SkyscraperCity Forum banner
1 - 20 of 99 Posts

·
Registered
Joined
·
1,356 Posts
“Bùng nhùng”... Dự án Asiana Plaza - Phần 1
(17-05-2005) (Tiền Phong)

Phần 1: “Thừa gió bẻ măng”?


Dự án Asiana Plaza, vốn đầu tư hơn 220 triệu USD, được cấp phép năm 1996, tọa lạc trên khu đất số 39 đường Lê Duẩn, quận 1, TPHCM đang bị một số người “có trách nhiệm” muốn “phớt lờ” lợi ích quốc gia để... bán đấu giá.

“Đích ngắm” của các nhà đầu tư

Khu đất số 39 đường Lê Duẩn với vị thế chính trị và kinh tế quan trọng của TPHCM nhưng người ta lại đòi bán nó theo kiểu “mua đứt bán đoạn”
Dự án Asiana Plaza có tổng diện tích 13.632 m2 , với 4 mặt tiền bao bọc (Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Nguyễn Du và Lê Văn Hưu). Vị trí được xem là “điểm đỏ” của TPHCM khu đất số 39 đường Lê Duẩn đã trở thành đích nhắm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tháng 6/1996, Cty Liên doanh Kumho-Saigon (CTLD) được MPI cấp phép hoạt động, với tổng số vốn đầu tư trên 220 triệu USD, trong đó vốn pháp định chiếm gần 62,9 triệu USD, trên cơ sở liên doanh giữa nước ngoài là Tập đoàn Xây dựng và Kỹ thuật Kumho (Construction & Engineering Inc. - Hàn Quốc), góp 65% vốn; phía Việt Nam gồm Saigontourist và HDSC.D1 với tổng số vốn góp 35% tương đương giá trị khu đất.

Thời gian hoạt động của Asiana Plaza trong vòng 45 năm (tính từ thời điểm cấp giấy phép đầu tư), với tiền thuê đất là 13,6 USD/m2/năm. Đây là công trình cao ốc phức hợp, bao gồm các dịch vụ cao cấp tiêu chuẩn 5 sao như: khách sạn, trung tâm hội nghị, văn phòng, căn hộ, cửa hàng và nơi vui chơi giải trí...

Khi có giấy phép đầu tư, phía Kumho đã nhanh chóng triển khai ngay hoạt động bằng cách đã góp 15,2 triệu USD vốn pháp định vào CTLD ở giai đoạn đầu tiên, năm 1996-1997. Trong số tiền này, có 10 triệu USD dành cho việc thực hiện công tác đền bù và giải phóng mặt bằng.

Đồng thời phía Kumho cũng bày tỏ thiện chí của mình bằng việc đóng góp riêng cho nguồn ngân sách TPHCM 1 triệu USD (không tính vào vốn góp của dự án) để thành phố phát triển hạ tầng cơ sở.

Khởi nguồn của mớ “bùng nhùng”?

Trong lúc công tác hoàn tất việc đền bù giải tỏa mặt bằng thì cũng là lúc châu Á diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ. Nền kinh tế Việt Nam cũng ảnh hưởng trong “vòng xoáy” đó, với hàng loạt dự án, trong đó có Asiana Plaza, phải tạm ngưng hoạt động.

Ngày 18/6/1999, CTLD Kumho-Saigon gửi văn bản đề nghị hoãn triển khai và được MPI và cơ quan chức năng khác chấp thuận với thời hạn khởi công công trình đến cuối năm 2000. Để trưng dụng mặt bằng trống, khu đất tạm thời được giao cho Công ty TNHH Phan Thành khai thác kinh doanh dịch vụ giải trí, thương mại, ăn uống.

Cũng cần nói, thời điểm này, phía Kumho cũng gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng “cơn bão” nói trên. Nên ngày 14/9/2000, CTLD tiếp tục có văn bản đề nghị hoãn việc triển khai dự án lần thứ 2 cho đến hết năm 2002 và lần này cũng được đồng ý đến hết tháng 9/2002.

