SkyscraperCity banner

41 - 60 of 45152 Posts

·
Registered
Joined
·
4,742 Posts
เข้าใจนะว่าโคราชเป็นเมืองใหญ่ แต่ทำไมเอากีฬาไปกระจุกอยู่ที่เดียว ( ก็เข้าใจนะว่าใครบิ๊กในวงการกีฬา )

ผมว่าจัดกีฬา 2 รายการใหญ่ในเวลาใกล้กัน การบูมก็บูมสักระยะเดียวเท่านั้น สู้จัดแบบให้มันเว้นระยะห่างกว่านี้( เว้นสัก 2-3 ปี ) จะได้มีตัวกระตุ้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่ดีกว่าหรือ
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
.

ผวาสนาม333ปีสร้างเสร็จไม่ทันชี้ม.โลกป่วนแน่


คมชัดลึก 1 August 2006

สังเวียนแข่งกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 24 ยังไม่คืบหน้า “เสธ.โต” พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ประธานเร่งรัดการก่อสร้าง ยอมรับไม่มั่นใจ สนาม 333 ปี โคราช จะเสร็จทันตามแผน ชี้ล่าช้าแค่ 15 วันเจ๊งแน่ ขณะที่สนามจากสถาบันอื่นๆ รอจ้างผู้รับเหมาให้ได้ภายในเดือนกันยายน ต้องให้เสร็จก่อนเส้นตาย 30 เมษายน 2550 ล่าสุดมี 4 ชาติขอบินมาไทยเพื่อตรวจสอบความคืบหน้าของสนามแข่งขัน

"เสธ.โต" พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ประธานอนุกรรมการเร่งรัด ติดตาม กำกับ ดูแลการดำเนินงานปรับปรุงที่พักสนามแข่งขันและสนามฝึกซ้อม และการจัดหาพร้อมการติดตั้งอุปกรณ์กีฬาประจำสนามแข่งขันและสนามฝึกซ้อม ในคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 24 เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการ ร่วมกับผู้แทนสนามกีฬาที่จะใช้จัดการแข่งขัน ที่ห้องประชุมสำนักงานกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 24 อาคารเอฟบีที สปอร์ต คอมเพล็กซ์ เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม

ที่ประชุมติดตามความคืบหน้าการปรับปรุงซ่อมแซมสนามกีฬาที่จะใช้จัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 24 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพวันที่ 8-18 สิงหาคม 2550 โดยนายธีระ โพธิ์พานิช รองประธานอนุกรรมการ เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการจัดจ้างผู้ออกแบบเรียบร้อยแล้ว โดยห้างหุ้นส่วนจำกัด ควีนสแลนด์ เอนจิเนียริ่ง เป็นผู้รับจ้างออกแบบและควบคุมงาน ซึ่งแบบรายการต่างๆ ส่งไปยังสถาบันต่างๆ แล้วตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม ส่วนกีฬาวอลเลย์บอล ทีมหญิง ซึ่งจะแข่งขันที่สนามกีฬา 333 ปี จ.นครราชสีมา จะใช้ยิมเนเซียม 2,000 ที่นั่ง ติดเครื่องปรับอากาศเป็นสนามแข่งขัน และจะใช้ยิมเนเซียม 5,000 ที่นั่ง ไม่ติดเครื่องปรับอากาศ ซึ่งอยู่ห่างไป 500 ม. เป็นสนามซ้อมและอบอุ่นร่างกาย ส่วนสนามสำรองเตรียมไว้ที่ ม.เทคโนโลยีสุรนารี และห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์

พล.ร.อ.สุรวุฒิ กล่าวว่า จากการดูแผนการก่อสร้างสนามกีฬา 333 ปี จ.นครราชสีมา แล้ว ยังไม่มั่นใจว่าจะเสร็จตามแผนในวันที่ 30 มิถุนายน 2550 หรือไม่ ซึ่งการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่โคราชจะเป็นเจ้าภาพวันที่ 6-15 ธันวาคม 2550 นั้น ทันการแข่งขันแน่นอน ส่วนกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 24 นั้น ถือว่าค่อนข้างกระชั้นชิด การก่อสร้างงานจุกจิกมีมาก หากโครงสร้างสนามเสร็จ แต่ถ้าภูมิทัศน์รอบสนามไม่เสร็จก็จะน่าเกลียด หากล่าช้าไปเพียง 15 วันก็แย่แล้ว จึงขอเน้นให้ฝ่ายเทคนิคกีฬาติดตามและส่งรายงานความคืบหน้าทุกเดือน ซึ่งที่ประชุมแสดงความเห็นว่า สนาม 333 ปี จะใช้เพียงยิมเนเซียม 2 หลังเท่านั้น ไม่ได้ใช้ในส่วนของสนามกีฬากลางแต่อย่างใด คาดว่าจะเสร็จทันอย่างไม่มีปัญหา

ทั้งนี้ ผู้แทนสถานบันต่างๆ ประกอบด้วย ม.ธรรมศาสตร์, ม.ศรีนครินทรวิโรฒ, ม.เกษตรศาสตร์, ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี, สำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ (สพก.), สนามกองทัพบก, ศูนย์เยาวชน กทม.ไทย ญี่ปุ่น และการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) รายงานที่ประชุมว่า ขั้นตอนอยู่ในระหว่างการกำหนดราคากลางและตั้งคณะกรรมการเพื่อหาผู้รับเหมา ทั้งวิธีปกติและวิธีพิเศษ เพื่อให้ได้ผู้ดำเนินการภายในเดือนสิงหาคม-กันยายนนี้ และทุกสนามจะแล้วเสร็จไม่เกินเดือนเมษายน 2550 ตามแผนที่วางไว้ ซึ่ง “เสธ.โต” กำชับว่า หากสามารถหาผู้ดำเนินการภายในเดือนกันยายนได้ และเร่งรัดให้เสร็จก่อนเดือนเมษายน 2550 ก็จะเป็นการดี เพื่อจะได้ไม่เสี่ยงจนเกินไป

“เสธ.โต” กล่าวอีกว่า ขณะนี้มี 4 ชาติส่งหนังสือมายังคณะกรรมการจัดการแข่งขันเพื่อขอดูความคืบหน้าการเตรียมสนามกีฬาของไทย ได้แก่ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ นิวซีแลนด์ และแคนาดา รวมทั้งขอทราบการเตรียมพร้อมของคณะกรรมการจัดการแข่งขันฝ่ายต่างๆ ด้วย อาทิ การขนส่งจราจร และการรักษาความปลอดภัย จึงขอให้ทุกสนามแข่งขันเตรียมความพร้อมในการให้ข้อมูลแก่ชาติต่างๆ ไว้ด้วย

.
 

·
BKK-JFK
Joined
·
344 Posts
I thing Korat are very big city but It do not have any skyline or tall building than Khon Khan.

some pics of Korat in 1972
 

·
BANGKOK
Joined
·
13,331 Posts
Extreme lures in Khao Yai


Sports to raise hotel revenue to B120m

Nakhon Ratchasima _ The Greenery Resort in Khao Yai is planning to introduce more adventurous activities to lure tourists and differentiate itself from its rivals, according to Krissada Phuntawongsupakorn, senior sales manager.


