SkyscraperCity Forum banner

Phú Quốc island - Paradise of Vietnam

116286 Views 556 Replies 67 Participants Last post by  dennynguyen
Đây là Thread chính thức về Đảo Phú Quốc, hòn đảo thiên đường, tuyệt vời và quyến rũ nhất của Việt Nam.


Sau 2 năm nữa, sân bay quốc tế Phú Quốc hoạt động, và xa hơn nữa là các công trình trọng điểm trên đảo khánh thành (trong vòng 8 năm tới), bộ mặt Phú Quốc sẽ đổi khác nhiều. Chắc chắn sự hoang sơ sẽ nhường chỗ cho các building cao tầng, các tuyến đường mới mở. Hãy đến với hòn đảo này ngay hôm nay, để còn được vẹn nguyên cảm giác tinh khiết, xanh trong của thiên nhiên.

Thread cung cấp những hình ảnh đặc trưng về tài nguyên biển đảo, con người cùng với những dự án đang được triển khai tại Phú Quốc.

WELCOME TO PHUQUOC ISLAND!!!P/S: một số hình ảnh của Phú quốc sẽ được Move từ Thread Rạch Giá sang.

:banana::banana::banana::banana::banana:

Bạn anhcanem đem cái này ra trang đầu cho nó hoành tráng :lol:

Phú Quốc​

Phú Quốc hay còn được mệnh danh là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây, nằm trong vịnh Thái Lan. Đảo Phú Quốc cùng với các đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Toàn bộ huyện đảo có tổng diện tích 589,23 km²(theo thống kê số liệu đất năm 2005), xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore. Thị trấn Dương Đông, tọa lạc ở phía tây bắc, là thủ phủ của huyện đảo. Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thị xã Hà Tiên 45 km.

Vị trí địa lý

Đảo Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, phía tây nam của Việt Nam, Phú Quốc trải dài từ vĩ độ: 9°53′đến 10°28′độ vĩ bắc và kinh độ: 103°49′đến 104°05′độ kinh đông.

Địa hình

Vùng biển Phú Quốc có 22 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc lớn nhất có diện tích 567 km² (56.700 ha), dài 49 km, nơi rộng nhất (ở phía bắc đảo) 25 km, nơi hẹp nhất (ở phía nam đảo) 3km. Điểm cao nhất tới 603 m (núi Chúa). Địa hình thiên nhiên thoai thoải chạy từ bắc xuống nam với 99 ngọn núi đồi. Phần các vùng biển quanh đảo nông có độ sâu chưa đến 10 m. Tuy nhiên, cụm đảo nhỏ của cảng An Thới bị ngăn cách hẳn với phần mũi phía nam của đảo Phú Quốc bởi một eo biển có độ sâu tới hơn 60 m.

Các đơn vị hành chính trực thuộc

Phú Quốc được chia thành 8 xã, 2 thị trấn là:
Thị trấn Dương Đông
Thị trấn An Thới
Xã Dương Tơ
Xã Cửa Cạn
Xã Gành Dầu
Xã Cửa Dương
Xã Bãi Thơm
Xã Hòn Thơm
Xã Hàm Ninh
Xã Thổ Châu
Mã số điện thoại đường dài trong nước: 077 hoặc +84-77 (từ nước ngoài)

