SkyscraperCity Forum banner

Sa Kaeo | Eastern Border Land

372301 Views 856 Replies 48 Participants Last post by  Hugo.


ชายแดนเบื้องบูรพา ป่างามน้ำตกสวย มากด้วยรอยอารยธรรมโบราณ
ย่านการค้าไทย-เขมร

ชื่ออักษรไทย สระแก้ว
ชื่ออักษรโรมัน Sa Kaeo
ผู้ว่าราชการ นายศานิตย์ นาคสุขศรี
(ตั้งแต่ พ.ศ. 2551)
ISO 3166-2 TH-27
ต้นไม้ประจำจังหวัด มะขามป้อม
ดอกไม้ประจำจังหวัด แก้วสระแก้ว เป็นจังหวัดชายแดนด้านตะวันออกตอนบนของประเทศ ตั้งอยู่ระหว่างเส้นรุ้งที่ 13 องศา 15 ลิปดา ถึง 14 องศา 15 ลิปดาเหนือ กับประมาณเส้นแวงที่ 101 องศา 45 ลิปดา ถึง 103 องศาตะวันออก มีเนื้อที่ประมาณ 7,195.138 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 4,496.961 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 19.71 ของภาคตะวันออก (เอกสารบรรยายสรุปจังหวัดสระแก้วปี 2540) โดยมีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดใกล้เคียงดังนี้

ทิศเหนือ ติดกับจังหวัดบุรีรัมย์และจังหวัดนครราชสีมา
ทิศตะวันออก ติดกับราชอาณาจักรกัมพูชา
ทิศใต้ ติดกับจังหวัดจันทบุรี
ทิศตะวันตก ติดกับจังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดฉะเชิงเทราจังหวัดสระแก้ว ร่วมกับอุทยานแห่งชาติปางสีดา สมาคมรักษ์ปางสีดา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครนายก จัด “เทศกาลดูผีเสื้อที่ปางสีดา” วันที่ 4 พ.ค.-31 ก.ค.นี้ ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การประกวดหุ่นผีเสื้อ และขบวนแห่หุ่นผีเสื้อ (4 พ.ค.) กิจกรรมทำโป่งเทียมให้ผีเสื้อ เรียนรู้ร่วมกันกับกิจกรรมดูผีเสื้อและแนะนำการถ่ายภาพผีเสื้อ เลือกซื้อสินค้าชุมชนของดีเมืองสระแก้ว

อ่านเพิ่มเติม http://onlguide.blogspot.com/2012/06/blog-post_17.html
See less See more
3
21 - 40 of 857 Posts

สนามกีฬาเทศบาลเมืองสระแก้ว รอบล้อมด้วยที่อยู่อาศัย ตั้งอยู่ใจกลางเมือง อดีตเคยเป็นสนามกีฬาจังหวัดสระแก้ว อบจ.สระแก้ว ต่อมาโอนให้เป็นของเทศบาล และสนามกีฬาจังหวัดสระแก้วก็ได้งบสร้างใหม่อยู่หลัง อบจ.สระแก้ว(ใหม่) พร้อมอาคาร-สนามกีฬาอื่นๆอีกมากมาย
See less See more
  • Like
Reactions: 1

ที่ดินขนาดใหญ่ ในเมืองสระแก้ว ที่ทำเลดีที่สุดในเมืองสระแก้ว ตั้งอยู่สี่แยกสระแก้ว ซึ่งแต่ก่อนใช้เป็นพื้นทีจัดงานกาชาดของจังหวัด ต่อมาก็ย้ายไปจัดที่อื่นเนื่องด้วยเหตุผลหลายอย่าง
เป็นที่ดินที่น่าจับตามองที่สุดในสระแก้ว อนาคตไม่แน่ ถ้ามีโครงการขนาดใหญ่มาลง หรือจะเป็นโรบินสัน-โลตัส(แต่คงอีกนาน) หรือจะเป็นที่ดินว่างเปล่านี้ไปตลอดกาลหรือเปล่า
See less See more
  • Like
Reactions: 1

