SkyscraperCity banner

641 - 660 of 687 Posts

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,821 Posts
Discussion Starter #641
รฟม. สั่งเปลี่ยนชื่อ สถานีรถไฟฟ้า 4 สาย หวังให้ประชาชนจำง่ายขึ้น

21 ก.พ. 2563


รายงานข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ รฟม. ได้มีมติให้มีการปรับเปลี่ยนขื่อสถานีรถไฟฟ้า เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถจดจำสถานีได้ง่ายขึ้นและสะดวกต่อการเดินทาง โดยได้ทำการเปลี่ยนชื่อสถานีรถไฟฟ้า 4 สายทาง รวมทั้งสิ้น 7 สถานีดังนี้

รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วง ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย - มีนบุรี มีการปรับเปลี่ยนชื่อจำนวน 3 สถานี ได้แก่
1.สถานีหัวหมาก (Hua Mak) เปลี่ยนเป็น สถานีรามคำแหง 34 (Ram Khamhaeng 34)

2.สถานีลำสาลี (Lam Sali) เปลี่ยนเป็น สถานีแยกลำสาลี (Yaek Lam Sali) และ

3.สถานีสุวินทวงศ์ (Suwinthawong) เปลี่ยนเป็นสถานีแยกร่มเกล้า (Yaek Rom Klao)


ส่วนรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว - สำโรง มีการปรับเปลี่ยนชื่อ จำนวน 1 สถานี คือจากสถานีลำสาลี (Lam Sali) เปลี่ยนเป็น สถานีแยกลำสาลี (Yaek Lam Sali)

ส่วนรถไฟฟ้าสายสีม่วง (ใต้) ช่วงเตาปูน - ราษฎร์บูรณะ มีการปรับเปลี่ยนชื่อจำนวน 1 สถานีคือ จากสถานีสะพานพระราม 9 (Rama 9 Bridge) เปลี่ยนเป็น สถานีแยกประชาอุทิศ (Yaek Pracha-Uthit)

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย - มีนบุรี ปรับเปลี่ยนชื่อจำนวน 2 สถานีคือ

1.สถานีสินแพทย์ (Synphaet) เปลี่ยนเป็น สถานีรามอินทรา กม. 9 (Ram Inthra Km.9) และ

2.สถานีวงแหวนตะวันออก (East Outer Ring Road) เปลี่ยนเป็น สถานีวงแหวนรามอินทรา (Outer Ring Road - Ram Inthra)

https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_3617443
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,821 Posts
Discussion Starter #642
25/2/2563

สะพานพระรามเก้า

cr. FM91 Trafficpro

 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,821 Posts
Discussion Starter #643
ม่วงใต้ เลื่อนยาวปีหน้า

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีม่วงตอนใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ปัจจุบันอยู่ระหว่างรอ พ.ร.ฎ.การเวนคืนที่ดิน ขณะเดียวกันได้มีการปรับแผนดำเนินการใหม่ ด้านการประกวดราคา (TOR) หากปรับแล้วเสร็จจะเร่งเสนอคณะกรรมการ รฟม.(บอร์ด) พิจารณา ส่งผลให้การประมูลสายสีม่วงใต้ล่าช้า คาดว่าจะมีการประมูลสายนี้ภายในเดือนมีนาคม 2564


28/3/2563
 

·
Registered
Joined
·
34,202 Posts
ครม. เห็นชอบ พ.ร.ฏ.เวนคืนสีม่วงใต้ รฟม.เตรียมปักหมุดแนวเขตที่ดิน
เผยแพร่: 2 พ.ค. 2563 20:23 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ครม.เห็นชอบ พ.ร.ฏ.เวนคืน รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ รฟม.เตรียมสำรวจปักหมุดแนวเวนคืน ตั้งเป้าก่อสร้างปี64

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุม คณะรัฐมนตรี( ครม.) เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ได้มีมติเห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืน และร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะดำเนินการเพื่อกิจการขนส่งมวลชน ในท้องที่เขตบางซื่อ เขตดุสิต เขตพระนคร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตสัมพันธวงศ์ เขตธนบุรี เขตคลองสาน เขตจอมทอง เขตราษฎร์บูรณะ เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร และอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อดำเนินโครงการรถไฟฟ้า สายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) รวม 2 ฉบับ ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้ว ตามที่กระทรวงคมนาคม เสนอ แล้ว

ทั้งนี้หลังจากมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา แล้ว ขั้นตอนต่อไป การรรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) จะว่าจ้างเพื่อทำการสำรวจพื้นที่ต่อไป

และให้ดำเนินการต่อไปได้ ซึ่งจะเวนคืนที่ดินประมาณ 410 แปลง อาคารสิ่งปลูกสร้าง 267 หลังคาเรือน และเวนคืนเพื่อเป็นจุดขึ้น-ลง 17 สถานี. พื้นที่ก่อสร้างที่จอดรถไฟฟ้า (เดโป้) 50 ไร่

โดยค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน สำหรับรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ กำหนดกรอบวงเงินไว้ประมาณ 15,913 ล้านบาท ซึ่ง งบประมาณดำเนินงานนั้น สำนักงบประมาณจะพิจารณาจัดสรรงบประมาณให้ รฟม. ตามความจำเป็นและเหมาะสมตามแผนการใช้จ่ายเงินเมื่อร่างพระราชกฤษฎีกาทั้ง 2 ฉบับ ได้ใช้บังคับเป็นกฎหมายแล้ว

สำหรับโครงการ รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ระยะทาง 23.6 กม. (โครงสร้างทางวิ่งใต้ดิน 12.6 กม. และโครงสร้างทางวิ่งยกระดับ 11 กม.) วงเงินลงทุน 124,791 ล้านบาท แบ่งเป็น ค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน 15,913 ล้านบาท ค่าสำรวจอสังหาริมทรัพย์ 32 ล้านบาท ค่างานโยธา 77,385 ล้านบาท ค่าก่อสร้างสิ่งทดแทนหน่วยงานที่ได้รับผลกระทบ 1,335 ล้านบาท ค่าจ้างที่ปรึกษาบริหารและควบคุมงานก่อสร้ง 2,865 ล้านบาท ค่าเผื่อเหลือเผื่อขาด (Provisional Sum) ของงานโยธา 3,582 ล้านบาท ค่างานระบบและตัวรถไฟฟ้า 23,064 ล้านบาท ค่าจ้างที่ปรึกษาควบคุมงานระบบ 615 ล้านบาท

โดยงานโยธา วงเงิน 77,385 ล้านบาท จะแบ่งประมูลเป็น 6 สัญญา ประกอบด้วย งานใต้ดิน 4 สัญญา งาน ทางยกระดับ 1 สัญญา และงานระบบราง 1 สัญญา โดยอยู่ระหว่างการรอการอนุมัติให้ใช้พื้นที่ก่อสร้าง ซึ่งคาดว่า จะเปิดประมูลได้ในปี2563 และเริ่มก่อสร้างในปี 2564 และเปิดบริการในปี 2569

