Skyscraper City Forum banner
1 - 11 of 11 Posts

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Discussion Starter · #1 ·
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Discussion Starter · #3 ·
ปลดล็อกที่ดินในซอย! ผุดไอเดีย 'ขนส่งมวลชนระบบรอง' ทั่วเมืองนนท์


8 June 2018

ผู้ว่าฯ นนทบุรี ขานรับผังเมืองใหม่ 'ไร้รอยต่อ' เตรียมวางโครงข่ายขนส่งมวลชนระบบรองทั่วจังหวัด เสริมศักยภาพที่ดินและเมืองใกล้สถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง นำร่องศึกษา 3 เส้นทาง สถานีรถไฟฟ้าศูนย์ราชการนนทบุรี , แยกนนทบุรี 1 , บางรักน้อยท่าอิฐ ... เอกชนเห็นดีช่วยอสังหาฯ ในซอยคึก แต่ติดปัญหาผังเมือง

นับจากรถไฟฟ้าสายฉลองรัชธรรม ช่วงบางใหญ่-เตาปูน หรือ สายสีม่วง ตั้งแต่ระหว่างก่อสร้างจนเปิดให้บริการ กลายเป็นปัจจัยให้ จ.นนทบุรี มีการเติบโตอย่างรวดเร็วและกระจายในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จนผังเมืองจังหวัดมีการจัดทำผังเมืองใหม่ เพื่อจัดระเบียบการเติบโตของเมืองใน จ.นนทบุรี ให้สอดคล้องกับผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร ที่กำลังจัดทำ ซึ่งเป็นผังไร้รอยต่อระหว่าง กทม. กับปริมณฑล


นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ตามที่ได้รับการร้องเรียนกรณีผังเมือง จ.นนทบุรี เข้มงวด ส่งผลให้กระทบต่อการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย ที่ปัจจุบัน มีแนวโน้มการเติบโตของเมืองในหลายพื้นที่นั้น จะขอเวลาศึกษาข้อมูลรายละเอียดการปรับเปลี่ยนผังเมือง จ.นนทบุรี ปัจจุบันนี้ ให้ชัดเจนก่อนที่จะเข้าร่วมหารือกับกรมโยธาธิการและผังเมือง ที่มีนโยบายรวมการพิจารณาผังเมืองกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ก่อนที่จะประกาศใช้อย่างเป็นทางการในปี 2562 ต่อไป

"ผังเมืองใหม่ของนนทบุรี ต้องการให้สอดคล้องกับการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนของจังหวัด ที่เบื้องต้น ได้มอบหมายให้ บริษัท รีเจียนนอลทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด ไปศึกษา 3 แนวเส้นทาง ก่อนจะทดลองให้บริการ หลังจากนั้นจะมอบหมายให้สำนักงานขนส่งจังหวัดนนทบุรีเร่งผลักดันต่อไป"

นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล รองประธานกรรมการ บริษัท รีเจียนนอลทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด (RTC) กล่าวว่า สำหรับเส้นทางเดินรถขนส่งมวลชนที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีสนใจ เร่งให้ RTC ศึกษาทั้ง 3 เส้นทาง (ตามภาพ คือ R4 R5 R6) นั้น มีความสำคัญอย่างมาก หากสามารถเดินรถขนส่งมวลชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วมีโอกาสพัฒนาศักยภาพที่ดินและเมืองควบคู่กันไปได้ โดยเฉพาะการเกิดขึ้นของย่านหรือศูนย์เศรษฐกิจต่าง ๆ เกิดศูนย์เศรษฐกิจใหม่ สร้างงาน สร้างรายได้ ตามมาให้กับคนในพื้นที่โซนนั้น ๆ โดยไม่ต้องเดินทางเข้าไปทำงานในเขตกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ รถที่นำมาให้บริการจะเป็นรถเมล์ชานต่ำ

"จะมีแหล่งรายได้จากภาษีเกิดขึ้นให้กับจังหวัดมากขึ้น เพราะปัจจุบัน แม้จะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัย แต่ยังไม่มีรายได้เกิดขึ้น จึงไม่สมดุลกัน อีกทั้งการจัดทำป้ายหรือจุดอ่อนจะต้องมีความเป็นมาตรฐานมากขึ้น เพื่อดึงดูดใจให้ประชาชนหันมาใช้บริการ โดยควรเปิดทดลองวิ่งให้บริการ เพื่อให้ประชาชนค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเดินทาง พร้อมกับเปิดโอกาสให้คนทุกกลุ่มเพศวัยได้เข้าถึงการใช้บริการมากขึ้นผ่านสื่อต่าง ๆ พร้อมเทคโนโลยีทันสมัยของการใช้บริการ อาทิ ตั๋วร่วมหรือการรู้ล่วงหน้าว่า รถจะเข้าสู่สถานีในอีกกี่นาที เพื่อสามารถวางแผนการเดินทางได้อย่างสอดคล้องกับเวลา"