Gần hết hạn MPI cho phép, Tổng giám đốc CTLD Kumho-Saigon, Hwang Yun Hak đã có thư gửi (28/9/2002) cho MPI và UBND TPHCM báo cáo việc chuẩn bị triển khai lại dự án. Nội dung nêu rõ, các đối tác đang tham gia dự án sẽ bàn bạc để chuẩn bị tiếp tục thực hiện dự án cho phù hợp với tình hình mới.

Do tiến trình bàn bạc việc vốn pháp định bị kéo dài và chưa ngã ngũ, cuối cùng phía Kumho buộc phải chuyển nhượng phần góp vốn cho 2 phía đối tác của Việt Nam với số vốn tương đương 90% phần vốn của họ đã góp (khoảng 13,6 triệu USD).

Tuy nhiên, phía đối tác Việt Nam cũng đã có đề nghị giảm xuống còn 10,284 triệu USD, khoản tiền tương đương khoản chi phí đền bù giải tỏa.

Nội vụ bắt đầu phát sinh và mớ “bùng nhùng” xung quanh dự án này không còn là “chuyện nhỏ”. Ngày 2/12/2003, ông Hoon Shin, Chủ tịch Cty Công nghiệp Kumho, kiêm Chủ tịch HĐQT CTLD Kumho-Saigon ký, gửi văn bản trả lời đề nghị trên của phía Việt Nam như sau: “Về mức giá đề nghị chuyển nhượng 10,284 triệu USD, chúng tôi sẽ xem xét và trả lời với những điều kiện sau đây…” (Regarding the proposed price of US$ 10,284,019, we will consider the same and revert to you under below mentioned conditions…).

Và, điều kiện kèm theo của phía Kumho đưa ra là bên Việt Nam tự triển khai dự án chứ không chuyển nhượng cho đối tác khác và dự án vẫn phải thi công theo đúng thiết kế và thương hiệu của dự án.

Không hiểu do nhầm, trong lúc phiên dịch hay cố ý, những người đại diện phía Việt Nam, cụ thể là ông Đỗ Văn Hoàng, Chủ tịch HĐQT đồng Tổng giám đốc SGT kiêm Phó Chủ tịch HĐQT CTLD Kumho-Saigon và ông Võ Hữu Thạnh, Giám đốc HDSC.D1, kiêm thành viên HĐQT CTLD Kumho-Saigon, đã cùng ký một văn bản khá kỳ lạ, số 635/CV-TCT, ngày 12/12/2003 gửi cho Thường trực UBND và Sở Kế hoạch đầu tư TPHCM.

Nội dung văn bản này nêu, ngày 2/12/2003 phía Kumho có thư chính thức gửi bên Việt Nam cho biết họ đã đồng ý với đề nghị mới của phía Việt Nam. Nghĩa là, mức giá chuyển nhượng phần góp vốn của Kumho cho Việt Nam là 10,284 triệu USD (!).

Song điều bất thường hơn nữa, trong văn bản 635/CV-TCT này lại mang chung tiêu đề “CTLD Kumho – Saigon” khiến ai cũng lầm tưởng đây là ý kiến chung của HĐQT CTLD Kumho-Saigon.

Cũng cần nói thêm, trong thời gian “nhùng nhằng” diễn ra giữa Kumho và phía Việt Nam thì Chính phủ cũng có một phương án dự trù khác là thay đổi đối tác liên doanh nước ngoài khác cho dự án ở khu đất số 39 đường Lê Duẩn. Một trong đối tác này là tập đoàn Shangri – La.

Tập đoàn này cũng đã cử đại diện qua Việt Nam gặp SGT (được UBND TPHCM chỉ đạo đại diện phía Việt Nam bàn việc với đối tác về dự án trên). Mục đích của cuộc gặp gỡ này nhằm chuẩn bị cho việc ký biên bản ghi nhớ giữa hai bên nhằm xúc tiến việc thành lập liên doanh mới.