ส่วนการเดินรถสายสีม่วงใต้ ซึ่งงานระบบและตัวรถไฟฟ้ามีมูลค่า 23,064 ล้านบาท นั้น ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม. ให้ศึกษาเพิ่มเติม รูปแบบการให้สัมปทานเอกชนร่วมทุน หรือ PPP Net Cost ตลอดสาย ตั้งแต่ ราษฎร์บูรณะ-เตาปูน- คลองบางไผ่ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงของภาครัฐ เปรียบเทียบกับรูปแบบที่รฟม. ศึกษาไว้ คือการจ้างวิ่ง PPP Gross Cost เหมือนสายสีม่วงเหนือ ช่วงเตาปูน- คลองบางไผ่ โดยรฟม.อยู่ระหว่างสรุปข้อมูล เพื่อเสนอบอร์ด รฟม.พิจารณา


 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,821 Posts
Discussion Starter #645
เวนคืนสายสีม่วง 1.5 หมื่นล้าน 3 รถไฟฟ้าขอเยียวยายืดสัญญาก่อสร้าง

วันที่ 4 พฤษภาคม 2563

ไซต์รถไฟฟ้าส้ม ชมพู เหลืองป่วน บิ๊กรับเหมา “ช.การช่าง-ซิโน-ไทยฯ-อิตาเลียนไทยฯ-ยูนิคฯ” พร้อมใจยื่นหนังสือสงวนสิทธิ์ขอเคลม ยืดสัญญาก่อสร้าง รัฐประกาศเคอร์ฟิว เวลาทำงานหาย รฟม.รอประมวลผล เร่งบริหารจัดการ ไม่ให้ดีเลย์ ย้ำหมุด พ.ค.ขายซองประมูลสายสีส้มตะวันตก เผยรับเหมาไทย-ต่างชาติ 24 ราย สนใจยื่นข้อเสนอแนะร่างทีโออาร์ ครม.บิ๊กตู่อนุมัติแล้ว พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดินสีม่วงใต้ “เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” วงเงิน 1.5 หมื่นล้าน ปีหน้าลุยสำรวจ

นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข
รองผู้ว่าการด้านวิศวกรรมและก่อสร้างการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้ผู้รับเหมาก่อสร้างรถไฟฟ้าทั้งสายสีส้มช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี สายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว-สำโรง ได้ทำหนังสือขอสงวนสิทธิ์การขอขยายสัญญาก่อสร้างออกไปทุกสัญญา

รฟม.รับทราบรับเหมายื่นต่อเวลา
หลังจากได้รับผลกระทบจากการที่รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. ต้องพิจารณาว่าเป็นเหตุสุดวิสัยจนต้องขยายสัญญาเพื่อเป็นการเยียวยาหรือไม่ เนื่องจากการขยายจะต้องจ่ายค่าชดเชยด้วย เพราะเมื่อเวลาก่อสร้างเพิ่มทางผู้รับเหมาจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

“เราก็รับทราบไว้ก่อน ต้องรอประเมินระยะเวลาเคอร์ฟิวจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ จากนั้นถึงมาประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ถึงจะรู้ว่าจะขยายเวลาให้เท่าไหร่ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องแรงงานขาดด้วย ทำให้ตอนนี้เราก็บริหารจัดการโครงการก่อสร้างเท่าที่ทำได้ อย่างไรก็ตาม จะพยายามให้งานก่อสร้างล่าช้าน้อยที่สุด เพื่อรักษาเป้าการเปิดบริการให้เป็นไปตามแผนให้มากที่สุด”

ชมพู-เหลืองได้แค่เวลาชดเชย

นายสุรเชษฐ์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ การเยียวยาในส่วนของสายสีชมพูและสายสีเหลือง จะได้รับการเยียวยาเฉพาะการขยายเวลา และอาจจะไม่พิจารณาเรื่องค่าปรับ หากดำเนินการล่าช้า โดยเอกชนจะไม่ได้รับการชดเชยเป็นเงิน เนื่องจากเป็นการลงทุน PPP ซึ่งกลุ่มบีทีเอสเอกชนที่ลงทุนจะรับภาระความเสี่ยงโครงการทั้งหมด

ทั้งนี้ สิ่งที่จะเยียวยาได้ คือ ให้เปิดเดินรถเป็นช่วง ๆ ให้ได้ภายในเดือน ต.ค. 2564 ตามที่กำหนดไว้ในสัญญา เพื่อให้เอกชนมีรายได้จากค่าโดยสารเป็นการชดเชย โดยสายสีชมพูแคราย-

มีนบุรีทยอยเปิดจากมีนบุรี-วงเวียนหลักสี่ จะเชื่อมสายสีเขียวและสายสีเหลืองลาดพร้าว-สำโรง จะเปิดจากปลายทางที่สถานีสำโรงเชื่อมกับสายสีเขียวแบริ่ง-สมุทรปราการไล่ลงมายังศรีนครินทร์ เป็นต้น ซึ่งขบวนรถจะมาถึงปลายปีนี้ จากนั้นจะดำเนินการทดสอบระบบ ก่อนเปิดให้บริการ

เอกชน 24 รายแนะ TOR สีส้ม
นายสุรเชษฐ์กล่าวอีกว่า สำหรับความก้าวหน้าการประมูลโครงการสายสีส้มช่วงตะวันตกบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมฯ จะเปิดให้เอกชนร่วม PPP net cost ทั้งก่อสร้างงานโยธาและเดินรถตลอดสายบางขุนนนท์-มีนบุรี ระยะทาง 35.9 กม. ระยะเวลาสัมปทาน 30 ปี วงเงิน 142,789 ล้านบาท หลังให้เอกชนที่สนใจยื่นเสนอแนะร่างประกาศเชิญชวน (TOR) ร่างเอกสารสำหรับการคัดเลือกเอกชนให้ รฟม.เมื่อวันที่ 20-22 เม.ย.ที่ผ่านมา พบว่ามีเอกชนไทยและต่างชาติยื่นประมาณ 24 ราย เป็นกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้าง ผู้ประกอบการเดินรถ และผู้ผลิตรถไฟฟ้า ตั้งเป้าจะเปิดขายซองประมูลวันที่ 15 พ.ค. เปิดให้ยื่นข้อเสนอกลางเดือน ส.ค. และได้ผู้รับเหมาชนะประมูลในเดือน ธ.ค. 2563

คืบหน้ารถไฟฟ้า 3 สาย 3 สี
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับรถไฟฟ้าสายสีส้มแบ่งสร้าง 6 สัญญา มีความคืบหน้า 58.59% เร็วกว่าแผน 2.57% จะเปิดในปี 2567 แยกเป็นสัญญาที่ 1 อุโมงค์ใต้ดิน ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-รามคำแหง 12 มีกิจการร่วมค้า CKST (บมจ.ช.การช่าง และ บมจ.ซิโน-ไทยฯ) เป็นผู้ก่อสร้าง 20,633 ล้านบาท คืบหน้า 70.82%

สัญญาที่ 2 อุโมงค์ใต้ดิน ช่วงรามคำแหง 12-หัวหมาก มีกลุ่มกิจการร่วมค้า CKST ก่อสร้าง 21,057 ล้านบาท คืบหน้า 53.76%

