SkyscraperCity banner

41 - 60 of 1271 Posts

·
Premium Member
Joined
·
38,000 Posts
Discussion Starter #44
เตรียมรื้อ"สวนลุมไนท์ฯ"ปี"50 เซ็นทรัล-เจริญ-แสนสิริจ้องฮุบ

สำนักงานทรัพย์สินฯเปิดโผ 3 ตัวเต็ง ฮุบที่ดินผืนยักษ์กลางเมือง 126 ไร่ตรงข้ามสวนลุมพินี กลุ่มเซ็นทรัล-เจริญ สิริวัฒนภักดี และแสนสิริมาแรง เตรียมเจรจารายละเอียดโครงการและผลประโยชน์ตอบแทนก่อนลงลุยพื้นที่หลัง เม.ย.2550 ใจป้ำตั้งกองทุนพัฒนาสังคมใช้เงินถึง 30% ของรายได้รวมทั้งปี

นายจิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าแผนพัฒนาที่ดินผืนใหญ่ใจกลางเมือง จำนวน 126 ไร่ บริเวณโรงเรียนเตรียมทหารเก่าถนนวิทยุ ตรงข้ามกับสวนลุมพินีว่า ล่าสุดทางสำนักงานทรัพย์สินฯได้คัดเลือกนักลงทุนที่เสนอแผนพัฒนาโครงการโดยรวมได้แล้ว 3 ราย จากนักลงทุนที่ผ่านคุณสมบัติทั้งหมด 8 รายประกอบด้วย 1.กลุ่มทีซีซีของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี 2.กลุ่มบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา และ 3.กลุ่มบริษัทแสนสิริ ซึ่งทั้ง 3 กลุ่มทางสำนักงานทรัพย์สินฯจะเรียกมาเจรจาหารือถึงรายละเอียดโครงการแต่ละส่วนที่จะลงทุนมีจุดดึงดูดที่โดดเด่นอย่างไร มีความสวยงามแค่ไหน รวมทั้งผลประโยชน์ตอบแทน ซึ่งผลการเจรจาในขั้นสุดท้ายอาจจะเหลือเพียง 2 กลุ่มหรือ 3 กลุ่มเท่าเดิมก็ได้ เงื่อนไขแต่ละกลุ่มสามารถหาพันธมิตรมาร่วมลงทุนได้

รายใหญ่ที่เสนอแผนพัฒนาโครงการมา มีความพร้อมพอสมควรและเข้าใจถึงปัญหาเกี่ยวกับระยะเวลาการรื้อย้ายร้านค้าในโครงการสวนลุมไนท์บาซาร์ที่บริษัท พี.คอน.ดีเวลลอปเม้นท์ (ไทย ) จำกัด ได้เช่าพื้นที่ไปดำเนินการ และสำนักงานทรัพย์สินฯได้กำหนดว่าภายในเดือนเมษายน พ.ศ.2550 ต้องรื้อถอนออกไปให้หมด ส่วนโครงการที่จะดำเนินการในพื้นที่ขนาดใหญ่แห่งนี้จะมีทั้งอาคารสำนักงาน อาคารที่พักอาศัยและศูนย์การค้า คาดว่าจะแบ่งการก่อสร้างออกเป็นหลายเฟส ไม่สร้างพร้อมกันทีเดียว

สำหรับแผนงานด้านการพัฒนาสังคมของสำนัก งานทรัพย์สินฯนั้น นายจิรายุกล่าวว่า ในปีนี้ได้ตั้งกองทุนพัฒนาด้านสังคมขึ้นมาโดยจะใช้งบประมาณไม่เกิน 30% ของรายได้ทั้งหมดในแต่ละปี ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากค่าเช่าอาคารพาณิชย์ที่พักอาศัย เงิน ปันผลจากเครือซิเมนต์ไทย และธนาคารไทยพาณิชย์มาช่วยเหลือสังคมหลายด้าน อาทิ การร่วมมือกับภาครัฐ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) และกรุงเทพมหานคร (กทม.) สร้างบ้านมั่นคงให้ชุมชนที่อาศัยในที่ดินของทรัพย์สินทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด มีสัญญาเช่าระยะยาว 30 ปี การพัฒนาอาชีพ การให้ทุนการศึกษา ฯลฯ ซึ่งปีที่ผ่านมาใช้งบฯไปประมาณ 10% ของรายได้รวม

