SkyscraperCity banner

21 - 32 of 32 Posts

·
The Train Photo Spotter
Joined
·
8,738 Posts
สร้างบนเกาะโดยการถมทะเลก็อันตรายอย่างนึง แต่ถ้าสร้างบนตอม่อ (เข้าใจว่าทำแบบสะพาน คือ สร้าง Runway เป็นสะพานบนทะเล ไม่ใช่ถมทะเล) ผมว่ามันน่าจะอันตราย และสร้างยากกว่าการถมทะเลอีกนะครับ
 

·
Registered
Joined
·
1,359 Posts
สิงคโปร์ทำได้ เราก็ต้องทำได้ แต่ผมว่าสร้างที่ดอนสัก ดีกว่านะ อกจากสนามบิน ก็ไม่ต้องต่อเรืออีกทอด
 

·
The Train Photo Spotter
Joined
·
8,738 Posts
พื้นที่รอบๆ เกาะสิงคโปร์ มันไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว ดำน้ำ อะไรอย่างรอบๆ เกาะสมุย เกาะพะงัน นี่ครับ?? และที่สิงคโปร์ เนื้อที่บนเกาะมันก็จำกัด เท่ากับ จ.นนทบุรี (เล็กกว่า กทม.2.5 เท่า) แต่ประชากรแออัดตั้ง 5 ล้าน มันก็จำเป็นต้องถม
 

·
Registered
Joined
·
7 Posts
จากการที่ผมได้มีโอกาสไปสมุยบ่อย
คิดว่า การสร้างดอนสักน่าจะเกิดประโยชน์สุดครับ
ด้วยหลายๆเหตุผล ทั้งอยู่บนฝั่งที่สามารถสร้างโอกาสให้คนในบริเวรที่กว้างกว่า

แต่ก็ต้องมาคิดต่อว่า จะทำเรือโดยสารแบบไหนที่รวดเร็วที่สุดในการเดินทางไปตามเกาะต่างๆ
เพราะถ้าช้า รอบเครื่องบินกับรอบเรือไม่ไปด้วยกันสุดท้ายก็ต้องไปนั่งรอเรืออีกก็แย่เหมือนเดิม


และอย่างที่บางท่านว่า การนั่งเรือมันเป็นเสน่ห์จริงๆนะ ..
แต่ไม่รวมการรอเรือเหมือนปัจจุบันนะ อันนั้นทรมารมากเคยรอ 6 ชั่วโมง
ด้วยเหตุผลแปลกๆของ เรือบริษัทหนึ่ง ถึงกับอึ้งพอได้ฟังเหตุผลของเค้า
 

·
Registered
Joined
·
369 Posts
สร้าง สนามบินนานาชาติดอนสัก ..ตรงนั้นเวิคที่สุดแล้วครับ ...ผมว่าอนาคต จำนวนผ้โดยสาร เป็นรองแค่ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต ..แล้วก้อจะมีสายการบินจาก เกาหลี จีน มาเลย์ สิงค์โปร ฯลฯ บินมาลงแน่นอน ..
 

·
Registered
Joined
·
1,414 Posts
^^^^^^
อย่าไปให้น้ำหนักกับสนามบินพงันเลยครับ ก็แค่อารมณ์อยากได้อยากมี ไม่ได้นึกถึงความเหมาะสม อีกอย่างสนามบินดอนสัก ผ่านมาหลายขั้นตอนแล้ว ล่าสุดรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องก็ได้ลงไปดูพื้นที่จริงแล้ว อีกอย่างเท่าที่ทราบเลขารัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องลงมาตามงานบ่อยๆๆ เพราะสนามบินดอนสักเป็นหนึ่งในส่วนประกอบหลักของ 7 เหลี่ยมเศรษฐกิจ ที่รัฐบาลวางไว้ และการขนถ่ายสินค้า และรวมกับท่าเรือน้ำลึกดอนสักระยะที่ 2 สนามบินดอนสักจะส่วผลดีต่อภาพร่วมการท่องเที่ยวทั้ง สมุย พงัน หมู่เกาะใกล้เคียง รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียงอย่าง ขนอม หรือ สิชล แถมยังใกล้ทั้งตัวเมือง สุราษ และนคร รวมทั้งเป็นสนามบินสำรองให้กลับสนามบินใกล้เคียงอีก จะขยับขยายยังไงก็สะดวก อีกทั้งตั้งอยู่บนนากุ้งเก่า คนก็ไม่ค่อยมี ไม่ต้องกลัวมาเสียเงินเสียทองฟรีๆๆ แล้วสุววรณภูมิ
 

