SkyscraperCity banner

3841 - 3860 of 4652 Posts

·
Registered
Joined
·
34,125 Posts
รฟม.เตรียมทดสอบเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงกลางเดือน ธ.ค.นี้
รฟม.เตรียมทดสอบเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงกลางเดือนนี้ ขณะเดียวกันการเจาะอุโมงค์ลอดแม่น้ำเจ้าพระยา โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เตรียมทำพิธีฉลองกลางเดือนธันวาคมนี้เช่นกัน

โดยรายงานจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า รฟม.เตรียมทำการทดสอบเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง ในช่วงกลางเดือนนี้ หลังจากที่ขบวนรถไฟฟ้า อีก 3 ขบวน เดินทางมาถึงประเทศไทย ทำให้ขณะนี้มีขบวนรถไฟรวม 6 ขบวน และจะครบทั้งหมด 21 ขบวน ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 โดยจะเริ่มทดสอบด้วยการวิ่งออกจากศูนย์ซ่อมบำรุงฯ คลองบางไผ่ ไปยังสถานีใกล้เคียง 2-3 สถานี ก่อนจะเปิดทดลองตลอดสาย และเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการได้ในเดือนพฤษภาคม และทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการสิงหาคม 2559

และในช่วงเดียวกันจะมีการจัดพิธีฉลองความสำเร็จการเจาะอุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาสัญญาที่ 2 ช่วง สนามไชย-ท่าพระ หลังจากที่ผู้รับเหมาสามารถขุดเจาะอุโมงค์ได้สำเร็จตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา


วันที่ 04 ธันวาคม 2558 เวลา 16:32:22 น.

http://www.krobkruakao.com/ข่าวเศรษ...สอบเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงกลางเดือน-ธ-ค-นี้.html
 

·
Registered
Joined
·
2 Posts
ช่วงใต้สถานีวงศ์สว่าง และ ตลอดแนวถนนกรุงเทพ-นนทบุรี ตั้งแต่สี่แยกวงศ์สว่าง ถึง สี่แยกติวานนท์ มืดมากเลยครับ ไม่มีติดตั้งไฟแสงสว่างเลยอ่ะครับ ดูไม่ปลอดภัยเลยครับ :(

ไฟถนนเดิม ก็โดนปัดออกไปข้างๆ :bash:
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,821 Posts
Discussion Starter #3,843
8/12/2558

ครม.ยังเห็นชอบการเพิ่มค่าก่อสร้างในโครงการรถไฟฟ้าสายม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ ในส่วนของค่าก่อสร้างงานโยธา สัญญาที่ 1 โครงสร้างยกระดับ (ส่วนตะวันออก) ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตรโดยมีกลุ่มบริษัท CKTC Joint Venture เป็นผู้รับงาน จาก 14,292 ล้านบาท เป็น 14,426 ล้านบาท และ ค่าก่อสร้างงานโยธา

สัญญาที่ 2 โครงสร้างยกระดับ (ส่วนตะวันตก) ระยะทางประมาณ 10.75 กิโลเมตร โดยมีบริษัท ชิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน)เป็นผู้รับงาน จาก 13,100ล้านบาท เป็น 13, 306 ล้านบาท

และปรับค่างานของสัญญาที่ 6 ระบบรางรถไฟฟ้า ซึ่งบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้รับงาน ลดลง 164.49 ล้านบาท

ซึ่งการเพิ่มและลดค่างานดังกล่าว เกิดจากการปรับปรุงแบบและแก้ไขเปลี่ยนแปลงงานระหว่างก่อสร้าง โดยไม่กระทบต่อกรอบวงเงินโครงการรวมที่ได้รับอนุมัติไว้ ที่ 36,055 ล้านบาท

http://manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9580000135400
 

·
Registered
Joined
·
34,125 Posts
เตรียมทดสอบเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงจันทร์นี้ - ก่อนเปิดบริการจริง ส.ค.ปีหน้า
Sat, 12/12/2015 - 11:54

ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า รถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ เตรียมเปิดทดสอบการเดินรถอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 ธ.ค.นี้ และเปิดให้บริการเต็มรูปแบบเดือน ส.ค.ปีหน้า

วันนี้ (12 ธ.ค.2558) นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อว่า การก่อสร้างสัญญา 1-3 และ 6 เสร็จสิ้นแล้ว ส่วนงานด้านอื่นๆ มีความคืบหน้าอย่างมาก โดยวันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีเปิดการทดสอบเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ณ อาคารศูนย์ซ่อมบำรุง คลองบางไผ่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี และจะเปิดให้ประชนทดลองโดยสารเดือนพฤษภาคมปี 2559 และจะเปิดให้บริการเดินรถอย่างเต็มรูปแบบเดือนสิงหาคมปี 2559

ส่วนการพิจารณาอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินสายเฉลิมรัชมงคล ตามเงื่อนไขสัญญาสัมปทานระหว่าง รฟม.กับ บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด มหาชน (บีเอ็มซีแอล) ที่กำหนดให้ปรับค่าโดยสารทุกๆ 2 ปี โดยคำนวนตามดัชนีผู้บริโภค ซึ่งครั้งนี้จะครบกำหนดในวันที่ 3 กรกฎาคม 2559 นั้น บอร์ด รฟม. มีมติเห็นชอบให้คงอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินตามเดิม เนื่องจากดัชนีผู้บริโภคแนวโน้มลดลงประกอบกับราคาน้ำมันลดลง อย่างไรก็ตาม จะสรุปรายละเอียดส่งไปยังกระทรวงคมนาคมภายในสัปดาห์นี้ เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีอนุมัติต่อไป


http://news.thaipbs.or.th/content/เ...ายสีม่วงจันทร์นี้-ก่อนเปิดบริการจริง-สคปีหน้า
http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=85796&t=news
 

