SkyscraperCity Forum banner
1 - 4 of 4 Posts

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,895 Posts
Discussion Starter · #1 · (Edited)Ratchaburi | Bangkok (Bang Khun Thian) - Samut Sakhon - Samut Songkhram - Ratchaburi (Wang Manao) Motorway M82

 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,895 Posts
Discussion Starter · #3 ·
เชื่อมโลจิสติกส์ภาคใต้ ทางหลวงเท 1,500 ล.ขยายพระราม2-มหาชัย


12 March 2018

ทล.เดินหน้าโครงการทางหลวงหมายเลข 35 (ธนบุรี-ปากท่อ) เชื่อมพระราม 2 เปิดทางโลจิสติกส์สู่ภาคใต้ รวมระยะทาง 75 กม. คาดใช้งบกว่า 1 หมื่นล้านบาท แบ่ง 3 ตอนดำเนินการ ประเดิมช่วงแรกสิ้นสุดมหาชัย ใช้งบปี 62 วงเงิน 1,500 ล้านบาท

แหล่งข่าวระดับสูงของกระทรวงคมนาคม เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรที่จังหวัดเพชรบุรีในวันที่ 6 มีนาคม 2561 หวังว่าโครงการสำคัญของกระทรวงคมนาคมจะได้รับการผลักดันและนำรายงานครม.โดยเฉพาะโครงการที่เชื่อมจากกรุงเทพฯและภาคกลางตอนล่างไปสู่พื้นที่โซนภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็นโครงการในส่วนของกรมทางหลวง (ทล.) ถนนหมายเลข 35 (ธนบุรี-ปากท่อ) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) มีทั้งโครงการที่พร้อมดำเนินการนำเสนอขออนุมัติเปิดประมูลและโครงการที่อยู่ระหว่างการลงพื้นที่ก่อสร้าง อาทิ รถไฟทางคู่เส้นทางหัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์ และประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร และรถไฟความเร็วสูง ช่วงกรุงเทพฯ-หัวหิน


“ส่วนใหญ่ยังจัดเป็นข้อ มูลรายงานแผนการพัฒนาภาคกลางตอนล่าง อาทิ งบประมาณประจำปี 2562 จะนำเสนอโครง การก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 35 ตอนพระราม 2 ระยะทาง 10.5 กิโลเมตรให้สามารถเชื่อมต่อกับโครงการทางด่วนช่วงพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกาญจนาภิเษก ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ที่อยู่ระหว่างการเร่งเปิดประมูลโครงการ”

ด้านแหล่งข่าวของกรมทางหลวงระบุว่า ทล.ยังอยู่ระหว่างการเร่งผลักดันโครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 35 สายธนบุรี-ปากท่อ หรือถนนพระราม 2 ซึ่งเป็นทางหลวงที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2516 มีวัตถุ ประสงค์เพื่อเป็นเส้นทางหลักในการคมนาคมขนส่งสู่ภาคใต้ซึ่งจะช่วยย่นระยะทางลงสู่ภาคใต้ได้สั้นกว่าถนนเพชรเกษม ประมาณ 40 กิโลเมตร

โดยมีการก่อสร้างขยายเป็นทางขนาด 8-12 ช่องจราจรแล้วในบางช่วง ปัจจุบันถนนพระราม 2 มีการจราจรประมาณ 1-1.5 แสนคันต่อวัน และยังมีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปี ทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนและวันหยุดในเทศกาลต่างๆ ทล.จึงมีแนวคิดที่จะก่อสร้างทางยกระดับบนทาง หลวงหมายเลข 35 สายธนบุรี-ปากท่อ (ถนนพระราม 2) ในลักษณะรูปแบบทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (Motorway) ซึ่งมีการควบคุมการเข้า-ออกและระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง เพื่อแก้ปัญหาการจราจรดังกล่าว และเสริมโครงข่ายทาง หลวงเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล กับพื้นที่ภาคใต้ เพื่อให้การเดินทางเป็นไปด้วยความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง สามารถลดต้นทุนการขนส่งสู่ภาคใต้ รวมทั้งยังเป็นการเพิ่มศักยภาพด้านการแข่งขันของประเทศอีกด้วย


โดยแนวเส้นทางโครงการมีจุดเริ่มต้นจากบริเวณจุดตัดทางหลวงหมายเลข 35 กับทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 (ถนนกาญจนาภิเษก) บริเวณทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน กิโลเมตรที่ 9+731 ไปบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) บริเวณทางแยกต่างระดับวังมะนาว กิโลเมตรที่ 84+000) อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี รวมระยะทางประมาณ 75 กิโล เมตร โดยมีจุดขึ้น-ลง จำนวน 7 จุด คือ 1. บางขุนเทียน 2. พันท้ายนรสิงห์ 3. มหาชัยเมืองใหม่ 4. สมุทรสาคร 5. บ้านแพ้ว 6. สมุทรสงคราม และ 7. วังมะนาว อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี

“แบ่งเป็น 3 ตอนดำเนินการ ส่วนรูปแบบโครงการเป็นทางหลวงพิเศษเก็บค่าผ่านทาง โดยบางช่วงเป็นทางยกระดับ บางช่วงเป็นทางพิเศษระดับพื้น เพื่อไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งมีเขตทางกว้าง 80 เมตร การพัฒนาโครงการดังกล่าวจะพัฒนาในเขตทางเดิม โดยลงเสาเข็มบนพื้นที่เกาะกลางถนน จุดที่เป็นจุดกลับรถจะมีการเพิ่มพื้นที่ และจะมีการชดเชยค่าเวนคืนที่ดินแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ ในส่วนงบประมาณของแนวเส้นทางตัวยกระดับทั้งสายประมาณ 7,800 ล้านบาท ส่วนแนวขยายเส้นทางด้านล่างประมาณ 8,100 ล้านบาท โดยในปี 2562 จะดำเนินการถึงช่วงมหาชัยคาดว่าจะใช้งบราว 1,500 ล้านบาท”

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,346 วันที่ 8 - 10 มีนาคม พ.ศ. 2561

http://www.thansettakij.com/content/266329
 

· Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,895 Posts
Discussion Starter · #4 ·
7พ.ย.รับฟังความเห็นสร้างมอเตอร์เวย์ธนบุรี-ปากท่อช่วงแรกค่าหมื่นล้าน

6 November 2018

กรมทางหลวงประเมินความสนใจของภาคเอกชน(มาร์เก็ตซาวดิ้ง) มอเตอร์เวย์สายบางขุนเทียน-ปากท่อ ช่วงบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว ระยะแรก 10 กม. วงเงินกว่า 1 หมื่นล้านบาท ดีเดย์ 7 พย.นี้ พร้อมจัดทำร่างประกาศเชิญชวนเอกชนร่วมลงทุน ระยะเวลา 33 ปี โดยมีมูลค่าลงทุนทั้งโครงการรวมกว่า 4.8 หมื่นล้านบาท

นายสิทธิชัย บุญสะอาด วิศวกรใหญ่ด้านวางแผนและวางโครงการก่อสร้าง กรมทางหลวง(ทล.) เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าตามที่ได้ว่าจ้างกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาเพื่อศึกษาวิเคราะห์ความเหมาะสมการให้เอกชนร่วมลงทุนโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง(มอเตอร์เวย์) สายธนบุรี-ปากท่อ ช่วงบางขุนเทียน-บ้านแพ้วเพื่อศึกษาวิเคราะห์และทบทวนรายละเอียดความเหมาะสมด้านวิศวกรรม เศรษฐกิจ การเงิน ผลกระทบสิ่งแวดล้อม และการลงทุนของโครงการ การประเมินความสนใจของภาคเอกชน ตลอดจนจัดทำร่างประกาศเชิญชวนเอกชนร่วมลงทุนเพื่อให้เป็นไปตามขั้นตอนของพระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ.2556

ดังนั้นจึงได้เตรียมจัดสัมมนาประเมินความสนใจภาคเอกชน(Market Sounding) โครงการดังกล่าวขึ้นในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2561 นี้ที่โรงแรมอนันตรา กรุงเทพฯเพื่อรับฟังความเห็นข้อเสนอแนะต่างๆจากภาคเอกชนและนำไปบรรจุไว้ในทีโออาร์ที่จะใช้ในการเปิดรับฟังความเห็นก่อนเปิดประมูลโครงการดังกล่าวต่อไปในเร็วๆนี้ ซึ่งกระบวนการร่วมลงทุนดังกล่าวภาครัฐรับผิดชอบค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินทั้งโครงการ และงานก่อสร้างงานทางทั้งโครงการ ระยะทาง 10 กิโลเมตร มูลค่า 10,500 ล้านบาทจากด่านบางขุนเทียนถึงด่านมหาชัย

ทั้งนี้โครงการมอเตอร์เวย์สายบางขุนเทียน-ปากท่อ ช่วงบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว เป็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของรัฐบาลที่ใช้งบประมาณการลงทุนจำนวนมาก กรมทางหลวงจึงเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนเข้ามาร่วมลงทุน เป็นระยะเวลา 33 ปี (ก่อสร้าง 3 ปี ระยะเวลา ดำเนินการและบำรุงรักษา 30 ปี) โดยมีต้นทุนค่าใช้จ่ายโครงการกว่า 4.8 หมื่นล้านบาท จำแนกเป็นค่าลงทุนกว่า 3.2 หมื่นล้านบาท(ค่าเวนคืนที่ดินและชดเชยทรัพย์สิน 640 ล้านบาท ค่างานทางและโครงสร้างกว่า 2.9 หมื่นล้านบาท ค่างานระบบ 1,260 ล้านบาท ค่าควบคุมงาน 470 ล้านบาท และค่าลงทุนระยะเริ่มต้น 200 ล้านบาท) ค่าดำเนินงานและบำรุงรักษากว่า 1.6 หมื่นล้านบาท (ค่าดำเนินงาน 6,300 ล้านบาท ค่าบำรุงรักษา 9,800 ล้านบาท)

โดยแนวเส้นทางมอเตอร์เวย์สายดังกล่าวนี้ จะก่อสร้างแนวต่อจากทางด่วนสายพระราม 3 –ดาวคนอง-กาญจนาภิเษก ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ไปตามถนนหมายเลข 35 (สายธนบุรี-ปากท่อ) ไปสิ้นสุดตลอดสายทั้งโครงการที่แยกวังมะนาว รูปแบบทางยกระดับตลอดโครงการ มีจุดขึ้น-ลงเป็นระยะๆช่วงระยะแรกดำเนินการเป็นระยะทาง 10 กิโลเมตร มูลค่า 10,500 ล้านบาทจากด่านบางขุนเทียนถึงด่านมหาชัย

http://www.thansettakij.com/content/343468
 
1 - 4 of 4 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top