Skyscraper City Forum banner
1 - 20 of 33 Posts

·
Banned
Joined
·
37 Posts
Discussion Starter · #1 · (Edited)
Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng tại Tiên Lãng
Posted on 07 June 2013.

Đó là nhận định chung của các đại biểu tham dự hội nghị do Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức lấy ý kiến về quy hoạch vị trí Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng tại huyện Tiên Lãng. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để trình Chính phủ phê duyệt và cho phép triển khai các bước tiếp theo nhằm sớm xây dựng sân bay quốc tế cấp vùng cho các tỉnh phía Bắc.

Nỗ lực thể hiện trách nhiệm với đất nước

Liên tục trong thời gian ngắn, các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, Bộ Giao thông -Vận tải, Bộ Công an khảo sát thực địa vị trí bồi trúc ven biển Tiên Lãng để chọn địa điểm xây dựng một sân bay mang tính chất quốc tế cho cả phía Bắc. Điều này thật có ý nghĩa trước sự phát triển mạnh mẽ của đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế, đòi hỏi tầm nhìn phát triển chiến lược tương lai của khu vực phía Bắc. Trong khi sân bay quốc tế Nội Bài không còn quỹ đất để mở rộng, các vị trí khác chọn để xây dựng một sân bay lớn ở Hưng Yên, Hải Dương không bảo đảm các yếu tố về mặt bằng, ảnh hưởng tới an ninh lương thực, an sinh xã hội và giao thông đường bộ không đáp ứng. Tại Hải Phòng, Chính phủ đã phê duyệt mở rộng, nâng cấp sân bay Cát Bi trở thành sân bay quốc tế, phục vụ quốc phòng – an ninh và dự bị cho sân bay Nội Bài, có khả năng tiếp nhận máy bay đến loại B747-400 (máy bay cấp E), song xét về tổng thể, đây vẫn chưa thể là đáp số cuối cùng cho bài toán lớn của đất nước. Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Cát Bi đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025 đã được Chính phủ quyết định. Song việc đầu tư kéo dài và nâng cấp Cảng HKQT Cát Bi triển khai từ đầu năm 2009 bộc lộ nhược điểm căn bản như: tĩnh không khai thác hạn chế, ảnh hưởng tới hoạt động của sân bay quân sự Kiến An; diện tích đất phải đền bù lớn (khoảng 75 ha), nằm trong khu đô thị đông dân cư; việc khai thác cảng HKQT Cát Bi trong khu vực nội thành với mật độ dân số lớn ảnh hưởng tới điều kiện môi trường tự nhiên và điều kiện sinh sống, nhất là về tiếng ồn, khí thải …; chi phí đầu tư xây dựng lớn do chi đền bù, tổ chức tái định cư lớn, thời gian xây dựng kéo dài, phụ thuộc tiến độ GPMB.
Với lý do trên, Thủ tướng chỉ đạo phương án cải tạo nâng cấp công trình hiện có tại Cát Bi bảo đảm khai thác trong thời gian xây dựng mới một Cảng HKQT trong khu vực tại Tiên Lãng. Như vậy sẽ tiết kiệm khoảng 800 tỷ đồng cho việc đền bù GPMB, tái định cư và 600 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng sân bay. Đồng thời khắc phục ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế- xã hội do thời gian xây dựng kéo dài, vẫn bảo đảm cho sân bay Cát Bi hoạt động đến khi các công trình nhà ga, sân đỗ đầu tiên của sân baynTiên Lãng đưa vào khai thác. Sự nhất trí cao của các thành viên Ban Thường vụ Thành ủy cùng với lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, các ban, ngành Trung ương trong việc xác định vị trí xây dựng Cảng HKQT Hải Phòng tại Tiên Lãng không chỉ tiết kiệm ngân sách quốc gia, mà còn là bước đi quan trọng cho tương lai phát triển với tầm nhìn xa, rộng.

