SkyscraperCity banner

461 - 468 of 468 Posts

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
111,564 Posts
Discussion Starter #461
ฉลุย! EIA 14 โครงการ ไฮสปีดไทย-ญี่ปุ่น เฟสสอง-รถไฟเชื่อม 3 สนามบินคืบ

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2562 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีมติรับทราบมติคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2562 (เพิ่มเติม) และครั้งที่ 4/2562 และเรื่องมติคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ครั้งที่ 5/2562 (ทส.) ประกอบด้วย รายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) จากที่ประชุม กก.วล. ครั้งที่ 3/2562 (เพิ่มเติม) จำนวน 5 โครงการ การประชุม กก.วล.ครั้งที่ 4/2562 จำนวน 3 โครงการ และการประชุม กก.วล. ครั้งที่ 5/2562 จำนวน 6 โครงการ รวมทั้งสิ้น 14 โครงการ ดังนี้


1. โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงสายกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ ระยะที่ 2 พิษณุโลก – เชียงใหม่ (ภายใต้โครงการศึกษาและออกแบบรถไฟความเร็วสูง สายกรุงเทพ ฯ – เชียงใหม่ ระยะที่ 2 พิษณุโลก – เชียงใหม่) ของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร ครั้งที่ 3/2562 (เพิ่มเติม) ปัจจุบันประเทศไทยกับญี่ปุ่นร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ ซึ่งรัฐบาลไทยต้องการให้ญี่ปุ่นเข้ามาร่วมลงทุน

2.โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อ 3 สนามบินแบบไร้รอยต่อ (ดอนเมือง – สุวรรณภูมิ – อู่ตะเภา) ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ประกอบด้วย 3 โครงการหลัก ได้แก่

1.โครงการระบบขนส่งทางรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสถานีรับส่งผู้โดยสารอากาศยานในเมือง (ARL)

2.โครงการระบบขนส่งทางรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ส่วนต่อขยาย ช่วงพญาไท-ดอนเมือง (ARLEX) และ

3.โครงการรถไฟความเร็วสูง สายกรุงเทพ – ระยอง (HSR) ระยะทาง 170 กิโลเมตร (ครั้งที่ 4/2562)

4. เรื่องร้องเรียนต่อ กก.วล.เรื่อง รายงาน EIA โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อ 3 สนามบินแบบไร้รอยต่อ (ดอนเมือง – สุวรรณภูมิ – อู่ตะเภา) ของ รฟท.

https://www.prachachat.net/property/news-395519
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
111,564 Posts
Discussion Starter #462
ด้านนายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า ร.ฟ.ท.อยู่ระหว่างทำข้อมูลเพิ่มเติมให้กระทรวงคมนาคม โดยยังยืนยันรูปแบบการจัดตั้งบริษัทเดินรถสายสีแดงด้วยการเพิ่มพันธกิจให้แก่บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) ที่ปัจจุบันการบริหารโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ตามมติคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เนื่องจากเป็นรูปแบบที่ได้มีการศึกษารายละเอียดไว้แล้ว และหากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบจะสามารถดำเนินการได้ทันที

“ภายในต้นเดือน ม.ค. 63 จะส่งข้อมูลเพิ่มเติมให้ทางกระทรวงคมนาคมได้ เพราะส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่มีข้อมูลอยู่แล้ว ทั้งแผนการเกลี่ยอัตราพนักงาน การโอนย้าย ขณะนี้ทางแอร์พอร์ตลิงก์ได้มีการทยอยส่งพนักงานไปอบรมเพื่อดำเนินการบริหารรถไฟสายสีแดงแล้ว ส่วนรูปแบบ PPP เป็นแนวคิดหนึ่งที่กระทรวงนำมาพิจารณาปรียบเทียบ และยังไม่ได้มีการศึกษารายละเอียด”

