SkyscraperCity Forum banner
21 - 40 of 207 Posts

· Registered
Joined
·
1,511 Posts
นนทบุรีคงอยากได้สะพานสวยๆเป็นเอกลักษณ์ซักสะพานนึงมั้งครับ

แต่ผมว่ามันก็ดูแปลกๆอยู่ดี
 

· The Train Photo Spotter
Joined
·
8,854 Posts
^^ อยากได้สะพานแขวน แบบ Golden Gate บ้างอะ อิอิ
 

· Registered
Joined
·
5,139 Posts
^^ อยากได้สะพานแขวน แบบ Golden Gate บ้างอะ อิอิ
ทำได้ครับ แต่ส่วนมากจะทำกับทางน้ำที่กว้างมากๆอ่ะครับ

แล้วคาดว่าค่าก่อสร้างน่าจะแพงกว่าด้วย เพราะใช้สลิงเยอะ ฐานสลิงอีก
 

· TH
Joined
·
1,144 Posts


แนวนี้ผมว่าเหมาะแล้ว แต่ว่าน่าจะถึงเวลามีอีก theme แล้วนะ ไม่งั้นถ่ายรูปออกมานึกว่าไปเที่ยวอยู่ที่เดียว ;o
 

· Registered
Joined
·
8,527 Posts
ดูเตี้ยๆป้อมๆหนาๆบึกๆ ไม่สวยเลยอ่ะโบราณมาก
อยากได้แบบเพรียวๆโปร่งๆกว่านี้
 

· Registered
Joined
·
1,511 Posts
ทำได้ครับ แต่ส่วนมากจะทำกับทางน้ำที่กว้างมากๆอ่ะครับ

แล้วคาดว่าค่าก่อสร้างน่าจะแพงกว่าด้วย เพราะใช้สลิงเยอะ ฐานสลิงอีก
สร้างตรงปากแม่น้ำเลยครับกว้างดี 555
 

· RapidasH
Joined
·
1,203 Posts
มันก็ดูป้อมๆจริงแหละ

แต่ยังไง ผมว่าดีกว่าสร้างธรรมดาๆนะ

ดูเป็นเอกลักษณ์ดี
 

· Registered
Joined
·
3,339 Posts
มันก็ดูป้อมๆจริงแหละ

แต่ยังไง ผมว่าดีกว่าสร้างธรรมดาๆนะ

ดูเป็นเอกลักษณ์ดี
มันเป็นเอกลักษณ์ประมานชิ้นที่สามแล้วมั้งครับ ไอ้สะพานประเภทนี้ คิดอะไรไม่ออกก็เอาสะพานแขวนแบบสะพานพระราม 8
 

· Registered
Joined
·
1,189 Posts
^^ คุณ thainotts ครับ ผมว่าเขามีเหตุผลจะสร้างหรอกครับ แถมรู้สึกว่าสร้างสะพานแบบนี้ถ้าสร้างให้มันสมเหตุสมผลมันจะสร้างได้ถูกกว่าสะพานคอนกรีตแบบสะพานปกเกล้าด้วยซ้ำนะครับ ลองอ่านความเห็นของผมดูก่อนนะครับคุณ thainotts เพราะผมพูดในเรืองของ Land Scape(ภูมิประเทศ) Location(ภูมิสถาปัตย์) เอาไว้ครับ

ดูเตี้ยๆป้อมๆหนาๆบึกๆ ไม่สวยเลยอ่ะโบราณมาก
อยากได้แบบเพรียวๆโปร่งๆกว่านี้
ต้องทำให้กลมกลืนกับวัดเฉลิมพระเกียติและอุทยานเฉลิมพระเกียติที่ตกแต่งด้วยศิลปกรรมแบบไทยแท้ๆครับ เขาคงคิดมาแล้วแหละครับว่าถ้าสร้างไปแล้วมันรับกับสถาปัตยกรรมรอบข้างครับไม่งั้นกรมศิลปากรคงไม่ให้สร้าง(วัดแห่งนี้เคยเป้นป้อมเก่าเมื่อครั้งกรุงศรีอยุธยาครับไว้สกัดข้าศึกก่อนที่จะเข้าไปตีกรุง เมือย้ายเมืองหลวงแล้วป้อมนี้ก็หมดประโยชน์เลยเอามาสร้างเป็นวัดซะเลย)

ฉะนั้นแล้วต้องสร้างให้มันรับกับวัดแห่งนี้ครับไม่งั้นกรมศิลป์และพวกนักอนุรักษณ์ได้โวยวายตายเลย:bash:

เออ สงสัยว่า ทำไมมันถึงมีเสาอยู่ในน้ำแล้ว ถ้าจะทำแบบนี้แล้วเอาลงน้ำมาทั้งสองเสาไม่ดีกว่าหรอครับ
จากเท่าที่สังเกตุนะชัยดูในรูปของพี่นโปเรียนจะพบว่า ตรงนั้นมันเป็นคุ้งน้ำนะสังเกตุว่าระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามันชึกกว่าปกติเลยทำให้ตอกตอม่อลงสองฝั่งแบบสะพานปกติโดยทั่วไปไม่ได้ ตามหลักธรณีวิทยาสภาพภูมิประเทศเป็นดินเหนียวและสภาพช่วงแม่น้ำตรงนั้นมันเป็นช่วงโค้งคุ้งน้ำหักศอกทำให้กระแสน้ำพัดเข้าหาฝั่งในกระแสที่แรงกว่าปกติทำให้ร่องน้ำลึกมันอยู่ที่ริมคลิ่งด้านที่โค้งไม่(ตามปกติร่องน้ำลึกมันต้องอยู่กลางแม่น้ำไงนี่เป็นสาเหตุว่าทำไมถึงปักตอม่อกลางแม่น้ำตรงนั้นไม่ได้)

และเมื่อตรงนั้นมันปักตอม่อไม่ได้ก็เลยต้องสร้างเป็นสะพานแขวนครับในลักษณะดังรูปครับเพราะเท่าที่ดูๆตอม่อฝั่งเมืองนนทบุรีพื้นมันตื้นเลยปักตอม่อกลางน้ำได้ส่วนฝั่งวัดเฉลิมพระเกียตินั้นร่องน้ำมันลึกและส่วนที่ลึกที่สุดของแม่น้ำมันอยู่ตรงนั้นพอดีเลยทำให้ปักต่อม่อลำบากแถมถ้าจะปักจริงๆ ต้องปักลึกกว่าฝั่งนนท์บุรีด้วย แถมกระแสน้ำตรงร่องน้ำมักเป็นช่วงที่แรงที่สุดเมือสร้างตอม่อคอนกรีตลงไปทางน้ำมันย่อมเปลี่ยนทางเดินคราวนี้วุ่นวายกันทั้งแม้น้ำแหละครับ เมื่อตอม่อไปสร้างขวางทางน้ำเชี่ยวมันก็ย่อมที่จะสึกหรอครับ (นึกภาพตามครับว่าเอาก้อนกินไปวางไว้บนทางน้ำไหนแรงๆมันยังเคลื่อนใช่ไหม?ฉะนั้นแล้วกรณีนี้มันน่าจะเป้นกรณีเดียวกันคือเมื่อตอม่อมันไปขวางทางน้ำแล้วมันย่อมเคลื่นทีละน้ดทำให้การบำรุงรักษาลำบาก)

เหตุฉะนี้เลยต้องสร้างสะพานขึงในลักษณะนี้นั้นเอง(ตอนแรกเห็นรูปก็สงสัยแบบนายนั้นแหละแต่เมือเห้นภาพด้านล่างแล้วเก็ตขึ้นมาทันที:cheers:)

2. A 6-lane extradosed prestressed concrete bridge of 200 m. main span of which the total length is 460 m.

แต่ว่าทำไมคานมันเหมือนคานหล่อของสะพานพระราม 4 เลย - - หรือว่าเขาเอาสลิงค์มาช่วยรับน้ำหนักตรงช่วงนั้นหว่า

สร้างเเบบนี้สร้างธรรมดาก็ได้มั้งเปลืองงบประมาณเเผ่นดิน
นักการเมืองไทยทำอะไรประหยัดงบแผ่นดินกันอยู่แล้วครับ:banana:แต่เอาเข้ากระเป็าตัวเองเยะๆ:nuts: แต่ที่สร้างไม่ได้น่าจะเป็นเหตุผลข้างต้นที่ผมได้กล่าวมานั้นแหละครับ:lol:

ปล.หวังว่าคงไม่เอาการเมืองมาตีกันในกระทู้นี้อีกนะครับขอร้องเลย:eek:hno:
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #33 ·
ตั้งแต่ปี 50-54 เวียตนามทยอยสร้างสะพานขึงมากกว่า ไทย มาเลย์ อินโด รวมกันซะอีก

ยังไม่รวมโปรเจ็คขายฝันของเวียตนามนะ 555
 

· Registered
Joined
·
1,294 Posts
อ้วนซะ...