ด้าน นายสุทธิรักษ์ เสถียรภาพอยุทธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนาสิริ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บริษัทพัฒนาที่อยู่อาศัยชั้นนำในพื้นที่นนทบุรี กล่าวว่า การจัดการขนส่งระบบรองถือเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค อำนวยความสะดวก ซึ่งการขนส่งระบบรอง หรือ ฟีดเดอร์ เป็นสิ่งจำเป็น ส่งคนเข้าเมืองด้วยระบบรถไฟฟ้า สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะทำให้การรุกพัฒนาโครงการในซอยทำได้มากขึ้น เพราะมีตัวช่วย แต่ก็มีปัญาใหญ่ คือ ผังเมืองใหม่ที่กำหนดว่า การพัฒนาโครงการต้องมีความกว้างของถนน 12 เมตร ซึ่งหมายถึงถนนใหญ่ ดังนั้น ต่อไปการพัฒนาโครงการทาวน์เฮาส์ในซอย แทบจะไม่มีพื้นที่ที่สามารถทำได้ ถ้าเป็นทาวน์เฮาส์ติดถนนใหญ่ก็ต้องมีราคาแพงมาก ทำให้คนที่มีกำลังซื้อน้อย ๆ ต้องไปหาซื้อในพื้นที่ที่ไกลออกไปอีก

ขณะที่ แหล่งข่าวระดับสูงของผังเมือง จ.นนทบุรี กล่าวว่า การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดมีแนวโน้มเติบโตอย่างมาก อาจจะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาระบบขนส่งมวลชน ดังนั้น ต้องวางผังเมืองให้สอดคล้องกับการเติบโตของโครงข่ายคมนาคม ซึ่งในอนาคตจะมีโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูมาเพิ่ม ส่วนกรณีมาตรการเข้มงวดกว่าผังเมืองกรุงเทพฯ มีเพียงบางส่วนเท่านั้น โดยเฉพาะส่วนรอยต่อกับกรุงเทพฯ อาทิ ตลิ่งชัน แจ้งวัฒนะ เป็นต้น

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,371 วันที่ 3-6 มิ.ย. 2561 หน้า 29-30

http://www.thansettakij.com/content/288128

 

·
Vision Thailand
Joined
·
5,728 Posts
บริษัท RTC ช่วงนี้มาแรงนะครับ เห็นแล้วนึกถึง metro bus เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว
ที่มาแรงมาก แต่เสียดายเลิกกิจการเดินรถประจำทางไปแล้ว
 

·
Registered
Joined
·
1,553 Posts
จังหวัดนนทบุรีสร้างถนนใหญ่เพิ่มก่อนดีมั้ยครับ มีแต่ซอยเล็กๆตึกสร้างยาก
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Discussion Starter · #6 ·
ขนคนป้อนรถไฟฟ้าสีม่วง "ผู้ว่านนท์" ไฟเขียวสมาร์ทบัสเชื่อมตั๋วร่วมรฟม.

27 August 2018

ผู้ว่าฯเมืองนนทบุรีบรรลุข้อตกลงกับรฟม.เดินรถระบบรองฟีดเดอร์ป้อนรถไฟฟ้าสายสีม่วงพร้อมใช้ระบบตั๋วร่วมแมงมุมให้บริการ ยันพร้อมทดสอบก่อนให้บริการเดินรถปลายปีนี้ ด้าน RTC เผยใช้ 4 ปัจจัยออกแบบระบบฟีดเดอร์นี้ บิ๊กรฟม.ยันพร้อมเปิดให้ RTC จอดรับ-ส่งผู้โดยสารในพื้นที่อาคารจอดรถได้ทันที คาดผู้โดยสารเพิ่มไม่น้อยกว่า 1-2 แสนคน

แนวทางแก้ไขปัญหาผู้โดยสารใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงเริ่มเห็นภาพชัด รฟม.บรรลุข้อตกลงกับผู้ว่าฯเมืองนนทบุรีเร่งพัฒนาระบบฟีดเดอร์รูปแบบรถโดยสารสมาร์ทบัสด้วยระบบตั๋วร่วมแมงมุมให้บริการนำร่องเส้นทางเชื่อมถนนราชพฤกษ์ก่อนขยายไปเส้นทางอื่นอย่างต่อเนื่องพร้อมกับเร่งเปิดใช้บัตรตั๋วร่วมบัตรแมงมุมล็อตใหม่ให้ทันปลายปีนี้

โดยการประชุมร่วมระหว่างจังหวัดนนทบุรี การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และบริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด (RTC) โดยนายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เป็นประธาน พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับคณะผู้บริหารของ รฟม.นำโดยนายวิทยา พันธุ์มงคล ผู้ช่วยผู้ว่าการ และคณะของนายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ ประธานกรรมการ นายฐาปนา บุณยประวิตร กรรมการผู้จัดการ นายมารุต สิริโก กรรมการ RTC นอกจาก นั้นยังมีประธานหอการค้า และประธานสภาอุตสาหกรรมฯ หน่วยงานด้านทาง หลวง ทางหลวงชนบทและสำนักงานขนส่งจังหวัดนนทบุรีเข้าร่วมด้วย เริ่มเห็นภาพการพัฒนาระบบฟีดเดอร์ป้อนผู้โดยสารสายสีม่วงชัดเจนมากขึ้น


ทั้งนี้นายภาณุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ผลการประชุมเรื่องการจัดเส้นทางรถโดยสารสมาร์ทบัสของจังหวัดนนทบุรีและระบบตั๋วร่วม ได้ข้อสรุปร่วมกันกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เรียบร้อยแล้วเพื่อใช้ในการดำเนินการระบบขนส่งมวลชนรอง (feeder) ป้อนผู้โดยสารเข้าสู่รถไฟฟ้าสายสีม่วง เส้นทางเตาปูน-บางใหญ่ คาดว่าเส้นทางสายแรก R2 ซึ่งอยู่ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีฝั่งตะวันตก ที่จะเปิดให้บริการได้ก่อนสิ้นปีนี้