ความคืบหน้าการโอนโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ช่วงพญาไท-มักกะสัน-สุวรรณภูมิ ให้แก่บริษัท รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด (กลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร) ตามเงื่อนไขโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) นั้น นายวรวุฒิกล่าวว่า กลุ่มซีพีจะต้องรับมอบโครงการหลังลงนามสัญญาภายใน 2 ปี พร้อมกับชำระเงินจำนวน 10,671,090,000 บาทให้ครบ ซึ่งขณะนี้ทางซีพียังไม่ได้ส่งแผนทำดิวดิลิเจนซ์ (due diligence)

2/1/2563 https://mgronline.com/business/detail/9630000000236
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
111,564 Posts
Discussion Starter #463
รื้อย้ายไฮสปีด EEC บาน 4 พันล.

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563

รื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน งบฯบาน 4 พันล้าน ชงบอร์ดอีอีซีเคาะผงะ “ท่อไซฟ่อน-สายไฟแรงสูง” ไม่ฟันธง ซี.พี.ตอกเข็มปี 63

การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) มูลค่ารวม 6.5 แสนล้านบาท คืบหน้าต่อเนื่อง โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. วงเงินลงทุน 225,544 ล้านบาท ที่เซ็นสัญญากับบริษัท รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด (กลุ่ม ซี.พี.) เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2562 อยู่ในขั้นตอนของการออกแบบ

งบรื้อย้ายสาธารณูปโภคบาน

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคมในฐานะประธานคณะทำงานส่งมอบพื้นที่โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้กลุ่ม ซี.พี. คู่สัญญาของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้ส่งแบบก่อสร้างให้ ร.ฟ.ท.แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีระบบสาธารณูปโภคกีดขวางกี่จุด และให้หน่วยงานเจ้าของ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร (กทม.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) การประปานครหลวง (กปน.) การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) และ บมจ. ปตท.จัดทำแบบรายละเอียดการรื้อย้ายโดยต้องใช้งบฯของรัฐน้อยที่สุด


“ล่าสุดพบระบบสาธารณูปโภคใหม่ และมีขนาดใหญ่กีดขวางเพิ่ม 2 จุด ได้แก่ ท่อไซฟ่อนน้ำขนาดใหญ่ บริเวณคลองสามเสน ของสำนักการระบายน้ำ กทม. ค่ารื้อย้าย 2,000 ล้านบาท และสายไฟแรงสูงในค่ายลูกเสือวชิราวุธ จ.ชลบุรี ทาง กฟภ.กำลังสำรวจ คำนวณค่าใช้จ่าย”

ชงบอร์ดอีอีซีเคาะงบ 4 พัน ล.

ส่งผลให้กรอบวงเงินจัดการระบบสาธารณูปโภคเพิ่มขึ้นจาก 490 ล้านบาท เป็น 4,000 ล้านบาท จะเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิจารณา ก.พ.นี้

“การรื้อย้ายจะใช้งบฯรัฐภายใต้โครงการอีอีซี แต่มีบางหน่วยที่ใช้งบฯของตัวเอง เช่น กฟผ. และได้ให้แต่ละหน่วยงานเตรียมพร้อมเบิกจ่ายเงินไปดำเนินการทันทีเมื่อ กพอ.อนุมัติ ส่วนไหนเสร็จก่อนจะให้กลุ่ม ซี.พี.เข้าพื้นที่ทันที ส่วนจะเริ่มก่อสร้างภายในปีนี้ได้หรือไม่ ยอมรับว่ายาก เพราะการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคไม่ง่าย”

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. กล่าวว่า กำลังตรวจสอบแบบก่อสร้างและออกแบบในรายละเอียด (detail design) ร่วมกับกลุ่ม ซี.พี. ยังไม่ได้หารือการจ่ายค่าใช้สิทธิแอร์พอร์ตเรลลิงก์ (พญาไท-สุวรรณภูมิ) 10,671 ล้านบาท แม้จะพร้อมจะส่งมอบในทันที เพราะตามสัญญาให้เวลา 2 ปี

