SkyscraperCity banner

1 - 20 of 468 Posts

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
111,488 Posts
Discussion Starter #7
คจร.อนุมัติแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางเขต กทม.และปริมณฑล

Thannews/ วันจันทร์ที่ 08 กุมภาพันธ์ 2010


วันนี้ เวลา 10.00 น. นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ครั้งที่ 1/2553โดยมี นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตีว่าการกทะรวงมหาดไทย นายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมด้วย

ที่ประชุมเห็นชอบแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตามที่สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เสนอ โดยกำหนดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปดำเนินการในระยะ 10 ปีแรก (เปิดบริการในปี พ.ศ. 2562) ประกอบด้วย

1) สายสีชมพู ช่วงแคราย-ปากเกร็ด-มีนบุรี ระยะทาง 36 กม.
2) สายสีส้ม ช่วงตลิ่งชัน-ศูนย์วัฒนธรรม ระยะทาง 17.5 กม. ศูนย์วัฒนธรรม-บางกะปิ-มีนบุรี ระยะทาง 20 กม.
3) สายสีม่วง ช่วงบางซื่อ-ราษฎร์บูรณะ ระยะทาง 19.8 กม.
4) สายสีเขียว ช่วงสะพานใหม่-คูคต ระยะทาง 7 กม. ช่วงสนามกีฬาแห่งชาติ-ยศเส ระยะทาง 1 กม.5) สายสีแดงเข้ม ช่วงหัวลำโพง-บางบอน ระยะทาง 18 กม.
6) สายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา ระยะทาง 14 กม. และ
7) สาย Airport Link ช่วงดอนเมือง-บางซื่อ-พญาไท ระยะทาง 21 กม.
 

·
BoZR
BoZR
Joined
·
1,304 Posts
ไม่รู้จะทำ City Line ไปทำไมให้มันทับซ้อนกับสายสีแดง - -' ถ้าจะไปสถานีรายทางก็ไปเปลี่ยนรถที่บางซื่อก็ได้ เหอๆ
 

·
Piling higher and Deeper
Joined
·
2,217 Posts
ก็ไหนว่าดอนเมืองจะไม่ใช้เชิงพานิชย์แล้วไม่ใช่หรอ จะมาทำเป็นศูนย์ซ่อมเครื่องบิน cargo converter ทำเป็นโรงเรียนการบิน อะไรต่ออะไรไม่ใช่หรือ แล้วจะมี ARL ไปเชื่อมทำไมให้เสียเงินสร้างอ่ะ งง จะมีใครนั่งไปดอนเมืองนักหนาอ่ะ?

มันดูเหมือนทับๆกับสีแดงอยู่ตั้งเกินค่อนสายนะนั้น
 

·
Thais love Thais.
Joined
·
772 Posts
ทับกับสายสีแดงไม่เป็นไรหรอก เพราะ ARLใช้ราง1.435 อนาคตถ้ามีรถไฟฟ้าความเร็วสูง ก็คงวิ่งผ่านตัวนี้ละมั้งครับ อนาคตผมว่าคงมี1.435ไปตะวันตกกับใต้ด้วยเป็นแน่
 

·
Registered
Joined
·
23,184 Posts
ถ้ารักจะทำ SARL Suvarnabhumi Airport Rail Link Extension ‎เพื่อเป็น building Block สำหรับ High Speed Train แล้วหละก็ถือได้ว่าเป็นความคิดที่ไม่เลวเลย
 

·
Registered
Joined
·
1,497 Posts
ถ้าคิดถึงเรื่องการเดินทางเข้าเมืองจากสุวรรณภูมิ ทำไปถึงแค่บางซื่อก็โอเคแล้ว
 

·
Registered
Joined
·
1,359 Posts
มีข่าวดีครับสำหรับคนที่รอคอย ARL ข่าวใน TV เค้าบอกว่า จะเร่งติดตั้งระบบทุกอย่างให้เสร็จภายในเดือนนี้ กุภา 53 แล้วเดือนมีนาจะเปิดให้คนใช้บริการฟรี 1 เดือน และจะเก็บค่าบริกการปรกติ เมษาครับ ข่าวดีมากกเลยครับ ได้ใช้แน่ๆ ต่อจากนี้คนที่จะไปกรุงเทพผ่าน สุวรณภูมิ ก็สบายแล้วครับ สะดวกเร็ว เย้้ๆ
 