ภาพถ่ายทางอากาศ ตัวเมืองสระแก้ว (หลายปีที่แล้ว)
-โซนด้านซ้ายของภาพ ที่มีอาคารพาณิชย์หนาแน่น คือ ย่านเมืองแก้ว ตลาดเมืองแก้ว และ บขส.สระแก้ว
-ถนนที่เห็นในภาพ 4-6 เลน มีเกาะกลาง คือ ถนนสุวรรณศร ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข33
-โซนบนๆกลางๆของภาพ เป็นย่านตลาดสระแก้ว
การขยายตัวของสระแก้ว สังเกตเห็นว่าจะขยายตามแนวถนนสุวรรณศร ส่วนน้อยจะขยายตัวตามชุมชนที่แออัด เช่น ตลาดสระแก้ว เมืองแก้ว หลังวัด บิ๊กซี แม็คโคร ฯลฯ
See less See more
  • Like
Reactions: 1
แถวใกล้ วัด รีนิมิตร มีการกีอสค้างอะไรครับ? โรงงานน้ำตาล หรือโรงงานเอทานอล?Credit: Google Earth.
^^
ไม่แน่ใจครับ ว่าเป็นของบริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด(มหาชน) ที่มีการขยายโรงงาน (เกี่ยวกับยางพารา) เพราะอยู่ใน อ.เมือง ส่วนโรงงานเอทานอลกับโรงงานน้ำตาลก็มีมาลงทุน อยู่แถววัฒนานคร
^^
นายไชยยศ สินเจริญกุล กรรมการบริหาร บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ก่อตั้งในปี 2530 ประกอบธุรกิจยางพาราครบวงจร โรงงานแห่งแรกตั้งขึ้นที่จังหวัดตรัง และขยายไปสู่จังหวัดต่างๆ ในภาคใต้อีกหลายจังหวัด จนปี 2552 ได้มาตั้งโรงงานแห่งแรกที่จังหวัดบึงกาฬ จนปัจจุบันนับเป็นเวลา 5 ปี โดยสาขาอุดรธานีเป็นโรงงานแห่งที่ 4 ในภาคอีสาน และอีก 4 ปีข้างหน้า บริษัทฯ มีแผนที่จะเปิดโรงงานอีก 10 แห่งใน 10 จังหวัด ได้แก่ สุราษฏร์ธานี จันทบุรี สระแก้ว ศรีสะเกษ อุบลราธานี กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ พิษณุโลก แพร่ และเชียงราย
" จากประสบการณ์ในการทำธุรกิจอุตสาหกรรมยางพารากว่า 25 ปี ปัจจุบันเรามีบริษัทในเครือรวมทั้งสิ้น 27 บริษัท รวม 30 โรงงานทั้งในและต่างประเทศ มีสินทรัพย์รวมมูลค่า 35,000 ล้านบาท มีบุคลากรกว่า 11,000 คน และมีกำลังการผลิต 1,100,000 ตันต่อปี ซึ่งสามารถนับได้ว่าเป็นกลุ่มบริษัทในอุตสาหกรรมยางพาราที่มีกำลังการผลิตสูงสุดอันดับ 1 ของโลก และยังเป็นที่ยอมรับจากลูกค้าทั่วโลกในฐานะผู้นำด้านการผลิต การส่งออก และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยางพาราที่ครบวงจรรายใหญ่ที่สุด" http://www.thaichamber.org/scripts/detail_event.asp?Tag=6&nEventID=4128

ทั้งนี้เป็นไปตามแผนการลงทุนของ STA ที่ตั้งงบการลงทุนสร้างและขยายโรงงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ พร้อมทั้งเพิ่มพื้นที่ปลูกยางพาราในช่วงปี 2556-57 ราว 8,000 ล้านบาท โดยในปี 2556 ที่ผ่านมาได้ใช้เงินลงทุนไปแล้ว 4,000 ล้านบาท และในปี 2557 จะใช้เงินลงทุนส่วนที่เหลืออีก 4,000 ล้านบาท เพื่อไปสู่เป้าหมายกำลังผลิตสูงขึ้นแตะ 1.5 ล้านตันในปี 2558
อย่างไรก็ตามแผนขยายการลงทุนโดยเฉพาะด้านโรงงานผลิตยางพารานั้น บริษัทมีแผนขยายโรงงาน 4 แห่ง โดยเป็นโรงงานในเมืองไทย 3 แห่ง(จังหวัดจันทบุรี สระแก้ว และพิษณุโลก) ในอินโดนีเซีย 1 แห่ง นอกจากนี้บริษัทยังเจรจากับนักธุรกิจท้องถิ่นเพื่อร่วมทุนตั้งโรงงานในเมียนมาร์และเวียดนามhttp://www.thanonline.com/index.php...a-&catid=231:aec-news&Itemid=621#.U8EySJSSy5w
See less See more
  • Like
Reactions: 1
สระแก้ว ชายแดนเบื้องบูรพา

[/COLOR][/B]
โครงการก่อสร้าง หมู่บ้านซิตี้ ปาร์ค สระแก้ว 2 (ติดถนนสุวรรณศร) การก่อสร้างไปเรื่อยๆและมีความคืบหน้าไปพอสมควรทั้งบ้านที่อยู่ด้านหน้าโครงการและด้านในโครงการ
โครงการ1 อยู่ระหว่างแม็คโครและบิ๊กซีสระแก้ว
โครงการ2 อยู่ใกล้ตลาดเมืองแก้ว/โรงเรียนสระแก้ว
Cr.www.facebook.com/MueangSakaeo
See less See more