ยอดบุกรุก-เวนคืนไม่เพิ่ม

ตามข้อตกลงแบ่งพื้นที่ส่งมอบเป็น 3 ส่วน 1.สถานีพญาไท-สุวรรณภูมิ 28 กม. โครงสร้างแอร์พอร์ตลิงก์เดิม พร้อมส่งมอบทันที และเอกชนต้องจ่ายเงินทันที 2.สถานีสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา 170 กม. ส่งมอบใน 2 ปี แต่จะเร่งให้ได้ 1 ปี 3 เดือน 3.สถานีพญาไท-ดอนเมือง 22 กม. ส่งมอบใน 4 ปี จะเร่งรัดใน 2 ปี 3 เดือน โดยช่วงสถานีพญาไท-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา จะเปิดบริการปลายปี 2566 และช่วงสถานีพญาไท-ดอนเมืองปี 2567-2568

“ยังมีพื้นที่ถูกบุกรุก เวนคืน ซึ่งอยู่ระหว่างสำรวจ ยอดผู้บุกรุกไม่มีเพิ่มจากเดิม 513 ราย คิดเป็นพื้นที่ 210 ไร่ พื้นที่เช่ามี 210 ไร่ สัญญาเช่า 83 ราย ส่วนเวนคืนเท่าที่ตรวจสอบแบบของกลุ่ม ซี.พี.ยังไม่พบต้องเวนคืนเพิ่ม ยังคงเวนคืน 850 ไร่ สิ่งปลูกสร้าง 245 หลัง ค่าเวนคืน 3,570 ล้านบาท การรื้อเสาโฮปเวลล์ 228 ต้น ก็เป็นหน้าที่ของกลุ่ม ซี.พี.”

https://www.prachachat.net/property/news-417110
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
111,564 Posts
Discussion Starter #464
อนุมัติค่ารื้อสาธารณูปโภค 4.1 พันล้าน เร่งเคลียร์พื้นที่ไฮสปีด ซี.พี. รอ ครม.ไฟเขียว

7 มีนาคม 2563

ที่ประชุมยังอนุมัติกรอบงบประมาณดำเนินการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคเพิ่มเติมอีก 4,103 ล้านบาท ของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. มูลค่าโครงการ 224,544 ล้านบาท โดยเป็นส่วนหนึ่งของงบประมาณที่ได้รับอนุมัติเพื่อเปิดหน้าดินก่อนหน้านี้ 490 ล้านบาท หลังจากนี้จะเสนอ ครม.เห็นชอบต่อไป

มี.ค.ปิดดีลเมืองการบินอู่ตะเภา "เนาวรัตน์" ยื่นต่ำสุดรันเวย์ 3 สุวรรณภูมิ
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
111,564 Posts
Discussion Starter #465
“ไฮสปีด ซี.พี.” ติดบ่วงเวนคืน รถไฟมึนไล่ผู้บุกรุก-ลุ้นตอกเข็มปี’64

วันที่ 9 มีนาคม 2563

ยังคงติดตามความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง สำหรับการส่งมอบพื้นที่โครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ระยะทาง 220 กม. วงเงิน 224,544 ล้านบาท มี “ชัยวัฒน์ ทองคำคูณ” ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นทัพหน้าเคลียร์หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

หวังส่งมอบพื้นที่ให้ บริษัท รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด หรือกลุ่ม ซี.พี. ให้เริ่มงานโดยเร็ว แต่ดูเหมือนน่าจะไม่มีข่าวดีในปีนี้ ว่ากันว่าอย่างน้อยน่าจะ 1 ปีครึ่ง ถึงจะเริ่มตอกเข็มต้นแรกได้

ซี.พี.ขอเวนคืนเพิ่ม 3 จุด
ผลการประชุมนัดที่ 2/2563 นายชัยวัฒน์เปิดเผยว่า จากการประเมินงบประมาณสำหรับรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคตลอดเส้นทาง วงเงินอยู่ที่ 4,103 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากกรอบเดิม 490 ล้านบาท ที่คณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (บอร์ดอีอีซี) อนุมัติ จะต้องขอขยายกรอบเพิ่มเติมจากบอร์ดอีอีซี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อจัดสรรงบประมาณมาดำเนินการ

