SkyscraperCity Forum banner
41 - 60 of 207 Posts

· Registered
Joined
·
5,139 Posts
เดี๋ยวนี้เมืองนนท์เจริญกว่าฝั่งธนฯ 55
จริงครับเมืองนนท์จะมีแทบทุกอย่างแล้ว ทั้งรถไฟฟ้าสายยาวๆ ทางด่วนยาวๆ (มีมานานแล้วด้วย)

ฝั่งธนก็มีรถไฟฟ้า (โผล่มาสองสถานี) กับทางด่วน (โผล่มาจึงหนึ่ง)
 

· Registered
Joined
·
1,294 Posts
จะว่าผมเป็นแกะดำไหมนะ

จะบอกว่าผมชอบแบบเรียบๆ ง่ายๆ ตัวคานไม่ใ่หญ่มาก แบบสะพานพระปิ่นเกล้า กับสะพานประปกเกล้า สุดๆ ดูแล้วมันสบายตา balance ดี ^ ^"
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #45 ·
ได้ฤกษ์ตอกเข็มสะพานนนทบุรี1 เปิดซิงทำเลทองใหม่เมืองนนท์-กรุงเทพฯโซนตต.

วันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4204 ประชาชาติธุรกิจทช.เร่งสปีด "สะพานนนทบุรี 1" หลัง ไจก้าให้เงินกู้ เริ่มพีคิวผู้รับเหมาแล้ว ดีเดย์ยื่นประมูล ก.ค.นี้ ตอกเข็มปลายปี บิ๊ก รับเหมาขาประจำทั้งไทย-เทศ แห่ชิงเค้ก 3.7 พันล้านบาท "ITD-ช.การช่าง-ซิโน-ไทยฯ-กำแพงเพชรวิวัฒน์-ยูนิค-คาจิม่า- สุมิโต-ไทเซ-ไชน่าฮาร์เบอร์" วงในโวยลั่นล็อกสเป็กให้ต่างชาติ


หลังเตรียมความพร้อมล่วงหน้ามาร่วม 2 ปี ถึงตอนนี้ กรมทางหลวงชนบท (ทช.) ใกล้จะได้ฤกษ์เดินหน้าโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณนนทบุรี 1 เงินลงทุน 3,796 ล้านบาท เป็นเงินกู้ 70% และงบประมาณ 30% เนื่องจากองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (ไจก้า) อนุมัติเงินกู้อย่างเป็นทางการแล้ว

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อ 20 เมษายน 2553 ที่ผ่านมา ได้อนุมัติแผนเงินกู้จากไจก้า วงเงิน 7,307 ล้านเยน หรือ 2,656 ล้านบาท ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ภายใต้เงื่อนไขอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.95 ต่อปี อัตราดอกเบี้ยส่วนการว่าจ้างที่ปรึกษา ร้อยละ 0.01 ต่อปี ค่าธรรมเนียมผูกพันเงินกู้ของวงเงินกู้ที่ยังไม่ได้เบิกจ่าย ร้อยละ 0.1 ต่อปี ระยะเวลาชำระเงินกู้ 20 ปี ปลอดหนี้ 6 ปี การเบิกจ่ายเงินกู้ภายใน 6 ปี โดยเตรียมเสนอรัฐสภาพิจารณา 20 พฤษภาคมนี้ เพื่อเซ็นสัญญาเงินกู้ ส่วนที่เหลือ 1,140 ล้านบาท ใช้เงิน งบประมาณ

นายวิชาญ คุณากูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า เพื่อให้โครงการเดินหน้าอย่างรวดเร็วจะคัดเลือกคุณสมบัติผู้รับเหมาก่อสร้าง (พีคิว) และขั้นตอนประมูลที่จะเปิดประมูลแบบนานาชาติ 1 สัญญา โดยเปิดให้ผู้รับเหมาไทยและต่างชาติเข้าร่วมประมูล ในระหว่างที่รอเซ็นเงินกู้ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 3 เดือนขั้นตอนต่าง ๆ จะแล้วเสร็จ

โดยระหว่างวันที่ 30 มีนาคมถึง 4 มิถุนายนนี้ ทช.ได้ประกาศเชิญชวนผู้รับเหมายื่นพีคิว ซึ่งมีผู้รับเหมามารับเอกสารแล้วกว่า 10 ราย ใช้เวลาพิจารณา 1 เดือน จากนั้นจะส่งรายชื่อให้สำนักงบประมาณ และไจก้าอนุมัติจะเปิดให้ยื่นซองประมูลเดือนกรกฎาคม 2 ซอง คือเทคนิคและราคา เซ็นสัญญาเดือนกันยายน 2553 เริ่มก่อสร้างตุลาคม-พฤศจิกายน 2553 เพราะเวนคืนที่ดินเสร็จเรียบร้อยตั้งแต่ปี 2551 ใช้เวลาก่อสร้าง 30 เดือน ถึงกลางปี 2556

รายชื่อผู้รับเหมาที่รับเอกสารการคัดเลือกผู้มีคุณสมบัติเบื้องต้น อาทิ บมจ. อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์, บจ.คาจิม่า, บมจ.ช.การช่าง, บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น, บจ.เอ.เอส. แอสโซ ซิเอท เอนยิเนียริ่ง (1964), บจ.กำแพงเพชรวิวัฒน์ก่อสร้าง, บมจ.ยูนิค เอ็นยิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น, บจ.บุญสหะการสร้าง, บจ.ไชน่าฮาร์เบอร์, บจ.ทิพากร, บจ.สุมิโตโม, บจ.ไทเซ

"โครงการนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากกับพื้นที่โซนตะวันตก จะพลิกโฉมเปิดพื้นที่พัฒนาใหม่มากขึ้น และเพิ่มทางเลือกในการเดินทางสำหรับคนนนทบุรี และ กทม.ฝั่งตะวันตก เพราะสะพานจะเชื่อมโยง 2 ฝั่งเจ้าพระยา การเดินทางจะสะดวกขึ้น และเสริมศักยภาพโครงข่ายปัจจุบันทั้งถนนราชพฤกษ์ เลี่ยงเมืองปากเกร็ด สะพาน พระนั่งเกล้า ช่วยแก้ปัญหาการจราจรได้มาก"

นายวิชาญกล่าวว่า รูปแบบสะพานนนทบุรี 1 ผสมผสานระหว่างสะพานขึงและคอนกรีต เรียกว่าสะพานคานขึง หรือ extradosed เหมือนกับนำสะพานภูมิพล 1 และสะพานพระปิ่นเกล้ามารวมกัน ประเทศไทยยังไม่มีการสร้างสะพานรูปแบบนี้ ผู้รับเหมาไทยที่ไม่มีผลงานนี้จะต้องร่วมทุนกับต่างชาติ

