Skyscraper City Forum banner
1 - 20 of 24 Posts

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Discussion Starter · #4 ·
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Discussion Starter · #5 ·
“โบนันซ่า” คืบเกิน 80 เปอร์เซ็นต์ ลั่นพร้อมเปิดสังเวียนใหม่ต้นปีหน้า

23-11-2010

โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์ สังเวียนแข่งขันรถยนต์ทางเรียบแห่งใหม่ของไทย ก่อสร้างคืบหน้าเกิน 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว หลังเพิ่งลงงานลาดยางแทร็กทั้งหมด เผยพร้อมรองรับงานแข่งอย่างเป็นทางการต้นปีหน้า ขณะผู้จัดการทั่วไปชี้ไม่กระทบสิ่งแวดล้อม แจงช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของเมืองไทย

ภายหลังปล่อยข่าวในการสร้างสนามมาระยะหนึ่ง ในที่สุด โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์ ว่าที่สังเวียนเซอร์กิตทางเรียบแห่งเมืองไทย ภายใตการบริหารของไฮไซหนุ่ม สงกรานต์ เตชะณรงค์ ที่นั่งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ สนาม ก็มีความคืบหน้าไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการลงงานลาดยางบนพื้นแทร็ก

ส่วนความคืบหน้าต่างๆ นายอมร วรมาลี ผู้จัดการทั่วไปสนาม โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์ เปิดเผยกับ Motorsport Lives ภายในงานแถลงข่าวการแข่งขัน สิงห์ เรซออยด์ ออโตครอส สนามสุดท้ายของปีว่า “ขณะนี้สภาพสนามคือหน้ากว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว ในส่วนของแทร็กได้ทำการบดอัดผิวแทร็กจนเรียบร้อยแล้ว โดยกำลังอยู่ในขั้นตอนของการปูหน้าผิวแทร็กด้วยยางแอสฟัลต์ (Asphalt) ซึ่งอยู่ในมาตรฐานที่ได้รับการคำนวนโดยผู้เชี่ยวชาญจากกรมทางหลวง ซึ่งทางสนามได้แจ้งมาตรฐานไปว่าให้อยู่ในเกรดของผิวแทร็กที่ใช้สำหรับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบโดยเฉพาะ ซึ่งขณะนี้ผิวแทร็กบริเวณทางตรงได้รับการปูผิวเรียบร้อยแล้ว จากเดิมที่กำหนดให้ทางตรงมีความกว้าง 16 เมตร ก็ทำการขยายเป็น 18 เมตร ส่วนทางโค้งที่เดิมมีความกว้าง 14 เมตร ก็ขยายเป็น 16 เมตร”

“สภาพทั่วไปถือว่าดีมาก คาดว่าผิวแทร็กทั้งหมดจะสามารถใช้งานได้ในช่วงปลายเดือนธันวาคม นี้ สำหรับความยาวของสนามในเฟสแรกมีระยะทางต่อรอบทั้งสิ้น 2.8 กิโลเมตร และจะดำเนินการเพิ่มระยะทางให้เป็น 3.8 กม. ในอนาคต เพื่อรองการแข่งขันที่มีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น” นายอมร กล่าว

ด้านคำถามที่สะท้อนจากภาคสังคมเกี่ยวกับมลภาวะทางเสียง ทางผู้บริหารและทีมออกแบบได้ชี้แจงว่า “สนามโบนันซ่า สปีดเวย์ มีระยะห่างจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ราว 30-40 กม. จึงไม่น่าจะส่งผลกระทบกับการดำเนินชีวิตของสัตว์ป่าในเขตอุทยาน โดยภายหลังได้มีการทดลองนำรถแข่งลงวิ่งทดสอบในสนาม ผลปรากฏว่า ไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อสภาพแวดล้อมโดยทั่วไปของชุมชนรอบข้างสนามโบนันซ่า สปีดเวย์”

