปลี่ยนแปลงทีโออาร์บางสัญญา เพื่อให้บริษัทเอกชนบางรายชนะประมูล ที่สำคัญ 2 ใน 5 สัญญา ยังไม่มีแบบ แต่กลับเปิดประมูลได้

"อนุกรรมาธิการประเมินแล้วว่าโครงการนี้ น่าจะมีทุจริตไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท โดยมีข้าราชการและนักการเมืองในกระทรวงคมนาคม รู้เห็นด้วย ซึ่งการประชุมกมธ.ป.ป.ช.ชุดใหญ่ วันที่ 4 พ.ย.นี้จะนำข้อมูลไปหารือเพื่อสรุปส่งนายกฯ โดยจะเปิดชื่อตัวละครทั้งบุคคลและเอกชนที่เกี่ยวข้อง เชื่อว่าเมื่อนายกฯเห็นข้อมูลจะระงับการประมูลรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่ประมูลเสร็จสิ้นไปแล้ว แต่หากนายกฯและครม.เห็นข้อมูลแล้วยังอนุมัติให้กระทรวงคมนาคมเซ็นสัญญากับบริษัทที่ชนะประมูลอีก ถือว่าครม.มีส่วนร่วมทุจริตด้วย" นายชาญชัยกล่าว

หน้า 10

http://www.khaosod.co.th/view_news....nid=TURNek5RPT0=&day=TWpBeE1DMHhNUzB3TkE9PQ==
 

·
Registered
Joined
·
1,074 Posts
กมธ.ป.ป.ช. สภาฯส่งเรื่องถึงนายกฯเบรกรถไฟฟ้าสีน้ำเงินสัปดาห์หน้า หลังพบ 4 พิรุธส่อโกงกว่าหมื่นล้าน


ที่รัฐสภา ได้มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวิลาศ จันทรพิทักษ์ ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ประธานกรรมาธิการ เป็นประธานการประชุม โดยที่ประชุมได้มีการพิจารณาวาระที่คณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ตรวจสอบโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ โดยนายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานอนุกมธ.ฯเป็นผู้เสนอต่อที่ประชุมว่า คณะอนุ กมธ.ฯได้ศึกษาโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และสรุปได้ว่ามีความไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้นใน 3 ประเด็นหลัก คือ1.การกำหนดราคากลางที่ขัดต่อมติคณะรัฐมนตรีและผิดระเบียบ เนื่องจากคณะกรรมการออกแบบโครงการยอมรับในชั้นอนุกมธ.ว่าไม่ได้มีการตรวจสอบแบบโดยละเอียด เนื่องจากมีเอกสารมาก และเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ รวมทั้งบางส่วนเป็นการกำหนดแบบลักษณะดีไซน์บิ้วซ์ ทำให้ไม่สามารถกำหนดาคากลางได้ชัดเจน จึงต้องใช้แบบที่บริษัทที่ปรึกษาการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ออกแบบไว้ ซึ่งเรื่องนี้ผู้แทนจากกรมบัญชีกลางให้ความเห็นว่าตามระเบียบพัสดุของ รฟม.แล้วต้องถือว่าตั้งราคากลางโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายชาญชัย กล่าวอีกว่า ประเด็นที่ 2.กรณีความไม่โปร่งใสในขั้นตอนการเปิดซองต่อรองราคา ซึ่งข้อเท็จจริงปรากฎว่าในการประกวดราคาสัญญาที่ 1 บมจ.อิตาเลียน-ไทย ประกวดราคาต่ำเป็นอันดับที่ 2 แต่กลับเป็นผู้ที่ได้รับสัมปทาน เนื่องจากคณะกรรมการพิจารณาข้อเสนอประกวดราคาได้ทักท้วงว่า บมจ.อีตาเลียน-ไทย คำนวณราคาผิดและเปิดโอกาสให้ยื่นราคาใหม่ในภายหลัง ทำให้เสนอราคาที่ต่ำกว่าบริษัทที่ราคาต่ำเป็นอันดับ 1 ซึ่งขัดกับระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ และข้อบังคับของ รฟม. ที่ระบุว่า เมื่อมีการรับซองแล้วต้องมีการเซ็นกำกับเพื่อมิให้มีการเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญใดๆอีก โดยในชั้นการประชุมของบอร์ด รฟม. มีบอร์ดคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้แทนจากสำนักงบประมาณได้ตั้งข้อสังเกตว่าการประกวดราคาอาจเป็นโมฆะ แต่นายชัยสิทธิ์ คุรุรัตน์ รองผู้ว่าการ รฟม.กลับอ้างในที่ประชุมว่า เป็นการใช้หลักเกณฑ์ของไจก้าและเวิร์ลด์แบงค์ รวมไปถึงระเบียบของ รฟม.ไม่ได้ห้ามไว้ ทั้งที่เป็นการใช้เงินทุนภายในประเทศและระเบียบของ รฟม.ระบุชัดเจน