Cơ hội mới, thời cơ mới

Thực tế và qua cách tính toán của cơ quan tư vấn cho thấy, xây dựng Cảng HKQT Hải Phòng tại Tiên Lãngcó nhiều ưu điểm. Đó là điều kiện thời tiết khí hậu khu vực thuận lợi cho hoạt động cảng hàng không, hệ số sử dụng đường cất hạ cánh đạt trên 99%, tĩnh không tiếp cận không bị ảnh hưởng bởi địa hình, địa vật chung quanh. Vùng trời hoàn toàn đáp ứng nhu cầu hoạt động của máy bay B777-200ER, B777-300, B747-400, B747-400F, thậm chí cả loại A380 với năng lực vận chuyển lên đến 80-100 triệu hành khách/ năm và 4-5 triệu tấn hàng hóa/ năm vào năm 2050. Bên cạnh đó khu vực quy hoạch có quỹ đất bảo đảm xây dựngcảng*hàng không hoàn chỉnh trong giai đoạn trước mắt và lâu dài, nguồn nguyên liệu xây dựng phong phú gần biển. Khả năng kết nối giữa các trung tâm đô thị thành phố trong vùng đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ thuận tiện cả bằng đường bộ, đường ô tô cao tốc Hà Nội-*Hải Phòng, cao tốc ven biển, gần quốc lộ 18, quốc lộ 10, đường sắt, đường thủy. Trong vùng quy hoạch không có dân cư sinh sống, chi phí GPMB thấp, không ảnh hưởng tới an ninh lương thực và an sinh xã hội. Ít tác động tới môi trường tự nhiên.
Với những yếu tố địa lợi như vậy, tại hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy, các đại biểu nhất trí cao về vị trí xây dựng Cảng HKQT Hải Phòng tại Tiên Lãng, đồng thời bổ sung ý kiến hoàn chỉnh quy hoạch để sớm trình Chính phủ quyết định và cho phép lập dự án tiền khả thi. Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích*cho rằng: xây dựng sân bay*Tiên Lãng*không chỉ chia sẻ khối lượng hành khách, hàng hóa cho Nội Bài mà còn giảm chi phí đi lại cho hành khách đi máy bay trong cả vùng. Trong khi đất chật, người đông, lấn biển xây dựng sân bay là chủ trương đúng. Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Lê Vũ Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố*Hoàng Văn Kể*cùng cho rằng: địa điểm xây dựng là hợp lý, cần bổ sung các căn cứ, sớm trình Chính phủ. Phó bí Thư Thường trực Thành ủy Dương Anh Điền khẳng định: Đề án*quy hoạch xây dựng sân bay*Tiên Lãng*có sức thuyết phục cao, song cần làm rõ vai trò của sân bay quốc tế của cả miền Bắc Việt Nam, cân nhắc tính toán đầu tư*phù hợp cho sân bay Cát Bi và*Tiên Lãng? Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: Phải bổ sung các dữ liệu mới về hệ thống giao thông, đê biển liên vùng liên quan tới sân bay*Tiên Lãng.
Bí Thư Thành ủy Nguyễn Văn Thuận kết luận: Việc thành phố*Hải Phòng*đề xuất Trung ương lựa chọn xây dựng Cảng HKQT Hải Phòng tại Tiên Lãng, không chỉ chia sẻ, giảm tải cho sân bay Nội Bài, mà còn là cơ hội cho*Hải Phòng cất cánh cùng cả nước, thể hiện trách nhiệm với đất nước. Khối lượng công việc phục vụ *triển khai xây dựng sân bay*Tiên Lãng rất lớn, đòi hỏi sự quyết tâm cao, phát huy kinh nghiệm trong đề xuất xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế*Hải Phòng*tại Lạch Huyện trước đây. Đồng chí Bí thư tin tưởng dự án xây dựng Cảng HKQT*Hải Phòng*tại Tiên lãng thành công, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH thành phố và đất nước trong thời gian tới.

http://vietnamairline.edu.vn/cang-hang-khong-quoc-te-hai-phong-tai-tien-lang.html
 

·
Banned
Joined
·
37 Posts
Discussion Starter · #2 ·
Xây dựng sân bay quốc tế ở Tiên Lãng - tầm nhìn cho vùng Thủ đô
Thứ Năm 15:06 23/08/2012
(HNMO) - Khi đọc các bài báo*“Hà Nội sẽ xây sân bay quốc tế ở Tiên Lãng”*nhiều người băn khoăn về sự đầu tư liệu đã hợp lý? Thật ra điều đó hoàn toàn có cơ sở...
*
Đồ án Quy hoạch giao thông vận tải (GTVT) Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được HĐND thành phố Hà Nội thông qua với số tiền đầu tư trên 1,1 triệu tỉ đồng. Ngoài việc đầu tư vào hệ thống đường cao tốc, đường vành đai, cầu vượt, đường sắt đô thị… thì Hà Nội còn dự định đầu tư vào cơ sở hạ tầng hàng không. Ví dụ như Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ thành cảng hàng không quốc tế lớn phía Bắc, sau năm 2030 có thể tiếp nhận tới 50 triệu hành khách/năm và 500.000 tấn hàng hoá/năm. Đặc biệt, trong quy hoạch còn định hướng xây dựng sân bay quốc tế thứ hai cho vùng Thủ đô tại Tiên Lãng - Hải Phòng. Vậy cách nhìn định hướng sau vài chục năm như vậy liệu có cơ sở gì không?