“ทั้งนี้ พื้นที่สนามแข่งเดิมมีการใช้เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตและอีเวนต์ต่างๆ อยู่แล้ว ที่ผ่านมาก็ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อสิ่งแวดล้อมบริเวณโดยรอบ เราอยากเรียนให้ภาคสังคมทราบว่าทางสนามเองคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นอันดับแรก เพราะฉะนั้นจึงอยากชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจกับทุกภาคส่วนว่าเราจะทำทุกอย่างให้อยู่ในกรอบของความรับผิดต่อทั้งสังคม สิ่งแวดล้อม และสุดท้ายอยากฝากว่าการสร้างสนามโบนันซ่าขึ้นมาไม่ได้เกิดประโยชน์ของเราเพียงฝ่ายเดียว แต่จากประสบการณ์ที่จัดงานคอนเสิร์ตระดับประเทศ ชุมชนและสถานประกอบการต่างๆ ที่อยู่ในเขตใกล้เคียงล้วนได้รับประโยชน์จากกิจกรรมทั้งสิ้น”

“การเกิดสนามแข่งใหม่ๆ ขึ้นมา นอกจากจะเป็นการส่งเสริมกีฬามอเตอร์สปอร์ตแล้ว ยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมถึงเศรษฐกิจภาครวมในบริเวณดังกล่าว จึงของฝากไปยังสาธารณชนว่าอยากให้ช่วยส่งเสริมสนามแข่งขันแห่งนี้ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งต่อวงการมอเตอร์สปอร์ต และทางท่องเที่ยวของประเทศไทยด้วย” นายอมร กล่าว

สำหรับ โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีดเวย์ ในเฟสแรกมีระยะทางต่อรอบทั้งสิ้น 2.8 กิโลเมตร ประกอบด้วยโค้งทั้งสิ้น 11 โค้ง ทางตรงระยะยาวที่สุด 720 เมตร สามารถรีดความเร็วได้ไม่ต่ำกว่า 200 กม. ต่อ ชั่วโมง จึงนับเป็นสนามแข่งรถที่ได้รับการจับตามองของวงการมอเตอร์ปอร์ตว่าจะเป็นการพลิกประวัติศาสตร์การแข่งขันรถยนต์ในบ้านเรา

นอกจากนี้ยังมีการสร้างพิตถาวรทั้งหมด 40 พิต ติดตั้งระบบไฟส่องสว่างมาตรฐานฟอร์มูล่าวัน โดยได้รับการกำกับมาตรฐานจาก ร.ย.ส.ท. ที่มีนายสนธยา คุณปลื้ม นั่งเป็นประธานคณะกรรมการกีฬายานยนต์ ทั้งนี้ ฝ่ายดูแลสนามมีแผนการสร้างโรงแรมที่พัก เพื่อรองรับจำนวนของผู้ชม รวมถึงนักแข่งและทีมเซอร์วิส ที่จะเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันในแต่ละสัปดาห์ คาดว่าจะเปิดทำการแข่งขันอย่างเป็นทางการได้ในช่วงเดือนมีนาคม ถึง เมษายน 2011
 

·
Banned
Joined
·
1,323 Posts
ในอนาคตน่าจะมีการสร้างสนาม แข่งรถ สูตรหนึ่งฟอร์มมูล่าวันนะ
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Discussion Starter · #7 ·
โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์ การก่อสร้างคืบหน้าเกิน 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว ตอนนี้ทางสนามเปิดให้ผู้สนใจได้เข้าไปฝึกซ้อมและทดสอบสนาม วันอาทิตย์ที่ 23 มค. ที่ผ่านมา


ภาพสวย ๆ จากคุณ ScubaKSR
..
 