“ไฮสปีด ซี.พี.” ติดบ่วงเวนคืน รถไฟมึนไล่ผู้บุกรุก-ลุ้นตอกเข็มปี’64

“ซี.พี.ส่งร่างแผนที่แบบก่อสร้างเบื้องต้น ได้เสนอขอเวนคืนที่ดินเพิ่ม 3 จุด เพื่อขยายแนวเขตทางจาก 25 เมตร เป็น 40 เมตร ช่วงสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง อุโมงค์เขาชีจรรย์ และช่วงเข้าสนามบินอู่ตะเภา ผลพิจารณาเบื้องต้นไม่ต้องทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EIA เพิ่มเติม เพราะไม่ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบก่อสร้าง เป็นการขอใช้พื้นที่เพิ่มสำหรับวางเครื่องจักรเท่านั้น”

ทั้งนี้ยังไม่ได้อนุมัติ และให้ ซี.พี.กลับไปทำเหตุผลความจำเป็นตามหลักวิศวกรรมและการรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อสร้างทาง และสิ่งจำเป็นตามโครงการโดยละเอียด ให้ได้ข้อยุติภายในวันที่ 16 มี.ค.นี้ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการเวนคืนต่อไป และจะต้องให้ที่ปรึกษาของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ช่วยตรวจสอบความเป็นไปได้ด้วย

รื้อท่อน้ำมัน-สายไฟฟ้า กฟภ.
ขณะที่การรื้อท่อน้ำมันของ บจ.ขนส่งน้ำมันทางท่อ (FPT) จะย้ายจากฝั่งตะวันออกไปอยู่ที่ฝั่งตะวันตกของเขตทางรถไฟ โดย FPT จะออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด และต้องประสานงานกับ ร.ฟ.ท. เพื่อดำเนินการเรื่องรูปแบบการดันท่อลอดข้ามแนวเส้นทางต่อไป ซึ่งตรงจุดนี้บริษัทจะต้องทำรายงาน EIA เพิ่มเติม เพราะการวางท่อเดิมของบริษัทเกิดขึ้นก่อนที่จะมีกฎหมาย EIA

ส่วนการรื้อย้ายสาธารณูปโภคของค่ายลูกเสือวชิราวุธ จ.ชลบุรี การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ได้ประมาณการค่าใช้จ่ายแล้วอยู่ที่ 3 ล้านบาท ขั้นตอนต่อไป สำนักงานลูกเสือแห่งชาติจะทำเรื่องของบสำนักงบประมาณ เพื่อขอจ้าง กฟภ.ดำเนินการในลักษณะ G to G ตามขั้นตอน

นายชัยวัฒน์กล่าวอีกว่า ซี.พี.ยังได้ส่งมอบกรมธรรม์สำหรับโครงการแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ช่วงพญาไท-สนามบินสุวรรณภูมิ ให้ ร.ฟ.ท.แล้วเมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันถึงการจ่ายค่าใช้สิทธิ์บริหาร 10,671 ล้านบาท แต่อย่างใด เช่นเดียวกับการเข้าพื้นที่ก่อสร้าง ยังไม่มีกำหนดว่าจะเข้าพื้นที่เริ่มสร้างเมื่อใด

“ได้ให้แนวคิดไปว่า ไม่จำเป็นต้องให้การส่งมอบพื้นที่สมบูรณ์ 100% ถ้าส่วนใดพร้อมให้เริ่มเข้าพื้นที่ได้ทันที คาดว่าจะส่งมอบพื้นที่ได้ทันตามกำหนดที่เคยทำแผนไว้ 3 ช่วง คือ 1.สถานีพญาไท-สุวรรณภูมิ พร้อมส่งมอบทันที 2.สถานีสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา 170 กม. ส่งมอบใน 2 ปี แต่เร่งให้ได้ 1 ปี 3 เดือน และ 3.สถานีพญาไท-ดอนเมือง 22 กม. ส่งมอบใน 4 ปี จะเร่งใน 2 ปี 3 เดือน”