Thật ra việc quy hoạch xây dựng cảng hàng không quốc tế (CHKQT) như thế nào, ở đâu... luôn là đề tài được tranh luận từ nhiều năm nay của các địa phương, cơ quan chức năng. Tính đến nay, Việt Nam mới chỉ có 7 CHKQT đang khai thác bao gồm: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Bài, Chu Lai, Cần Thơ. Và trong số đó có 4 CHKQT: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh đã và đang đưa, đón các chuyến bay quốc tế. Theo quy hoạch phát triển GTVT hàng không đến 2020 định hướng đến 2030 thì một số CHKQT sẽ được quy hoạch làm trung chuyển hàng hóa khu vực, đồng thời tính đến việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế, du lịch của các địa phương, nhằm thu hút được các hãng hàng không nước ngoài bay đến. Cho nên các CHKQT cần có quy mô, công năng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu*về quy mô và công nghệ.*Do nguồn vốn đầu tư còn hạn chế nên nhiều ý kiến cho rằng, cần đầu tư có trọng điểm cụ thể, ưu tiên cho các CHKQT xây mới...

Tuy nhiên, dự định xây Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng ở huyện Tiên Lãng thay cho CHK Cát Bi trước đây được quy hoạch là CHKQT nhưng nay đã xác định lại là CHK nội địa còn liên quan đến chiến lược phát triển kinh tế của Hải Phòng và các tỉnh thành lân cận. Bởi Thành phố Hải Phòng là đô thị loại I, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, đồng thời là đầu mối giao thông chính tiến ra biển của các tỉnh miền Bắc.

Với vị trí như thế nên khi thực hiện Quyết định số 1448/QĐ-TTg ngày 16/9/2009 của Chính phủ về việc điều chỉnh quy hoạch thành phố Hải Phòng đến 2025, UBND thành phố Hải Phòng đã*có kế hoạch*nghiên cứu, đánh giá vị trí quy hoạch CHKQT Hải Phòng. Năm 2010, Hải Phòng đã có tờ trình đề xuất vị trí xây dựng sân bay tại các xã: Vinh Quang, Tiên Hưng, Đông Hưng, Tây Hưng thuộc huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Đây là vị trí nằm trong trung tâm vùng tam giác kinh tế trọng điểm miền Bắc gồm Thủ đô Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và vùng duyên hải Bắc Bộ, là một trong những khu vực có điều kiện phát triển nhanh và năng động nhất cả nước. Hơn nữa, khu vực quy hoạch là địa hình tương đối bằng phẳng, điều kiện thời tiết khí hậu trong khu vực thuận lợi cho hoạt động bay vì nằm sát biển, ít núi cao nên quy hoạch vùng trời, tĩnh không tiếp cận không bị ảnh hưởng bởi địa hình, địa vật xung quanh, khai thác được các loại máy bay lớn như B747, A380... Chính vì thế, CHKQT Hải Phòng càng tăng khả năng kết nối giữa các trung tâm đô thị, thành phố trong vùng đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy…

Trên cơ sở đó, ngày 28/4/2011, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 640/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch vị trí Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng với diện tích gồm 4.500ha thuộc 4 xã: Vinh Quang, Tiên Hưng, Đông Hưng, Tây Hưng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Quy mô đạt cấp 4F có thể tiếp nhận các loại máy bay B747, A380. Các khu chức năng gồm: Hệ thống đường cất-hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, khu điều hành bay, khu điều hành khai thác, khu công nghiệp hàng không, thành phố sân bay, khu phụ trợ... Mục tiêu của dự án là giảm tải cho CHKQT Nội Bài và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội không chỉ riêng cho Hải Phòng mà còn cả khu vực, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Tổng vốn dự kiến cho CHKQT Hải Phòng là 12 tỷ USD, trong đó giai đoạn 1 đến 2025 cần 3,3 tỷ USD, giai đoạn 2 đến 2035 cần 3,6 tỷ USD, giai đoạn 3 đến 2050 cần 5,1 tỷ USD. Căn cứ quyết định trên, Bộ Giao thông - Vận tải vừa có tờ trình gửi Thủ tướng đề nghị nghiên cứu đầu tư Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng vào một thời điểm thích hợp, có thể là sau giai đoạn 2025-2030.