·
Registered
Joined
·
1,772 Posts
Oh my god !!! สนามนี้มาแบบเงียบ ๆ แต่สร้างเร็วมาก ตอนแรกนึกว่ายังมีแต่เรนเดอร์แต่พอเลื่อนลงมา... โอ้โหสร้างไปได้เยอะแล้ว สุดยอดมาก ๆ ดีใจที่เมืองไทยจะมีสนามแข่งรถที่ได้มาตรฐานสากลเพิ่มขึ้นอีกครับ ถือเป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนที่เราจะมีสนามเอฟวัน หุหุหุ ป.ล. สนามนี้ทำเลดีมาก ๆ แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติและภูเขา
 

·
Registered
Joined
·
298 Posts
โห วิวสวยมากเลยครับ แต่รับรองถึงแม้จะเขียนในข่าวแบบนั้นแล้ว ในอนาคตก็ไม่วายต้องมีคนออกมาต่อต้านแน่นอน
 

·
Vision Thailand
Joined
·
5,728 Posts
ทำสนามใหม่ๆบ้างก็ดีแล้วครับ เบื่อสนามที่พัทยา
แต่แทร็กสั้นไปหน่อยและโค้งไม่ค่อยท้าทายเลย
 

·
Registered
Joined
·
1,939 Posts
'อลังการสนามแข่งรถบนยอดเขาใหญ่...' สงกรานต์ เตชะณรงค์'

พูดถึงโบนันซ่าหลายคนคงนึกถึงสถานที่สำหรับกิจกรรมประเภทแอดแวนเจอร์ต่างๆ หรือไม่ก็เหล่าบรรดาคอนเสิร์ตน้อยใหญ่ที่จัดท่ามกลางบรรยากาศสวยๆ แต่ถ้าเราจะชวนเพื่อนไปแข่งรถที่โบนันซ่า อาจจะมีงงกันเลย เพราะถือว่าเป็นเรื่องแปลกสำหรับตอนนี้ แต่อีกไม่นานเกินรอเราอาจชวนเพื่อนไปแข่งรถที่โบนันซ่ากันก็เป็นไปได้...

เพราะตอนนี้ "สงกรานต์ เตชะณรงค์" ผู้บริหารหนุ่มรูปหล่อไฟแรงแห่งโบนันซ่า เขาใหญ่ มีบิ๊กโปรเจกต์ สร้างสนามแข่งรถแห่งใหม่ ภายใต้ชื่อว่า "โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีดเวย์" ที่ว่ากันว่าหากสร้างเสร็จจะเป็นสนามที่ยาวที่สุดและดีที่สุดในประเทศเลยก็ว่าได้ และหลายๆคนก็คงสนใจในเรื่องนี้ไม่แพ้กัน "ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์" ไม่รอช้ารีบเข้าไปคุยถึงที่มาที่ไปกับการสร้างสนามแข่งรถแห่งนี้ และความคืบหน้า ว่าสนามใกล้เสร็จพร้อมให้เข้าไปประลองความเร็วกันถึงไหนแล้ว

จากพื้นที่คอนเสิร์ตขนาดใหญ่ สู่ สนามแข่งรถ

"คือ จริงๆที่ตรงนั้นมันเป็นพื้นที่กว้างเพื่อจัดงานคอนเสิร์ตอยู่แล้ว ซึ่งทางผมเองมีพื้นที่ที่เขาใหญ่มานานแล้ว ซึ่งมันเป็นพื้นที่ว่างเปล่า บวกกับมันก็เป็นพื้นที่รองรับกิจกรรมประเภทพวกคอนเสิร์ตขนาดใหญ่ ผมเลยมีไอเดียคิดที่จะสร้างสนามแข่งรถบวกเข้าไปในพื้นที่นั้นด้วย เพื่อจะรองรับงานในรูปแบบอื่นๆมากขึ้น"