ด้านแหล่งข่าวจากผู้รับเหมาก่อสร้างกล่าวว่า ผู้รับเหมาไทยกังวลเรื่องการกำหนดคุณสมบัติผู้รับงานโครงการนี้มาก เพราะรับเหมาไทยแข่งขันได้ยาก เหมือนต้องการล็อกสเป็กให้ต่างชาติ เนื่องจากระบุให้มีผลงานสะพานแบบ extradosed ซึ่งมีเฉพาะในญี่ปุ่น รับเหมาไทยจึงต้องหาพาร์ตเนอร์ที่มีผลงานเข้าร่วม และเป็นแกนนำไม่ได้ต้องเป็นผู้ร่วมทุนรายที่ 2 และ 3 เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการนนทบุรี 1 ระยะทางรวม 4.3 กิโลเมตร รูปแบบมีทั้งสะพานข้ามแม่น้ำ 6 ช่องจราจร ยาว 460 เมตร และถนนต่อเชื่อมระดับดิน 6 ช่องจราจร จุดเริ่มต้นอยู่บนถนนนนทบุรี 1 ฝั่งตะวันออกแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้โรงเรียน ศรีบุญยานนท์ ด้านใต้ของท่าน้ำพิบูลสงคราม 4 และชุมชนตลาดขวัญ แล้วเบี่ยงไปทิศตะวันตกเฉียงใต้ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปทางด้านตะวันตกฝั่งใต้ของคลองอ้อมนนท์ โดยแนวจะอยู่ระหว่างศาลหลักเมืองและอุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษก

จากนั้นเบนไปทิศตะวันตก ตัดผ่านถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนทบุรี ก.ม.1+300 แล้วจะขนานไปตามแนวถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนทบุรี ผ่านพื้นที่ว่างเปล่าและสวน บรรจบกับถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนทบุรี ที่ ก.ม.2+600 สิ้นสุดโครงการที่ถนนราชพฤกษ์ บริเวณสะพานข้ามถนนราชพฤกษ์

จะมีทางต่างระดับเชื่อมกับโครงข่ายเดิมบนถนนนนทบุรี 1 บริเวณจุดเริ่มต้นเป็นทางลงสำหรับรถที่จะลงถนนนนทบุรี 1 ไปท่าน้ำนนทบุรี และทางขึ้นสำหรับรถบนถนนนนทบุรี 1 จากท่าน้ำนนทบุรีที่จะขึ้นสะพาน โดยไม่ต้องผ่านสามแยกถนนนนทบุรี 1 และถนนเลี่ยงเมือง และมีทางขึ้นสำหรับรถบนถนนนนทบุรี 1 จากถนนรัตนาธิเบศร์ที่จะไปท่าน้ำนนทบุรี ต่อเชื่อมเข้ากับทางลงสะพาน สำหรับรถที่จะไปท่าน้ำนนทบุรี และทางขึ้นบนถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรี สำหรับรถขึ้นสะพาน โดยไม่ต้องผ่านสามแยกนนทบุรี 1 ถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรี ทางแยกบริเวณตลาด อ.ต.ก.และมีสะพานข้ามแยกบนถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรี จากถนนกรุงเทพฯ-นนทบุรีที่จะไปรัตนาธิเบศร์

ตัวสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาจะมีทางขึ้น-ลงต่อเชื่อมด้านทิศตะวันตก ที่จุดตัดระหว่างแนวถนนโครงการกับถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนทบุรี เป็นสะพานข้ามแยกมีทางขึ้น-ลง สำหรับรับ-ส่งรถจากชุมชนเฉลิมพระเกียรติ และชุมชนตามแนวถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนท์เดิม

ส่วนถนนระดับดินตัดใหม่จะมีแยกต่างระดับที่ถนนราชพฤกษ์ บริเวณจุดสิ้นสุดโครงการจะเป็นแรมป์สำหรับส่งรถจากฝั่งตะวันออก (ถนนโครงการ) ข้ามถนนราชพฤกษ์สู่ถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนทบุรี (มุ่งหน้าฝั่งตะวันตก) เพื่อส่งรถจากถนนโครงการเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนราชพฤกษ์มุ่งหน้าถนนรัตนาธิเบศร์ และมีสะพานยกระดับขนานกับสะพานยกระดับเดิม ส่งรถจากถนนวัดโบสถ์ดอนพรหมข้ามถนนราชพฤกษ์เข้าสู่ถนนโครงการ มุ่งหน้าฝั่งตะวันออก มีลูปแรมป์รับรถจากถนนราชพฤกษ์เลี้ยวขวา เข้าถนนโครงการ มุ่งหน้าฝั่งตะวันออก

หน้า 8
 

· Registered
Joined
·
747 Posts
เย้ได้สร้างซ่ะที

สะพานนี้หลังจากรอมาตั้งแต่ม.1

ตอนนี้ม.4แล้วจะได้เสร็จทันม.6ไหมนี้

อยากเห็นตอนสร้างเสร็จสุดๆๆ
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #47 ·
ราคาที่ดินพุ่ง2.5เท่า!ตอกเข็ม'สะพานนนท์1'

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,536 3-5 มิถุนายน พ.ศ. 2553


กรมทางหลวงชนบท เตรียมลงมือก่อสร้างโครงการสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณ ถนนนนทบุรี 1 ไม่เกิน ปลายปี 2553 หรือ ต้นปี 2554 หลัง สภาผู้แทนราษฎรอนุมัติเซ็นสัญญากู้เงิน "ไจก้า" กว่า 7,000 ล้านเยน หรือกว่า 3,796 ล้านบาท

ล่าสุดขณะนี้ได้เตรียมจัดทำเอกสาร และประกาศ "พีคิว" หรือกำหนดคุณสมบัติผู้รับเหมาเบื้องต้น เพื่อคัดเลือกผู้รับเหมาที่มีคุณสมบัติเหมาะสม แข่งขันประมูลงาน คาดว่าจะได้ตัวผู้รับเหมา ประมาณปลายปีนี้ แน่นอนว่าต้องมีผู้รับเหมาจากประเทศญี่ปุ่นรายใดรายหนึ่ง คว้างานนี้ไปด้วยการจอยต์เวนเจอร์กับยักษ์รับเหมาไทย อย่างอิตาเลียนไทย, ช.การช่าง เป็นต้น

แม้โครงการนี้จะเน้นการแก้ปัญหาจราจร เชื่อมโยงโครงข่ายจราจรระหว่างกรุงเทพมหานคร กับจังหวัดในปริมณฑลคือนนทบุรีตลอดจนพื้นที่ใกล้เคียงให้เกิดความคล่องตัวขณะเดียวกัน ทำเลดังกล่าวตลอดแนวสายทาง จากเดิมเป็นเรือกสวนไร่นา จะกลายเป็นทำเลทอง โดยเฉพาะช่วงที่ถนนตัดผ่านหน้าดิน

โดย "วสันต์ คงจันทร์" กรรมการผู้จัดการบริษัท เอเจนซีฟอร์เรียลเอสเตทแอฟแฟร์สฯ สะท้อนมุมมองว่าโดยเฉลี่ยราคาที่ดิน บริเวณท่าน้ำนนท์ จังหวัดนนทบุรี เฉลี่ยราคา ไร่ละ 4 -5 ล้านบาท หรือตารางวาละกว่า 10,000 บาท เมื่อมีถนนใหม่ตัดผ่านหรือเปิดหน้าดินใหม่ ตลอดแนวติดถนน เฉลี่ยราคาที่ดินจะปรับขึ้น 2.5 เท่า หรือประมาณ 35,000-50,000 บาทต่อตารางวา โดยทำเลดังกล่าว เหมาะที่จะพัฒนาเป็นเชิงพาณิชย์ อาทิ ตึกแถว อาคารพาณิชย์ โชว์รูม ร้านค้า ร้านอาคาร