·
泰国
Joined
·
1,589 Posts
คณะผู้บริหาร รฟม. และบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BMCL) ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยการจัดเตรียมพิธีเปิดการทดสอบเดินรถไฟฟ้า โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ – เตาปูน ณ ศูนย์ซ่อมบำรุงคลองบางไผ่
https://www.facebook.com/การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย-1409174012632662/?fref=ts
 

·
Registered
Joined
·
34,125 Posts
มีลุ้นได้นั่ง‘สีม่วง’ก่อนส.ค.59 ‘ประยุทธ์’กดปุ่ม14ธ.ค./ต้นปีหน้าทดลองวิ่ง 2 เดือน
โดย ฐานเศรษฐกิจ - 14 ธันวาคม 2558


รถไฟฟ้าสายสีม่วงลุ้นเร่งเปิดได้ก่อนกำหนดสิงหาคม 2559 “อาคม” ส่งเทียบเชิญนายกฯประยุทธ์ กดปุ่มทดสอบเดินขบวนรถ 14 ธ.ค.นี้ คาดเปิดให้ประชาชนทดลองนั่งฟรีตั้งแต่ ก.พ. ปีหน้า ส่วนแผนการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์รอ รฟม. เสนอกระทรวงคมนาคมเพื่อพิจารณาปลายปีนี้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ได้เร่งรัดให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) ทดสอบการเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง(เตาปูน-บางใหญ่) โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เกียรติกดปุ่มเปิดเดินรถพร้อมขับรถไฟฟ้าสายสีม่วง เพื่อทดลองเดินรถออกจากศูนย์ซ่อมบำรุงคลองบางไผ่อย่างเป็นทางการ ในวันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม 2558 นี้

“ได้รับรายงานว่าการทดสอบเดินรถมีความคืบหน้าอย่างมาก จากรถที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่นทั้ง 21 ขบวน โดยพร้อมที่จะให้นายกรัฐมนตรีเปิดเดินรถเป็นคนแรกในวันที่ 14 ธันวาคมนี้ หลังจากนั้น รฟม.จะเตรียมความพร้อม เพื่อจะเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ได้ทดลองใช้บริการตั้งแต่เดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ หากไม่พบปัญหาในการใช้บริการก็จะขอให้ รฟม.เปิดให้บริการเดินรถสายสีม่วงอย่างเป็นทางการก่อนกำหนดต่อไป”

สำหรับกรณีการประมูลบริหารจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์ ของโครงการเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงนั้น จนถึงขณะนี้ รฟม. ยังไม่ได้นำเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณา ว่าจะดำเนินการเปิดประมูลให้เอกชน หรือ รฟม.จะบริหารจัดการเอง ขณะนี้ยังไม่ได้หารือเรื่องดังกล่าว คาดว่า รฟม.จะส่งเรื่องนี้เข้าพิจารณาในช่วงปลายปีนี้ เนื่องจากจะเปิดให้บริการเดินรถในปีหน้า ส่วนจะเป็นไปในรูปแบบไหน มีการเปิดประมูลให้เอกชนบริหารจัดการ การสัมปทานหรือไม่อย่างไรนั้น คงต้องขอดูรายละเอียดที่ รฟม.จะส่งเรื่องให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาก่อน

ด้านแหล่งข่าวระดับสูงของ รฟม. กล่าวว่า อยู่ระหว่างเตรียมนำเสนอกระทรวงคมนาคม ถึงแผนการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางซื่อ-บางใหญ่ ให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เร่งผลักดันนำเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติให้ดำเนินการ คาดว่าจะยื่นให้คมนาคมพิจารณาภายในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อนำเสนอครม.เห็นชอบให้ดำเนินการ ให้ทันต่อการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าในปี 2559 โดยเมื่อสายสีม่วงประสบความสำเร็จก็จะทยอยไปดำเนินการกับสายอื่น ๆ ต่อไป

โดยการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ในครั้งนี้ ถือเป็นแนวทางเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารกิจการของ รฟม. ในรูปแบบกรณีให้เช่าหรือให้สิทธิ์ใด ๆ ในอสังหาริมทรัพย์ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงเหนือ ช่วงบางใหญ่-บางซื่อโดยมีรายละเอียดของพื้นที่ที่จะสามารถนำไปพัฒนาเชิงพาณิชย์ได้ ดังนี้ คือ เป็นพื้นที่ในสถานีรถไฟฟ้า อาคารจอดรถ อาคารศูนย์ซ่อมบำรุง พื้นที่รอบทางเข้า-ออกสถานี และพื้นที่ตามแนวสายทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงเหนือ ได้แก่ 1.พื้นที่ร้านค้าปลีกบริเวณสถานี จำนวน 5.55 พันตารางเมตร พื้นที่โฆษณาบริเวณสถานีและทางขึ้น-ลง 7.168 พันตารางเมตร พื้นที่โฆษณาภายใน-ภายนอกรถไฟฟ้า จำนวน 21 ขบวน (63 ตู้) พื้นที่ผนังกั้นทางวิ่งเพื่อกิจกรรมสื่อสารโทรคมนาคมและโฆษณา 23 กิโลเมตร พื้นที่อาคารจอดรถ 4.385 พันตารางเมตร พื้นที่อาคารศูนย์ซ่อมบำรุงคลองบางไผ่ 1.767 แสนตารางเมตร และพื้นที่ร้านค้าปลีก / โฆษณาตามแนวสายทาง 3 หมื่นตารางเมตร