ส่วนเรื่องงบประมาณในการทุ่มทุนสร้างสนามครั้งนี้ หนุ่มสงกรานต์ เปิดเผยว่า "พอสมควรครับ ผมเองไม่กล้าเปิดบัญชีดูครับว่าลงทุนไปเท่าไร เพราะผมกลัว (หัวเราะ) แต่ไม่ถึงหลักร้อยล้าน เพราะว่าเรามีพื้นที่อยู่แล้ว แต่ถ้าไม่มีพื้นที่เองคงถึงหลักร้อยล้านแน่นอน ขณะเดียวกัน ถ้าเราจัดงานขึ้นในโบนันซ่าคนแถว อ.ปากช่อง จะมาเที่ยวงานของเรา เพราะอยู่ใกล้กับพื้นที่ อย่างเช่นที่ผ่านมาจัดงานคอนเสิร์ต จะมีคนมากันหมื่นสองหมื่นคน แต่ที่พักของเรามีแค่ร้อยกว่าห้องอาจจะไม่พอกับความต้องการของคนมาเที่ยว แต่พวกเขาจะไปใช้บริการโรงแรมข้างๆ ไปกินร้านอาหารข้างๆ ไปจับจ่ายใช้สอยเลือกซื้อของกัน ซึ่งตรงนี้ทำให้ผมเองรู้สึกแฮปปี้นะ เวลาจัดงานให้คนในพื้นที่ใกล้เคียงมาร่วมงานในแต่ละครั้งสนามใกล้เสร็จแล้ว?

"การสร้างสนามแข่งรถในตอนนี้ มีความคืบหน้าไปเยอะครับ เรื่องของตัวบริเวณและความปลอดภัยที่จะป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ ค่อนข้างจะสมบูรณ์แล้ว พร้อมกับจะสร้างที่จอดรถและไว้เป็นสเตเดียม เพื่อไว้ให้คนที่มาดูการแข่งขันได้นั่งดู แต่จริงๆแล้วจะสร้างให้เสร็จภายในปีนี้ แต่ว่าดูไปดูมาแล้วไม่ทันครับ เพราะว่าสิ้นปีจะมีจัดงานคอนเสิร์ตบิ๊กเม้าท์เท่นต์ กับทางป๋าเต็ด ยุทธนา และจะมีการแข่งขันรถพวกฮอนด้าอีก เลยต้องข้ามไว้เป็นปีหน้าหลังจากที่เทศกาลอะไรต่างๆจบลงแล้วครับ"

ฝน..อุปสรรคสำคัญในการสร้างสนาม

"ก็พอสมควรนะครับ เพราะว่าเราต้องเจอปัญหาเรื่องฝนตกที่เยอะมากปีนี้ เลยมีปัญหากับเรื่องตารางการทำงาน เนื่องจากเราสร้างถนน ถ้าเราทำต่อไปมันจะพังหรือเสียได้ มันเลยดีเลย์เผื่อฝนและอะไรหลายอย่าง ส่วนเรื่องการเปิดตัวสนามอย่างเป็นทางการนั้น ผมคิดว่าน่าจะเป็นประมาณปีหน้าครับ หรือไม่ก็เป็นช่วงเทศกาลช่วงหน้าหนาว บางทีอาจเป็นสิ้นปีหน้า ส่วนเรื่องความเร็วหนุ่มใหญ่โบนันซ่า กล่าวว่า ส่วนตัวผมเองชอบเล่นกีฬาอย่างอื่นมากกว่า แต่ไม่ได้ชอบความเร็วนะ ซึ่งที่ผ่านมาเล่นกีฬาหลายอย่างจนหัวเข่าพัง กระดูกหักสองสามท่อนไปแล้ว (หัวเราะ) คือเป็นคนที่เล่นก็เล่นเยอะเกินครับ"

เดินทางชั่วโมงครึ่งสู่สนามโบนันซ่า

"รูปแบบสนามเป็นแบบเซอร์กิต ใช้แข่งรถแบบทางเรียบ ทั้งรถมอเตอร์ไซต์และรถยนต์ครับ ความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร และสนามอยู่ติดกับโบนันซ่า ไม่ไกลมากนัก ถ้าหากจะเดินทางจากกรุงเทพฯ ประมาณชั่วโมงครึ่งครับ ทั้งนี้ในส่วนของสนามแล้วยังมีพื้นที่สำหรับจัดคอนเสิร์ตหรือมหกรรมต่างๆได้อีก ซึ่งตรงนี้เรายังสามารถนำงานคอนเสิร์ตหรืองานแข่งรถเข้ามารวมกันได้ด้วย"