Như vậy có thể nói xây dựng CHKQT Hải Phòng đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư và đã phê duyệt quy hoạch vị trí. Nhưng theo Luật đầu tư, Cảng hàng không là lĩnh vực đầu tư có điều kiện liên quan đến chủ quyền an ninh quốc gia nên việc xác định nguồn vốn đầu tư vào từng hạng mục là rất quan trọng.*Vì vậy, đồ án quy hoạch giao thông vận tải thủ đô Hà Nội nói chung, hàng không nói riêng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, ngoài việc cải tạo, nâng cấp cảng hàng không, Sân bay quốc tế Nội Bài, quy hoạch Cảng hàng không Gia Lâm, Sân bay Hòa Lạc, Miếu Môn... phục vụ cho mục đích quân sự, nhưng vẫn có thể phục vụ dân sự khi có yêu cầu, thì việc định hướng đến năm 2030, đầu tư xây dựng sân bay quốc tế thứ hai cho vùng Thủ đô tại Tiên Lãng, Hải Phòng là hoàn toàn có cơ sở thực hiện vì sự phát triển xứng tầm*của Thủ đô.
Minh Bắc
http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Quy-hoach/557253/xay-dung-san-bay-quoc-te-o-tien-lang---tam-nhin-cho-vung-thu-do
 

·
Banned
Joined
·
37 Posts
Discussion Starter · #3 ·
“Bật đèn xanh” cho hai sân bay mới
08:20 02/12/2010**Chia sẻ

Các sân bay Long Thành (Đồng Nai) và Tiên Lãng (Hải Phòng) đã được "bật đèn xanh" để chủ đầu tư có thể đẩy nhanh việc lập dự án đầu tư trong thời gian tới, theo tinh thần Thông báo số 307/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ đưa ra vào ngày 25/11.


Theo thông báo này, đối với quy hoạch cảng hàng không quốc tế Long Thành, Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải xác định quy mô dự án cho phù hợp theo từng giai đoạn đầu tư; làm rõ mối liên hệ, những ảnh hưởng và các tác động về kinh tế, tài chính giữa hai cảng hàng không quốc tế: Long Thành và Tân Sơn Nhất, đặc biệt là thời điểm đưa cảng hàng không quốc tế Long Thành vào khai thác.
Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần lập báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược để thẩm định theo quy định đồng thời với việc thẩm định quy hoạch, đồng thời làm rõ vai trò của các hãng hàng không trong nước và quốc tế trong việc khai thác cảng hàng không quốc tế Long Thành.


Đối với quy hoạch cảng hàng không quốc tế Tiên Lãng, Hải Phòng, Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải làm rõ phương án hiệu quả nhất của bài toán kinh tế về các giai đoạn phân kỳ đầu tư, mức độ đầu tư cảng hàng không quốc tế Tiên Lãng với mục tiêu thay thế cảng hàng không Cát Bi và dự bị cho cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
Bộ Giao thông Vận tải cũng được yêu cầu tính toán kỹ thời điểm dừng khai thác cảng hàng không Cát Bi, chuyển sang khai thác tại cảng hàng không quốc tế Tiên Lãng; đồng thời cân đối với quá trình đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt của cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng như việc chia sẻ sản lượng hàng khách khi đưa cảng hàng không quốc tế Tiên Lãng, Hải Phòng vào khai thác.
Khi khi quy hoạch vị trí cảng hàng không quốc tế Tiên Lãng được duyệt, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo bổ sung cảng hàng không này vào quy hoạch mạng lưới cảng hàng không của vùng và lập quy hoạch tổng thể theo hướng sử dụng kết quả hồ sơ nghiên cứu ở bước quy hoạch vị trí do Công ty Tư vấn ADCC lập.
Trước đó, ngày 15/11, tại Văn phòng Chính phủ đã có cuộc họp quan trọng bàn về hai dự án sân bay này.
Theo báo cáo của Tổng công ty Hàng không Miền Nam, cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được tính toán với mục tiêu phát triển hàng không khu vực Tp.HCM thông qua việc đưa cảng hàng không này trở thành một sân bay trung chuyển trong khu vực Đông Nam Á.
Dự án sân bay Long Thành sẽ được chia làm 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 dự kiến đưa vào khai thác năm 2020, công suất mục tiêu khi hoàn thành cả 2 giai đoạn vào năm 2035 sẽ đáp ứng phục vụ được từ 80-100 triệu khách và 3 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Tổng vốn đầu tư cho dự án này khoảng 6,74 tỷ USD, dự kiến huy động từ ngân sách, trái phiếu chính phủ, nguồn ODA, từ nguồn hợp tác công tư, vốn tư nhân,…
Với dự án sân bay Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã thuê tư vấn lập đồ án quy hoạch vị trí cảng hàng không quốc tế Hải Phòng với mục tiêu là xây dựng sân bay dự phòng cho sân bay Nội Bài, thay thế cho cảng hàng không Cát Bi. Dự kiến cảng hàng không này nằm trên địa bàn 4 xã thuộc huyện Tiên Lãng với diện tích đất xây dựng khoảng 4.000 ha.