Theo đó, Sangri-La sẵn sàng trả lại 10,284 triệu USD cho bên Kumho. Thế nhưng cuộc gặp gỡ này bất thành. Điều này, có thể đối với những “người trong cuộc” là chuyện “dễ hiểu” nhưng đối với những người đứng ngoài khi quan tâm về dự án này lại là một câu hỏi lớn vì với bao nhiêu nghịch lý đến mức không thể hiểu nổi nếu là không cho đó là “bất thường”.

Bởi lẽ một lần nữa, Asiana Plaza dường như đã bị những “người có trách nhiệm” biến thành trái bóng để tung hứng như “cuộc chơi” đối với khu đất số 34 đường Tôn Đức Thắng? Khu đất này cũng được liên doanh và sau đó phía Pháp đã nhượng phần vốn đầu tư và SGT đã biến nó thành Cty cổ phần địa ốc M&C và trong thời gian nó chuẩn bị … bán đấu giá thì bị cơ quan chức năng xác định là … có vấn đề.

Hữu Vinh

Vì sao tập đoàn KUMHO được lựa chọn cho dự án liên doanh ASIANA PLAZA?

Việc lựa chọn đối tác Kumho để liên doanh thực hiện dự án nói trên đã được đánh giá cao và củng cố được uy tín của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Bởi lẽ, Kumho là một trong những tập đoàn công nghiệp Hàn Quốc lớn nhất với các lĩnh vực hoạt động vận chuyển hàng không; sản xuất kinh doanh hoá chất, lốp xe, vận chuyển đường bộ; xây dựng; vui chơi giải trí, dịch vụ tài chính - bảo hiểm, ngân hàng, khu nghỉ dưỡng… có tổng giá trị tài sản khoảng 9,9 tỷ USD và doanh thu hàng năm trên 5 tỷ USD.

Bản thân hãng hàng không Asiana Airlines, Cty con của Kumho cũng đã vào Việt Nam từ những năm 1990, ngay thời điểm đất nước Việt Nam mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài.

source
 

·
Registered
Joined
·
1,558 Posts
Don't torture me... what happened??? OK, I can guess, a project got cancelled. I infer that there was a Korean partner involved. The Koreans are some of the toughest foreign investors to deal with. They hold out all the way, until the very last moment, to the last penny, and then they drop the plan anyway.

Here is what I found, April 9th, Saigon Times Weekly:

City to continue big office tower project

The HCM City government has turned down Kumho Construction & Engineering Inc.'s proposal to continue the Asiana Plaza office building project.

The South Korean company, a partner in the US$223-million project in downtown HCM City, was asked to transfer its 65% stake in the Kumho Saigon Joint Venture Company to the local partners. The project has been suspended since the regional financial crisis in 1997. Last month, Kumho sent a proposal to the city government seeking permission to continue it.

According to a decision issued by the city government last week, Saigontourist Holding Company, one of the two local partners in the project, will negotiate the stake transfer with Kumho soon to turn the venture into a wholly Vietnamese-owned project. The city government will support Kumho for involvement in other projects.

If the negotiation is successful, Saigontourist and District 1 Housing Development will pay an amount equivalent to the site clearance expenses covered by Kumho.

Kumho Saigon Joint Venture was licensed in 1996 to build the project at 39 Le Duan Boulevard, District 1., which will include a luxury apartment building, a five-star hotel and retail stores. It was to be completed in 2000 but the regional financial crisis forced the venture to put it on hold.

Many foreign investors have expressed interest in this project.
 

·
Premium Member
Joined
·
44,708 Posts
I find the whole thing very "nhùng nhằng" too..........but I scan read the article and all I could sum up is........the VC government wants more money.
They don't care when or how it should built.......as long as they could squeeze out money from the investor they will try their best....and ya gotta love the vietnam government for that.
But personally I think it's better that the vietnamese investor build it...........because most of the vietnamese buildings have nice nice architecture.......like the Manor and the finnacial....the other buildings built by the Japanese and Kongkong.........Duxton hotel, Legend hotel, harbourview, Thuan Kieu plaza etc......are just scream for help
 

·
Registered
Joined
·
1,558 Posts
<Totally agree. The Koreans especially are destroying their own country as well with high-rise s**t. HK is not very distinguished either, aside from a few high-profile projects it's nothing special. We'll see about the Saigon Pearl. I've seen a couple of renderings and so far I'm not incredibly excited about it. It could be ok, it could be horrible. We'll see. Has anyone gone to the sales center yet?
 