โดยในครั้งนี้ถือว่าได้บรรลุข้อตกลงในการประสานความร่วมมือกันทั้งองค์กรระดับประเทศและระดับจังหวัด กับองค์กรเอกชนด้านความร่วมมือของการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนของประเทศ โดยได้เลือกเส้นทางรองรับไว้แล้วหลายเส้นทางแต่ได้นำเส้นทาง R2 ไปทดลองวิ่งให้บริการในช่วงเริ่มต้นนี้ก่อน พร้อมกับปรับระบบรถสองแถวและจักรยานยนต์รับจ้างให้เป็นฟีดเดอร์ป้อนให้กับรถสมาร์ทบัสต่อไป เพื่อให้ประชาชนหันมาใช้บริการด้วยการสร้างแรงจูงใจด้วยระบบโครงข่ายให้บริการที่ทั่วถึง สะดวกสบาย ปลอดภัย โดยนำมาตรฐานให้บริการในพื้นที่กรุงเทพมหานครมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับพื้นที่นนทบุรี


ด้านนายวิทยา พันธุ์มงคล ผู้ช่วยผู้ว่าการรักษาการรองผู้ว่าการ รฟม. (ปฏิบัติการ) กล่าวว่า ได้อนุญาตให้ RTC สามารถนำรถเข้าไปจอดได้ตามจุดจอดรถและอาคารจอดรถที่มีพื้นที่ลานด้านหน้าแต่ละจุดเพื่อรับ-ส่งผู้โดยสารให้ได้รับความสะดวก ปัจจุบันมีผู้โดยสารใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงวันละราว 6 หมื่นคน หากสามารถป้อน ระบบฟีดเดอร์ได้มากขึ้นคาดว่าจะสามารถเพิ่มปริมาณผู้โดยสารได้มากกว่า 1-2 แสนคนต่อวัน ซึ่งด้วยศักยภาพของระบบรถไฟฟ้าสามารถรองรับได้มากกว่า 3 แสนคนต่อวัน

“ในครั้งนี้จะพยายามให้มีการนำบัตรแมงมุมไปให้บริการกับผู้โดยสารหลังจากที่ช่วงก่อนนี้จ่ายบัตรไปแล้วล็อตแรกจำนวน 2 แสนใบ ส่วนล็อตใหม่ที่จะใช้งานได้กับรถเมล์ขสมก.และแอร์พอร์ตลิงค์กำหนดเดือนตุลาคมนี้ เบื้องต้นนั้นจะจัดโปรโมชันดึงดูดให้ผู้โดยสารเลือกใช้บริการก่อนที่จะเป็นทางเลือกในการเดินทางด้วยระบบรถ ไฟฟ้าพร้อมกับการเร่งประชาสัมพันธ์ให้ ประชาชนเข้ามาใช้บริการอาคารจอดรถ แต่ละแห่งให้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น”

ด้านนายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ ประธานกรรมการ RTC กล่าวว่า ในการดำเนินการครั้งนี้จะเป็นการพัฒนาระบบฟีดเดอร์มาตรฐานอีกแห่งหนึ่งของไทย โดยได้นำระบบการออกแบบด้วยการเลือก 4 ปัจจัยหลักไปพัฒนา นั่นคือ 1.ออกแบบโดยอาศัยองค์ประกอบด้วยหลักการเชื่อมต่อมหภาค 2.ออกแบบด้วยการอ้างอิงหลักการพัฒนาเชิงพื้นที่รอบสถานีระบบขนส่งมวลชน (TOD) 3.การเชื่อมต่อพื้นที่ภายในและภายนอก TOD ใช้ระบบแอกเซสซิบิลิตี้ในการเชื่อมต่อ และ 4.ใช้ระบบฟีดเดอร์เชื่อมโยงระหว่างคอนเนกติวิตีกับแอกเซสซิบิลิตีกับพื้นที่ TOD นั่นคือจะต้องเชื่อมโยงระบบทั้งหมดให้เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน

“เป็นรูปแบบที่สหรัฐอเมริกาใช้งานในปัจจุบัน นำร่องด้วยระบบขนส่งมวลชนรองแล้วค่อยพัฒนาระบบอื่นๆให้เชื่อมโยงถึงกันอย่างครอบคลุม ซึ่งในครั้งนี้ถือเป็นอีกมิติใหม่ของการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนในประเทศไทยที่รฟม.เลือกนำไปใช้งาน เมื่อมีระบบโครงข่ายเชื่อมโยงเกิดขึ้นจะสามารถป้อนผู้โดยสารให้เข้าถึงบริการรถไฟฟ้าได้อย่างสะดวก รวดเร็วและเพิ่มปริมาณมากขึ้น ดังนั้นจึงจะต้องเร่งพัฒนาทั้งรถสองแถว รถจักรยานยนต์รับจ้าง เส้นทางจักรยานและทางเดินยกระดับลอยฟ้าให้เกิดขึ้นในจุดต่างๆต่อไป”

|เซกชั่น : เศรษฐกิจมหภาค
|หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ หน้า 12 ฉบับ 3394 ระหว่างวันที่ 23-25 ส.ค2561

http://www.thansettakij.com/content/309472

 
  • Like
Reactions: thanyakij

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Discussion Starter · #7 ·
ผู้ว่าฯนนทบุรีดูงานซิตี้บัสRTCเชียงใหม่

วันที่ 12 September 2018 - 18:09 น.