http://vietbao.vn/Xa-hoi/Bat-den-xanh-cho-hai-san-bay-moi/1735168181/157/
 

·
Banned
Joined
·
37 Posts
Discussion Starter · #4 ·
International airport plan for Hai Phong
HA NOI — Deputy Prime Minister Hoang Trung Hai has asked the Ministry of Transport to submit a proposal by the end of this year for construction of a new international airport in the northern city of Hai Phong's Tien Lang District.

He issued the order during a working trip to the city to inspect progress on a project to improve the city's port system.

The order deviates from earlier plans to upgrade Cat Bi Airport in Hai Phong. However, the Viet Nam Civil Aviation Authority has determined that Cat Bi located too close to the city centre to allow for future urban development.

Therefore, the Government shifted planning towards building a new international airport while continue with plans to upgrade Cat Bi Airport.

To date, the Ministry of Transport has completed an initial feasibility assessment on the proposed Tien Lang International Airport, which would be located outside of the sea **** of Tien Lang District, a site with large land area, low population density, and advantages in terms of terrain, climate conditions and convenient transport connections.

The airport, which would be designed to receive 60-80 million passengers per year, would also be able to accomodate overflow from Noi Bai International Airport in Ha Noi which could become overload in the future.

The proposed site would be an area of 9km by 6-7km, totalling 5,900ha. It would be about 20km from the city center and encompass parts of the communes of Vinh Quang, Tien Lang, Dong Hung and Tay Hung.

During his visit to Hai Phong, Hai also called at the Hai Phong Port Co. In a meeting with the company management, Hai also said that the demand for shipping was expected to increase sharply in the context of the economic recovery, making it necessary to quickly upgrade infrastructure. — VNS

http://vietnamnews.vn/economy/199606/international-airport-plan-for-hai-phong.html
 

·
Banned
Joined
·
37 Posts
Discussion Starter · #5 ·
Government Plans Two New Airports

Two new airports are going to be constructed in the southern province of Dong Nai and the northern city of Hai Phong.

A meeting chaired by Deputy Prime Minister Hoang Trung Hai was held on Monday to guide the implementation of the two projects.

Construction of Long Thanh International Airport in Dong Nai will be divided into two phases. Phase one will be completed in 2020 and phase two should be finished by 2035.

After being put into operation, it will have a projected capacity of 80-100 million passengers and 3 million tonnes of cargo each year.

The total capital needed for the project is estimated to be US$6.74 billion. This is being mobilised from a number of sources including the State budget, official direct assistance (ODA) and other organisations and individuals.

Located in Hai Phong City, Tien Lang International Airport will replace Cat Bi Airport.

It will cover an area of 4,000ha across four communes of Tien Lang District.

The Ministry of Transportation has been assigned to carefully assess and study the exact location, capital and infrastructure conditions of the project.

When complete, it is hoped the airport will meet the demands for air transportation in the northeast region. – VNS

http://businesstimes.com.vn/government-plans-two-new-airports/
 

·
Banned
Joined
·
37 Posts
Discussion Starter · #6 ·
Dự án thành phố sân bay Tiên Lãng- Tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Airis thực hiện thiết kế và quy hoạch, phát triển