สัญญาที่ 3 อุโมงค์ใต้ดิน ช่วงหัวหมาก-คลองบ้านม้า มี บมจ.อิตาเลียนไทยฯเป็นผู้ก่อสร้าง 18,570 ล้านบาท คืบหน้า 55.64%

สัญญาที่ 4 ทางยกระดับ ช่วงคลองบ้านม้า-มีนบุรี มี บมจ.ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่นเป็นผู้ก่อสร้าง 9,990 ล้านบาท คืบหน้า 46.53%

สัญญาที่ 5 ศูนย์ซ่อมบำรุงและอาคารจอดแล้วจรของกลุ่มกิจการร่วมค้า CKST 4,831 ล้านบาท คืบหน้า 61.08% และสัญญาที่ 6 ระบบราง มี บมจ.ยูนิคฯเป็นผู้ก่อสร้าง 3,690 ล้านบาท คืบหน้า 61.08%

สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง คืบหน้า 53.21% งานโยธา 55.67% งานระบบ 50.02% และสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี คืบหน้า 53.22% งานโยธา 55.62% และงานระบบ 49.95%

ครม.อนุมัติ พ.ร.ฎ.เวนคืนม่วงใต้
นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรฟม. เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 28 เม.ย. 2563 มีมติอนุมัติร่างพ.ร.ฎ.กำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืน และร่าง พ.ร.ฎ.กำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่จะดำเนินการเพื่อกิจการขนส่งมวลชนในท้องที่เขตบางซื่อ ดุสิต พระนคร ป้อมปราบศัตรูพ่าย สัมพันธวงศ์ ธนบุรี คลองสาน จอมทอง ราษฎร์บูรณะ ทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร และ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แนวเขตทางกว้าง 200 เมตร เพื่อดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ระยะทาง 23.6 กม. วงเงินลงทุนก่อสร้าง เวนคืน และจัดหาระบบกว่า 1.24 แสนล้านบาท

หลังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้ว ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ หลังจากนี้ รอประกาศในราชกิจจานุเบกษา จากนั้นถึงจะเริ่มเข้าสำรวจพื้นที่สรุปยอดผู้ถูกเวนคืนต่อไป จะใช้เวลาดำเนินการ 1 ปี โดยสำนักงบประมาณจะจัดสรรงบฯให้

เวนคืน 1.5 หมื่นล้าน เริ่มปี’64
“ทั้งโครงการกำหนดงบฯเวนคืน 15,913 ล้านบาท มีเวนคืนที่ดิน 500 แปลง สิ่งปลูกสร้าง 300 หลังคาเรือน เป็นข้อมูลเมื่อปี 2560 จะต้องสำรวจอีกครั้ง รฟม.ขอตั้งงบฯปี 2564 แล้ว จะผูกพัน 4 ปี ตามอายุ พ.ร.ฎ.เวนคืน”

โดยพื้นที่เวนคืนจะเป็นจุดขึ้น-ลง 17 สถานี จุดใหญ่อยู่ที่ด่านเก็บเงินสุขสวัสดิ์ ถนนกาญจนาภิเษก จะใช้พื้นที่สร้างที่จอดรถไฟฟ้า 50 ไร่ (เดโป้) และย่านสถานีเตาปูน

แนวเส้นทางจุดเริ่มต้นเป็นทางวิ่งยกระดับจากสถานีเตาปูนเชื่อมกับสายสีน้ำเงินต่อขยาย (บางซื่อ-ท่าพระ) และสีม่วง (เตาปูน-คลองบางไผ่) ไปตามแนวถนนตัดใหม่อยู่ในแผนของกรุงเทพมหานคร (กทม.) แล้วลดระดับเป็นใต้ดินผ่านกรมสรรพาวุธทหารบก เลี้ยวเข้าถนนทหาร ถนนสามเสน ถนนพระสุเมรุ ถนนมหาไชย ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาเข้าสู่ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน

เมื่อลอดผ่านสี่แยกมไหสวรรย์จะเปลี่ยนเป็นทางวิ่งยกระดับไปตามถนนสุขสวัสดิ์ สิ้นสุดที่บริเวณศูนย์ซ่อมบำรุงข้างด่านเก็บค่าผ่านทางถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก

รูปแบบโครงการจะเป็นโครงสร้างทางวิ่งใต้ดิน 12.6 กม. และทางวิ่งยกระดับ 11 กม. มี 17 สถานี เป็นสถานีใต้ดิน 10 สถานี ยกระดับ 7 สถานี เชื่อมการเดินทางจังหวัดสมุทรปราการ กรุงเทพฯ และนนทบุรี คาดการณ์มีผู้โดยสาร 477,098 เที่ยวคน/วัน

แบ่งใต้ดิน-ลอยฟ้า 6 สัญญา

“งานโยธาจะใช้งบฯก่อสร้าง 85,000 ล้านบาท จะเริ่มประมูลในปี 2564 แบ่งสร้าง 5-6 สัญญา ประกอบด้วยงานใต้ดิน 4 สัญญา ทางยกระดับ 1 สัญญา และระบบราง 1 สัญญา คาดว่าจะเปิดบริการในปี 2569” นายภคพงศ์กล่าวทิ้งท้าย

 

·
Registered
Joined
·
26,010 Posts

Here is the EIA for the Purple line extension to Kru nai via Rattanakosin Island which MRTA has made to the public:
———————
There will be 17 stations including 10 underground stations and 7 elevated station

-- Underground section -- 12.7 km
1. National Assembly - Central type like Chatuchak park subway station - 442 meter long - 4 gates -
Gate No. 1 at the Engineering Section of 2nd Calvary Division
Gate No. 2 at the 4th Calvary Battalion
Gate No. 3 in front of National Assembly,
Gate No. 4 inside National Assembly

2. Sri Yan - Stack type like Silom subway station - 278 meter long - 4 gates -
Gate No. 1 between K-Bank and Esso gas station
Gate No. 2 old Gas station
Gate No. 3 MEA Samsen office
Gate No. 4 Royal Irrigation Dept.