ผังเมืองรวมเมืองสระแก้ว ผังการใช้ประโยชน์ที่ดินและคมนาคม
จุดที่น่าสนใจก็คือ ถนนเลี่ยงเมืองสระแก้ว(แนวเส้นสีชมพู) คาดว่าอีกไม่กี่ปีน่าจะมีความเคลื่อนไหว เพราะอยู่ในแผนพัฒนาจังหวัด

ผังเมืองที่จะหมดอายุปี 2557 จำนวน 7 ผัง ได้แก่ ผังเมืองรวมเมืองชุมแสง ผังเมืองรวมเมืองท่าโขลง-คลองหลวง-รังสิต ผังเมืองรวมเมืองพระนครศรีอยุธยา ผังเมืองรวมเมืองสระแก้ว ผังเมืองรวมเมืองพระพุทธบาท ผังเมืองรวมเมืองสวรรคโลก ผังเมืองรวมเมืองอุตรดิตถ์ http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_anpg.php?strquey=area_announcement315.htm
ผังเมืองสระแก้ว หมดอายุประมาณวันที่6 ต.ค. 57 แต่ไม่รู้ว่าขยายระยะเวลา5ปี มาแล้วหรือยัง
See less See more

โรบินสันร้อยเอ็ด สระแก้วก็อยากมีแบบเค้าบ้างจัง ปราจีน แปดริ้ว จันทบุรี ก็มี ล้อมรอบไปหมด
Cr.www.facebook.com/roiettoday
See less See more
  • Like
Reactions: 1

ภาพมุมสูง(หลายปีที่แล้ว) ในตัวเมืองสระแก้ว โซนตลาดสระแก้ว
Cr.สุระพง ธรรมวรางกูร
____________________
สระแก้ว ชายแดนเบื้องบูรพาแห่งราชอาณาจักรไทย เมืองน่าอยู่
See less See more

โครงการก่อสร้างต่างๆ ในตัวเมืองสระแก้ว บางส่วนคราวๆ มีทั้งอยู่ในการดำเนินการก่อสร้างทั้งพึ่งเริ่มและใกล้แล้วเสร็จ
ภาพถ่ายทางดาวเทียม Cr.Google Earth
__________________
สระแก้ว ชายแดนเบื้องบูรพาแห่งราชอาณาจักรไทย เมืองน่าอยู่
See less See more
  • Like
Reactions: 1

งานก่อสร้างโชว์รูมฟอร์ด และโชว์รูมมาสด้า สระแก้ว
ด้านหลังโชว์รูมถมที่เพิ่ม
Cr.www.facebook.com/MueangSakaeo
______________________
สระแก้ว ชายแดนเบื้องบูรพาแห่งราชอาณาจักรไทย
See less See more

ตึกอุบัติเหตุ ผู้ป่วยหนัก และผู้ป่วยศัลยกรรม
รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว
ราคาก่อสร้าง 58,300,000 บาท สิ้นสุดสัญญา 31 มกราคม 2558
Cr.www.facebook.com/MueangSakaeo
__________________
สระแก้ว ชายแดนเบื้องบูรพาแห่งราชอาณาจักรไทย
See less See more

เตรียมรื้อถอนโรงพักเก่า อายุราว100ปี ใจกลางเมืองสระแก้ว
Cr.www.facebook.com/MueangSakaeo
_______________________
สระแก้ว ชายแดนเบื้องบูรพาแห่งราชอาณาจักรไทย
See less See more
สระแก้วจ่อเปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษ รับประชาคมอาเซียนปี 58

ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางสระแก้วได้ขับเคลื่อนเรื่องนี้ไว้เตรียมพร้อมรับอาเซียน ทั้งนี้ ในที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการมีการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษขึ้นมาแล้ว ต้องเพิ่มรายได้ และอาชีพ ให้เกษตรกรในพื้นที่ รวมทั้งต้องส่งเสริมให้มีโรงงานแปรรูปสินค้าเกษตรตามแนวชายแดน เพื่อรองรับการใช้วัตถุดิบจากเพื่อนบ้าน ก่อนการส่งออกด้วย รวมทั้งกำชับให้ดูแลปัญหาเรื่องแรงงานต่างด้าว ให้เข้าระบบและเป็นมาตรฐาน