With a total investment of 10 million baht, he said, the resort would buy a human-sized "Zorb" ball with harnesses, 3D archery equipment, all-terrain vehicles (ATVs) and miniature 'nano' motorbikes for adults, produced in Thailand by Tiger.

Zorb is a new extreme sport from New Zealand. The zorb is a transparent plastic ball, 3.20 metres in diameter, that is rolled down a hill with up to two people inside.


"The zorb is the highlight of our resort as we are the first and sole provider in Thailand," he said. "The first zorb, which we've had since 2004, is a 'hydro zorb' that can be filled with water to allow players to roll freestyle. This new harness zorb will create more excitement as the body of the player is locked in place."


Meanwhile, visitors will be able to fire arrows at 10 new 3D foam animal targets, imported from the United States.

The Zorb is a new attraction from New Zealand.
"If it is popular among tourists, the resort will expand to organise an archery tournament," said Mr Krissada. "When the resort started providing four ATVs in 2004, other resorts in Khao Yai followed. As the leader, we have to differentiate by importing ATVs from the US and adding more obstacles and barriers to the trail."

The resort also plans to buy 10 nano bikes, in addition to the 10 Taiwanese nano bikes it already has.

All the new equipment will be ready for high season in October, he said, adding that other adventure activities included paintball, rock climbing, horse riding, mountain biking and bowling.

the three-star Greenery Resort, located on 150 rai on Thanarat Road, started operating in late 2002 with an investment of 300 million baht.

In the first three quarters of the year, the resort achieved its 90-million-baht revenue target. It expects revenue to reach 120 million baht, with an occupancy rate of 80% by the end of the year.

Greenery Resort has 146 hotel rooms and villas with a current occupancy rate of 70%. Average occupancy for three-star resorts and hotels in Khao Yai is 50%.

Amid an unfavourable economy, the resort plans to cap the room rate at 2,800 baht after raising it 15% since last year. "If the economy is like this, we will have one-stop package weekday promotions to attract families of tourists," he said.

He added that an increase in the number of new hotels and housing developments in Khao Yai had helped increase the number of tourists. But support from the government sector was needed, he said.

"The government should support tourism in Khao Yai as it is a world heritage centre and it is also an oxygen-producing source close to Bangkok," he said.

Source: The Bangkok Post: Sep 5
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
.

โคราชเดินหน้าประปา 3.7 พันล. นายกเล็กแจงทุกอย่างโปร่งใส

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 2147 10 ก.ย. - 13 ก.ย. 2549เทศบาลนครโคราช เดินหน้าเปิดประมูลโครงการประปา 3,700 ล้านบาท โดยไม่รอผลสอบของดีเอสไอ แจงทุกอย่างทำด้วยความโปร่งใส ชี้หากผลสอบพบว่ามีข้อผิดพลาด พร้อมปรับปรุงหรือยกเลิกการประมูล เผยงานนี้มีผู้ยื่นซอง 3 จาก 4 ราย ดีเดย์เปิดเคาะประมูลแบบ อี-ออคชั่น 18 ก.ย.นี้

ผู้สื่อข่าว"ฐานเศรษฐกิจ"รายงานว่า เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2549 ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานเทศบาลนครนครราชสีมา ได้เปิดให้บริษัทที่ซื้อแบบทั้ง 4 ราย ได้ยื่นเอกาสารการประมูลจ้างด้วยระบบอีเล็คทรอนิกส์ (อี-ออคชั่น )งานจ้างเหมาก่อสร้างระบบประปา ตามโครงการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคเทศบาลนคนครราชสีมา มูลค่า 3,700 ล้านบาท โดยมีนายประชา จิตสุทธิผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และประธานคณะกรรมการดำเนินการประมูลจ้างด้วยระบบอีเล็คทรอนิกส์ (อี-ออคชั่น ) งานจ้างเหมาก่อสร้างระบบประปาฯ เป็นประธานรับเอกสาร พร้อมคณะกรรมการซึ่งประกอบด้วย ตัวแทนจากเทศบาลนครนครราชสีมา และโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด รวมทั้งมีผู้เข้าร่วมสังเกตการณ์ จากตัวแทน ผู้นำชุมชน และสื่อมวลชน มีเข้ายื่นเอกสารต่อคณะกรรมการฯ จำนวน3 ราย จากที่ซื้อแบบไปทั้งหมด 4 ราย ประกอบด้วย 1. กิจการร่วมค้า 34 คอนสตรัคชั่น (หจก.สามประสิทธิ์ กับ บ.สี่แสงการโยธา ) 2. บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน ) และ 3. กิจการร่วมค้า เอส เอ (บมจ.ชิโนไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์คอนสตรัคชั่น จก. (มหาช น ) กับ บ.อาควาไทย จำกัด ) ส่วนบริษัท ศรีกลกิจ จำกัด ซึ่งมีข่าวว่า ได้ถอนตัวไม่เข้ายื่นเอกสาร


นายประชา จิตสุทธิผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า คณะกรรมการจะตรวจสอบเอกสารและคุณสมบัติพร้อมผลงานการรับจ้างที่ผู้ยื่นแบบทั้ง 3 รายได้มอบให้กับคณะกรรมการไว้ โดยทุกบริษัทที่ยื่นแบบ จะต้องมีวงเงินค้ำประกันไว้ไม่น้อยกว่า 130 ล้านบาท และจะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เสนอราคาในวันที่ 13 กันยายนนี้ จากนั้นจะทำการประมูลด้วยระบบ อี-ออคชั่นในวันที่ 18 กันยายนนี้


ภายหลังเสร็จสิ้นการเปิดรับแบบประมูล นายเชิดชัย โชครัตนชัย นายกเทศมนตรี เทศบาลนครนครราชสีมา พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารเทศบาลนครนครราชสีมา ได้เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเพื่อชี้แจงในประเด็นต่าง ๆ ที่มีการมองว่าการดำเนินโครงการประปาฯ 3,700 ล้านบาทของเทศบาลฯว่า ไม่โปร่งใส เริ่มจากกรณีที่มีการมองว่า กำหนดราคากลางสูงกว่าราคาที่เป็นจริงจากเดิมที่สำรวจออกแบบไว้ในปี 2541 จะต้องใช้งบประมาณค่าก่อสร้าง 3,264.80 ล้านบาท แต่มากำหนดวงเงินก่อสร้างล่าสุดเป็นจำนวนเงิน 3,678 ล้านบาท (ไม่รวมค่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาควบคุมการก่อสร้างโครงการฯ 95 ล้านบาท ) นั้น เนื่องจากโครงการดังกล่าวศึกษาในปี 2537 และออกแบบไว้ตั้งแต่ปี 2541 จึงได้ปรับราคาเพิ่มขึ้จากเดิมตามต้นทุนวัสดุก่อสร้าง ซึ่งเพิ่มขึ้น 16% คือ 3,800 ล้านบาท