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,112 วันที่ 10 – 12 ธันวาคม พ.ศ. 2558

http://www.thansettakij.com/2015/12/14/21296


https://www.facebook.com/NationChan...59255107449/10153863308207450/?type=3&theater

 

·
Registered
Joined
·
34,125 Posts
นายกฯ กดปุ่มเปิดทดสอบเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง กำชับเร่งเปิดบริการเร็วกว่ากำหนด

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 14 ธันวาคม 2558 12:40:02 น.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังพิธีเปิดทดสอบรถไฟฟ้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ที่ศูนย์ซ่อมบำรุงคลองบางไผ่ อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ว่า


จะมีการเปิดใช้บริการเต็มรูปแบบก่อนวันที่ 12 ส.ค.59 และจะมีการให้ทดลองการให้บริการโดยไม่มีการเก็บค่าโดยสารในช่วงเดือนพ.ค.-ส.ค. 59

โดยนโยบายสำคัญคือ การให้ประชาชนทุกคนสามารถใช้บริการรถไฟฟ้าได้ แต่อัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าที่ 14-42 บาทนั้นถือว่าสูงสำหรับผู้มีรายได้น้อย ซึ่งปัญหาเพราะที่ผ่านมาคิดเป็นช่วงๆ คิดเป็นเส้นๆ ทำทีละตอน ทำให้ใช้เงินลงทุนสูง ต่อไปนี้แนวคิดในการทำโครงการต้องเกิดประโยชน์สูงสุด การก่อสร้างต้องวางแผนทั้งระบบ ดูโครงข่ายวงนอกกรุงเทพฯจะเชื่อมกับกรุงเทพฯชั้นในอย่างไร ต่อไปในอนาคตศูนย์ควบคุมการเดินรถต้องใช้ร่วมกันได้ ไม่ว่าใครจะมารับงานเดินรถจะต้องเข้ามาร่วมทุนและใช้ศูนย์ควบคุมเดียวกันได้

โครงการดังกล่าวมีประโยชน์ต่อการแก้ปัญหาการจราจร และเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความเข้มแข็ง สร้างขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ สร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุน

นอกจากนี้ ในอนาคตการนำเข้าตัวรถไฟฟ้าจะต้องมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับวิศกรของไทยด้วย ซึ่งกระทรวงศึกษาและอาชีวะ ต้องรับไปดำเนินการในการกำหนดหลักสูตรในด้านนี้ต่อไป

"ตัวรถไฟฟ้า โครงการต่อๆไป อยากให้สามารถเชื่อมโยงกับโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศ เน้นใช้วัสดุภายในประเทศให้มากที่สุด ไม่ใช่สั่งซื้อมาทั้งคันแบบนี้ เราต้องสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจของประเทศ วันนี้ต้องเริ่ม อาจจะเป็นการนำชิ้นส่วนมาประกอบในประเทศก่อน ซื้อบางส่วนใช้ในประเทศบางส่วน อนาคตสามารถผลิตได้หรือตั้งโรงงานผลิตได้ เป้าหมาย คือต้องการให้ประหยัด ปลอดภัย สร้างความเข้มแข็งในประเทศ ส่วนการใช้ที่ดิน ต้องออกแบบเพื่อให้มีชั้น 2 ชั้น 3 ทำเป็นเชิงธุรกิจ ศูนย์การค้า ต่างๆ เพื่อหารายได้มาชดเชยการลงทุน แบบนี้จะทำให้ค่าโดยสารถูกลงได้" นายกฯ กล่าว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้กดปุ่มปล่อยขบวนรถไฟฟ้าที่ห้องควบคุมโบกี้ที่ 1 พร้อมทดลองนั่งจากศูนย์ซ่อมบำรุงคลองบางไผ่ไปยังสถานีตลาดบางใหญ่ ระยะทางไป-กลับ ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นการเริ่มการทดสอบการวิ่งบนเส้นทางที่จะให้บริการอย่างเป็นทางการ เพื่อให้มั่นใจว่าการทำงานทุกระบบสอดคล้องกันอย่างมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล พร้อมทั้งได้เยี่ยมชมนิทรรศการที่สถานีบางใหญ่ และเยี่ยมชมศูนย์ควบคุมการปฏิบัติการเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน เป็นโครงการเชื่อมโยงการเดินทางของผู้โดยสารในเขตกรุงเทพมหานคร และนนทบุรี ช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรที่ติดขัด มีระยะทาง 23 กิโลเมตร มีสถานียกระดับ 16 สถานี ซึ่งจะเปิดให้ประชาชนร่วมทดลองใช้บริการเสมือนจริงได้ในเดือนพฤษภาคม 2559 และเปิดให้บริการเต็มรูปแบบอย่างเป็นทางการได้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2559 เป็นต้นไป

ด้านนายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) กล่าวว่า รถไฟฟ้าสายสีม่วง ระยะทาง 23 กม. มีสถานียกระดับ 16 สถานี อาคารจอดแล้วจร 4 แห่ง ศูนย์ซ่อมบำรุง 1 แห่ง โดยปัจจุบันการก่อสร้างงานโยธาเสร็จสมบูรณ์แล้ว คาดการณ์จำนวนผู้โดยสารประมาณ 60,000 คน/ชม./ทิศทาง

โดยบมจ. รถไฟฟ้ากรุงเทพ (BMCL) เป็นผู้รับสัมปทานให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุงโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ซึ่ง BMCL เป็นผู้ลงทุนจัดหาระบบรถไฟฟ้า ให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุง เป็นเวลา 30 ปี โดยกำหนดเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการเสมือนจริงประมาณเดือนพ.ค.59 และเปิดให้เดินรถเป็นทางการในเดือนส.ค. 59 และสัญญาสัมปทานสิ้นสุดปี 86