เนื่องจากราคาที่ดินค่อนข้างสูง ส่วนบ้านจัดสรร เหมาะที่จะพัฒนาด้านใน ประมาณ 1-2 กิโลเมตร จากแนวถนนเดิมราคาไม่เกิน 10,000 บาทต่อตารางวา ซึ่งจะขยับขึ้นไม่เกิน 40-50%

ขณะนี้มีผู้ประกอบการเข้าไปจับจองพื้นที่แล้วและรอการพัฒนา เนื่องจากได้ซื้อที่ดินต่อเนื่องจาก ถนนราชพฤกษ์ ถนนนครอินทร์ ซึ่งเป็นถนนที่บูมสุดๆ และราคาที่ดินได้ขยับตัวต่อเนื่อง ส่วนที่ดินที่ราคาแพงสูงสุด จะอยู่บริเวณแนวก่อสร้างสะพานนนท์ 1 ฝั่งสนามบินน้ำชุมชนตลาดขวัญ ราคาซื้อขาย 70,000-80,000 บาทต่อตารางวา

สำหรับความเคลื่อนไหวราคาที่ดินบริเวณถนนราชฤกษ์, นครอินทร์ ติดถนนราคาตารางวาละ 50,000-60,000 บาท

สำหรับแนวสายทางโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนนนทบุรี 1 มีจุดเริ่มต้นอยู่ที่ถนนนนทบุรี 1 ด้านฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาในตำแหน่งบริเวณทางโค้งใกล้กับโรงเรียนศรีบุณยานนท์บริเวณนี้จะเป็นถนนแนวราบขนาด 6 ช่องจราจร อยู่ในท้องที่ด้านทิศใต้ของท่าน้ำพิบูลย์สงคราม 4 และชุมชนตลาดขวัญ วางตัวในทิศตะวันตกเฉียงใต้ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปขึ้นฝั่งด้านตะวันตกบริเวณพื้นที่ฝั่งใต้ของคลองอ้อมนนท์

โดยแนวสายทางจะอยู่ในพื้นที่ระหว่างศาลหลักเมืองซึ่งอยู่ทางด้านเหนือและอุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษกที่อยู่ทางด้านใต้เมื่อแนวเส้นทางผ่านอุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษกต่อจากนั้นจะเบนไปทางทิศตะวันตกตัดผ่านถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนทบุรี ที่ประมาณกิโลเมตรที่ 1+300 จากนั้นวางตัวขนานไปทางด้านใต้ของแนวถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนท์ผ่านพื้นที่ว่างเปล่าและสวนบรรจบและทับซ้อนเข้ากับถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนทบุรีที่ประมาณกิโลเมตรที่2+600 จนถึงจุดปลายของโครงการที่ถนนราชพฤกษ์ในตำแหน่งที่ปัจจุบันเป็นสะพานข้ามถนนราชพฤกษ์รวมระยะทาง 4.3 กิโลเมตร

มีรูปแบบทางเชื่อมขึ้นลง ด้านตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาทางแยกถนนนนทบุรี 1-ถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรีมีทางลงสำหรับรถในทิศทางที่จะลงถนนนนทบุรี 1 เพื่อไปท่าน้ำนนทบุรีพร้อมทางขึ้นสำหรับรถบนถนนนนทบุรี 1 ในทิศทางจากท่าน้ำนนทบุรีที่จะขึ้นสะพานโดยไม่ต้องผ่านแยกสัญญาณไฟจราจรบริเวณสามแยกถนนนนทบุรี1-ถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรีทางแยกบริเวณตลาดอ.ต.ก.นอกจากนี้จะมีสะพานข้ามแยกบนถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรีในทิศทางจากถนนกรุงเทพฯ-นนทบุรีที่จะไปถนนรัตนาธิเบศร์

นอกจากสะพานนทบุรี 1 จะช่วยแก้ปัญหาจราจรแล้ว ยังช่วยเพิ่มศักยภาพของทำเล จากเรือกสวนไร่นา พลิกกลายเป็นทำเลเชิงพาณิชย์ไปในในบัดดล !!!
 

· Registered
Joined
·
747 Posts
^^

ว้าวๆๆมีชื่อ รร.ผมด้วย

สะพานหลัง รร.

เห็นเขาเริ่มรื้อบ้านออกแล้วครับตรงซอยเรวดี

คงได้ก่อสร้างเร็วๆๆนี้แน่ครับ
 

· Registered
Joined
·
8,527 Posts
สำหรับแนวสายทางโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนนนทบุรี 1 มีจุดเริ่มต้นอยู่ที่ถนนนนทบุรี 1 ด้านฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาในตำแหน่งบริเวณทางโค้งใกล้กับโรงเรียนศรีบุณยานนท์บริเวณนี้จะเป็นถนนแนวราบขนาด 6 ช่องจราจร อยู่ในท้องที่ด้านทิศใต้ของท่าน้ำพิบูลย์สงคราม 4 และชุมชนตลาดขวัญ วางตัวในทิศตะวันตกเฉียงใต้ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปขึ้นฝั่งด้านตะวันตกบริเวณพื้นที่ฝั่งใต้ของคลองอ้อมนนท์

โดยแนวสายทางจะอยู่ในพื้นที่ระหว่างศาลหลักเมืองซึ่งอยู่ทางด้านเหนือและอุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษกที่อยู่ทางด้านใต้เมื่อแนวเส้นทางผ่านอุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษกต่อจากนั้นจะเบนไปทางทิศตะวันตกตัดผ่านถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนทบุรี ที่ประมาณกิโลเมตรที่ 1+300 จากนั้นวางตัวขนานไปทางด้านใต้ของแนวถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนท์ผ่านพื้นที่ว่างเปล่าและสวนบรรจบและทับซ้อนเข้ากับถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนทบุรีที่ประมาณกิโลเมตรที่2+600 จนถึงจุดปลายของโครงการที่ถนนราชพฤกษ์ในตำแหน่งที่ปัจจุบันเป็นสะพานข้ามถนนราชพฤกษ์รวมระยะทาง 4.3 กิโลเมตร

มีรูปแบบทางเชื่อมขึ้นลง ด้านตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาทางแยกถนนนนทบุรี 1-ถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรีมีทางลงสำหรับรถในทิศทางที่จะลงถนนนนทบุรี 1 เพื่อไปท่าน้ำนนทบุรีพร้อมทางขึ้นสำหรับรถบนถนนนนทบุรี 1 ในทิศทางจากท่าน้ำนนทบุรีที่จะขึ้นสะพานโดยไม่ต้องผ่านแยกสัญญาณไฟจราจรบริเวณสามแยกถนนนนทบุรี1-ถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรีทางแยกบริเวณตลาดอ.ต.ก.นอกจากนี้จะมีสะพานข้ามแยกบนถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรีในทิศทางจากถนนกรุงเทพฯ-นนทบุรีที่จะไปถนนรัตนาธิเบศร์