Cập nhật lúc07:56, Thứ Năm, 23/06/2011 (GMT+7)
(HPĐT)- Đó là ý kiến của Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp tại cuộc làm việc sáng 22-6 với Tập đoàn Airis (Hoa Kỳ) về việc thiết kế quy hoạch và phát triển Dự án thành phố sân bay Tiên Lãng. Cùng làm việc có Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, đại diện các sở, ngành liên quan.
*
Phó chủ tịch Đan Đức Hiệp yêu cầu Tập đoàn Airis làm rõ thêm những nội dung liên quan đến dự án. Thành phố Hải Phòng cam kết cung cấp đầy đủ thông tin, tư liệu cần thiết cho Airis; tạo điều kiện thuận lợi để Airis thực hiện thiết kế Dự án phát triển thành phố sân bay Tiên Lãng sau khi được Chính phủ đồng ý. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục làm việc kỹ hơn với Tập đoàn Airis về các nội dung liên quan đến dự án.
*
Tại cuộc làm việc, đại diện Tập đoàn Airis giới thiệu, trình bày một số nội dung thiết kế quy hoạch, đầu tư xây dựng phát triển Dự án thành phố sân bay Tiên Lãng. Vị trí xây dựng thành phố sân bay Tiên Lãng tại Hải Phòng bảo đảm đầy đủ các tiêu chí về vị trí địa lý, giao thông vận tải thuận lợi, nằm trong vùng phát triển năng động của khu vực Đông Nam Á. Việc quy hoạch xây dựng thành phố sân bay Tiên Lãng có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế của Hải Phòng và khu vực phía Bắc. Ngoài chức năng vận tải hành khách và hàng hoá, thành phố sân bay Tiên Lãng là nơi hội tụ các khu đô thị cao cấp vệ tinh, các khu công nghiệp công nghệ cao, khu dịch vụ thương mại bổ trợ cho việc vận chuyển hàng hoá và hành khách, trở thành khu vực phát triển năng động trong tương lai.
http://www.baohaiphong.com.vn/channel/4910/201106/du-an-thanh-pho-san-bay-Tien-Lang-Tao-dieu-kien-thuan-loi-de-Tap-doan-airis-thuc-hien-thiet-ke-va-quy-hoach-phat-trien-2057617/
 

·
Banned
Joined
·
37 Posts
Discussion Starter · #7 ·
Dự án thành phố sân bay Tiên Lãng- Tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Airis thực hiện thiết kế và quy hoạch, phát triển
Cập nhật lúc07:56, Thứ Năm, 23/06/2011 (GMT+7)
(HPĐT)- Đó là ý kiến của Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp tại cuộc làm việc sáng 22-6 với Tập đoàn Airis (Hoa Kỳ) về việc thiết kế quy hoạch và phát triển Dự án thành phố sân bay Tiên Lãng. Cùng làm việc có Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, đại diện các sở, ngành liên quan.
*
Phó chủ tịch Đan Đức Hiệp yêu cầu Tập đoàn Airis làm rõ thêm những nội dung liên quan đến dự án. Thành phố Hải Phòng cam kết cung cấp đầy đủ thông tin, tư liệu cần thiết cho Airis; tạo điều kiện thuận lợi để Airis thực hiện thiết kế Dự án phát triển thành phố sân bay Tiên Lãng sau khi được Chính phủ đồng ý. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục làm việc kỹ hơn với Tập đoàn Airis về các nội dung liên quan đến dự án.
*
Tại cuộc làm việc, đại diện Tập đoàn Airis giới thiệu, trình bày một số nội dung thiết kế quy hoạch, đầu tư xây dựng phát triển Dự án thành phố sân bay Tiên Lãng. Vị trí xây dựng thành phố sân bay Tiên Lãng tại Hải Phòng bảo đảm đầy đủ các tiêu chí về vị trí địa lý, giao thông vận tải thuận lợi, nằm trong vùng phát triển năng động của khu vực Đông Nam Á. Việc quy hoạch xây dựng thành phố sân bay Tiên Lãng có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế của Hải Phòng và khu vực phía Bắc. Ngoài chức năng vận tải hành khách và hàng hoá, thành phố sân bay Tiên Lãng là nơi hội tụ các khu đô thị cao cấp vệ tinh, các khu công nghiệp công nghệ cao, khu dịch vụ thương mại bổ trợ cho việc vận chuyển hàng hoá và hành khách, trở thành khu vực phát triển năng động trong tương lai.
http://www.baohaiphong.com.vn/channel/4910/201106/du-an-thanh-pho-san-bay-Tien-Lang-Tao-dieu-kien-thuan-loi-de-Tap-doan-airis-thuc-hien-thiet-ke-va-quy-hoach-phat-trien-2057617/
 

·
Banned
Joined
·
37 Posts
Discussion Starter · #8 ·
Hải Phòng: xây sân bay quốc tế ở Tiên Lãng
SaigonTimes*-*29/04/2011 16:41 1 tin đăng lại 00 Tin gốc


(TBKTSG Online) - Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch vị trí Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng, có diện tích khoảng 4.500 héc-ta tại các xã Vinh Quang, Tiên Hưng, Đông Hưng, Tây Hưng, huyện Tiên Lãng thuộc thành phố cảng miền Bắc này.

