Skyscraper City Forum banner
1 - 5 of 5 Posts

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Discussion Starter · #1 · (Edited)
Tak
Mukdahan

 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Discussion Starter · #2 ·
โครงการชาติหน้า แต่ตั้งกระทู้ให้เครดิต รัฐมนตรีสมคิดเป็นคนริเริ่ม
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Discussion Starter · #3 ·
.....
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Discussion Starter · #4 ·
สั่งศึกษารถไฟเร็วสูงกทม.-หัวหินไปถึงสุราษฎร์ ลั่นไฮสปีดแม่สอด-มุกดาหาร


19 มีนาคม 2561

"สมคิด" สั่งคมนาคมศึกษารถไฟความเร็วสูงกทม-หัวหิน ไปถึงสุราษฎร์ธานี เพิ่มศักยภาพด้านท่องเที่ยว ลั่นไทยพร้อมลงทุนไฮสปีดแม่สอด - มุกดาหาร ชี้ศักยภาพสูง สั่งเร่งลงทุนเมกะโปรเจ็กต์เสริมศักยภาพเศรษฐกิจแสนล้านบาท

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวในระหว่างการปาฐกถาพิเศษ งานสัมมนา Thailand Taking off to New Heights จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ว่าได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมศึกษาเพิ่มเติมในการขยายเส้นทางรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพ - หัวหิน ที่ใกล้จะจัดทำร่างทีโออาร์แล้วเสร็จในช่วงแรกให้ไปถึงสุราษฎร์ธานี เพื่อให้รถไฟความเร็วสูงเส้นทางนี้สามารถใช้ประโยชน์ในการท่องเที่ยวและสร้างการเชื่อมโยงกับโครงการไทยแลนด์ริเวร่าหรือถนนเรียบชายฝั่งทะเลที่ได้จัดสรรงบประมาณไว้รองรับแล้วกว่าแสนล้านบาท

นอกจากนั้น ได้เร่งรัดให้มีการศึกษารถไฟความเร็วสูงเส้นทางแม่สอด จ.ตาก - จ.มุกดาหาร ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญที่จะเชื่อต่อไปถึงเวียดนามได้ในอนาคตและเส้นทางนี้จะเปิดพื้นที่ใหม่ๆได้อีกมาก ซึ่งโครงการนี้อยากให้ต่างชาติเข้ามาร่วมลงทุนแต่หากไม่มีใครสนใจมาลงทุนประเทศไทยก็พร้อมลงทุนเองเนื่องจากเป็นเส้นทางที่มีศักยภาพสูง

สำหรับโครงการลงทุนขนาดใหญ่ หรือ Mega projects ที่จะเร่งรัด ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 10เส้นทาง ระยะทางรวม 464 กิโลเมตร ซึ่งเหลือโครงการที่กำลังจะเปิดประมูลอีก 9 ช่วงตอนวงเงินรวมเกือบ 4 แสนล้านบาท

โครงการรถไฟฟ้าในต่างจังหวัด รวม 4 จังหวัด มูลค่ากว่าแสนหกหมื่นล้านบาทที่จะเริ่มต้นในช่วง 2 ปีข้างหน้านี้ และโครงการรถไฟทางคู่ ซึ่งมีโครงการที่กำลังจะประมูลอีก 10สายทาง เชื่อมโยงการขงส่งทั้งภาคเหนือ กลาง อีสานและใต้ วงเงินรวมประมาณ 280,000 ล้านบาท

โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมโยงภูมิภาคที่เริ่มต้นก่อสร้างแล้ว คือ รถไฟความร่วมมือไทยจีน กรุงเทพ-หนองคาย-ท่าอากาศยาน ได้แก่ โครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะที่ 2 โครงการพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมือง ระยะ 3 โครงการพัฒนาท่าอากาศยานภูเก็ต ระยะที่ 2 และท่าอากาศยานเชียงใหม่ ระยะที่ 1 ตลอดจนการพัฒนาสนามบินขนาดเล็กลงมาในจังหวัดในภูมิภาคที่โครงการขนส่งทางอากาศเพื่อรองรับการท่องเที่ยวและการขนส่งสินค้าทางอากาศของประเทศ ทั้งหมดนี้มีการศึกษาและผมได้กำชับให้เริ่มลงทุนโดยเร็ว

