SkyscraperCity Forum banner
461 - 480 of 1315 Posts

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
ซ่อมเสร็จ2วันพังแล้ว

Dailynews วันศุกร์ ที่ 02 ตุลาคม 2552 เวลา 8:11 น


สะพานข้ามแยกรัชโยธินของกทม. เริ่มซ่อม"พงษ์เพชร"รถติดหนัก

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 1 ต.ค. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร กทม. ลงพื้นที่ตรวจสภาพการจราจร บริเวณสะพานข้ามแยกพงษ์เพชร ที่จะมีการปิดซ่อมเป็นเวลา 90 วัน โดย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า ในช่วงที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องจะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงาน มั่นใจว่าการ ซ่อมสะพานจะเสร็จทันตามกำหนด ภายในวันที่ 30 ธ.ค.นี้อย่างแน่นอน ด้านพล.ต.ต.ภาณุ กล่าวว่า สภาพการจราจรตั้งแต่ช่วงเวลา 05.00 น. การจราจรค่อนข้างติดขัด รถเคลื่อนได้ช้าเนื่องจากมีฝนตกลงมาตั้งแต่เช้ามืด ทำให้วันแรกยังคงมีปัญหาบ้าง บนสะพานที่เปิดให้รถวิ่งสวนกันได้ และปัญหาที่น่าเป็นห่วงคือ ในช่วงนี้มีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากบริเวณคอสะพานมีการปิดกั้นในจุดก่อสร้าง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตรียมพร้อมด้วยการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้คอยอำนวยความสะดวกรวมกว่า 70 นาย และจะประเมินผลด้านการจราจรทุกวันเพื่อให้กระทบประชาชนน้อยที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าวันที่ 1 ต.ค. มีประชาชนที่ใช้สะพานข้ามแยกรัชโยธิน ที่กทม. เพิ่งจะซ่อมเสร็จ เปิดใช้เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าขณะนี้พื้นสะพานในฝั่งขาออกได้เกิดหลุมขนาดใหญ่จำนวน 2 หลุม เมื่อมีฝนตกลงมาก็ทำให้มีน้ำท่วมขัง เรื่องนี้ นายทรงชัย เลิศวรสิริกุล ผู้อำนวยการกองควบคุมการก่อสร้าง สำนักการโยธา กล่าวว่า จากการส่งเจ้าหน้าที่ไปดูในพื้นที่พบว่าผิวยางสะพานถูกสารเคมีบางตัวที่เป็นตัวทำละลายกัด โดยเกิดขึ้นในช่วงปรับปรุงสะพานเพราะคนงานที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ทำการล้างหัวฉีดบนสะพานทำให้สารเคมีจากหัวฉีดไหลลงบนสะพานและเกิดการยุ่ยเมื่อมีรถยนต์วิ่งทับไปเรื่อย ๆ จนทำให้พื้นสะพานฝั่งขาออกเกิดเป็นหลุมขนาดใหญ่ ขนาด 30-40 ซม. และขนาดเล็กอีก 1 หลุม ขนาด 10-20 ซม. ทั้งนี้ได้สั่งการให้ผู้รับเหมาส่งคนงานเข้าไปซ่อมแซมชั่วคราวแบบเร่งด่วนแล้ว ส่วนการซ่อมแซมแบบถาวรจะต้องทำหลังจากที่สภาพอากาศดีขึ้นไม่มีฝนตก สำหรับพื้นยางจราจรที่ทำการปิดซ่อมแซมสะพาน 30 วันนี้ ได้ใช้วัสดุที่เรียกว่า โมดิฟาย แอสฟัลต์ ซึ่งมีความทนทานมากกว่ายางแอสฟัลต์ธรรมดา สามารถรับแรงกระแทกได้สูง ยืนยันว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้มาจากการที่ กทม.เร่งให้ผู้รับเหมาดำเนินการเพื่อให้เปิดใช้สะพานก่อนกำหนด.
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
ลงมือสะพานวงเวียนหลักสี่ บางเขนติดหนักแน่