นอกจากนี้ ทางเทศบาลฯยังได้ว่าจ้างบริษัท ที่ปรึกษาทำการปรับปรุงแก้ไขแบบแปลนและประมาณราคาค่าก่อสร้างให้เป็นปัจจุบัน พร้อมตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาปรับราคากลางตามรูปแบบและรายการก่อสร้างใหม่ลดลงมาเป็น 3,678 ล้านบาทซึ่งจะเห็นได้ว่าเทศบาลมีกระบวนการและขั้นตอนการตรวจสอบหลายขั้นตอน และที่สำคัญต้องได้รับความเห็นชอบวงเงินจากสำนักงบประมาณก่อน จึงจะมีการทำสัญญาจ้างได้


สำหรับกรณีการจ่ายเงินล่วงหน้าให้ผู้รับจ้างก่อนดำเนินก่อสร้างถึง 10 % เป็นเงินกว่า 370 ล้านบาทนั้น การจ่ายเงินล่วงหน้าตามที่ระบุไว้ในประกาศเทศบาลฯ ดังกล่าวเป็นการถือปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการพัสดุของหน่วยการบริหารราชการท้องถิ่น พ.ศ. 2535 ข้อ61 (3 ) จึงเป็นการกำหนดการจ่ายเงินล่วงหน้าที่ถูกต้อง และไม่เกินกว่าอัตราที่ระเบียบกำหนดไว้คือ 15%


สำหรับเรื่องที่พรรคประชาธิปัตย์ไปยื่นให้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ ) เข้ามาตรวจโครงการนั้น เมื่อวันที่ 1 กันยายน เจ้าหน้าที่จากดีเอสไอ ได้เดินทางมาสอบสวนข้อเท็จจริงตนพร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และได้ส่งมอบเอกสารทั้งหมดให้ไปแล้ว ขณะนี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบของดีเอสไอ หากผลการสอบสวนได้ข้อสรุปว่า มีข้อผิดพลาดหรือมีความไม่โปร่งใส ทางเทศบาลฯ พร้อมที่จะปรับปรุงหรือยกเลิกการประมูล

.
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
กลุ่มไฟว์สตาร์โคราชทุ่ม100ล. ผุดรร.-ศูนย์เอ็นเตอร์เทนเมนต์

ประชาติธุรกิจ วันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2549 ปีที่ 30 ฉบับที่ 3853 (3053)


กลุ่มไฟว์สตาร์ทุ่มกว่า 100 ล้านบาท ผุดโรงแรมชั้นนำ "ปัญจดารา" กลางใจเมืองโคราชพร้อมเนรมิตเป็นศูนย์รวมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ที่ใหญ่ ทันสมัย และครบครันที่สุดในจังหวัด เตรียมแกรนด์โอเพนนิ่งกลางปีหน้า

นายสมชัย ฉัตรพัฒนศิริ ประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไฟว์สตาร์มาร์โค โฮเต็ล จำกัด เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า หลังจากที่ประสบ ความสำเร็จในการบริหารงานกลุ่มไฟว์สตาร์ มาร์โคมานานกว่า 10 ปี ซึ่งกลุ่มไฟว์สตาร์ประกอบด้วย 5 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจโรงภาพยนตร์, ธุรกิจหนังกลางแปลง, ธุรกิจ ซูเปอร์มาร์เก็ต ธุรกิจร้านอาหารและสถานบันเทิง ซึ่งแต่ละธุรกิจได้รับการตอบรับจากชาวโคราชเป็นอย่างดี แม้จะโดนกระแสทางการเมือง กระแสดอกเบี้ย ราคาน้ำมัน และกระแสค้าปลีกจากต่างชาติ แต่ก็ยังสามารถพยุงธุรกิจมาได้กระทั่งถึงปัจจุบัน และขณะนี้กลุ่มไฟว์สตาร์กำลังดำเนินธุรกิจใหม่คือ ธุรกิจโรงแรม โดยใช้ชื่อว่า "โรงแรมปัญจดารา" ใช้งบประมาณในการก่อสร้างกว่า 100 ล้านบาท บนพื้นที่เดียวกันกับโรงหนังไฟว์สตาร์มัลติเพล็กซ์ 5 แยกไชยณรงค์ กลางใจเมืองนครราชสีมา

"ขณะนี้โรงแรมกำลังเร่งตกแต่งภายในบริเวณชั้น 1 และชั้น 2 ให้ทันวันที่ 19 ธันวาคม 2549 เพราะได้กำหนดให้เป็นวันโหมโรงก่อนที่จะมีการเปิดตัวทั้งซอฟต์และแกรนด์โอเพ่นนิ่ง คาดว่าจะเต็มรูปแบบได้ประมาณกลางปี 2550 ซึ่งการก่อสร้างแล้วเสร็จไปแล้วกว่า 80% เหลือตกแต่งภายในอีกประมาณ 20% โดยมีเป้าหมายให้เป็นศูนย์รวมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ที่ใหญ่ ทันสมัย และครบครันที่สุดในโคราช" นายสมชัยกล่าว

ทางด้านนายอรชัย ปุณณะนิธิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไฟว์สตาร์มาร์โค โฮเต็ล จำกัด กล่าวว่า จุดเด่นของโรงแรมจะเน้นให้บริการห้องประชุมสัมมนา โดยมีห้องประชุม 7 ห้อง แบ่งเป็นขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ความจุตั้งแต่ 20-600 คน ส่วนบริการอื่นๆ จะอยู่ในเรื่องห้องพักและห้อง จัดเลี้ยง โดยจะยกภัตตาคารเทียม เทียมมาไว้ในโรงแรม แต่ยังคงชื่อเดิมว่า ห้องจัดเลี้ยง เทียม เทียม อีกทั้งยังมีห้องฟิตเนส สปา ที่พร้อมจะให้บริการแก่ลูกค้าที่เข้าพัก นอกจากนี้ยังมีผับและสถานบันเทิงให้สำหรับผู้ที่ชอบท่องราตรี และมีพื้นที่ว่างชั้นล่างเปิดให้คนภายนอกที่สนใจได้เข้ามาจับจองพื้นที่ทำธุรกิจด้วย

โรงแรมปัญจดาราเป็นโครงการสุดท้ายของเมืองบันเทิงไฟว์สตาร์ที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน บริเวณรอบๆ โรงแรมจะประกอบด้วยโรงภาพยนตร์ ไฟว์สตาร์มัลติเพล็กซ์จำนวน 6 โรง, ศูนย์ประชุมสัมมนา, ห้องจัดเลี้ยงปัญจดารา, ห้องคาราโอเกะ, ร้านกิฟต์ช็อป, ซุปเปอร์มาร์เก็ตไฟว์สตาร์มาร์โค, และสถานบันเทิงช่วงค่ำ ทั้งร้านมิลาโน่ และ ชารีน่า เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริการฟิตเนสและสปาขนาดใหญ่ที่สุดในโคราช โดยจะมีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านฟิตเนสจากกรุงเทพฯ ออกแบบสถานที่ทั้งหมด

หน้า 31


 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
ขุดอุโมงค์ 400 ล้าน ลดปัญหาจราจรโคราชได้จริงหรือ ?