เหมือนสะพานตรงปากเกร็ดเลย T_Tว่าแต่อีกเรื่องนึง ผมอยากให้แยกแยะระหว่าง interchange กว้างๆ ที่ใช้กับทางหลวงหรือทางด่วน กับถนนในเมืองอ่ะครับ(ที่อนุญาตให้สร้างสิ่งก่อสร้างทางพาณิชย์ข้างทางได้ในอนาคต) ถึงแม้มันจะสังกัดกรมทางหลวงก็เถอะ

ไม่ต้องพูดถึงเลยว่าระยะเดินเท้าเวลาจะเดินผ่าน Interchange เพื่อเปลี่ยนสายรถเมล์ ข้ามถนน หรือเดินไปมาปกติจะไกลขนาดไหน หรือว่าคนเดี๋ยวนี้ไม่คิดอะไรเพราะขับรถกันหมดแล้ว :(
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #35 ·
ยื้อ'สะพานนนท์1' ไจก้าเลื่อนเซ็นสัญญาเงินกู้ 2,658 ล้าน มี.ค.53

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 2449 02 ส.ค. - 05 ส.ค. 2552


โครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนนนทบุรี 1 ของกรมทางหลวงชนบทได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อให้ก่อภาระหนี้ผูกพันกับ "ไจก้า" ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนมิถุนายน 2552 ที่ผ่านมา และมีเป้าหมาย เซ็นสัญญาเงินกู้ ในเดือนตุลาคม 2552 หรือต้นปีงบประมาณ 2553

แต่ทำไปทำมา...ปรากฏว่า "ไจก้า" ขอเลื่อนเซ็นสัญญาเงินกู้วงเงิน 2,658 ล้านบาท ( สัดส่วน 70% ของมูลค่าโครงการ ) ออกไป เดือนมีนาคม 2553 ซึ่ง"ไจก้า" อ้างว่ายังไม่พร้อม เนื่องจากระยะเวลากระชั้นชิดเกินไป อีกทั้งยังต้องผ่านขั้นตอนการพิจารณาจากรัฐบาลอีกหลายขั้นตอน

จากปัญหาดังกล่าว ส่งผลให้กรมทางหลวงชนบท ได้ตัดสินใจ ใช้งบกระตุ้นเศรษฐกิจจากรัฐบาลหรือ งบไทยเข้มแข็ง แทนเพราะ ใช้งบประมาณเพียง 2,000 กว่าล้านบาท ซึ่งนำมารวมกับงบประมาณปกติที่ได้รับ จึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่เมื่อพิจารณาให้ถ่องแท้แล้วกลับพบว่า โครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นโครงการขนาดใหญ่ ต้องใช้เทคนิคการก่อสร้างทางวิศวกรรมสูง ดังนั้นจึงต้องมีการคัดเลือกคุณสมบัติผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์

ความล่าช้าครั้งนี้ทำให้แผนแก้ปัญหาจราจร และการร่นระยะเวลาเดินทางกลับช้าออกไป ขณะเดียวกันเมื่อยังไม่มีการลงนามในสัญญาเงินกู้ระหว่างไทยกับญี่ปุ่น ทำให้ กรมทางหลวงชนบท ไม่สามารถทำอะไรได้โดยเฉพาะ การจัดทำ "พีคิว" หรือ คัดเลือกคุณสมบัติผู้รับเหมาเบื้องต้น แต่ทางออก ได้เจรจาต่อรองกับ "ไจก้า"เพื่อคัดเลือกให้ได้ตัวผู้รับเหมาไม่เกินเดือนกันยายน 2553 หรือ ก่อนสิ้นปีงบประมาณ ซึ่งคาดว่า ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนการก่อสร้างจะใช้เวลา 30 เดือน

สำหรับ โครงการก่อสร้างสะพานนนทบุรี 1 ใช้งบประมาณก่อสร้าง 3,796 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินกู้ สัดส่วน 70% คือ 2,658 ล้านบาท งบประมาณแผ่นดิน 1,138 ล้านบาท หรือ สัดส่วน 30% มี ระยะทางยาว 4.3กิโลเมตร ประกอบด้วยทางแยกต่างระดับ ที่ถนนนนทบุรี1 สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาขนาด 6 ช่องจราจร ลักษณะเป็นสะพานขึง ความยาว 440 เมตร ความยาวช่วงกลางสะพาน 200 เมตร ทางยกระดับขนาด6ช่องจราจร ต่อเนื่องจากสะพาน ด้านฝั่งตะวันตกของแม่น้ำระยะทาง 974 เมตร ถนนระดับดินขนาด 6 ช่องจราจร ระยะทางประมาณ 1.7 กิโลเมตร และทางแยกต่างระดับที่ถนนราชพฤกษ์


โดยมีจุดเริ่มต้นที่ถนนนนทบุรี1 ซึ่งอยู่ในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำ แนวเส้นทางวางตัวในทิศตะวันตกเฉียงใต้ ข้ามแม่น้ำไปขึ้นฝั่งด้านตะวันตก ในพื้นที่ฝั่งใต้ของคลองอ้อมนนท์ จากนั้นแนวจะเบนไปทางทิศตะวันตกเข้าบรรจบและซ้อนทับไปกับถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนทบุรี ซึ่งเป็นถนนปัจจุบัน จนถึงจุดปลายทางโครงการที่ถนนราชพฤกษ์
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #38 ·
ทช.รับเวนคืนสะพานนน 1 ครบ 100 % เตรียมลงเข็มปี 53