นอกจากสะพานนทบุรี 1 จะช่วยแก้ปัญหาจราจรแล้ว ยังช่วยเพิ่มศักยภาพของทำเล จากเรือกสวนไร่นา พลิกกลายเป็นทำเลเชิงพาณิชย์ไปในในบัดดล !!!
นึกออกๆ สมัยก่อนเคยเช่าอพาร์ตเม้นท์อยู่แถวๆโกดังไบร์เล่ :)
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #50 ·
ทช.ดีเดย์15ก.ค.นี้ขายซองประมูล"สะพานนนท์1"4พันล้าน

วันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 34 ฉบับที่ 4221 ประชาชาติธุรกิจ


นายวิชาญ คุณากูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า วันที่ 15 กรกฎาคม 2553 นี้ กรมจะเปิดให้ผู้รับเหมาทั้ง 4 รายที่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้น (พีคิว) ซื้อเอกสารประกวดราคาโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณนนทบุรี 1 ระยะทาง 4.3 กิโลเมตร ค่าก่อสร้าง 3,796 ล้านบาท โดยจะเปิดประมูล 1 สัญญา จากนั้นอีก 45 วัน หรือภายในเดือนสิงหาคมจะให้ยื่นซองราคาและเปิดซองราคาหาผู้เสนอราคาต่ำสุดเพื่อให้เซ็นสัญญาก่อสร้างได้ภายในเดือนกันยายนนี้

ผู้รับเหมาก่อสร้างที่ผ่านพีคิว 4 ราย ประกอบด้วย 1.กิจการร่วมค้า ST (บมจ. ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น และ บจ.ไทเซอิ คอร์ปอเรชั่น) 2.บริษัท คาจิม่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด 3.บริษัท ไชน่าเรลเวย์นัมเบอร์ไฟฟ์ 4.กิจการร่วมค้า ITD-SMCC (บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ และ บจ.สุมิโตโม มิตซุย คอนสตรัคชั่น)

"หลังเซ็นสัญญาก่อสร้างในเดือนกันยายนแล้ว คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในเดือนพฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป ใช้เวลา 30 เดือน หรือประมาณ 2 ปีครึ่ง จะแล้วเสร็จกลางปี 2556"

นายวิชาญกล่าวว่า เนื่องจากโครงการนี้เป็นเงินกู้สัดส่วน 70% จึงต้องดำเนินการตามขั้นตอนของเจ้าของเงินกู้คือ องค์การเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (ไจก้า) ตั้งแต่การคัดเลือกพีคิวจนถึงขั้นตอนการประกวดราคา โดยทุกขั้นตอนจะต้องผ่านความเห็นชอบจากไจก้า อาจทำให้ใช้ระยะเวลานานในการหาตัวผู้รับเหมา แต่พยายามดำเนินการควบคู่กันไปหลังจากชัดเจนว่าไจก้าสนับสนุนเงินก่อสร้างแน่นอนแล้ว

แหล่งข่าวจากวงการรับเหมาก่อสร้างเปิดเผยว่า ขณะนี้มีบริษัทรับเหมาของไทยเตรียมเป็นซับคอนแทร็กเตอร์ (รับเหมาช่วง) ต่อจากบริษัทต่างชาติแล้ว ส่วนใหญ่เป็นคู่ค้าเดิมที่เคยเป็นพันธมิตรกันมาก่อน เนื่องจากรับเหมาต่างประเทศจะไม่ลงมือก่อสร้างเองแต่จะอาศัยรับเหมาไทย เป็นหลัก

โดยในส่วนบริษัทคาจิม่า ทาง บมจ.ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น เป็นผู้ซับงานก่อสร้างให้ เพราะเคยเป็นกิจการร่วมค้าก่อสร้างโครงการสะพานวัดนครอินทร์มาก่อน ส่วนบริษัท ไชน่าเรลเวย์ จะซับงานให้กับบริษัท กรุงธนเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ที่เคยร่วมงานก่อสร้างโครงการสะพานข้ามโขงแห่งที่ 4 (ห้วยทราย-เชียงของ)

โครงการนี้เป็นที่หมายตาของกลุ่มผู้รับเหมาเพราะเป็นโครงการขนาดใหญ่รองจากโครงการรถไฟฟ้า ดูจากรายชื่อแล้วเป็นไปได้สูงที่จะล็อกสเป็กให้กับรายใดรายหนึ่ง เพราะมีแต่รับเหมารายใหญ่ที่ผ่านการพิจารณาด้านคุณสมบัติ ต้องจับตา บมจ. ซิโน-ไทยฯ และ บมจ.ยูนิคฯ ที่มี สายสัมพันธ์กับฝ่ายการเมืองและข้าราชการระดับสูงในกระทรวงคมนาคม

"โครงการนี้ใช้เงินกู้จากประเทศญี่ปุ่น และสะพานคานขึง หรือ extradosed ที่กรมทางหลวงชนบทกำหนดไว้ในสเป็ก ทีโออาร์ เทคโนโลยีแบบนี้มีเฉพาะประเทศญี่ปุ่นที่เดียวจึงเป็นไปได้สูงที่รับเหมาญี่ปุ่นจะได้งาน ต้องดูว่าคาจิม่าและไทเซใครจะได้งาน เพราะเคยก่อสร้างให้กับกรมทางหลวงชนบทด้วยกันทั้งคู่"

หน้า 8
 

· Registered
Joined
·
117 Posts
สะพานรุ่นใหม่น่าจะยึดแนวคิดเดียวกับ THAI PAVILLION ที่ WORLD EXPO คือ ต้องคงรูปลักษณ์ความเป็นไทยไว้ตลอด ห้ามฉีกแปลกแหวกแนว
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #52 ·
ทางหลวงชนบทแจงสร้างสะพานนนท์ไม่เอื้อซิโนไทย

Posttoday 30 มิถุนายน 2553 เวลา 12:38 น.


กรมทางหลวงชนบท แจง โครงการสะพานข้ามแม่น้ำจ.นนทบุรี ไม่ได้เอื้อประโยชน์ ชิโนไทย ยัน ได้เปิดโอกาสให้บริษัทรับเหมาทั่วโลกเข้ามาเสนอตัวก่อสร้าง

การประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2554 จำนวน 2.07ล้านล้านบาท ได้มีพิจารณางบประมาณของกระทรวงคมนาคมในส่วนของกรมทางหลวงชนบทจำนวน 20,768,483,500 ล้านบาท ทั้งนี้ประเด็นที่กมธ.ให้ความสนใจมากที่สุด คือ โครงการก่อสร้างสะพานข้าแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนนนทบุรี 1 จำนวน 3.7 พันล้านบาท

โดยนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร กมธ.ในสัดส่วนของพรรคเพื่อไทย ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดทำไมการก่อสร้างโครงการนี้ไม่มีการแบ่งสัญญากับผู้รับเหมาก่อสร้าง เป็น 3 สัญญาเพื่อ ป้องกันไม่ให้เกิดการล็อคสเปคบริษัทที่จะเข้ามาดำเนินการก่อสร้างแต่กรณีนี้กลับกำหนดให้มีการทำสัญญากับผู้รับเหมาเพียงสัญญาเดียว