Lịch sử


Năm 1671, một người Hoa tên Mạc Cửu (Mạc Kính Cửu), quê ở Lôi Châu tỉnh Quảng Đông, mang cả gia đình, binh sĩ và một số sĩ phu khoảng 400 người lên thuyền rời khỏi Phúc Kiến. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển cả, phái đoàn Mạc Cửu đổ bộ lên một vùng đất hoang trong vịnh Thái Lan. Sau khi dò hỏi và biết vùng đất này thuộc ảnh hưởng Chân Lạp, phái đoàn liền tìm đường đến Oudong xin tị nạn, nhưng lúc đó nội bộ Chân Lạp có loạn. Mạc Cửu gặp Nặc Ông Thu (Ang Sur, Jayajettha III) và ở lại hợp tác cho đến năm 1681.
1680, Mạc Cửu đã lập ấp rải rác từ Vũng Thơm, Trủng Kè, Cần Vọt, Rạch Giá, Cà Mau. Hà Tiên trở thành thương cảng quan trọng, thôn ấp định cư nằm sát mé biển, thuận tiện cho ghe thuyền tới lui, hoặc ở đất cao theo Giang thành, sông Cái Lớn, sông Gành Hào, Ông Đốc để canh tác.
Ông lập ra 7 sòng bạc dọc bờ biển: Mán Khảm (Peam), Long Kỳ (Ream), Cần Bột (Kampot), Hương Úc (Kompong Som), Sài Mạt (Cheal Meas), Linh Quỳnh (Rạch Giá) và Phú Quốc (Koh Tral). Thủ phủ đặt tại Mán Khảm (cảng của người Mán, tức người Khmer), sau đổi thành Căn Khẩu (Căn Kháo hay Căn Cáo). Tiếng đồn vang xa, lưu dân gốc Hoa từ khắp nơi trong vịnh Thái Lan xin vào đây lập nghiệp, dần dần vùng đất này trở thành một lãnh địa phồn vinh với tên gọi mới: Căn Khẩu Quốc. Đảo Koh Tral cũng đổi tên thành Phú Quốc (vùng đất giàu có).
Năm 1708, Mạc Cửu liên lạc được với Chúa Quốc Nguyễn Phúc Chu.
Năm 1714, Mạc Cửu xin làm thuộc hạ của chúa Nguyễn và được phong chức tổng binh cai trị đất Căn Khẩu.
Năm 1724, Mạc Cửu dâng luôn toàn bộ đất đai và được phong làm đô đốc cai trị lãnh thổ Căn Khẩu, đổi tên thành Long Hồ dinh.
Từ 1729, Long Hồ dinh nổi tiếng là vùng đất trù phú nhất vịnh Thái Lan.
Năm 1735, Mạc Cửu mất, con là Mạc Sĩ Lân, sau đổi thành Mạc Thiên Tứ, được phong làm đô đốc, kế nghiệp cha cai trị Long Hồ dinh. Gia đình họ Mạc được Ninh vương Nguyễn Phúc Trú nâng lên hàng vương tôn. Long Hồ dinh đổi tên thành Hà Tiên trấn.
Năm 1739, Mạc Thiên Tứ lập thêm bốn huyện: Long Xuyên (Cà Mau), Kiên Giang (Rạch Giá), Trấn Giang (Cần Thơ) và Trấn Di (bắc Bạc Liêu).
Năm 1755, Nặc Nguyên nhờ Mạc Thiên Tứ dâng chúa Nguyễn lãnh thổ hai phủ Tầm Bôn (Cần Thơ) và Lôi Lập (Long Xuyên) để được về Nam Vang cai trị. Năm 1758, chúa Nguyễn đưa Nặc Tôn (Ang Ton II) lên làm vua và được tặng thêm lãnh thổ Tầm Phong Long (Châu Đốc và Sa Đéc). Nặc Tôn tặng riêng Mạc Thiên Tứ lãnh thổ 5 phủ miền Đông-Nam Chân Lạp: Hương Úc (Kompong Som), Cần Bột (Kampot), Trực Sâm (Chưng Rừm), Sài Mạt (Cheal Meas) và Linh Quỳnh (vùng duyên hải từ xã Sré Ambel đến làng Peam), nói chung là toàn bộ vùng biển ven duyên quanh đảo Phú Quốc, Mạc Thiên Tứ dâng hết cho Võ vương Nguyễn Phúc Khoát. Võ vương sát nhập tất cả các vùng đất mới vào trấn Hà Tiên, giao cho Mạc Thiên Tứ cai trị.

Dân cư

Trước năm 1975 dân số trên đảo chỉ hơn 5000 người. Sau năm 1975, dân số trên đảo tăng lên nhanh chóng do hiện tượng di dân. Đến năm 2003, theo thống kê của tỉnh Kiên Giang dân cư sinh sống trên đảo đã lên đến trên 79.800 người, với mật độ trung bình là 135 người/km², thấp hơn mật độ trung bình của cả nước 253 người/km².
Các khu dân cư chính:
Thị trấn Dương Đông
Thị trấn An Thới
Làng chài Hàm Ninh
Làng chài Cửa Cạn
Xã đảo Hòn Thơm

