Skyscraper City Forum banner
2221 - 2240 of 32606 Posts

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
kiểu này, tôi nghĩ cho mấy ông bảo vệ không có trình độ, nghiệp vụ nghỉ hết cho rùi, nên thuê mấy ông vệ sĩ kìa, có ăn có chịu, hihi
Qua những vụ việc bức xúc dư luận như vậy toàn bộ Ban Lãnh Đạo ở đây có nên nghỉ hết lun không nhỉ??? :eek:hno::eek:hno::eek:hno:
 

·
Registered
Joined
·
1,381 Posts
Qua những vụ việc bức xúc dư luận như vậy toàn bộ Ban Lãnh Đạo ở đây có nên nghỉ hết lun không nhỉ??? :eek:hno::eek:hno::eek:hno:
lãnh đạo nghỉ,ai làm lãnh đạo đây? theo bác tự thấy hổ thẹn mà nghỉ hay đến tuổi về hưu mà nghỉ?
 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
lãnh đạo nghỉ,ai làm lãnh đạo đây? theo bác tự thấy hổ thẹn mà nghỉ hay đến tuổi về hưu mà nghỉ?
Bác lo gì chuyện không có người lên thay, 1 thằng nghỉ trăm thằng mừng. :lol::lol::lol:

Ở ta lâu nay chưa thấy ai tự cảm thấy HỔ THẸN xin TỪ CHỨC cả, điều đó không có trong tư duy của tầng lớp lãnh đạo :eek:hno::eek:hno::eek:hno:
 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
nhân việc đình Phú Hòa được công nhận di tích Lịch sử Văn hóa cấp Tỉnh

http://www.hue.vnn.vn/hue24h/201004...han-di-tich-Lich-su-Van-hoa-cap-Tinh-1935809/

Huế: Tan nát những ngôi đình cổ​

Huế hiện có khá nhiều "làng trong phố". Tuy nhiên, hàng chục ngôi đình - trung tâm của các ngôi làng nổi tiếng- hiện đang xuống cấp trầm trọng. Có nhiều ngôi đình bị tàn phá, nguy cơ xóa sổ.

Di tích quốc gia thành trường học

Đình làng Thế Lại Thượng được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận di tích Quốc gia năm 1999 nằm trên đường Bạch Đằng, phường Phú Hiệp.

Đây là ngôi đình rất nổi tiếng với kiến trúc cổ ba gian hai chái, mái ngói âm dương rất độc đáo. Tuy nhiên, nay nó bị biến thành trường tiểu học Phú Hiệp.


Đình Thế Lại Thượng - một di tích lịch sử văn hóa Quốc gia nay biến thành trường tiểu học Phú Hiệp

Tám phòng học của ngôi trường này chia thành hai dãy “chầu” hai bên sân. Nội thất điện chính được nhà trường biến thành nhà kho chất đầy bàn ghế.

Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia khác là đình làng Phú Xuân (đường Thái Phiên, phường Tây Lộc). Về đêm, cả khu đình, đặc biệt nhà tiền đình trở thành nơi tiêm chích của các con nghiện và là nơi tình tự của các cặp tình nhân...

Khảo sát bước đầu của Bảo tàng Cách mạng Huế tại 25 phường, xã trong thành phố Huế, có ít nhất 53 ngôi đình làng còn lại đến ngày nay. Đa số các đình đều trải qua một thời làm nơi sản xuất, hoặc làm kho của các HTX, và phần lớn đang rệu rã, xuống cấp trầm trọng.


Đình làng Dương Phẩm là một đống đổ nát

Còn đình làng Dương Phẩm, nằm trên đường Phan Đình Phùng, hướng ra sông An Cựu, cạnh trung tâm thành phố Huế thì ngay sau bức bình phong cổ kính rêu phong là cái sân rộng của đình ngổn ngang những đống cát sạn lớn. Một hộ dân gần đó đã biến sân đình thành bãi đúc gạch. Chung quanh sân là nhà cửa, phần lớn đều tạm bợ, nhếch nhác, lấn sang trước mặt đình.