เมืองนนท์ดอดดูงานโครงข่ายรถโดยสารประจำทางเชียงใหม่ พร้อมเกี่ยวแขน บจ.รีเจียนนอล ทรานซิสท์ฯเปิดบริการ RTC City Bus นนทบุรี เล็งบุก 2 เส้นทางเตรียมรถให้บริการ 20 คัน มูลค่ากว่า 50 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ได้นำทีมหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดนนทบุรี เดินทางมาศึกษาดูงานตามโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้บริหารจังหวัดนนทบุรี ประจำปีงบประมาณ 2561 ณ จังหวัดเชียงใหม่นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การนำทีมหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดนนทบุรีมาศึกษาดูงาน ตามโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพผู้บริหารจังหวัดนนทบุรี ประจำปีงบประมาณ 2561 ที่ จ.เชียงใหม่ ครั้งนี้เป็นการเตรียมวางแผนงานการพัฒนาด้านต่าง ๆ ที่จะดำเนินการในปี 2562 โดยเฉพาะเรื่องการจัดการท่องเที่ยวชุมชน ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่มีศักยภาพในการพัฒนาด้านนี้ที่จะเป็นต้นแบบในการนำไปพัฒนาได้ เช่น หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงบ้านหนองปลามัน อ.แม่ริม และหมู่บ้านแม่กำปอง อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ นับเป็น 2 พื้นที่ที่มีความเข้มแข็งในด้านการจัดการท่องเที่ยวชุมชน และสามารถนำไปต่อยอดให้กับจังหวัดนนทบุรีได้

นอกจากนี้ ยังได้มีโอกาสศึกษาดูงานระบบโครงข่ายรถโดยสารประจำทาง “RTC City Bus” ที่ให้บริการในพื้นที่เขต อ.เมืองเชียงใหม่ นับเป็นรูปแบบรถโดยสารประจำทางสาธารณะที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพสูงในการให้บริการ โดยล่าสุดจังหวัดนนทบุรีได้อนุญาตให้บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิสท์ คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด (RTC : Regional Transit Corporation) เปิดดำเนินการให้บริการเดินรถโดยสารสาธารณะ RTC City Bus ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีฝั่งตะวันออก ซึ่งเป็นชุมชนหนาแน่นขนาดใหญ่ เพื่อให้เป็นโครงข่ายระบบรอง (feeder line) ที่จะรองรับแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง ทั้งนี้ การมีโครงข่ายรถโดยสารสาธารณะระบบรองจะสามารถขนคนในเขตย่านชุมชนฝั่งตะวันออกของนนทบุรีให้สามารถเข้าถึงการเดินทางขนส่งสาธารณะระบบหลักได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

นายฐาปนา บุญยประวิตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิสท์ คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด (RTC : Regional Transit Corporation) กล่าวว่า ขณะนี้ RTC ได้รับอนุญาตจากจังหวัดนนทบุรีโดยผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ให้ดำเนินการเปิดบริการเส้นทางเดินรถโดยสารประจำทาง RTC City Bus นนทบุรี ซึ่งจะเป็นระบบขนส่งสาธารณะ feeder line ที่จะรองรับแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง โดยจะเปิดให้บริการ 2 เส้นทางในช่วงเดือนธันวาคม 2561 นี้

ทั้งนี้ เส้นทางแรกคือ เส้นทางสาย R2 (สถานีเซ็นทรัล เวสต์เกต-ตลาดบางใหญ่-ตลาดบางบัวทอง-ชุมชนหมู่บ้านสมบัติบุรี) ระยะทาง 12 กิโลเมตร และเส้นทางที่ 2 คือ เส้นทางสาย R4 (ถนนราชพฤกษ์-สถานีท่าอิฐ) ระยะทาง 19 กิโลเมตร สำหรับการให้บริการรถโดยสารประจำทาง RTC City Bus นนทบุรี ในเส้นทาง R2 และ R4 ดังกล่าว ได้เตรียมรถให้บริการเบื้องต้นจำนวน 20 คัน มูลค่าการลงทุนกว่า 50 ล้านบาท

นายฐาปนาได้กล่าวถึงภาพรวมการให้บริการ RTC City Bus ในพื้นที่เขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ว่า ในช่วงระยะกว่า 3 เดือนที่เปิดให้บริการ มีอัตราผู้โดยสารใช้บริการมากกว่า 65,000 คน มีจำนวนรถทั้งสิ้น 17 คัน แนวโน้มการใช้บริการของผู้โดยสารมีทิศทางค่อนข้างดี มีอัตราการใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มีจำนวนผู้โดยสารใช้บริการสูงถึง 1,500 คน

https://www.prachachat.net/local-economy/news-218675
 
  • Like
Reactions: bansatorn

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Discussion Starter · #8 ·
19 เม.ย.เปิดบริการสมาร์ทบัสจ.นนทบุรี