Văn hóa, tôn giáo

Ở đảo Phú Quốc, vào ngày rằm tháng 7 âm lịch người dân thường đi chùa tại thị trấn Dương Đông. Vào ngày này sinh hoạt tôn giáo diễn ra khá nhộn nhịp.
Phú Quốc được xem là nơi phát tích của đạo Cao Đài. Ngày nay trên đảo có một thánh thất Cao Đài ở thị trấn Dương Đông.
Phú Quốc này trước đây có một số nhà nguyện, nhà thờ: Khoảng năm 1930, một số giáo dân miền bắc vào đảo này làm đồn điền cao su ở gần Bãi Khem. Hai linh mục người Malaysia là cha Albe1za và Merdrignac đã cho xây một nhà nguyện tạm bằng lá để làm nơi cầu nguyện,lễ lạc. Việc trồng cao su thất bại nên một số lớn dân chúng vào đất liền chỉ còn lại ít dân nhà nguyện dần dần bị bỏ hoang.
Năm 1955, một linh mục cho xây nhà thờ ở thị trấn Dương Đông. Sau năm 1975, người ta bỏ đi, nhà thờ này lại bỏ trống, hiện nay được Nhà Nước quản lý. Khoảng thời gian gần đây, số giáo dân ở Dương Đông ngày càng nhiều và có nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, thế là mọi người tụ tập tại một nhà người dân có vườn rộng để cùng dâng lễ; cha xứ và hai cha phó thay phiên nhau đến đây hằng tuần, đáp ứng nhu cầu tâm linh.
Nhà thờ An Thới được thành lập vào năm 1957, khi đó có 1.000 giáo dân quê quán ở Nghệ An vào đảo sinh sống. Cùng ra đảo với bà con có cha Giuse Trần Đình Lữ; từ đó, nhiều linh mục và thầy giảng đã được Đức Cha giáo phận Long Xuyên sai đến để phục vụ. Hiện nay, cha Gioan Trần Văn Trông là chính xứ với hai cha phó trẻ giúp mục vụ là cha Hải Đăng và cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Cảnh. Với số giáo dân là 2.000 người,

Khí hậu - Thủy văn

Do vị trí đặc điểm của Đảo Phú Quốc nằm ở vĩ độ thấp lại lọt sâu vào vùng vịnh Thái Lan, xung quanh biển bao bọc nên thời tiết mát mẻ mang tính nhiệt đới gió mùa. Khí hậu chia hai mùa rõ rệt, mùa khô bắt đầu từ tháng 11 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau và mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 âm lịch đến tháng 10 âm lịch năm sau. Mùa khô: Đảo Phú Quốc chịu ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc có cường độ tương đối mạnh, tốc độ gió trung bình 3,2 m/s. Khi gió Đông Bắc mạnh, tốc độ đạt từ 20 đến 24 m/s. Mùa khô có độ ẩm trung bình 78%. Nhiệt độ cao nhất 35 độ C vào tháng 4 và tháng 5. Nhiệt độ trung bình khoảng 27 - 28 độ C. Mùa mưa: Đảo Phú Quốc là cửa ngõ đón gió mùa Tây - Tây Nam, tốc độ gió trung bình 4,5 m/s. Mùa mưa mây nhiều, độ ẩm cao, từ 85 đến 90%. Lượng mưa trung bình là 414 mm/tháng. (Cả năm trung bình là 3000 mm). Trong khu vực Bắc đảo có thể đạt 4000 mm/năm; có tháng mưa kéo dài 20 ngày liên tục.

Đặc sản

Nước mắm Phú Quốc
Còi biên mai
Chó Phú Quốc
Tiêu Phú Quốc
Cá khô Thiều
Rượu Sim
Nấm Tràm
Rượu Mỏ quạ
Rượu Hải mã
Hải Sản
Ngọc trai biển
Cá bớp
Điều Phú Quốc
Cá Trích

Danh lam - Thắng cảnh - Du lịch

Phú Quốc được xác định là trung tâm du lịch sinh thái và trung tâm giao thương tầm cỡ khu vực và quốc tế. Tại đây có nhiều thắng cảnh đẹp như:
Vườn quốc gia Phú Quốc
Khu bảo tồn biển Phú Quốc
Dinh Cậu
An Thới
Bãi Khem / Kem
Nhà Lao Cây Dừa
Mũi Ông Đội
Bãi Vịnh Đầm
Bãi Sao
Bãi Xếp Lớn
Bãi Xếp Nhỏ
Núi Cô Chín
Núi Radar
Bãi Đất Đỏ
Quần đảo An Thới
Hòn Thơm
Hòn Dừa
Hòn Rỏi
Hòn Đụn
Hòn Gầm Ghì
Hòn Mây Rút
Hòn Kim Qui
Hòn Dăm
Hòn Xưởng
Dương Đông
Suối Đá Bàn
Dinh Cậu
Bãi Trường
Rạch Tràm
Rạch Vẹm
Bắc Đảo
Bãi Thơm
Gành Dầu
Bãi Dài
Làng chài Hàm Ninh
Bãi Vòng
Suối Tranh
See less See more
1 - 20 of 557 Posts
Phú Quốc đẹp lung linh trong tay người thợ ảnhSee less See more
8
Ngày xưa cũng có 1 thread Phú Quốc đó bạn: http://www.skyscrapercity.com/showthread.php?t=680016
^^Beautiful photos.....:cheers:
Sao tàu cá có cờ Campot?
Sao tàu cá có cờ Campot?
Do Phú Quốc tiếp giáp(đường biển) với 2 tỉnh Kampot và Kompong Som của Campuchia nên tàu của 2 nước thường ra vào cảng của nhau để mua bán,trao đổi hàng hóa,góp phần phát triển kinh tế và tăng cường tình đoàn kết,hữu nghị,anh em giữa 2 quốc gia. :)
See less See more
Sao tàu cá có cờ Campot?
Tàu cam qua Phú Quốc khai thác cá làm ăn đó mà. khu này nhộn nhịp tàu cam, Việt.