Thairath 5/10/2009


รับเหมาเสนอแผนจราจรขอก่อสร้าง 2 ปี เป็นงานก่อสร้างเป็นสะพานคอนกรีตคู่ ขนาด 4 ช่องจราจรไปกลับ มีจุดเริ่มต้นที่ถนนแจ้งวัฒนะ กม.1+002.000

เมื่อวันที่ 4ต.ค. นายชิดชัย ศรีดามา นายช่างควบคุมการก่อสร้างสะพานลอยที่อนุสาวรีย์หลักสี่ กรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ทล.ได้เซ็นสัญญากับ หจก.แพร่ วิศวกรรมผู้รับเหมาโครงการแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา และได้มอบหมายให้ผู้รับเหมาไปจัดทำแผนการจัดจราจร โดยจะเรียกประชุมสรุปแผนการก่อสร้างภายในสัปดาห์นี้ ก่อนเสนอแผนดังกล่าวไปที่ สน.บางเขน เพื่อยื่นขออนุมัติการปิดการจราจรไปที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ต่อไป สำหรับแผนการก่อสร้างเบื้องต้นจะต้องรื้อย้ายสาธารณูปโภคก่อน พร้อมจัดทำช่องจราจรทดแทนให้ได้จำนวนช่องจราจรเท่าเดิมเพื่อลดปัญหาจราจร คาดว่าจะลงพื้นที่ในเดือน พ.ย.นี้ หลังจากรื้อย้ายสาธารณูปโภคเสร็จจึงจะลงมือขุดถนนวางฐานรากสะพาน ใช้เวลาก่อสร้างทั้งสิ้น 600 วัน หรือ 1 ปี 8 เดือน

โครงการก่อสร้างสะพานลอยที่อนุสาวรีย์ หลักสี่ เป็นงานก่อสร้างเป็นสะพานคอนกรีตคู่ ขนาด 4 ช่องจราจรไปกลับ มีจุดเริ่มต้นที่ถนนแจ้งวัฒนะ กม.1+002.000 บริเวณมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ผ่านแยกวงเวียนอนุสาวรีย์หลักสี่ สิ้นสุดที่ถนนรามอินทรา กม.0+702.045 บริเวณห้างเซ็นทรัลรามอินทรา สะพานด้านซ้ายมีความยาว 908.9 ม. ด้านขวามีความยาว 586 ม. เมื่อก่อสร้างเสร็จจะช่วยแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และลดอุบัติเหตุที่บริเวณอนุสาวรีย์วงเวียนหลักสี่ ช่วยให้รถที่ต้องการวิ่งตามแนวถนนแจ้งวัฒนะและรามอินทราใช้สะพานข้ามแยกได้คล่องตัวขึ้น ไม่ต้องวิ่งผ่านวงเวียนด้านล่างที่มีรถมาจากหลายทิศทาง.
 

·
iChon
Joined
·
2,185 Posts
แยกพงษ์เพชร ขาเข้าไม่เท่าไหร่

ขาออกนี่ ก่อนปิดสะพาน ยังติดค่อดๆ
ตอนนี้ไม่อยากจะ อิเมจิน
 

·
Registered
Joined
·
4,508 Posts
ขาออกตอนเย็นเปิดทั้งสองเลน ไม่สวน นะ ก็ติดเท่าเดิม ไม่มากน้อย
 

·
Registered
Joined
·
3,010 Posts

·
Registered
Joined
·
2,204 Posts
ตอม้อดูโทรมมากๆครับ ตอนแรกที่เหนรูปนึกว่าเป็นไม้ที่เอามาสร้าง
 

·
The Train Photo Spotter
Joined
·
8,854 Posts
^^ น่าจะรื้อสร้างใหม่ เอาแบบ Milau Viaduct ที่ฝรั่งเศสก็สวยดีนะ
 