2019-03-06

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ รร.ริชมอนด์ ได้มีการแถลงข่าว เรื่องการเปิดบริการระบบขนส่งมวลชนรอง จ.นนทบุรี นายภูวนารถ ยกฉวี กรรมการรองผู้จัดการ บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด หรือ RTC เปิดเผยว่า ได้ใช้เงินลงทุน 60 ล้านบาท เปิดบริการสมาร์ทบัส บริการระบบขนส่งมวลชนรอง จ.นนทบุรี ในวันที่ 19 เม.ย.นี้ หลังจากประสบความสำเร็จเปิดให้บริการในจ.เชียงใหม่ไปแล้ว เน้นให้บริการเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ตลอดจนเชื่อมต่อกับชุมชนและหมู่บ้านต่างๆ ในเส้นทางวงเวียนราชพฤกษ์-นครอินทร์ (R4-O) ขาออกเมือง และเส้นทางวงเวียนราชพฤกษ์-นครอินทร์ (R4-i) ขาเข้าเมือง มีระยะเวลาในการให้บริการตั้งแต่ 06.00-23.00 น. ซึ่งมีรถให้บริการ 13 คัน แบ่งเป็นสายละ 6 คัน และรถสำรอง 1 คัน รถจะออกทุก 10-15 นาที มีอัตราค่าโดยสาร 24 บาทตลอดสาย พร้อมกันนี้ได้ให้สิทธิ์พิเศษกับผู้พิการ พระสงฆ์ และเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ใช้บริการฟรี โดยใช้รถชานต่ำ ขนาด 12 เมตร จำนวน 32 ที่นั่ง รองรับผู้โดยสารรวม 60 คน ภายในรถ ติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) ไวไฟฟรี พื้นที่นั่งสำหรับผู้พิการและรถเข็น รวมถึงรถจักรยานด้วย

สำหรับสายวงเวียนราชพฤกษ์-นครอินทร์ (R4-i) ขาเข้าเมืองระยะทาง 32 กม. 46 สถานีจอด ใช้เวลาเดินทาง 1 ชม. แนวเส้นทางวิ่งจากสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงสถานีบางรักใหญ่ วิ่งเข้าถนนราชพฤกษ์ ข้ามสะพานพระราม 5 วิ่งเข้าท่าน้ำนนทบุรี ออกถนนติวานนท์ ผ่านกระทรวงสาธารณสุข ผ่าน5 แยกปากเกร็ด ข้ามสะพานพระราม 4 และมาบรรจบที่ถนนราชพฤกษ์
ขณะที่สายวงเวียนราชพฤกษ์-นครอินทร์ (R4-o) ขาออกเมือง 37 กม. มี 54ใช้เวลาเดินทาง 50 นาที แนวเส้นทาง เริ่มจากสถานีรถไฟฟ้าบางรักใหญ่ ผ่านถนนราชพฤกษ์ ข้ามสะพานพระราม 4 ผ่าน 5 แยก ปากเกร็ด ผ่านถนนติวานนท์ มุ่งหน้าเข้าท่าน้ำนนทบุรี ข้ามสะพานพระราม 5 ผ่านถนนราชพฤกษ์ ไปบรรจบที่สถานีรถไฟฟ้าบางรักใหญ่นายภูวนารถ กล่าวต่อว่า ผู้โดยสารสามารถชำระค่าโดยสารทั้งเงินสด บัตรแรบบิท และบัตรแมงมุม ตลอดจนชำระผ่านแอพพลิเคชั่นซิตี้บัสได้ในอนาคต โดยสามารถดูรายละเอียดของเส้นทางและติดตามรถผ่านแอพฯ เวียบัส (ViaBus) ได้ด้วย ในเบื้องต้น RTC ตั้งเป้าจะมีผู้ใช้บริการ 3,000 คนต่อวันและภายใน 2 ปี และจะมีผู้ใช้บริการ 5,000 คนต่อวัน คาดว่าจะสามารถสร้างรายได้ 7.2 หมื่นบาทต่อวัน หรือ 2.1 ล้านบาทต่อเดือน อย่างไรก็ตาม RTC จะประเมินผลในระยะ 3 เดือน หากได้รับกระแสที่ดีจากผู้ใช้บริการ จะพิจารณาเพิ่มจำนวนรถในอนาคต และเปิดให้บริการในเส้นทางอื่นๆ ที่เดินทางไปยัง บริเวณเซ็นทรัล เวสต์เกต

ด้าน นายภาณุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี กล่าวเพิ่มเติมระบบขนส่งมวลชนรอง จ.นนทบุรี จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับชาวนนทบุรีที่ปัจจุบันมีประชากรประมาณ 1,300,000 คน ขณะที่มีประชากรแฝง 700,000 คน ทั้งนี้นนทบุรียังมีหมู่บ้านจัดสรรจำนวนมากทำให้เกิดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล และเกิดปัญหารถติดตามมา

https://www.dailynews.co.th/economic/697016
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Discussion Starter · #9 ·
เร่งรถสมาร์ทบัสสายแรก เชื่อม14ศูนย์เศรษฐกิจนนทบุรี

6 Mar 2019

ผู้ว่าเมืองนนทบุรีนำทีมโชว์ความพร้อมเปิดเดินรถโดยสารสาธารณะรูปแบบสมาร์ทบัสสายแรก ดีเดย์ 19 เม.ย.นี้เก็บ 24 บาทตลอดสาย เชื่อมหมู่บ้าน-รถไฟฟ้าสายสีม่วง ตั้งเป้าระยะแรกนี้มีผู้โดยสาร 3,000 คนต่อวัน นักผังเมืองเผยมีโรงแรม 5-6 ดาวหลายแห่งสนใจเข้ามาลงทุนควบคู่กับการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แปลงใหญ่นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า ปัจจุบัน จ.นนทบุรีมีศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นจุดศูนย์กลางการขนส่งของกรุงเทพฯฝั่งตะวันตก ไม่แตกต่างจากสถานีกลางบางซื่อ เนื่องจาก ณ จุดแครายจะมีการบรรจบกันของรถไฟฟ้า 3 สายได้แก่ สายสีม่วง สายสีชมพูและสายสีน้ำตาล นอกจากนี้ยังมีโครงข่ายการขนส่งทางน้ำและระบบฟีดเดอร์รถเมล์รองรับเชื่อมต่อการเดินทางแบบล้อ-ราง-เรือ ตามนโยบายกระทรวงคมนาคม