Ngôi đình cổ này có kết cấu gỗ ba gian hai chái, tiền đình theo kiểu “vỏ cua” này dễ có đến hơn hai trăm năm tuổi.

Những gì còn lại trong chính điện, những hoa văn họa tiết trang trí trên vì kèo, đòn tay, những bức rèm gỗ được chạm khắc công phu, tinh tế không thua kém bất cứ kiến trúc cung đình nào ở Huế.

Thế nhưng một cảnh tượng đổ nát bày la liệt trước mắt. Một đống ngói liệt vỡ dày hơn nửa mét, một phần tư mái trước đổ sụp từ năm ngoái. Mái ngói bị thủng lỗ chỗ, có thể đổ sụp bất cứ lúc nào.

Đình thành chợ

Hầu hết các ngôi đình của các làng nổi tiếng trong thành phố Huế đều có một số phận riêng. Đình làng Kim Long - một kiến trúc nổi tiếng trong hệ thống làng ở Huế - trở thành chợ Kim Long suốt mấy chục năm qua. Trong khu vực sân người ta xây thêm một cái đình chợ thật lớn.


Sân đình nổi tiếng Kim Long biến thành nơi họp chợ (Hiện tại chợ đã được di dời, nhưng trong sân đình xây 1 cái nhà văn hóa khá vô duyên không ăn nhập với kiến trúc và cảnh quan)

Với đình làng Xuân Dương (đường Chi Lăng, phường Phú Hậu), kiến trúc một gian hai chái gần 150 tuổi, mái ngói đã đổ sụp từ lâu hiện được lợp bằng tôn lạnh. Khuôn viên thì bị nhiều hộ lấn chiếm. Hay như đình làng An Cựu - nơi sinh hoạt của một chi bộ Đảng sớm tại Huế - cũng bị hai dãy nhà HTX cũ đổ nát “án ngữ” trong sân.

Sân đình nổi tiếng Kim Long biến thành nơi họp chợ

Kiến trúc tuy còn nguyên vẹn nhưng mái ngói có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Rường gỗ lâu ngày không được sửa chữa, đang mục ruỗng. Chúng có thể đổ sụp bất cứ lúc nào. Đình làng Vỹ Dạ, một kiến trúc nổi tiếng nhưng kết cấu nội đình cũng đang bị xuống cấp.

Hầu hết các người già trong các ngôi “làng trong phố” mà chúng tôi đến khảo sát đều cho rằng đình làng xuống cấp là do không có kinh phí.

Bởi trước đây, mỗi làng đều có một khoảnh ruộng công, hàng năm cho thuê lấy lợi nhuận để cúng tế và tu sửa đình. Nhưng sau này không còn ruộng công nữa, nên không có kinh phí để làng duy tu, sửa chữa.

Trên thực tế có một nguyên nhân quan trọng khác, đó là sự dịch chuyển từ cơ chế làng sang đô thị đã làm cho thiết chế văn hóa các làng này dần mất đi. Sinh hoạt văn hóa cộng đồng có tính truyền thống cũng từng bước mờ nhạt. Việc cúng tế cũng giản lược. Và những ngôi đình gần như bị quên lãng.

http://maivang.nld.com.vn/100824p0c1002/hue-lang-trong-pho-dang-dan-bien-mat.htm
http://www.vnchannel.net/news/van-hoa/200707/hue-tan-nat-nhung-ngoi-dinh-co.6430.html
 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
Nuôi cấy thành công linh chi đen

(NLĐ)- Tiến sĩ Ngô Anh, giảng viên Khoa Sinh học Trường ĐH Khoa học Huế, ngày 31-3, cho biết vừa nuôi cấy thành công nấm linh chi đen-một loài dược liệu quý hiếm. Quy trình nuôi cấy linh chi đen phải mất từ 4-6 tháng là có thể thu hoạch.