P/s: PQ cách Rạch Giá bằng 120 km đường biển, cách Hà Tiên khoảng 45km, thì khoảng cách này đối với đất liền của Cam rất ngắn, không đến 10km. He he, thế biết người Việt mình ham hố sao rồi he. Tài thật.

Nên nhiều khi mình nghĩ cái chuyện HS, TS đừng có làm ầm ĩ lên, nước lớn có phong thái nước lớn, nước nhỏ có phong thái nước nhỏ. Cứ nhìn cái quần đảo PQ, Hà Tiên thì biết ít nhiều ngày xưa mình đã có tranh giành.

See less See more
Nằm trong vịnh Thái Lan, Phú Quốc là một hòn đảo du lịch lớn nhất Việt Nam thuộc tỉnh Kiên Giang. Từ lâu, Phú Quốc đã trở nên nổi tiếng với khách du lịch khắp mọi miền đất nước và quốc tế. Điều này không chỉ vì Phú Quốc là một hòn đảo du lịch xinh đẹp vốn được mệnh danh là thiên đường rực nắng, mà nơi đây còn chứa đựng nhiều điều bí ẩn mà không phải ai cũng có thể khám phá hết được

Phú Quốc có nhiều bãi biển đẹp trải dài từ phiá bắc đến phía nam, có 99 ngọn núi đồi và dãy rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú. Phía Nam của đảo có 12 hòn đảo nhỏ to khác nhau thuộc quần đảo An Thới, hay ở phía Bắc có hòn Móng Tay, hòn Đồi Mồi, hòn Bần và hòn Thầy Bói,… là những nơi lý tưởng cho các hoạt động du thuyền, câu cá, lặn ngắm san hô, khám phá đảo hoang và dã ngoại…

Phú Quốc ngày nay đã thay da đổi thịt và có thể làm ngỡ ngàng với những ai đã từng đến đây những năm cuối thế kỷ trước. Ngành du lịch Phú Quốc đã có sự chuyển biến rõ rệt, hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm vui chơi giải trí trên đảo hôm nay đã có thể sẵn sàng đón nhận khách du lịch từ khắp mọi nơi đến Phú Quốc để nghỉ dưỡng hay thỏa chí khám phá đảo xanh…:):cheers:


Bãi Dài, đảo Phú Quốc, Việt Nam vừa được mạng Concierge.com (chuyên về du lịch, khách sạn của Australia), bình chọn đứng đầu trong số 13 bãi biển đẹp và hoang sơ nhất thế giới.Trên trang này còn giới thiệu những khu resort nằm bên những bãi biển dài, phía Tây của đảo Phú Quốc.Phú Quốc hay còn gọi là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, nằm trong vịnh Thái Lan. Toàn bộ huyện đảo có tổng diện tích 593 km², xấp xỉ đảo quốc Singapore. Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thị xã Hà Tiên 45 km.

"Phú Quốc là hòn đảo lớn và đẹp nhất của Việt Nam, trên đảo có rất nhiều bãi tắm đẹp. Sóng biển êm dịu, cát vàng óng ánh, không gian yên tĩnh, tạo cảm giác thư thái. Bạn hãy đến Phú Quốc từ tháng 10 đến tháng 3", mạng Concierge.com viết.


Hình ảnh bãi Dài được giới thiệu trên mạng. Ảnh: Concierge.com

Trên trang này còn giới thiệu những khu resort nằm bên những bãi biển dài, phía Tây của đảo Phú Quốc.

Phú Quốc hay còn gọi là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, nằm trong vịnh Thái Lan. Toàn bộ huyện đảo có tổng diện tích 593 km², xấp xỉ đảo quốc Singapore. Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thị xã Hà Tiên 45 km.