โดยเฉพาะบริเวณศาลากลางจังหวัดนั้นเหมาะที่จะพัฒนาเป็นศูนย์เปลี่ยนถ่ายระบบขนส่ง (Multi-modal Transport) เนื่องจากมีพื้นที่แปลงใหญ่ของกรมธนารักษ์สามารถรองรับผู้โดยสารทั้งสถานีรถไฟฟ้า จุดจอดรถสาธารณะและท่าเรือ นอกจากนี้จังหวัดยังมีแผนสนับสนุนการลงทุนศูนย์การเดินทาง อีก 3 ศูนย์ได้แก่

1.ศูนย์การขนส่งเชื่อมต่อการเดินทางศูนย์เศรษฐกิจถนนแจ้งวัฒนะ รองรับการเดินทางระหว่างศูนย์และระหว่างศูนย์กับพื้นที่กรุงเทพมหานครและปทุมธานี

2.ศูนย์การขนส่งเชื่อมต่อการเดินทางถนนรัตนาธิเบศร์ เชื่อมต่อการเดินทางของศูนย์เศรษฐกิจบริเวณถนนงามวงศ์วาน ถนนติวานนท์ ถนนนนทบุรี 1 และถนนรัตนาธิเบศร์ และ

3.ศูนย์การขนส่งเชื่อมต่อการเดินทางพื้นที่บริเวณนนทบุรีฝั่งตะวันตก บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวสต์เกต ซึ่งเชื่อมต่อการเดินทางของศูนย์เศรษฐกิจภายในพื้นที่และการเชื่อมต่อกับพื้นที่กรุงเทพมหานคร นครปฐม และจังหวัดสุพรรณบุรี

ด้านนายภูวนารถ ยกฉวี กรรมการรองผู้จัดการ บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด(RTC) กล่าวว่า ได้ทุ่มงบประมาณลงทุน 60 ล้านบาท เตรียมเปิดให้บริการระบบขนส่งมวลชนรองจังหวัดนนทบุรี รูปแบบสมาร์ทบัส สายแรก หลังจากประสบความสำเร็จที่เปิดให้บริการในจังหวัดเชียงใหม่ไปแล้ว โดยวิ่งให้บริการเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)

รวมถึงเชื่อมต่อกับชุมชนและหมู่บ้านต่างๆ ในเส้นทางวงเวียนราชพฤกษ์-นครอินทร์ (R4-O) ขาออกเมือง และเส้นทางวงเวียนราชพฤกษ์-นครอินทร์ (R4-i) ขาเข้าเมือง ระยะทาง 33 กิโลเมตร จะให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น. รถจะออกทุก 10-15 นาที จัดเก็บอัตราค่าโดยสาร 24 บาทตลอดสาย คาดว่าจะเปิดให้บริการในวันที่ 19 เม.ย.นี้ โดยการชำระค่าโดยสารสามารถชำระด้วยเงินสด บัตรแรบบิท และบัตรแมงมุม นอกจากนั้นยังสามารถสำรวจเส้นทางและติดตามรถผ่านแอพฯ เวียบัส (ViaBus) ได้อีกด้วย ซึ่งหลังจากเปิดให้บริการแล้วในเบื้องต้น RTC ตั้งเป้าจะมีผู้ใช้บริการ 3,000 คนต่อวัน และจะมีผู้ใช้บริการ 5,000 คนต่อวันภายใน 2 ปี

คาดว่า จะสามารถสร้างรายได้ 7.2 หมื่นบาทต่อวัน หรือ 2.1 ล้านบาทต่อเดือน อย่างไรก็ตาม RTC จะมีการประเมินผล 3 เดือน อาทิ การตอบรับจากผู้โดยสาร จำนวนรถให้บริการเพียงพอ หากได้รับกระแสที่ดีจากผู้ใช้บริการ จะสามารถเพิ่มจำนวนรถในอนาคต รวมถึงให้บริการในเส้นทางอื่นๆ บริเวณเซ็นทรัล เวสต์เกตในส่วนของเส้นทางสายวงเวียนราชพฤกษ์-นครอินทร์ (R4-i) ขาเข้าเมืองนั้น มีระยะทาง 32 กม. มี 46 สถานีจอด ใช้รถให้บริการ 6 คันต่อเส้นทาง ใช้เวลาเดินทาง 1 ชม. แนวเส้นทางวิ่งจากสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง(สถานีบางรักใหญ่) วิ่งเข้าถนนราชพฤกษ์ ข้ามสะพานพระราม 5 เข้าท่าน้ำนนทบุรี ออกถนนติวานนท์ ผ่านกระทรวงสาธารณสุข ผ่าน 5 แยกปากเกร็ด ข้ามสะพานพระราม 4 และมาบรรจบที่ถนนราชพฤกษ์ ขณะที่ สายวงเวียนราชพฤกษ์-นครอินทร์ (R4-o) ขาออกเมือง ระยะทาง 37 กม. มี 54 สถานีจอด ใช้รถให้บริการ 6 คันต่อเส้นทาง ใช้เวลาเดินทาง 50 นาที แนวเส้นทางเริ่มจากสถานีรถไฟฟ้าบางรักใหญ่ ผ่านถนนราชพฤกษ์ ข้ามสะพานพระราม 4 ผ่าน 5 แยกปากเกร็ด ผ่านถนนติวานนท์ มุ่งหน้าเข้าท่าน้ำนนทบุรี ข้ามสะพานพระราม 5 ผ่านถนนราชพฤกษ์ และบรรจบที่สถานีรถไฟฟ้าบางรักใหญ่สำหรับรถที่ให้บริการนั้นจะใช้รถชานต่ำ ขนาด 12 เมตร จำนวน 32 ที่นั่ง รองรับผู้โดยสารรวม 60 คน ภายในรถจะมีสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ กล้องวงจรปิด (CCTV) ไวไฟฟรี พื้นที่นั่งสำหรับผู้พิการและรถเข็นที่สามารถใช้บริการฟรี