หลังจากนั้นเวลาประมาณ 11.25 น. นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปยังสถานีรถไฟฟ้าสนามไชย เพื่อเป็นประธานในพิธีฉลองความสำเร็จการเจาะอุโมงค์รถไฟฟ้าลอดแม่น้ำเจ้าพระยา โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ณ สถานีสนามไชย เขตพระนคร พร้อมเยี่ยมชมอุโมงค์รถไฟฟ้าลอดแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นการเจาะอุโมงค์รถไฟฟ้าลอดแม่น้ำเจ้าพระยาครั้งแรกของประเทศไทย ระยะทางประมาณ 200 เมตร(ฝั่งขาเข้า) ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาจากสถานีอิสรภาพไปสถานีสนามไชย

โดยโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินมีระยะทาง 27 กิโลเมตร แบ่งเป็น 2 ช่วง ได้แก่ หัวลำโพง บางแค ระยะทาง 14 กิโลเมตร มีสถานียกระดับ 7 สถานี สถานีใต้ดิน 4 สถานี และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ระยะทาง 13 กิโลเมตร มีสถานียกระดับ 10 สถานี การก่อสร้าวมีความคืบหน้าร้อยละ 70 คาดเปิดเดินรถได้ในเดือนมิถุนายน 2562

อ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/iq03/2319632
http://www.krobkruakao.com/รายการข่าวย้อนหลัง-ตอน/120/76454/12/2015/เที่ยงวันทันเหตุการณ์.html
นายกรัฐมนตรี เปิดการทดลองเดินรถโครงการรถไฟฟ้า บางใหญ่-เตาปูน

วันนี้, 09:14น.
เศรษฐกิจ
ในวันนี้ มีพิธีเปิดการทดลองเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีซึ่งมีขึ้นที่ศูนย์ซ่อมบำรุง คลองบางไผ่ จ.นนทบุรี จัดโดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BMCL ผู้ได้รับสัมปทานการให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุง โดยนายกรัฐมนตรี จะทดลองนั่งรถไฟฟ้า จากศูนย์ซ่อมบำรุง คลองบางไผ่ ไปยังสถานีตลาดบางใหญ่ รวมระยะทางไป-กลับ ประมาณ 5 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นการเริ่มทดสอบการวิ่งบนเส้นทางที่จะให้บริการอย่างเป็นทางการ เพื่อให้มั่นใจว่าการทำงานทุกระบบสอดคล้องกันอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ตามมาตรฐานสากล ภายหลังจากที่ได้ดำเนินการทดสอบวิ่งภายในศูนย์ซ่อมบำรุงแล้ว


โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน เป็นโครงการที่จะเชื่อมโยงการเดินทางของผู้โดยสารในเขตกรุงเทพมหานครและนนทบุรี เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรที่ติดขัด มีระยะทางประมาณ 23 กม.มีสถานียกระดับ 16 สถานี อาคารจอดแล้วจร 4 แห่ง และศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า 1 แห่ง โดยรฟม.ได้ดำเนินการก่อสร้างงานโยธาแล้วเสร็จสมบูรณ์


สำหรับงานจัดหาระบบไฟฟ้า การให้บริการเดินรถไฟฟ้าและซ่อมบำรุงรักษา รฟม.ได้ให้สัมปทานกับBMCL เป็นผู้ลงทุนจัดหาระบบรถไฟฟ้า ให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุงระบบรถไฟฟ้าสายสีม่วง เป็นเวลา 30 ปี โดยดำเนินงานตามสัญญา ซึ่งแบ่งเป็น การดำเนินระยะที่ 1 คือ จัดหาและติดตั้ง ทดสอบระบบไฟฟ้า มีกำหนดแล้วเสร็จสิ้นปี 2559 ซึ่ง BMCL ได้ดำเนินการสั่งผลิตขบวนรถไฟฟ้าจาก บริษัทผู้ผลิตรถไฟฟ้าความเร็วสูงอันดับหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ทั้งสิ้น 21 ขบวน รวม 63 ตู้ ซึ่งขบวนรถไฟฟ้าจะทยอยส่งมอบจนครบทั้งหมดตามจำนวนประมาณเดือนกุมภาพันธ์2559 โดยปัจจุบันงานเดินรถมีความก้าวหน้า ร้อยละ 85.34


และการดำเนินงานระยะที่2 คือการเดินรถและซ่อมบำรุงไปจนจบอายุสัญญาสัมปทาน ปี 2586


หลังจากนี้ รฟม.และ BMCL จะร่วมมือกันดำเนินงานในการทดลองเดินรถ เพื่อให้เกิดความพร้อม โดยจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการเสมือนจริง ประมาณเดือนพฤษภาคม 2559 และเปิดเดินรถอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคม 2559

http://www.js100.com/en/site/news/view/19966


นายกฯ ทดสอบเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง คาดให้ ปชช.ลองนั่ง พ.ค.59
โดย ไทยรัฐออนไลน์ 14 ธ.ค. 2558 10:07

นายกฯ กดตัดริบบิ้น เปิดขบวนรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ก่อนทดสอบเดินรถไปสถานีตลาดบางใหญ่ ระยะทาง 5 กม. บอกขบวนรถไฟนี้เป็นขบวนที่ 12 ต้องร่วมพัฒนาไปด้วยกัน คาด ปชช. ได้ทดลองนั่ง พ.ค. 59 ...