·
iChon
Joined
·
2,185 Posts
^^

ถ้าเมืองมุกดาหาร และเมืองไกรสอนพมวิหาน ขยายตัวมาจนถึงสะพาน น่าจะดีกว่านี้
 

·
Registered
Joined
·
5,139 Posts
ถ้าแม่น้ำเจ้าพระยากว้างแบบแม่น้ำโขงนี่ ฝังธนนี่คงไม่มีใครอยากมาอยู่แน่เลย เพราะสะพานคงน้อย แต่กลับกัน เราอาจจะได้สะพานสวยๆ 555
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
กทม.ทบทวนอุโมงค์ลอดจรัญฯ-พรานนก

DAilynews วันพฤหัสบดี ที่ 15 ตุลาคม 2552 เวลา 8:38 น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 ต.ค. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) มีกลุ่มผู้ค้าและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์-ถนนพรานนกเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เพื่อคัดค้านและขอให้ กทม.ทบทวนโครงการก่อสร้างดังกล่าว เนื่องจากประชาชนได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ค้าที่ตั้งแผงขายของริมทางเท้าในช่วงที่มีการสร้างทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์กับถนนพรานนก ระยะทาง 1.25 กม. ทั้งนี้ผู้ค้าได้ยื่นหนังสือที่อ้างถึงนักการเมืองในพื้นที่ ที่ระบุถึงเหตุผลการคัดค้านว่าหากมีการก่อสร้างทางลอดแล้วไม่สามารถแก้ไขปัญหาจราจรในพื้นที่ได้ เพราะมีอุปสรรคหลายจุด ได้แก่ ถนนตัดใหม่เรียบทางรถไฟ รางรถไฟสายธนบุรี สี่แยกบางขุนนนท์ซึ่งอยู่ห่างจากจุดขึ้น-ลงทางลอดประมาณ 100-200 เมตร นอกจากนั้นแล้วเมื่อสร้างทางลอดจะทำให้ช่องทางจราจรลดลงจาก 6 ช่อง เหลือ เพียง 2 ช่องทางเท่านั้น ซึ่งอาจจะกระทบต่อประชาชนที่ประกอบอาชีพค้าขายได้ เพราะมีโครงการหลายโครงการที่ดำเนินการจะสร้างผลกระทบ อาทิ โครงการทางลอดสี่แยกบางพลัด ทั้งนี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้มอบหมายให้ นายพรเทพ เตชะไพบูลย์ รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นผู้รับข้อร้องเรียนดังกล่าวไปพิจารณาต่อไป

นายพรเทพ กล่าวว่า เรื่องร้องเรียนดังกล่าวนั้นตนได้ประสานให้สำนักการโยธา (สนย.) ตรวจสอบข้อมูล พร้อมกับประเมินข้อดีข้อเสียโครงการอีกครั้ง ทั้งกันนั้นได้ให้เปรียบเทียบโครงการระหว่างการสร้างทางลอดและสร้างสะพานทางข้าม ทั้งทางด้านงบประมาณ และประโยชน์ที่ได้รับ และให้เสนอมายังตนภายใน 2 สัปดาห์.
 

·
Vision Thailand
Joined
·
5,735 Posts
^^ผมว่าทางลอดแยกบางขุนนนท์นี่ไม่ไหวหรอก
สร้างยาก เป็นชุมชนคนเยอะเกิน รถเยอะเกิน ถนนก็แคบ
ไหนจะรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินอีก
ทำเฉพาะแยกบรมฯก็น่าจะดีแล้วนะ เวลานั่งรถจากบางขุนนนท์ไปทางบางพลัดจะได้ไม่ต้องรอติดไฟแดงนานอีก
 

·
Registered
Joined
·
4,508 Posts
^^ จริง ๆ กทม. จะขยายถนนบริเวณแยกด้วยซ้ำ แต่ชาวบ้านคงไม่ยอมให้เวนคืนน่ะ