รวมถึงรถจักรยานอีกด้วยด้านนายฐาปนา บุณยประวิตร นายกสมาคมการผังเมืองไทย กล่าวว่า ด้วยศักยภาพด้านความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานทั้งรถไฟฟ้า ท่าเรือ และมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี ส่งผลให้พื้นที่เมืองนนทบุรีเป็นทำเลทองแห่งใหม่ในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ทั้งด้านความหนาแน่นของประชากรและยังมีพื้นที่ให้พัฒนาจำนวนมาก ขณะนี้มีโรงแรม 5-6 ดาวหลายแห่งสนใจเข้ามาลงทุน เช่นเดียวกับพื้นที่ว่างแปลงใหญ่ที่เริ่มทยอยดำเนินการลงทุนก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่“ปัจจุบัน จ.นนทบุรี มีศูนย์เศรษฐกิจขนาดใหญ่จำนวน 6 ศูนย์ประกอบด้วย ศูนย์เศรษฐกิจรอบศูนย์ประชุมอิมแพคเมืองทองธานี ศูนย์รอบเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ศูนย์เทศบาลนครปากเกร็ด ศูนย์รอบเดอะมอลล์งามวงศ์วาน ศูนย์รอบเซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ และศูนย์เซ็นทรัลเวสต์เกต และยังมีศูนย์เศรษฐกิจขนาดกลางอีก 6 ศูนย์ได้แก่ ศูนย์เศรษฐกิจพาณิชยกรรมนครนนทบุรีเดิม ศูนย์กระทรวงพาณิชย์และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ศูนย์กระทรวงสาธารณสุข ศูนย์เมืองบางใหญ่ ศูนย์เมืองบางบัวทอง และศูนย์บางกรวย

นอกจากนั้นกำลังจะมีศูนย์เศรษฐกิจใหม่เพิ่มอีก 2 แห่งในอนาคตอันใกล้นี้ ได้แก่ ศูนย์เศรษฐกิจการขนส่งแคราย ซึ่งเป็นศูนย์เปลี่ยนผ่านการเดินทางของรถไฟฟ้าสายสีม่วง รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล และรถไฟฟ้าสายสีชมพู อีกศูนย์ได้แก่ ศูนย์เศรษฐกิจท่าเรือพระนั่งเกล้า ซึ่งจะเป็นศูนย์เชื่อมต่อการเดินทางสำคัญในอนาคตอันใกล้นี้”

http://www.thansettakij.com/content/396687

 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Discussion Starter · #10 ·
ดีเดย์ 19 เม.ย. ให้บริการสมาร์ทบัสสายติวานนท์-ราชพฤกษ์

2019-04-19

นายภูวนารถ ยกฉวี กรรมการรองผู้จัดการ บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด หรือ RTC เปิดเผยว่า วันที่ 19 เม.ย. จะมีพิธีเปิดให้บริการรถบัสขนส่งมวลชนสาย 6028 เส้นทางติวานนท์-ราชพฤกษ์ แบ่งเป็น สาย 6028 วนซ้าย-ขาเข้าเมือง วงเวียนราชพฤกษ์-ติวานนท์ และ สาย 6028 วนขวา-ขาออกเมืองติวานนท์-วงเวียนราชพฤกษ์ โดยจะนำรถเมล์ไปเปิดตัว 3 คัน จากนั้นจะเปิดให้วิ่งบริการต่อไป และวันที่ 20 เม.ย. จะวิ่งให้บริการได้อย่างเป็นทางการ ตั้งเป้าผู้ใช้บริการ 3,000 คนต่อวัน หลังจากวิ่งให้บริการแล้วจะใช้เวลาประเมิน 3 เดือน ดูผลการเชื่อมต่อระหว่างรถเมล์กับรถไฟฟ้า การให้บริการผู้โดยสารในหมู่บ้านจัดสรรเป็นหลัก ซึ่งเป็นกลุ่มบุคคลที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวว่าจะเปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้รถเมล์เดินทางแทนหรือไม่


นายภูวนารถ กล่าวต่อว่า ทั้ง 2 สาย ให้บริการเวลา 06.00-23.00 น. รวม 13 คัน แบ่งเป็นสายละ 6 คัน และสำรองวิ่ง 1 คัน รถออกทุก 10-15 นาที ค่าโดยสาร 24 บาทตลอดสาย สามารถชำระค่าโดยสารด้วยเงินสด บัตรแรบบิท และบัตรแมงมุม รวมทั้งติดตามรถผ่านแอพพลิเคชั่นเวียบัส (ViaBus) สำหรับสาย 6028 วนซ้าย-ขาเข้าเมือง วงเวียนราชพฤกษ์-ติวานนท์ แนวเส้นทางเริ่มต้นจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ทีบางรักน้อยท่าอิฐ-แยกราชพฤกษ์-ท่าน้ำนนทบุรี-เอ็มอาร์ทีกระทรวงสาธารณะสุข-สำนักงานขนส่งนนทบุรี-เมเจอร์ปากเกร็ด-เทศบาลตำบลบางพลับ สิ้นสุดที่เอ็มอาร์ทีบางรักน้อยท่าอิฐ