3. Vajira Hospital - Stack type like Silom subway station - 284 meter long - 4 gates -
Gate No. 1 Thai Journalist Association
Gate No. 2 Cabinet and Royal Gazette Press
Gate No. 3 Crown Property Bureau
Gate No. 4 Garden in front of Vajira Hospital

4. National Library - Side type like Bangsue subway station - 305 meter long - 4 gates -
Gate No. 1 Suan Kularb Alumni
Gate No. 2 Samsen Soi 12 near Council of state
Gate No. 3 Crown Property Bureau land near Rajamangla Institute of Bangkok
Gate No. 4 Garden in front of National library

5. Bangkhunphrom - Stack type like Silom subway station - 232 meter long - 4 gates -
Gate No. 1 Wat Iam Woranut
Gate No. 2 PTT gas station opposition to Wat Sam Phraya
Gate No. 3 Sri Hong press
Gate No. 4 Bank of Thailand

6. Phan Fah (Connecting with Orange Line MRT) - Stack type like Silom subway station - 260 meter long - 4 gates -
Gate No. 1 private land near Dialogue Coffee and Gallery
Gate No. 2 Parking lot of Bangkok Bank - Phan fah bridge branch
Gate No. 3 near Thewet Insurance - the connection with Gate No. 1 of Democracy Monument subway station of Orange line MRT - 50 meters long without going out of the station
Gate No. 4 private land near Ban Phan Fah Apartment

7. Samyod (Connecting with Blue ring) - Central type like Chatuchak park subway station - 340 meter long - 4 gates -
Gate No. 1 Crown Properties Bureau land on Luang road near United Spare Parts Co., Ltd. (1968)
Gate No. 2 Crown Properties Bureau land near Mirama Hotel and Min Sen Machinery Co.,Ltd.
Gate No. 3 Crown Properties Bureau land near Samyod Plaza - connecting with Blue ring here without going out of the station - 150 meters long
Gate No. 4 Rommaneenart Park

8. Memorial Bridge (Connecting with Gold line AGT) - Central type like Chatuchak park subway station - 259 meter long - 4 gates -
Gate No. 1 Commercial row near Wat Phichai Yatikaram and Wongwian Lek intersection - connecting with Gold line AGT - footpath with covers - 300 meter long
Gate No. 2 Commercial row not far from Midnight A Cocoa bakery and Ban Khaek intersection
Gate No. 3 Commercial row near Fixgabike and Ban Khaek intersection
Gate No. 4 Commercial row not far from Suksa Naree school and Wongwian Lek intersection

9. Wongwian Yai (Connecting with Mahachai line railway which will become a part of red line commuter networks and BTS skytrain) - Central type like Chatuchak park subway station - 360 meter long - 4 gates -
Gate No. 1 Wongwian Yai Market
Gate No. 2 commercial row at Soi Taksin 5 - near Bang Saikai canal - connecting with BTS Skytrain station - need 270 meter long footpath
Gate No. 3 commercial row near Bang Saikai canal
Gate No. 4 commercial row near Soi Inthraphithak - connection with Wongwian Yai railway station - 120 meters long but need permission from both BMA and SRT

10.Samreh - Central type like Chatuchak park subway station - 325 meter long - 4 gates -
Gate No. 1 Samreh Market and Taksin Soi 19
Gate No. 2 Ban Suan Sukjit
Gate No. 3 Somdej Phra Pinklao Naval Hospital
Gate No. 4 Commercial row opposite to Samreh market near Krua Tone Sai restaurant

— Elevated section — 10 km

11. Dao Khanong - Side type like Asok skytrain station near Taksin 46 and Chomthong road - 2 gates
Gate No. 1 Bumrung Medical not far from Dao Khanong market
Gate No. 2 Between bang Sakae canal and Taksin Soi 44

12. Bang Pa Kaew - Side type like Asok skytrain station - 4 gates -
Gate No. 1 Soi Suksawat 5 near Computer Label Worldwide Co. Ltd.
Gate No. 2 Soi Suksawat 7
Gate No. 3 Soi Suksawat 14
Gate No. 4 Soi Suksawat 12 near the defunct Siri Aksorn Thonburi school

13. Bang Pakok (Park and ride) - Side type like Asok skytrain station - 2 gates
Gate No. 1 Between Soi Suksawat 23 and Soi Suksawat 25 not far from Bang Pakok hospital
Gate No. 2 Between Soi Suksawat 32 and Siam Commercial Bank

14. Rama 9 Bridge (Likely to become Yaek Pracha Uthit station) - Side type like Asok skytrain station - 4 gates -
Gate No. 1 Soi Suksawat 29
Gate No. 2 Soi Suksawat 31
Gate No. 3 Bangkok Bank near Soi Suksawat 46
Gate No. 4 Soi Suksawat 44

15. Ratrboorana (Park and ride) - Side type like Asok skytrain station - 2 gates
Gate No. 1 Park and ride near Suksawat Factory and Chaeng ron canal
Gate No. 2 vacant space near TH Intertrade Co.Ltd. and Chaeng ron canal

16. Phra Padaeng - Side type like Asok skytrain station - 4 gates -
Gate No. 1 Near Nakhon Khueankhan intersection
Gate No. 2 Krungthai Bank - Phra Padaeng Branch
Gate No. 3 Factory of Lucky Tech (Thailand) Co. Ltd.
Gate No. 4 Phra Pradaeng Arcade

17. Krunai (Maintenance center near Phra Padaeng interchange of Kanchanaphisek ring road) - Side type like Asok skytrain station
- 4 gates -
Gate No. 1 Air Chemical Thai Industry Co.Ltd. near Anan Service Co.Ltd.
Gate No. 2 Pornthep Shock Absorbor near Suksawat Soi 45
Gate No. 3 Soi Suksawat 70
Gate No. 4 Susco gas station near Jek Thim canal

 

·
Registered
Joined
·
1,921 Posts
สำหรับคนที่โหลดมาอ่าน สารบัญ(และตัวรายงาน)เริ่มที่หน้า113นะครับ กว่าผมจะเลื่อนลงมาเจอนี่นานมาก
 

·
Registered
Joined
·
1,921 Posts
หลังจากนั่งอ่านEIAมา เจอสิ่งที่น่าสนใจ ดังนี้

- ไม่รู้ว่า สายนี้ จะเชื่อมPaid Areaกับสายสีส้มและสีน้ำเงิน ที่สถานีผ่านฟ้า กับสถานีสามยอดไหม แต่ถ้าสายสีน้ำเงินเชื่อมPaid Areaกับสายสีม่วงที่เตาปูน และสายสีส้มที่ศูนย์วัฒนธรรม มันก็ควรจะเชื่อม

- สถานีผ่านฟ้า (หน้า304) ออกแบบให้เชื่อมกันที่ชั้นจำหน่ายตั๋ว แต่ถ้าดูจากแบบแล้ว เหมือนมันจะมีทางขึ้นลงหมายเลข3ขวางไว้อยู่ คือเดินเชื่อมกันได้ แต่ต้องอยู่นอกPaid Area เพราะคนเดินลงมาจากทางเข้า ก็จะมาเจอทางเชื่อมสถานีเลย แล้วถ้าจะเป็นบริเวณจำหน่ายตั๋ว ยกเว้นจะมีการแก้แบบย้ายทางขึ้นลงมาอยู่ด้านขวามือของทางเชื่อม แล้วให้Paid Areaเชื่อมกันผ่านทางเดินทางด้านซ้ายมือของทางเชื่อม(อ้างอิงตามรูปในรายงานนะครับ)

- แอบเสียดายว่า น่าจะมีทางเชื่อมชั้นชานชาลาบนของสายสีม่วง กับชั้นConcourseของสายสีส้มด้วย จะได้ลดระยะเดินได้นิดนึง(ไม่ต้องเดินขึ้นมาชั้นขายตั๋วก่อน แล้วเดินกลับลงไปใหม่) แต่ไม่เป็นไร เพราะสถานีไม่ไกลกันมาก ตราบใดที่Paid Areaเชื่อมกันได้ หรือทำให้มันเชื่อมกันได้ในอนาคต ก็โอเคอยู่