·
Registered
Joined
·
1,414 Posts
^^^^^^
ผมเข้าใจครับว่าคุณหมายถึงดอนสัก :) แต่ผมแสดงความคิดเห็นในภาพรวม เครื่องหมาย^^^^ อาจจะทำให้เข้าใจผิดว่าอ้างอิงข้อความด้านบน:)
 

·
Registered
Joined
·
2,335 Posts
พื้นที่รอบๆ เกาะสิงคโปร์ มันไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว ดำน้ำ อะไรอย่างรอบๆ เกาะสมุย เกาะพะงัน นี่ครับ?? และที่สิงคโปร์ เนื้อที่บนเกาะมันก็จำกัด เท่ากับ จ.นนทบุรี (เล็กกว่า กทม.2.5 เท่า) แต่ประชากรแออัดตั้ง 5 ล้าน มันก็จำเป็นต้องถม
ใช่แล้ว ว่ากระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยรวมอย่างมาก อีกอย่างเกาะพงันไม่ได้ใหญ่โตไปสร้างสนามบินไว้ยังไงก็รองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ไม่ได้อยู่ดี แล้วจะมีปัญหาเรื่องการกัดเซาะชายฝั่งเพิ่มขึ้นอีก หาดทรายสวยๆคงหายไปเพราะมันจะทำให้กระแสน้ำเปลี่ยนทิศทาง แล้วต่อไปใครมันจะไปเที่ยวอีก คนที่คิดนี่ก็ชั่งคิดกล้าที่จะออกมานำเสนอโดยไม่ไตร่ตรองให้รอบคอบขอเพียงแค่ให้มีเท่านั้น
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,821 Posts
Discussion Starter #30


นายจรัล ดิษฐาอภิชัย ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่อำเภอดอนสักติดตามความก้าวหน้าการบริหารจัดการท่าเรืออเนกประสงค์ดอนสัก กับโครงการศึกษาสร้างสนามบินนานาชาติดอนสัก ซึ่งรัฐบาลมีแผนศึกษาผลักดันให้เป็นเมืองท่าดอนสัก ศูนย์กลางการขนส่งทางบก ทางน้ำและทางทะเล

ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอดอนสัก ขานรับโครงการศึกษาสนามบินเพื่อพัฒนาดอนสัก ให้เป็นเมืองท่าของฝั่งอ่าวไทย พร้อมเผยขณะนี้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ขยายตัว

ที่มา : Facebook NBTSuratthani 16/05/2556
mm
 

·
Registered
Joined
·
34,845 Postsกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม จัดเวทีรับฟังความคิดเห็น โครงการศึกษาความเป็นไปได้และการสำรวจออกแบบเบื้องต้น ท่าอากาศยานนานาชาติดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี