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ที่สำคัญบริษัทผู้รับเหมาที่ผ่านการพิจารณา คุณสมบัติเบื้องต้น (พีคิว) จำนวน 4 ราย ได้แก่ 1.กิจการร่วมค้า ST (บมจ. ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น และ บจ.ไทเซอิ คอร์ปอเรชั่น) 2.บริษัท คาจิม่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด 3.บริษัท ไชน่าเรลเวย์นัมเบอร์ไฟฟ์ 4.กิจการร่วมค้า ITD-SMCC (บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวลอปเมนต์ และ บจ.สุมิโตโม มิตซุย คอนสตรัคชั่น) ซึ่งล้วนเป็นบริษัทที่มีสัญชาติญี่ปุ่นแทบทั้งสิ้น จึงอยากทราบว่ามีทำไมถึงมีแต่บริษัทญี่ปุ่นที่ผ่านการพิจารณา

“มีความจำเป็นอะไรที่ต้องดำเนินการใช้เงินกู้จากองค์การความร่วม มือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (ไจก้า) ประมาณ 2.6 พันล้านบาท เพราะตอนนี้รัฐบาลไทยเองก็มีการกู้เงินมาทำโครงการจะทำให้เป็นการสร้างภาระ ให้กับประเทศมากเกินไป แต่ถ้าจะสร้างจะมีเทคโนโลยีอื่นๆหรือไม่ที่จะช่วยประหยัดงบประมาณได้มากกว่า นี้เหมือนกับการสร้างสะพานพระราม 5 เป็นต้น”นายยุทธพงศ์ กล่าว

นายวิชาญ คุณากูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท ชี้แจงว่า งบประมาณที่ใช้ในโครงการนี้แบ่งเป็นเงินนอกงบประมาณ 2,657,200,000 ล้าน บาท เงินงบประมาณ 1,138,800,000 บาท ซึ่งเงินงบประมาณมีการอนุมัติผูกพันตั้งแต่ปี 2553-2556 ขณะที่เงินนอกงบประมาณจะมาจากการกู้เงินจากไจก้าเป็นหลัก รูปแบบของการก่อสร้างสะพานะ ขนาด 6 ช่องจราจร เป็นสะพานคานขึง หรือ extradosed ความยาวสะพานรวม 460 เมตร ระยะห่างเสาตอม่อ 200 เมตร ซึ่งการก่อสร้างในรูปแบบสะพานคานขึงถือว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสำหรับการ ก่อสร้างสะพานของโลกที่มีต้นทุนในการก่อสร้างถูกกว่าแบบเก่า

นายวิชาญ กล่าวว่า โครงการนี้ไม่ได้มีการล็อคสเปคตามที่มีการตั้งข้อสังเกตโดยยืนยันที่ผ่านมา ทางกรมทางหลวงชนบทได้มีการเปิดโอกาสให้บริษัทที่มีความสามารถในการก่อสร้าง สะพานในรูปแบบคานขึงเข้ามายื่นซองประกวดราคาทั่วโลกแต่ส่วนตัวก็ไม่เข้าใจ เหมือนกันว่าทำไมถึงไม่มีการเสนอเข้ามายกเว้นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ขณะเดียวกันการก่อสร้างโครงการนี้เราเองไม่ได้ปิดกั้นบริษัทของไทยในการเข้า มามีส่วนร่วมกับการก่อสร้าง โดยบริษัทไทยสามารถเข้ามาร่วมในลักษณะกิจการร่วมค้า หรือ Joint Venture ได้

“สำหรับการไม่แบ่งสัญญาเป็น3สัญญาหรือ หลายสัญญาไม่ได้เป็นการเอื้อประโยชน์ให้ใครแต่ที่ต้องทำเพราะป้องกันปัญหาใน การควบคุมเวลาในการก่อสร้าง เนื่องจากถ้าแบ่งเป็นหลายสัญญาให้กับแต่ละบริษัทผู้รับเหมาหากมีบริษัทใด บริษัทหนึ่งดำเนินการก่อสร้างล่าช้าจะส่งผลกระทบโดยรวมต่อการก่อสร้างให้ล่า ช้าไปด้วยกันทั้งหมด” นายวิชาญ กล่าว

จากนั้น กมธ.ยังได้ให้ความสนใจสอบถามถึงความคืบหน้าในการดำเนินการโครงการถนนไร้ผุ่น ของรัฐบาลพร้อมกับสอบถามมีหลักเกณฑ์อย่างไรเพื่อให้มีการกระจายโครงการนี้ไป ตามภูมิภาคอย่างเป็นธรรม

นายวิชาญ กล่าวว่า ยืนยันการดำเนินการโครงการนี้ยึดหลักความเป็นธรรมและความจำเป็นอย่างแน่นอน เพราะกรมทางหลวงชนบทเล็งเห็นประโยชน์ที่ประชาชนและเกษตรกรจะได้รับจาก โครงการนี้ ซึ่งตอนนี้กรมทางหลวงชนบทได้มีการลงพื้นที่สำรวจถนนที่ยังมีสภาพเป็นลูกรัง ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของกรมทางหลวงชนบทพบว่าตอนนี้มีถนนที่เป็น สภาพลูกรังอยู่ประมาณ 3 พันกิโลเมตร ซึ่งทางกรมจะเร่งดำเนินโครงการให้เป็นถนนไร้ฝุ่นต่อไป
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #53 ·
ทางหลวงชนบทยันประมูล"สะพานนนทบุรี1"โปร่งใส ปัดล็อคสเปคให้บ.ญี่ปุ่น

วันที่ 01 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เวลา 20:30:52 น. มติชนออนไลน์


นายวิชาญ คุณากูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแมˆน้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนนนทบุรี (นนทบุรี-ราชพฤกษ์) หรือสะพานนนทบุรี 1 ระยะทาง 4.3 กิโลเมตร มูลค่าโครงการ 3.8 พันล้านบาท ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอรายละเอียดการประกวดราคาเสนอองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (ไจก้า) ให้ความเห็นชอบเนื่องจากเป็นโครงการที่ใช้เงินกู้จากไจก้าถึง 70% คาดว่าไจก้าจะใช้เวลาในการพิจารณาประมาณ 6 เดือน หลังจากนั้นจึงจะสามารถประกาศประกวดราคาได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีผู้รับเหมาต่างประเทศแสดงความสนใจเข้าร่วมประมูลหลายราย


ผู้สื่อข่าวถามว่า มีกระแสข่าวว่าเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) มีการล็อคสเปคให้กับผู้รับเหมาจากประเทศญี่ปุ่น นายวิชาญกล่าวยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เนื่องจากโครงการดังกล่าวเป็นการประกวดราคานานาชาติ (อินเตอร์เนชั่นแนลบิด) ในทีโออาร์ดังกล่าวยังได้มีระบุให้ผู้รับเหมาไทยสามารถเป็นแกนนำในการยื่นซองประกวดราคาได้ มีการกำหนดมูลค่างานและประสบการณ์ต่างๆ โดยเฉพาะผลงานเกี่ยวกับงานสร้างสะพานไว้ ไม่สามารถจะเอื้อประโยชน์ให้รายใดรายหนึ่งได้
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #54 ·
ประมูล'สะพานนนท์1'สัญญาเดียว