LogisticNews กรุงเทพฯ 25 ก.ย.2009


กรมทางหลวงชนบท (ทช.) รับงานสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยานนนทบุรี 1 วงเงิน 3.7 พันล้าน เวนคืนครบ 100 % เตรียมลงมือก่อสร้างกลางปี 53

นาย วิชาญ คุณากูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยถึงโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณถนนนนทบุรี 1 ว่า ว่า ขณะนี้โครงการดังกล่าวได้มีการเวนคืน,รื้อถอนอสังหาริมทรัพย์ บริเวณโครงการแล้วเสร็จ 100 % และคาดว่าจะเริ่มดำเนินการประกวดราคาและเริ่มก่อสร้างได้ประมาณกลางปี 2553 ก่อนจะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างประมาณ 30 เดือน คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณเดือนตุลาคม ปี 2555 มีงบประมาณในการก่อสร้างทั้งสิ้น 3,796,000,000 แบ่งเป็นใช้เงินงบประมาณ 1,138,800,000 บาท และเงินกู้นอกงบประมาณ 2,657,200,000 บาท

นายวิชาญ กล่าวว่า หลังจากโครงการดังกล่าวแล้วเสร็จจะอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้ประชาชนใน จังหวัดนนทบุรี ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาการจราจรบนสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงช่วยปรับปรุงโครงข่ายเส้นทางคมนาคมในพื้นที่กรุงเทพมหานครตอนบนและ จังหวัดนนทบุรีให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ในทุกขั้นตอนของการดำเนินโครงการได้มีการทำประชาพิจารณ์โดยให้ประชาชนเข้ามา มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นต่อโครงการ เพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม และกรมทางหลวงชนบท ในการพัฒนาโครงข่ายทางให้สมบูรณ์ อย่างพอเพียงและยั่งยืน เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนต่อไป โดยสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักก่อสร้างสะพาน กรมทางหลวงชนบท สายด่วนทางหลวงชนบท 1146 หรือ www.dor.go.th/drr
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #40 ·
รอไจก้าให้กู้เงินสร้างสะพานนนท์ 1

Dailynews วันศุกร์ ที่ 04 ธันวาคม 2552 เวลา 8:06 น


นายวิชาญ คุณากูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนนนทบุรี 1 ว่า ทช. ยังอยู่ระหว่างรอองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ ไจก้า อนุมัติเงินกู้ 80.52 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ เทียบเท่า 2,657.2 ล้านบาท จากค่าก่อสร้างทั้งหมด 3,796 ล้านบาท คาดว่าไจก้าจะอนุมัติเงินกู้ให้ได้ช่วงประมาณเดือน พ.ค. 2553 ส่วนเงินงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาลอีก 30% ได้รับจัดสรรแล้วในปีงบประมาณ 2553 หลังจากไจก้าอนุมัติเงินกู้แล้วจะเปิดประกวดราคาทันที คาดว่าจะเซ็นสัญญากับผู้รับเหมาได้ราว ๆ เดือน ก.ย. 2553 ระหว่างนี้ ทช. ได้เดินหน้าจัดทำทีโออาร์คัดเลือกผู้รับเหมาที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเบื้องต้น เพื่อให้กระบวนการทำงานเสร็จพร้อม ๆ กับการรออนุมัติเงินกู้ ให้สามารถเดินหน้าประกวดราคาได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งคุณสมบัติเบื้องต้นของผู้รับเหมา จะต้องมีบริษัทของญี่ปุ่นรวมกลุ่มอยู่ด้วย ตามเงื่อนไขเงินกู้ของไจก้า นอกจากนี้ต้องเป็นผู้รับเหมาที่เคยทำงานก่อสร้างสะพาน ในลักษณะนี้มาก่อน ซึ่งสะพานนี้ออกแบบผสมระหว่างสะพานขึงตรงกลางสะพานกับสะพานแบบคานยื่นต่อกัน ในประเทศไทยมีสะพานลักษณะนี้อยู่แห่งเดียว คือ ที่สะพานข้ามแม่น้ำโขงที่จังหวัดมุกดาหาร แต่ที่ต่างประเทศมีสะพานลักษณะนี้เป็นจำนวนมาก จึงไม่มีปัญหาในการหาผู้รับเหมา เพราะสามารถรวมตัวกับผู้รับเหมาต่างประเทศได้.
 
21 - 40 of 207 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top