Theo tiến sĩ Ngô Anh, nấm linh chi đen (còn có tên gọi là hắc chi), tên khoa học là Ganoderma Subresinosum, sống trong điều kiện tự nhiên, là một loại dược liệu quý, thuộc 1 trong 6 nhóm quý (lục bảo linh chi). Nấm có tác dụng trị chứng ích thận khí, bí tiểu... có vị mặn, tính bình không độc hại.


Nấm linh chi đen được tiến sĩ Ngô Anh nuôi cấy thành công

Được biết, vào năm 2004, tiến sĩ Ngô Anh cũng nuôi cấy thành công nấm hoàng chi (có tên khoa học Granoderma Cubresinosum), một loài linh dược quý hiếm. Hoàng chi là một loài nấm quý hiếm dùng làm dược phẩm, nó có chứa các hợp chất có tác dụng điều hòa sự nhiễm độc của các tế bào, chống lại các tế bào ung thư...

http://nld.com.vn/20100331115321234P0C1038/nuoi-cay-thanh-cong-linh-chi-den.htm
 

·
Ancient capital
Joined
·
17,070 Posts
Thấy cái này hay hay, post lên cho Pà kon xem chơi !

Thừa Thiên - Huế: Lần đầu tiên học sinh tiểu học thành “sĩ tử”
3/4/2010Ngày 3/3, lần đầu tiên Trường tiểu học Lê Lợi, TP Huế tổ chức thi chọn học sinh giỏi như một khoa thi hương thi hội ngày xưa. “Hội thi Canh Dần” được trường tổ chức phối hợp với một số sinh hoạt ngoại khóa đã tạo không khí sôi động, hấp dẫn cho HS.

Hình thức tổ chức thi chọn học sinh giỏi như một khoa thi hương thi hội ngày xưa được minh họa từ các chi tiết như cổng trường thi, lều chõng, trống lệnh, cờ phướn, ống tuyển..., đặc biệt là trang phục của sĩ tử cũng như quan giám khảo.... đã tạo nên một sân chơi lý thú cho học sinh. Không chỉ của 121 thí sinh hai khối 4, 5 dự thi chính thức mà hơn 800 học sinh của trường đều nô nức trong phần hội nhộn nhịp, sinh động nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm của một kỳ thi.Các “sĩ tử” chăm chú làm bài.
Nhà giáo ưu tú Lê Thị Thảo, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Lợi, Huế là người đã có ý tưởng phục dựng hình thức “học mà chơi, chơi mà học” hết sức độc đáo này. Mặc dù được tổ chức lần đầu tiên, song với cách làm này, việc thi chọn học sinh giỏi - một hoạt động vốn mang nặng tính chuyên môn và thường quá căng thẳng cho lứa tuổi tiểu học đã thật sự được “cách tân” thành một sinh hoạt vui chơi bổ ích.

Tham dự với các thầy cô và học trò của Trường Lê Lợi trong ngày hội chọn học sinh giỏi năm nay, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế tỏ ý rất tán thành cách làm sáng tạo của trường. Bà cho rằng đây chính là một hoạt động có giá trị cao trong việc tạo sự thân thiện trong môi trường giáo dục, hướng tới giá trị thật của mục tiêu xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực theo định hướng của Bộ GD-ĐT.

Ông Phan Nam, Trưởng phòng GD-ĐT Huế cũng cho rằng, mặc dù đã có nhiều cố gắng để giảm tải, nhưng học sinh vẫn còn quá nặng bài vở và thiếu những sân chơi bổ ích. Vì thế, với cách làm mới lạ này, Trường tiểu học Lê Lợi đã thực sự tạo một sự bất ngờ không chỉ với phụ huynh, học sinh mà cả với những người làm công tác quản lý.