ประชาติธุรกิจ วันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 3863 (3063)


จังหวัดนครราชสีมาถือเป็นประตูสู่อีสานทั้ง 19 จังหวัด แม้ไม่ใช่ช่วงเทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ หรือวันหยุดที่ติดกันยาวก็มีการจราจรติดขัดพอๆ กับเมืองหลวง

โดยเฉพาะจุดตัดระหว่างทางหลวงหมายเลข 2 และทางหลวงหมายเลข 224 บนถนนมิตรภาพ บริเวณสามแยกบิ๊กซีนครราชสีมานี้ ถือเป็นเส้นทางหลักในการคมนาคมขนส่ง มีรถยนต์วิ่งผ่านถนนมิตรภาพวันละกว่า 2 หมื่นคัน ซึ่งเป็นบริเวณที่มีปัญหาด้านการจราจรติดขัด โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน

และเนื่องจากมีประชาชนในพื้นที่หนาแน่น มีการใช้ประโยชน์ที่ดินประเภทพาณิชยกรรม จึงเกิดเป็นชุมชนเมืองที่มีการตั้งถิ่นฐานในรูปแบบของอาคารพาณิชย์ ทำให้พื้นที่ดังกล่าวมีความเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วตามสองข้างทาง แม้ว่ากรมทางหลวงดำเนินการแก้ปัญหาทางกายภาพด้วยการขยายพื้นที่ถนนจนเต็มเขตทาง แต่ปริมาณการจราจรยังคงเพิ่มขึ้น จึงได้พิจารณาที่จะก่อสร้างทางลอดบริเวณหรืออุโมงค์เช่นเดียวกับที่กรุงเทพฯ และเชียงใหม่

นายสมชาย จีรังพิทักษ์กุล ผู้อำนวยการสำนักทางหลวงที่ 8 นครราชสีมา เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า หลังจากที่ได้มีการ ประชุมปฐมนิเทศโครงการก่อสร้างทางลอด บนทางหลวงหมายเลข 2 บริเวณสามแยกนครราชสีมา หรือ 3 แยกอุดรกลางเมืองนครราชสีมา เพื่อแก้ไขปัญหารถติด พร้อมจัดทำประชาพิจารณ์ร่วมกันกับประชาชนในพื้นที่ หน่วยงานราชการ องค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้แสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะโครงการดังกล่าว

และเพื่อให้โครงการเป็นไปตามแผนงาน กรมทางหลวงจึงได้ว่าจ้าง บริษัท ดีซีไอ จำกัด ดำเนินการสำรวจและออกแบบรายละเอียดโครงการก่อสร้าง ด้วยงบประมาณ ปี 2549 ในวงเงิน 5.9 ล้านบาท เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด และการจัดประชุมพร้อมทำประชาพิจารณ์ร่วมกับองค์กร หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องรวมทั้งประชาชนเพื่อนำข้อมูลไปใช้ในการออกแบบรายละเอียดให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งหลังจากสรุปรูปแบบแล้วจะมีการประกวดราคาอีกครั้ง

ส่วนงบประมาณในการก่อสร้างจะได้รับอนุมัติในปีงบประมาณ 2550 และประมาณ ปี 2551 คงจะได้เริ่มดำเนินการก่อสร้าง โดยใช้งบฯผูกพันรวม 3 ปีภายใต้วงเงินจำนวน 400 ล้านบาท

สำหรับการรวบรวมข้อมูลโครงการและสำรวจสภาพพื้นที่โครงการ ได้กำหนดทางเลือกรูปแบบก่อสร้างทางลอดโครงการ 4 รูปแบบดังนี้ คือ รูปแบบทางเลือกที่ 1 กำหนดให้ทางลอดอยู่ในแนวทางตรงตามทางหลวงหมายเลข 2 และทางหลวงหมายเลข 224 ทิศทางจาก จังหวัดสระบุรี-เข้าเมือง โดยกำหนดให้ภายในทางลอดมี 2 ช่องจราจร เพื่อรองรับยานพาหนะทางตรง ส่วนทางขนานข้างทางลอดระดับดินมี 2 ช่องจราจร จะให้บริการยานพาหนะที่เลี้ยวซ้ายไปจังหวัดขอนแก่น และในทิศทางตรงเข้าเมืองสำหรับยานพาหนะที่ไม่ประสงค์จะใช้ทางลอด และยานพาหนะอื่นๆ ที่ไม่อนุญาตให้ใช้ทางลอด

รูปแบบทางเลือกที่ 2 กำหนดให้แนวทางลอดตามทางหลวงหมายเลข 2 ด้านที่มาจากขอนแก่น เลี้ยวขวาไปยังจังหวัดสระบุรี โดยกำหนดให้ภายในทางลอดมี 2 ช่องจราจร ทางขนานข้างทางลอดระดับดินมี 2 ช่องทางจราจร เพื่อให้บริการยานพาหนะที่ไม่ประสงค์จะใช้ ทางลอด และยานพาหนะอื่นๆ ที่ไม่อนุญาตให้ใช้ทางลอด ส่วนในด้านที่ไปจังหวัดสระบุรี จะเหลือทางขนานข้างทางลอดระดับดิน 2 ช่องทางจราจร เพื่อรองรับยานพาหนะจากในเมือง

รูปแบบทางเลือกที่ 3 รูปแบบทางเลือกนี้ได้กำหนดให้ทางลอดอยู่ในแนวตรงตามทางหลวงหมายเลข 2 และทางหลวงหมายเลข 224 ทิศทางจากจังหวัดสระบุรี-เข้าเมือง โดยกำหนดภายในทางลอดมี 3 ช่องจราจร เพื่อรองรับยานพาหนะทางตรงในทิศทางจากสระบุรี-เข้าเมือง จะมี 2 ช่องทางจราจร เช่นเดียวกับรูปแบบทางเลือกที่ 1 ส่วนด้านทิศทางจากในเมือง-ไปจังหวัดสระบุรี ทางขนานข้างทางลอดระดับดินจะมี 3 ช่องจราจร สามารถรองรับปริมาณจราจรเลี้ยวขวาจากจังหวัดขอนแก่นได้

รูปแบบทางเลือกที่ 4 รูปแบบทางเลือกนี้จะมีลักษณะรูปตัดและแนวทางลอดเหมือนรูปแบบทางเลือกที่ 3 โดยภายในทางลอดมี 3 ช่องจราจร แต่การกำหนดทิศทางการจราจรจะกำหนดให้ 2 ช่องทางจราจรภายในทางลอด รองรับการจราจรในทิศทางจากจังหวัดสระบุรี-เข้าเมือง และให้ 1 ช่องจราจรภายในทางลอดรองรับการจราจรทิศทางจากในเมือง-ไปจังหวัดสระบุรี

นายทวิสันต์ โลณานุรักษ์ รักษาการประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ขณะนี้ทางหอการค้าได้รับการติดต่อจากสมาชิกหอการค้า ว่าน่าจะทำประชาพิจารณ์ เพื่อหาความเหมาะสม เพราะต้องใช้งบประมาณในการก่อสร้าง กว่า 400 ล้านบาท ในส่วนของหอการค้า โครงการนี้มีการพูดคุยกันมานานเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว เป็นเรื่องที่ถกกันก่อนที่จะมีการก่อสร้างห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ซึ่งในตอนนั้นทุกคนเห็นว่าหากมีอุโมงค์ตรงทางแยกจะทำให้การจราจรไหลลื่นดีขึ้น หากมีอุโมงค์ในตอนนั้นการจรจาคงจะดี