·
Registered
Joined
·
8,097 Posts
มีข่าวดีครับสำหรับคนที่รอคอย ARL ข่าวใน TV เค้าบอกว่า จะเร่งติดตั้งระบบทุกอย่างให้เสร็จภายในเดือนนี้ กุภา 53 แล้วเดือนมีนาจะเปิดให้คนใช้บริการฟรี 1 เดือน และจะเก็บค่าบริกการปรกติ เมษาครับ ข่าวดีมากกเลยครับ ได้ใช้แน่ๆ ต่อจากนี้คนที่จะไปกรุงเทพผ่าน สุวรณภูมิ ก็สบายแล้วครับ สะดวกเร็ว เย้้ๆ
ที่ว่าเปิดให้บริการฟรี1เดือน ในข่าวเร็วๆนี้เห็นบอกว่าจะเปิดให้ฟรีทั้งรอบเช้าและบ่าย...
อ่านดูแล้วเสียววาบเลย ขอให้อย่าให้เป็นการเปิดให้ใช้ฟรี เช้าไม่กี่รอบ เย็นไม่กี่รอบ เหมือนตอนที่ทดสอบระบบเดือนธ.ค.นะ
 

·
Registered
Joined
·
4,345 Posts
เดือนธค. แบบนั้น ok นะครับ วิ่งมัน 10 โมงถึง 5 โมงเหมือนจริง จริง ๆ น่าจะวิ่งทั้ง express/city line เลยเพื่อทดสอบ เวลา การสับหลีก ฯลฯ ไปด้วย
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
111,488 Posts
Discussion Starter #20
“ปู” สั่งต่อแอร์พอร์ตลิงค์ไปดอนเมือง

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังร่วมประชุมกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมดูรายละเอียดเกี่ยวกับการเชื่อมโยงทางบก น้ำ อากาศเข้าด้วยกัน โดยเฉพาะแผนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ในเส้นทางพญาไท-ท่าอากาศยานดอนเมือง ที่ขณะนี้ถือว่ายังเชื่อมโยงไม่ครบ เนื่องจากยังไม่มีการเชื่อมต่อจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กับท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งแผนดังกล่าวต้องเร่งรัดให้เกิดเป็นรูปธรรม เพราะการเดินทางของผู้โดยสารในการต่อเครื่องยังไม่สะดวก

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของระบบเช็คอินกระเป๋าที่สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์มักกะสันที่เปิดให้บริการโหลดกระเป๋าไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมินั้น ที่ผ่านมาพบว่ามีเพียงการบินไทยเท่านั้นที่ให้บริการ ซึ่งกรณีดังกล่าวก็ต้องดูรายละเอียดเบื้องต้น นายชุมพล ศิลปอาชา รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ต้องการจะใช้พื้นที่ในสถานีมักกะสันขายสินค้าโอท็อป ซึ่งการหาแนวทางจูงใจชาวต่างชาติ อาจจะมีบริการแพ็กของโหลดขึ้นเครื่อง หรือจัดส่งทางไปรษณีย์ เพื่อจูงใจให้เกิดการซื้อสินค้าและใช้บริการที่สถานีมักกะสันมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้จะต้องมีการให้บริการรถสาธารณะด้วย ซึ่งมอบหมายให้นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมช.คมนาคม ไปศึกษารายละเอียดเพื่อดำเนินการดังกล่าว

“การเชื่อมต่อแอร์พอร์ตลิงค์จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ถึงท่าอากาศยานดอนเมืองนั้น จะต้องเกิดเนื่องจากเราจะใช้ท่าอากาศยานดอนเมืองเป็นท่าอากาศยานแห่งที่ 2 ซึ่งเหมาะสมที่สุด เนื่องจากหากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีปัญหาไม่สามารถลงจอดได้ เรายังมีท่าอากาศยานดอนเมืองที่มีศักยภาพรองรับเที่ยวบินได้ ส่วนมาตรการระยะสั้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่จะเข้าใช้บริการก่อน โดยอาจจะจัดรถชัตเตอร์บัสรับส่งผู้โดยสารระหว่างท่าอากาศยานดอนเมืองและท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ส่วนจะดำเนินการในรูปแบบไหน คงต้องพิจารณาในรายละเอียด” นายจารุพงศ์ กล่าว

http://www.banmuang.co.th/economic.asp?id=261033
 
1 - 20 of 468 Posts
Top