·
Registered
Joined
·
623 Posts
hey... Jaroslaw.... sounds like polish... did you drop "ski" in the end and
went vietnamese ?...

ok.. ok.. just joking...

hey .... what do you call high-rise s$$t?.... Isn't this website "skyscraper..." to
begin with?
 

·
Registered
Joined
·
1,356 Posts
Discussion Starter · #8 ·
Saigontourist vi phạm luật đầu tư nước ngoài?

Với sự chậm trễ trong việc triển khai dự án Asiana Plaza tại khu đất số 39 đường Lê Duẩn có thể Việt Nam sẽ lại phải đối phó thêm một vụ kiện mới mà hậu quả pháp lý của nó khó lường trước!

Công văn 635 là sai sự thật

Ttrước sự chậm trễ trong việc triển khai dự án Asiana Plaza và tin rằng phía Kumho sẽ rút khỏi liên doanh bằng việc chuyển nhượng số vốn đã góp, theo yêu cầu của cơ quan chức năng, khu đất số 39 đường Lê Duẩn cần phải nhanh chóng đi vào khai thác nhằm hạn chế việc lãng phí đất công.

Lúc bấy giờ giải pháp khác được chọn là liên doanh với tập đoàn Shangri-La Asia (một trong những tập đoàn chuyên đầu tư các khu du lịch khách sạn lớn nhất ở châu á – có trụ sở đóng tại Hồng Kông).

Tháng 4/2004, nhân chuyến đi công vụ sang Singapore, ông Nguyễn Hữu Thọ - Tổng Giám đốc Saigontourist, đã được giới thiệu tiếp xúc với tập đoàn này. Tiếp sau đó, trong hai ngày 14&19/5/2004, bà Kuok Oon Kwong - Chủ tịch tập đoàn Shangri-La Asia đã gửi thư cho ông Đỗ Văn Hoàng – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Saigontourist về việc phát triển dự án thay thế Asiana Plaza.

Trong thư, phía Shangri-La Asia nêu rõ về vấn đề chịu trả khoản tiền 11 triệu USD cho phía Kumho để tiếp tục cùng Saigontourist phát triển cụm khách sạn cao cấp có giá trị vốn đầu tư cũng thuộc dư án nhóm A do Chính phủ quản lý.

Tưởng rằng, cuộc hợp tác sẽ thực hiện trôi chảy vì sau đó, hai bên cũng đã lập dự thảo biên bản ghi nhớ thoả thuận. Đồng thời Shangri-La Asia cũng cử đoàn công tác mà dẫn đầu là bà Kuok Oon Kwong, 2 lần (ngày 6/5 và 4/6/2004) trực tiếp gặp ông Đỗ Văn Hoàng để thỏa thuận các vấn đề tồn đọng nhằm trình lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch Đầu tư (MPI) về dự án mới.

Trong khi liên doanh mới chưa hình thành, liên doanh giữa phía Việt Nam và Kumho vẫn còn hiệu lực thì đùng một cái, ngày 8/6/2004 căn cứ vào công văn 635 sai sự thật của Saigontourist (mạo danh nghĩa CTLD Kumho-Saigon), rằng phía Kumho đã đồng ý chuyển nhượng vốn của mình cho phía Việt Nam với mức giá 10,28 triệu USD (thực tế phía Kumho chưa bao giờ đồng ý chuyển nhượng); nên cấp chủ quản của Saigontourist đã ra văn bản số 3279, chấp thuận giá chuyển nhượng (10,28 triệu USD). Đồng thời, đề nghị Saigontourist sau khi mua lại phần vốn góp vốn của bên Kumho thì tổ chức bán đấu giá khu đất số 39 đường Lê Duẩn...