เมื่อเวลา 09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการทดลองเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ณ ศูนย์ซ่อมบำรุง คลองบางไผ่ จ.นนทบุรี จัดโดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BMCL ผู้ได้รับสัมปทานการให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุง

พิธีเปิดการทดลองเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี และคณะ ได้ทดลองนั่งรถไฟฟ้าจากศูนย์ซ่อมบำรุง คลองบางไผ่ ไปยังสถานีตลาดบางใหญ่ รวมระยะทางไป-กลับ ประมาณ 5 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นการวิ่งบนเส้นทางที่จะให้บริการอย่างเป็นทางการ ภายหลังทำการทดสอบวิ่งภายในศูนย์ซ่อมบำรุงแล้ว เพื่อให้มั่นใจว่า การทำงานทุกระบบสอดคล้องกัน มีประสิทธิภาพ และความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล

หลังจากนี้ รฟม.และ BMCL จะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการเสมือนจริง ประมาณ เดือนพฤษภาคม 2559 และเปิดเดินรถอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคม 2559.http://www.thairath.co.th/content/548760
http://www.dailynews.co.th/politics/366881
http://news.thaipbs.or.th/content/นายกฯ-เปิดทดลองเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง-ช่วงบางใหญ่-เตาปูน
http://www.tnamcot.com/content/355724
 

·
Registered
Joined
·
34,125 Posts
ทดสอบเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงบางใหญ่-เตาปูน
เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2558 รถไฟฟ้ากรุงเทพ(BMCL) สายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ทดสอบการเดินรถ โดยมี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นประธานเปิด ณ อาคารศูนย์ซ่อมบำรุง คลองบางไผ่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี

http://www.komchadluek.net/detail/20151214/218569.html
http://www.kaohoon.com/online/content/view/26437
http://m.matichon.co.th/readnews.php?newsid=1450069224

https://www.facebook.com/NationChan...59255107449/10153863133557450/?type=3&theaterhttps://www.facebook.com/BMCL.MRT/posts/10153826493949516
 

·
Registered
Joined
·
25,997 Posts

·
Registered
Joined
·
34,125 Posts
ครม.อนุมัติคมนาคมลงทุน 425 ลบ.สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกเชื่อมรถไฟฟ้าสีม่วง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 15 ธันวาคม 2558 17:14:51 น.
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบโครงการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อเชื่อมต่อการเดินทางโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน วงเงินรวม 425 ล้านบาท ประกอบด้วย 1.โครงการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกเชื่อมต่อสถานีสะพานพระนั่งเกล้าและท่าเรือพระนั่งเกล้า โดยจะมีการก่อสร้างท่าเรือเพิ่มเติมในฝั่งกรุงเทพมหานคร(กทม.) ที่มีความทันสมัย มีอาคารผู้โดยสาร และทางเดินเชื่อมข้ามแยก เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้บริการรถไฟฟ้า วงเงิน 99 ล้านบาท

2.โครงการปรับปรุงอาคารจอดแล้วจร(Park & Ride) บริเวณแยกนนทบุรี 1 จากเดิมที่ออกแบบเป็นอาคาร 4 ชั้น รองรับรถได้ 450 คัน ปรับปรุงเป็นอาคาร 10 ชั้น รองรับได้ 1,100 คัน วงเงิน 160 ล้านบาท และ 3.สะพานกลับรถ บริเวณหน้าโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ วงเงิน 166 ล้านบาท

โดยงบประมาณที่ใช้ในการก่อสร้างทั้ง 3 โครงการ จะใช้เงินกู้ดำเนินการและจะแล้วเสร็จภายในปี 2559 โดยจะให้ผู้รับจ้างก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงในแต่ละช่วงเป็นผู้รับงานเพื่อความสะดวกและรวดเร็ว โดยในส่วนของสะพานกลับรถนั้น ครม.ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมหารือสำนักงบประมาณ เพื่อพิจารณาหน่วยงานที่จะรับผิดชอบการก่อสร้างระหว่างการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) หรือกรมทางหลวง(ทล.) ในฐานะหน่วยงานเจ้าของพื้นที่

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาหาพื้นที่ก่อสร้างที่จอดรถสาธารณะ(Public Parking) เพื่ออำนวยความสะดวกกับผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า โดยพิจารณาพื้นที่ใกล้แหล่งชุมชนหรือแหล่งช้อปปิ้ง เพื่อเชื่อมต่อไปยังสถานีรถไฟฟ้า โดยจะพิจารณาพื้นที่ของหน่วยงานราชการหรือพื้นที่เอกชนที่สนใจจะลงทุน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังเร่งรัดการพัฒนาบัตรอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ซึ่งในส่วนของคมนาคมอยู่ระหว่างพัฒนาการใช้งานของบัตรผ่านทางด่วนอัตโนมัติ(Easy Pass) ของการทางพิเศษแห่งประเทศ(กทพ.) และ M-Pass ของกรมทางหลวง ให้สามารถใช้ได้ร่วมกันภายใต้บัตรใบเดียว ซึ่งจะเริ่มทดสอบระบบในเดือน ม.ค.59 ส่วนระบบตั๋วร่วม(Common Ticket) นั้นอยู่ระหว่างจัดตั้งเคลียริ่งเฮาส์ หรือผู้บริหารจัดการรายได้กลาง และจะเริ่มใช้งานกับรถไฟฟ้า MRT กับ BTS ก่อน

ส่วนความคืบหน้ารถเมล์-รถไฟฟรีนั้นอยู่ระหว่างการหารือกับกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อออกแบบระบบให้ผู้รับสิทธิ์ใช้บริการฟรีเข้าถึงบริการ โดยจะมีการออกบัตรอีกหนึ่งใบเป็นการเฉพาะ ส่วนการจัดหารถเมล์ไฟฟ้านั้นกระทรวงคมนาคมเร่งศึกษาความเหมาะสมระหว่างรถไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ภายในตัวรถ และรถไฟฟ้าล้อยางที่ใช้การเกี่ยวสายไฟบนหลังคา เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ

อ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/iq03/2320844
http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=665493


ทุ่ม 425 ล้านแจ้งเกิดสายสีม่วง
วันอังคารที่ 15 ธันวาคม 2558 เวลา 19.32 น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ครม.เห็นชอบโครงการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ที่จะเปิดให้บริการเดือนส.ค.59 รวม 3 โครงการ วงเงิน 425 ล้านบาท ประกอบด้วย การก่อสร้างทางเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีม่วง สถานีพระนั่งเกล้ากับท่าเรือพระนั่งเกล้า ซึ่งจะเป็นการก่อสร้างท่าเรือและมีทางเดินเชื่อมไปยังสถานีรถไฟฟ้า สำหรับเชื่อมต่อการใช้บริการขนส่งสาธารณะทั้ง 2 ระบบเข้าด้วยกัน วงเงิน 99 ล้านบาท

นอก จากนี้ ยังมีการปรับปรุงอาคารจอดแล้วจร ตรงแยกนนทบุรี 1 ก่อนถึงศาลากลางจังหวัดนนทบุรี วงเงิน 160 ล้านบาท จากเดิม 4 ชั้น เพิ่มเป็น 10 ชั้น เพื่อรองรับรถยนต์ได้มากขึ้นจากเดิมรองรับได้ 450 คัน เป็น 1,100 คัน เฉลี่ยชั้นละ 110 คัน เพื่อลดปัญหาจราจรในเมือง และสนับสนุนให้นำรถยนต์ไปจอดแล้วใช้บริการรถไฟฟ้าในการเดินทางเชื่อมต่อเข้า ไปในเมืองแทน และอีกโครงการเป็นการก่อสร้างสะพานลอยกลับรถไปทางสุพรรณบุรี บริเวณหน้าโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ วงเงิน 166 ล้านบาท เพื่อบรรเทาปัญหาจราจรเนื่องจากบริเวณสถานีบางใหญ่มีห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล จะมีปริมาณการจราจรคับคั่ง

“ทั้ง 3 โครงการ ครม.อนุมัติให้ใช้เงินกู้ทั้งหมด ส่วนการสร้างสะพานลอย ครม.มอบให้กระทรวงคมนาคมหารือกับสำนักงบประมาณว่า การก่อสร้างจะให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) หรือกรมทางหลวง ดำเนินการ เนื่องจากใช้พื้นที่กรมทางหลวง แต่การก่อสร้าง รฟม.อยู่ระหว่างดำเนินการอยู่แล้ว จึงอาจจะใช้ผู้รับจ้างของ รฟม.เข้าไปดำเนินการได้เลย โดยทุกโครงการจะต้องแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการในปี 59”

นายอาคม กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องการให้กระทรวงคมนาคมเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงการใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ โดยเฉพาะการจัดพื้นที่จอดรถสาธารณะเพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัด โดยพื้นที่ที่จอดรถควรมีระยะห่างจากแหล่งช๊อปปิ้งไม่มากนัก เพื่ออำนวยความสะดวกในการจอดรถในพื้นที่ใกล้เคียงไม่ต้องไปแออัดในห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังต้องการให้เร่งรัดดำเนินการเรื่องบัตรอิเล็กทรอนิกส์ให้สามารถใช้บัตรใบเดียวเชื่อมต่อกับระบบต่างๆ ได้ เช่น บัตรอีซี่พาส ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และเอ็มพาส ที่ใช้ผ่านทางมอเตอร์เวย์ของกรมทางหลวง ส่วนตั๋วร่วม สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) อยู่ระหว่างการจัดตั้งเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ เพื่อให้มีการใช้บัตรร่วมระหว่างรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีและรถไฟฟ้าบีทีเอส ก่อนที่จะเปิดให้บริการกับรถเมล์ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ต่อไปhttp://www.dailynews.co.th/economic/367241
http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/678533
 

·
Registered
Joined
·
279 Posts
ครม.อนุมัติคมนาคมลงทุน 425 ลบ.สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกเชื่อมรถไฟฟ้าสีม่วง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 15 ธันวาคม 2558 17:14:51 น.
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบโครงการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อเชื่อมต่อการเดินทางโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน วงเงินรวม 425 ล้านบาท ประกอบด้วย 1.โครงการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกเชื่อมต่อสถานีสะพานพระนั่งเกล้าและท่าเรือพระนั่งเกล้า โดยจะมีการก่อสร้างท่าเรือเพิ่มเติมในฝั่งกรุงเทพมหานคร(กทม.) ที่มีความทันสมัย มีอาคารผู้โดยสาร และทางเดินเชื่อมข้ามแยก เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้บริการรถไฟฟ้า วงเงิน 99 ล้านบาท

2.โครงการปรับปรุงอาคารจอดแล้วจร(Park & Ride) บริเวณแยกนนทบุรี 1 จากเดิมที่ออกแบบเป็นอาคาร 4 ชั้น รองรับรถได้ 450 คัน ปรับปรุงเป็นอาคาร 10 ชั้น รองรับได้ 1,100 คัน วงเงิน 160 ล้านบาท และ 3.สะพานกลับรถ บริเวณหน้าโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ วงเงิน 166 ล้านบาท

http://www.dailynews.co.th/economic/367241
http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/678533
สร้างสะพานกลับรถหน้าโรงพยาบาลเกษมราษฏร์ ตรงบางใหญ่ ไม่ทราบว่าจะเป็นกลับจากด้านไหน ขาเข้าเมืองกลับรถออกไปสุพรรณบุรี หรือว่า ขาไปสุพรรณบุรี กลับรถเข้าเมือง และที่สำคัญ ตรงนั้ นมันแน่นมาก เพราะเป็นทั้งสถานี บางใหญ่ สร้างsky walk ไปเซ็นทรัล westgate อีก ตัวสถานนียาวจากหน้าโรงพยาบาลไปถึงเกือบห้าง โชว์รูม Honda ไม่ใช่มีแต่ส่วนรางรถไฟชั้นบนสุดเท่านั้น ไม่น่าจะมีพื้นที่ให้สร้างได้
 