- สถานีสามยอด (หน้า305) แอบงงทำไมจากชั้นConcourse จะต้องเดินขึ้นไปชั้นอเนกประสงค์ก่อน แล้วเดินกลับลงมาใหม่ เพื่อเชื่อมกันสายสีน้ำเงิน เพราะมันสามารถเดินจากชั้นConcourse ไปชานชาลาสายสีน้ำเงินได้โดยตรง จริงๆต่อทางเดินจากปลายชานชาลาสายสีม่วงยาวมาเลย จนถึงสถานีสายสีน้ำเงิน แล้วทำทางแยกขึ้น/ลง ไปชั้นชานชาลาสายสีน้ำเงิน มันจะเป็นอะไรที่สุดยอดมาก

- ไม่รู้ว่าPaid Areaสถานีสามยอดจะเชื่อมกันยังไง หรือจะเชื่อมกันตั้งแต่ตอนสายสีม่วงส่วนต่อขยายเปิดใหม่ๆเลยไหม แต่ตราบใดที่ทำให้มันเชื่อมกันได้ในอนาคต ก็โอเคอยู่

- สถานีสะพานพุทธ (หน้า306) ถ้าย้ายสถานีสายสีทองมาอยู่เหนือสถานีสายสีม่วง จะดีมาก (ให้สถานีสายสีทองคล่อมแยก แล้วทำอาคารเชื่อบแบบตรงอโศกเอา) แต่ดูแล้วคงยาก ยิ่งเกลียดๆกันอยู่ด้วย2หน่วยงานนี้

- สถานีสะพานพุทธ กับสถานีสามยอด อยู่ไกลกันมาก(1.6กิโลเมตร) ไม่รู้เหมือนกันว่าควรมีสถานีอีกสถานีระหว่างกลางไหม ถ้าจะมี ตรงเชิงสะพานพระปกเกล้า ฝั่งพระนคร พอมีที่อยู่ แต่เค้าคงคิดมาแล้วมั้ง ว่าไม่คุ้ม

- สถานีสะพานพุทธ น่าจะเปลี่ยนชื่อเป็นสถานีสี่แยกบ้านแขกนะ เดี๋ยวมาดูของจริงกันอีกทีว่าจะโดนเปลี่ยนไหม

- สถานีวงเวียนใหญ่ (หน้า307) โดนย้ายหนี (หน้า181) สายสีเขียว(ที่ไกลกันมากๆอยู่แล้ว) โดยย้ายเข้าไปใกล้วงเวียนใหญ่มากขึ้น สงสัยกลัวสายสีแดงมาตามนัดเส้นเจริญรัถไม่ได้ (เพราะมันมีแววว่าจะได้มาเส้นลาดหญ้าแทน) แต่ถึงจะไกลขึ้น แต่ได้ทางเชื่อมอย่างดีมาแทน(เป็นอุโมงค์ใต้ดิน พร้อมแอร์) มันก็โอเคอยู่ ประเด็นคือลองวัดระยะคร่าวๆดู 270เมตร เหมือนจะไปไม่ถึงสถานีเดาว่าน่าจะไปโผล่ตรงแถวๆสนามบาสใต้สะพาน แบบลอดทางU-Turnมาแล้ว ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ทำติดแอร์ไปให้มันถึงสถานีเลยไม่ได้หรือไงเนี่ย แต่เดี๋ยวเค้าคงปรับปรังSkywalkใหม่มั้ง (หวังว่า)

- จะให้ดีก็เตรียมเผื่อเชื่อมPaid AreaกับBTSด้วย ถ้าเชื่อมจริงๆ น่าจะพอปรับปรุงโครงสร้างสถานีวงเวียนใหญ่ให้รองรับได้

- Park & Ride ดูโอเคเลย ทำแบบอย่างดี มีทางกลับรถในตัว แบบตรงหลักสอง

- ตามรายงาน (หน้า417) บอกว่าจะใช้รถไฟ4ตู้ 35ขบวน รองรับได้20ปี

- อันนี้ไม่รู้ว่า ที่บอกว่าใช้35ขบวน 4ตู้พอนี่ รวมของที่มีอยู่เดิมแล้วหรือยัง หรือเฉพาะส่วนต่อขยาย/ที่ต้องซื้อเพิ่ม แต่คิดว่าน่าจะรวม เพราะถ้าไม่รวม มันจะเป็นอะไรที่น่าแปลกใจมาก โครงการคำนวณRound Trip Timeไว้ที่68.3นาที เวลาเท่านี้ ไม่น่าวิ่งไป-กลับ จากบางใหญ่ถึงครุในได้

- ความถี่การเดินรถ ช่วงแรกคำนวณว่าใช้รถ27ขบวน ความถี่สุด2นาที 30วินาที ถ้าใช้เต็ม35ขบวน จะทำได้ที่1นาที 57วินาที (แต่ยังไงต้องมีรถไฟมากกว่า35ขบวนอยู่แล้ว เพราะต้องมีวนไปซ่อม ถ้าตามรายงาน โครงการคำนวณงบให้ซื้อ38ขบวน) ผมไม่รู้ว่ารวมช่วงเดิม/รถเดิมไหม แต่ให้ข้อมูลไว้ว่ารถเดิมมี21ขบวน 3ตู้ ก็ลองไปบวกลบกันเอาเอง
 

·
Registered
Joined
·
40 Posts
หลังจากนั่งอ่านEIAมา เจอสิ่งที่น่าสนใจ ดังนี้

...

- สถานีวงเวียนใหญ่ (หน้า307) โดนย้ายหนี (หน้า181) สายสีเขียว(ที่ไกลกันมากๆอยู่แล้ว) โดยย้ายเข้าไปใกล้วงเวียนใหญ่มากขึ้น สงสัยกลัวสายสีแดงมาตามนัดเส้นเจริญรัถไม่ได้ (เพราะมันมีแววว่าจะได้มาเส้นลาดหญ้าแทน) แต่ถึงจะไกลขึ้น แต่ได้ทางเชื่อมอย่างดีมาแทน(เป็นอุโมงค์ใต้ดิน พร้อมแอร์) มันก็โอเคอยู่ ประเด็นคือลองวัดระยะคร่าวๆดู 270เมตร เหมือนจะไปไม่ถึงสถานีเดาว่าน่าจะไปโผล่ตรงแถวๆสนามบาสใต้สะพาน แบบลอดทางU-Turnมาแล้ว ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ทำติดแอร์ไปให้มันถึงสถานีเลยไม่ได้หรือไงเนี่ย แต่เดี๋ยวเค้าคงปรับปรังSkywalkใหม่มั้ง (หวังว่า)

...
ถ้าโซนนี้ทำเสร็จทั้ง 3 สายแล้วผมว่าน่าจะเป็นทำเลที่สุดยอดมากๆ
ไม่ทราบว่าเป็นที่ดินที่ถือครองโดยเอกชนทั้งหมดเลยหรือไม่
เพราะถ้าได้วางแผนดีๆ มีปัจจัยส่งเสริมการลงทุนเจ๋งๆ น่าจะทำเป็น TOD ขนาดใหญ่เหมือนในญี่ปุ่นได้เลย
 