แต่ตอนนี้เหตุการณ์เปลี่ยนไป เพราะการจราจรแออัดทั้งสายตั้งแต่โรงแรมสีมาธานี หากสร้างอุโมงค์ตรงจุด 3 แยกบิ๊กซีอาจจะสะดวกเพียงบริเวณดังกล่าว แต่บริเวณตั้งแต่โรงแรมสีมาธานีไปก็ยังแออัดเหมือนเดิม

นายทวิสันต์เสนอแนะว่า น่าจะมองภาพรวมการแก้ไขระบบการจราจรทั้งระบบ เช่น ตั้งแต่ตลาดนัดเซฟวันจนถึงเขตจอหอซึ่งเป็นเส้นทางตรงไปขอนแก่นและอุดรธานี หรือก่อสร้างไปจนถึงเขตหัวทะเลซึ่งเป็นเส้นทางตรงไปบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี เป็นต้น

"หากมีการแก้เป็นระบบจะดีกว่าการแก้เป็นหย่อมๆ เพราะอีกไม่นานก็ต้องแก้ไขกันใหม่เกิดทำให้เกิดความซ้ำซาก จึงต้องการ ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ลองวางแผนใหม่" นาย ทวิสันต์กล่าว

ด้าน นายไพบูลย์ พฤกษ์พนาเวศ กรรมการผู้จัดการ โรงแรมราชพฤกษ์ แกรนด์ โฮเทล ผู้ประกอบการบริเวณสามแยกบิ๊กซี กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับการขุดทางลอดเพื่อลดปัญหาการจราจร แต่ควรพิจารณารูปแบบทางเลือกทั้ง 4 ทางเลือก ซึ่งตนเห็นด้วยกับวิธีที่ 2 เพราะจะสามารถระบายรถจากขอนแก่นเข้ากรุงเทพฯได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถลดปัญหารถที่ออกจากสถานีขนส่งผู้โดยสาร 1 และ 2 ได้เป็นอย่างดี ซึ่งแต่ละวิธีย่อมเกิดผลกระทบต่อผู้ประกอบการในบริเวณนั้นโดยตรง หากเลือกรูปแบบทางเลือกที่ 2 จะได้รับผลกระทบน้อยกว่าทางเลือกอื่น

สิ่งที่จะต้องพูดถึงก็คือ เมื่อเจาะทางลอดมูลค่า 400 ล้าน (ซึ่งเป็นโครงการเดิมเมื่อ 10 ปีที่แล้ว) กับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในวันนี้ ถามว่าจะแก้ปัญหาการคับคั่งของจราจรบนถนนมิตรภาพดังกล่าวได้มากน้อยเพียงใด และจะส่งผลกระทบในเศรษฐกิจและด้านอื่นๆ มากน้อยเพียงใดด้วย

เหตุผลหรือคำตอบที่บางคนพูดว่าต้องทำ เพราะเชียงใหม่ทำแล้ว หรือเพื่อแสดงให้โลกเห็นว่าโคราชเป็นเมืองทันสมัย เพราะมีอุโมงค์ลอดทางแยก โดยไม่ยอมฟังเหตุผลด้านอื่นๆ คงไม่ใช่คำตอบสุดท้ายในยุคนี้

หน้า 32
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
ทุนท้องถิ่นปลุกธุรกิจอสังหาฯโคราช ทุ่ม100ล้านเนรมิตคอมเพล็กซ์ยักษ์

ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 3866 (3066)

กลุ่มทุนโคราชทุ่ม 100 ล้านบาทเนรมิตโครงการ "พุทธมณฑล คอมเพล็กซ์" จุดพักรถขนาดใหญ่ครบวงจรและสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่บนถนนมิตรภาพ-ขอนแก่น ก.ม.22 ดึงของดี-โอท็อป-ร้านจำหน่ายของฝากเลื่องชื่อเมืองย่าโม รวมทั้งฟาสต์ฟู้ดเสริมทัพ พร้อมพัฒนาพื้นที่กว่า 400 ไร่ผุดบ้านจัดสรรรองรับความเติบโตในอนาคต

นายแบ๊งค์ ตันติปรัชญาภรณ์ ผู้บริหารโครงการพุทธมณฑล คอมเพล็กซ์ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า หลังจากที่ได้เปิดให้บริการสวนพุทธมณฑลโคราช ซึ่งเป็นสวนที่ได้รวบรวมศิลปะทางด้านพุทธศาสนาอันทรงคุณค่า และผลงานแกะสลักต่างๆ ที่หาดูได้ยาก บริเวณถนนมิตรภาพ-ขอนแก่น ก.ม.22 ก่อนเข้าตัวเมืองนครราชสีมา

ซึ่งประชาชนให้ความสนใจเข้าไปสักการะเป็นจำนวนมาก ดังนั้นตนจึงมองเห็นว่าน่าจะทำให้เป็นจุดท่องเที่ยวที่ครบวงจร เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาได้แวะเที่ยวชม และเป็นจุดพักรถขนาดใหญ่ที่สุดบนถนนมิตรภาพ-ขอนแก่น หรือใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ดังนั้นขณะนี้ตนจึงได้เตรียมสร้าง "พุทธมณฑล คอมเพล็กซ์" ขนาดใหญ่ครบวงจรล้อมรอบสวนพุทธมณฑล คอมเพล็กซ์ทั้งหมด คาดว่าจะใช้งบประมาณ 100 ล้านบาท

ทั้งนี้ โครงการสวนพุทธมณฑล คอมเพล็กซ์จะเน้นคอนเซ็ปต์ให้เป็นจุดท่องเที่ยวแห่งใหม่ของภาคอีสาน ภายในคอมเพล็กซ์จะมีศูนย์จำหน่ายสินค้าของฝากที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนครราชสีมา เช่น หมูหยอง หมูแผ่น ฯลฯ, สินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) เช่น ผ้าไหม เครื่องปั้นดินเผา อ.ด่านเกวียน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายสินค้าชื่อดังของจังหวัดนครราชสีมามาออกบูทจำหน่ายสินค้าของฝากด้วย ซึ่งได้เซ็นสัญญาร่วมกันประมาณ 3 แห่ง คือ ร้านเจ้าสัว เตียหงี่เฮียง, ร้านพรทิพย์ และที่อยู่ระหว่างการเจรจาคือ ร้านปึงหงี่เชียง และยังมีศูนย์อาหารฟู้ดคอร์ดขนาดใหญ่ที่จะมาเปิดให้บริการอีกหลายแห่ง

สำหรับบริเวณอาคารของศูนย์การค้าจะมีห้องพักสำหรับประชาชนและคนขับรถที่ต้องการพักโดยมีให้เลือกทั้งแบบชั่วคราวและค้างคืน คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ประมาณ 200 ห้อง ขณะนี้ก่อสร้างแล้วเสร็จไปประมาณ 30 ห้อง นอกจากนี้ยังมีจุดพักรถที่สามารถรองรับได้ถึง 300 คันต่อวัน ภายในโครงการจะสร้างปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่ไว้รองรับรถทัวร์กว่า 200 คันต่อวัน