"ปีนี้สำนักงานทรัพย์สินฯมีแผนที่จะดำเนินการขยายผลโครงการบ้านมั่นคงอย่างต่อเนื่องอีก 34 ชุมชนในเขต กทม. มีการจัดตั้งทีมเคลื่อนที่เข้าไปรับฟังความต้องการในชุมชน พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น หากไม่สามารถดำเนินการได้พร้อมจะเป็นหน่วยงานกลางในการประสานความร่วมมือไปยังหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องช่วยปรับปรุงแก้ไขต่อๆ ไป"

ส่วนนโยบายการจัดเก็บค่าเช่าอาคารพาณิชย์ ที่พักอาศัยนั้น ในพื้นที่ที่ไม่มีศักยภาพมีนโยบายจัดเก็บต่ำกว่าราคาตลาดประมาณ 30% หรือเก็บประมาณ 70% ปัจจุบันหลายพื้นที่จัดเก็บเพียง 20 จากราคาตลาด 100 การที่จะเก็บค่าเช่าเพิ่มหลัง ครบสัญญา 3 ปี เป็น 30 ปี ต้องคำนึงถึงค่าครองชีพด้วย ปัจจุบันราคาน้ำมันค่อนข้างสูง บางพื้นที่อาจจัดเก็บไม่ถึง 30 ปี เป็นต้น ซึ่งค่าเช่าที่เก็บได้ในช่วงที่ผ่านมายังต่ำกว่าแผนที่วางไว้ แต่ยังมีอัตราเติบโต

"ปีนี้ในเขต กทม.มีสัญญาเช่าที่ดิน-อาคารครบกำหนดประมาณ 8,000 สัญญา จากทั้งหมด ประมาณ 24,000 สัญญา ส่วนในต่างจังหวัดที่ครบสัญญาเช่าปีนี้มีประมาณ 3,000 สัญญา ซึ่งค่าเช่าที่สำนักงานทรัพย์สินฯจัดเก็บในแต่ละปีคิดเป็น 1 ใน 3 ของรายได้ทั้งหมด" นายจิรายุกล่าว

Source : Matichon/Prachachart : June 5, 2006
 

·
Premium Member
Joined
·
38,000 Posts
Discussion Starter #45 (Edited)
 

·
Registered
Joined
·
6,988 Posts
holy moly!! GIGANTIC site!!! :dizzy: :guns1: :dizzy:

I hope they keep it super green with lots of trees!!
 

·
Premium Member
Joined
·
38,000 Posts
Discussion Starter #48
The Lumpini Boxing stadium will be demolished, Right now The New Stadium already finished, located in Soi Yenakart.
 

·
Registered
Joined
·
6,988 Posts
Hitesh said:
are they going to preserve the lumpini boxing stadium or demolish it as well?
i hope they keep it and incorporate it into the redevelopment.
I think they will demolish the old lumpini boxing stadium....
 

·
Premium Member
Joined
·
38,000 Posts
Discussion Starter #52
NO, POLOPARK Project is an intregrated Residential Development by Goldenland Plc.
 

·
Registered
Joined
·
167 Posts
Chad said:
NO, POLOPARK Project is an intregrated Residential Development by Goldenland Plc.
Ah, too bad it will not be a park. It's such a nice peice of land to complement the green area of Bangkok city centre.
 

·
Premium Member
Joined
·
38,000 Posts
Discussion Starter #55
Go read post #48.
 

·
Registered
Joined
·
5,621 Posts
The site is very gigantic indeed.

Few things that disturb me a bit are the slum on the top right (next to the expressway and Polopark), the community between the Royal Polo Club and Lumpini park, and แฟลตการเคหะบ่อนไก่ on the bottom right. Especially the latter, it makes that area looks very unpleasant.

I wonder If it possile to move them out?? I think it's impossible and not the thing we should do.
or can การเคหะ renovate those rows of decade-old aparments?

I don't want to see another super fantastic project adjacent to the slum, like Central World Plaza. It's too contrast.

:)
 

·
Banned
Joined
·
195 Posts
Chad said:
Go read post #48.
No, what's happening at the old stadium's land, not the new one built at Yenakart. Is it becoming a market? A mall, a condo, what?
 

·
Premium Member
Joined
·
38,000 Posts
Discussion Starter #58
The Old Stadium land will included in the redevelopment, says.
 
41 - 60 of 1271 Posts
Top