SkyscraperCity Forum banner

Phetchaburi | Diamond City

5374 Views 5 Replies 4 Participants Last post by  Xivilization
1 - 6 of 6 Posts
.....
เปิดโปรเจ็กต์ยักษ์ ‘เจ้าสัวเจริญ’

28 September 2017

ถึงบางอ้อว่าทำไม “กลุ่มเบียร์ช้าง” ของ “เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี” ถึงอยากได้รถไฟความเร็วสูงสายใต้ (กรุงเทพฯ-หัวหิน) ทั้งที่ใครๆ คาดการณ์ว่าลำพังทำธุรกิจรถไฟนั้นยากจะกำไร

แต่พอเห็นโครงการพัฒนาเมืองใหม่กว่า 35,000 ไร่ ภายใต้ชื่อ “ไดมอนซิตี้” ณ อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี โดยเตรียมลากรถไฟความเร็วสูงเพื่อผ่านโครงการก็รู้ทันทีว่าจะทำให้ราคาที่ดินกว่า 35,000 ไร่ พุ่งสูงขึ้นหลายร้อยเปอร์เซ็นต์ เรียกว่าคือความฉลาดของเจ้าสัว ที่รวยแล้วจะรวยอีก

โครงการไดมอนซิตี้ เป็นการเนรมิตเมืองใหม่ขนาดใหญ่ที่เจ้าของโปรเจ็กต์ฝันว่า จะเป็นศูนย์รวมของแหล่งท่องเที่ยวศูนย์การประชุม ศูนย์การวิจัย ศูนย์สุขภาพและกีฬา ศูนย์การศึกษา ศูนย์การถ่ายทำภาพยนตร์ ศูนย์สมุนไพรไทยและนานาชาติ ศูนย์แสดงสินค้าและแฟชั่นโชว์ รวมถึง การเป็นเมืองที่อยู่อาศัย

อาณาจักรแห่งนี้จะเป็นศูนย์นิคมอุตสาหกรรมด้านการบริการและการท่องเที่ยวแห่งแรกของไทย ที่ให้บริการท่องเที่ยว พร้อมที่ประกอบ อาชีพ โดยได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากภาครัฐ และการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ไอทีเอที) โดยจัดแบ่งพื้นที่ออกเป็น 8 โซนสำคัญ

โซน เอ คือ พิงก์ไดมอนด์โซน โดยมีความหลากหลายรูปแบบของที่อยู่อาศัยระดับไฮคลาส มีโรงแรมระดับ 5 ดาว คอนโดมิเนียม บ้านพักหลังเกษียณ ศูนย์ การค้า และแหล่งรวมความบันเทิงต่างๆ รวมถึงศูนย์วัฒนธรรมอาเซียนบนพื้นที่ 6,000 ไร่

โซน บี ประกอบด้วย พื้นที่เยลโลไดมอนด์ เป็นศูนย์รวมธุรกิจการค้า และพื้นที่กรีนไดมอนด์ เป็นที่อยู่อาศัย โซน ซี คือ ศูนย์กลางการศึกษา ที่พักอาศัย โซน ดี คือ ศูนย์สุขภาพขนาดใหญ่ โซน อี คือ โครงการที่พักอาศัยสำหรับชาวต่างชาติ พร้อมด้วยบอร์ดิ้งสกูล เน้นการศึกษาระดับอนุบาล ประถมและมัธยม

โซน เอฟ คือ อุตสาหกรรมขนาดเล็ก และศูนย์กลางด้านการขนส่ง โซน จี คือ สนามกอล์ฟศูนย์กีฬา โซน เอช คือ เขตนิคมอุตสาหกรรม การ บริการสนามบินพาณิชย์

ดูฝันทีมเจ้าสัวสวยหรู แต่จะเกิดจริงได้ตามฝันก็ต่อเมื่อได้โครงการรถไฟความเร็วสูงมาครอบครองซึ่งไม่ง่ายอย่างที่คิด ยกเว้นจะใช้ “พลังพิเศษ” ที่ต้องจับตามองกันอย่างใกล้ชิด

คอลัมน์ : ที่นี่ไม่มีความลับ/ หน้า 14 หนังสือพิมพ์ฐานเศราฐกิจ / ฉบับ 3300 ระหว่างวันที่ 28-30 ก.ย.2560

http://www.thansettakij.com/content/213502
See less See more
  • Like
Reactions: 1
ไดม่อนซิตี้น่าจะใกล้เป็๋นจริงละเพราะปีนี้คงจะเริ่มสร้างรถไฟทางคู่นครปฐมหัวหิน นําร่องส่วนมอเตอร์เวย์ รถไฟความเร็วสูงไปหัวหิน คงใช้เวลาบ้างแต่ไม่นานละ

See less See more
สงสัยว่าทำไมข่าวจากฐานฯถึงได้โยงไปเหมือนกับว่าโครงการนี้เป็นของเสี่ยเจริญอ่ะครับ
เพราะเท่าที่ผมทราบ พื้นที่โครงการตรงนี้ทั้งหมดเป็นของกลุ่มทุนท้องถิ่นที่มีเจ้าของหลักคือคุณโอฬาร อัศวฤทธิกุล เริ่มต้นขึ้นมาหลายสิบปีแล้ว (ชื่อเก่าคือ "แก่งกระจานคันทรีคลับ")
แต่เดิมวางแผนแค่ให้เป็นหมู่บ้านจัดสรรกับสนามกอล์ฟ แล้วปีที่แล้วก็เพิ่งมาปรับคอนเซปต์จะหาผู้ร่วมลงทุนสร้างเมืองใหม่ เปลี่ยนชื่อโครงการเป็น "ไทยไดมอนด์ซิตี้" แต่ไม่เคยได้ยินว่าเสี่ยเจริญเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับโครงการนี้เลยนะครับ
แถมเส้นทางรถไฟความเร็วสูงก็ไม่ได้ผ่านเข้าไปใกล้โซนนั้นเลยด้วย (และแทบจะเป็นไปไม่ได้ด้วยครับ เพราะพิกัดของโครงการมันอยู่ห่างจากแนวเส้นทางปัจจุบันออกไปทางตะวันตกไกลโขเลย!)edit: เพิ่มภาพประกอบครับ
See less See more
  • Like
Reactions: 1
1 - 6 of 6 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top