ส่วนบริเวณด้านหน้าโครงการจะก่อสร้างเป็นร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดลักษณะแฟรนไชส์ เช่น เคเอฟซี, แมคโดนัลด์, เซเว่นอีเลฟเว่น โดยจะเปิดให้ผู้สนใจเข้ามาเช่าพื้นที่ทั้งหมด รวมถึงคาร์แคร์ และซูเปอร์มาร์เก็ต ส่วนบริเวณด้านหลังของสวนพุทธมณฑลฯจะจัดเป็นลานกิจกรรมทางพุทธศาสนา หรือประเพณีต่างๆ เช่น เวียนเทียน ลอยกระทง ซึ่งบริเวณลานกิจกรรมจะมีบริษัทออร์ แกไนเซอร์จากกรุงเทพฯเป็นผู้เข้ามาบริหารพื้นที่ทั้งหมด

"ในอนาคตยังมีแผนที่จะเช่าที่ดินด้านในสุดของโครงการประมาณ 400 ไร่ ซึ่งจะพัฒนาที่ดินเป็นหมู่บ้านจัดสรรขนาดใหญ่ ซึ่งงบประมาณและโครงการนี้เป็นโครงการใหม่ที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่คาดว่าจะเกิดในเร็วๆ นี้ และเป็นโครงการที่ไม่เกี่ยวกับโครงการพุทธมณฑล คอมเพล็กซ์ ซึ่งจะต้องใช้งบประมาณอีกจำนวนมากเพราะเป็นการพัฒนาพื้นที่โครงการมากกว่าการหวังผลกำไร

นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะสร้างซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ หากผู้ประกอบการต้องการเข้ามาลงทุนกับโครงการก็พร้อมที่จะเซ็นสัญญาและทำสัญญาในระยะยาว แต่จะต้องพิจารณาเงื่อนไขก่อนตัดสินใจ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้เต็มโครงการภายในปี 2552 และจะทยอยเปิดให้บริการห้องพักได้ภายในกลางปี 2550" นายแบ๊งค์กล่าวในท้ายสุด

หน้า 20


 

·
Registered
Joined
·
14,504 Posts
Discussion Starter · #51 ·
Highways Department Schedules Bypass Road MeetingThe National Highway Department has scheduled a meeting with the press on Friday, 16 March 2007, from 08:30-12:00 to provide a summary of results made in selecting a design plan for a new bypass road on Friendship Highway inside Korat Municipality. To be held at the Rachabhat Institute, Chalermphrakieti Building, Suwat Liptapanlop Conference Room, 3rd floor. Media have been invited to present opinions and comments. Any readers of the Korat Post who have questions or concerns about this project, currently slated for 400 million Baht, are asked to contact the Korat Post via email prior to the end of working day Thursday, 15 March. Location of proposed work.

www.thekoratpost.com
 

·
ไทย Amazing Thailand 泰&#2
Joined
·
3,351 Posts
ทุนท้องถิ่นปลุกธุรกิจอสังหาฯโคราช ทุ่ม100ล้านเนรมิตคอมเพล็กซ์ยักษ์
it sounds like a great project for Korat kab. Korat is an important province so i think it deserves more of big projects...
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
โคราชเล็งฟื้นสนามบินรับซีเกมส์ ส่งทีมเจรจาการบินไทย-โลว์คอสต์แอร์ไลน์

ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 02 เมษายน พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 3884 (3084)

โดย สุภาวดี รัตนโสภา

หลังจากที่สายการบินพาณิชย์หยุดทำการบินรับส่งผู้โดยสารเส้นทาง กรุงเทพฯ-นครราชสีมา ส่งผลให้สนามบินหนองเต็ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา ไม่มีเครื่องบินโดยสารขึ้นลงตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2547 เป็นต้นมา โดยสารการบินต่างๆ ให้เหตุผลว่า ไม่คุ้มทุน และมีจำนวนผู้โดยสารไม่มากพอที่จะให้บริการได้ แม้ว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาได้มีความพยายามจากหอการค้าจังหวัดนครราชสีมาผลักดันให้มีการกลับมาใช้สนามบินแห่งนี้อีกแต่ก็ไม่สำเร็จ แต่ล่าสุดนี้หลายหน่วยงานได้พร้อมใจกันผลักดันอีกครั้ง

นายคำรณ ครบนพรัตน์ ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงแนวทางในการฟื้นท่าอากาศยาน นครราชสีมา ว่า หอการค้าจังหวัดนครราชสีมาได้เชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งส่วนราชการและภาคเอกชน เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายกองค์การบริหารจังหวัดนครราชสีมา ผู้อำนวยการการท่าอากาศยานนครราชสีมา และนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา เข้าร่วมหารือถึงการแก้ไขปัญหากรณีที่ไม่มีสายการบินพาณิชย์มาทำการบิน

โดยที่ประชุมมีข้อสรุปว่า สนามบินนครราชสีมาเป็นสนามบินที่มีศักยภาพ และมีความพร้อมในการให้บริการในเชิงพาณิชย์ แต่ไม่มีสายการบินพาณิชย์มาทำการบิน ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จึงเตรียมที่จะผลักดันให้มีการฟื้นสนามบินขึ้นมาอีกครั้ง เนื่องจากในเดือนธันวาคม 2550 นี้ จ.นครราชสีมา จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ครั้งที่ 24 ซึ่งจะมีนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องจาก 11 ประเทศ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เดินทางมาที่ จ.นครราชสีมาเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับสนามบินนครราชสีมาในช่วงที่เปิดทำการบินเส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา, นครราชสีมา-กรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นสายการบินของบริษัทการบินไทย หรือ แอร์เอเชีย แม้จะลดราคาค่าตั๋วเหลือเพียง 9 บาทต่อเที่ยว ประชาชนก็ไม่ได้ให้ความสนใจ เนื่องจากระยะทางที่ใช้ในการบินกับระยะทางที่เดินทางโดยใช้รถยนต์ไม่แตกต่างกันนัก ดังนั้นที่ประชุมจึงเตรียมเสนอให้มีการเปิดสายการบินระหว่างภาค เพื่อดึงดูดให้นักธุรกิจ และนักท่องเที่ยวมาใช้บริการ เช่น นครราชสีมา-เชียงใหม่, นครราชสีมา-เชียงราย, นครราชสีมา-ภูเก็ต และนครราชสีมา-หาดใหญ่

นายคำรณเชื่อมั่นว่า การเปิดสายการบินเชื่อมระหว่างภาคจะมีข้อดีหลายประการ อาทิ ส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างภาคให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งขยายโอกาสทางธุรกิจโดยเฉพาะการนำสินค้าโอท็อปไปเผยแพร่ให้กับนักท่องเที่ยวในภูมิภาคอื่นๆ และในอนาคตยังได้ตั้งเป้าหมายว่าน่าจะมีการเปิดสายการบินระหว่างประเทศเพิ่มเติม เช่น นครราชสีมา-กัมพูชา, นครราชสีมา-ลาว และนครราชสีมา-เวียดนาม เป็นต้น