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,545 4-7 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

กรมทางหลวงชนบท ใช้เวลา 2 เดือน คัดเลือก คุณสมบัติเบื้องต้นผู้รับเหมา หรือ พีคิว ที่สนใจประมูลโครงการก่อสร้างสะพาน ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนนนทบุรี 1 หรือ "สะพานนนทบุรี 1" ระยะทาง 4.3 กิโลเมตร มูลค่า 3,796 ล้านบาท

ล่าสุด มี บริษัทรับเหมา ผ่านพีคิว จำนวน 4 ราย ได้แก่ 1.กิจการร่วมค้าST หรือบริษัทซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) กับ บริษัท ไทเซอิ คอร์ปอเรชั่น จำกัด 2. บริษัทคาจิม่า คอร์ปอเรชั่นจำกัด 3. บริษัท ไชน่าเรลเวย์นัมเบอร์ไฟฟ์ และ4. กิจการร่วมค้าITD-SMCC หรือ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด(มหาชน)และ บริษัท สุมิโตโม มิตซุย คอนสตรัคชั่น จำกัด ทั้งนี้ ผู้รับเหมาที่เข้าคัดเลือกพีคิว มีไม่มากโดยเฉพาะประเทศแถบยุโรป เข้าใจว่า ปัจจัยการจลาจลทางการเมือง ที่ผ่านมา

ที่น่าจับตา น่าจะเป็นกลุ่มกิจการร่วมค้า ซิโน-ไทย กับ ไทยเซอิ และ กิจการร่วมค้า อิตาเลียนไทยกับ สุมิโตโมน่าจะชิงดำกันฝุ่นตลบ ที่สำคัญ "ซิโน-ไทย" ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันว่า อาจได้งาน เนื่องจาก มีแบ็กดี โดยมีผู้พ่อนั่งเก้าอี้ตัวใหญ่ในรัฐบาล

โดยเฉพาะกรรมาธิการ พิจารณางบประมาณปี 2554 สัดส่วนฝ่ายค้านคือพรรคเพื่อไทย" ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร" มองว่า โครงการนี้ ซิโน-ไทย อาจได้งาน ด้วยการ"ล็อกสเปก" เหมือนหลายโปรเจ็กต์ยักษ์ที่ผ่านมา ตั้งแต่แอร์พอร์ตลิงค์ รถไฟฟ้าสายสีม่วง ฯลฯ ขณะเดียวกัน ตั้งข้อสังเกตว่าสะพานนนทบุรี 1 เป็นโครงการขนาดใหญ่ น่าจะซอยย่อยออกเป็น 3 สัญญาเพื่อกระจายงานให้กับผู้รับเหมาไม่ใช่เอื้อให้ กับผู้รับเหมาเพียงรายเดียว เนื่องจากงานรัฐมีน้อย

ด้านกรมทางหลวงชนบทออกมาตอบโต้ทันควันว่า งานนี้ ไม่มีล็อกให้ใคร ขึ้นอยู่กับการแข่งขัน ที่สำคัญ สาเหตุที่ไม่ซอยย่อยหลายสัญญา เพื่อกระจายงาน เนื่องจาก นโยบายของกรม จะเน้น"สัญญาเดียว" และ ถือว่าไม่ผิดกติกาอะไร เนื่องจากป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการก่อสร้างและส่งมอบงานที่ล่าช้าและไม่ตรงกัน ตลอดจนพื้นที่ทับซ้อนบริเวณรอยต่อระหว่างโครงการ มีการแย่งเข้าพื้นที่ก่อนหลัง กีดกันกีดขวางการเข้าพื้นที่ของผู้รับเหมาด้วยกัน ส่งผลให้กรมต้องเข้าไปแก้ปัญหาและเกิดความล่าช้าตามมา ซึ่งที่ผ่านมา เคยมีประสบการณ์จากโครงการก่อสร้างถนนวงแหวนอุตสาหกรรม มูลค่า 9,000 ล้านบาท ที่มีการซอยย่อยสัญญาออกเป็น 3-4 สัญญา ปรากฏว่า
เกิดปัญหาในลักษณะนี้ขึ้น ทำให้การเปิดใช้เส้นทางจราจรล่าช้าแล้วเสร็จไม่พร้อมกัน

ขณะที่ อธิบดีกรมทางหลวง "วิชาญ คุณากูลสวัสดิ์ " ระบุว่า สะพานนนทบุรี1 เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นเงินกู้จากไจก้า 70% ซึ่งการดำเนินงานจะอยู่ในสายตาไจก้า และไม่มีการล็อกสเปกแน่นอน ซึ่งกรมได้เปิดกว้างให้ผู้รับเหมาทุกกลุ่มทั้งในและต่างประเทศเข้าแข่งขัน เพราะเป็นโครงการขนาดใหญ่ โครงการเดียว ที่ต้องการผู้รับเหมาฝีมือดีที่สุด เนื่องจากเป็นการก่อสร้างในรูปแบบสะพานคานขึง ความยาว รวม 460 เมตร ระยะห่างเสาตอม่อ 200 เมตร ซึ่งจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสำหรับการก่อสร้างสะพานของโลก ที่มีต้นทุนในการก่อสร้างถูกกว่าแบบเก่า

สะพานแห่งนี้ เมื่อแล้วเสร็จ จะช่วยแบ่งเบาจราจร สะพานพระนั่งเกล้า สะพานพระราม 4 ได้เป็นอย่างดี และสามารถเชื่อมโครงข่ายจราจร ระหว่างกทม.และนนทบุรี ตลอดจน จังหวัดปริมณฑลใกล้เคียงได้สะดวกรวดเร็วขึ้น ที่สำคัญ รัศมีโดยรอบราคาที่ดินจะขยับขึ้น จากเดิมเป็นเรือกสวนไร่นา ที่ดินตาบอด ตารางวาละ 5,000 - 10,000 บาทขยับเป็น 40,000-50,000 บาทต่อตารางวา อาทิ บริเวณวัดโบสถ์ดอนพรหม และบริเวณใกล้เคียงกับถนนราชพฤกษ์ ซึ่งที่ผ่านมามี บริษัทพัฒนาที่ดินค่ายใหญ่ๆ เข้าไปกว้านซื้อรอผุดโครงการบ้านจัดสรรจำนวนมาก
"สะพานนนทบุรี 1" ระยะทาง 4.3กิโลเมตร ขนาด 6 ช่องจราจร วงเงินก่อสร้าง 3,796 ล้านบาท แนวสายทางมีจุดเริ่มต้นโครงการอยู่ที่ถนนนนทบุรี 1 ทางด้านฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาในตำแหน่งบริเวณทางโค้งใกล้กับโรงเรียนศรีบุณยานนท์บริเวณนี้จะเป็นถนนแนวราบขนาด 6 ช่องจราจรอยู่ในท้องที่ด้านใต้ของท่าน้ำพิบูลสงคราม4 และชุมชนตลาดขวัญวางตัวในแนวทิศตะวันตกเฉียงใต้ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปขึ้นฝั่งด้านตะวันตกบริเวณพื้นที่ฝั่งใต้ของคลองอ้อมนนท์