สรุปคือสร้างไม่ได้เพราะติดชาวบ้านนี่แหละ
 

·
Vision Thailand
Joined
·
5,735 Posts
ใครมีภาพโครงการสะพานสารสิน2บ้างครับ
เข้าไปดูเว็บกรมทางหลวงเห็นว่าเริ่มสร้างกันแล้ว
 

·
User of Thailand
Joined
·
336 Posts
ใครมีภาพโครงการสะพานสารสิน2บ้างครับ
เข้าไปดูเว็บกรมทางหลวงเห็นว่าเริ่มสร้างกันแล้ว
ผมก็หาอยู่เหมือนกันครับ ถ้าหาเจอจะให้ลิงค์นะครับ
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
ซ่อมรอยต่อทางคู่ขนานลอยฟ้า35ล้านฉาว ใช้วัสดุปลอมแถมปลอมแปลงเอกสาร

Dailynews วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม 2552 เวลา 7:48 น


รายงานข่าวจากกรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แจ้งว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ กรมฯ มีหนังสือถึงกรุงเทพมหานคร (กทม.) ขอให้ตรวจสอบกรณีมีผู้ปลอมเอกสารรับรองผลการตรวจสอบวัสดุก่อสร้างในการปรับปรุงโครงการทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนีจากอรุณอัมรินทร์ถึงตลิ่งชัน ทำให้กรมฯได้รับความเสียหาย ทั้งนี้เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเรื่องดังกล่าวจากนายชาตินัย เนาวภูต ผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. กล่าวว่า เรื่องนี้กทม.กำลังตรวจสอบอยู่ แต่เป็นเรื่องยากที่จะตรวจสอบว่าใครเป็นผู้ปลอมเอกสาร อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้แม้ผู้รับเหมาจะปรับปรุงทางคู่ขนานลอยฟ้าดังกล่าววงเงิน 35 ล้านบาท เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่สามารถตรวจรับงานได้ เนื่องจากกทม.ได้ส่งวัสดุในการปรับปรุงส่งให้กรมวิทยาศาสตร์บริการ ซึ่งเป็นหน่วยงานภายนอกเข้าตรวจสอบพบว่าคุณสมบัติไม่ผ่านเกณฑ์ตามแบบรายการ จึงยังไม่ตรวจรับงานและจ่ายงบประมาณในการปรับปรุงให้ รวมทั้งไม่ตรวจรับสภาพงานให้ด้วย พร้อมสั่งการให้ผู้รับเหมาเร่งแก้ไขมาตั้งแต่ปี 2551 แต่ปัจจุบันยังไม่ดำเนินการ

รายงานข่าวแจ้งว่า กทม. ได้ว่าจ้างบริษัท เข้าปรับปรุงโครงการนี้เนื่องจากมีสภาพชำรุดโดยเฉพาะช่วงรอยต่อสะพาน หลังจากก่อสร้างโครงการเสร็จเปิดใช้งานมาตั้งแต่ก่อนปี 2540 แต่เมื่อสำนักการโยธาได้ตรวจสอบการใช้วัสดุยางอุดรอยต่อ (จ้อยส์ซีล) ในการปรับปรุง โดยส่งให้กรมวิทยาศาสตร์บริการเป็นผู้ตรวจสอบเมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2551 ผลทดสอบมีคุณสมบัติไม่ผ่านเกณฑ์ตามแบบรายการ เพราะใช้ยางปลอม จึงให้ผู้รับจ้างแก้ไขเมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2551 แต่ผู้รับเหมาไม่แก้ไขพร้อมอ้างเอกสารของกรมฯ ฉบับล่าสุดวันที่ 19 ธ.ค. 2551 ว่ามีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ สำนักการโยธาจึงมีหนังสือถึงกรมวิทย์ฯ ให้ยืนยันผลการตรวจสอบ และกรมฯ ยืนยันว่าผลทดสอบครั้งที่ 2 ไม่ได้ออกโดยกรมวิทย์ฯ กทม.จึงให้ผู้รับเหมาเร่งแก้ไขวัสดุภายใน 15 วัน ไม่เช่นนั้นขอสงวนสิทธิยกเลิกสัญญา จากนั้นผู้รับจ้างขอให้สำนักการโยธาเก็บตัวอย่างวัสดุไปตรวจสอบจากส่วนราชการอื่น ๆ ใหม่ และขอให้ตรวจรับสภาพงานไว้ก่อน แต่สำนักการโยธาเห็นว่าการส่งวัสดุตรวจสอบใหม่กรณีที่วัสดุไม่ผ่านเกณฑ์ไม่ได้ระบุในสัญญาจ้างและข้อกำหนดรายการประกอบแบบและเพื่อไม่ให้ผู้รับเหมามีข้อโต้แย้งเห็นควรให้ตั้งคณะกรรมการเพื่อจัดเก็บตัวอย่างส่งทดสอบ ซึ่งสำนักงานกฎหมายและคดีกทม. เห็นด้วย และนำเสนอปลัดกทม. พิจารณา จะมีการประชุมกรรมการฯ เพื่อกำหนดแนวทางในการสุ่มตัวอย่างวันที่ 21 ต.ค.นี้.
 