นายชาญชัย กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่ 3 กรณีการคำนวณราคาต่อระยะทางสูงเกินจริง ซึ่งตามเอกสารที่ รฟม.ส่งมาให้นั้นระบุจากการเปรียบเทียบกับการก่อสร้างรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล เมื่อปี 2539 ซึ่งเป็นลักษณะใต้ดินเช่นเดียวกันบวกกับดัชนีราคาอุปกรณ์จะสามารถคำนวณได้ในราคากิโลเมตรละ 1 พันล้าน โดยให้ใช้ราคานี้เป็นราคากลาง แต่ในสัญญาที่ 1 ที่มีระยะทางเพียง 2.8 กิโลเมตรนั้น ผู้ที่ประกวดราคาในราคา 1 หมื่นล้านบาท สูงกว่าราคาที่ รฟม.แจ้งมาถึง 4 เท่า และเมื่อรวมกับส่วนต่างในสัญญาที่ 2 ด้วย จะพบว่ามีการคำนวณราคาที่สูงเกินจริงกว่า 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งคาดว่ามีความพยายามทุจริตกันอย่างมโหฬาร

ด้าน พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ กรรมาธิการ ได้เสนอให้มีการเพิ่มเติมข้อสังเกตจากทางสำนักงานอัยการสูงสุดที่ได้ท้วงติงไปที่ รฟม.ตามหนังสือเลขที่ อส 0026/13121 ลงวันที่ 29 ต.ค.53 ที่ได้ระบุว่าสัญญาโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเป็นสัญญาแบบปรับราคาได้ หรือมีค่าเค แต่ข้อเท็จจริงที่ผ็แทน รฟม.ได้ให้ไว้กับคณะอนุ กมธ.ว่าสัญญาดังกล่าวเป็นสัญญาแบบตายตัวไม่สามารถปรับราคาได้ ซึ่งข้อขัดแย้งนี้อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายเกิดขึ้นได้ เพราะอาจมทำให้งบประมาณในการก่อสร้างบานปลายอีกด้วย

ขณะที่นายวิลาศ ได้ขอมติที่ประชุมเพื่อนำเสนอเรื่องต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อให้คณะรัฐมนตรีมีการพิจารณาทบทวนการดำเนินการของโครงการรถไฟฟ้าสายสีนำเงินอีกครั้ง เนื่องจากเกรงว่าอาจทำให้ประเทศต้องสูญเสียงบประมาณมหาศาล รวมทั้งส่อว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น ซึ่งที่ประชุมได้มีมติอนุมัติ และคาดว่าจะสามารถนำส่งรายละเอียดให้แก่นายกรัฐมนตรีได้ภายในสัปดาห์หน้า

หลังจากนั้น นายชาญชัยได้ขออนุมัติที่ประชุมเพื่อเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม เนื่องจากเอกสารมีมากกว่า 1 แสนหน้า การพิจารณาทั้งหมดอาจทำให้เกิดความสับสน ดังนั้นจึงขอเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลเพื่อเป็นธรรม ดังนี้ 1. คณะกรรมการกำหนดราคากลางงานโยธา ที่มีนายบดินทร์ บูรณอภิรักษ์กุล ผอ.ฝ่ายวิศวกรรมไฟฟ้าและเครื่องกล รฟม. เป็นประธาน 2. คณะกรรมการรับและเปิดซองประกวดราคา ที่มีนายชาญศักดิ์ ศิริสิทธิ์ ผอ.กองวิศวกรรมโครงสร้าง รฟม. เป็นประธาน 3. คณะกรรมการพิจารณาข้อเสนอประกวดราคา ที่มีนายชัยสิทธิ์ คุรุรัตน์ รองผู้ว่าการ รฟม. เป็นประธาน 4. คณะอนุกรรมการเพื่อตรวจสอบรายละเอียดผลการประกวดราคา สัญญา 1-5 ที่มีนายอุดม พัวสกุล อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง ในฐานะบอร์ด รฟม.เป็นประธาน 5. คณะกรรมการตรวจสอบการดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ของกระทรวงคมนาคม ที่มีนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน รวมไปถึงนายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม ที่มีการเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติให้มีการลงนามในสัญญาทั้งหมด 4 ครั้ง แต่กลับไม่นำข้อสังเกตของสำนักงบประมาณเกี่ยวกับตัวเลขงบประมาณที่สูงเกินจริงเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี และล่าสุดมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบของกระทรวงคมนาคม แต่กลับไม่มีการดำเนินการใดๆแล้วมีการนำเรื่องการลงนามในสัญญาว่าจ้างเข้าสู่วาระจรของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา คาดว่าจะสามารถเชิญทั้งหมดมาให้ข้อมูลเส็จสิ้นภายในเดือน พ.ย.นี้ โดยในส่วนของนายโสภณจะเป็นการประชุมนัดสุดท้ายช่วงปลายเดือน