เวนคืน-ไล่ผู้บุกรุกจบปี’64
แหล่งข่าวกล่าวเพิ่มเติมว่า ในที่ประชุมยังติดตามความคืบหน้าการดำเนินการเวนคืนของ ร.ฟ.ท. โดย ร.ฟ.ท.ส่งหนังสือขอเข้าสำรวจอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา จำนวน 50 หลังคาเรือน เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา คาดว่าจะส่งมอบพื้นที่เวนคืนทั้งหมดได้ในเดือน ม.ค. 2564 แต่หากมีกรณีฟ้องร้องเกิดขึ้น คาดว่าจะส่งมอบพื้นที่ได้เดือน ต.ค. 2564

ส่วนการโยกย้ายผู้บุกรุก มีผู้บุกรุกรวม 1,352 หลัง แบ่งได้ 3 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้บุกรุกที่กีดขวางแนวเส้นทาง 498 หลัง กลุ่มผู้บุกรุกที่อยู่ใกล้แนวเส้นทาง แต่ไม่กีดขวาง 417 หลัง และกลุ่มผู้บุกรุกใต้โครงสร้างของแอร์พอร์ตเรลลิงก์ แต่ไม่กีดขวางแนวเส้นทาง 437 หลังตามแผนงาน คาดว่าจะส่งมอบพื้นที่และล้อมรั้วช่วงลาดกระบัง-อู่ตะเภา ได้ก่อนในเดือน ก.ย. 2563 แต่หากมีฟ้องร้องเกิดขึ้น คาดว่าจะส่งมอบพื้นที่และล้อมรั้วได้ในช่วงเดือน ม.ค. 2564 แทน ขณะที่ช่วงพญาไท-ดอนเมือง คาดว่าจะส่งมอบพื้นที่และล้อมรั้วได้ในเดือน ธ.ค. 2563 แต่ถ้าหากมีการฟ้องร้อง คาดว่าจะส่งมอบพื้นที่และล้อมรั้วได้ในเดือน เม.ย. 2564 นี้

ท่อน้ำมัน FPT ย้ายเสร็จปี’66
ขณะที่การย้ายท่อน้ำมันของ FPT มีการรายงานเพิ่มเติมว่า จะประสานงานกับที่ปรึกษาโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดงอ่อน (missing link) ช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และสีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง เพื่อกำหนดตำแหน่งวางท่อที่เหมาะสมต่อไป

โดยมีการวางไทม์ไลน์ไว้ จะสำรวจออกแบบแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย.นี้ จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการทำรายงาน EIA อีก 1 ปีคาดว่าจะเสร็จในเดือน มิ.ย. 2564 ก่อนจะเข้ากระบวนการจัดซื้อจัดจ้างอีก 1 ปี และได้ตัวผู้รับจ้างเดือน มิ.ย. 2565 เพื่อเริ่มก่อสร้างการย้ายท่อน้ำมันซึ่งจะใช้เวลาอีก 1 ปี โดยรวมแล้วคาดว่าจะดำเนินการย้ายท่อเสร็จในเดือน มิ.ย. 2566 และส่งมอบพื้นที่ได้ในเดือน ก.ค. 2566

สาธารณูปโภคขวางอีก 10 จุด
นอกจากนี้ยังพบว่า โครงการนี้จะกระทบกับการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคของ “กิจการไฟฟ้าสวัสดิการสัมปทานกองทัพเรือ” ในเบื้องต้นมีทั้งสิ้น 10 จุด ได้แก่ 1.ภายในวิทยาลัยเกษตรกรรมชลบุรี 2.ภายใน ซ.วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร 3.ภายใน ซ.หนองจับเต่า 4.ภายใน ซ.สวนนงนุช 5.ภายใน ซ.เนินสามัคคี 6.ภายใน ซ.เนินสามัคคี-ห้วยตู้ 2 7.ภายใน ซ.โค้งวัดเพ็ญ-สวนลุงกลอน 8.ภายใน ซ.พลูตาหลวง 46 9.บริเวณเลยปั๊มน้ำมัน ปตท. เขาบายศรี ถ.331 และ 10.ภายใน ซ.พลูตาหลวง 37 รวมระยะเวลาที่จะดำเนินการประมาณ 6 เดือน มีกรอบวงเงินรวม 31.2 ล้านบาท