Đứng sau Phú Quốc là bãi biển còn rất hoang sơ như Wildcat Beach ở California và bãi Los Frailes, ở Ecuador, bãi biển cát Hồng, ở Barbuda, Antigua and Barbuda

!!! Nào các bạn hãy cùng tôi làm 1 chuyến du lịch ''nhanh'' Phú Quốc nhé! :banana::lol:
Du lịch đến Phú Quốc là đến với thiên nhiên hoang sơ và hơn hết là để chinh phục vùng đất tận cùng xa xôi của đất nước
Chiều Phú Quốc
Phú Quốc - Điểm đến hấp dẫn nhất thế giới
Vườn tiêu Phú Quốc (không có gì ngạc nhiên khi tôi nói với bạn tiêu Phú Quốc là loại tiêu tốt và được ưa chuộm nhất thế giới)


Mũi Gành Dầu


Thiên đường Phú Quốc


Phú Quốc thiên đường cho những thực khách


Gỏi cá chích Phú Quốc


Thưởng thức nước mắm Phú Quốc nguyên chất,nổi tiếng


Bánh tét Cật


Còi biên mai mới bắt


Còi biên mai nướng


Ốc Tô nướng


Mực một nắng chiên


Mực một nắng nướng


Ốc giác


Ốc hương


Nhum (cầu gai)
Nấm tràm Phú Quốc
See less See more
63
Tàu cam qua Phú Quốc khai thác cá làm ăn đó mà. khu này nhộn nhịp tàu cam, Việt.

P/s: PQ cách Rạch Giá bằng 120 km đường biển, cách Hà Tiên khoảng 45km, thì khoảng cách này đối với đất liền của Cam rất ngắn, không đến 10km. He he, thế biết người Việt mình ham hố sao rồi he. Tài thật.

Nên nhiều khi mình nghĩ cái chuyện HS, TS đừng có làm ầm ĩ lên, nước lớn có phong thái nước lớn, nước nhỏ có phong thái nước nhỏ. Cứ nhìn cái quần đảo PQ, Hà Tiên thì biết ít nhiều ngày xưa mình đã có tranh giành.

nhờ ơn Mạc Cửu đó :cheers: mà Mạc Cửu là người tàu nên người Việt mình đâu có tội đâu :lol:
See less See more
nhờ ơn Mạc Cửu đó :cheers: mà Mạc Cửu là người tàu nên người Việt mình đâu có tội đâu :lol:
Nguyễn Hữu Cảnh đánh quân Khmer cho tới tận Phnompenh, vua Cambodge phải nhờ họ Mạc ra giúp dàn hòa mà kêu ko có gì:lol:
Phú Quốc đẹp wá! đúng như tên thread! thiên đường của VN mình!
Nguyễn Hữu Cảnh đánh quân Khmer cho tới tận Phnompenh, vua Cambodge phải nhờ họ Mạc ra giúp dàn hòa mà kêu ko có gì:lol:
:lol: cái đó là dụ khác, còn cái dụ Phú Quốc là do Mạc Cửu dành đc :banana:
:lol: cái đó là dụ khác, còn cái dụ Phú Quốc là do Mạc Cửu dành đc :banana:
Mạc Cửu vào Hà Tiên là do chúa Nguyễn xúi vào chớ bộ, đầu tiên ổng muốn ở miền Trung mà chúa Nguyễn đâu cho:lol:
Mạc Cửu là người khai phá trấn Hà Tiên rồi dâng cho chúa Nguyễn. Mạc Thiên tích là người phát triển Hà Tiên, đưa đất tân cương trở nên phồn thịnh.

Được 60 năm, triều đại thay đổi. Tây Sơn đánh đổ chúa Nguyễn, dòng học Mạc chạy sang Siêm lánh nạn. Mjac Thiên Tích dốc lòng phục vụ triều đình Siêm, mong đến ngày trở lại đất Hà Tiên. Sau mưu sự không thành, ông mất trên đất Thái.

Nguyễn Ánh bị Tây Sơn truy sát, đã cho tùy tùng lập căn cứ trên đảo Phú Quốc chống Tây Sơn. Ông có công khai phá đất đảo, cho binh sĩ làm ăn, trồng trọt, được vài năm thì sang Siêm. Sau khi khôi phục lại quốc gia, Gia Long Nguyễn Ánh đã mạnh dạn cho người từ đất liền ra đảo Phú Quốc để làm ăn, canh giữ đất đảo, xác lập chủ quyền. Cái tên Phú Quốc cũng do Gia Long đặt, mang nghĩa cầu chúc cho quốc gia được giàu đẹp, thịnh cường, một biên ải nơi Tây Nam.
See less See more
Biển và Rừng Phú Quốc
Phuquoc, The sea and the Forest.See less See more
12
1 - 20 of 557 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top