ทั้งนี้ ที่ประชุมยังได้อนุมัติให้เชิญกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาที่มีส่วนในการออกแบบและจัดทำราคากลางของโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ซึ่งที่ผ่านมามีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ที่ภายหลังมีการตรวจสอบและสามารถลดงบประมาณได้ราว 6 พันล้านบาท และโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ที่มีการลดราคาได้กว่า 1 หมื่นล้านบาท รวมไปถึงมีส่วนเกี่ยวข้องในการแก้ไขเอกสารประกวดราคา (TOR) ของโครงการแอร์พอร์ตลิ้งค์ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (ป.ป.ช.) ได้เคยชี้มูลความผิดไว้ โดยจากการตรวจสอบเป็นกลุ่มที่ปรึกษาเดียวกันในทุกโครงการ จึงเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการกำหนดราคากลางไม่ตรงข้อเท็จจริง และก่อให้เกิดการทุจริต
 

·
Registered
Joined
·
475 Posts
เท่าที่อ่านดูอาจจะต้องประมูลใหม่ในทุกสัญญาเลย หากผิดจริง
ยิ่งเป็นสัญญาที่ 1 และ 2 ซึ่งเป็นงานใต้ดิน
อาจต้องมีการปรับแก้ TOR ให้ชัดเจนมากขึ้นกันอีก ซึ่งใช้เวลาพอสมควร
 

·
Registered
Joined
·
106 Posts
เผลอ ๆ ผมว่าปี55 จะได้สร้างหรือเปล่าครับสีนี้
 

·
The Train Photo Spotter
Joined
·
8,746 Posts
^^ เวรกรรมน่ะคงกลัวบ้าง แต่ "อมนุษย์" พวกนี้ กลัวอดกลัวอยากมากกว่า ความโลภมันบังตา จนมองไม่เห็นบาปกรรม
 

·
Registered
Joined
·
379 Posts
จริงๆ อยากให้ปล่อยผ่าน สัญญา 3-4 ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ-บางแค กับ สัญญา 5 ที่เป็นระบบราง ซึ่งจะแบ่งประมูลใหม่ก็ได้ จะได้ทำช่วงลอยฟ้าให้เสร็จไปก่อน ส่วนตรงช่วงใต้ดินที่เป็น design and build มันปัญญาเยอะ ก็ไปตกลงกันให้รู้เรื่องว่าจะอนุญาตหรือเปล่าไอ่ design and build เนี่ย เพราะเห็นสีชมพูก็ทำท่าจะเอาแบบเดียวกัน
 

·
Memory Time Approved
Joined
·
1,085 Posts
(อุตส่าห์) ยอมกู้เงินภายในประเทศเพื่อตัดปัญหาความล่าช้าไม่ต้องรอไจก้า สุดท้ายเจอตอ
 

·
Banned
Joined
·
1,323 Posts
ดีนะที่สายสีแดงเข้มเลือกกู้ไจก้า 555
 

·
Registered
Joined
·
2,107 Posts
โดนระงับอย่างงี้จะเริ่มก่อสร้างได้เมื่อไรเนี่ย ไม่ต้องมีการเริ่มประมูลใหม่อีกรอบหรอเนี่ย
 

·
Registered
Joined
·
1,001 Posts
" นายชาญชัย กล่าวอีกว่า ประเด็นที่ 2.กรณีความไม่โปร่งใสในขั้นตอนการเปิดซองต่อรองราคา ซึ่งข้อเท็จจริงปรากฎว่าในการประกวดราคาสัญญาที่ 1 บมจ.อิตาเลียน-ไทย ประกวดราคาต่ำเป็นอันดับที่ 2 แต่กลับเป็นผู้ที่ได้รับสัมปทาน เนื่องจากคณะกรรมการพิจารณาข้อเสนอประกวดราคาได้ทักท้วงว่า บมจ.อีตาเลียน-ไทย คำนวณราคาผิดและเปิดโอกาสให้ยื่นราคาใหม่ในภายหลัง ทำให้เสนอราคาที่ต่ำกว่าบริษัทที่ราคาต่ำเป็นอันดับ 1 ซึ่งขัดกับระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ และข้อบังคับของ รฟม. ที่ระบุว่า เมื่อมีการรับซองแล้วต้องมีการเซ็นกำกับเพื่อมิให้มีการเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญใดๆอีก โดยในชั้นการประชุมของบอร์ด "


^^

เห็นเรื่องนีแต่แรกแล้ว ว่ามันทะแม่งทะแม่งยังไง ปล่อยไปได้ไงแต่แรก ไม่อยากบอกเลยว่า เด็ก ป.6 ก็รู้แล้วว่าผิด ทำไมถึงดันทุลังปล่อยมาได้ไง เอามือปิดจาปิดหูทำไม่รู้ไม่ชี้เหรอ ประหลาดมีการบอกว่าคำนวนผิดเอากลับไปแก้ทั้งๆที่ไม่แฟร์กับ bidder รายอื่น ประเทศสารขัณฑ์สมชื่อจริงๆ :eek:hno:

เมื่อไหร่ประเทศจะพ้นเวรพ้นกรรม กะการที่มีคนพวกนี้เข้าไปนั่งบริหารเงินของปชช แต่ทำอะไรแบบนี้ เบื่อมากมาย สงสารคนไทย รอกันต่อปาย นี่ถ้าจับกันจริงๆ สายอื่นจะมีกลิ่นป่าว ดีไม่ดี โดนอีกหลายสาย
 
1 - 20 of 2589 Posts
Top