Mặc dù tổ chức lần đầu tiên, những với sự chuẩn bị chỉn chu, “Hội thi Canh Dần” của Trường tiểu học Lê Lợi , Huế đã thành công và gây được ấn tượng sâu sắc về một cách sáng tạo trong giáo dục. Từ 121 “sĩ tử” dự thi, Ban giám khảo sẽ chọn ra đội tuyển học sinh của trường dự thi học sinh giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh năm học 2009-2010.

Hương Giang (Dân trí)
 

·
Ancient capital
Joined
·
17,070 Posts
Một quang cảnh "sĩ tử triều đình" thật dễ thương !
 

·
Hue - Festival City
Joined
·
15,458 Posts
Nhớ Trịnh!

Bồi hồi thăm lại nơi sinh Diễm Xưa, Hạ Trắng...

Hàng ngày, Trịnh Công Sơn ít khi ngồi trong nhà, cứ ra lan can ngồi ngắm hàng long não nơi có nhiều tiếng chim và con đường Nguyễn Trường Tộ ít người qua lại. Có thể đó là lúc anh sống với mọi cảm xúc để làm nên nhiều bài ca bất hủ.

Tôi may mắn gặp được nhà hàng xóm đã ở cạnh phòng Trịnh Công Sơn từ thời gian đầu tiên - vợ chồng thầy cô giáo Ngô Viết Diễn, Đoàn Thị Mỹ Liên. Cô Liên bồi hồi kể lại “Từ lúc xây dựng xong khu tập thể, gia đình Trịnh Công Sơn gồm mẹ và 8 người con đã về sống tại phòng 203, khu nhà 19 vào năm 1962. Cả gia đình tràn đầy tiếng cười và tiếng nhạc. Dễ thương nhất là Trịnh Vĩnh Thúy và Trịnh Công Sơn. Riêng anh Sơn hồi đó rất đẹp trai, luôn hòa nhã và quan tâm đến hàng xóm.”

Gia đình Trịnh Công Sơn có rất nhiều nghệ sĩ về thăm và đàn hát rất vui vẻ. Trong số đó có anh Ngô Kha (sau này là chồng Trịnh Vĩnh Thúy), họa sĩ Đinh Cường, ca sĩ Khánh Ly… Ngoài lan can hồi ấy có một khoanh gỗ lớn làm bàn để các văn nghệ sĩ trò chuyện, uống trà. Nhà Sơn rất đẹp, dù có 9 người sống với diện tích chừng 100m2 nhưng từng góc, phòng đều trang trí rất thẩm mỹ.

Năm 1975, cả nhà Sơn chuyển đi, lần lượt có Nguyễn Đắc Xuân, vợ chồng Hoàng Phủ Ngọc Tường - Lâm Thị Mỹ Dạ đến ở. Nhiều đoàn làm phim, đài BBC, ca sĩ Richard Fuller chuyên hát nhạc Trịnh Công Sơn lời Việt đã về thăm lại căn phòng 203. Nhưng hầu như không còn lại gì ngoài một vài góc cũ vẫn chưa thay đổi như phòng ngủ và căn gác của Sơn”.

Theo sự chỉ dẫn người chủ hộ mới, anh Vũ Văn Kiên (34 tuổi), hiện là giám đốc một công ty trang trí nội thất tại Huế, chúng tôi chầm chậm bước vào phòng 203, nơi đã từng gắn bó tâm hồn một nghệ sĩ vĩ đại cùng những tác phẩm đầu tiên.

Căn nhà hình ống dài hơn 20 mét bắt đầu từ phòng khách rồi đến một góc nhỏ của Trịnh Công Sơn, có cửa nhìn ra giếng trời. Phía cuối nhà là cầu thang dẫn lên căn gác nhỏ nhìn ra hàng cây xanh và một khoảng trời rộng “dành riêng” cho Trịnh Công Sơn suy nghĩ về thân phận, cuộc sống, tình yêu.

