SkyscraperCity Forum banner
1 - 3 of 3 Posts

·
Banned
Joined
·
37,507 Posts
Discussion Starter · #1 ·
เนื่องจากมองว่า มี รถไฟทางคู่ มอเตอร์เวย์ รถไฟความเร็วสูง จากกรุงเทพไปนครราชสีมา ตอนนี้โครงการตอกเสาเข็มเริ่มสร้างหมดแล้วและจะช่วยพัฒนาเมืองโคราชให้เป็นเมืองใหญ่ขึ้น และมีแนวโน้มว่าในที่สุดสนามบินโคราชจะพัฒนาเป็นสนามบิน อินเตอร์ขนาดใหญ่เหมือนเช่นอู่ตะเภาเลยตั้งกระทู้สนามบินโคราชขึ้นมาครับ
นิวเจนเล็งบินอินเตอร์จากโคราช
เศรษฐกิจ
Webmaster2018-02-12 19:59:00

นายเจริญพงษ์ ศรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นิวเจน แอร์เวย์ส จำกัด เปิดเผยว่า สายการบินนิวเจน แอร์เวย์ส มีแผนเตรียมเปิดให้บริการเส้นทางบินระหว่างประเทศเส้นทางใหม่ ได้แก่ กรุงเทพฯ (ดอนเมือง)-ไต้หวัน, กรุงเทพฯ-เกาหลีใต้ และกรุงเทพฯ-ญี่ปุ่น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติการเปิดเส้นทางบินจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ช่วงไตรมาส 2 ของปี 61 หรือเดือน เม.ย.นี้ โดยจะให้บริการแบบเที่ยวบินประจำ อย่างไรก็ตามเส้นทางบินดังกล่าวจะสนองตอบต่อความต้องการในการเดินทางของนักท่องเที่ยวได้อย่างดี เพราะปัจจุบันตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังประเทศเหล่านี้ค่อนข้างมาก และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนจะบินไปเมืองใดบ้าง และความถี่ของแต่ละเส้นทางบินจะมีจำนวนเท่าใด จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

นายเจริญพงษ์ กล่าวต่อว่า ในอนาคตยังมีแผนเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศ จากท่าอากาศยานนครราชสีมาไปยังไต้หวัน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นด้วย เนื่องจากมองเห็นถึงศักยภาพการเดินทางของประชาชนใน จ.นครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง หลังจากที่เปิดทำการบินเส้นทางภายในประเทศ โคราช-กรุงเทพฯ, โคราช-เชียงใหม่ และ โคราช-ภูเก็ต ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก นอกจากนี้การเปิดเส้นทางบินดังกล่าวยังช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน โดยไม่ต้องเสียเวลา และเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ด้วย อย่างไรก็ตามเส้นทางดังกล่าวยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ในเร็วๆ นี้ เพราะท่าอากาศยานนครราชสีมา ยังต้องมีการต่อเติมความยาวของทางวิ่ง (รันเวย์) ให้มีความยาวไม่ต่ำกว่า 3,000 เมตร เพื่อรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่

นายเจริญพงษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับแผนการเพิ่มเส้นทางบินในประเทศนั้น ในปีนี้ยังไม่มีแผนเปิดเส้นทางบินเพิ่มเติม เพราะมองว่าตลาดการบินในประเทศมีการแข่งขัน โดยเฉพาะเรื่องราคาสูงมาก จึงยังไม่อยากลงไปแข่งด้วย ขอเน้นเส้นทางบินระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นนโยบายหลักของสายการบินนิวเจน แอร์เวย์สไปก่อน ปัจจุบันมีเส้นทางบินระหว่างประเทศประมาณ 38 เส้นทาง ให้บริการแบบเช่าเหมาลำ(ชาเตอร์ไฟลท์) ส่วนการจัดหาเครื่องบินนั้น ในปีนี้รับเพิ่ม 4 ลำ แบ่งเป็น ไตรมาส 2 จำนวน 2 ลำ และไตรมาส 3 และ 4 อีก 2 ลำ.


https://economic.kachon.com/248044
 

·
Banned
Joined
·
37,507 Posts
Discussion Starter · #3 ·
โคราชเฮ! ทย.จ่อฟื้นชีพเที่ยวบินพาณิชย์ ‘สนามบินโคราช’ เล็งเปิดบินข้ามภูมิภาค 4 เส้นทางภายในปีนี้
On มิ.ย. 17, 2021
ทย. จ่อฟื้นชีพเปิดบินเที่ยวบินพาณิชย์ “สนามบินโคราช” เปิดบินข้ามภูมิภาค เผยไทยแอร์เอเชียสนใจ เล็งนำร่อง 4 เส้นทางภายในปีนี้ ประเดิม “เชียงใหม่–กระบี่–สุราษฎร์–แม่สอด” หนุนท่องเที่ยวอีสานใต้ “นครชัยบุรินทร์” ลดความแออัดสุวรรณภูมิ–ดอนเมือง พร้อมปั้นเป็นศูนย์แยกชิ้นส่วนอากาศยาน
นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า ตามที่นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะที่กำกับดูแล ทย. ได้มอบนโยบายการพัฒนาท่าอากาศยานนครราชสีมาเพิ่มเติมให้กับ ทย. นั้น โดยสั่งการให้กรมท่าอากาศยานจัดทำแผนงานศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาท่าอากาศยานนครราชสีมา ให้เป็นท่าอากาศยานที่รองรับเที่ยวบินพาณิชย์ในการบินข้ามภูมิภาค เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้เป็นเขตอุตสาหกรรม และการท่องเที่ยวของจังหวัดทางอีสานใต้ “นครชัยบุรินทร์” ซึ่งประกอบด้วย จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์