นายภูวนารถ กล่าวอีกว่า ขณะที่สาย 6028 วนขวา-ขาออกเมืองติวานนท์-วงเวียนราชพฤกษ์ เริ่มต้นที่เอ็มอาร์ทีบางพลู-โฮมโปรชัยพฤกษ์-เมเจอร์ปากเกร็ด-รพ.ทรวงอก-เอ็มอาร์ทีกระทรวงสาธารณะสุข-ท่าน้ำนนท์-แยกราชพฤกษ์และสิ้นสุดเอ็มอาร์ทีบางพลู สำหรับรถสมาร์ทบัสนนทบุรีเป็นรถชานต่ำ ขนาด 12 เมตร 32 ที่นั่ง รองรับผู้โดยสารยืนได้รวม 60 คน ภายในรถมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย อาทิ กล้องวงจรปิด (CCTV) ไวไฟฟรี พื้นที่นั่งสำหรับผู้พิการและรถเข็น รวมถึงรถจักรยานด้วย

https://www.dailynews.co.th/economic/704705 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Discussion Starter · #11 ·
สมาร์ทบัสนนท์ฯ วิ่งถึงเซ็นทรัลบางใหญ่

2019-04-29

นายภูวนารถ ยกฉวี กรรมการรองผู้จัดการ บริษัทรีเจียนนอล ทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด หรือ RTC เปิดเผยว่า ผลการเปิดบริการรถบัสขนส่งมวลชนสาย 6028 เส้นทางติวานนท์-ราชพฤกษ์ 2 สาย คือ สาย 6028 วนซ้าย-ขาเข้าเมืองวงเวียนราชพฤกษ์-ติวานนท์ และ สาย 6028 วนขวา-ขาออกเมืองติวานนท์-วงเวียนราชพฤกษ์ตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย. ที่ผ่านมาในภาพรวมถือว่าพอใจ ได้รับการตอบรับจากผู้โดยสารและความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ทำให้ระบบขนส่งสาธารณะเกิดการเชื่อมต่ออย่างเป็นระบบทั้งตามหมู่บ้านตรอกซอกซอย รถจักรยานยนต์ (จยย.) รับจ้างสาธารณะ รถสองแถว รถตู้ ต้องทำหน้าที่เป็นระบบฟีดเดอร์ป้อนผู้โดยสารมายังป้ายรถเมล์เชื่อมต่อรถไฟฟ้าได้


นายภูวนารถ กล่าวต่อว่า บริษัทจะใช้เวลาประเมินผลราว 1 เดือนเบื้องต้นพบว่าผู้ใช้บริการส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนทำงาน ที่ใช้ระบบขนส่งสาธารณะเดินทางเป็นประจำอยู่แล้วเช่น รถเมล์ และรถสองแถวแต่ยังไม่ใช่กลุ่มคนที่ใช้บริการรถไฟฟ้า อีกทั้งผู้โดยสารยังสอบถามเรื่องแอพพิเคชั่นเวียบัสที่เปิดดาวน์โหลดให้ใช้งานในการตรวจสอบตำแหน่งรถเมล์เพื่อวางแผนในการเดินทางรวมทั้งแนวเส้นทางและจุดจอดที่ผู้โดยสารบางส่วนยังไม่ทราบข้อมูล นอกจากนี้มีผู้โดยสารบางกลุ่มเสนอให้เพิ่มแนวเส้นทางไปถึงบริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต บางใหญ่ด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกมากขึ้น ทางบริษัทฯ ได้เสนอเพิ่มเส้นทางถึงศูนย์การค้าฯ ให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) พิจารณาแล้วคาดว่าภายใน 1-2 เดือนจะได้ข้อสรุป หาก ขบ. อนุมติ บริษัทฯคาดว่าจะมีผู้โดยสารและพนักงานที่ใช้บริการที่ศูนย์การค้าฯ 200-300 คนต่อวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสาย 6028 วนซ้าย-ขาเข้าเมือง วงเวียนราชพฤกษ์-ติวานนท์ แนวเส้นทางเริ่มต้นจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ทีบางรักน้อยท่าอิฐ-แยกราชพฤกษ์-ท่าน้ำนนทบุรี-เอ็มอาร์ทีกระทรวงสาธารณะสุข-สำนักงานขนส่งนนทบุรี-เมเจอร์ปากเกร็ด-เทศบาลตำบลบางพลับ สิ้นสุดที่เอ็มอาร์ทีบางรักน้อยท่าอิฐ ขณะที่สาย 6028 วนขวา-ขาออกเมืองติวานนท์-วงเวียนราชพฤกษ์ เริ่มต้นที่รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีสถานีบางพลู-โฮมโปรชัยพฤกษ์-เมเจอร์ปากเกร็ด-รพ.ทรวงอก-เอ็มอาร์ทีกระทรวงสาธารณะสุข-ท่าน้ำนนท์-แยกราชพฤกษ์และสิ้นสุดเอ็มอาร์ทีสถานีบางพลู

https://www.dailynews.co.th/economic/706235 
1 - 11 of 11 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top