14 ม.ค. 2559

ที่ห้องประชุมโรงแรมร้อยเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประชาชน ผู้นำชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจากพื้นที่อำเภอดอนสัก รวมทั้งส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมการประชุมรับฟังความคิดเห็น ครั้งที่ 2 ของโครงการศึกษาความเป็นไปได้และการสำรวจออกแบบเบื้องต้น ท่าอากาศยานนานาชาติดอนสัก โดยมีนายสนิท ศรีวิหค ปลัดจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานเปิดการประชุม
ทั้งนี้ จากการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2555 ที่อำเภอเกาะสมุย ได้เห็นชอบต่อโครงการศึกษาความเป็นไปได้ดังกล่าว ตามที่กลุ่มจังหวัดอ่าวไทยเสนอ ซึ่งมอบหมายให้กระทรวงคมนาคม ดำเนินการศึกษาความเหมาะสม ในการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เชื่อมโยงเกาะเต่า เกาะพะงัน หมู่เกาะอ่างทองและ 4 จังหวัดฝั่งอ่าวไทยตอนบน โดยการพัฒนาสนามบินถือเป็นส่วนหนึ่งของระบบโลจิสติกส์ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งและการท่องเที่ยวของพื้นที่ตั้งสนามบินและพื้นที่ใกล้เคียง
อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าว อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้และสำรวจออกแบบเบื้องต้น โดยกรมการท่าอากาศยาน นำเสนอข้อมูลเบื้องต้นพื้นฐาน ตั้งแต่เรื่องสภาพภูมิประเทศ คุณภาพอากาศ เสียง ระบบบริหารจัดการดินและน้ำ การคมนาคมขนส่ง ชีวอนามัยและความปลอดภัย รวมไปถึงการจัดหาซื้อที่ดินและชดเชยทรัพย์สิน เพื่อจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ขั้นศึกษาความเหมาะสมของโครงการ สำหรับโครงการของรัฐ รัฐวิสาหกิจ โครงการร่วมกับเอกชน ซึ่งต้องเสนอขอรับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีก่อน


http://thainews.prd.go.th/website_th/news/news_detail/TNSOC5901140010054


คมนาคมเปิดเวทีรับฟังความเห็นโครงการพัฒนาสนามบินดอนสัก จ.สุราษฎร์ฯ
โดย MGR Online
14 มกราคม 2559 13:18 น. (แก้ไขล่าสุด 14 มกราคม 2559 13:20 น.)

ประชาชน ผู้นำชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจากพื้นที่อำเภอดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี รวมทั้งส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมการประชุมรับฟังความคิดเห็น ครั้งที่ 2 ของโครงการศึกษาความเป็นไปได้และการสำรวจออกแบบเบื้องต้น ท่าอากาศยานนานาชาติดอนสัก โดยมีนายสนิท ศรีวิหค ปลัดจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานเปิดการประชุม

ทั้งนี้ จากการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2555 ที่อำเภอเกาะสมุย ได้เห็นชอบต่อโครงการศึกษาความเป็นไปได้ดังกล่าว ตามที่กลุ่มจังหวัดอ่าวไทยเสนอ ซึ่งมอบหมายให้กระทรวงคมนาคมดำเนินการศึกษาความเหมาะสม ในการพัฒนาระบบลอจิสติกส์ เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวของ จ.สุราษฎร์ธานี เชื่อมโยงเกาะเต่า เกาะพะงัน หมู่เกาะอ่างทอง และ 4 จังหวัดฝั่งอ่าวไทยตอนบน โดยการพัฒนาสนามบินถือเป็นส่วนหนึ่งของระบบลอจิสติกส์ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งและการท่องเที่ยวของพื้นที่ตั้งสนามบินและพื้นที่ใกล้เคียง

อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้และสำรวจออกแบบเบื้องต้น โดยกรมการท่าอากาศยานนำเสนอข้อมูลเบื้องต้นพื้นฐาน ตั้งแต่เรื่องสภาพภูมิประเทศ คุณภาพอากาศ เสียง ระบบบริหารจัดการดินและน้ำ การคมนาคมขนส่ง ชีวอนามัยและความปลอดภัย รวมไปถึงการจัดหาซื้อที่ดินและชดเชยทรัพย์สิน เพื่อจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ขั้นศึกษาความเหมาะสมของโครงการ สำหรับโครงการของรัฐ รัฐวิสาหกิจ โครงการร่วมกับเอกชน ซึ่งต้องเสนอขอรับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีก่อนhttp://manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9590000004609
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,821 Posts
Discussion Starter #32
ชงย้ายสนามบินดอนสัก รับแผนพัฒนาเมืองขนอม-สิชล