·
Registered
Joined
·
2,097 Posts
เตรียมก่อสร้าง2อุโมงค์ทางลอดใน16โครงการฮั้ว
คมชัดลึก :กทม.เตรียมเดินหน้าก่อสร้าง 2 อุโมงค์ทางลอดใน 16 โครงการฮั้ว เริ่มทางลอดจรัญ-พรานนก ภายในสิ้นปีนี้

(21ต.ค.)นายชาตินัย เนาวภูต ผู้อำนวยการสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักการโยธา ได้ลงนามสัญญาว่าจ้าง บมจ. ช.การช่าง ในวงเงิน 758,671,908 บาท เพื่อดำเนินโครงการก่อสร้างทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์ กับถนนบรมราชชนนี และลงนามสัญญาว่าจ้าง บจก.กำแพงเพชรวิวัฒน์ก่อสร้าง ในวงเงิน 788,186,000 บาท ดำเนิน โครงการก่อสร้างทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์ กับถนนพรานนก โดยจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างโครงการทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์กับถนนพรานนกก่อน เป็นลำดับแรก คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะสามารถเริ่มดำเนินการได้

นายชาตินัย กล่าวว่า ทั้งภายในต้นเดือน พ.ย.นี้ ผู้รับเหมาก่อสร้างจะเริ่มลงพื้นที่วิเคราะห์ปัญหาการจราจรในพื้นที่ และทำแผนจัดจราจรระหว่างการก่อสร้าง จากนั้นจะเสนอแผนการก่อสร้างให้สำนักการโยธารับทราบก่อนที่จะลงมือก่อสร้าง โดยมีกองควบคุมการก่อสร้าง ดูแลควบคุมโครงการ คาดว่าในเร็วๆ นี้ จะมีการหารือร่วมกับตำรวจจราจร สน.ท้องที่ และผู้รับเหมาก่อสร้าง ทั้งนี้ในเบื้องต้นจะไม่มีการปิดการจราจร เพราะจะใช้วิธีเบี่ยงการจราจร แต่อาจมีผลกระทบต่อประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนในบริเวณดังกล่าวบ้าง แต่จะพยายามให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

นอกจากนี้ในส่วนของโครงการก่อสร้างทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์กับถนนพรานนก ที่มีผู้ค้าร้องเรียนต่อโครงการ เนื่องจากหากก่อสร้างอุโมงค์จะ ทำให้มีผลกระทบต่อการค้าขาย โดยขณะนี้สำนักการโยธา อยู่ระหว่างการพิจารณาแก้ไขเพื่อลดผลกระทบให้มากที่สุด ส่วนทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์กับถนนบรมราชชนนี อาจจะต้องดำเนินการหลังจากโครงการปรับปรุงซ่อมแซมสะพานเหล็กข้ามทางแยก บางพลัดเสร็จสิ้นในเดือนธันวาคมก่อน เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการจราจรเพิ่มขึ้นอีก