ความพิเศษของสนามแห่งนี้

"มันเป็นสนามที่น่าจะยาวที่สุดในประเทศไทยตอนนี้ คือ มีความยาว 3 กิโลเมตร และการสร้างสนามทุกอย่างค่อนข้างอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์แบบ และค่อนข้างใหม่ ถนนหนทางยังเรียบ และยังอยู่ท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงาม ซึ่งอยู่ไม่ไกลมากนักจากกรุงเทพฯ ที่สำคัญเรามีที่พักอยู่ติดกับตัวสนามแข่งขัน คือ สามารถไปค้างคืน และตื่นเช้ามาเอารถออกมาซ้อมได้เลย"

ตั้งความหวังกับการสร้างสนามครั้งนี้ไว้แค่ไหน ?

"ก็เต็มที่ครับ สปอนเซอร์หลักยังไม่มีเลย (ยิ้ม) ผมเลยลงทุนเอง แต่ทุนไม่ได้เยอะนะ ผมจะทำค่อยๆเป็นค่อยๆไป เพราะเรามีทุนที่พอดีๆ ต้องค่อยๆจัดสรรให้มันเสร็จให้ได้ ส่วนกำไรที่จะได้นั้น คิดว่าไม่ค่อยเยอะ เอาให้เลี้ยงตัวผมได้ก็แฮปปี้แล้วครับ" (หัวเราะ)

ส่วน เรื่องการต่อยอดไปถึงสนามแข่งขันระดับฟอร์มูลาวันในอนาคต สงกรานต์ กล่าวว่า คงไม่ไหวครับ เพราะฟอร์มูลาวันมันต้องให้รัฐบาลช่วยอย่างเดียว เพราะการสร้างสนามประเภทนี้ต้องมีมาตรฐานที่สูงมาก และหากจะสร้างมันต้องมีถึงหลักหมื่นล้าน ถึงจะสร้างสนามฟอร์มูลาวันได้ แม้กระทั่งหินหรือว่าในส่วนลาดยางถนนที่เขาใช้มันจะต้องมีสเปกที่ถูกต้อง ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ละเอียดมาก บวกกับต้องมีสเตเดียมหรือพิทของนักแข่งขันที่ได้มาตรฐานอีกด้วย

มุมมองวงการรถแข่งบ้านเรา

"ดีครับ ผมว่ามันเป็นกีฬาอย่างหนึ่ง เพราะกีฬาทุกกีฬาเราควรให้การสนับสนุนอยู่แล้ว และมันเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งวงการแข่งรถบ้านเรา ผมดูแล้วมีการพัฒนามากขึ้นนะ ไม่ว่าจะเป็นตัวผู้แข่งขันเองก็ดี หรือว่าเป็นเรื่องเทคโนโลยีของรถยนต์ที่ทีมงานแข่งรถนำเข้ามาใช้ และยังมีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าเราจะเอาไปเทียบกับพวกยุโรป อเมริกัน คงไม่ได้ เพราะว่าพวกเขาเล่นก่อนเรามานานแล้ว หรือไม่ก็ประมาณ 50-60 ปี"

คิดจะสร้างทีมแข่งรถเป็นของตัวเองบ้างหรือไม่

"คงไม่มีเวลาครับ เพราะตอนนี้ผมเองมาทำงานทางด้านการเมืองด้วย คงต้องใช้เวลาทำงานตรงนี้ให้มากที่สุด แต่เคยคิดเล่นๆครับว่าอยากจะมีทีมแข่งรถ เพราะผมชอบแนวรถมอเตอร์ไซต์มาก แต่ถ้าเป็นตอนนี้เลยคงไม่ไหวแล้วครับ หากว่าในอนาคตถ้ามีโอกาสและมีเวลาเหลืออยากทำทีมเหมือนกัน แต่เราต้องมีเวลาให้กับทีมด้วย เพราะถ้าเราไม่มีเวลาให้กับทีม ทีมเราจะไม่เก่ง สู้เรามีเวลาแล้วทำให้มันดี ไม่จำเป็นต้องขึ้นเป็นที่หนึ่ง แต่อยู่ในระดับที่ดีก็พอครับ"

ถนนสาธารณะไม่ใช่สนามแข่งรถ!