·
Registered
Joined
·
1,921 Posts
ถ้าโซนนี้ทำเสร็จทั้ง 3 สายแล้วผมว่าน่าจะเป็นทำเลที่สุดยอดมากๆ
ไม่ทราบว่าเป็นที่ดินที่ถือครองโดยเอกชนทั้งหมดเลยหรือไม่
เพราะถ้าได้วางแผนดีๆ มีปัจจัยส่งเสริมการลงทุนเจ๋งๆ น่าจะทำเป็น TOD ขนาดใหญ่เหมือนในญี่ปุ่นได้เลย
เอกชนนะครับ Merry Kingก็เป็นของเสี่ยเจริญแล้วนะครับ ถ้าจำไม่ผิด ตึกแถวนั้นก็เอกชนหมด ทางรถไฟสายแม่กลองเขตทางก็นิดเดียว

จริงๆโซนคลองสาน มันใกล้สีลม/หัวลำโพง/เยาวราชมากนะครับ แต่มันไม่มีสะพานข้ามไปเท่านั้นเอง เลยต้องอ้อมไกลหน่อย
 

·
Registered
Joined
·
26,010 Posts
Series รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ (เตาปูน-ราษฏร์บูรณะ)

EP.2 รูปแบบสถานี และรูปแบบทางวิ่ง รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ (เตาปูน-ราษฏร์บูรณะ)

มาต่อเรื่องรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้กันต่อ ในวันนี้ขอเสนอเรื่องรูปแบบสถานีและรูปแบบทางวิ่งรถไฟฟ้าสายสีม่วง
เรามาดูที่รูปแบบสถานีกันก่อน
แบ่งเป็นสถานีใต้ดิน และสถานียกระดับ

- ซึ่งสถานีใต้ดินจะแบ่งเป็น 3 รูปแบบ คือ

1. สถานีชานชาลากลาง (Central Platform) ซึ่งจะมีอุโมงค์ขนาบ 2 ข้าง และมีชานชาลารอรถไฟอยู่ตรงกลาง
เหมือนกับ สถานีหัวลำโพง สายสีน้ำเงิน

มีสถานีชานชาลากลางคือ สถานีรัฐสภา, สามยอด, สะพานพุทธฯ, วงเวียนใหญ่ และสำเหร่

2. สถานีชานชาลาซ้อน (Stacked Platform) ซึ่งจะเป็นชานชาลาซ้อนกัน 2 ชั้น อุโมงค์ซ้อนกัน เหมือนกับสถานีสีลม สายสีน้ำเงิน

มีสถานีชานชาลาซ้อนคือ สถานีศรีย่าน, วชิรพยาบาล, บางขุนพรหม และผ่านฟ้า

3. สถานีชานชาลาข้าง (Side Platform) ซึ่งจะเป็นชานชาลาข้าง ซึ่งจะมีอุโมงค์อยู่กลาง และชานชาลาขนาบข้าง เหมือนกับสถานีบางซื่อ สายสีน้ำเงิน

มีสถานีหอสมุดแห่งชาติ

- รูปแบบสถานียกระดับ มี 1 แบบ คือ

3 ชั้น ชานชาลาข้าง มีทางวิ่งอยู่กลางมีชั้นจำหน่ายตั๋วอยู่ชั้น 2 และมีชานชาลาอยู่ชั้น 3

ซึ่งจะเป็นรูปแบบหลักของสถานียกระดับทุกสถานี ยกเว้นสถานีดาวคะนอง ซึ่งเป็นสถานีที่ขึ้นมาจากอุโมงค์แล้วอยู่ใกล้อุโมงค์ จึงทำให้ไม่สามารถยกระดับเป็น 3 ชั้น เต็มได้เหมือนสถานีอื่น

รูปแบบจะคล้ายกับ BTS และรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนยกระดับทุกสถานี

** ซึ่งในทุกรูปสถานีทั้งยกระดับ และใต้ดิน มีการรองรับผู้พิการ คือ มีทางขึ้น-ลง เพื่อรองรับผู้พิการได้แก่ ลิฟต์อย่างน้อยสถานีละ 2 ชุด 1 ชุด/ฝั่งถนน เพื่อให้พี่ๆคนพิการ ไม่จำเป็นต้องข้ามถนนเพื่อขึ้นลิฟต์

ใน Paid Area สำหรับสถานีที่เป็นชานชาลากลาง หรือชานชาลาซ้อน จะมีลิฟต์ 1 ตัว แต่ถ้าเป็า สถานีชานชาลาข้าง จะมีลิฟต์ 2 ตัว ชานชาลาละ 1 ตัว
———————
โครงสร้างทางวิ่งของรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้

- จะมีรูปแบบทางวิ่งใต้ดิน 3 รูปแบบคือ

1. อุโมงค์คู่ห่าง มีระยะห่างระหว่างอุโมงค์ 6.30 เมตรขึ้นไป เป็นรูปแบบการก่อสร้างบนถนนทั่วไปซึ่งมีเขตทาง ประมาณ 23 เมตรขึ้นไป โดยจะเป็นรูปแบบอุโมงค์หลักของโครงการ

2. อุโมงค์คู่แคบ สามารถก่อสร้างอุโมงค์ชิดกันได้ถึง 1.50 เมตร โดยจำเป็นต้องมีการปรับปรุงความหนาแน่นของดินระหว่างอุโมงค์ เนื่องจากมีโอกาสที่จะเกิดโพรงจากอุโมงค์ข้างๆได้ในการก่อสร้าง เป็นรูปแบบก่อสร้างซึ่งเป็นแบบรองจะใช้บนถนนซึ่งมีเขตทาง ประมาณ 16 เมตรขึ้นไป

3. อุโมงค์ซ้อน จะเป็นการก่อสร้างในพื้นที่เขตทางแคบ ซึ่งจะเป็นส่วนหลักที่ใช้ในเขตพื้นที่ชั้นใน ซึ่ง ใช้พื้นที่อุโมงค์เพียง 8-10 เมตร เพราะใช้พื้นที่เท่าตัวอุโมงค์ และเขตปลอดภัยอีก 2 เมตร

โดยรูปแบบนี้จะใช้การซ้อนอุโมงค์ โดยแต่ละอุโมงค์จะต้องห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร

พื้นที่การก่อสร้างดูได้จากในรูปผังการก่อสร้างได้เลย

- ทางวิ่งยกระดับ มี 2 รูปแบบคือ

1. ทางวิ่งทางคู่ จะเป็นรูปแบบทางทั่วไปของโครงการ ซึ่งเพื่อรองรับรถราง 2 ราง ให้รถไฟฟ้าสวนกันได้

2. ทางวิ่ง 3 จะเป็นการก่อสร้างเฉพาะช่วงที่เป็น Pocket Track หรือจุดพักซ่อมบำรุงรถ ซึ่งจะคล้ายกับ Pocket Track สถานีสนามเป้า และ อารีย์ ของ BTS

ซึ่งในโครงการนี้จะมี Pocket Track อยู่บริเวณ ระหว่างสถานีบางปะกอก และ สะพานพระราม 9