ได้แต่หวังว่าโครงการนี้จะไม่เกิด “มหากาพย์” เหมือนที่ผ่านมา 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
111,564 Posts
Discussion Starter #466
เปิดแผน “ซี.พี.” อัพเกรดแอร์พอร์ตลิงก์ ส่ง “ทรูมันนี่ วอลเล็ท” ชิงเค้กบัตรรถไฟฟ้า

วันที่ 23 มีนาคม 2563 - 10:01 น.

เดดไลน์ไม่เกินเดือน ต.ค. 2564 ทางกลุ่ม ซี.พี.และพันธมิตร ต้องจ่าย 10,671 ล้านบาท ให้ “ร.ฟ.ท.-การรถไฟแห่งประเทศไทย” เพื่อใช้สิทธิเดินรถแอร์พอร์ตลิงก์ ระยะเวลา 50 ปี

ล่าสุด ซี.พี.กำลังตรวจสอบวิเคราะห์ข้อมูล ทรัพย์สิน ปริมาณผู้โดยสาร มีอะไรที่ยังนำมาใช้งานได้และต้องโละทิ้ง เพื่อประเมินค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในการ “อัพเกรด” รถไฟฟ้าสายนี้ให้ทันสมัย และรับกับรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ระยะทาง 220 กม. คาดว่าอีก 2-3 เดือนจะได้ข้อสรุป

“ทางคุณศุภชัย (เจียรวนนท์) อยากจะให้เคลียร์และเข้าพื้นที่ให้ได้ภายใน 1 ปีครึ่ง เราก็กำลังเร่งรัดกันอยู่ ในปีนี้อาจจะยังไม่ได้ทำอะไร” แหล่งข่าวจากกลุ่ม ซี.พี.กล่าวและว่า

ขณะนี้ยังตอบไม่ได้จะเป็นการอัพเกรดแบบเล็กหรือใหญ่ แต่ที่ต้องดำเนินการคือซื้อรถใหม่เพิ่ม ถ้าเป็นแบบให้ใช้งานไปได้ก่อนในระยะสั้น ๆ ใช้รถยี่ห้อเดิมคือ ซีเมนส์ แต่ถ้าใช้ต่างยี่ห้อก็ต้องปรับปรุงระบบอาณัติสัญญาณใหม่ทั้งหมด ขณะนี้นโยบายยังไม่นิ่ง

อย่างไรก็ตาม การปรับปรุงระบบเครื่องกลและรถไฟฟ้าการเดินรถแอร์พอร์ตลิงก์เดิม ต้องให้รองรับกับระบบรถไฟความเร็วสูงด้วย เพราะต้องใช้โครงสร้างร่วมกัน เช่น มียกระดับแพลตฟอร์มทางเดินชานชาลาสูงเท่ากับชานชาลาของรถไฟความเร็วสูง

และมีบางสถานีจะต้องตัดพื้นที่สถานีออกประมาณ 10 เซนติเมตร ซึ่งการปรับปรุงจะต้องดำเนินการนอกเวลาให้บริการแอร์พอร์ตลิงก์ในช่วงเวลา 24.00-05.00 น. เพื่อไม่ให้กระทบการเดินรถ ยังรวมถึงการซ่อมบำรุงแอร์พอร์ตลิงก์เดิม อาจจะต้องมีการขยายชานชาลาสถานีที่มักกะสันเป็นสถานีจอดให้รับกับขบวนรถที่นำมาวิ่งด้วย และต้องปรับปรุงพื้นที่ อุปกรณ์ภายในสถานี