·
Registered
Joined
·
84 Posts
ที่ที่เหมาะก็เริ่มตรงปั้ม ปตท แล้วน่าจะตีวงอ้อมเป็นเกือกม้าลอดใต้ทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงแล้วลาดลงไปออกข้าง รพ เกษมราษฎร์หน้าเวสเกตย์ซึ่งอาจต้องเวณคืนที่ดินแถว หลัง ม รัตนาธิเษศก์ เหมาะสมที่สุด โดยปลายทางมาโผล่ที่ ถ รัตนาธิเษศร์
สำหรับจุดอื่นๆ มองไม่เห็นความเป็นไปได้ โดยเฉพาะข้อจำกัด
1) มีหมู่บ้านขนาบข้างรอบจุดก่อสร้าง ปัญหาความแออัดการจราจร ที่ติดอยู่แล้วในเวลาปกติ
2) ย่านการค้าที่เป็นศูนย์กลาง และต้นทางการเดินทางไปทิศทางนอกเมืองในเมือง
3) ระบบการจัดผังการเติบโตของเมือง ไม่มีการเตรียมการมาก่อน ทำให้เกิดข้อยุ่งยากการเจรจาเวณคืนที่ดินและปัญหาราคาที่ดิน
นี่เป็นความเห็นจากคนที่อยู่ในพื้นที่มากกว่า37 ปี เห็นสิ่งที่เป็นจุดบอดชุมนมามากพอควร
 

·
Registered
Joined
·
34,125 Posts
รถไฟฟ้าสายสีม่วงหนุนไทย ฮับโลจิสติกส์อาเซียน
โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 ม.ค. 2559 06:01

ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดขบวนทดสอบเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) ที่สถานีบางใหญ่ไปเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมาทำให้หลายต่อหลายคนคงนั่งนับถอยหลังและลุ้นร่วมประสบการณ์ทดลองนั่งในเดือนพฤษภาคม 2559 ก่อนที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือน “มหามงคล” สิงหาคม 2559 ...ซึ่งเมื่อถึงวันนั้นคงทำให้ชีวิตการเดินทางระหว่างคนที่อาศัยหรือใช้ชีวิตทำมาหากินในเมืองกรุงเทพฯ กับจังหวัดปริมณฑลสำคัญๆ อย่างนนทบุรีนั้นสะดวกและรวดเร็วขึ้น กล่าวคือ คนที่อยู่อาศัยในเมืองนนท์ก็สามารถเดินทางมายังกรุงเทพฯชั้นในมีความสะดวกสบายขึ้น ในทางกลับกันก็ทำให้คนในเขตกรุงเทพฯ เดินทางไปเมืองนนท์หรือพื้นที่ใกล้เคียงอื่นๆ ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นด้วยรถไฟฟ้าสายสีม่วงและทางด่วนที่ทยอยเปิดให้บริการ

นอกจากนี้ยังมีสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ที่สร้างขึ้นตามโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณนนทบุรี 1 กับสร้างและขยายถนนต่อเชื่อมเพื่อแก้ไขปัญหาจราจรในเขตนนทบุรีและกรุงเทพมหานครตอนบน จากโครงข่ายเส้นทางคมนาคมที่สมบูรณ์นั้นจะสามารถรองรับการขยายตัวต่อเนื่องของชุมชนได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ หากพิจารณาตามแนวเส้นทางการเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงนั้นหากมองในทางภูมิศาสตร์ของประเทศได้กลายเป็นจุดแข็งสำคัญอย่างหนึ่งที่สร้างความน่าสนใจในการเข้าลงทุนและช่วยสนับสนุนการเป็นฮับโลจิสติกส์อาเซียน เนื่องจากไทยตั้งอยู่ใจกลางของภูมิภาคอินโดจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่สามารถเชื่อมโยงเส้นทางการขนส่งได้หลายสาย ด้วยโครงสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงบางใหญ่-บางซื่อ มีระยะทางประมาณ 23 กิโลเมตร (กม.) โดยมีสถานียกระดับ 16 สถานี เชื่อมโยงกรุงเทพมหานครและนนทบุรีให้ใกล้กันยิ่งขึ้น เริ่มจากบริเวณคลองบางไผ่ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า ถนนวงแหวนรอบนอก (ตะวันตก) กาญจนาภิเษก เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนรัตนาธิเบศร์ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้สะพานพระนั่งเกล้า ก่อนถึงสี่แยกแครายจะเลี้ยวขวาไปตามถนนติวานนท์ เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนกรุงเทพ-นนทบุรี ถึงบริเวณแยกเตาปูน มีสถานีเตาปูนเป็นสถานีเชื่อมต่อกับสถานีบางซื่อของรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมรัชมงคล (รถไฟฟ้าใต้ดินMRT) และในอนาคตจะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ และรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ

สะพานพระนั่งเกล้า: Commute Hub ครบ “ทางบก-ราง-และทางน้ำ”