สำหรับ ท่าอากาศยานนครราชสีมานั้น ถือเป็นท่าอากาศยานที่มีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยสนับสนุนภาคการท่องเที่ยวและการกระตุ้นเศรษฐกิจ ตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โดยในอนาคตนั้น จะมีการพัฒนาท่าอากาศยานนครราชสีมาเป็นศูนย์แยกชิ้นส่วนอากาศยาน ซึ่งในขณะนี้ อยู่ระหว่างการให้ภาคเอกชนที่สนใจ จำนวน 2 ราย จัดทำแผนการใช้พื้นที่เสนอมายัง ทย. เพื่อพิจารณาต่อไป

นอกจากนี้ ทย. ยังเตรียมเปิดให้บริการการบินข้ามภูมิภาค ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจากับสายการบินที่ให้ความสนใจคือ สายการบินไทยแอร์เอเชีย โดยคาดว่า ภายในปี 2564 จะนำร่องเปิดให้บริการ 4 เส้นทาง ได้แก่
1.นครราชสีมา–เชียงใหม่
2.นครราชสีมา–กระบี่
3.นครราชสีมา–สุราษฎร์ธานี และ
4.นครราชสีมา–แม่สอด

ทั้งนี้ จะช่วยลดความแออัดของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานดอนเมือง พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกการเดินทางให้กับผู้โดยสารไม่ต้องมาพักต่อเครื่อง ช่วยลดค่าใช้จ่าย และลดระยะเวลาในการเดินทางด้วย

“สนามบินโคราช” เตรียมเปิดบินข้ามภูมิภาคปีนี้ นำร่อง 4 เส้นทาง
17:31 | 17 มิถุนายน 2564
ทย.เตรียมเปิดบินข้ามภูมิภาคเที่ยวบินพาณิชย์ “สนามบินโคราช” นำร่อง 4 เส้นทางในปีนี้ ประเดิม “เชียงใหม่-กระบี่-สุราษฎร์-แม่สอด” หนุนท่องเที่ยวอีสานใต้ “นครชัยบุรินทร์” ลดความแออัดสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง

วันนี้ (17 มิ.ย.2564) นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม ในฐานะที่กำกับดูแล ทย.นั้น ได้มอบนโยบายการพัฒนาท่าอากาศยานนครราชสีมาเพิ่มเติมให้กับ ทย. โดยสั่งการให้กรมท่าอากาศยานจัดทำแผนงานศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาท่าอากาศยานนครราชสีมา ให้เป็นท่าอากาศยานที่รองรับเที่ยวบินพาณิชย์ในการบินข้ามภูมิภาค เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้เป็นเขตอุตสาหกรรม และการท่องเที่ยวของจังหวัดทางอีสานใต้ “นครชัยบุรินทร์” ซึ่งประกอบด้วย จ.นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์

สำหรับท่าอากาศยานนครราชสีมานั้น ถือเป็นท่าอากาศยานที่มีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยสนับสนุนภาคการท่องเที่ยว และการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยในอนาคตจะมีการพัฒนาท่าอากาศยานนครราชสีมาเป็นศูนย์แยกชิ้นส่วนอากาศยาน ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างการให้ภาคเอกชนที่สนใจ จำนวน 2 ราย จัดทำแผนการใช้พื้นที่เสนอมายัง ทย.เพื่อพิจารณาต่อไป

นอกจากนี้ ทย.ยังเตรียมเปิดให้บริการการบินข้ามภูมิภาค ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจากับสายการบินที่ให้ความสนใจ คือ สายการบินไทยแอร์เอเชีย โดยคาดว่า ภายในปี 2564 จะนำร่องเปิดให้บริการ 4 เส้นทาง ได้แก่ 1.นครราชสีมา-เชียงใหม่ 2.นครราชสีมา-กระบี่ 3.นครราชสีมา-สุราษฎร์ธานี และ 4.นครราชสีมา-แม่สอด

ทั้งนี้ จะช่วยลดความแออัดของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานดอนเมือง พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกการเดินทางให้กับผู้โดยสาร ไม่ต้องมาพักต่อเครื่อง ช่วยลดค่าใช้จ่าย และลดระยะเวลาในการเดินทางด้วย

 
1 - 3 of 3 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top