“ขบวนรถใหม่ที่ซื้อต้องเป็นยี่ห้อเดียวกับรถไฟความเร็วสูง เพราะจำนวนการสั่งผลิตไม่ได้เยอะมาก และจะได้ลดต้นทุนด้วย ยังไม่รู้ว่าจะเป็นซีเมนส์เหมือนเดิม หรือจะเป็นของญี่ปุ่นที่จะปล่อยกู้เงินลงทุนหรือของจีน มี 3 ยี่ห้อที่กำลังเทียบราคากันอยู่ มีซีเมนส์เสนอขบวนรถไฟความเร็วสูง CRRC เสนอทั้งรถแอร์พอร์ลิงก์และรถไฟความเร็วสูงทั้งเป็นแบบลำตัวกว้างและแคบ และฮุนได จากเกาหลีใต้ เสนอทั้งรถแอร์พอร์ตลิงก์และไฮสปีด”

ส่วนรถเก่า 9 ขบวนยังใช้งานได้ แต่ปีหน้าต้องถึงคิวซ่อมบำรุงครั้งใหญ่ รอดูนโยบายว่าจะซ่อมหรือจะซื้อใหม่ทั้งหมด เพื่อการใช้ในงานในระยะยาว หากซ่อมจะต้องซื้ออุปกรณ์ควบคุมระบบอาณัติสัญญาณไว้ในตัวรถเพิ่มเพื่อรับกับระบบอาณัติสัญญาณใหม่ที่จะเปลี่ยนเป็นใช้ระบบสื่อสารที่เปิดกว้างให้รถยี่ห้อไหนมาวิ่งบริการก็ได้ จะใช้เงินลงทุนหลัก 100 ล้านบาท
“เงินลงทุนยังไม่นิ่ง แต่โดยรวมเบื้องต้นคาดว่าจะประมาณ 5,000 ล้านบาท เช่น ปรับปรุงอาณัติสัญญาณคาดว่าจะใช้เงินลงทุนไม่เกิน 500 ล้านบาท ซื้อรถใหม่ ซึ่งราคาอยู่ที่ 300-400 ล้านบาท/ขบวน หากซื้อเพิ่ม 5 ขบวนก็อยู่ประมาณ 2,000 กว่าล้านบาท แต่ถ้าซื้อ 9 ขบวนอยู่ที่ประมาณ 4,000 ล้านบาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนรถที่จะซื้อ”

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ต้องอัพเกรดระบบเก็บค่าโดยสารให้สามารถรองรับบัตร TrueMoney Wallet ได้ด้วย นอกจากรองรับระบบตั๋วร่วมตามที่รัฐบาลมีนโยบายแล้ว โดยจะออกแบบบัตรโดยสารใหม่ให้สามารถใช้แตะเข้ากับระบบรถไฟฟ้าได้ เพราะรูปแบบเดิมไม่มีที่สแกน เมื่อเข้าไปแล้ว จะพัฒนาระบบให้รับกับบัตรทรูมันนี่ได้ด้วย

ส่วนค่าโดยสารเป็นไปตามทีโออาร์ในเส้นทางแอร์พอร์ตลิงก์จากพญาไท-สุวรรณภูมิไม่เกิน 45 บาท/เที่ยว แต่ถ้าเปิดส่วนต่อขยายเพิ่มเติมไปยังบางซื่อ และดอนเมือง จะเก็บได้ไม่เกิน 97 บาท/เที่ยว

 

·
Registered
Joined
·
23,210 Posts
Is the Airport Rail service still crowded in 2020?

Back in 2018-2019, it was congested........
The Covid-19 has effectively stopped virtually all airlines at Suvannabhum from operating while forcing so many students and workers to work at home or becoming unemployed. Worse, the curfew from 10 PM to 4 AM, forcing Airport Link to terminate service at 9:30 PM So, there are much few passengers at Airport Link
 
461 - 468 of 468 Posts
Top