การปรับทางขึ้น-ลงสถานี ในพื้นที่ชั้นในเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์

มีสถานีที่ต้องมีการปรับรูปแบบทางขึ้ง-ลงให้สอดคล้องกับพื้นที่โดยรอบทั้งหมด 2 สถานี คือ สถานีผ่านฟ้า และสถานีสามยอด โดยแต่ละสถานีจะมีรายละเอียดคือ

1. สถานีผ่านฟ้า มีทางขึ้น-ลงทั้งหมด 4 ทาง

ทางขึ้น-ลงที่ 1 อยู่บริเวณตึกแถวเก่า โดยจะก่อสร้างอาคารทางขึ้น-ลง ให้สอดคล้องกับพื้นที่โดยรอบ โดยทำเป็นรูปแบบอาคารเดิม แต่ปรับให้เป็นกระจกโปรง

ทางขึ้น-ลงที่ 2 อยู่บริเวณหน้าหาศิลป์สมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์ โดยจะเป็นการก่อสร้างเป็นทางขึน-ลง ไม่มีหลังคา และลิฟต์เป็นแบบกระจกโปร่งใส เพื่อไม่ให้บดบังอาคาร

ทางขึ้น-ลงที่ 3 อยู่บริเวณหลังอาคารเทเวศร์ประกันภัย โดยทางขึ้น-ลง จะทำให้สอดคล้องกับอาคารโดยรอบ

ทางขึ้น-ลงที่ 4 อยู่บริเวณบ้านดารากรกฤษณา โดยทางขึ้น-ลง จะทำให้สอดคล้องกับอาคารโดยรอบ

2. สถานีสามยอด มีทางขึ้น-ลงทั้งหมด 4 ทาง

ทางขึ้น-ลงที่ 1 อยู่ในพื้นที่สำนักงานทรัพย์สินฯ เดิมเป็นอาคาร 2 ชั้น 6 คูหา ซึ่งอาคารทางขึ้น-ลงจะก่อสร้างให้เหมือนกับของเดิม ให้กลมกลืนกับพื้นที่โดยรอบ

ทางขึ้น-ลงที่ 2 อยู่บริเวณอาคารโรงแรมบูรพาสามยอดเดิม ซึ่งเป็นพื้นที่ของสำนักงานทรัพย์สินฯ ที่กำลังจะหมดสัญญา และพัฒนาเป็นสวนสาธารณะสามยอด

โดยจะทำทางขึ้น-ลง ไม่มีหลังคา เพื่อไม่บดบังสวนและพื้นที่โดยรอบ

ทางขึ้น-ลงที่ 3 เดิมเป็นอาคารตึกแถว 3 ชั้น 4 คูหา จึงทำอาคารทางขึ้น-ลง ให้สอดคล้องกับพื้นที่โดยรอบ

ทางขึ้น-ลงที่ 4 อยู่บริเวณหน้าสวนรมณีนาถ ซึ่งทางขึ้น-ลงเป็นตำแหน่งแหน่งหน้าป้อมและรั้วคุกเดิม จึงจำเป็นต้องลดขนาดแล้วป้องกันการบดบังของพื้นที่สำคัญ โดยที่ไม่มีหลังคาทางขึ้น-ลง และแท่นปรับให้สอดคล้องกับพื้นที่โดยรอบ

ปล่องระบายอากาศต่างๆ จะถูกปรับให้สอดคล้องกับพื้นที่ เช่นบริเวณสวนหน้าวัดบวร ก็ปรับให้คล้ายกับอาคารเดิมของสวน

ส่วนสถานีดาวคะนองนั้น ทางลอยฟ้า เชิ่อมตลาดดาวคะนองกลายเป็นของจำเป็นแล้วครับเพราะดูจากคำบ่นแล้วขืนไม่ทำหละไม่ดีแน่ สำหรับกรณีสถานีดาวคะนองนั้น ดูท่าจะต้องสร้างสะพานลอยข้ามชานชลากรณีลงผิดชานชลาเหมือนรถไฟฟ้ามหานครโซล หรือ สถานีรถไฟฟ้าวัดพระศรีสายสีชมพู

ส่วนข้อที่ต้องตำหนิอย่างแรงพอๆกับกับการตัดสถานีมไหสวรรค์ คือ การไม่สร้างสถานีบางลำพู หรือ สถานีแถวสิบสามห้าง งานนี้ย่านบางลำพูคงเหงาไปเยอะเลย

ส่วนสถานีสะพานพุทธยอดฟ้า นั้น ดูจากตำแหน่งก็ไม่สมกะเป็น สะพานพุทธยอดฟ้าเท่าไหร่ ออกจะไปทางสถานี วงเวียนเล็ก หรือ สถานีสี่แยกบ้านแขกมากกว่า จนคิดๆ ว่าถ้าสร้างสถานีสะพานพุทธยอดฟ้าที่ฝั่งพระนครท่าจะได้เรื่องกว่าแม้จะใกล้กับปากทางเข้าสถานีสนามไชยตรงปากคลองตลาดก็ตามที

สถานีหอสมุดแห่งชาติมีปากทางเข้าอยู่ในรั้วหอสมุดแห่งชาติ
สถานีวชิระมีปากทางเข้าอยู่ในรั้ววัชิระพยาบาล
 

·
Registered
Joined
·
26,010 Posts
2 subway stations are in Rattanakosin Island such as Phan Fah station and Samyod station - Here are the details for each station:


Phan Fah station - 4 gates
 1. Gate 1 old commercial row need to be blended with surrounding buildings with transparent mirror
 2. Gate 2 at Queen Siriki Gallery (AKA Bangkok Bank - Phan Fah Branch) - gate without roof with transparent elevator
 3. Gate 3 at Deves Insurance
 4. Gate 4 at Ban Darakorn Kritsana need to be blended with surrounding buildings
Phan Fah station would be something like this
โครงสร้างพื้นฐาน ประเทศไทย Thailand Infrastructure

Samyod station - 4 gates
 1. Gate 1 Crown Properties Bureau land - 6 blocks of 2 floor commercial row - the gate will like the old buildings
 2. Gate 2 Old Boorapha Hotel - another Crown Properties Bureau Land - this one will not extend the the lease contract so it will become Samyod Park - will be the gate without roof
 3. Gate 3 4 blocks of 3 floor commercial row - the gate will like the old buildings
 4. Gate 4 Rommanee park (the ex Gaol) in front of the fort and fence of the old Gaol without roof
โครงสร้างพื้นฐาน ประเทศไทย Thailand Infrastructure

Look at Dao Khanong station, there are only 2 gates, so the via duct connecting with Dao Khanong market has become necessary
โครงสร้างพื้นฐาน ประเทศไทย Thailand Infrastructure