"คนที่ชอบมอเตอร์สปอร์ต หรือกีฬาที่เกี่ยวกับความเร็ว ผมว่ามันเป็นของคู่กับวัยรุ่นนะ ณ วันนี้เราเริ่มมีสนามแข่งขันที่เยอะแล้ว และมีที่ให้เขาขับประลองความเร็ว พร้อมกับมีคนคอยสอนวิธีการขับขี่แบบปลอดภัย โดยเฉพาะคนที่ชอบอยู่แล้ว อยากให้หันมาเล่นกันแบบจริงจังกันไปเลย แทนที่จะไปแข่งกันเองบนถนนซึ่งมันอันตรายมาก เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ไม่ใช่แค่เราเจ็บ แต่อาจเป็นคนที่ไม่รู้เรื่องเขาอาจจะได้รับอันตรายไปด้วย ซึ่งตอนนี้เรามีที่ๆปลอดภัยให้แข่งขัน จะชนหรือจะล้ม ร่างกายเราก็ไม่เป็นไรมาก เพราะมีที่ช่วยป้องกันในสนาม"

อย่างไรก็ดี สงกรานต์ กล่าวว่า "ครอบครัวของผมทั้งคุณพ่อและคุณแม่เขารู้สึกแฮปปี้นะ เพราะเขาอายุเยอะ เขาขี้เหงาด้วย เขาอยากให้คนมาเยอะๆ จะได้มีเพื่อน ด้านสาวคนสนิท(แอฟ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ) สงกรานต์อมยิ้มพร้อมกล่าวว่า แอฟเขาก็ชอบความเร็วเหมือนกันครับ และตัวเขาเองก็เป็นคนขับรถเร็วมากโดยเฉพาะในสนามแข่งขัน แต่กลับกันเขาเป็นคนทำอะไรทุกอย่างช้าหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกินช้า เดินช้า แต่งหน้าช้า ส่วนตัวผมขับรถไม่ค่อยเร็ว แต่อาจจะมีบ้างในบางครั้ง นานๆที แต่แอฟเขาขับเร็วเป็นกิจวัตร (หัวเราะ)"สำหรับเรื่องสัตว์ป่าที่หลายคนเป็นห่วงนั้น ผมเชื่อว่าพื้นที่ของเรา ที่จะทำสนามแข่งรถที่โบนันซ่า เป็นพื้นที่จำกัดและปลอดภัย ไม่น่าจะทำอันตรายหรือรบกวนสัตว์ป่าในบริเวณใกล้เคียง อย่างไรก็ตามผมก็จะพยายามดูเรื่องนี้อย่างเข้มงวดแน่นอน

รู้อย่างนี้แล้วเหล่าบรรดาแฟนๆ ที่รักในความเร็ว คงดีใจเนื้อเต้นที่จะได้เข้าไปสัมผัสกับสนามแข่งรถแห่งใหม่ที่พร้อมจะเปิดประลองความเร็วกันในไม่ช้านี้ อดใจรออีกนิดนะครับ

twitter : bubburm , sport_thairath

ไทยรัฐออนไลน์ - 6 กันยายน 2554

credit : http://www.thairath.co.th/content/sport/199581
 

·
Registered
Joined
·
3,335 Posts
31363628

^^สนามแข่งรถ Bonanza International speedway
 

·
Registered
Joined
·
3,335 Posts

·
Registered
Joined
·
3,335 Posts
1 - 20 of 24 Posts
Top