สำหรับโครงการก่อสร้างทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์ กับถนนบรมราชชนนี และโครงการก่อสร้างทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์ กับถนนพรานนก นับเป็น 2 ใน 16 โครงการฉาว ที่เคยดำเนินการในสมัยที่นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าฯกทม. และถูกตรวจสอบจนนายอภิรักษ์ มีประกาศยกเลิกโครงการทั้ง 16 โครงการก่อนที่จะมีการลงนามสัญญาว่าจ้างผู้รับเหมา และ กทม.ต้องดำเนินโครงการใหม่ทั้งหมด

โดยโครการก่อสร้างทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์ กับถนนบรมราชชนนี เป็นทางลอดสำหรับรถยนต์ขนาด 3 ช่องจราจร โครงสร้างทางลอดมีความกว้าง ประมาณ 12 เมตร ความยาวทั้งโครงการ 1,210 เมตร ความสูงช่องลอด 5 เมตร ประกอบด้วยระบบระบายน้ำ ป้ายและเครื่องหมายจราจร ระยะเวลาก่อสร้าง 820 วัน ส่วนโครงการก่อสร้าง ทางลอด ถ.จรัญสนิทวงศ์ กับ ถ.พรานนก เป็นทางลอดสำหรับรถยนต์ขนาด 3 ช่องจราจร โครงสร้างทางลอดมีความกว้าง ประมาณ 12 เมตร ความยาวทั้งโครงการ 1,250 เมตร ประกอบด้วย ระบบระบายน้ำ ป้ายและเครื่องหมายจราจร ระยะเวลาก่อสร้าง 820 วัน
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
ก่อสร้าง2อุโมงค์บนถนนจรัญฯสิ้นปีนี้

Dailynews วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม 2552 เวลา 8:08 น


นายชาตินัย เนาวภูต ผู้อำนวยการสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักการโยธา (สนย.) ได้ลงนามสัญญาว่าจ้าง บมจ. ช.การช่าง ในวงเงิน 758 ล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการก่อสร้างทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์ กับถนนบรมราชชนนี และลงนามสัญญาว่าจ้าง บจก.กำแพงเพชรวิวัฒน์ก่อสร้าง ในวงเงิน 788 ล้านบาท ดำเนินโครงการก่อสร้างทางลอด ถนนจรัญฯ-ถนนพรานนก โดยจะเริ่มก่อสร้างโครงการทางลอดถนนจรัญฯ-ถนนพรานนกก่อน ภายในสิ้นปีนี้หลังซ่อมสะพานบางพลัดเสร็จ ในเร็ว ๆ นี้ จะมีการหารือร่วมกับตำรวจจราจร สน.ท้องที่ และผู้รับเหมาก่อสร้าง เพื่อจัดการจราจร จะพยายามให้กระทบประชาชนน้อยที่สุด นอกจากนี้ในส่วน ของโครงการก่อสร้างทางลอดถนนจรัญฯ-พรานนก ที่มีผู้ค้าร้องเรียนต่อโครงการ เนื่องจากหากก่อสร้างอุโมงค์จะทำให้มีผลกระทบต่อการค้าขาย โดยขณะนี้ สนย. อยู่ระหว่างการพิจารณาแก้ไขเพื่อลดผล กระทบให้มากที่สุด

สำหรับโครงการก่อสร้างทางลอด แยกถนนบรมราชชนนี และโครงการก่อสร้างทางลอดแยกพรานนก นับเป็น 2 ใน 16 โครงการฉาว ที่เคยดำเนินการในสมัยที่นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน เป็น ผู้ว่าฯกทม. และถูกตรวจสอบจนนายอภิรักษ์ มีประกาศยกเลิกโครงการทั้ง 16 โครงการเปิดประมูลใหม่ทั้งหมด โดยทั้ง 2 โครงการเป็นทางขนาด 3 ช่องจราจร ใช้เวลาก่อสร้าง 820 วัน.
 
461 - 480 of 1315 Posts
Top