และโครงการลงทุนด้านพลังงาน ทั้งการสำรวจแหล่งพลังงาน การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแก๊ซธรรมชาติ โครงการลงทุนในโครงข่ายในระบบท่อส่งแก๊ซธรรมชาติ โครงการส่งเสริมพลังงานทดแทน ทั้งหมดนี้ในช่วงระยะเวลา 2560-2564 มูลค่าการลงทุนกว่า 1 ล้านๆบาท ในขณะที่ได้จัดเตรียมโครงการลงทุนด้านไฟฟ้าในช่วงปี 2561-65 ในวงเงินรวมกว่า 7 แสนล้านบาท


http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/796055
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
121,819 Posts
Discussion Starter · #5 ·
"สมคิด" สั่งศึกษารถไฟความเร็วสูงไปสุราษฎร์ฯ ลงทุนไฮสปีด"แม่สอด - มุกดาหาร" ชี้ศักยภาพสูง

19 March 2018

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวในระหว่างการปาฐกถาพิเศษ งานสัมมนา Thailand Taking off to New Heights จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ว่าได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมศึกษาเพิ่มเติมในการขยายเส้นทางรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพ - หัวหิน ที่ใกล้จะจัดทำร่างทีโออาร์แล้วเสร็จในช่วงแรกให้ไปถึงจ.สุราษฎร์ธานี เพื่อให้รถไฟความเร็วสูงเส้นทางนี้สามารถใช้ประโยชน์ในการท่องเที่ยวและสร้างการเชื่อมโยงกับโครงการไทยแลนด์ริเวร่าหรือถนนเรียบชายฝั่งทะเลที่ได้จัดสรรงบประมาณไว้รองรับแล้วกว่าหนึ่งแสนล้านบาท


นายสมคิดกล่าวว่า ได้เร่งรัดให้มีการศึกษารถไฟความเร็วสูงเส้นทางอ.แม่สอด จ.ตาก - จ.มุกดาหาร ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญที่จะเชื่อต่อไปถึงเวียดนามได้ในอนาคตและเส้นทางนี้จะเปิดพื้นที่ใหม่ๆได้อีกมาก ซึ่งโครงการนี้อยากให้ต่างชาติเข้ามาร่วมลงทุน หากไม่มีใครสนใจมาลงทุนประเทศไทยก็พร้อมลงทุนเองเนื่องจากเป็นเส้นทางที่มีศักยภาพสูง

นายสมคิด กล่าวว่า สำหรับโครงการลงทุนขนาดใหญ่ที่จะเร่งรัด ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 10เส้นทาง ระยะทางรวม 464 กิโลเมตร ซึ่งเหลือโครงการที่กำลังจะเปิดประมูลอีก 9 ช่วงตอนวงเงินรวมเกือบ 4 แสนล้านบาท โครงการรถไฟฟ้าในต่างจังหวัด รวม 4 จังหวัด มูลค่ากว่าหนึ่งแสนหกหมื่นล้านบาทที่จะเริ่มต้นในช่วง 2 ปีข้างหน้านี้ และโครงการรถไฟทางคู่ ซึ่งมีโครงการที่กำลังจะประมูลอีก 10สายทาง เชื่อมโยงการขงส่งทั้งภาคเหนือ กลาง อีสานและใต้ วงเงิน 280,000 ล้านบาท

“โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมโยงภูมิภาคที่เริ่มต้นก่อสร้างแล้ว คือ รถไฟความร่วมมือไทย-จีน เส้นทางกรุงเทพ-หนองคาย-ท่าอากาศยาน ได้แก่ โครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะที่ 2 โครงการพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมือง ระยะ 3 โครงการพัฒนาท่าอากาศยานภูเก็ต ระยะที่ 2 และท่าอากาศยานเชียงใหม่ ระยะที่ 1 ตลอดจนการพัฒนาสนามบินขนาดเล็กลงมาในจังหวัดในภูมิภาคที่โครงการขนส่งทางอากาศเพื่อรองรับการท่องเที่ยวและการขนส่งสินค้าทางอากาศของประเทศ ทั้งหมดนี้มีการศึกษาและได้กำชับให้เริ่มลงทุนโดยเร็ว”

นายสมคิดกล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการลงทุนด้านพลังงาน เช่น การสำรวจแหล่งพลังงาน การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแก๊ซธรรมชาติ โครงการลงทุนในโครงข่ายในระบบท่อส่งแก๊ซธรรมชาติ โครงการส่งเสริมพลังงานทดแทน ทั้งหมดนี้ในช่วงระยะเวลา 2560-2564 มูลค่าการลงทุนกว่า 1 ล้านๆบาท ในขณะที่ได้จัดเตรียมโครงการลงทุนด้านไฟฟ้าในช่วงปี 2561-65 ในวงเงินรวมกว่า 7 แสนล้านบาท

http://www.thansettakij.com/content/269673
 
1 - 5 of 5 Posts
Top