Bình Nguyên

Theo Quyết định số 640/QĐ-TTg ký ngày 28-4, sân bay Hải Phòng là cảng hàng không quốc tế, dự bị cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Các khu chức năng của sân bay Hải Phòng bao gồm hệ thống đường hạ cất cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, khu điều hành khai thác, khu quản lý hoạt động bay, khu phụ trợ, khu công nghiệp hàng không và thành phố sân bay.


Theo cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng, việc xây cảng hàng không quốc tế mới tại huyện Tiên Lãng sẽ tiết kiệm được được 800 tỉ đồng cho việc đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư và 600 tỉ xây dựng cơ sở hạ tầng sân bay. Dự kiến, sân bay này có khả năng tiếp nhận 80-100 triệu lượt hành khách/năm và 4-5 triệu tấn hàng hóa/năm vào năm 2050; đón được tất cả các loại máy bay thương mại hiện có, kể cả máy bay Airbus A380.

Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng nằm tại vị trí thuận tiện cho việc kết nối các trung tâm đô thị thành phố trong vùng đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ bằng đường bộ, đường sắt và đường thủy.

Trong lúc chờ dự án sân bay quốc tế Hải Phòng, sân bay quốc tế Cát Bi hiện tại sẽ được cải tạo nâng cấp theo quy hoạch đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025 đã được Chính phủ phê duyệt để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa đến sân bay thuộc Hải Phòng này.

Theo thông tin trên trang web của Tổng công ty Cảng hàng không miền Bắc, khu vực nhà ga hành khách của sân bay Cát Bi sẽ được xây dựng để tiếp nhận 2 triệu khách/năm và 17.000 tấn/năm vào năm 2015. Đến năm 2025, nhà ga sẽ được mở rộng để đáp ứng 4 triệu khách/năm và 82.000 tấn hàng/năm.

Theo quy hoạch tổng thể có tổng vốn hơn 1.700 tỉ đồng, sân bay quốc tế Cát Bi có thể tiếp nhận các loại máy bay Airbus A321 và Boeing B767, B747-400. Trong Giai đoạn đến năm 2015, sân bay này sẽ có nhà ga hàng hóa, khu chế biến suất ăn.

Đối với Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải lập quy hoạch dự án này.

Cảng hàng không Hải Phòng là một trong 10 sân bay quốc tế thuộc quy hoạch phát triển giao thông hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được Chính phủ phê duyệt. Đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 10 cảng hàng không quốc tế là Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Hải Phòng, Phú Bài (Huế), Cam Ranh, Chu Lai, Cần Thơ, Phú Quốc và Long Thành.

http://www.baomoi.com/Hai-Phong-xay-san-bay-quoc-te-o-Tien-Lang/148/6166276.epi
 

·
Banned
Joined
·
37 Posts
Discussion Starter · #10 ·
Hà Nội làm sân bay quốc tế tại Tiên Lãng

Theo Đồ án quy hoạch Giao thông Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, vừa trình HĐND thành phố Hà Nội, Thành phố định hướng xây dựng sân bay quốc tế thứ hai cho vùng thủ đô tại Tiên Lãng - Hải Phòng.


Hà Nội cũng sẽ hình thành hệ thống đường sắt đô thị bao gồm 8 tuyến, đồng thời xây dựng 5 cầu cho đường sắt đô thị qua sông Hồng gồm: cầu Long Biên mới (tuyến số 1), cầu Nhật Tân (tuyến số 2), cầu Vĩnh Tuy (tuyến số 4), cầu Thượng Cát (tuyến số 7), cầu Lĩnh Nam (tuyến số 8).*

Trong hệ thống giao thông, Thành phố cũng quy hoạch 9 tuyến xe buýt nhanh có độ dài từ 14,3 tới 53,2 km.*

Ước tính, tổng nhu cầu vốn cho cả 4 loại hình giao thông (đường bộ, đường thủy, đường sắt, sân bay) lên tới con số khổng lồ: 1.145.043,9* tỷ đồng! Nguồn vốn thực hiện quy hoạch sẽ được huy động tổng hợp từ các nguồn như: vốn vay ODA, nguồn vốn ngân sách, vay vốn thương mại...