Với quyết định “bất ngờ” trên, tại một cuộc họp của UBND TP ngày 13/7/2004, phần lớn các ban ngành của thành phố đã không đồng tình. Đa số các ý kiến cho rằng, không nên bán đấu giá lô đất trên mà nên chọn phương án liên doanh là tốt nhất. Các ý kiến cũng đặc biệt lưu ý, việc UBND TP cho bán lô đất trong khi liên doanh vẫn đang tồn tại, lại chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ e rằng là trái pháp luật. Vì đây là dự án nhóm A (vốn đầu tư trên 220 triệu USD), nên mọi động thái liên quan đến liên doanh và khu đất của liên doanh phải có ý kiến của Thủ tướng.

Bất ngờ với những...tiêu cực ở SaiGonTourist

Hôm qua, bên hành lang Quốc hội, ông Mai Quốc Bình - đại biểu Quốc hội TPHCM (Phó Tổng thanh tra Chính phủ ), cho biết: “Tôi và nhiều anh em khác trong Đoàn hoàn toàn bất ngờ với những tiêu cực mà báo Tiền Phong đã nêu ở Tổng Cty du lịch Sài Gòn. Lâu nay, chúng tôi cứ nghĩ đây là một DN mạnh, làm ăn tốt, không ngờ “nó” lại hạch toán thua lỗ.

Dĩ nhiên là tiêu cực đến đâu xử lý đến đó. Với tư cách đại biểu Quốc hội thì chúng tôi sẽ kiến nghị việc xử lý phải quy rõ trách nhiệm cụ thể, theo đúng pháp luật”- Ông Bình nói

Võ Văn Thành (ghi)


Có dấu hiệu sai phạm?

Điều cần nói ở đây, trong thời điểm khu đất số 39 đường Lê Duẩn đang bị “chuyển hướng” ra khỏi liên doanh cũng là lúc trên 2 tờ báo địa phương lại “tiết lộ” công khai về quyết định của cấp thẩm quyền cho bán đấu giá khu đất.

Cũng vì thông tin trên 2 tờ báo này, phía Kumho biết được và họ đã phản ứng. Ngày 21/10/2004, phía Kumho đã chính thức gặp và làm việc với ông Chủ tịch UBND TP. Theo đó, Kumho đề nghị tiếp tục được triển khai dự án Asiana Plaza.

Để thể hiện quyết tâm này, phía Kumho cho biết sẵn sàng góp nốt 26,65 triệu USD vốn pháp định còn lại và đã vay được 170 triệu USD để triển khai dự án. Nhưng vụ việc này đến nay vẫn chưa được giải quyết ngã ngũ và khu đất số 39 đường Lê Duẩn vẫn tiếp tục tình rơi vào trạng lãng phí đất công.

Trước hành động khó hiểu của Saigontourist cho thấy còn nhiều điều khuất tất bên trong mà cơ quan chức năng cần làm rõ. Trong vấn đề giải quyết khu đất số 39 đường Lê Duẩn không triệt để, không khách quan và không công bằng, có thể Việt Nam sẽ lại phải đối phó thêm một vụ kiện mới mà hậu quả pháp lý của nó xảy ra như thế nào, chúng ta không thể lường trước được.

Cần nói thêm, ngày 13/12/2004, Bộ KHĐT cũng đã có công văn số 803 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình của liên doanh Kumho-Saigon, trong đó có nêu, phía nhà đầu nước ngoài (tập đoàn Kumho) cho rằng đây là hành vi vi phạm luật đầu tư nước ngoài.

Source
 

·
Banned
Joined
·
5,395 Posts
bạn skidlin cứ tưởng tượng thế này , đó là 1 khu đất bừa bãi , có 1 vài cái máy xúc + khoan , làm việc ngày đêm that's so :D
 
1 - 20 of 99 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top