การเชื่อม 3 โหมด “บก-ราง-น้ำ” เข้าด้วยกันนั้นเป็นหนึ่งในแผนงานหลักการพัฒนาของรัฐ และที่ผ่านมาก็มีอยู่ไม่กี่จุดที่เชื่อมครบทั้ง 3 ระบบการขนส่งหรือการเดินทางนี้อยู่ในที่เดียวกัน นอกจากบริเวณสถานีรถไฟฟ้าสถานีตากสินแล้ว จุดเชื่อมต่อการเดินทางทั้งทางบก-ทางรางและทางน้ำเข้าด้วยกันที่น่าสนใจและน่าจับตามองก็คือบริเวณสะพานพระนั่งเกล้านั้นจะกลายเป็น Commute Hub แห่งใหม่ที่เชื่อม “ทางบก-ราง-และทางน้ำ” ที่สมบูรณ์แห่งหนึ่งจาก “ระบบราง” นั่นคือ โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่ขณะนี้เสร็จเกือบ 100% กำหนดเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเต็มรูปแบบเดือนสิงหาคม 2559 ส่วนการเดินทาง “ทางน้ำ” นั้น ก็มีแผนจะสร้างท่าเรือบริเวณสะพานพระนั่งเกล้าเพื่อเชื่อมระบบขนส่งทางน้ำเข้ากับ “ทางบก” คือ รถยนต์โดยมีจุดนัดพบคือบริเวณสะพานพระนั่งเกล้า

นอกจากหน่วยงานของภาครัฐจะให้ความสำคัญในการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริการประชาชนแล้ว ในส่วนของผู้ประกอบการภาคเอกชนรายใหญ่อย่างบริษัทเรือด่วนเจ้าพระยาจำกัดก็พร้อมที่จะทุ่มทุนปั้นฮับเพื่อการเดินทางแม่น้ำเจ้าพระยาเชื่อมโยง รถ-เรือ-รางรับการเปิดใช้รถไฟฟ้า พร้อมนำแผนเสนอไปยังกรมจ้าท่าเพื่อพิจารณาและสนับสนุนดังนี้ ท่าเรือบางโพ-ท่าเรือราชินีรับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ และช่วงหัวลำโพง-บางแค) กำหนดเปิดให้บริการ เมษายน 2562, ท่าเรือพระราม 6 รับรถไฟฟ้าสายสีแดง อ่อน(บางซื่อ-ตลิ่งชัน) และท่าเรือพระนั่งเกล้ารองรับสายสีม่วงที่กำหนดเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในปี 2559

พร้อมกันนี้เรือด่วนเจ้าพระยายังได้เตรียมความพร้อมด้านระบบการเดินเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาใหม่เป็นช่วงๆ เพื่อจะรับผู้โดยสารจากท่าเรือไปยังอีกท่าเรือหนึ่ง และเพื่อรองรับรถไฟฟ้าสายสีม่วงทางเรือด่วนเจ้าพระยาก็จะรับผู้โดยสารจากท่าเรือปากเกร็ดและท่าเรือพระราม 5 เพื่อส่งป้อนให้ท่าเรือพระนั่งเกล้าซึ่งก็เป็นจุดที่เชื่อมกับสถานีรถไฟฟ้าสถานีพระนั่งเกล้า โดยการจัดช่วงการเดินเรือนี้จะเริ่มเห็นในปี 2559 เป็นต้นไป

การพัฒนาท่าเรือให้เชื่อมโยงการเดินทางกับรถยนต์ และรถไฟฟ้าเข้าด้วยกันและหนึ่งในนั้นก็คือท่าเรือพระนั่งเกล้า เชื่อมรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางซื่อ-บางใหญ่) ซึ่งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยจะเป็นผู้ดำเนินการ เมื่อดำเนินการเสร็จภาพที่เกิดขึ้น บริเวณสนามบินน้ำซึ่งหากใครนึกภาพไม่ออกก็ขอให้นึกถึงสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีตากสิน ที่เป็นศูนย์กลางการบริการด้านการขนส่งครบทั้ง ทางบก-ทางรางและทางน้ำที่มีท่าเรือด่วนสาทร และยิ่งต่อไปเมื่อมีระบบตั๋วร่วมมาเชื่อมการเดินทางได้ทั้งรถเมล์ รถไฟฟ้า และเรือแล้ว จุดที่เชื่อมต่อกันทั้ง 3 โหมด ทางบก-ทางราง และทางน้ำพื้นที่โดยรอบบริเวณสะพานพระนั่งเกล้า ถนนสนามบินน้ำก็จะกลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยชั้นดีและการท่องเที่ยวที่สำคัญในอนาคตเป็นที่รู้จักทั้งคนไทยและชาวต่างชาติไม่ต่างจากท่าเรือด่วนสาทรที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีตากสิน

ด้วยเหตุนี้จะเห็นว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงเป็นระบบขนส่งรถไฟฟ้าขนาดใหญ่มีเส้นทางระหว่างบางใหญ่ถึงบางซื่อรวมระยะทาง 23 กิโลเมตร 16 สถานีเป็นเส้นทางยกระดับตลอดโครงการจะให้บริการรถไฟฟ้าสำหรับผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางด้านเหนือกับด้านใต้ของกรุงเทพฯ ซึ่งระบบขนส่งมวลชนระบบรางสายสีม่วงจะมีส่วนช่วยในการแก้ไขปัญหาจราจรที่เกิดขึ้นและยังช่วยให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางของคนนนทบุรีเข้าไปถึงใจกลางเมืองกรุงเทพฯได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันสิ่งที่ตามมากับการลงทุนในโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่นั้นยังมีส่วนช่วยให้การพัฒนาพื้นที่ตามแนวเส้นทางดังกล่าวด้วย


http://www.thairath.co.th/content/560019
 
3841 - 3860 of 4652 Posts
Top