Theo VnMedia
http://news.zing.vn/Ha-Noi-lam-san-bay-quoc-te-tai-Tien-Lang-post260943.html
 

·
Banned
Joined
·
37 Posts
Discussion Starter · #11 ·
Đã có anh thủ đô HN bảo lãnh thì dự án sẽ sớm được triển khai.
P/s: Giờ đây Tiên Lãng ko chỉ nổi tiếng thuốc lào mà sẽ còn là Thành Phố Sân Bay
 

·
Banned
Joined
·
37 Posts
Discussion Starter · #12 ·
TSN quá tải, hết quỹ đất , để nâng công suất thì đầu tư CSHT ngoài TSN quá tốn kém nên làm Long Thành là quá chuẩn.
NB cũng sắp rơi vào tình trạng quá tải, sau khi xây T2 thì quỹ đất cũng ko còn để mở rộng, do vậy làm Tiên Lãng chuẩn ko cần chỉnh .
Có thể thấy Bắc Nam sẽ bay trên đôi cánh của Tiên Lãng và Long Thành, nối liền khoảng cách VN và thế giới.
 

·
Banned
Joined
·
37 Posts
Discussion Starter · #13 ·
Có 1 sự trùng hợp không hề nhẹ, phải chăng là ý trời
SB Long Thành có nghĩa là Rồng
SB Tiên Lãng có nghĩa là Tiên
=> Phải chăng đó là sân bay của con Rồng cháu Tiên trong truyền thuyết Âu Cơ - Lạc Long Quân.
Cho dù tôi, bạn hay bất kỳ ai phủ nhận hay công nhận thì cũng ko thể giải thích được, cho dù khoa học có tiến bộ đến đâu thì có những điều cũng ko thể lý giải được. Đó là ý trời.
Chung quy lại, TL và LT sẽ là hai gương mặt sáng giá của con Rồng cháu Tiên, của nước VN hội nhập với thế giới. VN sẽ bay trên đôi cánh của TL-LT. Niềm tự hào của nước Đại Việt.
 

·
Registered
Joined
·
1,309 Posts
Bác không biết là đã thay đổi quy hoạch + thiết kế Cát Bi từ việc kéo dài đường băng cũ sang xây dựng đường băng mới để nâng công suất, có nghĩa là cái TL này sẽ ko đả động gì tới trong vòng đến 2025 ah,sau đó thì hết dầu mỏ chắc cũng chẳng đi máy bay nữa :))
 

·
Banned
Joined
·
37 Posts
Discussion Starter · #18 ·
Khó khả thi lắm trừ khi Tây nó nhảy vào đầu tư kiểu Hàn Quốc làm cái Vân Đồn. Chứ mấy ông nhà mình làm gì có tiền.
Em nghĩ bác có chút nhầm lẫn.
Nếu công trình đó do Tây (tư nhân) nhảy vào quy hoạch thiết kế, mới là bánh vẽ.
Nếu công trình đó do tập đoàn trong nước quy hoạch thiết kế, mới là bánh vẽ.
Còn đây là công trình do nhà nước, chính phủ quy hoạch, thủ tướng phê duyệt thì nó đã mang ý nghĩa khác.
Còn tiền thì đi vay là chắc chắn rồi, bác ko thấy công trình nào to to ở VN chả đi vay, làm cao tốc này, đường sắt cao tốc này, sân bay cảng biển này, metro ở HN & SG này... v.v... Nhiều lắm bác à, 100%.
Ở VN cái ko thể cũng thành có thể, bác hãy luôn nhớ là vậy.
VD: đường sắt cao tốc thấy QH ko cho nhưng vẫn làm đó, làm mạnh là đằng khác.
 

·
Banned
Joined
·
37 Posts
Discussion Starter · #19 ·
Bác không biết là đã thay đổi quy hoạch + thiết kế Cát Bi từ việc kéo dài đường băng cũ sang xây dựng đường băng mới để nâng công suất, có nghĩa là cái TL này sẽ ko đả động gì tới trong vòng đến 2025 ah,sau đó thì hết dầu mỏ chắc cũng chẳng đi máy bay nữa :))
CB làm đường băng mới nâng công suất tới năm 2025 thôi bác à, trong lúc chờ TL quai đê lấn biển lần 2 bác à. Thời gian quanh đi quẩn lại nhanh lắm vèo cái đã hết năm.
Dự án TL là do HN đề xuất xây cho vùng thủ đô thêm 1 sân bay QT, ko chỉ phục vụ cho vùng thủ đô mà còn cho cả MB. Cũng giống như London có tới 6 sân bay Quốc Tế phục vụ cho vùng thủ đô London của nước Anh.
Ai chứ, thủ đô HN đã đề xuất thì khó lệch lắm, bác ko thấy thủ đô muốn gì là được nấy à, vấn đề là thời gian nhưng cũng nhanh thôi.
Đây cũng dc coi là thủ đô đã thể hiện đúng vai trò trách nhiệm của mình với đàn em ( cả MB )
 
1 - 20 of 33 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top