Sau hơn 40 năm, bụi đã bám đầy những góc cũ kỹ, nhưng dường như quá khứ vẫn đọng lại thật nhiều khi chạm tay vào tấm cửa bằng gỗ thông trong phòng Trịnh Công Sơn, hay ngồi vào góc phòng, nhìn ra những ô nhỏ đầy ánh sáng, nơi xưa anh hay ngồi.

Theo nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ, Trịnh Công Sơn thường viết nhạc trên một bàn thấp. Hầu hết ca khúc nổi tiếng như Diễm Xưa, Hạ Trắng đều được sinh ra trên chiếc bàn ấy. Trước khi đi vào Sài Gòn, Trịnh Công Sơn đã tặng lại vợ chồng nhà thơ kèm theo một số ảnh phác họa chân dung các bạn bè cũ. Lâm Thị Mỹ Dạ kể “ngoài tài sáng tác nhạc tuyệt vời, Trịnh Công Sơn vẽ rất đẹp, chỉ cần vài nét bút, bức ảnh đã hiện lên và rất có hồn”. Riêng căn gác nhỏ cuối nhà, Trịnh Công Sơn thường lên để chiêm nghiệm lại những gì đã qua trong ngày.

Trước lúc tạm biệt căn nhà nhỏ của Trịnh Công Sơn, tôi đứng lại thật lâu bên lan can nhìn xuống đường Nguyễn Trường Tộ mà cách đây hơn 40 năm, hình bóng “Diễm xưa” đã in vào ký ức Sơn, để ra đời hàng trăm bản nhạc đầy tình yêu cho mọi người.

Đại Dương (Dân trí)
 

·
Registered
Joined
·
355 Posts
Discussion Starter · #2,232 ·
các bác post bài thiếu liên quan đến chủ đề quá, nếu không có thông tin gì về trực thuộc trung ương của Thừa Thiên huế thì có thể giải lao được mà. Khi nào có tin gì mới ta lại bàn tiếp chứ post nhiều tin không liên quan cũng khá là loãng
 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
các bác post bài thiếu liên quan đến chủ đề quá, nếu không có thông tin gì về trực thuộc trung ương của Thừa Thiên huế thì có thể giải lao được mà. Khi nào có tin gì mới ta lại bàn tiếp chứ post nhiều tin không liên quan cũng khá là loãng
hehe, coi như vừa cập nhật thông tin từ đó nảy sinh ra nhiều ý tưởng cho việc Huế lên TW lun, tránh việc lập ra nhiều thread lại càng loãng :lol::lol::lol:
 

·
Ancient capital
Joined
·
17,070 Posts
các bác post bài thiếu liên quan đến chủ đề quá, nếu không có thông tin gì về trực thuộc trung ương của Thừa Thiên huế thì có thể giải lao được mà. Khi nào có tin gì mới ta lại bàn tiếp chứ post nhiều tin không liên quan cũng khá là loãng
Trong khi chờ đợi những thông tin có liên quan đến việc Huế TTTW, anh em có thể giải trí bàng những thông tin ngoài lề cũng được, theo tui nghĩ là vậy. Để anh em có thể gặp nhau hằng ngày, chứ để ko thread buồn lắm, sau này khó mà kêu họ lên thread. Còn đảm bảo cho thread luôn hot, nằm trên đầu trang nữa chứ. Vả lại như Huevietnam cũng là 1 ý hay. :banana::banana::banana:
 

·
iam always right !
Joined
·
3,921 Posts
Thừa Thiên - Huế: Lần đầu tiên học sinh tiểu học thành “sĩ tử”
3/4/2010


)
Sao bộ VN ko đưa "Chữ Nôm" thành 1 bộ môn dạy học nhỉ , chữ nôm hiện nay rất ít người còn đọc hiểu (và viết) được ,cá nhân tớ thấy chữ nôm rất đẹp ,chữ Quốc Ngữ hiện nay tuy dễ sử dụng nhưng nhìn xấu quá ,lại dài dòng nữa
 