โดยแนวสายทางจะอยู่ในพื้นที่ระหว่างศาลหลักเมืองซึ่งอยู่ทางด้านเหนือและอุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษกที่อยู่ทางด้านใต้ ของแนวตามลำดับ เมื่อแนวเส้นทางผ่านอุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษกต่อจากนั้นจะเบนขึ้นไปทางตะวันตกตัดผ่านถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนทบุรี ที่ประมาณกิโลเมตรที่ 1+300 จากนั้นวางตัวขนานไปทางด้านใต้ของถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนทบุรี
ผ่านพื้นที่ว่างเปล่าและสวนบรรจบและทับซ้อนเข้ากับถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนทบุรีที่ประมาณกิโลเมตร ที่2+600 จนถึงจุดปลายของโครงการที่ถนนราชพฤกษ์ในตำแหน่งที่ปัจจุบันรวมระยะทาง 4.3 กิโลเมตร โดยมีรูปแบบทางเชื่อมขึ้น-ลงด้านตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาทางแยกถนนนนทบุรี 1 -ถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรีทางแยกบริเวณตลาดอ.ต.ก.นอกจากนี้จะมีสะพานข้ามแยกบนถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรีในทิศทางจากถนนกรุงเทพฯ-นนทบุรีที่จะไปถนนรัตนาธิเบศร์

ต้องจับตาดูว่า ใครจะมาวิน แต่ที่แน่ๆ รับเหมาญี่ปุ่นไม่รายใดก็รายหนึ่ง นอนมาแน่ !!!
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #55 ·
ได้ฤกษ์ประมูลทำสะพานนนท์1 เปิดกว้างทั้งผู้รับเหมาไทย-เทศ

Dailynews วันจันทร์ ที่ 13 กันยายน 2553 เวลา 9:20 น
.
นายวิชาญ คุณากูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยความ คืบหน้าโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณถนนนนทบุรี 1 ว่า เตรียมประกาศประกวดราคาสัปดาห์นี้ โดยจะเปิดให้ผู้รับเหมาต่างชาติสามารถร่วมประมูลได้

ซึ่งสะพานนี้ออกแบบผสมระหว่างสะพานขึงตรงกลางสะพานกับสะพานแบบคานยื่นต่อกัน ในประเทศไทยมีสะพานลักษณะนี้ คือ ที่สะพานข้ามแม่น้ำโขงที่จังหวัดมุกดาหาร ทั้งนี้คาดว่าจะได้ตัวผู้รับเหมา เริ่มสร้างต้นปี 2554 ใช้งบประมาณ 3,796 ล้านบาท เป็นสะพานขึง ขนาด 4 ช่องจราจร ยาว 440 เมตร พร้อมก่อสร้างถนนต่อเชื่อม แนวสายทางเริ่มต้นที่ถนนนนทบุรี 1 ด้านฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณทางโค้งใกล้กับโรงเรียนศรีบุญยานนท์ ด้านใต้ของท่าน้ำพิบูลสงคราม 4 และชุมชนตลาดขวัญ วางตัว ในทิศตะวันตกเฉียงใต้ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยามาขึ้นฝั่งด้านตะวันตก ฝั่งใต้ของคลองอ้อมนนท์ระหว่างศาลหลักเมือง และอุทยานเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก แล้วเบนไปทางทิศตะวันตกตัดผ่านถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนทบุรี ที่ กม.1+300 จากนั้นจะวางตัวขนานไปทางด้านใต้ของแนวถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนทบุรี ผ่านพื้นที่ว่างเปล่าและสวน ก่อนไปบรรจบและทับซ้อนเข้ากับถนนวัดโบสถ์ดอนพรหม-ท่าน้ำนนทบุรี ที่ กม.2+600 สิ้นสุดโครงการที่สะพานข้ามถนนราชพฤกษ์ รวมระยะทาง 4.3 กม. ใช้เวลา ก่อสร้าง 30 เดือน.
 

· Registered
Joined
·
480 Posts
อ๋อนึกออกแล้ว

ไอ้กล่องที่เหมือนสะพานพระราม 4/ พระราม 5 มันคือสะพานช่วงปกติ

ส่วนสลิงที่ขึง เพื่อรับน้ำหนักช่วงกลางแม่น้ำ


*** ก่อนนี้เคยคิดว่า สะพานที่มุกดาหาร ทำสลิงไว้เล่นๆสวยๆงามๆ ซะอีก
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #57 ·
20 ธ.ค.ผู้รับเหมา3รายชิงดำสร้างสะพานนนท์1

Dailynews วันพฤหัสบดี ที่ 23 กันยายน 2553 เวลา 9:52 น

นายวิชาญ คุณากูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยว่า ทช.ได้ประกาศประกวดราคาจ้างก่อสร้างโครงการสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณถนนนนทบุรี 1 ขนาด 6 ช่องจราจร พร้อมเชิงลาดสะพาน ทางแยกต่างระดับ 2 แห่ง ที่จุด บรรจบถนนนนทบุรี 1 และถนนราชพฤกษ์ ขายเอกสารถึงวันที่ 28 ก.ย.นี้ ชี้แจงและดูแบบสถานที่ก่อสร้าง 20 ต.ค. ยื่นซอง 20 ธ.ค. และจะใช้เวลาพิจารณาไม่เกิน 90 วัน เพื่อลงนามสัญญาจ้างและเดินหน้าก่อสร้างได้

นายวิชาญ กล่าวต่อว่า ทช.ได้พิจารณาคัดเลือกบริษัทที่มีคุณสมบัติเหมาะสมตาม ข้อกำหนดขององค์การความร่วมมือระหว่าง ประเทศของญี่ปุ่น (ไจก้า) เจ้าของเงินกู้ก่อสร้างสะพานแล้ว พบว่า มีเอกชนเข้าร่วมตรวจสอบคุณสมบัติ 10 กว่าราย แต่ผ่านเพียง 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.บริษัท คาจิมา 2. บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์คอนสตรัคชั่น จอยน์เวนเจอร์กับบริษัท ไทเซ และ 3.บมจ.อิตาเลี่ยนไทยดิเวลลอปเม้นท์ จอยน์เวนเจอร์กับบริษัท ซูงิโมโต้ เนื่องจากเงื่อนไขผู้รับเหมาต้องมีผลงานสร้างสะพานแบบผสมระหว่างสะพานขึงตรงกลางกับสะพานแบบคานยื่นต่อกัน เหมือนสะพานข้ามแม่น้ำโขงที่จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งมีแห่งเดียวในประเทศไทย ส่วนบริษัทต่างประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา อังกฤษ ราว 15 บริษัท ไม่สนใจร่วมงานระยะทางไกลไม่คุ้มทุน.
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #59 ·
ยื่นซอง'สะพานนนท์1ཐธ.ค.ซิโน-ไทยมาแรง

วันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 34 ฉบับที่ 4248 ประชาชาติธุรกิจ