นอกจากนี้ จังหวัดนครราชสีมาได้ว่าจ้างมหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล ทำการวิจัยเส้นทางที่จะเปิดสายการบินได้ ซึ่งพบว่าในแต่ละปีมีประชาชนเดินทางจากนครราชสีมา ไปเชียงใหม่ และเชียงราย ประมาณ 3 แสนคน ซึ่งหากมีคนใช้สนามบินนครราชสีมาเพียงแค่ 10% ก็จะมีคนใช้บริการสนามบินถึง 30,000 คน ตรงนี้น่าจะเป็นจุดคุ้มทุนของสายการบินที่จะมาทำการบิน

"หลังจากนี้ที่ประชุมจะนำผลการหารือเสนอต่อ นายสมบูรณ์ งามลักษณ์ ผู้ว่าฯนครราชสีมา เพื่อให้ทำหนังสือเสนอต่อผู้บริหารของการบินไทยพิจารณา โดยคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องจะเดินทางเข้าพบผู้บริหารบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในต้นเดือนเมษายน 2550 นี้ หากการบินไทยเห็นว่าไม่สามารถมาทำการบินได้ก็จะนำเรื่องเสนอต่อสายการบินอื่นๆ เช่น นกแอร์ หรือแอร์เอเชีย ต่อไป" ประธานหอการค้าโคราชกล่าวถึงแนวทางฟื้นสนามบินโคราช

สำหรับท่าทีของผู้ประกอบการท่องเที่ยว "วิเชียร บุนนาค" อดีตนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.นครราชสีมา และประธานกรรมการ บริษัท ประยูรกิจ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายตั๋วสายการบินต่างๆ ยอมรับว่า หลังจากไม่มีเที่ยวบินพาณิชย์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวและการลงทุน การค้า และภาคอุตสาหกรรม เพราะการเดินทางไม่สะดวกเหมือนก่อน ดังนั้นรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเร่งหาทางออกและฟื้นฟูสนามบินโคราชอย่างเร่งด่วนดีกว่าปล่อยทิ้งร้างเหมือนปัจจุบันนี้

ขณะที่ นายประวัติ ดวงกันยา ผู้อำนวยการ ท่าอากาศยาน นครราชสีมา ให้ข้อมูลว่า สนามบินนครราชสีมาสร้างขึ้นด้วยงบประมาณ 476.95 ล้านบาท ในสมัย พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี โดยเปิดทำการบินครั้งแรกเมื่อ วันที่ 5 ธ.ค. 2540 ที่ผ่านมามีสายการบินต่างๆ มาเปิดเส้นทางบินกรุงเทพฯ-นครราชสีมาหลายบริษัท เช่น สหกลแอร์ การบินไทย แอร์อันดามัน และแอร์เอเชีย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สนามบินยังคงเปิดทำการปกติ และมีเครื่องบินเช่าเหมาลำ เครื่องบินของพลเรือน มาลงจอดใช้บริการอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังเปิดให้บริษัท บางกอกเอวิเตชั่น จำกัด และสถาบันการบินพลเรือนมาทำการฝึกบินให้กับนักเรียนทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ แต่ยังไม่มีเที่ยวบินพาณิชย์ที่รับส่ง ผู้โดยสารเป็นประจำเท่านั้น

แม้จะมีทางเลือกอยู่หลายทางที่จะทำให้ "สนามบินโคราช" ฟื้นกลับมาให้บริการประชาชนอย่างเต็มที่ แต่จะมีแนวทางใดที่ภาครัฐจะเข้ามาช่วยผลักดันให้เกิดประโยชน์จากงบประมาณมากกว่า 400 ล้านบาทที่ทุ่มลงไป

หน้า 34


 

·
Registered
Joined
·
4,235 Posts
นักธุรกิจโคราชต้านสร้างทางลอด

10 เมษายน พ.ศ. 2550 13:39:00

นักธุรกิจดังเมืองโคราช แห่ต้านโครงการสร้างทางลอดเขตเทศบาล หวั่นกระทบกับผลประโยชน์ทางธุรกิจ


กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : จากกรณีที่แขวงการทางนครราชสีมาที่ 2 กรมทางหลวง ได้รับงบประมาณกว่า 400 ล้านบาท ดำเนินการก่อสร้างทางลอดสามแยกอุดร บริเวณตั้งแต่หน้าบริษัท คิงส์ยนต์ จำกัด ไปจนถึงหน้าโรงเรียนเทศบาล 4 เยื้องหน้าห้างบิ๊กซี เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ระยะทางยาว 400 เมตร เพื่อแก้ปัญหารถติดในตัวจังหวัดนครราชสีมา โดยขณะนี้อยู่ในขั้นทำประชาพิจารณ์

ล่าสุด บรรดานักธุรกิจสำคัญในเมืองโคราช ได้ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านการก่อสร้างดังกล่าว เนื่องจากจะมีผลกระทบกับธุรกิจ และล่าสุดได้รวมตัวกันเข้าปรึกษา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ที่บ้านพักในจังหวัดนครราชสีมา โดยมีนายประชา จิตสุทธิผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และนายสามารถ ดีด้วยชาติ นายช่างแขวงการทาง นครราชสีมา ที่ 2 กรมทางหลวง ร่วมชี้แจง

นายสุวัฒน์ จึงวิวัฒนาภรณ์ รองประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า การหารือกับนายสุวัจน์ เบื้องต้นยังไม่มีข้อสรุป และไม่ได้มีการเจรจาเพื่อต่อรองใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่พูดถึงว่ามีความเหมาะสมหรือไม่เพียงใดที่จะก่อสร้างทางลอดดังกล่าว และหากสร้างแล้วผู้ประกอบการที่อยู่บริเวณนั้น จะได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญจะมีแนวทางทุเลาผลกระทบทางธุรกิจให้น้อยที่สุดอย่างไร

"การพูดคุยกันครั้งนี้ เพื่อนำประเด็นปัญหาทั้งหมด ไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณา และทางหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ก็จะเปิดเวทีเสวนารับฟังความคิดเห็นจากหลายฝ่าย ว่าโครงการทางลอดนี้จะแก้ไขปัญหารถติดได้จริงหรือไม่ และเหมาะสมที่จะสร้างหรือไม่" นายสุวัฒน์ กล่าว

นักธุรกิจคัดค้านโครงการดังกล่าว ประกอบด้วย นายเหรียญ จึงวิวัฒนาภรณ์ เจ้าของบริษัทคิงส์ยนต์ ผู้จำหน่ายรถยนต์อีซูซุ, นายสุวัฒน์ จึงวิวัฒนาภรณ์ รองประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา, นายบรรยงค์ หล่อธราประเสริฐ เจ้าของบริษัทไทยสงวน และเจ้าของตลาดนัดขนาดใหญ่ บนที่ดิน 52 ไร่ ตรงข้ามห้างบิ๊กซีนครราชสีมา, นายทศพล ตันติวงษ์ เจ้าของโรงแป้งมันสงวนวงษ์อุตสาหกรรม จำกัด และประธานสภาอุตสาหกรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งนายวิรัตน์ ตันจินดาประทีป ประธานชมรมมิตร 31 โคราช

http://www.bangkokbiznews.com/
 

·
Rukpong
Joined
·
4,406 Posts
ของขอนแก่นก็เป็น........ค้านกัน.........
แล้วดูตอนนี้สิ.....รถติดเป็นกิโลทุก 9 โมง...........
 