21 December 2018

สกว.เร่งขับเคลื่อนรับแผนพัฒนาเมือง พิจารณาโครงการวิจัยจากสถาบันการศึกษาและบริษัทพัฒนาเมืองทั้ง 8 โครงการ “จาดุร อภิชาติบุตร” นั่งหัวโต๊ะคุมเกม มีลุ้นแม่ฮ่องสอนพัฒนาเมือง และ ขนอม-สิชลพัฒนาเมือง ด้านสมาคมการผังเมืองไทยหนุนย้ายสนามบินดอนสักพร้อมเสนอกรมเจ้าท่าศึกษาความเหมาะสมการก่อสร้างท่าเรือสำราญที่ขนอมแหล่งข่าวระดับสูงของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) กล่าวว่า ฝ่ายโครงการศึกษากลไกการพัฒนาเมืองตามเกณฑ์การเติบโตอย่างชาญฉลาดเพื่อยกระดับทางเศรษฐกิจและสังคม (SG-ABC) ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จัดประชุมพิจารณาโครงการวิจัย 8 โครงการจากสถาบันการศึกษาและบริษัทพัฒนาเมือง โดยเชื่อว่าการขับเคลื่อนงานพัฒนาเมืองต่อจากนี้จะมีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น

“โดยในโอกาสสำคัญนี้ได้รับเกียรติจากนายจาดุร อภิชาติบุตร ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยให้เกียรติเป็นประธานการประชุม และนายกิตติ สัจจาวัฒนา รศ.ดร.ศุภวัฒนากร วงศ์ธนวสุ นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิที่ได้ร่วมกันให้ความเห็นและแนะนำข้อเสนอดีๆ แก่ผู้วิจัย”แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า นับจากนี้ไปอีกไม่เกิน 3 ปีเขตพื้นที่ขนอมจะเติบโตเช่นเดียวกับสมัย จะเป็นการเสริมศักยภาพด้านท่องเที่ยวภาคใต้ จากการพัฒนาทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวที่มีอยู่แล้ว โดยความร่วมมือรวมตัวกันของผู้ประกอบการภาคเอกชนในพื้นที่รายใหญ่ทั้ง 6-7 รายซึ่งล้วนอยู่ในแวดวงธุรกิจท่องเที่ยว

“จัดเป็นการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ที่ทุกฝ่ายร่วมกันสร้างขึ้นมาโดยเฉพาะกลุ่มบริษัทพัฒนาเมืองในพื้นที่ เบื้องต้นยังมองว่าขนอมจะมีโอกาสเติบโตจากเขตในเมืองนครศรีธรรมราช จากการระดมความคิดความร่วมมือของคนรุ่นใหม่”

ด้านนายฐาปนา บุณยประวิตร นายกสมาคมการผังเมืองไทย กล่าวว่าในเบื้องต้นขอแสดงความยินดีกับบริษัทพัฒนาเมืองสองแห่งที่เข้าร่วมเสนอโครงการในวันนี้ ได้แก่ บริษัท แม่ฮ่องสอนพัฒนาเมือง จำกัด และ บริษัท ขนอม-สิชล พัฒนาเมือง จำกัด ที่ได้รับการขับเคลื่อนจากสกว.อย่างเป็นรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะบริษัทขนอม-สิชลพัฒนาเมือง ภายหลังการประชุมได้หารือร่วมกันพร้อมกับมีข้อเสนอการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองและโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ สรุปได้ดังน้ี

1. การทบทวนตำแหน่งเมืองขนอมใหม่จากเดิมเป็นเมือง “จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวทางทะเลระดับโลก" โดยเชื่อมโยงการท่องเที่ยว เกาะสมุย เกาะพะงัน ขนอม และสิชล เข้าด้วยกัน