The big criticism on Purple line (Southern extension) can be listed as follows
 1. the removal of Mahaisawan station out of the list due to political football with BMA on the issue of Mahaisawan tunnel at Mahaisawan intersection
 2. the decision NOT to construct subway station at Bang Lamphu or Sipsam Hang - it will give a good access to Khaosan road as well as Phta Athit road
 3. the position of Memorial Bridge subway station. This station is in between Wongwian lek intersection of Ban Khaek intersection to the point that renaming to Ban Khaek intersection
 4. the distance between Samyod Subway station and Memorial Bridge subway station is about 1.6 km - too far away to the point that the station on this section on Bangkok bank should be implemented as the station that deserves the name of Memorial Bridge and the Memorial Bridge station on Thonburi side should be renamed as Ban Khaek subway station even though the additional station is quite closed to the Gate of Sanam chai station
 5. Wongwian Yai station is quite far away from Wongwian station of BTS Skytrain but it is closer to Wongwian Yai railway terminus - allowing good connection with Mahachai railway - need to negotiation with Billionaire Charoen who have purchased Merriking and SRT to make Land development to boost number of passengers - esp when red line commuter has been extended to follow Mahachai railway via Lad Yah road.
 6. National library subway station is quite far away from Saint Gabriel boy school but this is a compromise since this station has a connection near Rajamangala University of Technology Phra Nakhon - the access to Thewet area - this one also has a gate inside the National library.
 7. Vajira Hospital will have the gate inside the hospital area even without underground access.
This line will be constructed in 2021 and hope to be done in 2026.

 

·
Registered
Joined
·
1,921 Posts
The big criticism on Purple line (Southern extension) can be listed as follows
 1. the removal of Mahaisawan station out of the list due to political football with BMA on the issue of Mahaisawan tunnel at Mahaisawan intersection
อันนี้แย่จริง จำได้ว่ากทม.รีบมาสร้างอุโมงค์ขวางไว้เลย ตอนมีปัญหากันเรื่องที่ของสถานีวัดพระศรีฯ

2.the decision NOT to construct subway station at Bang Lamphu or Sipsam Hang - it will give a good access to Khaosan road as well as Phta Athit road
ข้าวสาร/บางลำภู คงต้องรอสถานีสนามหลวงของสายสีส้มครับ สถานีบางขุนพรหมมาให้แบงค์ชาติกับวัดแถวนั้น ก็น่าจะโอเคอยู่

3.the position of Memorial Bridge subway station. This station is in between Wongwian lek intersection of Ban Khaek intersection to the point that renaming to Ban Khaek intersection
แต่ผมว่าตั้งสถานีตรงแยกบ้านแขก ได้คนเยอะกว่าตรงตีนสะพานพุทธนะ

บอร์ดใหม่ใช้ยากมาก มันAutoไปทุกอย่าง นับเลขข้อก็Auto โพสลิ้งค์จากFacebookก็Auto แล้วAutoแบบโง่ๆ ติดบ้างไม่ติดบ้าง ไอ้เรื่องที่ควรโง่ก็ดันฉลาดขึ้นมา อย่างลิ้งค์Facebook ถ้ามันจับได้เมื่อไหร่ จะจับAutoให้ทันที แล้วก็ไม่ติด จะซ่อน จะแปลงลิ้งค์ยังไงมันก็รู้ จนบางทีต้องจงใจทำให้ลิ้งค์พัง ถึงจะติด
 

·
Registered
Joined
·
1,921 Posts
is the project and stationed final and confirmed?
90% yes. Project is confirmed, location of the stations might shift a bit. Station name are subject to change though.

is there a green light for this project or more steps to go?

Thanks
More steps to go. Roughly workflow split into two branches. Flow on said branch can be done simultaneously but both of then them have to be complete before construction can commence.

Branch 1: Land acquisition
Government approved a budget for land acquisition. Next is surveying for the detail of it. If the total sum of grants required for people to surrender their land is lower that the approved budget. Then the workflow on this branch is complete. If it's higher, MRTA (organization whom overseer this project) have to ask government for more money or reduced the size of lands they try to acquired. Usually, this will take around 1 year.

Branch 2: Who will pay for the project?
There's still an ongoing debate on how to finance this line. Originally, it will be PPP Gross Cost (Government will pay for everything and hired private company to run the service, revenue from this line will goes to treasury). But MRTA wants to explored the possibility of PPP Net Cost (Private company will build and operated the line for agreed time (usually 30 years). Government give some subsidy to said company or if the line is very profitable, company will pay some money to the government for a right to operate the line). Study comparing this 2 schemes is ongoing and will be complete in the near future (months, I guess). After that, MRTA will report their finding to cabinet. If cabinet approved, then MRTA will begin a tender process. They will announced term and condition and will do the contract bidding. Whoever won the bid, won the contract.

The the construction will commence. Usually, it will be around 1-1.5 yearfrom now. Assuming that they somehow able to find money to finance this project.
 

·
Registered
Joined
·
1,503 Posts
90% yes. Project is confirmed, location of the stations might shift a bit. Station name are subject to change though.


More steps to go. Roughly workflow split into two branches. Flow on said branch can be done simultaneously but both of then them have to be complete before construction can commence.

Branch 1: Land acquisition
Government approved a budget for land acquisition. Next is surveying for the detail of it. If the total sum of grants required for people to surrender their land is lower that the approved budget. Then the workflow on this branch is complete. If it's higher, MRTA (organization whom overseer this project) have to ask government for more money or reduced the size of lands they try to acquired. Usually, this will take around 1 year.

Branch 2: Who will pay for the project?
There's still an ongoing debate on how to finance this line. Originally, it will be PPP Gross Cost (Government will pay for everything and hired private company to run the service, revenue from this line will goes to treasury). But MRTA wants to explored the possibility of PPP Net Cost (Private company will build and operated the line for agreed time (usually 30 years). Government give some subsidy to said company or if the line is very profitable, company will pay some money to the government for a right to operate the line). Study comparing this 2 schemes is ongoing and will be complete in the near future (months, I guess). After that, MRTA will report their finding to cabinet. If cabinet approved, then MRTA will begin a tender process. They will announced term and condition and will do the contract bidding. Whoever won the bid, won the contract.

The the construction will commence. Usually, it will be around 1-1.5 yearfrom now. Assuming that they somehow able to find money to finance this project.Thank You very much for this informative answer.

so probably it wont start on 2021 but just a bit after if all goes smoothly.


interesting project and hope they can start fast and maybe try to build faster...

Looking forward to hear more updates...
 

·
Registered
Joined
·
1,921 Posts
Thank You very much for this informative answer.

so probably it wont start on 2021 but just a bit after if all goes smoothly.


interesting project and hope they can start fast and maybe try to build faster...

Looking forward to hear more updates...
Yes, you can say that. You can realistically expect the contract to be sign in 2021 (which will secure the future of this line). Construction starts in late 2021 is possible. But I agreed that 2022 is more likely.

Let see how much money they have after Covid-19. It is likely that they need to boost the economy via stimulus package and tax break.
 

·
Registered
Joined
·
1,503 Posts
Yes, you can say that. You can realistically expect the contract to be sign in 2021 (which will secure the future of this line). Construction starts in late 2021 is possible. But I agreed that 2022 is more likely.

Let see how much money they have after Covid-19. It is likely that they need to boost the economy via stimulus package and tax break.

Well i think because of the situation now its the time to spend money on smart things such as infrastructure projects, but lets see...
 
641 - 660 of 687 Posts
Top