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบหลักเกณฑ์ และวิธีการสนับสนุนการจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษใน 4 เรื่อง คือ เรื่องสิทธิประโยชน์ สำหรับการลงทุนที่จะเป็นไปตามกฎหมายการส่งเสริมลงทุน (บีโอไอ) และเขตปลอดภาษีของกรมศุลกากร การให้บริการจุดเดียวแบบเบ็ดเสร็จ การสนับสนุนการใช้แรงงานต่างด้าว และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และด่านศุลกากรในพื้นที่ เพื่อให้รองรับกิจกรรมในพื้นที่เขตเศรษฐกิจ และเชื่อมโยงประเทศในภูมิภาคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้เห็นชอบให้ตั้งคณะอนุกรรมการ 3 ชุด เพื่อเสนอแนวทางดำเนินการ โดยกำหนดให้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 54 ด้วยการกำหนดพื้นที่เขตเศรษฐกิจเน้นที่เศรษฐกิจไว้หลายพื้นที่ มีที่ตำบลป่าไร่ อ.อรัญประเทศและบ้านหนองใหญ่ ตำบลผักขะ อ.วัฒนานคร และจุดขนส่งสินค้าเราก็เตรียมไว้ที่จุดปลายแหลมหนองเอี่ยน ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ เพื่อลดการแออัดที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึกดังกล่าว.
http://www.thairath.co.th/content/436708
See less See more

ป้ายอุทยานพุทธมณฑลสระแก้ว อันเป็นที่ตั้งอุทยานพุทธมณฑลสระแก้ว ประดิษสถานพระพุทธมงคลวิมลบูรพาโสภิต พระพุทธรูปคู่เมืองสระแก้ว (อยู่ระหว่างการก่อสร้าง) ติดถนน359 สระแก้ว-เขาหินซ้อน ตรงข้าม อบจ.สระแก้ว
Cr.www.facebook.com/MueangSakaeo
_____________________
สระแก้ว ชายแดนเบื้องบูรพาแห่งราชอาณาจักรไทย
See less See more
^^
ถนน 359 ในเขตจังหวัดสระแก้ว ที่ขยายเป็น 4 เลน สร้างไปได้มากหรือยังครับ? ฝั่งปราจีนบุรี ยังไม่ถึงไหนเลยครับ.
^^
ช่วงตั้งแต่แยกสระขวัญ ไปบรรจบถนน33 ไปทางอรัญ สร้างไปได้มากแล้วครับ ลาดยางแล้วรองพื้นถนนแล้ว และติดตั้งไฟส่องทางยูเทิร์น แต่ยังให้รถวิ่งสวนทางกันอยู่บนเส้นเดิม ส่วนทางไปปราจีนบุรีในเขตสระแก้ว ก็คืบหน้าอยู่ครับ

บางพื้นที่ก็อาจล้าช้าไปบ้าง เพราะขยาย 4 เลน ทั้งหมด 2 สาย คือ ทางหลวง317 สระแก้ว-จันบุรี และ ทางหลวง359สระแก้ว-เขาหินซ้อน ซึ่งเป็นงานใหญ่เลยทีเดียว ในสระแก้วก็เชื่อมได้ทุกอำเภอด้วยถนน4เลนซะส่วนใหญ่ แต่ยังรอถนน33ช่วงปราจีน ที่ยังเป็น2เลนอยู่ครับ คงอีกไม่นาน เพราะรถก็วิ่งเยอะ และเป็นถนนAH1 ของประเทศ ไม่รู้ว่ารอหรือติดปัญหาอะไรหรือเปล่า หรือว่าจะเป็นต้นไม้ข้างทางที่มีแต่ต้นใหญ่ครับ???
See less See more

พระพุทธมงคลวิมลบูรพาโสภิต #พระพุทธรูปคู่เมืองสระแก้ว (อยู่ระหว่างการก่อสร้าง) จะประดิษสถาน ณ อุทยานพุทธมณฑลสระแก้ว ต.ท่าเกษม อ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว
Cr.www.facebook.com/MueangSakaeo
____________________
สระแก้ว ชายแดนเบื้องบูรพาแห่งราชอาณาจักรไทย
See less See more

พาร์ค อรัญ คอนโด สูง8ชั้น 2 อาคาร
See less See more
  • Like
Reactions: 2

พาร์ค อรัญ บูเลอวาร์ด (บริษัท แนเชอรัล พาร์ค) อาคารพาณิชย์3ชั้นครึ่ง
See less See more
  • Like
Reactions: 1

ภาพจำลอง พระพุทธมงคลวิมลบูรพาโสภิต พระพุทธรูปคู่เมืองสระแก้ว สูง16.1036เมตร หรือ 2,536 กระเบียด เท่ากับ พ.ศ. ที่จัดตั้งจังหวัดสระแก้ว ประดิษสถานบนเนื้อที่ประมาณ 261 ไร่ 86 ตารางวา ณ อุทยานพุทธมณฑลสระแก้ว อ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว
See less See more

แปลนพื้นที่ก่อสร้าง อุทยานพุทธมณฑลสระแก้ว (ติดถนน359 ตรงข้าม อบจ.สระแก้ว แห่งใหม่)
See less See more
21 - 40 of 857 Posts
Top