"ซิโน-ไทย-ITD-คาจิม่า" ชิงดำบิ๊กโปรเจ็กต์ "สะพานนนทบุรี 1" วงเงิน 3,796 ล้านบาท กรมทางหลวงชนบทดีเดย์ 20 ธ.ค.นี้ ได้ฤกษ์ยื่นซองราคาประมูล หลังดีเลย์มานาน เตรียมเซ็นสัญญาก่อสร้างปลายปีนี้ เริ่มตอกเสาเข็มต้นปีི


นายวิชาญ คุณากูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้กรมได้ออกประกาศเชิญชวนผู้รับเหมาก่อสร้างทั้ง 3 ราย ที่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้น (พีคิว) มายื่นซองประกวดราคาโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนนนทบุรี 1 ระยะทาง 4.3 กิโลเมตร วงเงิน 3,796 ล้านบาท โดยจะให้ผู้รับเหมามีเวลา 90 วันในการออกแบบและคิดราคาก่อสร้าง หลังจากนั้นจะให้ยื่นซองราคาภายในวันที่ 20 ธันวาคมนี้

สำหรับผู้รับเหมาก่อสร้างที่ผ่านพีคิว 3 ราย คือ 1.กิจการร่วมค้า ST (บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น และ บจ.ไทเซอิ คอร์ปอเรชั่น) 2.บริษัท คาจิม่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด และ 3.กิจการร่วมค้า ITD-SMCC (บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ และ บจ.สุมิโตโม มิตซุย คอนสตรัคชั่น)

ทั้งนี้หลังได้ผู้เสนอราคาต่ำสุดแล้ว จะนำผลประกวดราคาให้ทางองค์การเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น หรือไจก้า อนุมัติ จากนั้นจะเสนอต่อไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป คาดว่าจะลงนามสัญญาก่อสร้างได้ภายในปลายธันวาคมนี้ หรืออย่างช้าประมาณต้นเดือนมกราคม 2554

"วันที่ 28 กันยายนนี้ ทางกระทรวงการคลังและไจก้าจะลงนามสัญญาเงินกู้ร่วมกัน ซึ่งจะมีค่าก่อสร้างของสะพานนนทบุรี 1 รวมอยู่ด้วย เพราะโครงการนี้จากค่าก่อสร้าง 3,796 ล้านบาท ใช้เงินกู้ 70% และเงินงบประมาณ 30%"

สำหรับเนื้องานก่อสร้าง ประกอบด้วย 6 ส่วน คือ 1.สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาขนาด 6 ช่องจราจร พร้อมเชิงลาดสะพาน 2.ทางแยกต่างระดับ 2 แห่ง ที่จุดบรรจบถนนเพชรบุรี 1 และถนนราชพฤกษ์ 3.สะพานข้ามทางแยกบนถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรี 4.ถนนระดับดินขนาด 6 ช่องจราจร 5.งานอื่น ๆ เช่น ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง ระบบระบายน้ำ รื้อย้ายและก่อสร้างระบบสาธารณูปโภค เป็นต้น 6.งานสาธารณูปโภคของการประปานครหลวง และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เมื่อได้ผู้รับเหมาแล้วจะลงมือก่อสร้างได้ทันที ใช้เวลาก่อสร้าง 30 เดือน กำหนดเสร็จประมาณกลางปี 2556"

แหล่งข่าวจากวงการรับเหมาก่อสร้างกล่าวว่า การเสนอราคาโครงการนี้ผู้รับเหมา ทั้ง 3 รายมีแนวโน้มจะเสนอราคาไม่เกินกรอบราคา 3,796 ล้านบาท ตามที่กรมทางหลวงชนบทกำหนด เนื่องจากหากเกินจากนี้จะยิ่งทำให้โครงการล่าช้าออกไป เพราะต้องผ่านการต่อรองราคาอีก แต่หากราคาไม่เกินจะเซ็นสัญญาก่อสร้างได้เร็ว โดยคาดการณ์ว่าผู้ที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะได้งานคือกิจการร่วมค้าซิโน-ไทยและไทเซอิ

หน้า 12
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #60 ·
ญี่ปุ่นปล่อยกู้ 2 โครงการใหญ่ รถไฟฟ้าฯ-สะพานข้ามเจ้าพระยา 8.6 พันล้านบาท

วันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2553 เวลา 16:20:49 น. มติชนออนไลน์


คลังลงนามกู้เงินเจบิค 2 โครงการสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงและสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา 23,946 ล้านเยนหรือ 8,695 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 28 กันยายน นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการ กระทรวงการคลังเปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้ลงนามสัญญาเงินกู้ และหนังสือแลกเปลี่ยนว่าด้วยความร่วมมือทางการเงินระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลญี่ปุ่น สำหรับโครงการเงินกู้รัฐบาลญี่ปุ่นครั้งที่ 32 กับนายยูจิ คูมามารุ อุปทูต รักษาการแทนเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยและนายยาซูโนริ โอนิชิ ผู้อำนวยการองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (เจบิค) ประจำประเทศไทยนายประดิษฐ์กล่าวว่า รัฐบาลไทยกู้เงินจากรัฐบาลญี่ปุ่นผ่านทางเจบิค เพื่อใช้ในโครงการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมต่างๆ 2 โครงการ วงเงิน 23,946 ล้านเยน หรือประมาณ 8,695 ล้านบาทคือ โครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนนนทบุรี 1 ของกรมทางหลวงชนบาท วงเงิน 7,307 ล้านเยน และโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) ระยะที่ 2 ของรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) 16,639 ล้านเยน ซึ่งเป็นเงินกู้เงื่อนไขผ่อนปรน โดยมีดอกเบี้ยสำหรับการจัดซื้อจัดจ้างสินค้าและบริการสำหรับโครงการแรก0.95% ต่อปี ระยะชำระหนี้ 20 ปี รวมเวลาปลอดหนี้เงินต้น 6 ปีส่วนโครงการที่ 2 นั้น คิดดอกเบี้ย 1.4% ต่อปี ระยะชำระหนี้ 25 ปี รวมเวลาปลอดหนี้เงินต้น 7 ปี ทั้งนี้ดอกเบี้ยสำหรับส่วนค่าจ้างที่ปรึกษา 0.01% ต่อปี โดยมีค่าธรรมเนียมผูกพันเงินกู้ 0.1% ของวงเงินที่ยังไม่ได้เบิกจ่าย ส่วนเงื่อนไขการจัดซื้อสินค้าและบริการเปิดโอกาสโดยเสรี สามารถจัดซื้อสินค้าและบริการได้จากทุกประเทศ โดยวิธีประกวดราคานานาชาติ“รัฐบาลญี่ปุ่นได้ให้ความช่วยเหลือทางการเงินในรูปเงินกู้เงื่อนไขผ่อนปรนเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแก่ไทยอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 11 จนถึงปัจจุบัน มีวงเงินกู้รวมทั้งสิ้น 2.164 ล้านล้านเยน ส่วนใหญ่จะมุ่งให้แก่โครงการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐาน พัฒนาเมือง และพัฒนาชนบท รวมทั้งโครงการพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรมนุษย์”นายประดิษฐ์กล่าว
 
41 - 60 of 207 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top