2. การเสนอให้กรมท่าอากาศยานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งทบทวนที่ตั้งท่าอากาศยานดอนสักให้ย้ายมาตั้งที่อำเภอขนอม หากกรมท่าอากาศยานไม่เห็นชอบ ให้จังหวัดและขนอมพัฒนาเมืองเสนอข้อมูลเข้าแผนยุทธศาสตร์กระทรวงคมนาคมโดยมอบหมายให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแทน ซึ่งท่าอากาศยานแห่งนี้จะทำหน้าที่รองรับการเดินทางระหว่างประเทศให้กับพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน ขนอม สิชล และอำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี


3. เสนอกรมเจ้าท่าศึกษาความเหมาะสมการก่อสร้างท่าเรือสำราญขนอม โดยอาจใช้ที่ดินของภาคเอกชนบริเวณท่าเรือเฟอรี่ขนอม-สมุยเดิม หรือที่ดินของกรมธนารักษ์เป็นที่ตั้งของท่าเรือ โดยท่าเรือดังกล่าวจะรองรับการเติบโตของการท่องเที่ยวทางทะเลบริเวณอ่าวไทยที่จะมีการเชื่อมโยงระหว่างแหล่งท่องเที่ยวสำคัญฝั่งอ่าวไทย ได้แก่ พัทยา บางแสน ชะอำ หัวหิน ชุมพร เกาะสมุย และสุราษฎร์ธานี ซึ่งจะสามารถเพิ่มมูลค่าการท่องเที่ยวของพื้นที่อ่าวดอนสัก ขนอม สิชล เกาะสมุย และเกาะพะงันมากกว่า 2 เท่า

4. เสนอการพัฒนาย่านพาณิชยกรรมเพื่อการท่องเที่ยวของอำเภอขนอม (Khanom Downtown) ให้ได้มาตรฐาน โดยการออกแบบ main street และ shopping street เชื่อมต่อระหว่างเมืองขนอมกับย่านที่พักโรงแรม ซึ่งจะสามารถเพิ่มระยะเวลาการพำนักจาก 1.5 วันในปัจจุบัน เป็น 3 วัน

5. การออกแบบเพิ่มเติมกิจกรรมท่องเที่ยว เส้นทางท่องเที่ยว ระบบการเข้าถึง ระบบการเชื่อมต่อ การเพิ่มจำนวนห้องพัก (ปัจจุบัน 2 พันห้องเป็น 5 พันห้องภายใน 5 ปี) พร้อมการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง ขนส่งมวลชน ระบบจัดการมลภาวะ การบริหารสิ่งแวดล้อมชายหาดและพื้นที่ธรรมชาติ พร้อมการออกแบบปรับปรุงฟื้นฟูเมืองขนอม

6. การออกแบบเชื่อมโยงการเดินทางทางทะเล ระหว่างเกาะสมุย เกาะพะงัน ขนอม และสิชล โดยเบื้องต้นให้เชื่อมโยงด้วยความสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยว ต่อจากนั้นให้ลงทุนเชื่อมโยงด้วยเรือเฟอรี่ขนาดใหญ่

“วัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มพื้นที่ท่องเที่ยว สำหรับการออกแบบย่านท่องเที่ยวบริเวณชายหาดนั้นให้ใช้รูปแบบการพัฒนาเช่นเดียวกับหาดป่าตอง แต่ให้ออกแบบปรับปรุงฟื้นฟูรูปแบบการวางอาคาร ระบบการสัญจร การจัดการด้านหน้าอาคาร การออกแบบพื้นที่ค้าปลีก ระบบอาหารริมทาง (street food) และวิถีการท่องเที่ยวนันทนาการตลาดกลางคืน (tourism night market)”

http://www.thansettakij.com/content/364729
 
21 - 32 of 32 Posts
Top