·
Registered
Joined
·
5,620 Posts
ภาพโครงการทางลอด ทางหลวง 2 บรรจบกับทางหลวง 224 จ.นครราชสีมา


Traffic near underpass project


underpass direction
render

 

·
Registered
Joined
·
2,085 Posts
uggh.. the traffic looks so much like Bangkok.
I hope Korat don't follow Bangkok examples by building really huge roads and then putting all the Big Cs and Carrefour and Tesco stores at each end. Better find ways to reduce traffic congestion in the town centre and developing the main streets and promote local businesses.
 

·
Registered
Joined
·
5,620 Posts
โคราช"ผลิตคนป้อนอุตฯขนส่ง ทุ่ม200ล.เปิดสถาบันโลจิสติกส์
ประชาชาติธุรกิจ: วันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2550
นักธุรกิจโคราชทุ่มงบฯกว่า 200 ล้าน ยึดทำเลอำเภอโชคชัยกว่า 800 ไร่ เปิด "สถาบัน โลจิสติกส์แห่งเอเชีย" ตั้งเป้าผลิตบัณฑิตลอจิสติกตั้งแต่ระดับปริญญาตรีไปจนถึงปริญญาเอก เพื่อรองรับธุรกิจขนส่งยุคใหม่

ดร.วิชัย จิตรพิทักษ์เลิศ ผู้บริหารสถาบัน โลจิสติกส์แห่งเอเชีย หรือ AIL เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้ได้ลงทุนประมาณ 200 ล้านบาท เพื่อเปิดสถาบันโลจิสติกส์ แห่งเอเชียขึ้น บนเนื้อที่ 800 ไร่ บริเวณกิโลเมตรที่ 11.5 ถนนโชคชัย-ครบุรี อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับ และพัฒนาธุรกิจด้านการขนส่งของประเทศไทยให้มีคุณภาพ มีการบริหารจัดการที่ดี ผสมผสานกับการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย และในปัจจุบันสังคมกำลังขาดแคลนและมีความต้องการบุคลากรด้านนี้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังเป็นการสนองนโยบายของรัฐบาลที่กำลังเร่งรัดพัฒนาองค์ความรู้และระบบโลจิสติกส์แห่งชาติ

"สถาบัน AIL จะเป็นสถาบันสร้างองค์ความรู้และพัฒนาวิชาชีพเฉพาะด้านโลจิสติกส์ในระดับอุดมศึกษาแห่งแรกของประเทศไทย สาเหตุที่เลือกสถานที่ก่อตั้งที่จังหวัดนครราชสีมา เพราะเป็นการประหยัดต้นทุน เนื่องจากมีที่ดินอยู่แล้วประมาณ 800 ไร่ ซึ่งพื้นที่ที่จะก่อตั้งสถาบัน AIL จะใช้เนื้อที่ประมาณ 200 ไร่ ส่วนที่เหลือคาดว่าจะสร้างเป็นรีสอร์ต และพัฒนาเป็นสวนเกษตร คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการดำเนินการก่อสร้างไม่เกิน 1 ปี โดยจะเริ่มก่อสร้างในเดือนพฤษภาคม 2550 ส่วนเงินลงทุนนั้นตั้งใจจะลงทุนปีละ 100 ล้านบาท ซึ่งต้องดูความจำเป็นและภาวะทางการตลาดก่อน"

ดร.วิชัยเปิดเผยต่อไปว่า สถาบันโลจิสติกส์แห่งเอเชียจะเป็นสถาบันที่พัฒนาด้านธุรกิจการขนส่งของประเทศไทย โดยจะเปิดสอนตั้งแต่ปริญญาตรี ปริญญาโทและปริญญาเอก โดยจะมีหลักสูตรการเรียนการสอนที่ชัดเจน เริ่มตั้งแต่การจัดซื้อของดีราคาถูก การบริหารคลังสินค้า การเก็บ สต๊อกสินค้าให้ต้นทุนต่ำ การจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าถึงมือตรงตามที่ลูกค้าต้องการ อีกทั้งสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า การนำเทคโนโลยีมาใช้ในการบริหารงาน

ทั้งนี้สถาบันจะเปิดการเรียนในช่วงเช้า บ่าย เย็น และเสาร์-อาทิตย์ เน้นภาคปฏิบัติ 70% และภาคทฤษฎี 30% ผู้เรียนสามารถอยู่ใน สถานประกอบการได้ โดยไม่เน้นการเข้าชั้นเรียน แต่จะเน้นการปฏิบัติงานจริง คาดว่าจะมีผู้สนใจเข้ามาศึกษา ทั้งชาวไทยและต่างชาติไม่ต่ำกว่า 1,000 คน

ขณะที่นายศิลปชัย จารุเกษมรัตนะ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายและกำลังเร่งพัฒนาระบบลอจิสติกของประเทศให้ได้มาตรฐาน เพื่อสนับสนุนและเป็นศูนย์ กลางธุรกิจและการค้าของภูมิภาคอินโดจีนในอนาคต โดยมียุทธศาสตร์หลัก 5 ด้าน คือ 1.การบริหารจัดการลอจิสติกในภาคการผลิต 2.การเปิดเส้นทางการค้าและบูรณาการเครือข่าย ขนส่ง 3.การยกระดับผู้ให้บริการด้านลอจิสติก สู่เวทีการค้าระหว่างประเทศ 4.การอำนวยความสะดวกทางการค้า 5.การพัฒนาความสามารถ ในการบริการจัดการลอจิสติก และขับเคลื่อนยุทธศาสตร์

ดังนั้นการที่ภาคเอกชนให้ความสนใจพัฒนาระบบลอจิสติกจะมีส่วนช่วยลดต้นทุนการขนส่งซึ่งประเทศไทยมีศักยภาพอย่างยิ่ง เนื่องจากสถานที่ตั้งของประเทศอยู่กึ่งกลางของภูมิภาค ขณะเดียวกันจะทำให้คนไทยได้มีโอกาสเรียนรู้ระบบลอจิสติกมากขึ้นก็จะสามารถค้าขายกับต่างประเทศด้วยต้นทุนที่ต่ำและมีประสิทธิภาพ ซึ่งกระทรวงคมนาคมมีส่วนช่วยในการผลักดันการจัดตั้งสถาบันแห่งนี้ โดยสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกและสนับสนุนการอบรม และพัฒนาบุคลากรด้านการขนส่งสินค้าให้มีความรู้เรื่องด้านลอจิสติก

อธิบดีกรมการขนส่งทางบกกล่าวย้ำว่า เหตุผลที่เลือกตั้งสถาบันโลจิสติกส์แห่งเอเชีย ที่ อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เนื่องจากเป็นชุมทางของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งนับเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเครือข่ายของระบบลอจิสติกของประเทศ คาดว่าสถาบันแห่งนี้น่าจะมีความเจริญรุ่งเรือง ทำให้ ผู้ประกอบการในประเทศไทยมีความเข้มแข็งในการส่งสินค้า และพัฒนาการขนส่งให้มีความเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้น เพื่อช่วยลดต้นทุนในประเทศด้วย
 
41 - 60 of 45152 Posts
Top