·
Hue city - Truly Vietnam
Joined
·
45,587 Posts
Sao bộ VN ko đưa "Chữ Nôm" thành 1 bộ môn dạy học nhỉ , chữ nôm hiện nay rất ít người còn đọc hiểu (và viết) được ,cá nhân tớ thấy chữ nôm rất đẹp ,chữ Quốc Ngữ hiện nay tuy dễ sử dụng nhưng nhìn xấu quá ,lại dài dòng nữa
chữ Nôm đã kết thúc sứ mệnh lịch sử của nó, vai trò của nó cũng chỉ ngang chừng đó thôi. Sở dĩ nó không thể tồn tại như những văn tự sau này bên Hàn Quốc, Nhật Bổn vì chữ Nôm trên cơ sở chữ Hán nhưng rắc rối hơn chữ Hán nhiều, nói chung ai muốn học tốt chữ Nôm phải học chữ Hán, đó là 1 bước lùi của lịch sử. Nếu đó chỉ đơn giản ít nét như những loại chữ kia thì chắc chúng ta đã không cần phải dùng chữ cái Latin như ngày nay.

Chỉ có ta mới có ý nghĩ chữ Quốc Ngữ hiện nay xấu xí, dài dòng văn tự, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều dùng mà có sao đâu, có kìm hãm sự tiến bộ hay văn minh xã hội đâu.

Theo như tôi biết thì cách viết Pinyin của tiếng Hán cũng trên cơ sở chữ cái Latin, nhiều ngôn ngữ có văn tự là hình vẽ ngoằn ngoèo hay vuông vức gì đi chăng nữa khi nhập vào máy tính cũng phải dùng chữ cái Latin để nhập vào. Trong tương lai xa hoặc gần có thể toàn thế giới sẽ tiến tới dùng 1 loại văn tự cho nhiều ngôn ngữ :cheers::cheers::cheers:
 

·
Ancient capital
Joined
·
17,070 Posts
Sao bộ VN ko đưa "Chữ Nôm" thành 1 bộ môn dạy học nhỉ , chữ nôm hiện nay rất ít người còn đọc hiểu (và viết) được ,cá nhân tớ thấy chữ nôm rất đẹp ,chữ Quốc Ngữ hiện nay tuy dễ sử dụng nhưng nhìn xấu quá ,lại dài dòng nữa
Hay đó ! ko biết khoa Ngữ văn hay Phương Đông học của cá trường ĐH VN có dạy môn này ko ? Ai muốn học chữ Nôm ra Huế có nhiều ông làm thầy coi phong thuỷ hay viết sớ sẽ dạy cho :):):)
 

·
Registered
Joined
·
1,381 Posts
Sao bộ VN ko đưa "Chữ Nôm" thành 1 bộ môn dạy học nhỉ , chữ nôm hiện nay rất ít người còn đọc hiểu (và viết) được ,cá nhân tớ thấy chữ nôm rất đẹp ,chữ Quốc Ngữ hiện nay tuy dễ sử dụng nhưng nhìn xấu quá ,lại dài dòng nữa
ai mà đã sáng tạp ra chữ nôm , thật là một người ngu xuẩn, chữ Nôm hoàn toàn dựa trên cơ sở của chữ Hán, mà nó lại khó và phức tạp chữ Hán nhiều, cũng một nghĩa đó mà chữ Nôm lại nhiều nét hơn, phức tap hơn. Cái thời mà đại đa số dân Việt ta mù chữ, chữ Nôm chẳng khác nào làm khó người học.

Chữ Quốc ngữ nói thật rất khó học, nhiều tầng ngữ nghĩa, một từ thôi cũng đa nghĩa rồi, ngữ pháp cũng vậy, thử hỏi mọi người ai có thể tự vỗ ngực rằng ngữ pháp tiếng Việt ta đây không là vấn đề không.
 
2221 - 2240 of 32606 Posts
Top